หมุนตามตะวัน
บันทึกส่วนตัว แต่หมุนตามโลกและตะวัน ขอบคุณค่ะ ที่แวะมาอ่านและทักทายบ้าง
Permalink : http://www.oknation.net/blog/moonandsun
วันอังคาร ที่ 3 พฤศจิกายน 2552
Posted by ว่านแสงจันทร์ , ผู้อ่าน : 1377 , 10:41:39 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ช่วงวันหยุดที่ 23 ตุลาที่ผ่านมา น้องสาวและหลานสาวได้มาเยี่ยมบ้านตากับยายที่พิษณุโลก รวมทั้งน้องชายก็มาจากกรุงเทพ เราเลยได้อยู่กันพร้อมหน้าครอบครัวและหลาน (รวมในท้องน้องสาวอีกเป็น 2)

ตอนนี้กีตาร์เริ่มโตแล้ว แต่ตัวไม่โตเท่าไหร่ ยังไม่ค่อยกินข้าวต้องหลอกล่อวิธีการต่างๆ กินแต่นมและขนมซะมาก แต่พูดเยอะ พูดเก่งและรู้เรื่องมาก ด้วยวัยสามขวบ  4 เดือน กีตาร์จึงเล่นมาก เพราะการเล่นเป็นการเรียนรู้อย่างหนึ่ง
เธอจึงเล่นทุกอย่างที่ใกล้ตัว  ทั้งของเล่นที่พอ่แม่ซื้อให้ และที่คุณตาไปค้นมาจากตู้


ของเล่นกีตาร์ไม่แพงหรอก โดยเฉพาะ "ของเล่นต่อได้"  ที่กีตาร์เคยโทรฯมาแล้วทวงตามสาย แรกๆป้าก็งง อะไรฟะ "ของเล่นต่อได้" แต่หลังๆเข้าใจแล้วว่ามันคือ 'เลโก' นั่นเอง

รอบนี้กีตาร์เล่นเยอะขึ้น แสดงโชว์อะไรเยอะแยะ 555  ตั้งแต่เอาบัตรคำของคุณยายที่ใช้สอนภาษาไทยที่รร. มาเล่นเป็น 'คุณครู'  เล่นเป็น 'หมอ' ที่ใช้อุปกรณ์ของเล่นเป็นชุดๆ ของเค้าเองแหละ  เล่นเป็น 'นักวิทยาศาสตร์' กับแว่นขยายของคุณตา เอามาส่องดูสิ่งต่างๆ แล้วก็เล่นเป็น 'นักนิเวศวิทยา' เรียกซะหรู จริงๆก็คือ 'นักดูนก' ที่เอาแว่นส่องทางไกลของป้า มาส่องดูสวนหลังบ้านแหละ

 

คุณครูกีตาร์

 

คุณหมอกีตาร์

เป็นนักวิทยาศาสตร์

 

เป็นนักดูนกบ้าง

 

หรือจะเป็นนักร้อง นักดนตรี

สังเกตจากการเล่นของกีตาร์แล้ว รู้สึกว่าเขามีความสุขมาก สนุกกับการเรียนรู้ทุกอย่างรอบตัว เพราะเด็กวัยนี้กำลังจดจำและเลียนแบบ สมองเรียนรู้ได้ทุกอย่าง

ขนาดเพลงที่เปิดในรถ กีตาร์ก็ยังร้องตามได้ เพราะพ่อแม่เขาเปิดให้ได้ยินจนจำได้ กีตาร์เลยร้องเพลง 'โลกทั้งใบให้นายคนเดียว' ของเต๋า สมชายได้ แบบเสียงแจ๋วเลยอ่ะ

ด้วยความที่ตัวเองเคยทำงานโรงเรียน 'หมู่บ้านเด็ก' เลยเข้าใจวิธีการเรียนรู้ตามธรรมชาติของเด็ก  ที่'หมู่บ้านเด็ก'มีความเชื่ออยู่อย่างคือ การเลี้ยงดูแบบทำโทษด้วยไม้เรียวไม่ใช่วิธีการแก้ปัญหา
ยิ่งเด็กที่ต้องการความอบอุ่นและขาดความรัก ยิ่งต้องการๆเรียนรู้ตามธรรมชาติ อยู่กับสายน้ำ ต้นไม้ ป่าและธรรมชาติรอบตัว ที่ช่วยบำบัดจิตใจที่เคยบอบช้ำได้

เคยอ่านหนังสือเล่มหนึ่งชื่อ 'โรงเรียนใต้ร่มไม้' ของ รพินทรนาถ ฐากูร  เขากล่าวไว้ในบางส่วนของหนังสือว่า

      " การศึกษาในระบบสอนให้เด็กๆ แข่งขันกันในการเรียน
        และที่สุดก็คือการออกไปแข่งขันฟาดฟันกันในสังคม
        ห้องเรียนและตำราเป็นตัวการสำคัญที่จำกัดอิสรภาพในการศึกษาเรียนรู้ถึงชีวิตที่แท้ของเด็กๆ
        โรงเรียนเป็นทั้งสถานที่ที่ทำลายจิตใจอันบริสุทธิ์ของเด็กและยัดเยียดสาระอันลุ่มหลง
        ซึ่งทำให้เด็กก้าวห่างจากความเป็นมนุษย์ในขณะเดียวกัน "

เราปฏิเสธไม่ได้ว่า ทุกคนก็ล้วนโตมากับการศึกษาในระบบ และผ่านการแข่งขันกันเข้ามหาวิทยาลัย เพื่อให้ได้งานทำดีๆ เลี้ยงตัวเองได้ทั้งนั้น
แต่ก็มีส่วนหนึ่งที่ไม่สามารถข้ามผ่านมันไปได้ หลายครั้งที่เราเห็นเด็กของเราเจ็บปวดกับความผิดหวัง กดดันจากความคาดหวังของคนรอบข้าง จนไม่สามารถยืนหยัดมีชีวิตอยู่ได้

มองหลานตัวน้อยมีความสุข สนุกกับการเรียนรู้ที่อยู่นอกห้องเรียนแล้ว ก็มีความเป็นห่วงเขาลึกๆ  เพราะไม่นานเขาต้องเข้าโรงเรียนในระบบ และเติบโตไปกับการเรียนภาคบังคับ ที่ต้องผ่านการแข่งขันแทบทุกระดับ
แต่ถึงอย่างไรเราก็ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ได้แต่ตั้งใจว่า ' ไม่ว่าหลานจะเรียนเป็นอย่างไร เขามีสิทธิ์ที่จะเรียนรู้ และเลือกทางเดินของชีวิต เราไม่ควรไปคาดหวัง'
และไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น ก็จะคอยให้คำแนะนำและให้กำลังแก่หลานด้วยความเข้าใจ

ให้เขาเป็นอะไรก็ได้ อย่างที่เขาอยากจะเป็น ไม่ต้องร่ำรวย มีอาชีพเด่นดัง หรือมีอำนาจวาสนามากมาย ขอแค่เป็นคนดี และมีความสุขกับสิ่งที่เป็นก็พอแล้ว


GUITAR.wav - Pasika
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ชมพู่แก้มแหม่ม วันที่ : 03/12/2009 เวลา : 05.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prisanasweetsong
" ที่นี่มีเพลง ที่นี่มีเพื่อน รักเพื่อนไม่ขาดเพลง รักเพลงไม่ขาดพื่อน "  สโลแกนของครูชาลี  อินทรวิจิตร ...บ้านหลังที่ 2 : http://www.oknation.net/blog/prisanasweetsong2

ให้เขาเป็นในสิ่งที่เขาต้องการ ทำในสิ่งเขาชอบ แล้วเขาจะทำได้ดี เราเป็นได้เพียงแค่เป็นผู้ชี้แนะเขาเท่านั้นค่ะ.

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พญาสุขุม วันที่ : 03/11/2009 เวลา : 11.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sangrak


มาอ่านและทักทายครับ

ลอยกระทง ดงแสงเทียน เวียนเล่นน้ำ
ลอยชื่นช้ำ ชังชอบ กรอบกักขัง
ให้จันทร์ฉายอาบร่างกายสบายจัง
รับพลัง ชีวิตใหม่ กายใจเต็ม

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ตาพรานบุญ วันที่ : 03/11/2009 เวลา : 11.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ta-pran-boon
ตาพรานบุญ

ให้เขาเป็นอะไรก็ได้ อย่างที่เขาอยากจะเป็น
เชื่อมั่นในคำๆนี้นะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

รายการประเด็นข่าวประเด็นธรรม สถานี ASTV วันที่ 07/01/54

สนทนาธรรมกับหลวงปู่พุทธะอิสระ ช่วงที่ 1 สุขใจเปลี่ยนแปลงตนเองรับปีใหม่ ช่วงที่ 2 กฎอนิจจัง ช่วงที่ 3 คำขวัญวันเด็กจากหลวงปู่พุทธะอิสระ

View All
<< พฤศจิกายน 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]