หมุนตามตะวัน
บันทึกส่วนตัว แต่หมุนตามโลกและตะวัน ขอบคุณค่ะ ที่แวะมาอ่านและทักทายบ้าง
Permalink : http://www.oknation.net/blog/moonandsun
วันอาทิตย์ ที่ 4 ตุลาคม 2552
Posted by ว่านแสงจันทร์ , ผู้อ่าน : 3949 , 10:22:16 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันก่อนได้เขียนเรื่องสึนามิไป ประจวบเหมาะกับไปอ่านบทความจาก National Geographic ที่อยู่ในข่าวสารจาก twitter เห็นว่ามีประโยชน์จึงนำมาเล่าต่อ 

ช่วงนี้เกิดภัยธรรมชาติบ่อยครั้ง พายุเกิดขึ้นในทะเลและมหาสมุทรหลายลูก และแผ่นดินไหวเกิดหลายที่ ล่าสุด เกาะอมริกันซามัวและเมืองปาดัง อินโดนีเซีย เราไม่อาจรู้ได้ว่า วันหนึ่งจะเกิดกับบ้านเราหรือไม่ เพราะประเทศไทยมีรอยเลื่อนของเปลือกโลกหลายแห่ง และเราก็คงยังไม่ลืมเหตุการณ์ภัยพิบัติจาก 'สึนามิ' เมื่อปลายปี 2004

 

ภาพสีนามิ ที่เกาะอเมริกันซามัวและตองกา

หลังเกิดแผ่นดินไหว

ในบทความ Did Animals Sense Tsunami Was Coming? และ Can Animals Sense Earthquakes?  เขียนโดย Maryann Mott ใน National Geographic News ตั้งแต่ปี 2003 และ 2005 ได้เขียนถึงเหตุผล ว่าทำไมสัตว์จึงรับรู้ถึงภัยพิบัติจากแผ่นดินไหวและสึนามิได้ ขณะที่มนุษย์ไม่สามารถรู้สึกได้ ?

มีนักวิทยาศาสตร์หลายคนสังเกตเห็นพฤติกรรมผิดปกติของสัตว์ต่างๆ ก่อนจะเกิดเหตุการณ์ร้าย เช่น ช้างส่งเสียงร้องและวิ่งหาพื้นที่สูง นกฟลามิงโก ที่หากินชายฝั่งทะเล ละทิ้งถิ่นที่เคยหากิน สัตว์ป่ารีบหาที่หลบภัย  สัตว์ที่อยู่ในสวนสัตว์ ต่างวิ่งเข้าไปในที่อาศัยของตน แม้แต่สุนัขก็ต่อต้านเจ้าของ ไม่ยอมออกไปข้างนอกเหมือนเคย 
 

 นกฟลามิงโก

ฝูงค้างคาว 

นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่า
" สัตว์มีสัญชาติญาณพิเศษรับรู้ได้จากคลื่นเสียง กลิ่นและอุณหภูมิที่เปลี่ยนไป บ่งบอกถึงภัยอันตรายกำลังจะมาถึง แต่มนุษย์กลับไม่รู้สึก  ไม่มีประสาทสัมผัสที่หก เพราะว่ามนุษย์ไม่ได้ใช้ประโยชน์จากมันมานานและไม่จำเป็นต้องใช้แล้ว"
 
ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศหนึ่งที่เกิดแผ่นดินไหวมากที่สุดของโลก นักวิจัยญี่ปุ่นได้ศึกษาพฤติกรรมของสัตว์ โดยหวังว่าจะได้รับรู้สิ่งที่สัตว์ได้ยิน หรือรู้สึกก่อนโลกจะสั่นไหว เพื่อที่จะใช้ความรู้สึกมาเป็น เครื่องมือทำนาย และใช้เตือนภัยล่วงหน้าสำหรับเหตุการณ์ฉับพลันที่ไม่อาจคาดการณ์ได้ 

ในเดือนกันยายน 2003 แพทย์พยาบาลในญี่ปุ่นได้มีการศึกษาที่แสดงถึงพฤติกรรมผิดปกติในสุนัข เช่นการเห่ามากเกินไป ซึ่งอาจถูกนำมาใช้เพื่อพยากรณ์แผ่นดินไหวได้ 

ในเหตุการณ์คลื่นยักษ์ถล่มชายฝั่งแถบมหาสมุทรอินเดียเมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2004  คร่าชีวิตมากกว่า 150,000 คนใน 12 ประเทศ
Ravi Corea ประธานสมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่าของศรีลังกากล่าวว่า ก่อนเกิดสีนามึหนึ่งชั่วโมง ที่อุทยานแห่งชาติ จ.ยะลา มีคนสังเกตเห็นช้างที่ทำงานอยู่ห่างจากชายหาด  พยายามวิ่งหาพื้นที่สูง สอดคล้องกับสมมุติฐานที่ว่า ช้างมีประสาทสัมผัสที่เท้า รับรู้ถึงสัญญาณสั่นไหวของพื้นโลกได้ 


Corea ยังกล่าวว่า เพื่อนของเขาสองคน ได้สังเกตพฤติกรรมของสัตว์ผิดปกติก่อนสึนามิจะเกิดไม่นาน  เพื่อนหนึ่งคนในภาคใต้ของเมือง Lankan เห็นกลุ่มค้างคาวบินไปก่อนหน้าจะเกิดสึนามิ   สุนัขของเพื่อนเขาสองตัว แสดงอาการต่อต้านไม่ยอมไปเดินเล่นประจำวันที่ชายหาด ทั้งๆที่ปกติมันมักจะตื่นเต้นกับการออกไปข้างนอก
 


และยังมีรายงานว่าหลังเกิดเหตุการณ์สึนามิ ตามแนวชายฝั่ง Cuddalore ของอินเดีย ไม่พบสัตว์ตาย แม้แต่ควาย แพะและสุนัข ก็พบว่าไม่เป็นอันตราย
 
เห็นได้ชัดว่า แม้จะมนุษย์มีความฉลาดมากมายเหนือสัตว์โลกทั้งมวล มนุษย์ก็ยังพึ่งตัวเองไม่ได้  และไม่อาจหลักเลี่ยงภัยพิบัติจากธรรมชาติได้เลย

*********

ท้ายนี้ได้เอา Clip เกี่ยวข้องมาฝากค่ะ 
 

Clip เหตุการณ์แผ่นดินไหว

ขอบคุณแห่งข้อมูล

http://news.nationalgeographic.com/news/2003/11/1111_031111_earthquakeanimals.html
http://news.nationalgeographic.com/news/2005/01/0104_050104_tsunami_animals.html

http://www.nationalgeographic.com

http://twitter.com/NatGeoSociety

http://www.facebook.com/natgeo 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
wadwangnoy วันที่ : 09/10/2009 เวลา : 10.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wadwangnoy

เชิญร่วมทอดกฐินสามัคคีประปีของวัดวังน้อยวนาราม วัน 23 ตุลาคม 2552 เจริญพร

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
kkandha วันที่ : 04/10/2009 เวลา : 19.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kkandha

สัญชาติญาณ ที่สมองมนุษย์อาจไม่หยั่งรู้ได้

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ITPro วันที่ : 04/10/2009 เวลา : 12.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/itpro


สัตว์คงมีระบบสัมผัส ซึ่งเป็นมนุษย์ไม่มีนะครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
MrTote วันที่ : 04/10/2009 เวลา : 10.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MrTote
MrTote : OK Nature - Save Nature, Save Life! - นายโต๋เต๋

มนุษย์ตัวเล็ก ๆ (ทารก) น่าจะยังมีสัญชาติญาณนี้อยู่นะครับ มีใครศึกษากันบ้าง!

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลุงตุ่ย วันที่ : 04/10/2009 เวลา : 10.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG

สัญชาติญาณในการอยู่รอด
ไม่ใช่สัญญาณพิเศษ
แบบเลขาฯนายกบ้านเรา

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

รายการประเด็นข่าวประเด็นธรรม สถานี ASTV วันที่ 07/01/54

สนทนาธรรมกับหลวงปู่พุทธะอิสระ ช่วงที่ 1 สุขใจเปลี่ยนแปลงตนเองรับปีใหม่ ช่วงที่ 2 กฎอนิจจัง ช่วงที่ 3 คำขวัญวันเด็กจากหลวงปู่พุทธะอิสระ

View All
<< ตุลาคม 2009 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]