หมุนตามตะวัน
บันทึกส่วนตัว แต่หมุนตามโลกและตะวัน ขอบคุณค่ะ ที่แวะมาอ่านและทักทายบ้าง
Permalink : http://www.oknation.net/blog/moonandsun
วันพุธ ที่ 7 กรกฎาคม 2553
Posted by ว่านแสงจันทร์ , ผู้อ่าน : 8094 , 15:10:30 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน เทียนธรรม โหวตเรื่องนี้

ปุจฉา-วิสัชนา กับหลวงปู่พุทธะอิสระ

วัดอ้อน้อย (ธรรมะอิสระ อ. กำแพงแสน จ.นครปฐม)

คำถามปุจฉา-วิสัชนานี้ คัดมาจาก facebook ของหลวงปู่พุทธะอิสระ ที่หลวงปู่เปิดโอกาสให้ส่งคำถามต่างๆได้ทางอินเทอร์เน็ตค่ะ  http://www.facebook.com/buddha.isara

ปุจฉา: รู้ว่าคนในที่ทำงานคอร์รัปชั่น..เราจะทำอย่างไรดี 

ปุจฉา: รู้ว่าคนในที่ทำงานคอร์รัปชั่น..เราจะทำอย่างไรดีค่ะ...ตอนนี้ไม่ค่อยสบายใจเกี่ยวกับเรื่องนี้อยู่ค่ะ 

หลวงปู่พุทธะอิสระ (Buddha Isara) วิสัชนา: กรรมย่อมจำแนกสัตว์ ให้ดีชั่ว เลวหยาบ บุคคลทำกรรมอย่างไร เขาจักได้ผลกรรมเช่นนั้น หากคุณมีเมตตา ห้ามได้เตือนได้ ก็ห้ามก็เตือน หากห้ามไม่ได้ ก็คงต้องบอกว่าแล้วแต่เวรกรรม

หรือหากคุณจักปกป้องผลประโยชน์ของส่วนรวม เพื่อความเจริญของแผ่นดิน คุณก็ต้องพยายามรวบรวมหลักฐานข้อมูล แล้วจับให้มั่นคั้นให้อยู่ เรียกว่า อย่าปล่อยให้คนชั่วลอยนวล หากทุกคนในแผ่นดินนี้มีสำนึกเช่นนี้ ก็จะเป็นบุญของแผ่นดินปุจฉา: เมื่อไร นักการเมืองไทยจะรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของประเทศไทย ? 

ปุจฉา: เมื่อไร นักการเมืองไทยจะรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของประเทศไทย ครับ หลวงปู่ 

หลวงปู่พุทธะอิสระ (Buddha Isara) วิสัชนา: เมื่อแผ่นดินกลบหน้าหละจ๊ะ เพราะเมื่อแผ่นดินกลบหน้า ร่างกายก็จะผุพัง เป็นอินทรีย์วัตถุ กลายเป็นปุ๋ยชั้นดี ของพืช และ สัตว์ที่อยู่ในดินจ้า

 

ปุจฉา : ทำไมผู้ชายเวลาจะบวชพระก็บวชได้เลยไม่ต้องบวชเณรก่อน ?? 

ปุจฉา : ทำไมผู้ชายเวลาจะบวชพระก็บวชได้เลยไม่ต้องบวชเณรก่อนเพื่อดูพฤติกรรม 

หลวงปู่พุทธะอิสระ (Buddha Isara) วิสัชนา : ใครบอกคุณว่าผู้ชาย บวชพระโดยไม่ผ่านการบรรพชาเป็นเณร ไม่มีหรอกคุณ ผู้ที่จะมาบวชในศาสนานี้ ต้องผ่านการบรรพชา เป็นเณร กันทุกองค์ ส่วนจะใช้ภาวะของเณรยาวนานมากน้อยแค่ไหน มันก็ขึ้นอยู่แค่พฤติกรรม ของผู้บวชนั้นๆ ว่าเหมาะควรแค่ไหน บางคนเป็นเณรแค่ครึ่งชั่วโมง แล้วสวดญัติ เป็นพระเลยก็มี นั่นเพราะ ก่อนมาเป็นเณร เขาได้เข้ามาอยู่วัดถือศีล 8 นุ่งขาว ห่มขาว อยู่นาน จนเป็นที่ไว้วางใจแก่หมู่สงฆ์ เขาจึงได้รับ การยกขึ้นสู่หมู่คณะได้เร็ว บางคนมาถือศีลอยู่เป็นหลายๆ เดือน ก็ยังไม่ได้เป็นเณรเลยก็มี ส่วนเรื่องภิกษุณี ฉันว่าฉันได้ให้ข้อมูลไปเยอะแล้ว หากอยากรู้มากขึ้น ละเอียดขึ้น คุณลองไปค้นคว้าดูเอาเอง 

 


ปุจฉา : หลวงปู่เป็นสีเหลือง (ไม่ใช่เหลืองเพราะจีวร) หรือเจ้าคะ 

ปุจฉา : หลวงปู่เป็นสีเหลือง (ไม่ใช่เหลืองเพราะจีวร) หรือเจ้าคะ รู้จักหลวงปู่จาก FB คะเพราะไม่ใช่คนสีเหลืองแต่เป็นคนสามสีคะคือน้ำเงินแดงขาว(สีธงชาติคะ) 

หลวงปู่พุทธะอิสระ (Buddha Isara) วิสัชนา : คุณเป็นผู้วิเศษ หรือยังไง ถึงได้มาล่วงรู้ จิตใจ ของฉันว่า ฉันชอบสีอะไร การที่ฉันไปแสดงธรรมที่ ASTV ก็เขานิมนต์ให้ไปแสดง โดยไม่คิดเงิน ซึ่งมันก็เป็นช่องทางหนึ่ง ที่ฉันแสดงธรรมออกทีวี โดยไม่ต้องจ่ายสตังค์ แม้ทุกวันนี้ ที่แสดงธรรมทางช่อง 5 ทั้ง 2 รายการ คือ อาทิตย์สดใส กับ วิถีธรรม วิถีไทย ฉันต้องหาเงินจ่ายเดือนละ 360,000 บาท ทุกเดือน มาเป็นเวลา 3 - 4 ปีแล้ว อีกทั้งพวกสีแดง ก็ไม่เคยนิมนต์ฉันไปออกรายการ หรือแสดงธรรมในที่ๆ เขาชุมนุม และสิ่งที่ฉันพูดในทีวี มันก็เป็นเรื่องจริง ที่สีเหลือง สีแดง ก็ปฏิเสธไม่ได้ ส่วนจะผิดจะถูก มันขึ้นอยู่กับใจคน ฉันคงจะทำให้ถูกใจ ทุกคนมิได้ แต่จะพยายามรักษาความถูกต้องไว้ให้มากที่สุด

ปุจฉา : การทำสำเนาซีดีโดยที่เจ้าของไม่อนุญาต ผิดศีล มั๊ย? 

ปุจฉา : กราบนมัสการหลวงปู่ค่ะ  ลูกขออนุญาติปุจฉาข้อสงสัยเกี่ยวกับศีลข้อการลักทรัพย์ค่ะ เคยได้ยินบางท่านกล่าวว่า การลักทรัพย์ในศีลข้อนี้มีความหมายรวมไปถึงการใช้เวลาหรือทรัพย์สินในทางที่ไม่ถูกไม่ควรด้วย เช่น ใช้โทรศัพท์บริษัทแต่คุยธุระส่วนตัว เอาเวลางานไปทำอย่างอื่นที่ไม่เกี่ยวกับงาน การทำสำเนาเอกสารหรือซีดีโดยที่เจ้าของยัง...ไม่อนุญาต ตัวอย่างเหล่านี้ถือเป็นการลักทรัพย์ด้วยไหมคะหลวงปู่ 

หลวงปู่พุทธะอิสระ (Buddha Isara) วิสัชนา :  ศีลข้อนี้ มันต้องมีเจตนา ที่จะลัก จะเบียดบัง ผลประโยชน์ของผู้อื่น หากไม่มีเจตนา หรือทำไปเพราะ รู้เท่าไม่ถึงการณ์ ก็ไม่ถื่อว่าลักทรัพย์ แต่ก็ถือว่า เป็นผู้ขาดสำนึกรับผิดชอบ ไม่มีความละอาย 

ปุจฉา : ศาสนาพุทธเชื่อเรื่องตายแล้วเกิดและเชื่อเรื่องกรรม(การกระทำ)

ปุจฉา :  ศาสนาพุทธเชื่อเรื่องตายแล้วเกิดและเชื่อเรื่องกรรม(การกระทำ)ความเชื่อเลยเถิดไปถึงขั้นว่าคนที่เกิดมาในชนชั้นสูงหรือมีโภคทรัพย์คือคนที่มีกรรมอดีตดี แต่ลูกก็สงสัยมากว่าถ้าฐานบุญในอดีตดีทำไมชาตินี้ถึงส่งผลให้ทำเรื่องชั่วได้มากและบรรดาพระอริยเจ้าล้วนเกิดมาในที่กันดารยากจนแสดงว่าอดีตชาติทำกรรมไม่ดีแต่ทำไมท่านเหล่านั้นถึงสามารถเข้าถึงความหลุดพ้นซึ่งถือว่ามีบุญมากทฤษฎีกรรมอธิบายไม่ได้ทำอย่างไรดี 

หลวงปู่พุทธะอิสระ (Buddha Isara) วิสัชนา : เวลาที่คุณจะคิดอะไร วิเคราะห์อะไร ที่เกี่ยวกับคนและสัตว์ คุณควรจะต้องรู้ว่าทั้งหมด มันหนีไม่พ้น กรรมสามอย่าง คือ อดีตกรรม ปุจจุบันกรรม และ อนาคตกรรม เมื่อรู้อย่างนี้ คุณก็ต้องรู้ให้ได้ต่อไปว่า อดีตกรรม มิได้มี แค่ชาติเดียว ภพเดียว และทั้ง อดีต ปัจจุบัน อนาคต มันก็หนีไม่พ้น 

- ชนกกรรม คือ กรรมแต่งให้เกิด

- อุปถัมภพกรรม คือ กรรมเลี้ยงดู

- อุปรียกรรม คือ กรรมสนับสนุน

- อุปฆาตกรรม คือ กรรมตัดรอน

ทั้งอดีต ปัจจุบัน อนาคต กรรมเรียกว่า กรรม 3 อย่าง หน้าที่ ชนกกรรม อุปถัมภพกรรม อุปรียกรรม อุปฆาตกรรม เรียกว่า กรรม 4 ต่างสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันให้ผล อยู่ทุกเวลานาที ทีนี้ มันจะดี หรือ ชั่ว ก็ขึ้นอยู่กับเหตุปัจจัย

ทีนี้ คุณก็ลองไปคิดดูเองว่า การที่คนและสัตว์ มีสภาวะ ลักษณะ ทุกข์ สุข ดี ชั่ว แตกต่างกันนั้น เป็นไปได้อย่างไร

ปุจฉา: พ่อของผมมีอาชีพฆ่าสัตว์ ทำอย่างไรจะให้ท่านเลิกได้บ้าง 

ปุจฉา : พ่อของผมท่านมีอาชีพชำแหละเนื้อสุกร วัว ขาย ซึ่งท่านต้องฆ่าสัตว์เหล่านี้มามากมาย ผมขอให้ท่านเลิกหลายครั้ง แต่ท่านก็ไม่อยากเลิก บอกถ้าเลิกแล้ววจะประกอบอาชีพ อะไร ผมพอจะมีวิธีไหนให้ท่านเลิกได้บ้าง และจะมีสิ่งใดที่ผมจะสามารถช่วยแบ่งเบาบาปอันเกิดจากฆ่าสัตว์ของพ่อได้ ผมสามารถทำบุญแผ่ส่วนกุศลให้ท่านได้หรือไม่(กรณีคนที่ยังมีชีวิตอยู่) 

หลวงปู่พุทธะอิสระ (Buddha Isara) วิสัชนา : จะให้ตอบอย่างไรดีหล่ะ จะตอบให้ถูกใจ ก็คงต้องบอกว่าเป็นวิถี ของสัตว์โลก ผู้เป็นไปตามกรรม ผู้ใดทำกรรมเช่นใด ก็ย่อมได้ผลเช่นนั้น บิดาคุณฆ่าสัตว์ เพื่อเลี้ยงชีวิต และครอบครัว และ ตัวเอง แม้จะรู้ว่าเป็นความผิดบาปกรรม ซึ่งตนก็ต้องเป็นผู้ได้รับผลของกรรมนั้นแต่เพียงผู้เดียว แม้ผลแห่งกรรมนั้น จะทำให้ตนเป็นทุกข์เดือดร้อน สักเพียงใด พ่อคุณก็ยินดีที่จะรับ หากทำให้ครอบครัวมีความสุข คุณเองก็ต้องตระหนักสำนึกถึงคุณข้อนี้ และต้องพยายามอย่างที่สุด ที่จะทดแทนคุณของท่าน อย่างทุกวิถี หากคุณทำได้

ส่วนที่คุณบอกว่า พยายามทำบุญ เพื่อไถ่บาปให้พ่อคุณ ก็คงจะช่วยไม่ได้มาก เพราะกรรมใดใครก่อ ผู้นั้นย่อมได้รับผล ไม่ว่าจักเป็นกรรมดี หรือ กรรมชั่ว 

ปุจฉา : อยากจะถามหลวงปู่ ว่าการเริ่มฝึกจิต ทำยังไงคะ 

ปุจฉา : กราบหลวงปู่ค่ะ อยากจะถามหลวงปู่ว่าการเริ่มฝึกจิต จะต้องทำยังงัยค่ะ ? 

หลวงปู่พุทธะอิสระ (Buddha Isara) วิสัชนา : เริ่มจาก จัดระเบียบของกาย จนเป็นระบบ ของความคิด 

 

ปุจฉา : คำว่าอนุโมทนา กะ สาธุ ต่างกันอย่างไร 

ปุจฉา : คำว่าอนุโมทนา กะ สาธุ ใช้ต่างกันอย่างไร 

หลวงปู่พุทธะอิสระ (Buddha Isara) วิสัชนา : อนุโมทนา แปลว่า ยินดี ในสิ่งที่ผู้อื่นกระทำ ดี 

สาธุ เขาแปลว่า ดีแล้วจ๊ะ ใช้ในเวลาที่จะนิยมชื่นชม ผู้ที่ทำดี เหมือนๆ กับการปรบมือให้นั่นแหละ

 

ปุจฉา: ฝันว่าพบพระ แล้วท่านให้บวช 

ปุจฉา: นมัสการหลวงปู่ที่เคารพครับ ผมนอนไม่ค่อยหลับมาสองสามคืนติดแล้วครับ ในฝันมันเหมือนกับมีคำถามกับตัวเองว่า สิ่งที่เราทำอยู่นี้ เราทำไปเพื่ออะไร งานการ บ้าน เงินทองที่หามา เราเหนื่อยไปเพื่ออะไร สุดท้ายก็ไม่ได้อะไรไป แล้วถ้ามีชาติหน้า ก็ต้องมาวนเวียนกับชีวิตอย่างเดียวกันนี้อีก ฝันไปว่าได้พบพระ แล้วท่านให้บวช... 

ปุจฉาว่า ฝันนี้เป็นนิมิตหรือว่าเกิดจากธาตุแปรปรวนครับ เพราะจะตื่นตอนเกือบตีสี่ หรือตีสี่กว่าอยู่บ่อยๆ นมัสการครับ 

หลวงปู่พุทธะอิสระ (Buddha Isara) วิสัชนา : ดูถ้าคุณคงจะมีแววเป็นสมภารวัดอ้อน้อยธรรมอิสระแล้วหละ

สิ่งที่คุณเป็นมันเกิดขึ้นได้แก่ทุกคนแหละขึ้นอยู่แต่เวลาไหนเท่านั้นแต่ทั้งหมดมันก็มาจากเหตุปัจจัย เช่น เหนื่อยหน่ายจากหน้าที่การงาน ไม่สบอารมณ์ ไม่สมหวังในสิ่งที่ตนหวัง ท้อแท้พ่ายแพ้อ่อนแรง แม้ที่สุดคุณอาจจะปิ้งขึ้นมา เรียกว่ามีปัญญาเห็นอนิจจัง ทุกข์ขัง อนัตตา เลยเกิดคำถามและความเบื่อหน่าย เหล่านี้เป็นเครื่องวิเคราะห์อารมณ์ตัวคุณเอง 

ปุจฉา : ต้องการบวชเป็นภิกษุที่วัดอ้อน้อย สามารถบวชได้เมื่อใดบ้าง

ปุจฉา : ลูกอยากทราบว่า ถ้าลูกต้องการบวชเป็นภิกษุที่วัดอ้อน้อย จะสามารถบวชได้เมื่อใดบ้าง และหากต้องการบวชถวายในหลวงช่วงเดือนธันวา แต่ลูกสามารถลางานได้เพียง 15วัน จะสามารถบวชเป็นภิกษุได้หรือไม่ครับ ลูกขอความเมตตาจากองค์หลวงปู่ด้วยขอรับ 

หลวงปู่พุทธะอิสระ (Buddha Isara) วิสัชนา : วัดอ้อน้อย ธรรมะอิสระ ได้มีการจัดบรรพชาเณร บวชพระทุกปี ปีละหลายๆรุ่น แล้วแต่โอกาสใดๆ ที่เปิดให้บวชเพื่ออบรมตนเอง หากต้องการเปลี่ยนแปลงนิสัย แก้ไขพฤติกรรม ของตน แม้ในวันที่ 5 ธันวาคม ซึ่งตรงกับวันเฉลิมพระชนมพรรษาของพ่อหลวงของพวกเรา ก็มีการจัดบวช ส่วนระยะเวลา ขึ้นอยู่กับความสะดวกของผู้บวช แต่ส่วนใหญ่ ก็จักบวชจนครบกำหนดวันที่โครงการตั้งเอาไว้ แต่ต้องบอกคุณก่อนว่า มาบวชวัดนี้จะต้องไม่มี เช้าเอน เพลนอน บ่ายพักผ่อน กลางคืนจำวัด ดึกๆ ซํดมาม่า นะจ๊ะ จะบอกให้

ปุจฉา : กรรมอันใดที่ทำให้ต้องบำบัดทางจิต แม้ว่าจะบวชมาแล้ว ถึง 2 ครั้ง 

ปุจฉา : กรรมและเหตุอันใดที่ทำให้ผู้ที่บวช ถึง สองครั้ง โดยครั้งที่สองได้มีโอกาสบวชกับหลวงปู่ เคยฝึกปฏิบัตินั่งสมาธิได้นานนับชม.และสามารถสวดมนต์คาถาเป็นร้อยจบได้ กลายเป็นคนที่ต้องเข้าบำบัดอาการทางจิต เป็นครั้งที่สอง แนวทางแก้ไขในทางโลกนอกจากกินยากดประสาทแล้ว ยังมีทางไหนที่พอจะรักษาคนผู้นี้ได้อีกหรือเปล่าครับหลวงปู่ 

หลวงปู่พุทธะอิสระ (Buddha Isara) วิสัชนา : การบวชอยู่กับฉัน ก็มิใช่หมายความว่า จะต้องไม่เป็นโรค เพราะโรคไม่ใช่อยู่ที่เขามาบวช แต่มันอยุ่ที่การดำรงค์ชีวิต อุปนิสัย และ อารมณ์ รวมทั้งสิ่งแวดล้อม ของผู้ป่วย ว่าเป็นผู้อ่อนไหว ตกอยู่ในอำนาจของสิ่งเร้า เครื่องล่อ ได้มากน้อยอย่างไร และสำคัญที่สุด คือ วาง แล้ว ว่าง เป็นไหม หากไม่เป็น อะไรก็แบกไว้หมด เช่นนี้ก็น่าสงสารแล้วหล่ะ 

ปุจฉา : มีอาการนอบหลับแล้วขยับตัวไม่้ได้ 

ปุจฉา : กราบนมัสการองค์หลวงปู่ เวลานอนลูกมักมีอาการหูอื้อและขยับตัวไม่ได้ พูดไม่ได้ โดยทุกครั้งลูกมีสติอยู่ยังไม่ได้หลับ ต้องพยายามดิ้นรนถึงหายจากอาการนั้น ลูกอยากทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไรและมีวิธีรักษาอย่างไรเจ้าค่ะ กราบในความเมตตาขององค์หลวงปู่ 

หลวงปู่พุทธะอิสระ (Buddha Isara) วิสัชนา : แสดงว่าคุณตกอยู่ในภวังค์ ควายกับคน หลับแล้วฝันซ้อนฝัน ฉันว่าคุณควรสวดมนต์ ทำจิตใจให้สงบก่อนนอนเสียบ้าง อย่าเอาแต่ดูละครและเสพอารมณ์เน่าๆเอากลับไปคิดนอนฝัน 

ปุจฉา : ถ้าผีมาเข้าฝัน บอกให้ช่วยไถ่ชีวิตโค กระบือให้หน่อย ผีจะได้บุญไหม 

ปุจฉา : ถ้าผีมาเข้าฝัน บอกให้ช่วยไถ่ชีวิตโค กระบือให้หน่อย ผีจะได้บุญไหมเจ้าค่ะ 

หลวงปู่พุทธะอิสระ (Buddha Isara) วิสัชนา : ฉันจะตอบคุณอย่างไรดี เพราะฉันไมใช่ผี ฉันเป็นพระนะจะบอกให้ แต่หากจะให้ตอบตามหลักการเป็นประสบการณ์ หากเป็นผีจริงๆ แล้วบอกให้คุณทำ และคุณก็ทำจริงๆ มันก็ต้องมีขั้นตอน ผีตนนั้นถึงจะได้บุญ นั่นก็คือ ผีตนนั้นต้องรับรู้ในการกระทำของคุณ แล้วยินดีต่อการกระทำนั้น เช่นนี้เรียกว่า ปัตตานุโมทนามัย บุญสำเร็จได้ด้วยการอนุโมทนา อีกทั้งคุณยังอำนวยช่วยเขาด้วยการอุทิศผลบุญส่งไปให้ด้วย บุญนั้นก็พึงสำเร็จแก่ผีตนนั้นได้มากขึ้นด้วย 

ปุจฉา : เพื่อน ๆ ที่อยู่รอบตัวลูกมากกว่า 90% ไม่ค่อยเข้าวัด ทำอย่างไรจะให้เขาหันมาเข้าวัด 

ปุจฉา : เพื่อน ๆ ที่อยู่รอบตัวลูกมากกว่า 90% เป็นกลุ่มคนที่ไม่ค่อยเข้าวัด และมองเรื่องของการเข้าวัด รักษาศีลเป็นเรื่องโบราณ คร่ำครึ จะไปทำไมให้เสียเวลา ไม่ค่อยเชื่อ และ/หรือ ไม่เห็นถึงความสำคัญของบาปกรรม ... ลูกควรจะทำหรือพูดยังไงให้เค้าหันมาสนใจใน พระพุทธศาสนา มากขึ้นดีคะหลวงปู่ 

หลวงปู่พุทธะอิสระ (Buddha Isara) วิสัชนา : สิ่งที่คุณเล่ามา มันเป็นธรรมดา ของสัตว์โลกผู้มีความไม่รู้ และ ความหลง เขาอาจยังหลงในวัยที่แข็งแรง หนุ่มสาว หลงในความสุขที่ได้เสพ หลงในวัตถุที่ตนมีและอยากได้มา หลงในมูลค่าที่ตนใช้ปัญญาหามาได้ หลงในความสบายที่ตนแลกด้วยอะไร แล้วได้มันมา อีกทั้งยังไม่เห็นว่าชีวิตเป็นทุกข์ 

วันหนึ่งข้างหน้า หากเขาหมดแรง และ สิ้นหวัง วันนั้นอาจเป็นวันที่เขาอยากเข้าวัดก็ได้ แต่ฉันก็ไม่แน่ใจนะว่า เขาจะเดินเข้ามาเอง หรือ จักมีคนช่วยแบกมา เอาเป็นว่า คุณทำคุณได้ คุณเข้าวัดแล้วสบายใจก็เข้าเถอะ 

ปุจฉา : จิตเพี้ยนมีจริงหรือไม่  

ปุจฉา : จิตเพี้ยนมีจริงหรือไม่ค่ะ บางท่านบอกมี บางท่านบอกไม่มี และถ้ามี ลักษณะ อย่างไร 

หลวงปู่พุทธะอิสระ (Buddha Isara) วิสัชนา : มี จะเป็นยังงัยเล่า ก็บ้านะซี ถามได้ 

ปุจฉา : เรื่องกัลยาณมิตร 

ปุจฉา : ขออนุญาตเรียนถามเรื่องกัลยามิตรเจ้าค่ะ 

1. เราจะหากัลยาณมิตรทางธรรมที่แนะนำธรรมะได้อย่างไร ที่จะเหมาะกับจริตของเราคะ 

2. เราควรจะปาวารณาตัวเองอย่างไรขอท่านเป็นครูบาอาจารย์ของเรา เพราะว่าบางทีเราก็ไม่แน่ใจว่าท่านผู้นั้นจะยอมรับสั่งสอนเราหรือไม่คะ 

หลวงปู่พุทธะอิสระ (Buddha Isara) วิสัชนา : ตอบข้อ 1 : หาได้ที่วัดอ้อน้อย ธรรมะอิสระจ๊ะ (อันนี้รู้สึก ง้อๆ นิดๆ นะจ๊ะ) 

หลวงปู่พุทธะอิสระ (Buddha Isara) วิสัชนา :  ตอบ ข้อ 2 : ไม่ยาก คุณก็เริ่มฟังคำสอนของท่าน นำสิ่งที่ท่านสอนมาลองปฏิบัติดู จนประสบผลสำเร็จ ผลนั้นเป็นที่พึ่งแก่คุณได้ เท่านี้คุณก็ได้ชื่อว่าเป็นศิษย์ท่านแล้ว

ปุจฉา : ภิกษุห้ามรับเงิน อาบัติหรือไม่คะ 

ปุจฉา : นมัสการคะหลวงปู่ หนูอยากเรียนถามว่า ศีลของพระมี227 และ 1 ในข้อนั้นคือ ภิกษุห้ามรับเงิน ซึ่งศีลเป็นกฎที่พระพุทธเจ้ากำหนดไว้ แล้วถ้าเราถวายเงินนั้นถือเป็นการหยิบยื่นอาบัติให้พระภิกษุท่านหรือไม่คะ 

หลวงปู่พุทธะอิสระ (Buddha Isara) วิสัชนา :  เข้าใจสรรหาปัญหามาจับผิดพระดีนี่… พระพุทธเจ้า มิใช่ห้ามจับเงิน แต่ห้ามภิกษุยินดีในเงินและทองนั้น หากจับรับมาแล้วสละให้เป็นของสงฆ์ หรือกองกลาง เช่นนี้ ไม่เป็นอาบัติ แต่หากจับรับมา แล้วยินดีเก็บงำเอาไว้ เช่นนี้ ภิกษุนั้นก็ต้องอาบัตินิสสัคคิย์ปาจิตตีย์ ต้องสละเงินทองนั้นเสียก่อน แล้วจึงปลงอาบัติตก 

ส่วนการถวายเงินพระ สำหรับผู้ถวายมิได้ถือว่าเป็นบาป เพราะเรามีเจตนาจะอนุเคราะห์ สงเคราะห์ท่านให้อยู่อย่างผ่อนคลายมากขึ้น สมัยนี้หากไม่มีเงิน ไปไหนก็ลำบาก ตัวอย่างเช่นฉันเป็นต้น ตั้งแต่บวชเข้ามา มิได้เคยพกเงินทองกับเขา พอไปขึ้นรถประจำทางเวลารถมีคนขึ้นมากๆ กระเป๋ารถนิมนต์ลงเฉยเลย อ้างว่ารถแน่น หลวงพี่ลงเถอะ

ปุจฉา : ทำอย่างไรจึงลดความประหม่า และ คุมสติได้ 

ปุจฉา : จะทำอย่างไรให้ลดความตื่นเต้น ประหม่า และควบคุมสติได้ เวลาอยู่ต่อหน้าคนมากๆ เช่น การนำเสนอผลงาน หรือบรรยายต่างๆ การฝึกกรรมฐาน ทำสมาธิโพธิสัตว์ และฝึกกำหนดลมหายใจจะช่วยได้หรือไม่ หรือมีวิธีการอื่นใดที่ช่วยได้บ้างคะ

หลวงปู่พุทธะอิสระ (Buddha Isara) วิสัชนา : ทำกายให้รวมกับใจ หรือทำใจ ให้รวมกายก็ได้ วิธีก็คือ ฝึกที่จักอยู่กับตัวเอง มีตาเอาไว้ดูตัวเองบ้าง มีหูเอาไว้ฟังเสียงลมหายใจของตัวเองบ้าง มีจมูกเอาไว้ดมตนเองบ้าง มีลิ้นเอาไว้ชิมน้ำลายตัวเองบ้าง มีใจเอาไว้สัมผัสอารมณ์ที่เกิดขึ้น ภายในตนเองบ้าง แค่นี้ก็จักแก้ปัญหาทุกอย่างที่คุณมีได้แล้ว 

ปุจฉา : ปฏิบัติธรรมนั่งสมาธิที่บ้าน 

ปุจฉา : กราบนมัสการหลวงปู่ค่ะ ดิฉันอยากนั่งสมาธิที่บ้านค่ะ แต่พอนั่งหลับตาคนเดียว รู้สึกหวั่นๆ ค่ะ พอได้ยินเสียงข้อความโทรศัพท์เข้าก็สะดุ้งแล้วค่ะ จะมีวิธีกำหนดอย่างไรให้ใจไม่หวั่นไหวค่ะ ขอบพระคุณหลวงปู่ค่ะ 

หลวงปู่พุทธะอิสระ (Buddha Isara) วิสัชนา : ตอบ สมาธิคือการเพ่งจิตหรือให้จิตไปจับอยู่ในอารมณ์เดียวโดยไม่วอกๆแวกๆ ฟุ้งซ่านไปในอารมณ์อื่นๆ ถ้าคุณอยากได้ประโยชน์จากการที่จิตเป็นสมาธิ และมองเห็นประโยชน์ของมันจริงๆ คุณก็ต้องพยายาม เอาชนะอุปสรรคต่างๆเหล่านั้นให้ได้ ถือเสียว่า อุปสรรคเหล่านั้น คือมารผจญที่จะทำลายความเจริญของจิต 

ปุจฉา : เวลาฝึกเดินในศาลา สามารถมีสติ สมาธิดีกว่าเวลาฝึกนอกศาลา 

ปุจฉา :  เวลาฝึกเดินในศาลา กับหลวงปู่ สามารถครองสติ และ มีสมาธิ อยู่ได้นาน ไม่มีอาการฟุ้งซ่านใดใด แต่เวลาที่ทดลองไปฝึกเดิน อยู่ด้านนอก หน้าศาลา จะใช้เวลานานมาก กว่าจิตจะนิ่ง ซึ่งกว่าจะนิ่งได้แล้วนั้น ก็ปาเข้าไปถึงขั้นที่ 6 โดยไม่สามารถขจัดเสียงรบกวนภายนอกออกไปได้ เช่น เสียงหมาเห่า รถวิ่งผ่าน คนมาซื้อน้ำ กังหันน้ำ เป็นต้น เลยอยากเรียนถามหลวงปู่ว่า ควรจะปฏิบัติ และ ฝึก อย่างไร ควรจะกลับไปฝึกด้านในศาลา ให้สำเร็จผล ของการเดินก่อน หรือ ควรจะฝึกด้านนอก เพื่อให้สามารถขจัดสิ่งที่รบกวนให้ออกไปให้ได้ครับ 

หลวงปู่พุทธะอิสระ (Buddha Isara) วิสัชนา : อะไรก็ได้ ที่ไหนก็ได้ หากทำแล้วมันเห็นผล ผลนั้นเป็นที่พึ่งของคุณได้ ใช้ได้ทั้งนั้น 

ปุจฉา : คนท้องสามารถเดินกรรมฐาน ได้หรือไม่ มีผลต่อเด็กในท้องหรือเปล่า 

ปุจฉา : เวลาฝึกเดินลม ถึงขั้น 3 หรือ 4 จะมีอาการ ร้อนในช่องท้อง เย็นวูบวาบ และขนลุกและเย็นวูบวาบที่หน้าอก และ หัวใจเต้นแรง และ ร้อนที่กระดูกสันหลัง อยากทราบว่า คนที่มีครรภ์ สามารถฝึก และ ปฏิบัติ แบบเดินกรรมฐาน และ เดินปราณ แบบที่หลวงปู่สอน ได้หรือปล่าว จะมีผลต่อเด็กในครรภ์ หรือไม่ อย่างไร ครับ 

หลวงปู่พุทธะอิสระ (Buddha Isara) วิสัชนา : ได้ ไม่เสียหายอะไร ตรงข้าม กลับจะทำให้เด็กในท้องมีพัฒนาการทางอารมณ์ที่ดีขึ้นด้วย

ปุจฉา : ถ้าไปบวชเนกขัมมะถือศีล 8 ใช้ผงระงับกลิ่นตัว ได้มั๊ย ?

ปุจฉา : ถ้าไปบวชเนกขัมมะถือศีล 8 ใช้ผงระงับกลิ่นตัว ที่ไม่มีกลิ่นหอม โดยมีส่วนผสมของพิมเสนและการบูร จะถือว่าผิดศีลไหมคะ 

หลวงปู่พุทธะอิสระ (Buddha Isara) วิสัชนา : สรุปแล้วคุณจะเข้าวัดไปรักษาศีล หรือรักษากลิ่นตัว ฉันรู้มาว่า ผู้ที่มีศีลอันบริสุทธิ์ จักเป็นผู้ที่มีกลิ่นตัวหอม โดยมิต้องเพิ่มแต้มกลิ่นใดๆ แต่กว่าจะถึงขั้นนี้ได้ ศีลของคุณต้องบริสุทธิ์ ตลอดชีวิต มิใช่บริสุทธิ์ เป็นบางเวลา ไหนๆ แล้วก็แถมให้อีกหน่อยก็ได้ว่า อานิสงฆ์ของศีล ไม่เบียดเบียนตนและคนอื่น ให้เดือดร้อน ไม่นอนฝันร้าย เป็นที่รักของมนุษย์และเทวดา และมีกลิ่นกายอันหอม มีสติตั้งมั่นได้ง่าย 

ปุจฉา : คนติดยาบ้า รักษาอย่างไร 

ปุจฉา : กราบนมัสการหลวงปู่ค่ะ จะช่วยคนที่ติดยาเสพติด (ยาบ้า) ให้เลิกได้อย่างไร เขาติดยามานานแล้ว เห็นที่วัดหลวงปู่มียารักษาจะช่วยได้ไหมเจ้าค่ะ ที่เขาว่าอยู่ที่ใจจริงหรือเปล่าค่ะ อยากช่วยให้เขาเป็นคนดีให้ได้เจ้าค่ะ กราบขอบพระคุณหลวงปู่เจ้าค่ะ 

หลวงปู่พุทธะอิสระ (Buddha Isara) วิสัชนา : การรักษายาเสพติดสำหรับผู้ที่ติดยา ที่ต้องการเลิกเช่นนี้ น่าจะอยู่ที่สภาพสังคมรอบข้าง อาจมีส่วนช่วยมากๆ แต่หากผู้ติดยามิได้ปราถนาจะเลิก ต่อให้เทวดา ก็คงช่วยไม่ได้ เพราะฉะนั้น คำตอบสุดท้าย ขึ้นอยู่ที่ผู้ติดยา

ปุจฉา : เรื่องของการถือศีล 

ปุจฉา : ข้อ 1 อานิสงค์ของการถือศีล 8 คืออะไรคะ 

หลวงปู่พุทธะอิสระ (Buddha Isara) วิสัชนา :

1. เป็นผู้ไม่มีโรค มีอายุยืนยาว มีร่างกายสมส่วน ไม่พิกลพิการ และเป็นที่รักของสัตว์ทั้งปวง

2. ย่อมรักษาโภคทรัพย์ มิมีผู้ใดบังอาจหยิบฉวยทรัพย์ของท่านเอาไปได้ แม้แต่อัคคีภัย อุทกภัย วาตะภัย

3. เป็นผู้มีชื่อเสียง มีผู้นับหน้าถือตา และไว้วางใจของผู้อื่น

4. มีคำพูดที่คนฟังแล้วเชื่อถือยอมรับ มีวาจาศักดิ์สิทธิ์

5. มีสติตั้งมั่น ปัญญารุ่งเรือง

6. ไม่มากไปด้วยโรค ไม่เปลืองทรัพย์

7. ไม่มัวเมาประมาท ไม่โดนนินทา

8. ไม่หลงในเวลาตาย มีสุขคติภพเป็นที่ไป 

ปุจฉา : ข้อ 2 การถือศีล 8 โดยไม่ได้ไปวัด นุ่งขาวห่มขาว แต่ถือปฏิบัติที่บ้าน จะได้บุญเหมือนกันไหมคะ

หลวงปู่พุทธะอิสระ (Buddha Isara) วิสัชนา : 

ศีลแปด เป็นศีล พรหมจรรย์ ผู้ประพฤติวัตร ปฏิบัติศีล 8 ต้องเป็นผู้ระวัง สังวรให้ทั้งกาย วาจา ใจ ให้เป็นผู้เคร่งครัด ปฏิบัติในเนกขัมมะ บารมี สั่งสมอบรมบารมี ให้มีคุณสมบัติความเป็นผู้นำตัวเอง เพราะฉะนั้น การรักษาศีลแปด คือ ศีลอุโบสถ ซึ่งมีหลัก ที่นิยม ปฏิบัติเอาไว้ว่า จะต้องนุ่งขาวห่มขาว เข้าวัดเพื่อทำให้เกิดกายวิเวก แล้ววันรุ่งขึ้น จึงจักขอศีล 8 กับพระ แล้วรักษาศีล นั้นไปตลอด 24 ชั่วโมง ในขณะที่กำลังรักษาศีลนั้น ก็จักมี กิจกรรมฟังธรรม เจริญภาวนา เพื่อทำให้จิตสงบ ระงับจากเครื่องหมักดองทั้งปวง นี้จึงเรียกว่า จิตวิเวก เมื่อเจริญภาวนา ไปจนลุถึงปัญญารู้แจ้งชัดตามความเป็นจริง และไม่ยึดถือในอุปทาน ในขันธ์ทั้ง 5 จึงเรียกลักษณะนี้ว่า "อุปธิวิเวก" อธิบายมาเสียยืดยาว ก็เพื่อให้คุณได้คิดเอาเองว่า บ้านและวัด มันต่างกันอย่างไร   แต่หากคุณแข็งแรง และ ฉลาดทางอารมณ์มากๆ ถือศีลอยู่ที่ไหน ก็เป็นประโยชน์ที่นั่น 

ปุจฉา : ข้อ 3 เรื่องของข้อสงสัยในศีล

 

- ที่เขาว่า การฆ่าสัตว์เล็ก บาปน้อยกว่าสัตว์ใหญ่ จริงไหม ?

หลวงปู่พุทธะอิสระ (Buddha Isara) วิสัชนา :

ฉันก็เคยได้ยินมาอย่างนั้น เหมือนกัน แต่หากมาพูดกันถึงสิทธิ ในการมีชีวิต ไม่ว่าสัตว์เล็ก สัตว์ใหญ่ สัตว์ทุกตัว มีสิทธิจะมีชีวิตอยู่ในโลกนี้เท่าๆ กับคุณนั่นแหละ เพราะฉะนั้น อย่าเอาคำว่าบาปน้อย บาปมาก มาตัดสินชีวิตมันว่า ควรจะอยู่ หรือ ควรจะตาย 

- การพูดปดโดยไม่ได้ตั้งใจ พูดปดเพื่อให้ผู้อื่นสบายใจ หรือ การเลี่ยงๆไม่พูดตรงๆ เป็นการผิดศีลข้อมุสาไหม ? 

 หลวงปู่พุทธะอิสระ (Buddha Isara) วิสัชนา : 

พูดโกหก ไม่ว่า ตั้งใจ หรือไม่ตั้งใจ หากทำให้ผู้ฟังเชื่ออย่างที่คุณพูด ก็ถือว่าผิดศีล แล้ว 

- เคยได้ยินมาว่าสามเณร ถือศีลมากกว่า 8 ข้อ สามเณรถือศีลกี่ข้อ ?

หลวงปู่พุทธะอิสระ (Buddha Isara) วิสัชนา : 

ถือ 10 ข้อ เพิ่มจากศีล 8 ของฆราวาส ขึ้นมาอีก 2 ข้อ 

เมื่อฆราวาสถือศีล 8 จะมีศีลเพิ่มมาอีก 3 ข้อ

คือ ข้อ 6. ไม่ทานอาหารของเคี้ยวหลังยามวิกาลคือหลังเที่ยง 7. ไม่ร้องรำทำเพลง เพื่อความเพลิดเพลินสนุกสนาน และ 8. ไม่ตกแต่งกายด้วยเครื่องหอม 

สามเณรมีศีล 10 คือ 9.ไม่นอนนั่งเตียงตั่ง หรือฟูกที่สูงกว่า 1 คืบ และภายในมีนุ่นและสำลี 10. ไม่จับเงินทอง  

ปุจฉา-วิสัชนา เกี่ยวกับเรื่องสุขภาพและสมุนไพร

ปุจฉา : วิธีแก้โรครองช้ำทำอย่างไร

ปุจฉา : กราบนมัสการหลวงปู่ครับ กระผมมีปัญหาอยากทราบว่าวิธ๊แก้โรครองช้ำทำอย่างไร กินยาอะไรถึงจะหายครับ กระผมไปซื้อยาสมุนไพรคลายเส้นที่วัดมาให้แม่ทานอาการก็ดีขึ้นครับ ผมอยากให้แม่หายครับ และน้ำมันสกัดมะพร้าวทานแล้วมีประโยชน์ต่อร่างกายจริงหรือปล่าวครับ 

หลวงปู่พุทธะอิสระ (Buddha Isara) วิสัชนา : นอกจากจะกินยา คลายเส้นแล้ว ต้องให้แช่น้ำอุ่น แล้วเช็ดให้แห้ง จึงนำน้ำมันมนต์ ทานวดเบาๆ จน ซึมเข้าไปในผิวหนัง ทำอยู่เช่นนี้ทุกวัน เช้า-เย็น 2 สัปดาห์ ก็จะดีขึ้น

ปุจฉา : คนท้อง จะทานยาสมุนไพรได้หรือไม่ 

ปุจฉา : ปกติ แล้วคนท้อง เค้าจะไม่ให้ทานยาใด ๆ เพราะเกรงว่าจะมีผลกระทบกับเด็กในท้อง ไม่ทราบว่าอันนี้รวมถึงยาไทย สมุนไพรต่าง ๆ ด้วยหรือไม่คะ? อย่างเช่น เพื่อนของลูกท้องแก่ 7 เดือนแล้ว เป็นหวัดก็ได้แต่กิน วิตามินซี... ลูกจะแนะนำให้กินฟ้าทะลายโจร หรือ ยาแก้ไข้ของหลวงปู่ได้หรือไม่คะ 

หลวงปู่พุทธะอิสระ (Buddha Isara) วิสัชนา : ได้ มิได้เป็นอันตรายใดๆ คุณต้องไม่ลืมว่า แม่และลูกที่มีชีวิตอยู่ในตัวคนเดียวกัน คนใดคนหนึ่งเป็นอะไร รู้สึกอย่างไร ก็ต้องมีผลกับอีกคนหนึ่งด้วย ยาลดไข้ที่เป็นสมุนไพร ไม่มีผลตกค้างในร่างกายเด็กอ่อน อีกทั้งในตัวยาเอง มันก็มีกากใยที่จะขับถ่ายได้ง่ายอยู่แล้ว แต่จะกินเป็นเวลานานเกินไปเท่านั้น หากจะกินยาแก้ไข้สมุนไพรที่ฉันปรุง ควรกินครั้งละ 5 – เช้า – เย็น และดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนให้มาก เช้าๆควรออกเดินตากแดดยามเช้าด้วยจะยินดีมีประโยชน์ต่อลูกของคุณ สำคัญ ต้องทำจิตใจให้แจ่มใส เบิกบาน ลูกคุณจะได้นิสัยดี 

ปุจฉา : มีอาการปวดเกร็งที่ช่องท้องเวลานอน อาการเหมือนเวลาเป็นตะคริวที่ขา ไม่ทราบว่าอาการเช่นนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร 

ปุจฉา : ในช่วงเดือนที่ผ่านมา พี่สาวของลูกมักจะมีอาการปวดเกร็งที่ช่องท้องเวลานอน อาการเหมือนเวลาเป็นตะคริวที่ขา ไม่ทราบว่าอาการเช่นนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร และจะต้องดูแลรักษา หรือทานยาอะไรบ้างคะ... ขอบคุณค่ะ 

หลวงปู่พุทธะอิสระ (Buddha Isara) วิสัชนา : ถ้าเป็น วิถี ของหมอพื้นบ้าน ก็ต้องวินิจฉัย ว่าไฟธาตุพิการ ต้องให้กินอาหาร และ ยาที่บำรุงธาตุไฟ ถ้าจะให้ฉันรักษา ฉันก็จะจ่ายยาบำรุงเลือด ยาโสมฟ้า กินเช้าเย็น อาทิตย์หนึ่งก็น่าจะดีขึ้น แล้ว ส่วนอาหาร ก็ให้กินอาหาร ที่มีรสร้อน เผ็ด ฉุน

ปุจฉา : แผลพุพอง จากอาการเจ็บแดง อักเสบ ขึ้นเป็นจุดเล็ก ๆ หลายอันเป็นกลุตอบกลับหัวข้อสนทนา 

ปุจฉา : คนที่ลูกรู้จักมักจะเป็นแผลพุพองขึ้นที่หลังบ่อย ๆ ลักษณะของแผลจะเริ่มต้นจากอาการเจ็บแดง อักเสบ ขึ้นเป็นจุดเล็ก ๆ หลายอันเป็นกลุ่ม แล้วซักพักก็จะแปลงร่างเป็นหนอง และก็แตกไปในที่สุด... หายไปซักพักก็จะกลับมาใหม่อีก... เคยฟังรายการอโรคยาศาลา หลวงปู่บอกว่าอาการอย่างงี้ ให้กินยาขับน้ำเหลืองเสีย + ฟอกเลือด + ทายาหม่องเทพโอสถ... ได้ทำตามมาเป็นเวลาหลายเดือนแล้วอาการทุเลาลง คือไม่ขึ้นบ่อยเหมือนเดิม แต่ก็ยังมาเป็นระยะ ๆขออนุญาติปุจฉาว่า เซ็ทยาที่กินและทาอยู่ ถูกต้องกับอาการหรือไม่? และต้องทานติดต่อกันไปนานขนาดไหนจึงจะหายขาดเจ้าคะ?... นมัสการค่ะ 

หลวงปู่พุทธะอิสระ (Buddha Isara) วิสัชนา : อาการที่เป็นตามที่วินิจฉัย น่าจะมาจากเลือด และ น้ำเหลืองไม่ดี จึงทำให้ติดเชื้อได้ง่าย หากจะแก้ก็คงต้องกินอาหาร บำรุงเลือด และน้ำเหลืองประจำ ก็น่าจะหยุดยาได้ ถ้าต้องการรู้ว่าควรกินอาหารอะไรบ้าง ลองไปหาหนังสือ อาหาร 9 รส รักษาโรค มาอ่านดู ชื่อว่ายา ไม่ว่าจะเป็นยาอะไร กินเป็นเวลานาน มันไม่ดี ต่อตับ และ ไต ทั้งนั้น 

ปุจฉา : ธาตุในกายที่ไม่สมดุลย์ เพราะขาดอะไร

ปุจฉา : การที่คนเราจะรู้ว่าธาตุในกายของเรา ตอนที่ไม่สมดุลย์ หรือ ขาดอะไรไป เราควรจะพิจารณาอย่างไร ถึงจะรู้ว่า วันนี้เราขาดอะไร และควรจะเติมอะไร เข้าไปเพื่อสร้าง สมดุลย์ของร่างกาย ครับ 

หลวงปู่พุทธะอิสระ (Buddha Isara) วิสัชนา : โดยหลักของอายุรเวชโบราณ ท่านจะถือว่า ร่างกายเราจะประกอบได้ด้วยธาตุทั้ง 4 คือ ดิน น้ำ ลม ไฟ ผู้ที่ป่วยไข้ไม่สบาย ท่านก็จะวิเคราะห์ว่าเป็นความบกพร่องของธาตุใด ตัวอย่างเช่น ธาตุน้ำบกพร่อง จักเป็นสาเหตุ ทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ เป็นหวัดเรื้อรัง โรคเยื่อกระดูกอ่อนอักเสบ ปอดอักเสบ ไตวาย ท้องเสียเป็นบิด ท้องอืดท้องเฟ้อ น้ำดีพิการ น้ำย่อยพิการ ปวดข้อกระดูก เป็นโรคกระเพาะ เลือดจาง เลือดออกตามไรฟัน โรคอ้วน เป็นแผลพุพอง น้ำเหลืองเสีย เหล่านี้เป็นต้น 

วิธีรักษา ท่านจะสอน กินยา หรือ อาหาร ที่มีรสเปรี้ยว รสขม ก็จะสามารถรักษาอาการบกพร่องของธาตุน้ำ และบรรเทาอาการของโรคนั้นๆ ได้ ข้อมูลเหล่านี้ ฉันเขียนเอาไว้ในหนังสือ อาหาร 9 รส รักษาโรค หัดลองหาซื้อมาอ่านดูบ้าง ซึ่งก็มิได้มีแค่นี้ ยังมีวิธีดูแลธาตุทั้ง 4 ในกายอย่างละเอียด ควรจะหามาศึกษาดูบ้าง 

ปุจฉา : อยากหายจาก ความดัน เบาหวาน ไขมันในเส้นเลือด ทำอย่างไร 

ปุจฉา : กราบหลวงนมัสการปู่ครับ อยากหายจากโรคเบาหวาน ความดัน ไขมันในเส้นเลือด ควรปฎิบัติตัวอย่างไร และอยากทราบว่ายาสมุนไพรนั้นทานก่อนอาหารทั้งหมดหรือปล่าวครับ... 

หลวงปู่พุทธะอิสระ (Buddha Isara) วิสัชนา : การที่คุณปราถนาจะหายจากโรคเบาหวาน ความดัน และไขมันในเส้นเลือด ต้องเริ่มจากการคุมอาหาร งดอาหารจำพวก แป้ง น้ำตาล ไขมัน แต่กินอาหารจำพวกที่มีกากใยสูง เพื่อทำให้ระบบขับถ่ายให้สมบูรณ์ ออกกำลังกายทุกวัน ให้สม่ำเสมอ ดื่มน้ำมากๆ และพักผ่อนให้เพียงพอ ทำวิถีชีวิตให้สม่ำเสมอ ดื่มน้ำมากๆ และพักผ่อนให้เพียงพอ ทำวิถีชีวิตให้ได้ดังกล่าวมานี้ทุกๆ วัน อาการป่วยที่คุณเป็นจะค่อยๆ บรรเทาลง และ หายในที่สุด ส่วนยาสมุนไพร หากจำเป็นต้องกินก็ควรเลือกกินยาที่เหมาะสมต่อโรค และเท่าที่จำเป็นเท่านั้น ส่วนเวลาในการกินยาสมุนไพร ส่วนใหญ่ควรกินตอนท้องว่าง เป็นสำคัญ 

สนใจการแสดงธรรมของหลวงปู่พุทธะอิสระ สามารถติดตามทางสื่อต่างๆได้

รายการ "วิถีธรรม วิถีไทย" ททบ 5 เวลา 05:00 – 05:30 ทุกวันศุกร์
รายการธรรมะทาง astv ช่องเถ้าแก่ ตั้งแต่เวลา 06.00 น.- 07.00 น. มีทุกวัน
รายการอโรคยาศาลา ASTV ช่องเถ้าแก่ เวลา 06:00 – 07:00 ทุกวันศุกร์
รายการ "ประเด็นข่าวประเด็นธรรม" ASTV 1 เวลา 11:00 – 12:00 ทุกวันศุกร์


** รายการประเด็นข่าวประเด็นธรรม ดูย้อนหลังที่ http://www.manager.co.th/vdo/multi.swf **

รายการ "อาทิตย์สดใส" ททบ 5 เวลา 6.00-6.30 ทุกวันอาทิตย์

รายการธรรมะกับชีวิต เวลา 05.00-06.00 น. ทุกเช้าวันอังคาร
ทางสถานีวิทยุคลื่น 97.75 MHz 
หรือฟังทางอินเทอร์เน็ตทาง http://www.managerradio.com/


รายการวิทยุชุมชนวัดอ้อน้อย
http://www.thairadioservice.com/port-flash/8182/CCCCFF/0000FF/10/0/1/1/1/

หรือสามารถมาฟังการแสดงธรรมของหลวงปู่ฯที่วัดอ้อน้อย ได้ทุกวันอาทิตย์ค่ะ

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เทียนธรรม วันที่ : 17/09/2013 เวลา : 13.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/songtang

เมื่อมีเวลาว่างอีก กรุณาเผยแผ่ธรรมะเพิ่มเติมนะคะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Bhirisa_ภิริสา วันที่ : 26/07/2010 เวลา : 00.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bhirisa
www.oknation.net/blog/misspostcard

ไปโหวตมาให้แล้วค่ะ

http://www.thailandblogawards.com/viewblog.php?u=http%3A%2F%2Fwww.oknation.net%2Fblog%2Fmoonandsun

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
feng_shui วันที่ : 08/07/2010 เวลา : 14.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ธรรมะสวัสดีค่ะ

.

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
feng_shui วันที่ : 08/07/2010 เวลา : 14.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ธรรมะสวัสดีค่ะ

.

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เอกภักดิ์ วันที่ : 07/07/2010 เวลา : 16.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Honest

ศิษย์น้อมกราบท่านอาจารย์
อีกไม่นาน คงได้มีโอกาสไปเยี่ยมที่วัดอีกครา..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

รายการประเด็นข่าวประเด็นธรรม สถานี ASTV วันที่ 07/01/54

สนทนาธรรมกับหลวงปู่พุทธะอิสระ ช่วงที่ 1 สุขใจเปลี่ยนแปลงตนเองรับปีใหม่ ช่วงที่ 2 กฎอนิจจัง ช่วงที่ 3 คำขวัญวันเด็กจากหลวงปู่พุทธะอิสระ

View All
<< กรกฎาคม 2010 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]