*/
  • มนนิตา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-08-26
  • จำนวนเรื่อง : 82
  • จำนวนผู้ชม : 195281
  • จำนวนผู้โหวต : 95
  • ส่ง msg :
  • โหวต 95 คน
<< มกราคม 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 26 มกราคม 2551
Posted by มนนิตา , ผู้อ่าน : 3732 , 17:27:05 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

งานจัดแสดงผลงานศิลปะ "Kunstraum Deutschland"- Artspace Germany แสดงผลงานของศิลปินชาวต่างชาติ 14 คนที่ย้ายถิ่นไปพำนักในเยอรมนีค่ะ ศิลปินต่างชาติเหล่านี้เป็นคนรุ่นแรกของตระกูลของตนที่เล็งว่าเยอรมนี จะเป็นถิ่นฐานในการผลิตผลงานศิลปะของตน ผลงานที่นำมาจัดแสดงสะท้อนถึงความแตกต่างหลากหลายทางวัฒนธรรมของตัวศิลปิน ที่ได้มาหลอมรวมเข้ากับสภาพชีวิตที่เป็นอยู่ที่ต่างออกไปจากประวัติศาสตร์เดิมของประเทศตนเอง แต่ขณะเดียวกันวงการศิลปะเป็นพื้นที่ที่นำเสนอความเป็นอันหนึ่งอันเดียวของความคิดสร้างสรรค์ของมนุษย์ 

บริเวณพื้นที่จัดแสดง Artspace Germany

ผลงานของศิลปินที่นำมาจัดแสดงใน Kunstraum Deutschland ครั้งนี้สะท้อนถึงการเปลี่ยนแปลงของการเมืองว่ามีผลต่อวัฒนธรรม และทำให้ศิลปะเปลี่ยนแปลงไปด้วย จะว่าไปศิลปะ การเมือง เศรษฐกิจ และ วัฒนธรรมตัดกันไม่ขาดโดยสิ้นเชิง

กลุ่มผลงานของศิลปินที่นำมาแสดงมีอย่างเช่น Tony Cragg, Magdalena Jetelova, Joseph Kosuth, Simone Mangos, Nam June Paiks, Herman De Vries

ผลงาน ทีวี ของ Nam June Paik เป็นชิ้นที่ผู้จัดใช้เผยแพร่การจัดงาน

 

Nam June Paik ศิลปินชาวเกาหลี ใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่นอกบ้านเกิดของตนเอง และเดินทางไปมาระหว่างยุโรป เอเชีย และอเมริกา ทำงานจนเป็นที่รู้จักในระดับโลก ผลงานนี้เรียกว่า "Candle TV" หรือ "ทีวีเทียน" ทีวี กับเทียน เป็นของที่เกิดขึ้นในยุคที่วิวัฒนาการทางเทคนิคต่างกัน แต่ได้รับการรวมกันเป็นหนึ่ง อุปกรณ์ต่างๆที่เป็นไส้ในของทีวีถูกถอดออกหมด กลับถูกแทนที่ด้วยเทียนไขที่เป็นเครื่องมือให้แสงสว่างจากยุคเดิม 

อาจจะเป็นการเล่นมุข วิพากษ์วิวัฒนาการสมัยใหม่ของสื่อทรงอิทธิพลอย่างโทรทัศน์ ฉันตีความว่าน่าจะหมายถึงความว่างเปล่าของสื่อทีวี ที่ภายในนั้นขึ้นอยู่กับมันสมองของผู้ดูและผู้ผลิตว่าจะจุดเทียนปัญญาให้เกิดกับการรับภาพผ่านจอทีวีได้หรือไม่

อีกผลงานของ Nam June Paik ที่เป็นไฮไลท์ของงานคะ ผลงานค่อนข้างยียวนกวนประสาท ชวนให้ขำ ปนกระแทกใจผู้ดู กับการผสมผสานตู้วางทีวีรุ่นเก๋า บวกเข้ากับกล้องนานาชนิด ทั้งกล้องโพลารอยด์ กล้องวีดีโอ และกล้องจุลทรรศน์ ไว้ด้วยกัน ชีวิตคนยุคนี้หนีไม่พ้นถูกกล้องจ้องมองทุกฝีก้าวแล้วนำไปเผยแพร่ผ่านจอทีวี 

