หมุนตามตะวัน
บันทึกส่วนตัว แต่หมุนตามโลกและตะวัน ขอบคุณค่ะ ที่แวะมาอ่านและทักทายบ้าง
Permalink : http://www.oknation.net/blog/moonandsun
วันพฤหัสบดี ที่ 7 ตุลาคม 2553
Posted by ว่านแสงจันทร์ , ผู้อ่าน : 3187 , 11:35:36 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


เมื่อวันที่ 26-1 ตค ที่ผ่านมาเราได้เดินทางไปดูงานและท่องเที่ยวที่เกาหลี เลยอยากนำภาพมาฝาก เพราะรู้ว่ามีหลายๆคนอยากไป โดยเฉพาะสาวๆ แฟนซีรีย์เกาหลี ...
ช่วงสองวันแรก เราไปดูงานก่อน กิจกรรมเลยออกจะวิชาการหน่อย เพราะไปดูงานที่หอสมุดแห่งชาติ และห้องสมุดของมหาวิทยาลัย Yonsei มหาวิทยาลัยชั้นนำของเกาหลี ติดอันดับ 15 ของโลกด้วย 
ที่หอสมุดแห่งชาติ เราไปตรงกับวันจันทร์ที่เค้าหยุดทำงานพอดี แต่ก็มีบรรณารักษ์มาคอยบรรยายให้ฟังแต่ผ่านล่ามนศ เกาหลีที่เรียนภาษาไทย


ห้องสมุดเค้าทันสมัยมาก มีคอมพิวเตอร์จำนวนมากให้บริการ และมีจอ LCD ระบบสัมผัสไว้อ่านข่าวสารผ่านเว็บด้วย ประตูทางเข้าก็ใช้ระบบอัตโนมัติด้วย RFID 
  
บรรยากาศห้องสมุดร่มรื่นตั้งแต่หน้าทางเข้า มีชั้นใต้ดินด้วย เพราะสภาพแถวนั้นเป็นเหมือนเนินเขา ... เห็นแล้วน่าเข้าใช้มากๆเลย ถ้าหอสมุดแห่งชาติบ้านเรา เป็นแบบนี้จะไปอ่านหนังสือทุกวันเลย

ห้องสมุดที่สอง เป็นห้องสมุดมหาวิทยาลัย Yonsei ชื่อ Sumsung Library แน่นอนต้องมีคนคิดว่า Sumsung เป็นสปอนเซอร์ จริงๆแล้วบรรณารักษ์บอกว่า Sumsung สนับสนุนเงินทุนก็จริง แต่ไม่ได้บังคับให้ใช้ product เฉพาะของ Sumsung เทคโนโลยีและอุปกรณ์ไอทีต่างๆ จึงมาจาก product บริษัทอื่นด้วย

จุดเด่นที่เขาเน้นคือ บริการจอ LCD ขนาดใหญ่ระบบ Touch screen หลายจอ ทั้งใช้แจ้งข่าวสาร ประกาศของหาย ประชาสัมพันธ์ นำเสนอ presentation อ่าน e-newspaper e-magazine และ e-book   แถมยังมี Digital Pond ที่เป็นจอ LCD ไว้ให้นั่งเล่นปลาในสระ เพื่อพักผ่อนหย่อนใจ จอ LCD พวกนี้ใช้ควบคุมด้วย RFID ทั้งนั้น และบัตร ID card ของนศ ก็เป็น RFID ใช้งานได้หลายอย่าง
นอกจากบริการจอ LCD ยักษ์แล้ว ไปห้องสมุด Yonsei เราเลยได้เห็น Kindle  e-book reader ของจริงเป็นบุญตา เขามีไว้ให้บริการ ยืมไปใช้ได้ด้วย
ห้องสมุดทั้ง 2 แห่งของเกาหลี มีคอมพิวเตอร์ให้บริการเยอะมาก และมีเครื่องอำนวยความสะดวกพร้อม ทั้ง printer เชื่อมต่อไว้แทบทุกเครื่อง มีเครื่องถ่ายเอกสารแบบใช้บัตรรูด
บริการอื่นๆ ที่เมืองไทยไม่มี อย่างเช่น บริการเครื่องตัดต่อ บริการห้องสตูดิโอ ที่นศ ทุกสาขามาใช้ได้ 
เที่ยวแบบวิชาการไปแล้วสองวัน วันที่สามเริ่มเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ ได้แก่ อนุสาวรีย์รูปนกฟินิกซ์ พระราชวังเคียงบ๊อก พิพิธภัณฑ์คติชนวิทยา และเที่ยวตลาดเมียงดง ตลาดกลางคืนคล้ายไนท์บาซาร์บ้านเรา

