• โชดก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2013-09-05
  • จำนวนเรื่อง : 58
  • จำนวนผู้ชม : 149219
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9 คน
Ministry of Learning
The roots of education are bitter, but the fruits are sweet. - Aristotle
Permalink : http://www.oknation.net/blog/ministryoflearning
วันศุกร์ ที่ 10 กรกฎาคม 2558
Posted by โชดก , ผู้อ่าน : 1020 , 11:54:18 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีคุณผู้อ่าน Ministry of Learning ทุกท่าน เคยสงสัยมั้ยว่าทำไมองค์กรในโลกของธุรกิจสามารถเติบโตได้อย่างเร็ว สร้างสรรค์นวัตกรรม สินค้า และ บริการใหม่ ๆ ที่ไม่ใช่แค่ตอบโจทย์ “ทัน” แต่ต้อง “นำ” ความต้องการของผู้บริโภค องค์กรถึงจะอยู่รอดและเติบโตในโลกแห่งการแข่งขันที่ดุเดือดขึ้นเรื่อย ๆ

ในขณะเมื่อหันกลับมามองวงการศึกษา เราจะเห็นภาพที่ ‘Slow Life’ ในทันที เพราะยังแก้ปัญหาคุณภาพไม่ได้ในขณะที่ครูและบุคลากรต่าง ๆ ก็ทำงานหนักขึ้นเรื่อย ๆ คำถามที่น่าสนใจคือทำไมถึงเป็นเช่นนั้น? ทั้งที่คนทำงานในภาคเอกชนหลายแห่งที่ผมรู้จักกลับจะบริหารเวลาตัวเองได้ดีกว่าบุคลากรในสายการศึกษาซะด้วยซ้ำ

วันนี้ผมจะมาชวนคุณผู้อ่านคุยถึงเรื่องของคำว่า “คุณค่า” หรือ Value กันสักหน่อย ว่าสำคัญอย่างไร และ หลักคิด (Concept) ที่แกะออกมาจากแนวคิดเชิงธุรกิจนี้จะสามารถเอามาปรับใช้กับสถานศึกษาได้หรือไม่เป็นหลักคิดง่าย ๆ 10 ข้อดังต่อไปนี้

ข้อแรก คุณค่าบอกแนวทาง (How) เพื่อให้ไปถึงเป้าหมายที่ต้องการ (What) ซึ่งโดยมากจะตามวิสัยทัศน์องค์กร แน่นอนทุกสถานศึกษามีวิสัยทัศน์กันหมด (ไว้จะหาโอกาสมาคุยเรื่องนี้) ดังนั้นคุณค่าที่กำหนดขึ้นจะเป็นเครื่องนำทางเพื่อให้เราสามารถเดินไปสู่เป้าหมายเหล่านั้นได้อย่างมีความชัดเจนและเป็นรูปธรรม

ข้อที่ 2 คุณค่าบอกแนวทาง (How) เมื่อองค์กรประสบปัญหาที่ต้องการหลักคิดให้ตัดสินใจ เพราะคุณค่าเหมือนตาวิเศษในวันที่มึดมิดที่สุด เวลาที่โรงเรียนพบกับปัญหาอะไรต่าง ๆ ที่หาคำตอบไม่ได้ด้วยระเบียบทางราชการ คุณค่าที่กำหนดไว้จะมาเป็นกรรมการด่านสุดท้ายที่จะชี้ขาดว่าเราจะตัดสินใจกับปัญหานั้นอย่างไร

ข้อที่ 3 คุณค่าเป็นรากฐานของการนำพาปัจจุบันไปสู่อนาคต เป็นเหมือนเข็มทิศที่จะพาออกจากตำแหน่งในปัจจุบัน ดังนั้นการกำหนดคุณค่าต้องพิจารณาควบคู่ เพื่อให้คุณค่าเชื่อมปัจจุบันให้ไปสู่อนาคตได้ตามประสงค์

ข้อที่ 4 คุณค่าเป็นตัวกำหนดพฤติกรรมของคนในองค์กร แน่นอนเราอยากให้คนในองค์กรมีพฤติกรรมอย่างไรเราต้องใส่เอาไว้ในคุณค่า ไม่ว่าจะเป็น ความซื่อสัตย์ ความฉับไว ความใส่ใจในคุณภาพ ฯลฯ เพราะคุณค่าจะแสดงออกให้เห็นเป็นรูปธรรมก็ต่อเมื่อคนในองค์กรทั้งหมดปฏิบัติและตัดสินใจในคุณค่านั้น ๆ

ข้อที่ 5 คุณค่าจำเป็นต้องแปลให้เป็นพฤติกรรมที่นำไปปฏิบัติได้ อันนี้เป็นสิ่งที่น่าสนใจ เช่น คุณค่าที่กำหนดว่า “สนุก” (Fun) สามารถแปลเป็นพฤติกรรมได้หลากหลาย เช่น มีอารมณ์ขันในองค์กร สร้างพลังในการทำงาน หรือ สามารถเปลี่ยนวิกฤตให้เป็นประสบการณ์ที่ดีสำหรับลูกค้า เป็นต้น การเปลี่ยนคุณค่าให้เป็นพฤติกรรมจะเป็นตัวอย่างในการนำเอาคุณค่าไปใช้ในการทำงานทุกวันได้ในที่สุด

