หมุนตามตะวัน
บันทึกส่วนตัว แต่หมุนตามโลกและตะวัน ขอบคุณค่ะ ที่แวะมาอ่านและทักทายบ้าง
Permalink : http://www.oknation.net/blog/moonandsun
วันเสาร์ ที่ 11 พฤษภาคม 2556
Posted by ว่านแสงจันทร์ , ผู้อ่าน : 2973 , 17:15:36 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน hayyana , BlueHill โหวตเรื่องนี้

เมื่อปลายเดือนเมษาที่ผ่านมา (24-27 เมษายน)  เราได้มีโอกาสเดินทางไปเขตปกครองพิเศษฮ่องกง กับบรรดาสาวๆสำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยนเรศวร ก็สาวๆจริงๆ เพราะไม่มีหนุ่มเลยซักคน (หนุ่มๆสงสัยจะกลัวได้หิ้วกะเป๋าวิ่งตามนักช้อป)

ก่อนเดินทางล่วงหน้า 1 สัปดาห์ ผู้บังคับบัญชา (ผอ) ประชุมนัดแนะก่อนในเรื่องการไปดูงานที่ห้องสมุดมหาวิทยาลัยมีชื่อเสียงของฮ่องกง คือ University of Hong Kong และ The Hong Kong Science & Technology หลังจากนัดแนะและถูกกำชับหลายเรื่อง ทั้งเรื่องการซักถาม สนทนา และการเตรียมตัวก่อนเดินทาง (เพราะหลายคนเพิ่งเป็นครั้งแรกที่ขึ้นเครื่องบิน และออกนอกราชอาณาจักร)   จากนั้นยิ่งทำให้หลายคนเริ่มเครียด กังวล โดยเฉพาะภาษาอังกฤษที่ไม่แข็งแรง

และแล้ววันเดินทางก็มาถึง  มันมีเรื่องขำๆ เล็กๆ ตั้งแต่ก่อนจะไป สองสามวันก่อนขึ้นเครื่อง บางคนไปรับกระเป๋าเดินทางใบใหม่ขนาดใหญ่ ที่สั่งทางไปรษณีย์เอามาไว้ที่ทำงาน  555  เริ่มกระตุกต่อมความตื่นเต้นให้หลายๆคน  หนึ่งวันก่อนเดินทาง  บางคน (น่าจะหลายคน) ไปเดินตลาดนัดข้างมอ แล้วเอารองเท้า กางเกงและชุดใส่เที่ยวที่ชอปได้มาเอามาอวด แต่ละชุด เปรี้ยวเฉี่ยว จนนึกว่าจะไปยุโรป และอาจจะมีบางคนซุ่มจัดกระเป๋าล่วงหน้าเป็นอาทิตย์  แถมมีชุดเปลี่ยนสำหรับตอนอยู่ที่โน่น วันละไม่ต่ำกว่า 1 ชุด  อิอิ

 

 

วันที่ 24 เวลาห้าทุ่มโดยประมาณ เป็นเวลานัดแนะมาขึ้นรถบัสแอร์ของมหาวิทยาลัยคันสวยที่สุด และโชเฟอร์ก็หล่อที่สุดในบรรดาโชเฟอร์รถมหาลัย  เราทุกคนนอนหลับมากันในรถอย่างสบาย พี่เยี่ยม อิสรา (ชื่อใหม่ ที่เราว่าเหมือนพระเอกลิเก 55)  อำนวยความสะดวกดีมาก มีทั้งผ้าห่มกันหนาวให้ และบอกให้พักผ่อนให้สบาย ถึงที่หมายสุวรรณภูมิแล้วจะปลุก  (พี่เยี่ยมเป็นคนขับรถมหาวิทยาลัยที่ใจเย็น อัธยาศัยดี ขับรถพาพวกเราไปดูงานในประเทศมานานเป็นสิบปีแล้วมัง)

