• FutureMom
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-03-25
  • จำนวนเรื่อง : 11
  • จำนวนผู้ชม : 48664
  • ส่ง msg :
  • โหวต 20 คน
บันทึกคุณแม่ยังสาว
เก็บเรื่องราวดีๆ จากที่ต่างๆ มาเผยแพร่
Permalink : http://www.oknation.net/blog/momdiary
วันอังคาร ที่ 1 พฤษภาคม 2550
Posted by FutureMom , ผู้อ่าน : 3365 , 06:13:22 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ขอคั่นจังหวะการพาเที่ยว ด้วยเรื่องห้องน้ำในญี่ปุ่นนะคะ

เป็นที่ทราบกันดีว่า ห้องน้ำในญี่ปุ่น มักจะมีอะไรที่แปลกๆ อยู่เสมอ ในการเดินทางครั้งนี้ ดิฉันก็เลยเก็บรายละเอียดมาให้ดูกันค่ะ

ข้อดีอันหนึ่งของทุกเมืองที่ไปในญี่ปุ่น ก็คือ มีห้องน้ำอยู่เยอะมากค่ะ ไปที่ไหนก็มีค่ะ ไม่ว่าจะเป็นห้างใหญ่ ห้างเล็ก สถานีรถไฟใต้ดิน สวนสาธารณะ เรียกได้ว่า ปวดที่ไหน ก็สามารถบรรเทาเบาบางอาการปวดได้ทันที ไม่ต้องอั้นให้กระเพาะปัสสาวะอักเสบเล่นค่ะ (ที่จริงไม่สนุกเลยนคะ กระเพาะปัสสาวะอักเสบเนี่ย หลายคนที่เคยเป็นคงทราบ ฉี่ก็บ่อย เวลาฉี่ก็แสบ แล้วเวลาฉี่สุดเนี่ย..โอ้ย..สุดยอด) ที่สำคัญก็คือ สะอาดมากเลยค่ะ ขนาดเป็นห้องน้ำในสวนสาธารณะ ยังสะอาดมากเลยค่ะ

เรื่องก๊อกน้ำไม่ต้องพูดถึง เป็นระบบ infrared เกือบทุกที่ค่ะ คือแค่เอามือจ่อเข้าไปก็มีน้ำไหลออกมา อันนี้ไม่แปลกอะไร ในเมืองไทย ก็มีเยอะแยะ แต่ที่แปลกหน่อย คงเป็นในห้องส้วม ที่เวลากดชักโครก ไม่ต้องใช้มือกด แต่เอามือไปบังบริเวณที่เป็นรูปฝ่ามือเหนือโถ ชักโครกก็ถูกกดแล้ว นอกจากนี้ ในห้องส้วม ยังมีกระดาษและครีมทำความสะอาดฝารองนั่งอย่างเพียบพร้อม ทุกที่มีกระดาษให้หมด ไม่ต้องวิ่งหาเศษตังค์มาหยอดตู้ให้เสียอารมณ์ ตกลงเวลาเข้าห้องน้ำนี่ มือแทบไม่ต้องสัมผัสอะไรเลย นอกจาก..ของตัวเอง (ทั้งผู้หญิงและผู้ชายเลยค่ะ) บางคนอาจจะคิดว่า ทำไมขี้เกียจกันแบบนี้ ใช้มือกดจะเป็นอะไรนักหนา แต่ดิฉันว่า ไอเดียนี้ดีมาก ในแง่ลดการติดต่อของโรคบางชนิด เช่น เชื้อหวัด หรือแม้กระทั่งเชื้อ Human Papilloma Virus (HPV) ซึ่งทำให้เกิดมะเร็งปากมดลูก ซึ่งมีงานวิจัยว่า พวกผู้หญิงมักจะติดเชื้อไวรัสนี้มาจากห้องน้ำ..โอะ โอะ วิชาการมากไปหน่อยแล้วค่ะ...

Highlight ของเรื่องนี้อยู่ที่ห้องส้วมค่ะ ในญี่ปุ่นจะมี 3 แบบค่ะ คือ
  • แบบดั้งเดิม แบบนี้ต้องคุดคู้ ต่างกับเมืองไทยตรงที่ด้านหนึ่ง จะมีส่วนโค้งอยู่ เวลาเข้า ต้องหันหน้าเข้าหาส่วนที่โค้งนี้ เขาบอกว่าดีไซน์มาเพื่อกันกระฉอกค่ะ แบบนี้พบน้อยมาก ส่วนใหญ่เป็นในชนบทหน่อย  • แบบนั่งธรรมดา ไม่มีระบบฉีดล้าง อันนี้เหมือนบ้านเราค่ะ
  • แบบนั่งพร้อมระบบชำระล้างอัตโนมัติ มีรายละเอียดปลีกย่อยที่ต่างกันค่ะแล้วแต่ยี่้ห้อ
ภาพนี้เป็นส้วมแรกที่ดิฉันเข้าในญี่ปุ่น อยู่ในส่วนที่เป็นโรงแรมของ Huis Ten Bosch เหลือบไปมองดู มีแต่ภาษาญี่ปุ่น เอาแล้วสิเรา จะไปรู้ได้ไงว่าปุ่มไหนมันทำอะไร ตอนนั่งรถมา คุณไกด์ก็พูดถึงส้วมนี่นิดหน่อย พอดีหลับๆตื่นๆ จำได้ว่า เวลาล้างเสร็จแล้ว อย่าลืมกดหยุดด้วย ไม่งั้นเวลาลุกขึ้นมา น้ำจะพุ่งขึ้นมาล้างหน้าให้ต่อ.. อ้าวแล้วปุ่มไหนมันเป็นปุ่มหบุดละเนี่ย ไม่เป็นไร ทำใจดีสู้เสือ ค่อยๆลองไป สังเกตดูจากปุ่ม ปุ่มสีชมพู น่าจะเป็นของผู้หญิง ดังนั้น สีฟ้าน่าจะเป็นของผู้ชาย ปุ่มใหญ่สุดหน้าสุดนี่น่าจะเป็นปุ่มหยุด อ้าวแล้วปุ่มเหลืองเป็นอะไรหละ.. ลองเลยแล้วกัน

กดปุ่มชมพูก่อน เป็นอย่างที่คิด อันนี้เป็นของผู้หญิง ล้างทั้งหน้าทั้งหลัง น้ำไม่ร้อนไม่เย็นจนเกินไป
ปุ่มสีฟ้า
ล้างแต่ข้างหลัง น้ำอุ่นขึ้นมาหน่อยนึง แต่ก็โอเค ปุ่มใหญ่ก็เป็นปุ่มหยุด
ปุ่มสีเหลือง เป็นปุ่มเป่าให้แห้ง โอ้..สุโก้ย..(ภาษาญี่ปุ่น..แปลว่าเยี่ยมมากค่ะ) ส่วนปุ่มหมุนๆ ดิฉันไม่ได้ลองนะค่ะ เข้าใจว่า คงเป็นตัวปรับความแรงของน้ำ หรือความอุ่นของน้ำอะไรเนี่ย ใครอ่านญี่ปุ่นออก ช่วยแจ้งทีค่ะ

คราวนี้มาดูโถของอีกที่ค่ะ อันนี้เป็นของโรงแรมที่เราพัก Hyatt อันนี้ดีหน่อย มีป้ายภาษาอังกฤษ แสดงวิธีการใช้ อันนี้ เดิ้นกว่าอันที่แล้วค่ะ

อ้า..มีรูปประกอบเสียด้วย หลักๆแล้วก็เหมือนกันนะค่ะ ที่อยากให้ดูคือ มีระบบ oscillate ด้วยค่ะ โดยหัวฉีดจะส่ายไปมาเป็นวงๆ เพื่อให้ทำความสะอาดได้ทั่วถึง ไม่ต้องใช้ความสามารถของการใช้บั้นท้ายของแต่ละคน ปรับอุณหภูมิของน้ำได้ รวมทั้งปรับอุณหภูมิของฝารองนั่งเสียด้วย อันนี้ดีค่ะ สำหรับเวลาอากาศหนาว นั่งลงไปเนี่ย อุ่นมากเลยค่ะ สุดท้าย เจ๋งสุดๆ ก็คือ มีปุ่มกำจัดกลิ่นขณะปฏิบัติภารกิจด้วยค่ะ คือดูดกลิ่นที่ต้นทางเสร็จสรรพ ระหว่างปฏิบัติภารกิจ จะได้ไม่ต้องรบกวนผู้อื่น อ้อโถที่นี่ มีระบบ safety ด้วยนะคะ คือมี sensor หากลุกขึ้น ระบบชำระล้างทั้งหมด จะหยุดทำงานทันที ป้องกันการล้างหน้าโดยไม่ตั้งใจ แสดงว่า เรื่องล้างหน้านี่ ไม่ใช่เรื่องเล่าสนุกๆ แต่คงเป็นเรื่องจริง เลยมีการป้องกันกัน

เล่ากันละเอียดนิดนึงนะค่ะ ขออภัยทีี่อาจไม่สุภาพบ้าง แต่อยากให้รายละเอียดสำหรับคนที่จะไปค่ะ ไม่รู้ในเมืองไทยมีหรือเปล่า ใครทราบช่วยบอกทีค่ะ ดิฉันติดใจค่ะ อยากซื้อมาใช้บ้าง แต่สงสัยแพงน่าดู

แล้วมาเที่ยวกันต่อ ในตอนต่อไปนะคะ

ปล.ใครยังไม่ได้อ่านตอนที่แล้ว ดิฉันรวม link ไว้ให้แล้วค่ะ
พาเที่ยว ฟูกูโอกะ - ฮิโรชิมา ** บทนำ **
พาเที่ยว ฟูกูโอกะ - ฮิโรชิมา ** เตรียมตัวก่อนเดินทาง **
พาเที่ยว ฟูกูโอกะ - ฮิโรชิมา ** วันที่ 1 ตอนที่ 1 ** แล้วก็ถึง ฟูกูโอกะกันเสียที
พาเที่ยว ฟูกูโอกะ - ฮิโรชิมา ** วันที่ 1 ตอนที่ 2 ** Huis Ten Bosch ฮอลล์แลนด์ในญี่ปุ่นอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ทวิน วันที่ : 01/05/2007 เวลา : 11.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/twin

ระบบนี้ดีจังนะครับ ล้างข้างล่างแล้วยังเลยมาล้างหน้าให้อีกด้วย ยังไงญี่ปุ่นก็เป็นเจ้าแห่งของไฮเทคอยู่แล้ว

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
แมวเหมียว วันที่ : 01/05/2007 เวลา : 08.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wassanok

55555 ป้องกันการล้างหน้าโดยไม่ได้ตั้งใจ
ไม่ต้องใช้มือสัมผัสนี่เยี่ยมมากเลยนะคะ เพราะเคยอ่านมาว่ามีการติดเชื้อโรคด้วย
เคยไปเกาหลีห้องน้ำก็คล้ายๆแบบนี้ค่ะ ปุ่มเยอะแยะไปหมด

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
compile วันที่ : 01/05/2007 เวลา : 07.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/compile
.: Nobody_Perfect :.แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Huis Ten Bosch's Reception

ระหว่างรอเข้า มีการแสดงเล็กๆน้อยให้ชมด้วยค่ะ

View All
<< พฤษภาคม 2007 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]


คุณชอบเรื่อง พาเที่ยวฟูกูโอกะ-ฮิโรชิมา มากน้อยเพียงใด ?
ชอบ
42 คน
ไม่ชอบ
0 คน
เฉยๆ
0 คน
ไม่รู้
0 คน

  โหวต 42 คน