• ปลา-ประภาพร
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : [email protected]
 • วันที่สร้าง : 2013-02-09
 • จำนวนเรื่อง : 5
 • จำนวนผู้ชม : 71557
 • ส่ง msg :
 • โหวต 2 คน
Miracle Me
อัศจรรย์ ตัวฉันเอง........Blog ที่คุยเรื่องสุขภาพ, ชีวิต, แง่คิดดี ๆ, ปรัชญา, ความสุข, โยคะ และอื่น ๆ อีกมากมาย
Permalink : http://www.oknation.net/blog/miracleme
วันอังคาร ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2556
Posted by ปลา-ประภาพร , ผู้อ่าน : 26152 , 05:13:52 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน soultraveller , ภาษาไทย และอีก 6 คนโหวตเรื่องนี้

นอกเหนือจากการมีรูปร่างที่ดีแล้ว โยคะให้ประโยชน์อะไรกับผู้ฝึกอีกบ้าง?

         ปัจจุบันโยคะถือเป็นการออกกำลังกายยอดนิยม ส่วนใหญ่สาวๆ ให้เหตุผลว่าเล่นโยคะแล้วร่างกายฟิตแอนเฟิร์ม หรือการเล่นเป็นประจำเป็นระยะเวลานานก็จะทำให้มีรูปร่างที่ผอมเพรียวและร่างกายที่ยืดหยุ่นดี หากแท้ที่จริงแล้วโยคะอันเป็นศาสตร์ที่กำเนิดขึ้นมานานกว่า 2000 ปีนั้น ให้ประโยชน์แก่ผู้ฝึกอย่างไร

ประโยชน์ทางด้านร่างกาย

 • ร่างกายมีความยืดหยุ่น(Flexibility): ร่างกายของผู้ฝึกโยคะจะได้รับยืดเส้นเอ็นและกล้ามเนื้อ ผู้ที่ต้องอยู่ในท่าเดิมๆ เป็นเวลานานๆ ทำให้ร่างกายตึงและยึด เหมาะสมอย่างยิ่งที่จะฝึกโยคะ

 

 • เพิ่มความแข็งแรง (Strength): ท่าโยคะหลายท่าที่ผู้เล่นจะต้องแบกน้ำหนักของตัวเองในรูปแบบที่แต่งต่างจากในชีวิตประจำวัน ตัวอย่างเช่นท่า Plank (ลักษณะเหมือนท่าวิดพื้น แต่แขนตรง ไม่งอข้อศอก)
 • มีกล้ามเนื้อที่ได้สัดส่วน: ผลพวงของการมีร่างกายที่แข็งแกร่งขึ้นคือร่ายกายจะมีกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้น และกล้ามเนื้อที่ได้จะได้สัดส่วนทั่วทั้งร่างกาย เนื่องจากท่าโยคะต่างๆ นั้นเป็นการบริการตั้งแต่หัวจรดเท้า
 • อาการปวดตามส่วนต่างๆ ในร่ายการจะลดลง : ยกตัวอย่างสำหรับผู้ที่มีอาการปวดหลัง หลังจากคุณฝึกโยคะร่างกายจะมีพัฒนาการในด้านการยืดหยุ่นและความแข็งแรงเพิ่มขึ้น คนที่ปวดหลังส่วนมากเกิดจากการนั่งอยู่หน้าคอมพิวเตอร์หรือขับรถเป็นเวลานานๆ ซึ่งอาจจะทำให้เส้นตึง ยึด หรือเส้นประสาทที่กระดูกสันหลังถูกกดทับ ซึ่งถือว่าโยคะสามารถช่วยแก้ปัญหาได้เหมาะสมอย่างยิ่ง  นอกจากนี้ผู้ฝึกจะมีบุคลิกภาพที่ดีขึ้น
 • มีการหายใจที่ดีขึ้น: คนส่วนมากมักจะหายใจไม่ลึกและไม่ให้ความสำคัญกับการหายใจเท่าที่ควร การหายใจแบบโยคี (Pranayama) เป็นการฝึกที่ต้องเพ่งความสนใจไปที่ลมหายใจและฝึกให้เราหายใจโดยใช้ปอดอย่างเต็มกำลังความสามารถซึ่งร่างกายทุกส่วนจะได้รับประโยชน์ การหายใจแบบโยคีมีหลายประเภทมาก บางประเภทช่วยให้ช่องทางเดินหายใจเปิดกว้างขึ้น บางประเภทช่วยทำให้ระบบประสาทส่วนกลางที่เกี่ยวกับการทำงานของร่างกาย (central nervous  system)  สงบและผ่อนคลาย  ทั้งนี้ผู้ฝึกจะได้รับประโยชน์ทั้งทางร่างกายและจิตใจ

 