มาถึงสุวรรณภูมิก่อนเวลาไกด์นัดหมายเล็กน้อย เราลงมายังลากรองเท้าแตะอยู่เลย งัวเงียคว้าเป้ติดตัวมา มองไปข้างๆ บรรดาสาวๆ หลายคนไปเปลี่ยนชุดเตรียมเดินทางกันตอนไหนหว่า  รองเท้าคัดชูหุ้มข้อบ้าง ผ้าใบบ้าง โหย บ้างก็แปลงร่างเป็นขาสั้นเปรี้ยวเชียวล่ะ  แต่ยังพอมีเวลาหรอก เราและบรรดาสมาชิกทัวร์ นำโดยผอ ลากกระเป๋ามาเตรียมจัดใหม่ หลังจากเข้าห้องน้ำล้างหน้าล้างตา เปลี่ยนเครื่องทรงพร้อมเดินทาง  หน้าห้องน้ำใครลืมที่ปัดแก้ม ลืมเอาเดย์ครีม ครีมกันแดดมา ก็ยืมกันหน้ากระจกเลย  


ก่อนเดินทางก็ยังเฟรชกันอย่างนี้แหละ 

พอเสร็จธุระของสาวๆ ก็มานั่งรอเวลา และถ่ายรูป  แชะๆๆ หลายแชะมาก จนมีบางคนเตือนว่า เดี๋ยวแบตหมดเด้อ ยังไม่ทันออกจากไทยแลนด์เลย อิอิ  ก่อนเข้าเช็คอินที่เคาน์เตอร์ ผอ กลายเป็นผู้นำทริป นัดแนะวิธีการสำหรับการเข้าด่านตม. เตรียมพาสปอร์ต รับบอร์ดิ้งพาส เพราะหลายคนไม่เคยเดินทางโดยเครื่องบิน  หลายคนเคยแต่ก็ไม่บ่อย แล้วพอเข้าไปในช่องเดินทางขาออก แต่ละคนก็ต้องแยกกัน บ้างก็เข้าช่องอิเล็กทรอนิกส์ที่เร็วดีมาก แต่ไม่ได้ตราประทับ บ้างก็ต้องผ่านเจ้าหน้าที่ตรวจ

ที่เป็นห่วงกันมากที่สุดคือ น้องดรีมปชส สุดสวย ไกด์ต้องเตรียมเอกสารให้เป็นพิเศษ และให้เข้าก่อนทุกครั้ง เพราะจนท จะต้องถามนานกว่าเพื่อน ก็ตัวจริงน้องดรีมสวยมากผมยาวสยายอย่างนี้ แต่ในบัตรชื่อและคำนำหน้าของเธออย่างแมน  แต่ก็ผ่านไปด้วยดี ไม่มีปัญหา


น้องดรีมเหม่ออะไรหนอ

 คราวนี้ถึงตอนขึ้นเครื่อง ส่วนใหญ่จะนั่งคู่กันกับเพื่อนร่วมทริปเราเอง อาจจะมีหลุดไปบ้างอย่างเรา นั่งกับคนจีนที่พูดภาษาจีนเลย  แอร์โฮสเตสก็เป็นสาวหมวย ของสายการบินฮ่องกงแอร์ไลน์  พูดภาษาอังกฤษแบบจีนๆ ที่เราฟังไม่ค่อยถนัด

 

เดินทางถึงสนามบิน  Chek Lap Kok ประมาณเที่ยง เวลาอาหารกลางวันพอดี จริงๆเริ่มหิวตั้งแต่บนเครื่องแล้วนะ  ก่อนจะรับกระเป๋าสัมภาระเพื่อเดินทางไปที่พัก  ปรับเครื่องแต่งกายกันนิดนึง ด้วยเสื้อคลุมเพื่อกันลม  และหมวก  เพราะหลังจากรับประทานอาหารที่เกาะลันเตา (นึกถึงถั่วลันเตาทุกที)  แล้วเราจะนั่งกระเช้าไปไหว้พระใหญ่กัน

ขอเล่าเกร็ดความรู้เล็กๆ เกี่ยวกับเกาะฮ่องกง  เพราะบางทีตอนไกด์เล่าก็ไม่ค่อยได้ยินบ้าง ไกด์ผู้หญิงชื่อน้องกิฟต์ เดินทางจากไทยมากับพวกเราด้วย  เป็นศิษย์เก่า ม นเรศวรเรานี่เองแหละ  พอมาถึงฮ่องกงก็จะมีไกด์หนุ่มมาสมทบอีกหนึ่งคน แต่พูดไทยได้

เกาะฮ่องกงเป็นพื้นที่ปลายสุด อยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศจีน  ติดกับมณฑลกวางตุ้ง  ที่เราเห็นภาพตั้งแต่ก่อนเครื่องจะลง  มีแต่ตึกเป็นแท่งสูงๆ เต็มไปหมด ตึกสูงส่วนใหญ่อยู่บนพื้นราบ อีกส่วนหนึ่งเป็นยอดเขาบนเกาะ ที่มีคนรวยๆ มีกะตังไปซื้อบ้านและคอนโดไว้อยู่อาศัย เกาะฮ่องกงล้อมรอบไปด้วยทะเลสีฟ้าสดใส และเกาะน้อยใหญ่ ได้แก่ นิวเทอร์รีทอรี่ส์ เกาลูน และเกาะเล็กๆอีก 235 เกาะ 


 

เมื่อถึงเวลาไปนั่งกระเช้าลอยฟ้านองปิง ซึ่งแถวยาวมาก  ไกด์น้องกิ๊ฟบอกว่า ปกติจะต้องรอเข้าคิวกว่าจะได้ขึ้นกระเช้า แต่พอดีทริปเราไกด์เตรียมไว้ก่อนแล้ว เลยมีช่องทางสำหรับนักท่องเที่ยวที่มาเป็นกรุ๊ปทัวร์  ได้ตั๋วมีบาร์โคดไว้เป็นที่ระลึก แล้วจากนั้นเค้าก็ให้เราขึ้นกระเช้าๆละ 6-7 คน พอหลวมๆ  เป็นการเดินทางข้ามทะเลและภูเขาที่ไกลมาก ระยะทางประมาณ 5.7 กม ข้ามภูเขาเป็นลูกๆ ของอุทยานลันเตาเหนือ ที่มีท้องป่าไม้เขียวๆ และธารน้ำตกเป็นระยะ  เวลาผ่านท้องน้ำทะเลด้านล่าง แลดูเสียวมากๆ  มีบางคนกลัวความสูงขนาดไม่กล้ามองข้างล่างเลย  แต่อยู่บนกระเช้าเราได้เห็นวิวรอบๆเกาะ ท้องฟ้าน้ำทะเล และภูเขาเขียวๆ สวยงามมาก   ข้างล่างบนภูเขาเราเห็นทางเล็กๆ  ที่ทำไว้ให้คนเดินขึ้นไปบนเขา ซึ่งจะมีฮวงซุ้ยของคนจีนที่มาฝังร่างบรรพบุรุษเอาไว้ และขึ้นไปไหว้บนนั้น

  

 

เมื่อกระเช้าถึงที่หมายคือ หมู่บ้านนองปิง ที่อยู่บนเกาะลันเตา เชิงบันไดทางขึ้นไปไหว้พระใหญ่ ที่เป็นพระพุทธรูปทองสัมฤทธิ์กลางแจ้งใหญ่ที่สุดในโลก ทำจากแผ่นทองสัมฤทธิ์กว่า 200 แผ่น สูง 34 เมตร หันหน้าไปทางทะเลจีนใต้ และมองอย่างสงบลงมายังหุบเขาด้านล่าง เราเดินขึ้นไปนมัสการพระใหญ่ข้างบน และถ่ายรูปตามมุมทั้งด้านหน้าและด้านข้าง  นั่งมองด้วยใจศรัทธาแปปนึง  แต่ยังไม่ทันได้พักเหงื่อให้แห้งและพักหายใจที่เต้นแรงเลย  ก็ต้องรีบเดินลงบันได  200 กว่าขั้น เพราะกลัวไม่ทันเวลา   หลังจากไหว้พระแล้ว เราพักเหนื่อยเอาแรง ก่อนนั่งกระเช้าขากลับ ด้วยโค้กร้านเซเว่น อีเลเว่น ที่นั่นโค้กกะป๋อง ราคากระป๋องละ 7 US$ ฮ่องกง  คูณ 4  ปาเข้าไป 28 บาท  เอาเฮอะ มาบ้านเค้ายังไงก็ต้องใช้กินใช้จ่าย 

และขากลับเรานั่งกระเช้านองปิงกลับด้วยเวลารวดเร็ว จริงๆ เวลาเท่ากัน แต่ดูเหมือนเร็วและใกล้กว่าเดิม  ตอนกระเช้าแล่นสวนกับนักท่องเที่ยวที่เพิ่งนั่งไปไหว้พระ  เราเห็นหลายกระเช้านั่งคนเดียว เป็นฝรั่งบ้าง เป็นคู่หนุ่มสาวบ้าง  บ้างก็เป็นสาวหรือหนุ่มนั่งคนเดียวถ่ายรูปวิว  เหมือนโลกนี้มีแต่เรา  แหม ช่างจะโรแมนติกแท้เนอะ 

