หมุนตามตะวัน
บันทึกส่วนตัว แต่หมุนตามโลกและตะวัน ขอบคุณค่ะ ที่แวะมาอ่านและทักทายบ้าง
Permalink : http://www.oknation.net/blog/moonandsun
วันพฤหัสบดี ที่ 29 กรกฎาคม 2553
Posted by ว่านแสงจันทร์ , ผู้อ่าน : 3702 , 14:13:41 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน พญาสุขุม โหวตเรื่องนี้

ทำบุญวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา ณ วัดอ้อน้อย (ธรรมะอิสระ)

ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ระหว่างวันที่ 24-27 กรกฎาคม ดิฉันได้ไปทำบุญและปฏิบัติธรรมด้วยการบวชเนกขัมมะถือศีล 8 ที่วัดอ้อน้อย ซึ่งเป็นครั้งที่สองที่ได้ไปวัดนี้ และได้บวชเนกขัมมะ

ด้วยคราวนี้ตั้งใจว่าจะมาฝึกฝนตนเองด้วยการเดินกรรมฐานอีกครั้ง เพื่อฝึกการรู้สติภายในใจตนเอง และบวชถือศีลเพื่ออุทิศให้แก่พ่อแม่ ให้ท่านมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงด้วย

จริงๆหลวงปู่เคยเทศน์ว่า วัดสำคัญทางศาสนานี้ ให้ไปวัดที่ไหนใกล้บ้านก็ได้ ไม่ต้องมาวัดอ้อน้อย แต่ว่าดิฉันก็ตั้งใจจะมาแล้ว เพราะไม่รู้จะได้มีโอกาสอีกเมื่อไหร่ ได้มาตั้งแต่วันแรกๆ เป็นโอกาสดีมากๆ เพราะหลวงปู่ลงแสดงธรรมทุกเช้า และบ่ายท่านก็จะสอนเดินกรรมฐาน  จะมีทั้งลูกหลานที่เคยมาเรียนกรรมฐานวันอาทิตย์เป็นประจำ และผู้ที่เพิ่งเคยมา ท่านก็จะให้คนที่เคยมาแล้วช่วยสอนการเดินด้วยพระภิกษุเดินออกจากอุโบสถกลางน้ำ เพื่อออกบิณฑบาตรในวันอาสาฬหบูชา

 

หลวงปู่พุทธะอิสระจะบิณฑบาตรท้้ายสุดของแถว
ทั้งพระสงฆ์และเณรเดินบิณฑบาตร


คุณย่า คุณแม่ของหลวงปู่ก็มาใส่บาตรด้วย


ลูกหลานใส่บาตรหลวงปู่พุทธะอิสระ

ดิฉันชอบแนวทางการสอนของท่าน ที่ไม่ยุ่งยากและฝึกได้ด้วยตนเองในชีวิตประจำวัน โดยใช้เพลงปรัชญาปารมิตาหฤทัยสูตร ประกอบการเดินตามจังหวะป๊อกๆ เพื่อฝึกการมีสติ ซึ่งมีถึง 8 ขั้น แต่ขณะนี้หลวงปู่สอนไปถึงขั้นที่ 6 กำลังจะเริ่มสอนขั้น 7 สำหรับการเรียนกรรมฐานวันอาทิตย์ ทุกสัปดาห์ที่ 1,2 และ 4 ของเดือน

นอกจากการสอนเดินกรรมฐานแล้ว หลวงปู่จะแสดงธรรมทุกเช้าเวลา 9 โมง จนถึงวันเข้าพรรษา เป็นเวลา 4 วัน ธรรมะของหลวงปู่เข้าใจง่าย และท่านสอนทุกเรื่อง ที่สามารถนำไปใช้ปฏิบัติได้ในชีวิตประจำวัน ด้วยภาษาลูกทุ่งๆ ตรงไปตรงมา อาจจะไม่สุภาพนักสำหรับคนเรียบร้อย แต่ถูกจริตสำหรับดิฉัน
ตามทางที่หลวงปู่ผ่านมักมีคนถวายปัจจัยทำบุญ หลวงปู่จะรับแล้วเอาไปบริจาคเพื่อการกุศลทั้งหมด คราวนี้หลวงปู่จะเอาไปถวายวัดตาม 3 จังหวัดภาคใต้ด้วย


หลวงปู่หล่อเทียนเข้าพรรษา ในวันเข้าพรรษา


พุทธศาสนิกชนมาทำบุญแน่นศาลาพระกรรมฐาน ทั้งที่มาทำบุญและฟังธรรม รวมทั้งผู้ที่มาบวชเนกขัมมะทุกคนมาแล้วก็ร่วมหล่อเทียนพรรษาหลวงปู่แสดงธรรมในวันเข้าพรรษาญาติโยมลูกหลานถวายเทียนพรรษา

ที่วัดนอกจากไปทำบุญ และฟังธรรม พร้อมปฏิบัติธรรมแล้ว บริเวณวัดยังร่มรื่น ตั้งแต่หน้าวัดจะมี "โรงเจ หอคุณธรรมฟ้า" ที่สร้างตามแบบศิลปะจีน และหลวงพ่อผาสุขที่หลวงปู่ปั้นเองกับมือ ส่วนด้านในวัดจะมี "อุโบสถกลางน้ำ" ที่สร้างด้วยหินอ่อน ข้างในเย็นและสงบมาก รอบๆอุโบสถ จะรายล้อมด้วยรูปปั้นของพระอรหันต์ 18 องค์ ที่เป็นที่นับถือในนิกายมหายาน และบนเพดานจะมีภาพเขียนจิตรกรรมที่งดงามมาก

ไม่ไกลจากอุโบสถกลางน้ำ ด้านหลังจะเป็น "ลานโพธิ์" ที่ต้นได้มาจากอินเดีย เป็นที่ประดิษฐานของหลวงปู่ทวด และสิ่งศักดิสิทธิ์ต่างๆ หลายองค์ บริเวณนี้ดิฉันยังไม่เคยไปช่วงกลางวันเลย ว่ากันว่าคนนิยมไปกวาดบริเวณลานโพธิ์กัน เพราะเหมือนได้ทำบุญ ปัดกวาดชำระล้างจิตใจให้สะอาด และหลวงปู่ทวดที่ลานโพธิ์ก็ศักดิ์สิทธิ์มากด้วย

โรงทานสำรับผู้บวชเนกขัมมะธูปเทียนและดอกไม้ สำหรับใช้เวียนเทียนช่วงค่ำ

พระประธานในอุโบสถกลางน้ำพระภิกษุจะสวดมนต์และเดินเวียนเทียนรอบอุโบสถ


หลวงปู่จุดเทียนแล้วจะต่อเทียนให้กับลูกหลาน
พระสงฆ์เดินเวียนเทียนรอบอุโบสถหลวงปู่ประพรมน้ำมนต์ให้แก่ทุกคนที่เดินเวียนเีทียน


หลวงปู่จะลอยโคมประทีปเพื่อถวายเป็นพุทธบูชาแด่องค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าทุก ครั้งในวันสำคัญทางพุทธศาสนา แล้วก็จะมีลูกหลานบางส่วนนำโคมมาลอยด้วย
หลวงปู่สวดมนต์นำพิธีเวียนเทียนรอบลานโพธิ์


พระสงฆ์เดินเวียนเทียนรอบลานโพธิ์

คนแน่นศาลาพระกรรมฐาน

หลวงปู่ท่านจะมีความสามารถหลายด้าน ทั้งศิลปะการหล่อการปั้นจารพระ การทำกับข้าว และการปรุงยา ปรุงอาหารสูตรสมุนไพร โดยเฉพาะเรื่องยาสมุนไพรรักษาโรค ถ้าใครไปวัดอ้อน้อย แวะไปอุดหนุนยาสมุนไพรรักษาโรคหลายชนิดได้ที่ อาคารมูลนิธิอโรคยาศาลา ที่มีทั้งยาสมุนไพร และ "ผลิตภัณฑ์หอมจัง" จำหน่าย

หรือว่าจะอุดหนุนหนังสือธรรมะของหลวงปู่ และที่ลูกศิษย์เขียนเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับหลวงปู่อย่างหนังสือ "อยู่กับปู่" ซึ่งขายดีมาก พิมพ์มาหลายครั้ง และมีตั้งแต่ภาคที่ 1 ถึงภาคที่ 4 แล้ว  รวมถึงหนังสือ "ความรู้เกี่ยวกับสมุนไพร และอาหารบำบัดโรคต่างๆ "

นอกจากนี้ยังมีซีดีประกอบการสอนเดินกรรมฐาน การฝึกหายใจ และซีดีการแสดงธรรมของหลวงปู่อีกมากมาย

บูทจำหน่ายผลิตภัณฑ์สมุนไพรหอมจัง ภูมิปัญญาของหลวงปู่พุทธะอิสระ มีทั้งของใช้ในชีวิตประจำวันและเครื่องสำอาง ทั้งครีมอาบน้ำ เจลล้างหน้า สบู่ แชมพูสระผม ครีมพอกหน้า ครีมบำรุงผิว ครีมหมักผม ยาแต้มสิว โรลออน น้ำหอม แป้งน้ำ ยาสีฟัน ฯภูมิปัญญาของหลวงปู่จะไม่สูญหาย เพราะหลวงปู่มีดำริก่อตั้งเป็นบริษัท คือ บริษัท สมบัติเจ้าคุณปู่ดี สำหรับจำหน่ายผลิตภัณฑ์สมุนไพรหอมจังในประเทศ และพฤกษายาไทย สำหรับผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางสมุนไพรและยาสมุนไพร สำหรับจำหน่ายต่างประเทศ ทุกคนสามารถเป็นเจ้าของหุ้นได้บูทน้ำปรับธาตุ ซึ่งเป็นสมุนไพรยอดนิยมสูตรหลวงปู่ สรรพคุณหลายอย่างๆ ทั้งบำรุงไต ขับปัสสาวะ ลดน้ำตาลในเลือด

ท่านใดสนใจศึกษาธรรมะจากองค์หลวงปู่พุทธะอิสระ สามารถติดตามได้ที่ http://www.facebook.com/buddha.isara
หรือเว็บไซต์วัดอ้อน้อย http://www.onoi.org

และผลิตภัณฑ์สมุนไพรหอมจัง http://www.facebook.com/homjangแสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

รายการประเด็นข่าวประเด็นธรรม สถานี ASTV วันที่ 07/01/54

สนทนาธรรมกับหลวงปู่พุทธะอิสระ ช่วงที่ 1 สุขใจเปลี่ยนแปลงตนเองรับปีใหม่ ช่วงที่ 2 กฎอนิจจัง ช่วงที่ 3 คำขวัญวันเด็กจากหลวงปู่พุทธะอิสระ

View All
<< กรกฎาคม 2010 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]