หมุนตามตะวัน
บันทึกส่วนตัว แต่หมุนตามโลกและตะวัน ขอบคุณค่ะ ที่แวะมาอ่านและทักทายบ้าง
Permalink : http://www.oknation.net/blog/moonandsun
วันจันทร์ ที่ 8 มีนาคม 2553
Posted by ว่านแสงจันทร์ , ผู้อ่าน : 2786 , 10:16:53 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สุดสัปดาห์ที่ผ่านมาได้เดินทางไปเมืองกาญจน์เพื่อเยี่ยมเยียนรร.หมู่บ้านเด็ก ที่เคยทำงานตอนจบใหม่ๆ การเดินทางเดี๋ยวนี้สะดวกมาก มีทั้งรถตู้ของบขส ที่สถานีขนส่งสายใต้ใหม่ และรถทัวร์ปรับอากาศ  ..  ถนนหนทางในตัวเมืองกาญจน์เจริญสวยงามขึ้น โรงพยาบาลพหลพลพยุหเสนา ขยายใหญ่โตกว้างขวาง เมื่อก่อนมีแค่ตึกเดียว  การเดินทางไปหมู่บ้านเด็ก ต้องนั่งรถจากสถานีขนส่ง เป็นรถสองแถวสายน้ำตกเอราวัณ-เขื่อนศรีนครินทร์ ใช้เวลาประมาณหนึ่งชั่วโมงจึงจะถึงหน้าโรงเรียน

ทางเดินเข้าโรงเรียนพอได้เหงื่อ
หมู่บ้านเด็กอยู่ใกล้ๆกับต.วังด้ง ทางที่ผ่านจะมีรีสอร์ตหลายๆแห่ง เพราะมีแม่น้าแควใหญ่ไหลผ่าน ไปถึงโรงเรียนหมู่บ้านเด็ก เราได้ไปพักบ้านไม้รับรองสำหรับผู้มาอบรมเวลาที่รร.จัดกิจกรรม จากที่ได้คุยกับแม่ณี หรือพี่ณี ครูอรุณี บุญโญ พี่ณีบอกว่าที่รร.มีเรือนไทยสำหรับให้แขกที่เป็นหมู่คณะขอมาพักด้วย ส่วนบ้านของเด็กๆ ก็จะเป็นบ้านไม้ที่ปลูกแทนที่หลังเดิมๆที่เป็นบ้านปีกไม้หลังคามุงแฝก  ดูแข็งแรงขึ้น  แต่ละบ้านแยกบ้านเด็กชาย เด็กหญิง ทุกบ้านจะมีเจ้าหน้าที่และครูๆเป็นผู้ใหญ่คอยเป็นพี่เลี้ยงดูแลอย่างน้อย 1 คน 

บริเวณโรงเรียน

หน้าอาคารที่ทำการหกเหลี่ยม

กิจกรรมประจำวันของโรงเรียนยังคงเดิม เช่น ผู้ใหญ่พาเด็กลงท่าน้ำตอน 4 โมง รับประทานอาหารเย็น  5 โมงครึ่ง ประชุมสภาโรงเรียนทุกวันศุกร์ ดูหนังวันเสาร์อาทิตย์ และเมื่อถึงเวลาอาหารหรือลงท่าน้ำ จะใช้วิธีเคาะระฆังเป็นสัญญาณมารับอาหารที่โรงครัว เด็กๆบางคนก็มีถาดหลุม บ้างก็เป็นจาน เจ้าหน้าที่ก็มารับอาหารด้วย แต่ก่อนนี้มาใหม่ๆ ก็เขินๆ แต่อยู่ๆไปก็ชินเอง

โรงครัว

ท่าน้ำริมแม่น้ำแควใหญ่ต่างจากเมื่อก่อน ตรงที่มีสะพานไม้ยื่นออกไปในตัวแม่น้ำ แต่สมัยก่อนนี้เวลาน้ำลง จะเป็นหาดกรวดที่ทำให้มองเห็นก้อนหินข้างล่างน้ำใสมาก ปัจจุบันน้ำคงถูกปล่อยจากเขื่อนมามาก แม่น้ำแควใหญ่เลยมีน้ำปริ่มตลอด เด็กๆ ตั้งแต่ป 1-3 ต้องอาบน้ำที่ท่าน้ำ ส่วนเด็กโตสามารถอาบน้ำบนบ้านได้ 

ทางลงท่าน้ำตั้งแต่ก่อตั้งโรงเรียนหมู่บ้านเด็กเมื่อปี 2522 มีเจ้าหน้าที่ที่เคยผ่านการทำงานที่นี่และออกไปเยอะ สวนใหญ่ก็ยังอยู่ในแวดวงการศึกษา เป็นครู ผู้บริหารหรือศึกษานิเทศน์ก็มี  เด็กๆที่เคยอยู่ที่นี่ จะผ่านการเยียวยาด้วยเสรีภาพและธรรมชาติ  จนเติบโตออกไปสู่สังคมภายนอก และไม่เป็นภาระสังคมอีกต่อไป

เสาร์-อาทิตย์ก็เล่นตามประสา

วันแรกนั่งกินข้าวกับเด็ก บางคนกล้าเข้ามาทักมาถามชื่อ "พี่อยู่บ้านไหน พี่ชื่ออะไร"  หลายคนอัธยาศัยดีบอกชื่อทีเดียวจำได้เลย เจอที่ไหนก็เรียกชื่อ  เด็กชายคนนึงชื่อบาสถือถาดหลุมมานั่งกินข้าวข้างๆ ละก็ถาม "พี่ทำไมตัวเล็ก"  อย่างกับเธอตัวโตงั้นแหละ 555  แต่วันที่สองสิเจอเจ้าตัวร้ายสองตัว ชื่อเจ้าวิทย์ เจ้าหลง  เด็กวัดที่หลวงพ่อเอามาฝาก (ได้ยินแม่แอ๊วพูดว่ายังงั้น)  สองคนนี้ชอบเอาไม้มาเขี่ยๆ มาแหย่ๆ ยังกับเราเป็นตัวอะไรซักอย่าง นึกในใจ ตอนเริ่มทำงานใหม่ๆ ทนทำงานที่นี่ได้ไงฟ่ะ ..

ผมชื่อบาสคับ ..

เด็กมีปัญหามักมีพฤติกรรมก้าวร้าว คนทำงานกับเด็กย่อมเข้าใจ แต่ตอนที่ไปไม่ทันได้คิดจิตวิทยาเด็ก มึนเหมือนกัน 55 ..  ตอนที่เราทำงานนั้นจำได้ว่าก่อนจะรับเข้าทำงาน ผู้สมัครทุกคนทุกตำแหน่งต้องมาพักแรมกับเด็กตามบ้านสองสามคืน เพื่อทดลองใช้ชีวิตร่วมกับเด็กว่าจะสามารถอยู่ได้หรือไม่  เมื่ออยู่ไปนานหลายวัน เด็กๆ จะเริ่มไว้ใจผุ้ใหญ่ที่มาใหม่มากขึ้น และเริ่มไม่ต่อต้าน หรือแสดงกริยาก้าวร้าว  

 
เมื่อสิบกว่าปีก่อนก็เคยเลี้ยงเด็กประมาณนี้คนนึงชื่อโอ ตอนนี้คงอายุ 20 ปีแล้ว ยังไม่เคยเจอกันอีกเลย ..

เด็กๆ สมัยนั้น หลายคนเรายังคงจำชื่อและภาพเก่าๆที่อยู่ในความทรงจำได้ แต่ในความจริงวันนี้คือ เขาโตเป็นผู้ใหญ่กันหมดแล้ว

ทางเข้ามีที่นั่งและซุ้มรปภ

สิ่งที่ยังเห็นและคงเป็นอยู่ไม่เปลี่ยนแปลง คือ ยังมีเด็กๆ ที่ถูกหลงลืม ถูกทอดทิ้ง ถูกทารุณ ขาดพ่อและแม่ หรือยากจน มาอยู่ที่นี่เยอะเหมือนเดิม ตราบใดที่ปัญหาสังคมเหล่านี้ยังคงมีอยู่

เสื้อฝีมือการเพ้นท์รูปของเด็ก สวยงามดีค่ะ

หากใครมีโอกาสไปเมืองกาญจน์ อาจแวะไปเยี่ยมเยียน ส่งข้าวของไปบริจาคได้ทุกเมื่อนะคะ หรืออาจบริจาคเงินสำหรับโครงการอาหารวันเกิด และอุดหนุนของที่ระลึกจากผลงานของเด็กๆก็ได้ค่ะ
ข้อมูลการเดินทาง
มีรถโดยสารจากสถานีขนส่งกาญจน์มา รร. หมู่บ้านเด็ก สายน้ำตกเอราวัณ-เขื่อนศรีนครินทร์ เดินดูป้ายหรือถามคนแถวนั้นได้ค่ะ
หรือจะเอารถมาก็สะดวก ระยะทางจากตัวเมืองมาถึงหน้ารร.ประมาณ 1 ชม.(สำหรับรถโดยสาร)
ส่วนขากลับเข้าเมือง จะมีรถสายเอราวัณผ่านตั้งแต่ 6.30 7.30 และ 8.30 น. อาจจะช้านิดหน่อย ..
นั่งรถตอนเช้าๆ อากาศดีมากๆ เพราะข้างทางเป็นป่า มีป้ายระวังช้างอยู่เป็นระยะๆ ทางที่ผ่านๆ ศูนย์ฝึกทหารเขาชนไก่ ทุ่งลาดหญ้า .. (ที่เคยอ่านในประวัติศาสตร์สมเด็จพระนเรศวรเคยยกทัพมาฯ)
เลยขึ้นไปเหนือโรงเรียนเป็นเขื่อนท่าทุ่งนา  มีทางแยกไปทองผาภูมิ ไทรโยค .. แต่ถ้าตรงไปเรื่อยๆ จะไปถึง น้ำตกเอราวัณ และเขื่อนศรีนครินทร์  ผู้เขียนยังไม่เคยไปถึง อยากไปอีกนะเนี้ย ...
link เกี่ยวข้อง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

รายการประเด็นข่าวประเด็นธรรม สถานี ASTV วันที่ 07/01/54

สนทนาธรรมกับหลวงปู่พุทธะอิสระ ช่วงที่ 1 สุขใจเปลี่ยนแปลงตนเองรับปีใหม่ ช่วงที่ 2 กฎอนิจจัง ช่วงที่ 3 คำขวัญวันเด็กจากหลวงปู่พุทธะอิสระ

View All
<< มีนาคม 2010 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]