 

ชักภาพหมู่ก่อนขึ้นกระเช้าเคเบิ้ล

 

 

 ข้างล่างเป็นป่าเขียวขจี ทางเดินเล็กๆ ขึ้นเขา และมีน้ำตก ลำธารบางช่วง 

 

ใกล้ถึงที่หมาย เพื่อไปไหว้พระใหญ่แล้ว

 

หมู่บ้านนองปิง

พระใหญ่ พระพุทธรูปทองสัมฤทธิ์ 

ข้างบนรอบๆ องค์พระใหญ่ มีรูปปั้นพระพุทธรูปหลายอิริยาบท (น่าจะเป็นศิลปะแบบจีน)

ลงมาจากไหว้พระกันแล้วพักเหนื่อยก่อนขึ้นกระเช้ากลับ

 

อ้อ อาหารจีนที่เค้าจัดให้เรารับประทาน ตั้งแต่มื้อแรกๆ จะต้องทานด้วยตะเกียบ และมีถ้วยน้อยสำหรับน้ำซุป ที่จะต้องมีทุกมื้อ พร้อมกับน้ำชาร้อนๆ และอาหารพิเศษจะเป็นอาหารเน้นเนื้อหมุ ไก่ เป็ด ต้มจืด พวกขนมจีบ ติ่มซำ ซาลาเปา  ผัดผักล้วนๆ  และไข่เจียว  เค้าคงกลัวเราจะเลี่ยน ซึ่งก็เลี่ยนจริงๆ ถ้าไม่มีน้ำพริกกระปุก ที่ไกด์เตรียมมาให้และน้ำพริกฝีมือคุณแม่น้องตุ๊ก สงสัยจะผอมกันแน่  แต่อาหารอื่นๆ อย่างโจ๊ก ขนมจีบ ติ่มซำ แป้งแผ่นๆ ห่อผักและเครื่อง หน้าตาคล้ายๆ กุยช่าย  และปอเปี๊ยะ  จะอร่อยมาก ถึงเนื้อถึงกุ้ง  วันแรกๆมื้อแรกๆ  พอจะเริ่มทานก็ขำๆ หลายคนใช้ตะเกียบไม่คล่อง ตักข้าวใส่จานเลย อ้าว ไม่มีช้อนและซ่อมมาให้  ยังไงล่ะ ตะเกียบคีบข้าวร่วงมั่งอะไรมั่ง ฮ่าๆๆๆ  มื้อแรกกว่าจะรู้ตัวว่าต้องทานแล้วพุ้ยข้าวในถ้วย  คนจีนเค้าทานกันยังงั้น ไอ้เราคนไทย ต่างจังหวัดด้วย เคยแต่ทานข้าวเป็นจาน ตักกับข้าวทานไปพร้อมกัน ก็ขำๆดี  แต่มื้อถัดๆมา ก็เริ่มทานกันคล่อง และเอร็ดอร่อยกับเมนูอาหารจีน

 

 

 กิจกรรมก่อนรับประทานอาหารทุกมื้อ คือถ่ายรูปก่อนทาน 

  

 โจ๊กที่อร่อยมาก ขอบอก   

 ขนมซึ่งจะไม่ค่อยมีให้หลังมื้ออาหารคาว  ถ้าอยู่เมืองไทยมักจะมีทุกมื้อ

 

ขนมที่มีแป้งนุ่มๆบางๆห่อใส้ไว้ คล้ายกุ้ยช่าย  

 

ขนมจีบลูกใหญ่ ใส้เยอะมาก

เค้าเรียกอะไรก็ไม่รู้ ไกด์บอกแต่จำไม่ได้ อร่อยมากเช่นเดียวกัน 

 