 • โยคะเป็นการออกกำลังการที่ใช้น้ำหนักตัวเองช่วย (weight bearing): ซึ่งจะช่วยให้ความหนาแน่นของกระดูกเพิ่มขึ้น เหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับผู้หญิงวัยทองผู้เสี่ยงต่อโรคกระดูกพรุน (osteoporosis) และกระดูกบาง (thinning of the bone)

ประโยชน์ทางด้านจิตใจ

 • ทำให้จิตใจสงบ: โยคะถือเป็นการออกกำลังการที่ใช้ความแข็งแกร่งของร่างกายข้อนข้างมาก แต่ในขณะเดียวกันหัวใจสำคัญของโยคะก็คือการฝึกให้จิตใจมีความสงบ อาจกล่าวได้ว่าโยคะก็คือการทำสมาธิแบบเคลื่อนไหวนั่นเอง(โยคีเป็นผู้คิดค้นโยคะ พวกเขาจะฝึกโยคะก่อนนั่งสมาธิ เพื่อให้ร่างกายและจิตใจมีความพร้อมต่อการทำสมาธิ.....ลองนึกถึงพวกโยคีที่นั่งสมาธิเป็นวันๆ โดยไม่ขยับ การที่จะนั่งได้นานเช่นนั้นโยคะสามารถช่วยได้เนื่องจากร่างกายมีพลังและจิตใจมีความสงบมากหลังฝึกโยคะเสร็จ)
 • ผ่อนคลายความเครียด: เป็นที่ทราบกันว่าการออกกำลังกายสามารถคลายความเครียดได้ โดยเฉพาะโยคะนั้นถือเป็นความจริงอย่างยิ่งเนื่องจากผู้ฝึกจะต้องมีโฟกัสอย่างสูงในขณะฝึก การที่เราเพ่งจิตไปที่สิ่งใดสิ่งหนึ่ง (concentration) สิ่งที่เรากังวลใจอยู่ในวันนั้น ณ เวลานั้น ไม่ว่าปัญหานั้นจะใหญ่หรือเล็กก็จะไม่ถูกสะกิดขึ้นมาในขณะที่เรามีสมาธิอยู่กับการฝึก ถือว่าเป็นการช่วยให้ร่างกายได้พักร้อนจากความเครียดและความกังวล และอาจเพิ่มทัศนคติที่ดีของผู้ฝึก (เนื่องจากจากเขาได้ตัดความกังวลออกไป) โยคะให้ความสำคัญกับการอยู่กับปัจจุบัน (being in the present moment) สามารถช่วยลดความเครียดได้เพราะผู้ฝึกจะไม่ไปยึดติดอยู่กับอดีตหรือกังวลกับอนาคต ช่วยให้เราสามารถเดินออกจากห้องฝึกด้วยความรู้สึกเครียดที่น้อยลงกว่าตอนก่อนฝึก
 • มีความสามารถที่จะรู้จัก เข้าใจ และแยกแยะส่วนต่างๆ ของร่างกาย (body awareness) : ผู้ฝึกโยคะจะมีความตระหนักถึงความรู้สึกในร่างกายของตนเอง เพราะในการฝึกนั้นจะต้องให้ความสำคัญกับการจัดระเบียบร่างกายที่ค่อนข้างละเอียดเพื่อปรับปรุงและทำให้ท่าโยคะแต่ละท่าถูกต้อง หลังจากฝึกเป็นระยะเวลานานผู้ฝึกก็จะรู้สึกว่าร่างกายของตนนั้นมีความสบายมากขึ้น เราจึงเห็นว่าผู้ที่เล่นโยคะเป็นเวลานานมีบุคลิกภาพและท่าทางของร่างกายที่ดีขึ้นและมีความมั่นใจในตัวเองมากขึ้น

ประโยชน์ทางระบบหัวใจและหลอดเลือดหัวใจ Cardiovascular System

 • ผู้ที่ฝึกโยคะแบบเบาๆ สามารถลดระดับความดันหิตให้ต่ำลงได้เพราะว่าท่าโยคะ (asana) ทำให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงทุกส่วนของร่างกายในขณะที่ผู้ฝึกโฟกัสไปที่ลมหายใจ
 • หฐโยคะ(hatha ภาษาอังกฤษออกเสียงว่าฮาตะ) สามารถทำให้อาการของความตึงตัวมากเกินไปของร่างกาย (hypertension)ลดลงได้ เช่นเดียวกับอัตราการเต้นของหัวใจและความดันที่ต่ำลง
 • ผู้เล่นโยคะเป็นจำนวนมากยืนยันว่าโยคะทำให้คลอเรสเตอรอลลดลง (เพราะระดับคลอเรสเตอรอลนั้นสัมพันธ์กับระดับความเครียด)
 • พาวเวอร์โยคะถือเป็นการออกกำลังกายอย่างหนึ่งซึ่งทำให้หัวใจ ระบบไหลเวียนเลือดและระบบหายใจทำงานดีขึ้น (cardio exercise) เนื่องจากผู้ฝึกต้องใช้กล้ามเนื้อกลุ่มใหญ่ของร่างกายอย่างเป็นจังหวะและต่อเนื่อง (กล้ามเนื้อกลุ่มใหญ่อาทิ กล้ามเนื้อขา หน้าท้อง หลัง และแขน)