    
ไกด์บอกเราว่า .. คนไทยมาเที่ยวแล้วมาช้อปปิ้งเครื่องสำอางเกาหลีเยอะมาก ที่ร้านเครื่องสำอางยี่ห้อดัง etude และ skin food  พนักงานขายจะพูดภาษาไทยได้เลยทีเดียว
แค่ไปถึงบอกว่า ครีมหน้าเด้งหน้าเด้ง เค้ารู้ทันที 5555  บางช่วงทัวร์คนไทยไปลงเยอะๆ เดินเที่ยวแล้วแทบจะนึกว่าอยู่เมืองไทยเลยล่ะ
  
 ตลาดเมียงดง
 
นอกจากนี้เค้ายังพาเราไปเที่ยวชายทะเลเพื่อดูหินรูปมังกร ที่เกิดจากลาวาภูเขาไฟ ทะเลเกาหลีไม่น่าลงเล่นเหมือนบ้านเรา เป็นทะเลแปซิฟิกที่เรียบสงบมาก 

หินรูปหัวมังกร

ส่วนสองวันหลัง เราเดินทางไปเที่ยวที่เกาะเจจู เกาะที่ใหญ่ที่สุดของเกาหลี เป็นหนึ่งในเก้าจังหวัดของเกาหลี ใหญ่กว่าภูเก็ตเราซะอีก 

   

เค้าว่าเกาะเจจูได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกด้วย  สถานที่เที่ยวบนเกาะ เราได้ไปดูสถานที่ถ่ายภาพยนตร์เรื่อง The Legend หรือตำนานจอมกษัตริย์เทพสวรรค์
ถ่ายรูปกับพระราชวัง และฉากหมู่บ้านในภาพยนตร์ สวยงามมาก และแน่นอนได้ถ่ายรูปกับเบยองจุน (ป้ายโปสเตอร์) ด้วย 
    

ฉากหนึ่งในโรงถ่าย
ส่วนสถานที่เที่ยวอีกแห่งที่สำคัญบนเกาะเจจู คือหมู่บ้านซองอึ๊บ ที่เป็นหมู่บ้านคนพื้นเมืองของเกาะเจจู ที่เค้าอนุรักษ์วิถีชีวิตไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ดู ทั้งบ้านแบบสมัยก่อน ครัวทำอาหาร ผลไม้พื้นเมือง ที่ชื่อโอมิจา ที่เอามาทำเครื่องดื่มและยังนำมาใช้เป็นส่วนผสมของเครื่องสำอางด้วย  
อ้อ สาวเกาหลีที่เป็นไกด์นำชมหมู่บ้าน เล่าว่าเคยแสดงหนังเรื่องแดจังกึมด้วย แต่แสดงเป็นตัวประกอบสาวชาวบ้านธรรมดา 

  

แวะพิพิธภัณฑ์ Teddy Bear

บนเกาะเจจูเรายังได้ไปเที่ยวชมสวนส้มของเค้า ส้มของเค้าไม่มีเมล็ด รสชาดก็อมเปรี้ยวอมหวาน คล้ายๆ ส้มทางเหนือเหมือนกันนะคะ 

จานบินสามลำ สถาปัตยกรรมแปลกๆที่เมืองใหม่ในกรุงโซล

เที่ยวครั้งนี้ไม่ได้ไปเที่ยวเกาะนามิ ที่มีแต่คนถามถึง พอดีเราไม่ค่อยได้ดูหนังเกาหลี แต่ก็พอรู้ว่าคงจะฮิตไปถ่ายรูปตามรอยหนังเกาหลีกัน แต่ได้นั่งรถทัวร์รอบกรุงโซล ก็ทำให้เห็นบรรยากาศของเมืองและผู้คนเพลินดีเหมือนกัน ได้ข้อคิดหลายๆอย่างประเทศของเค้า ทั้งที่ประเทศเกาหลีดูเหมือนอยู่ไกลจากบ้านเรา
น้องแซม หนุ่มเกาหลี กับน้องหมี หนุ่มไทย
แต่รู้ไหมสมัยหนึ่งทหารไทยเราก็เคยไปช่วยเค้ารบ คุณอาของเราเป็นทหาร ยังเคยไปรบสมรภูมิคาบสมุทรเกาหลีเลย ฉะนั้นคนไทยเข้าประเทศเค้าเลยได้รับการยกเว้นไม่ต้องขอวีซ่า
สมัยเด็กๆ อาจเคยได้ยินเพลงอารีดังบ้าง (ต้องอายุ 30 อัพ) ที่เป็นเรื่องของทหารไทย ไปพบรักสาวเกาหลีน่ะ แต่กระแสไม่ดังเท่าสมัยนี้ อิอิ 

คนเกาหลีก็น่ารักดี คุณแหม่มไกด์คนไทยที่เกาหลีบอกว่า คนเกาหลีจะเหมือนที่เราเห็นในหนังในละคร เสียงดังและอาจดูก้าวร้าว บนถนนบางทีจะเห็นคนทำผิดกฎจราจร ข้ามถนนไม่ดีหรือขับรถไม่ดี จะลงมาเถียงกันเสียงดังลั่น แล้วก็เลิกรากันไป  เหมือนปลดปล่อยอารมณ์เก็บกด ...
แต่เค้ามีระเบียบวินัยนะ  เคารพกฎจราจร ไม่ค่อยมีขโมยขโจร เพราะกฎหมายเค้าเฮี้ยบ ผิดกับคนไทยมากๆ ที่ชอบสบายๆ อะไรก็ได้ แต่ไม่มีวินัย  5555 

อ้อ คนเกาหลีบางย่านจะพูดภาษาไทยได้ แม้เค้าจะไม่ค่อยพูดภาษาอังกฤษเลย ยกเว้นในมหาวิทยาลัยที่พูดกันได้ แต่พูดภาษาไทยได้โดยเฉพาะในห้างที่คนไทยชอบไปช้อปปิ้ง ย่านเมียงดง และทงเดมุน
ไปเดินในห้างยังเห็นรูปน้องนิชคุณติดอยู่หลายร้าน คนเกาหลีเรียกว่า นิคุน เปิดทีวีที่โรงแรมในเกาะเจจู ยังเจอน้องนิชคุณมาเล่นเกมโชว์ในรายการนึงของเกาหลีด้วย คนไทยก็มาดังที่เกาหลีนะเนี้ย

   

มีอย่างเดียวที่ไม่ค่อยประทับใจคืออาหารเกาหลี ที่สู้บ้านเราไม่ได้เลย หรือว่าอาหารที่ทัวร์จัดมันเป็นแบบนี้ก็ไม่รู้ มีแต่หมูย่าง ผัดหมู ชาบู มีแต่เมนูหมูๆ แต่ได้กินกิมจิแทบทุกมื้อ ก็พอแหลกล่าย ( ไกด์ทัวร์พูดงี้จริงๆ ค่ะ ..อิอิ) ถ้าเป็นทัวร์อากงอาม่า
อาจจะเจอบ่นวันท้ายๆว่า แหลกม่ายล่ายเลย 55555



แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATION



กฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

รายการประเด็นข่าวประเด็นธรรม สถานี ASTV วันที่ 07/01/54

สนทนาธรรมกับหลวงปู่พุทธะอิสระ ช่วงที่ 1 สุขใจเปลี่ยนแปลงตนเองรับปีใหม่ ช่วงที่ 2 กฎอนิจจัง ช่วงที่ 3 คำขวัญวันเด็กจากหลวงปู่พุทธะอิสระ

View All
<< ตุลาคม 2010 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            



[ Add to my favorite ] [ X ]