กลับจากเกาะลันเตาเกือบห้าโมง  เค้าก็พาเราไปเที่ยวช้อปปิ้ง ณ ห้างซิตี้เกท  ที่ขายสินค้าแบรนด์ดังหลากหลายยี่ห้อ  เช่น  Giordano  Esprit  Adidas ที่ลดราคาตั้งแต่ 50-70 % ขึ้นไป  ด้วยความหิวและกลัวไม่ทันนัดอาหารเย็น เดินช้อปได้มากันมั่งนิดหน่อย ได้แวะทานขนมแป้งแผ่นเหมือนรังผึ้งบ้านเรา แต่ว่าไม่อร่อยเลย รสชาดจืดๆสู้บ้านเราไม่ได้  ได้ยินกรุ๊ปอื่นๆในทัวร์เราเล่าว่า บางกลุ่มเดินจนเมื่อยมาก ขอนั่งกับพื้นหน่อยเถอะ 555 มีชาวฮ่องกงแถวนั้นเดินผ่านไปผ่านมาก็มองด้วยความแปลกใจ แต่ก็มีบางคนนั่งตาม ก็มันเมื่อยนี่หนา (กะเหรี่ยงไทยแท้ๆ เลย อิอิ)  

การเดินทางวันแรกหลังจากรับประทานอาหารค่ำ แล้วไกด์ก็พาเรากลับที่พัก โรงแรม Silka Seaview ที่ค่อนข้างใหม่ สะอาด แต่ว่าห้องคับแคบไปนิด ซึ่งก็เป็นเรื่องเข้าใจได้ เพราะเกาะฮ่องกงพื้นที่จำกัด ที่ดินจึงค่อนข้างแพงจึงใช้พื้นที่คุ้มค่า  เราถึงที่พักและพักผ่อนด้วยความเหน็ดและเมื่อยน่องมาก  ยังมีสาวๆหลายคนมาชวนไปเดินตลาดนัดข้างๆโรงแรม ป้าขอพักเอาไว้พรุ่งนี้ดีกว่านะ 

แต่ว่าตอนที่เดินผ่านตลาดจากภัตตาคารมื้อเย็น ก่อนมาถึงโรงแรมได้ผ่านย่านการค้า ที่เค้าว่าถูกที่สุดแล้ว แต่ก็ยังแพง สังเกตว่ามีเต็นท์ดูดวงข้างทางเยอะมากๆ  ไกด์ท้องถิ่นบอกว่า  คนฮ่องกงจะเชื่อเรื่องฮวงจุ้ยและดวงมาก เค้าว่าดวงคนเรานั้นเปลี่ยนทุกวัน เต้นท์ดูดวงจึงหาได้ง่ายตามข้างทาง มีเก้าอี้นั่งรอให้ด้วยตะหาก ดูกันเป็นล่ำเป็นสันจริงๆ

 

เต้นท์ดูดวงในตลาด มีเยอะแยะไปหมด

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ว่านแสงจันทร์ วันที่ : 13/05/2013 เวลา : 18.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moonandsun
ชีวิต...คือการต่อสู้  ปัญหา...คือประสบการณ์  อดทน...คือความสำเร็จ

ห้องสมุด HK ทั้ง 2 แห่ง รูปจะเยอะมากเลยค่า บันทึกฉบับสองเลยเล่าแต่ภาพรวมของทริป ไว้โอกาสหน้าจะเขียนเรื่องของห้องสมุดโดยเฉพาะนะคะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
4BANK วันที่ : 13/05/2013 เวลา : 12.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bankbank
4BANK

รอชม ห้องสมุด HK อยู่นะครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
hayyana วันที่ : 13/05/2013 เวลา : 12.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

อาหารน่าสนใจครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
BlueHill วันที่ : 13/05/2013 เวลา : 10.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ควรเขียนใน notepad แล้ว copy มา paste ลงบล็อกครับ
ตอนโพสต์เรื่อง หากเน็ตหลุดหรือช้า เรื่องก็ยังไม่หายครับ
หรือจะ copy html ไว้ก็ได้

ความคิดเห็นที่ 1 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ว่านแสงจันทร์ วันที่ : 11/05/2013 เวลา : 23.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moonandsun
ชีวิต...คือการต่อสู้  ปัญหา...คือประสบการณ์  อดทน...คือความสำเร็จ

รูปเยอะเกิน เนื้อหาท้ายๆ หายหมดเลย ไว้มีเวลาจะเขียนตอนที่สองละกันนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

รายการประเด็นข่าวประเด็นธรรม สถานี ASTV วันที่ 07/01/54

สนทนาธรรมกับหลวงปู่พุทธะอิสระ ช่วงที่ 1 สุขใจเปลี่ยนแปลงตนเองรับปีใหม่ ช่วงที่ 2 กฎอนิจจัง ช่วงที่ 3 คำขวัญวันเด็กจากหลวงปู่พุทธะอิสระ

View All
<< พฤษภาคม 2013 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]