ข้อที่ 6 คุณค่าไม่ใช่ผลที่คาดหวัง หลายคนเขียนคุณค่าเป็นผลคาดหวังหรือสิ่งอยากเป็น ซึ่งต้องเรียนว่าผิด เช่น “เป็นองค์กรแห่งความสำเร็จ” นั่นคือสิ่งที่อยากเป็น แต่ถ้าอยากเขียนให้เป็นคุณค่าขององค์กรเราสามารถเขียนได้ว่า “เป็นองค์กรมุ่งเน้นความสำเร็จ” ต่างกันนิดเดียวแต่จุดยืนด้านการนำมาปฏิบัติต่างกันมากทีเดียว

ข้อที่ 7 คุณค่าเป็นเอกลักษณ์ขององค์กรใดองค์กรหนึ่งเท่านั้น อาจจะซ้ำกันบ้านแต่ไม่ใช่ลอกกันได้ อันนี้ยอมรับว่ายากอยู่ เพราะไม่ใช่ทุกโรงเรียนที่จะมีจุดเด่นที่ชัดอย่างโรงเรียนที่เน้นความเป็นเลิศทางวิทยาศาสตร์ เน้นความเป็นสุภาพบุรุษ ฯลฯ ดังนั้นการจะระดมสมองกันเพื่อกำหนดคุณค่าจึงเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลา เพราะถ้าลอกเขามาก็จะลำบากกับทั้งกระบวนในภายหลัง

ข้อที่ 8 คุณค่าไม่ใช่สโลแกน อันว่าสโลแกนเน้นเพื่อการโฆษณาประชาสัมพันธ์ในลำดับสุดท้ายเท่านั้น แต่คุณค่าเป็นสิ่งที่ต้องคงอยู่และได้รับการถ่ายทอดไปยังบุคลากรรวมถึงนักเรียนทุกคน ให้เข้าถึง เข้าใจ และ แสดงออกผ่านการปฏิบัติตามธรรมชาติที่เกิดขึ้นอย่างทุกเมื่อเชื่อวัน

ข้อที่ 9 คุณค่าจะต้องได้รับการจัดลำดับความสำคัญ แน่นอนว่าทุกคำที่เขียน ๆ กันของทุกองค์กรเป็นคำดี ๆ ทั้งนั้น แต่คุณค่าที่คัดสรรแล้วเพียงแค่ 3 – 5 ข้อที่ปฏิบัติได้จริงดีกว่ามี 20 ข้อแต่ไม่มีใครจำได้เลยนะ เพราะจำนวนที่ว่าจำง่ายใช้สะดวก นำไปสู่การปฏิบัติที่จะสำเร็จได้มากกว่าเป็นไหน ๆ

ข้อสุดท้าย คุณค่าต้องได้รับการแสดงเป็นแบบอย่างโดยผู้นำขององค์กร อันนี้แน่นอนที่สุดว่าผู้บริหารสถานศึกษานับตั้งแต่ผู้อำนวยการจนมาถึงระดับหัวหน้ากลุ่มสาระจะต้องดำเนินกิจกรรมต่าง ๆ โดยยึดถือเอาคุณค่าที่กำหนดขึ้นมานี้ให้เป็นแบบอย่าง เพราะถ้าผู้นำไม่ทำแล้วแน่นอนไม่มีผู้ตามคนไหนอยากจะลุกขึ้นมานำผู้นำแน่นอน

ก่อนจบคือคุณค่าเป็นสิ่งที่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ อาจจะทุก 3 ถึง 5 ปีตามความเหมาะสมของสถานการณ์ ไม่ใช่คำที่บัญญัติและต้องจมอยู่กับคำนั้นไปตลอดชีวิต ดังนั้นการให้ความสำคัญกับการทำให้คุณค่าบังเกิดผลในรูปธรรมน่าจะเป็นปัจจัยที่ควรให้ความสำคัญมากกว่า

สำหรับ Ministry of Learning สัปดาห์นี้ก็สมควรแก่เวลาแล้ว ขอให้มีความสุขในการนำพาสิ่งดี ๆ มาสู่การศึกษา แล้วพบกันใหม่สัปดาห์หน้า สวัสดี

 

 

ผู้เขียน ดร.โชดก ปัญญาวรานันท์ CEO จาก JobNow Healthcare Network ผู้ซึ่งมีประสบการณ์ในการบริหารโครงการ (Project Management) บริหารจัดการระบบในองค์กร (Business Process) การอบรมและการพัฒนาศักยภาพทรัพยากรมนุษย์ (Human Capacity Development)

 

JobNow Healthcare Network ให้บริการด้านการจัดหางานแบบออนไลน์ด้านธุรกิจ Healthcare โดยเฉพาะ โดยเพื่อน ๆ ที่กำลังมองหาโอกาสในการทำงานใหม่ หรือ น้อง ๆ ที่กำลังมองหางานสามารถฝาก profile ไว้กับเราได้ฟรีโดยไม่ค่าใช้จ่ายที่ www.jobnowhcn.com รวมถึงสามารถติดตามเราได้จากช่องทางต่าง ๆ ได้แก่

 

Facebook: https://www.facebook.com/jobnowhealthcarenetwork

 

IG: https://www.instagram.com/jobnowhealthcarenetwork

 

Twitter: https://twitter.com/JobnowNetwork

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2015 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]