หมุนตามตะวัน
บันทึกส่วนตัว แต่หมุนตามโลกและตะวัน ขอบคุณค่ะ ที่แวะมาอ่านและทักทายบ้าง
Permalink : http://www.oknation.net/blog/moonandsun
วันอาทิตย์ ที่ 7 มิถุนายน 2552
Posted by ว่านแสงจันทร์ , ผู้อ่าน : 3777 , 09:19:34 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คนสะพานเอกลักษณ์ ถ้าจากอีสานไปเหนือต้องผ่านเส้นนี้


เมื่อวาน (เสาร์) ข้าพเจ้าได้เดินทางจากบ้านพิษณุโลกจะไปขอนแก่น เป็นการเดินทางครั้งที่เท่าไหร่ไมรู้ในรอบสองปีกว่า ตั้งแต่มาเรียนต่อที่แดนหมอแคน
รถโดยสายไปขอนแก่นจากเมืองทางเหนือขึ้นชื่อว่าแทบจะแน่นตลอด เพราะเป็นรถสายยาวจากเชียงใหม่ รถทางผ่านพิษณุโลกเลยต้องลุ้นตลอดว่าจะได้ยืนหรือไม่ ทั้งที่เป็นตั๋วนั่ง

วันนี้ขนาดไปรอซื้อตั๋ว 7 โมง คนขายเปิดขายแปดโมง ได้ตั๋วคนที่ 2 พอถึงเวลามารอขึ้น กลับมีตั๋วจองล่วงหน้าสองสามคน ส่วนคนมารอซื้อแต่คนแรกๆ ไม่ได้นั่งเลย แต่โชคดีที่ท้ายรถมีแท่นยกสูงพอนั่งได้หลายคน คนรถก็เปิดให้พระที่ซื้อตั๋วปกติเหมือนเราได้นั่งสามสี่รูป เรากะป้าที่ได้ตั๋วปกติคนแรกเลยไปนั่งรวมด้วย พระนั่งด้านใน แล้วก็พี่ผู้ชายสองคนไปนั่งรวมกับพระ ส่วนเราไปนั่งต่อจากทหารรั้วของชาติคนนึง น้องนักศึกษาชายคนนึง แล้วเรากะป้าตั๋วเบอร์ 1 ไปนั่งห้อยขาตาม ค่อยยังชั่วอ่ะ แม้ว่าจะต้องเมื่อยกับอาการห้อยขาบ้าง

รถแน่นมาก คนที่ได้ยืนมีเกือบสิบคน น้องผู้หญิงวัยรุ่น สองคนขึ้นมาทีหลังไม่มีที่นั่ง ต้องไปนั่งบันไดทางออกฉุกเฉินประตูหลังที่ปิดไว้ มองแทบไม่เห็นวิวข้างนอก ลมแอร์ก็ไม่ค่อยถึง เธอนั่งมาเกือบสองชั่วโมง ลุกยืนมาขยับช่องแอร์บ่อยๆ เพราะว่าคงจะร้อน น้องอีกคนก็ร้อนจนต้องถอดเสื้อคลุมเหลือแต่เสื้อแขนกุด

เราได้นั่งใช่ว่าจะสบาย นั่งไปห้อยขาแล้วปวดข้อ ไปถึงหล่มสักต้องขยับมานั่งขัดสมาธ แล้วขยับให้น้องผู้หญิงที่ทำท่าจะเป็นลมเพราะความร้อนและอึดอัดได้แทรกก้นเข้ามานั่งด้วย  เราขยับไปข้างในได้บ้าง เพราะตัวเล็ก แต่มากไม่ได้ เพราะเดี๋ยวจะไปโดนพระคุณเจ้าอาบัติเสีย

นึกในใจว่า คราวหน้าจะไปซื้อตั๋วจองแล้ว จองล่วงหน้าได้เมื่อไหร่ต้องจอง เพราะมารอซื้อคนแรก ยังต้องลุ้นที่นั่ง

รถออกจากหล่มสัก น้องผู้หญิงที่ยืนลงไปแล้ว เหลือที่ยืนช่องกลางด้านในอีกหลายคน พอไปถึงกลางเขา น่าจะใกล้น้ำหนาว รถมีควันออกมาด้านหลังอีก เรากะพี่อีกคนชะโงกดู แกบอกว่าควันจากหม้อน้ำ รถจอดนิ่ง คนขับและคนรถลงไปดู เอาละสิ  จะรอดไหมเนี่ยทริปนี้

คนขับเปิดท้ายรถ เลยรู้ว่าหม้อน้ำแห้ง ท่าทางจะงานเข้าละสิ คนขับและเด็กรถ ยุ่งวุ่นวายกับการตรวจสอบตรงนั้นตรงนี้ แล้วหาน้ำจากขวดในรถมาเติม เห็นคุยกันว่าต้องเติมน้ำให้เต็ม
มีพวกผู้ชายหลายคนลงไปดู ประตูฉุกเฉินด้านเราถูกเปิดออก เราและพี่ผู้ชายที่นั่งกับพระเดินลงไปดูด้วย มีคนส่งขวดน้ำมาให้ ทั้งป้า และน้องนักศึกษา เราเอาของเราไปด้วย ได้หลายขวดพอที่จะมีน้ำเติมหม้อน้ำ  เด็กเล็กๆ ที่ผู้โดยสารพามาด้วยยังร้องกระจองอแงอยู่บนรถอีกเพียบ ส่วนที่ลงมาก็ยืนลุ้นคนขับ นานเกินครึ่งชั่วโมง เกือบชั่วโมง 

มีหลายคนลงมาเตรียมกระเป๋า กะว่าไม่ไปแล้ว เพราะเห็นท่าซ่อมไม่ได้แน่นอน พอดีมีรถสายหล่มสัก-ขอนแก่นผ่านมาแวะถาม ว่าใครจะไปด้วยไหม  มีหลายคนถือประเป๋าไปขึ้นรถคันใหม่ บอกว่าเสียตังก็ยอม
รถพอมีที่ยืนไปอีกหลายคน  ผู้โดยสารบางคนที่มีเด็กเล็กก็ขอไปด้วย หลายคนบอกว่ารีบ กลัวจะถึงค่ำมืด ต่อรถไม่ทันบ้าง พระบางรูปบอกว่าไปคันใหม่ดีกว่า ปรากฎว่าไปขึ้นคันใหม่เกือบยี่สิบคนที่เหลือยืนลุ้นคนขับเติมน้ำ และลองสตาร์ทหลายครั้ง  ติดและดับ แต่อาการเริ่มดีขึ้น

เราเอากระเป๋าที่เก็บตู้ด้านล่างรถออกมา เตรียมพร้อม ถ้าเกิดไรขึ้น คงต้องรอรถคันต่อไป ตกลงที่เหลืออยู่เป็นพี่ผู้ชายนั่งท้ายรถด้วยกัน คุณทหาร น้องผู้ชายนักศึกษา คุณป้า และเพื่อนร่วมทางคนอื่นๆ รวมทั้งพระที่เหลืออีก 1 รูป รวมๆแล้วสิบกว่าคน  ลุ้นเอาใจช่วยโชเฟอร์ ปากแกก็บ่นว่า ไปรถคันนั้นเสียตังนะครับ คนละบริษัทกับผม  ดูแกมั่นใจว่าแก้ไขได้

คนรถวิ่งไปหาขวดน้ำในรถที่เก็บไว้อีกสักสองสามขวดมาเติม ได้สำรองไว้เต็มกระถัง แล้วสตาร์ทอีกครั้ง ในที่สุดรถก็สตาร์ทติด ทุกคนขึ้นไปบนรถเตรียมเดินทาง  คราวนี้คนหายไปเป็นครึ่งคัน พี่ผู้ชายบอกว่าไม่ต้องไปนั่งหลังแล้ว นั่งเบาะด้านในเลย  กลายเป็นเราทุกคนได้นั่งกันคนละสองเบาะ 555
หายเมื่อยก็คราวนี้แหละ โชคดีจริงๆ 

พวกเรานั่งไปก็คุยกันไป ตะโกนเม้าข้ามเบาะกัน แทบจะนอนได้เลย ฮ่าๆๆ  คนที่ไปคันโน้นเค้าใจร้อน อยากเสียตังเองน่ะ  เราก็ภาวนาในใจ ขอให้เดินทางไปตลอดรอดฝั่งเถอะนะ  แต่ได้ยินคนขับพูดว่า จะจอดเติมน้ำเรื่อยๆ หลายคนก็บอกว่า ค่อยๆไป ไม่ต้องรีบ

รถแล่นไปจนถึงกลางอุทยานแห่งชาติน้ำหนาว คนขับจอดแวะดูหม้อน้ำอีกรอบ และเดินทางต่อ เราหลับไปหลายงีบ  ในรถคราวนี้ไม่มีคนยืนอีกแล้ว แถมผู้โดยสารโหรงเหรง 

มาถึงสถานีขนส่งชุมแพ รถจอดตามปกติ แต่ไม่มีผู้โดยสารขึ้น เพราะปกติพอถึงชุมแพ จะมีแต่ผู้โดยสารลงไปเกือบครึ่ง คราวนี้เหลือแต่ผู้โดยสายปลายทางเดียวกันคือขอนแก่น  มองไปที่ท่าจอดรถ พี่ผู้ชายเห็นรถหล่มสัก-ขอนแก่น ที่รับผู้โดยสารเพื่อนร่วมทางของพวกเราไป เด็กรถคนนั้นมองรถคันเราด้วยความแปลกใจ (คงนึก เฮ้ย มันมาได้ไงวะ !) พระที่ไปนั่งคันนั้นมองมาเห็น ทำหน้างงๆ แล้วก็ยิ้มเจื่อนๆ .. พี่ผู้ชายบอก หลวงพี่เป็นวัยรุ่นใจร้อนไปได้ กลายเป็นเรื่องขำกลับตาลปัด  แต่พวกเราก็หันมายิ้มให้กัน ในฐานะเพื่อนร่วมชะตากรรม

การเดินทางคราวนี้ ถ้ารถเดินทางต่อไม่ได้ไม่รู้จะเป็นยังไง แต่ว่าเท่าที่มองคนที่เหลือหลายคน สองจิตสองใจจะไปกับเค้า แต่ก็อยากลุ้นคันเดิม บางทีการรู้จักรอก็ทำให้เจออะไรที่ดีขึ้น การช่วยเหลือกัน แม้จะแค่เป็นกำลังใจให้ อยู่เป็นเพื่อนร่วมทาง ไม่ทิ้งกันก็อาจทำให้เจอสถานการณ์ดีๆ  เรามองๆดูผู้โดยสารที่เหลือ คนที่ได้ที่นั่งแบบทุกลักทุเลข้างหลัง ได้นั่งสบายๆหมดเลย 

การเดินทางทริปนี้ จากที่จะเป็นการเดินทางที่ไม่น่าจดจำ และเกือบกลายเป็นเสียงบ่น หรือก่นด่า แต่กลับเป็นการเดินทางที่น่าจดจำครั้งหนึ่ง
ในแง่ที่ว่า .. 1. ปัญหาทุกอย่างมีทางแก้  2. การรอคอยบางครั้งมันก็คุ้มค่า แม้ว่าจะช้าไปบ้าง 3. มิตรภาพและน้ำใจของคนร่วมทางช่วยให้เกิดความสำเร็จได้  4. การไม่ทอดทิ้งกันทำให้เกิดความรู้สึกดีๆ

แต่สำหรับตัวเอง  เดินทางคราวหน้า ก็ไม่อยากจะเจอรถทัวร์หม้อน้ำแห้ง หรือไปเสียกลางทางกลางเขาแบบนี้นะคะ อาจจะไม่จบแบบนี้ก็ได้ ขอเป็นครั้งสุดท้ายก็พอ
  

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
lovelyboard วันที่ : 29/06/2009 เวลา : 09.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovelyboard

เรามักจะได้ประสบการณ์ดีๆ จากการเดินทางเสมอครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
phithak-P วันที่ : 13/06/2009 เวลา : 01.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phithak-P

ครับ!ไม่มีนักเดินทางคนไหนที่อยากจะพบอุปสรรคตลอดเส้นทาง-ว่าอย่างนั้นไหม?
ระทึกเหมือนกัน หากเหตุการณ์ก็ผ่านไปได้ดี ดีใจด้วยครับ
ขอบคุณครับ กลับล่ะ
ปรู๊น ปรู๊น น น น น...

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
moonlight วันที่ : 09/06/2009 เวลา : 00.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sangjan
 <º))))>< ใต้ฝันสีทองของ แสงจันทร์  ><((((º>  เรียงคำ...ลำนำเพลง 

กว่าจะถึงที่หมาย ก็ทุลักทุเลเอาการนะคะ
.............................

สวัสดีค่ะ
ยินดีและขอบคุณมากค่ะ ที่แวะไปเยี่ยมเยียนกันที่บล้อค
ต้องขออภัยด้วยนะคะ กว่าจะได้เข้ามาก็ดึกทุกที
ยินดีที่ได้รู้จักนะคะ มีเวลาก็แวะทักทายกันอีกนะคะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ท่านเจ้าคุณ วันที่ : 08/06/2009 เวลา : 21.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sutku
สุทธิคุณ กองทอง 

ขอบคุณครับ ผมแวะมาเยี่ยมครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ท่านเจ้าคุณ วันที่ : 08/06/2009 เวลา : 21.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sutku
สุทธิคุณ กองทอง 

ขอบคุณครับ ผมแวะมาเยี่ยมครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 07/06/2009 เวลา : 20.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.

เห็นด้วยกับ 4 ข้อที่สรุปครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ATTS37 วันที่ : 07/06/2009 เวลา : 16.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/worawut

ผมอ่านแล้วนึกถึงตัวเองสมัยตอนเป็นหนุ่มทุกที...ครับ(พูดตอนนี้ขำดีครับ แต่ตอนนั้นขำไม่ออก..ครับ.อิอิอิ).ได้เรียนรู้การวางแผน วางกลยุทธ เพื่อให้ได้บรรลุเป้าหมายในการเดินทาง....

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
caramel-01 วันที่ : 07/06/2009 เวลา : 13.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/caramel-01


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

รายการประเด็นข่าวประเด็นธรรม สถานี ASTV วันที่ 07/01/54

สนทนาธรรมกับหลวงปู่พุทธะอิสระ ช่วงที่ 1 สุขใจเปลี่ยนแปลงตนเองรับปีใหม่ ช่วงที่ 2 กฎอนิจจัง ช่วงที่ 3 คำขวัญวันเด็กจากหลวงปู่พุทธะอิสระ

View All
<< มิถุนายน 2009 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]