ประโยชน์ทางสุขภาพอื่นๆ

 • ช่วยกำจัดอาการปวดหัวและไมเกรน เนื่องจากการไหลเวียนของเลือดและออกซิเจนดีขึ้น ความเครียดลดลง นอนหลับง่ายขึ้น ล้วนแล้วแต่ช่วยแก้โรคไมเกรนที่ต้นเหตุทั้งสิ้น
 • การฝึกโยคะเป็นประจำสามารถช่วยเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระ(antioxidant)ทั่วทั้งร่างกาย ซึ่งจะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันร่างกาย (immune system)แข็งแรงขึ้น มีผลให้ไม่ป่วยง่ายและอาการป่วยต่างๆ หายเร็วขึ้น
 • โยคะช่วยลดน้ำหนัก (การฝึกพาวเวอร์โยคะร่างกายจะเผาไหม้แคลอรีสูง ซึ่งช่วยในการลดน้ำหนัก) ผู้ฝึกโยคะเป็นประจำจะมีน้ำหนักตัวที่อยู่ในระดับที่สมดุล
 • โยคะช่วยรักษาโรคนอนไม่หลับ หากฝึกโยคะเป็นประจำจะทำให้นอนหลับลึกขึ้น
 • ช่วยลดอาการเหนื่อยง่ายและทำให้มีพลังมากขึ้นตลอดวัน

สรุปก็คือโยคะถือเป็นการออกกำลังกายที่ให้ประโยชน์มากต่อผู้ฝึกทั้งทางร่างกาย จิตใจ ความรู้สึก เรียกว่าครบรูปแบบ การฝึกฝนที่ต่อเนื่องประกอบกับการดำเนินชีวิตอย่างมีสติและใส่ใจต่อร่างกายก็จะทำให้เรามีสุขภาพที่ดี ห่างไกลจากโรคร้าย และแถมด้วยหุ่นสวยๆ อีกด้วย 

ยังงัยก็ฝากblog ด้วยนะคะ อยากรู้อะไรเพิ่มเติมเกี่ยวกับโยคะคอมเม้นมาได้ ปลาเป็นครูสอนโยคะอยู่ที่อเมริกา ตอนต่อไปจะพูดถึงประโยชน์ของโยคะจากประสบการณ์ส่วนตัวค่ะ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
nongkoy วันที่ : 07/05/2020 เวลา : 00.36 น.
https://www.chaichana.net/
น้องก้อยค่ะ เด็กกำแพงเพชรเข้ากรุงมาเรียนและทำงานค่ะ :)

ขอบคุณข้อมูลดีๆ ค่ะ

-- https://www.oven.co.th/

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
nirnam วันที่ : 15/03/2018 เวลา : 16.53 น.

ขอบคุณ ครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ภาษาไทย วันที่ : 04/07/2016 เวลา : 18.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/snowy

ขอบคุณค่ะ ไว้จะตามมาอ่านอีกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
WittawatAntaphon from mobile วันที่ : 02/04/2016 เวลา : 16.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wittawatantaphon

ฝากประชาสัมพันธ์บล็อกนี้ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ http://www.oknation.net/blog/wittawatantaphon/2016/04/01/entry-4

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Harin วันที่ : 11/09/2015 เวลา : 11.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/salinta
เรื่องกินต้องยกให้หมีตามหมีมาน๊าาาา.. >> FB.com/EatByBear <<              

ชอบมากค่ะ รู้สึกดี เหมือนเส้นได้ยืด แต่พอไม่เล่นนานๆ ตึงหมดแล้น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ยมทูตเลิฟ วันที่ : 23/04/2014 เวลา : 18.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2014

ขอบคุณครับ อ่านๆหมดแระ น่าสนใจครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Chaoying วันที่ : 02/05/2013 เวลา : 07.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ขอบคุณมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Intoch-Iam วันที่ : 13/03/2013 เวลา : 19.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/intoch

http://www.oknation.net/blog/intoch/2013/03/13/entry-2

ความคิดเห็นที่ 1 ปลา-ประภาพร ถูกใจสิ่งนี้ (1)
potipiroon วันที่ : 12/02/2013 เวลา : 08.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/xcornellian


จะตามผลงานนะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน