หมุนตามตะวัน
บันทึกส่วนตัว แต่หมุนตามโลกและตะวัน ขอบคุณค่ะ ที่แวะมาอ่านและทักทายบ้าง
Permalink : http://www.oknation.net/blog/moonandsun
วันพฤหัสบดี ที่ 3 กันยายน 2552
Posted by ว่านแสงจันทร์ , ผู้อ่าน : 2158 , 20:52:07 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

วันนี้ดิฉันได้ไปฟังบรรยาย ที่หลักสูตรรัฐประศาสนศาสตร์ ม ขอนแก่นจัดขึ้น ณ ห้องประชุมคณะวิทยาการจัดการฯ
ผู้บรรยายเป็นอดีตนักการเมืองที่เป็นที่รู้จักกันดี  คือ ศ. รตอ.ดร ปุระชัย เปี่ยมสมบูรณ์  สมัยที่ท่านเป็น มท 1 ฉายาของท่านคือ 'มือปราบสายเดี่ยว'
คนมาฟังแน่นห้องประชุม แต่ไม่ได้เก็บภาพมาให้ดูนะคะ เพราะมีแต่กล้องมือถือปัญญาอ่อน เลยไม่กล้าควักออกมา


ท่านยืนบรรยายตลอดเกือบ 3 ชม. หัวข้อที่ท่านบรรยายคือ  "คุณธรรมนักบริหาร "  ด้วยความที่เป็นอาจารย์และนักวิชาการ ท่านอจ ปุระชัย จึงเตรียมพร้อมมาดีทั้งภาพประกอบและเนื้อหา (ผ่านเครื่องฉายภาพโปร่งแสงสลับกับสไลด์)   เราเลยได้ความรู้จากท่าน ตั้งแต่วิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิตของโลก ความรู้เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ ประวัติศาสตร์ การเมือง ศีลธรรม จริยธรรมและแม้แต่เรื่องสุขภาพ  น่าดีใจที่น้องๆ ป.ตรีได้มีโอกาสฟังบรรยายที่มีสาระและคำแนะนำที่ดีๆ จากท่าน

เนื้อหาบรรยายเริ่มเกริ่นตั้งแต่ ชาร์ล ดาร์วิน เจ้าของทฤษฎีวิวัฒนาการ มาจนถึงสปีชี่ของสิ่งมีชีวิตในโลกเรา การสูญพันธุ์ของไดโนเสาร์ ปัญหาโลกร้อน ไปจนถึงความก้าวหน้าของประเทศสหรัฐอเมริกาที่คิดไปไกลถึงการตั้งอาณานิคมบนดวงจันทร์และดาวอังคาร -- เป็นความรู้ที่ท่านต้องการเชื่อมโยงกับความคิดที่ว่า

.. มีสิ่งมีชีวิตที่มาก่อนพวกเรานานมาก โลกนั้นมีอายุยาวนานถึง 4,600 ล้านปี แต่มนุษย์เรามีชีวิตบนโลกเพียง 4-5 หมื่นปีเท่านั้น  เราจึงอาศัยอยู่บนโลกเพียงชั่วคราว 


ถ้าเราทำอะไรที่ผิดธรรมชาติ อาจจะทำให้พวกเราสูญพันธุ์ได้เหมือนกับไดโนเสาร์  ฉะนั้น อย่าคิดว่าเราเป็นผู้ยิ่งใหญ่ เป็นเจ้าของโลก เจ้าของทุกอย่าง และจะทำอะไรก็ได้กับโลกของเรา

จงคิดว่า " เราคือผู้อาศัย ไม่ใช่เจ้าของ"  จะได้ตระหนักให้มาก

อจ ปุระชัยได้ยกตัวอย่างของอดีตประธานาธิบดี จอร์จ ดับเบิลยู บุช กับอดีตรองประธานาธิบดีอัล กอร์ ที่เป็น Candidate ซึ่งแพ้การเลือกตั้ง และหันมาเอาดีทางการตระเวณบรรยายเรื่องภาวะโลกร้อน  จนได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพเป็นตัวอย่างการคิดถึงผู้อื่นและคิดถึงส่วนรวม

  อัล กอร์

จอร์จ บุช

ส่วนจอร์จ ดับเบิลยู บุช สมัยเป็นประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ไม่ยอมเซ็นลงนามในอนุสัญญาลดโลกร้อนเนื่องจากภาวะเรือนกระจก เพราะกลัวจะกระทบต่ออุตสาหกรรมของประเทศ  แต่สหรัฐอเมริกาก็เป็นประเทศที่ทำลายโอโซนและเกิดภาวะเรือนกระจกมากที่สุดจากโรงงานอุตสาหกรรม

การกระทำของบุช ยังแสดงถึงความไม่คิดถึงเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน เมื่อส่งทหารเข้าไปยังประเทศอิรัก ก็ทำลายล้างกระทั่งแหล่งอารยธรรมอิรักโบราณสมัยเมโสโปเตเมีย ที่อยู่ในแถบลุ่มแม่น้ำไทกริส ยูเครติส ซึ่งถือเป็นอารยธรรมแรกของมนุษย์ พิพิธภัณฑ์มรดกทางประวัติศาสตร์นี้ มิได้เป็นของประเทศอิรักประเทศเดียวเท่านั้น แต่เป็นของคนทั้งโลก

นี่จึงเป็นตัวอย่างของคุณธรรมข้อแรกสำหรับนักบริหาร คือ  " รู้จักเพื่อนร่วมโลกของเรา และไม่คิดที่จะทำร้ายพวกเรากันเอง "


สำหรับแก่นสำคัญของเรื่องที่ท่านบรรยายคือ ทศธรรม  10 ประการ ที่เป็นธรรมะสำหรับนักบริหาร ที่ประกอบด้วยความถูกต้องสิบประการ


1. การให้ .......ช่วยเหลือผู้ใต้บังคับบัญชา

2. มีศีล ......ประพฤติดีงาม เป็นตัวอย่างที่ดีแก่ผู้ใต้บังคับบัญชา

3. บริจาค ......บริจาคทาน เสียสละเพื่อส่วนรวม

4. ซื่อตรง ......สุจริต จริงใจ ไม่หลอกลวง

5. อัธยาศัยอ่อนโยน ......ไม่เย่อหยิ่ง สุภาพ

6. มีความพากเพียร ......ขยันหมั่นเพียร เข้มแข็ง ไม่มัวเมาในความสุขสำราญ

7. ไม่โกรธ ......มีเมตตาธรรม จิตนิ่ง

8. ไม่เบียดเบียน ......ผู้ใต้บังคับบัญชาทั้งใจกาย

9. มีขันติ ......คือ อดทนต่อความยากลำบากของงานที่ทำ ไม่ถ้อถอย

10. มีสติตั้งมั่นในธรรม ......ยุติธรรม เที่ยงธรรม นิติธรรม เคารพระเบียบประเพณีอันดีงาม รักษาวินัยขององค์กรที่ตนเองอยู่

(10 ข้อจดไม่ทัน แต่คัดมาจากเว็บไซต์อื่นแทน คงเหมือนกัน)

 

นอกจากนี้ยังมีข้อคิดที่ดีอีกอย่างหนึ่งคือ  " ไม่มีอะไรคุ้มค่ากว่า การสร้างคนที่ดีหนึ่งคนขึ้นมาในประเทศ "  ซึ่งคงเป็นข้อคิดที่ทำให้ท่านยินดีมาบรรยายให้นักศึกษาตามสถาบันต่างๆได้ฟัง

******

ช่วงท้ายอาจารย์ประธานโครงการเสริมสร้างความรู้ สู่นักรัฐประศาสนศาสตร์ ของม.ขอนแก่นได้กล่าวขอบคุณและมอบของที่ระลึก
แถมหยอดท้ายว่า..  หวังว่าจะมีโอกาสได้เห็นนายกรัฐมนตรีที่ชื่อปุระชัย เปี่ยมสมบูรณ์  พูดจบก็มีคนปรบมือกันกราวเชียว  แต่ได้เห็นแค่ท่านอมยิ้มนิดๆ

การบรรยายจบลงพร้อมความอิ่มสมอง อิ่มใจ เพราะได้ทั้งความรู้ สาระข้อคิดหลากหลายอย่าง
ที่สำคัญ .. อาจเป็นแรงบันดาลใจให้เด็กหนุ่มสาวรุ่นต่อไป ได้เจริญรอยตามทำสิ่งดีๆ จากคนดีๆอย่างท่าน
"ศ. รตอ. ดร. ปุระชัย เปี่ยมสมบูรณ์ "

อ่านประวัติดร. ปุระชัย เปี่ยมสมบูรณ์ จากวิกีพีเดีย

อ่านข้อมูล ดินแดนเมโสโปเตเมีย
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ยากันยุง วันที่ : 06/09/2009 เวลา : 09.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/newgeneration
ส่วนหนึ่งของชีวิต คือ จิตสาธารณะ


ขอบคุณมากค่ะ.
อ่านเรื่องราวนี้แล้วได้อะไรเยอะเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 05/09/2009 เวลา : 14.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

คนไทยมิใช่น้อยที่อยากจะได้คนดีๆที่ค่อนข้างจะสมบูรณ์แบบอย่างท่าน ปุระชัย เปี่ยมสมบูรณ์มาเป็นนายกรัฐมนตรี และมีรัฐบาลแบบ Good Governance เสียที่ แต่เผอิญจริงๆที่แผ่นดินนี้คือ"ประเทศไทย" ที่มี"คนไทย"เป็นเจ้าของ ดังนั้น หากท่านปุฯลงมาทำงานการเมืองอย่างคราวที่แล้ว ความสกปรกโสโครกก็จะแปดเปื้อนท่านไปด้วย เพราะสิ่งแวดล้อมอันเลวร้ายนั่นเอง ซึ่งสรุปก็คือ ท่านไม่สามารถทำงานกับคนอื่นๆได้อย่างที่เห็นมาแล้ว

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
พฤจิกา วันที่ : 04/09/2009 เวลา : 19.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bigeye2009
"... ณ ทางแยก... บนทางเดินชีวิต..."


ยังไงก็ยังรักและชื่นชมท่านปุค่ะ

อ้อ.. ว่างๆ
เชิญห้องข้างๆนะค่ะ
มาเรียนรู้เรื่องการรู้จักตนเองกันค่ะ

http://www.oknation.net/blog/whiteleelawadee/2009/09/03/entry-1

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

รายการประเด็นข่าวประเด็นธรรม สถานี ASTV วันที่ 07/01/54

สนทนาธรรมกับหลวงปู่พุทธะอิสระ ช่วงที่ 1 สุขใจเปลี่ยนแปลงตนเองรับปีใหม่ ช่วงที่ 2 กฎอนิจจัง ช่วงที่ 3 คำขวัญวันเด็กจากหลวงปู่พุทธะอิสระ

View All
<< กันยายน 2009 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]