• โชดก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2013-09-05
  • จำนวนเรื่อง : 58
  • จำนวนผู้ชม : 150346
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9 คน
Ministry of Learning
The roots of education are bitter, but the fruits are sweet. - Aristotle
Permalink : http://www.oknation.net/blog/ministryoflearning
วันเสาร์ ที่ 29 เมษายน 2560
Posted by โชดก , ผู้อ่าน : 1835 , 17:36:28 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีคุณผู้อ่าน Ministry of Learning เราได้ฉบับที่แล้วเราได้คุยกันถึงแนวคิดพื้นฐานเกี่ยวกับ SROI ตอนที่ 1 รู้จักกับSocial Return On Investment และก็ต่อด้วย How to เรื่อง SROI ตอนที่ 2 การกำหนดกรอบ (Scope) และ ผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง (Stakeholders) กันไปแล้ว

ฉบับนี้จะเป็นต่อที่การเจาะลึกในตอนต่อหลังจากที่เราทราบกรอบและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องเรียบร้อยแล้ว ว่าเราจะมีวิธีการค้นหาความเชื่อมโยงของผลลัพธ์ (Mapping Outcomes) ที่เกิดขึ้นอย่างไร

Concept ของขั้นตอนนี้อยู่ที่ความสัมพันธ์ของ Inputs Outputs และ Outcomes ซึ่งเราจะคุยเพื่อให้เข้าใจตรงกันก่อนว่าเกี่ยวข้องอย่างไร เพราะ SROI เองเกิดขึ้นได้ต้องเกิดจากการดำเนินงานอะไรบางอย่าง ความสัมพันธ์ของการดำเนินงานนี้แหละมีชื่อเรียกที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น Result Chain, Theory of Change, Logical Framework หรือ Result Frameworks อันนี้ก็เปิดกว้างไว้สำหรับตำราด้านการประเมินผลโครงการที่แตกต่างกันไปก็แล้วกัน (อ่านบทความที่เกี่ยวกับแนวคิดในการทำ Log Frame ได้ที่ เทคนิคที่ทำอะไร ๆ ให้ประสบความสำเร็จ) เราลองมาดูแนวคิดของแต่ละตัวก่อนไปดูความสัมพันธ์กันในตอนท้ายบทความนะ

ตัวที่หนึ่ง Input คือ ปัจจัยนำเข้าหรือสิ่งที่เราใส่เข้าไปเพื่อเป็นต้นทุนในการทำกิจกรรม ซึ่งนับหมดทั้งตัวเงิน (อันนี้ง่าย) และ ทรัพยากรอื่น ๆ (ที่ต้องคำนวณกลับมาเป็นเงิน) โดยทรัพยากรอื่น ๆ ครอบคลุมถึงเวลาของบุคลากร/อาสาสมัคร (คำนวณจากค่าตอบแทน) วัสดุอุปกรณ์ รวมถึงค่าใช้จ่ายรายล้อมที่เกี่ยวข้องที่ทำให้ทุกอย่างมาเจอกัน และ สามารถทำงานร่วมกันถือว่าเป็น Input ทั้งหมด

อย่างไรก็ดีตามหลักการของ SROI แล้วคำว่า “ทั้งหมด” จะขึ้นกับกรอบ และ การรับรู้ของผู้มีส่วนร่วม เพราะฉะนั้นเราจะนับ Input อย่างไรจำเป็นต้องไหนก็ต้องไหลไปตาม Scope กับ Stakeholders ที่เรากำหนดไว้อย่างชัดเจนแล้วนั่นเอง

ข้อควรระวังคือการนับ Input ซ้ำซ้อน หรือ การนับ Input คลาดเคลื่อน เพราะจะทำให้เราคำนวณ SROI ผิดในตอนท้ายเอง (Input น้อย ๆ จะทำให้คำนวณออกมาได้ตัวเลข SROI ที่ดูดีเกินจริง)

ตัวที่สอง Outputs คือ ผลผลิตหรือข้อมูลเชิงปริมาณที่สรุปว่าเราทำอะไรไปจากกิจกรรม/โครงการ/องค์กร ดำเนินการไปตาม Scope ของการหา SROI เช่น จำนวนกิจกรรม จำนวนคนเข้าร่วมกิจกรรม จำนวนสื่อประชาสัมพันธ์ ฯลฯ ที่บอกว่าเราทำงานอะไรสำเร็จ

Outputs จะเป็นอะไรที่ค่อนข้างตรงไปตรงมา โดยมากจะคู่ขนานกับกิจกรรมที่ดำเนินการ มีประโยชน์ในการติดตามความคืบหน้าในการทำงานได้ในมุมมองของการติดตามและประเมินผลโครงการด้วย โดยเฉพาะโครงการของภาครัฐ จะนิยมรายงานผลกันที่ Outputs แน่นอนอาจจะไม่ลึกซึ้งในเรื่องของผลสำเร็จแต่ก็มีความเป็นปรนัย (Objective) ในการนำเสนอข้อมูลสำหรับการตรวจรับ

ตัวที่สาม Outcomes หรือ ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจากผลงานที่การดำเนินการไปแล้วนำไปสู่ความเปลี่ยนแปลงอะไรบางอย่างที่เกิดขึ้นกับกลุ่มเป้าหมายของกิจกรรม/โครงการของเรา ซึ่ง SROI จะให้ความสำคัญกับ Outcomes เป็นหลัก ไม่ใช่ Outputs ด้อยคุณค่าทั้งที่ต้องมาก่อน แต่เพราะ Social Investment จะไม่มีความหมายอะไรเลยหากไปไม่ถึง Outcomes ต่างหาก

เพื่อให้เกิดความชัดเจนระหว่าง Outputs กับ Outcomes เราลองมาดูตัวอย่างกันหน่อยดีกว่า สมมติว่าเราทำโครงการเพื่อเสริมสร้างความรอบรู้ทางการเงิน (Financial Literacy) ให้กับชาวบ้าน Outputs ของกิจกรรม/โครงการที่เราดำเนินงาน คือ ตัวหลักสูตร จำนวนคนเข้ารับการอบรม สื่อการอบรม คู่มือ และ เครื่องมือต่าง ๆ ที่ได้แจกจ่ายให้กับผู้เข้ารับการอบรมไป แต่ Outcomes คือ ความรู้ ทัศนคติ และ แนวปฏิบัติที่เปลี่ยนแปลงไปของชาวบ้านที่ได้จากสิ่งที่เราทำ นี่แหละคือตัวที่บอกความแตกต่าง ผมมักจะสรุปในการอบรมเรื่องนี้บ่อย ๆ ว่า “Outputs คือสิ่งที่เราทำ Outcomes คือสิ่งที่กลุ่มเป้าหมายได้” ง่าย ๆ แบบนี้ไป

Outcomes มีเรื่องให้พิจารณาลึกต่อไปอีกระดับ เพราะมีหลายระยะ Outcomes บางอย่างเกิดและวัดผลได้ทันที จากตัวอย่างที่เล่ามา หากชาวบ้านมีความรู้เพิ่มขึ้นหลังการอบรมอันนี้ถือเป็นผลลัพธ์ระยะสั้น (Short Term Outcomes) แต่หากเราปล่อยเวลาไปอีกสักพักและตามไปดูพฤติกรรมชาวบ้านและพบว่าชาวบ้านเปลี่ยนพฤติกรรมในการบริหารการเงินตามที่คาดหวังจะถือว่าเป็นผลลัพธ์ระยะกลาง (Mid Term Outcomes) จนท้ายที่สุดชาวบ้านสามารถปลดหนี้และพ้นจากปัญญาความยากจนได้ อันนี้คงเป็นผลลัพธ์ระยะไกล (Long Term Outcomes) ที่เราอยากเห็นมากที่สุด เป็นต้น

แนวปฏิบัติที่อยากแนะนำเลยคือเราสามารถกำหนดระบุ Inputs Outputs และ Outcomes ตาม Stakeholders ที่เกี่ยวข้องกันก็จะสะดวก และ มองหาความสัมพันธ์ได้ง่ายขึ้น ผมลองร่างตารางขึ้นมาเพื่อให้เอาไปปรับใช้ได้ตามนี้

Stakeholder

Input ($)

Outputs

Outcomes

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

สำหรับรายละเอียดอื่น ๆ ก็ลองเอาไปปรับใช้กันตามความเหมาะสมเพราะ Format ไม่สำคัญเท่ากับความเข้าใจในการมองหารายละเอียดของเนื้องานที่มีความถูกต้องแม่นยำ ย้ำอีกครั้งว่าอย่าเพิ่มคาดหวังผลเลิศหรือตรงเป๊ะแบบ100% เพราะในทางปฏิบัติจริง ๆ อาจจะไม่เป็นแบบนั้น แต่นั่นก็ทำให้เราต้องค่อย ๆ ปรับ ค่อย ๆ เดินต่อไป

สำหรับ Ministry of Learning ฉบับนี้ก็สมควรแก่เวลาแล้ว และ ฉบับต่อไปเราจะมาต่อกันเรื่องของการนำไปสู่ผลกระทบ (Impacts) ซึ่งจะมีรายละเอียดให้ศึกษาและติดตามกันต่อไปจนกว่าจะจบ Series แล้วพบกันใหม่ฉบับหน้า สวัสดี

สรุปจาก A Guide To: Social Return On Investment โดย Cabinet Office (LINK)

 

ผู้เขียน ดร.โชดก ปัญญาวรานันท์ CEO จาก JobNow Healthcare Network ผู้ซึ่งมีประสบการณ์ในการบริหารโครงการ (Project Management) บริหารจัดการระบบในองค์กร (Business Process) การอบรมและการพัฒนาศักยภาพทรัพยากรมนุษย์ (Human Capacity Development)

JobNow Healthcare Network ให้บริการด้านการจัดหางานแบบออนไลน์ด้านธุรกิจ Healthcare โดยเฉพาะ โดยเพื่อน ๆ ที่กำลังมองหาโอกาสในการทำงานใหม่ หรือ น้อง ๆ ที่กำลังมองหางานสามารถฝาก profile ไว้กับเราได้ฟรีโดยไม่ค่าใช้จ่ายที่ www.jobnowhcn.com รวมถึงสามารถติดตามเราได้จากช่องทางต่าง ๆ ได้แก่

Facebook: https://www.facebook.com/jobnowhealthcarenetwork

IG: https://www.instagram.com/jobnowhealthcarenetwork

Twitter: https://twitter.com/JobnowNetwork
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2017 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            [ Add to my favorite ] [ X ]