ผลงานการแสดงของศิลปินและอาจารย์ศิลปะอย่าง Nam June Paik มักจะใช้โทรทัศน์เป็นส่วนประกอบ เพื่อสะท้อนถึงความหลากหลายผ่านสายตาผู้ดูที่มีโทรทัศน์เป็นองค์ประกอบหลักของชีวิตของผู้คนในศตวรรษที่ 20  ศิลปิน Nam June Paik เสียชีวิตไปแล้วเมื่อ 29 มกราคม ปี 2549 เกือบจะครบสองปีแล้วค่ะที่ศิลปินผู้นี้จากไป ถ้า Nam June Paik ยังมีชีวิตอยู่น่าจะได้เห็นการล้ออินเตอร์เนตและอิทธิพลของจอคอมพิวเตอร์กับผู้คนก็ได้นะคะ

นอกจากนั้นมีงานประติมากรรมของศิลปินคนดังชาวอังกฤษ Tony Cragg

งานประติมากรรม Flotsam

Tony Cragg เกิดที่เมืองลิเวอร์พูลของอังกฤษ แต่ย้ายพำนักและผลิตงานศิลปะที่เยอรมนีตั้งแต่ปี  1977  แนวทางการผลิตของอาจารย์ Cragg เน้นความสัมพันธ์กับธรรมชาติ โดยมักจะนำวัสดุธรรมชาติที่ใช้ในงานยุคก่อนๆ แล้วนำมาทำให้เกิดเป็นรูปร่างใหม่ๆ โดยเขามีแนวคิดว่าโลกในธรรมชาติได้สร้างรูปร่างและทรงต่างๆไว้แล้ว ศิลปินมีหน้าที่นำสิ่งที่เจอมาปะติดปะต่อใหม่ เหมือนการผสมสารต่างๆให้เป็นสารใหม่ในสูตรเคมี 

บริเวณพื้นที่จัดแสดง Artspace Germany

งาน Flotsam เป็นหนึ่งในกลุ่มงานที่ Cragg ต้องการทดลองกับวัสดุใหม่ๆ อย่างเช่น หินทราย และพลาสติค

Cragg เคยกล่าวไว้ว่า "กวีสร้างสรรค์ถ้อยคำลงบนกระดาษ นักวาดตวัดสีลงบนผืนผ้าใบ เพื่อค้นหาตนเอง เฉกเช่นเดียวกับนักประติมากรรมที่ใช้วัสดุ เพื่อต่อยอดความเป็นตนเอง"

ผลงานที่จัดแสดงยังไม่หมดเท่านี้นะคะ แล้วจะนำมาเสนออีกค่ะ

นิทรรศการศิลปะนี้จัดแสดงที่หอนิทรรศการศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ไปจนถึงวันที่ 30 มกราคม 2551 ไม่เสียค่าเข้าชม เปิดวันอังคารถึงอาทิตย์ เวลา 9.00-17.00 น.

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.goethe.de/bangkok


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
BlueHill วันที่ : 30/01/2008 เวลา : 10.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ตามมาชมต่อครับ
ตีความภาพโทรทัศน์คล้าย ๆ ฟรีทีวีบ้านเรายังไงไม่รู้ครับคุณมนนิตา

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
midnightcopy วันที่ : 28/01/2008 เวลา : 18.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/midnightcopy

ถ้าดูแล้วไม่คิด ไม่ตีความ คงไม่สนุกนะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ก้อนหินรูปหมู วันที่ : 27/01/2008 เวลา : 20.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/piglet22

มีความสุขมั่กๆนะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ก้อนหินรูปหมู วันที่ : 27/01/2008 เวลา : 20.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/piglet22

ชอบทีวีเทียนค่ะ ชอบความหมายที่ตีความด้วยค่ะ

ชอบมั่กๆ เอนทรีนี้
รอเอนทรี่ต่อไปอยู่นะค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน