*/
  • มนนิตา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-08-26
  • จำนวนเรื่อง : 82
  • จำนวนผู้ชม : 195271
  • จำนวนผู้โหวต : 95
  • ส่ง msg :
  • โหวต 95 คน
<< มกราคม 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 19 มกราคม 2551
Posted by มนนิตา , ผู้อ่าน : 1869 , 21:29:58 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แม่บ้านในชิลีน่าจะยิ้มกันได้ถ้วนหน้านะคะ เพราะเมื่อกลางสัปดาห์ที่แล้วสภาสูงประกาศสนับสนุนการปฏิรูปกฎหมายบำนาญ โดยสัญญาว่าจะให้เงินบำนาญแก่แม่บ้านที่ไม่ได้ทำงานนอกบ้าน รวมทั้งจะให้เงินบำนาญแก่ผู้สูงอายุที่ไม่ค่อยได้รับการเหลียวแลด้วย

ขณะที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรทั้งหมด 107 คนลงเสียงอย่างเป็นเอกฉันท์ สนับสนุนกฎหมายใหม่ในโครงการกองทุนประกันสังคมนี้ และจะให้เงินบำนาญแก่ผู้สูงอายุผู้ยากจนจำนวนกว่า 600,000 คนโดยตั้งแต่กลางปีนี้เป็นต้นไปจะได้เงินบำนาญเดือนละเกือบ 4,000 บาทและจะเพิ่มขึ้นเป็นเกือบ 5,000 บาท ตั้งแต่กลางปีหน้าเป็นต้นไป

มิเชล บาเซเลต ประธานาธิบดีหญิงของชิลี

กฎหมายใหม่นี้พยายามช่วยเหลือประชาชนที่ยากจนมากขึ้น โดยรัฐบาลชิลีภายใต้การนำของประธานาธิบดีหญิงมิเชล บาเซเลต เห็นความสำคัญของการให้เงินบำนาญแก่แม่บ้านที่ไม่ได้ออกไปทำงานนอกบ้าน  นางบาเซเลตบอกว่า "กฎหมายใหม่ถือเป็นประวัติศาสตร์ของประเทศ เพราะว่ารัฐบาลกำลังให้ความช่วยเหลือกับผู้ที่กำลังเดือดร้อนอย่างแท้จริง"

น่ายินดีกับบรรดาแม่บ้านที่ไม่มีโอกาสเข้าสู่ตลาดแรงงานนอกบ้านนะคะ เพราะว่าภาระทำงานที่บ้านเพื่อดูแลความเรียบร้อยและความสะอาดของบ้าน และการดูแลความเป็นอยู่ของสามีและลูกนั้นต้องทำอย่างต่อเนื่อง ผู้หญิงบางคนใช้เวลาทั้งชีวิตกับการดูแลบ้านและสมาชิกในครอบครัว

งานด้านประกันสังคมของชิลีเรื่องกฎหมายบำนาญได้กลายเป็นต้นแบบให้หลายๆประเทศศึกษานะคะ ประธานาธิบดีสหรัฐ เคยออกปากว่า "ต้องดูชิลีเป็นตัวอย่าง" 

กฎหมายนี้ไม่ได้เกิดขึ้นในยุคของนางบาเซเลตค่ะ แต่เกิดขึ้นตั้งแต่ 25 ปีก่อนในยุคการปกครองของผู้นำเผด็จการ นายพลออกัสโต พิโนเชต์  และทำให้ชิลีเป็นประเทศแรกในละตินอเมริกาที่มีกฎหมายบำนาญ

แต่เรื่องกฎหมายบำนาญก็มีปัญหามาตลอด ที่แปลกก็คือตอนแรกนางบาเซเลต ซึ่งยึดแนวทางสังคมนิยม ไม่เห็นด้วยกับกองทุนบำนาญที่จะจัดสรรให้แก่แม่บ้านนะคะ ในช่วงหาเสียงขับเคี่ยวเพื่อเป็นประธานาธิบดีเมื่อปีที่แล้ว เธอบอกว่าจะยกเลิกกองทุนนี้เพราะไม่ต้องการใช้นโยบายประชานิยมซึ่งจะทำให้รัฐบาลต้องใช้จ่ายจำนวนมากไปกับกองทุนนี้

เมื่อรับตำแหน่งผู้นำประเทศแนวคิดของเธอเปลี่ยนไป และได้ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้จนถึงขั้นยินยอมให้มีการปฏิรูป

เป็นนโยบายอีกรูปแบบหนึ่งที่หลายๆประเทศกำลังจับตามองค่ะ กับเรื่องการให้ความช่วยเหลือด้านประกันสังคมกับประชาชน แล้วรัฐบาลใหม่ของไทยที่กำลังจัดตั้งกันอยู่จะมีเวลาศึกษาว่าประชาชนต้องการอะไรจริงๆ บ้างมั้ยหนอ?


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
midnightcopy วันที่ : 28/01/2008 เวลา : 19.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/midnightcopy

ถ้าบ้านเรามีนายกหญิง จะเป็นไงนะ.....

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
wullopp วันที่ : 21/01/2008 เวลา : 09.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

โหวตให้อีก 1 คะแนนครับ เท่มากๆ สำหรับการส่งเสริมให้ครอบครัวอยู่แบบอบอุ่น พอเพียง... สาธุ สาธุ สาธุ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เจเจค่ะ วันที่ : 20/01/2008 เวลา : 22.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jj
Completely support 137 

อิจฉาว่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เจเจค่ะ วันที่ : 20/01/2008 เวลา : 22.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jj
Completely support 137 

งานบ้าน

สำคัญเนอะ

เป็นวาระแห่งชาติเยย
ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ก้อนหินรูปหมู วันที่ : 20/01/2008 เวลา : 21.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/piglet22

ฝันดีนะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ก้อนหินรูปหมู วันที่ : 20/01/2008 เวลา : 21.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/piglet22

ยินดีกับแม่บ้านในชิลีด้วยค่ะ
นางมิเชล บาเซเลต ก้อน่ารักดีนะค่ะ เปลี่ยนความคิดไปในทางที่ดีค่ะ
หวังว่าประเทศไทยก้อจะเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้นเช่นกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ญาปู่ครูบาธรรมโยคีอริยธาตุมหาญาณโพธิสัจ วันที่ : 19/01/2008 เวลา : 21.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/taimahayan
ธรรมะวิถีไทเซน  มหาสารคาม

..ชาวบ้านไทย เตรียมตัวเป็นหนี้เพิ่มกันได้ รับรองไม่ว่าหน้าไหนตั้งรัฐบาล หอบเงินมาหว่านให้กู้กันสนุกมืออีกครั้ง
..........ว่างๆแวะไปรู้จักอริยธรรมการค้นหาจิตใจ ของแอ๊ต คาราบาวที่บ้านtaimahayan ถ้ามีสาระมากพอกรุณาvote และแสดงความคิดเห็นเสริมสารมิตรภาพชาวสหายโอเคด้วยเด้อ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน