*/
  • สมชัย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2011-10-08
  • จำนวนเรื่อง : 163
  • จำนวนผู้ชม : 316536
  • จำนวนผู้โหวต : 176
  • ส่ง msg :
  • โหวต 176 คน
<< มิถุนายน 2022 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 14 พฤษภาคม 2564
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 420 , 09:14:01 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ชีวิตที่ดำเนินไปตามใจ ห่างเหินจากการเขียนบล๊อคไปสองปี  วันนี้ลองกลับมาเขียนใหม่อีกครั้ง บางครั้งนั่งตรึกตรองดู ก็ให้สงสัยว่า สิ่งที่เราคิด สิ่งที่เรารู้ สิ่งที่เราสอนคนอื่น เป็นสิ่งเดียวกับที่เราทำหรือไม่ เกือบทุกผู้คนต่างรู้ว่า อะไรดี หรือไม่ดี อะไรควรทำ อะไรไม่ควรทำ  แต่ทำไมเรื่องที่ทำมักเป็นเรื่องไม่ดี คนที่นับถือพุทธทุกคน ย่อมรู้ว่า การฆ่าและเบียดเบียนสัตว์เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ การลักขโมย การเป....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2562
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 941 , 09:12:38 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมสุขภาพจิต  ได้ห่วงใยประชาชนในช่วงนี้เกี่ยวกับประเด็นปัญหาทางการเมือง ซึ่งมีความขัดแย้งทางด้านความคิดสูง นำไปสู่ความตึงเครียดและอาจทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อน ครอบครัว ญาติมิตร ไม่ปกติ จึงออกแบบประเมินความเข้มของอารมณ์ตนเอง  ว่าอยู่ในระดับใด  ลองตอบคำถามเหล่านี้ดู 1.ฉันมักมีอารมณ์เสียเวลาคุยเรื่องการเมือง (  ใช่  , ไม่แน่ใจ , ไม่ใช่ ) 2.เวลาคนพูดเรื่องการเมืองที่....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 2 กุมภาพันธ์ 2562
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 1224 , 05:42:21 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

“ขอโทษครับ ที่พูดเสียงดังและตะคอกพวกเราไป   ผมไม่ได้ตั้งใจอย่างนั้น   พอดีช่วงนี้เครียด “ "ขอโทษครับ ที่พูดไม่ดี เพราะมีคนชอบยั่วโมโห"  คำว่า “ขอโทษ”  คำนี้  มาจากการที่เราไม่ได้ตั้งใจ  หรือพลั้งเผลอ บางครั้งบางคราว แล้วการกระทำทางกาย ทางวาจา ไปทำให้ผู้อื่น เดือดร้อน ไม่สบายใจ หรือทุกข์จากการกระทำของเรานั้น  เรามีความเสียใจต่อการกระทำนั้นจริง  แล้วเราตั้งจิตอธิษฐานในใจว่า  ต....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 26 ธันวาคม 2561
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 1160 , 09:02:35 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

นึกถึงความตาย ผมและคู่ชีวิตต่างคอยเตือนกันอยู่เสมอ ว่าวันหนึ่งข้างหน้า ต่างต้องอยู่คนเดียว เมื่อต้องอยู่คนเดียวต้องอยู่ให้ได้ เพราะในที่สุดไม่ใครก็ใครต้องตายไปก่อน  เราทั้งคู่ชอบนอนมองดูฟ้า แล้วก็นับวันว่า  เวลาที่เราจะอยู่แบบนี้ น้อยลงไปอีกหนึ่งวัน  ตัวเราเทียบกับจักวาลนี้ ดูเล็กกระจ้อยร่อยนัก  ทั่วทั้งเรือนร่าง เต็มไปด้วยความทุกข์  ต้องคอยปรนนิบัติบำรุง ตลอดเวลา  แม้กระนั้นก็ยังเสื่อมทรามไปเรื่อย....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 13 สิงหาคม 2561
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 1608 , 11:22:38 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ชีวิตคนที่เกิดมา เราอยู่กับความสัมพันธ์สามด้าน  นั่นคือ ตัวตนที่มีความคิดความเห็น  หนึ่ง ธรรมชาติและเรื่องราวที่เกิดขึ้น ตลอดการมีชีวิตที่เกี่ยวข้องกับตัวตน   หนึ่ง สิ่งแวดล้อมที่เป็นสังคมการอยู่ร่วมกับผู้อื่น   หนึ่ง ทุกครั้งที่ตื่น ที่มีการกระทำทั้งเจตนาหรือไม่เจตนา  เราก็จะเกี่ยวข้องในความสัมพันธ์ทั้งสามด้านนี้เสมอ และการเกี่ยวข้องนี้  ย่อมนำพาให้เรา สัมผัสกับความชอบใจ ไม่ชอบใจ  ความทุกข์ความ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 15 กรกฎาคม 2561
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 1436 , 17:19:45 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

ความสุขในความหมายคนทั่วไป มักไม่พ้นสิ่งที่อยู่ภายนอก เช่นปัจจัยสี่ที่บริบูรณ์ ลาภ ยศ สรรเสริญ ดังนั้นจึงต้องมีการแข่งขัน แสวงหาในทางที่ชอบบ้าง ไม่ชอบบ้าง แต่สิ่งภายนอกไม่ยั่งยืน เป็นไปตามกฏธรรมชาติ มีความแปรเปลี่ยนไปตามปัจจัยดังนั้นความทุกข์จึงปรากฏตามมากับความสุขเหมือนเงาติดตัว ดังเช่น ได้ลาภ ก็กลัวเสื่อมลาภ  ได้ยศกลัวเสื่อมยศ  เป็นต้น ความสุขนี้จึงไม่ต่างอะไรกับความสุขแบบลูกโป่ง ลอยไปมาไม่แน่นอน....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 2 กรกฎาคม 2561
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 1014 , 08:36:10 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ข่าวคราวของผู้ที่ครองสมณะเพศ ในปัจจุบันนี้ ไม่สู้จะงดงามนัก ในสายตาของประชาชน  เราแทบจะแยกไม่ออกว่าใครเป็นผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ  ควรแก่การเคารพกราบไหว้  นึกถึงคำสอนของพระบรมศาสดาที่ย้ำนักหนาให้ตนเองฝึกตนเองให้ดี จนเป็นที่พึ่งแก่ตนได้ ไม่ต้องไปหวังพึ่งพิงใคร  เพราะใครบรรลุธรรมก็ไม่มีใครรู้ ตนเท่านั้นที่รู้แก่ใจ  ขอเพียงให้ซื่อสัตย์ต่อสภาวะที่ปรากฏที่ใจตนเองนั้น  เพราะการแสดงออกทางกายวาจา มันปิดบังควา....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 18 มิถุนายน 2561
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 1655 , 11:59:33 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

หลายคนที่รู้จัก หรือที่ได้ยินได้เห็นมา เป็นผู้ที่ไปปฏิบัติธรรม มานาน  ยามปกติก็ดูเป็นผู้ทรงศีล แต่บางครั้งบางเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น  กลับสามารถระเบิดอารมณ์อย่างที่คนปกติยากที่จะทำได้  จึงเกิดคำถามขึ้นมาว่า  สิ่งที่เขาเสียเวลา ลางาน ไปฝึกมา ทำไมไม่ได้ช่วยให้เขาดีขึ้น  บางคนกลับมีมานะ มีอัตตาใหญ่กว่า ก่อนไปปฏิบัติธรรมเสียอีก  ด้วยถือว่า ฉันผ่านการปฏิบัติ วิปัสสนามาจากเกจิที่มีชื่อเสียงมาแล้ว พระพุทธองค์....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 14 มิถุนายน 2561
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 4783 , 11:47:55 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

คำว่าวิตก  ภาษาคนหมายถึงความกังวล  เช่นวิตกกังวล  แต่ภาษาธรรม หมายถึงการดำริ  การคิดนึก คนเรามีการคิดนึกตลอดเวลา การคิดนึกคือการปรุงแต่งของจิต  ถ้าเป็นการคิดนึกในทางกุศล ก็เป็นกุศลวิตก  ถ้าเป็นคิดนึกทางอกุศล ก็เป็น อกุศลวิตก อกุศลวิตก เป็นสิ่งปกติที่มีในจิตใจคนทุกคน  (ยามที่สติมาไม่ทัน ซึ่งโดยมากก็มักมาไม่ทันเสมอในทุกผู้คน)  ที่ไม่ได้มีการฝึกอบรมจิต  จิตก็เหมือนกาย ที่ต้องฝึก  กายที่ฝึกก็แข็งแรงทนท....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 2 มิถุนายน 2561
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 4145 , 14:48:53 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

ในสมัยหนึ่งมีเทวดาตนหนึ่งเข้าเฝ้าพระพุทธเจ้า กล่าวถึงแนวคิดของตนให้พระพุทธเจ้าฟังเพื่อให้พระพุทธเจ้ากล่าวสนับสนุนเห็นชอบ  ดังนี้ “คนมีบุตรเพลิดเพลินเพราะบุตร  คนมีโคเพลิดเพลินเพราะโค  คนมีสมบัติเพลิดเพลินเพราะสมบัติ  คนไร้สมบัติหาความเพลิดเพลินไม่ได้” พระพุทธเจ้าจึงตรัสตอบดังนี้ “คนมีบุตรเศร้าโศกเพราะบุตร  คนมีโคเศร้าโศกเพราะโค  คนมีสมบัติเศร้าโศกเพราะสมบัติ  คนไร้สมบัตินั่นแหละไ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 5 พฤษภาคม 2561
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 1284 , 08:18:44 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

กว่าที่จะกล้าเขียนวิจารณ์เรื่องการแต่งชุดไทย ที่รัฐบาลมีนโยบายออกมาให้ข้าราชการต้องแต่ง ชุดไทย ถ้าจำไม่ผิดให้แต่งสัปดาห์ละหนึ่งวัน  ก็ต้องรอให้กระแส  ออเจ้า เบาบางลงก่อน  มิฉะนั้นคงเจอก้อนหินมาเป็นระลอก ซึ่งคิดว่า ทุกอย่างเกิดและดับ  กระแสเรื่องการแต่งกายนี้ คงซาลง  ตามลักษณะนิสัยของสังคมไทย ที่ชอบแห่ตามกัน ไม่ได้คัดค้านหรือท้วงติงอะไรเกี่ยวกับการแต่งกายชุดไทย  ก็ดีสำหรับคนที่พร้อม ไม่ต้องห้อยโหนบร....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 30 มีนาคม 2561
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 1721 , 11:03:37 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

ธรรมชาติของคนมาจากพื้นฐานของกิเลสสองชนิด คือ ความรักใคร่ และความเกลียดชัง คนเราเข้าไปยึดติดสองสิ่งนี้  การเข้าใจและเรียนรู้สิ่งเหล่านี้  ทำให้เราไม่ตกเป็นทาส ความรัก คือสิ่งที่ทำให้เราได้สุข ความเกลียดคือสิ่งที่พรากเราจากสุข ความเกลียดรากเหง้ามาจากความกลัว ซึ่งมาจากความไม่รู้จริง เราจึงกลัว จึงระแวง จึงสงสัย จึงรังเกียจ  จนเกลียดชัง แล้วหาทางทำลายล้างสิ่งที่เรากลัว คนเราจึงเป็นสัตว์ชนิดหนึ่ง ที่สา....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 1 มีนาคม 2561
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 1971 , 14:44:37 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

วันนี้เป็นวันมาฆบูชา  ธรรมะที่ใช้เตือนสติ ที่เราได้ยินกันทุกปี คือให้ละชั่ว ทำดี จิตผ่องใส ชีวิตจะเป็นสุข ทุกคนนั้นรู้ เคยได้ยิน ได้อ่าน ไม่ใช่ไม่รู้แต่หาคนที่จะทำดี สม่ำเสมอทั้งชีวิตนั้น หาได้ยาก ความดีในความหมายของพุทธศาสนา ท่านยกเอา กุศลกรรมบถ เป็นเกณฑ์ ความชั่ว นั้น ท่านยกเอา อกุศลกรรมบถ เป็นเกณฑ์ หลายครั้งที่คนเราประพฤติ อกุศลกรรมบถ แม้จะเป็นสิ่งไม่ดี แต่... การสรรเสริญในสังคม ทำให้เราเ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 5 ธันวาคม 2560
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 1462 , 16:52:58 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

เช้านี้ขับรถถนนโล่งพอสมควร ในสวนสาธารณะมีคนมาออกกำลังกายค่อนข้างมากกว่าทุกวัน คงเป็นเพราะวันหยุด นึกขึ้นได้ว่าวันนี้เป็นวันที่ 5 ธันวาคม เป็นวันพ่อ อยากจะคุยเรื่องที่พบกันทุกวัน เป็นเรื่องที่เกิดกับทุกผู้คนที่ยังต้องเวียนว่ายในสังสารวัฏ คนเราเกิดขึ้นมา เพื่อให้ตนดำรงชีวิตอยู่ให้ได้ ต้องมีความอยาก ขึ้นมา เบื้องต้นก็ต้องอยากในปัจจัยสี่ ที่มีพอที่จะดำรงชีวิตอยู่ได้ พอได้มา สิ่งที่เคยอยาก ก็กลายเป็นความ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 28 พฤศจิกายน 2560
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 2180 , 11:08:00 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

“ขอโทษครับ ที่พูดเสียงดังและตะคอกพวกเราไป   ผมไม่ได้ตั้งใจอย่างนั้น   พอดีช่วงนี้เครียด “ “ขอโทษครับ ที่ทำให้คุณต้องเสียเวลาคอย  ผมเสียใจจริงๆ “ “ขอโทษครับ ที่ผมทำอะไรที่เป็นการนอกใจคุณ ต่อไปผมจะไม่ทำเช่นนั้นอีก” “ขอโทษค่ะ ที่เราต้องแยกทางกัน เราไปด้วยกันไม่ได้จริงๆ ขอเป็นแค่เพื่อนที่รู้ใจก็พอนะคะ” “ขอโทษค่ะ  ที่พูดจาไม่ดีกับคุณ ไม่ได้ตั้งใจจะ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 23 กันยายน 2560
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 1387 , 15:17:42 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

นี่เป็นสถานที่หนึ่งที่ชักนำให้ตนเองเข้าใจชีวิตจากที่เป็นคนที่อมแต่ทุกข์ หาความสุขได้น้อย มาเป็นคนที่เข้าใจในทุกข์และสุข ว่าความจริงคือสิ่งเดียวกัน เป็นธรรมชาติของชีวิต ที่ต้องดำรงอยู่ด้วยการหนีทุกข์ทางกาย เพื่อให้สุขทางใจ กระทั่ง มีสุขทางกาย ก็ยังไม่พ้นมีทุกข์ทางใจอีก  ทำไมเป็นเช่นนั้น? คนจนคนขัดสน มีทุกข์อย่างคนจน คนรวยคนมั่งมี ก็มีทุกข์อย่างคนมั่งมี คนจน ทุกข์เพราะอยากได้  แต่ไม่ได้ คนรวยทุกข์เ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 13 กันยายน 2560
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 1628 , 17:43:59 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

คำสอนหลวงพ่อชา ลุ่มลึก หยิบยกตัวอย่างธรรมะจากธรรมชาติที่เราเห็นๆกันอยู่  ท่านเทศนาถึงเครื่องมือที่เรามีอยู่ คือ ตา หู จมูก ลิ้น กายและใจ ว่าเราควรใช้ประโยชน์มันอย่างไร "เรากับรูป เสียง กลิ่น รส โผฏฐัพพะ  ธรรมารมณ์ มันไม่ใช่ข้าศึกของเราหรอก แต่เพราะเราคิดผิด เห็นผิด พิจารณาผิด จึงว่ามันเป็นข้าศึก ถ้าพิจารณาถูก ก็ไม่ใช่ข้าศึก แต่กลับเป็นสิ่งที่ให้ความรู้ ให้วิชา ให้ความฉลาดแก่เราต่างหาก พอถูกอารมณ์ดี....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 4 กันยายน 2560
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 2058 , 16:02:04 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

บางครั้งคนเรามักลืมความธรรมดาไป เพราะความธรรมดา ไม่ตื่นเต้นเร้าใจ เป็นความจืดชืด  ขาดสีสัน  เบื่อหน่าย จิตใจคนเรามักต้องการ อาหารที่มีรสชาด อาหารจิตที่มีรสชาดก็ไม่พ้น การปรนเปรอด้วยกิเลสกองราคะ กองโทสะ กองโมหะ ดูอย่างการฟังธรรม การอ่านหนังสือธรรม ที่ให้ความสงบ ความสงัด การสละคลายสิ่งยั่วเย้า  โดยมากมักเบื่อหน่าย ชวนง่วงนอน ไม่ชวนติดตาม  แม้กระทั่ง ภาพยนต์ถ้าแต่ละฉากไม่ประกอบด้วย ราคะ โลภะ หรือโทสะ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 2 กันยายน 2560
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 1480 , 10:05:54 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

สองวันก่อน อ่านเจอพาดหัวข่าว ความว่า คุณสรยุทธเครียดขออ่านหนังสือธรรมะ เห็นหัวข่าวนี้แล้วก็มานั่งพิจารณาดูชีวิตของอีกหลายๆคน ทบทวนถึงชีวิตตนเองที่ผ่านมา ก็ไม่ต่างอะไรกับคุณสรยุทธ  บางคนเข้าวัดเพราะมีปัญหาครอบครัว บางคนไปบวชเพื่อหลบหนี หรือเยียวยาแผลใจ ผมก็อ่านหนังสือธรรมะยามที่ประสบปัญหา ตอนไม่มีปัญหาก็ไม่เคยคิดแตะต้อง คำถามคือ 1.ทำไม เราเข้าหาธรรมะ เฉพาะเมื่อตอนเรามีทุกข์?                 2. ทำไม....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 1 กันยายน 2560
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 8100 , 15:17:52 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

สมัยนี้เราพูดกันมากว่า เราอยากได้คนดี เราควรได้คนดีมาปกครอง เราควรได้คบคนดีๆ สังคมต้องการคนดีๆ ปัญหาเลยเกิดขึ้นมาว่า แล้วคนดีจะเอาอะไรไปวัดไปชั่ง เพราะบางครั้งแม้กาย วาจาดี ก็ใช่ว่าใจจะดีไปด้วย กายวาจาเราเห็นกันได้ แต่ใจนี้เราไม่สามารถรู้เห็นได้ คนส่วนมากมักตีความหมายของคนดีออกมาในแง่มุมต่างๆ เช่น คนดีคือคนที่เราถูกใจเขา คนดีคือคนที่ทำถูกใจเรา คนดีคือคนที่เชื่อฟังเรา คนดีคือคนที่ไม่ขัดใจเรา ค....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 12 สิงหาคม 2560
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 1289 , 11:38:03 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

หลายครั้งที่อ่านสิ่งที่ส่งกันมา แชร์กันมา ทั้งในไลน์บ้าง เฟสบุ๊คบ้าง มีคำคม มีข้อคิด มีคติธรรม การดำเนินชีวิตที่ดีงาม ทั้งการบริหาร กาย และใจ   บางประโยคอ่านแล้วโดนใจ จนอดไม่ได้ที่จะต้องแชร์ต่อๆไป โดยเฉพาะเรื่องการปฏิบัติธรรม ที่ทำกันในสำนักต่างๆ   สอนการรู้กับปัจจุบัน เห็นก็รู้ว่าว่าเห็น ได้ยินก็รู้ว่าได้ยิน ไม่ต้องไปวิ่งตาม อ่านดูตรองดู ปฏิบัติตามวิธีการขั้นตอนที่สอนกันมา   ก็สาธุ กันใหญ่ ในบางเว....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 10 กรกฎาคม 2560
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 2500 , 07:52:40 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

เคยดูหนังโฆษณาชิ้นหนึ่ง จำไม่ได้ว่าเป็นเรื่องอะไร เนื้อเรื่องเกี่ยวกับ ชายหนุ่มที่ต้องคอยดูแลพ่อที่แก่เฒ่าและมีอาการขี้หลงขี้ลืมของตนเอง  ต้องคอยตอบคำถามเดิมซ้ำๆ เช่นมีนกมาเกาะใกล้ๆ พ่อก็จะถามว่านี่อะไร ชายคนนั้นก็ต้องตอบว่า นี่ นก จนรู้สึกรำคาญพ่อตนเอง ถึงกับตวาดด้วยเสียงอันดัง คนที่เป็นพ่อเมื่อถูกตวาดก็รู้สึกเศร้าใจ    ภาพก็ตัดกลับไปที่ ชายหนุ่มคนนี้สมัยที่ยังเป็นเด็ก ที่คอยเฝ้าถามด้วยคำถามเดิมๆเช....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 9 กรกฎาคม 2560
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 1487 , 08:32:42 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

ชั่วขณะ คือ สิ่งที่เกิดขึ้น ในขณะนั้นสั้นๆแล้วผ่านเลยไป  แต่ชั่วชีวิต คืออนาคตที่ยังต้องเผชิญอีกนาน ชีวิตเราผ่านชั่วขณะและชั่วชีวิตมาโดยตลอด เพราะสิ่งนี้คือสิ่งที่จิตใจยึดติดพันพัว ทั้งเรื่องดีเรื่องไม่ดี เรื่องน่าประทับใจ เรื่องไม่น่าประทับใจ  ชั่วขณะหนึ่ง ที่มีคนมาขับรถปาดหน้า เกิดการโต้เถียง หรือไม่ยอมกัน เพียงชั่วขณะเดียวนั้น ส่งผลให้ต้องติดคุก หรือพิการ  ไปชั่วชีวิต  ชั่วขณะนั้นจึงมีความสำคั....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 7 กรกฎาคม 2560
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 1050 , 10:02:31 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

หลวงพ่อ ชา สุภัทโท ท่านว่าดังนี้  “ อะไรทุกอย่าง ถ้าไม่มีเหตุผลเพียงพอ ในใจของเราเองก็ยังไม่ปล่อยวาง คือว่า มีสองข้าง  นี่ข้างหนึ่ง นี่ก็อีกข้างหนึ่ง   คนเรานั้นจะแอบเดินมาข้างนี้หรือแอบเดินไปข้างนั้น  ที่เดินไปกลางๆไม่ค่อยเดินหรอก  มันเป็นทางเปลี่ยว เดี๋ยวรักก็ไปทางรัก  พอชังก็ไปทางชัง  จะปล่อยการรักการชังนี้ไป มันเป็นทางเปลี่ยว มันไม่ยอมไป “ คำสอน อาจารย์ ชา นี้  ได้อ่านมาหลายปีแล้ว ก....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 29 มิถุนายน 2560
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 3837 , 15:45:27 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

ข้อเท็จจริงและความจริงนั้น มีทั้งความเหมือนและความต่าง  ความจริงก็คือความจริงแท้แน่นอน แต่การปรากฏของความจริงที่ผ่านการรับรู้ หรือการที่มีเครื่องมือเข้าไปพิสูจน์ความจริงเท่าที่ประสิทธิภาพของเครื่องมือนั้นพึงมี  จึงเกิดเป็นข้อเท็จจริงขึ้นมา  ขอยกตัวอย่างเปรียบเทียบดู  ข้อเท็จจริงคือ เด็กคนนี้คลอดจากหญิงคนนี้   แต่ความจริงคือ  หญิงคนนี้ รับจ้างอุ้มบุญ โดยรับจ้างจากคนที่ไม่สามารถมีบุตรได้ เอาไข่และเชื้....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 27 มิถุนายน 2560
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 1497 , 19:15:25 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

เคยมีความรู้สึกเช่นนี้ไหม ยามที่ได้สิ่งที่สมปรารถนา  วันนี้มีความสุขจังเหมือนอยู่บนสวรรค์  บางครั้ง เจอสิ่งที่ไม่น่าปรารถนา ก็สบถออกมาว่า  นรกแท้ๆ  ตกลง สวรรค์นรกอยู่ที่ไหนกันแน่ ถ้าเรารู้สึกว่า คนในสังคม มีแต่เรื่องวุ่นวาย ที่ทำงานมีแต่เรื่องที่เราไม่ชอบ ยามที่กลับมาบ้านพบครอบครัวที่อบอุ่น ครอบครัวก็คือสวรรค์ แต่ถ้าอยู่กับครอบครัวแล้วมีเรื่องราวหยุมหยิมกวนใจ คุยกับสามีภรรยา ลูกหลาน พ่อแม่ ไม่ถ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 21 มิถุนายน 2560
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 1311 , 17:16:30 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

กลับจากการเที่ยวที่เกาะคาปรี ของอิตาลีแล้ว เรือก็บ่ายหน้าตัดข้ามมาที่ สเปนขึ้นฝั่งที่บาเซโลน่าอีกครั้ง คราวนี้จะได้ไปเยี่ยมชม วิหารที่มีชื่อเสียงของแคว้น คาตาลัน คือ วิหาร สกราดา แฟมิเลีย ซึ่งออกแบบโดยศิลปินชาวคาตาลันเอง ชื่อ อันตอนี เกาดี้    แคว้นคาตาลันในอดีต เศรษฐกิจไม่สู้ดี เพราะเปรียบไปก็เหมือนแควันบ้านนอกของสเปน รัฐบาลกลางได้คอยช่วยเหลือ จนเศรษฐกิจฟื้นตัวขึ้นมา ประจวบกับมีสโมสรฟุตบอลที่ม....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 16 มิถุนายน 2560
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 1289 , 21:56:30 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

เรือมาเทียบท่าที่อิตาลี เมื่อผ่านขั้นตอนการตรวจคนเข้าเมืองเรียบร้อยแล้ว ก็นั่งรถไปที่เมืองฟลอเรนซ์กัน เมืองนี้เคยเป็นเมืองหลวงของอิตาลีในยุคหนึ่ง ก่อนเปลี่ยนมาเป็นที่โรม   ภาพจากมุมสูง จะเห็นสภาพเมืองฟลอเรนซ์ดังกล่าว    รูปปั้นเดวิด จำลอง ของจริงที่ไมเคิล แองเจโล แกะสลักไว้ อยู่ในพิพิธภัณฑ์ มีคนให้ฉายานามรูปปั้นเดวิดว่า “เดวิดไม่เท่าไหร่”  ตอนแรกผมยัง งงๆ ว่าหมายความอย่างไร ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 13 มิถุนายน 2560
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 1694 , 17:51:08 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

ช่วงวันที่ 20-30 พฤษภาคม 2560 ได้มีโอกาสไปเที่ยว ประเทศแถบเมดิเตอร์เรเนียน เนื่องจากลูกสาวอยากตอบแทนพระคุณพ่อแม่  โปรแกรมการท่องเที่ยวเริ่มด้วยการนั่งเรือจาก บาเซโลน่า แวะหมู่บ้านชนบทที่ฝรั่งเศส แวะเมืองนีซ  แวะฟลอเรนซ์  แวะ โรม และเมืองเนเปิ้ล จากนั้นย้อนกลับมาที่ บาเซโลน่าอีกครั้ง ไม่ค่อยได้เขียนเรื่องราวการท่องเที่ยวมากนัก ก็ถือโอกาสนี้ เก็บภาพ มาเล่าสู่กันฟัง สบายๆ   เริ่มต้น ก็เล่นกางแผนที่กั....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 10 มิถุนายน 2560
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 1600 , 19:39:42 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

เช้านี้อากาศเย็นพร้อมลมที่กรรโชกค่อนข้างแรง ใต้เก้าอี้ริมน้ำที่สวนสาธารณะเป็นที่ๆผมชอบมากเป็นพิเศษ นั่งดูลมที่ไล่ผิวน้ำเป็นคลื่นระริกแผ่ออกไปไม่สิ้นสุด เสียงใบไม้ที่กระพือไปกับสายลมเหมือนเสียงดนตรีธรรมชาติที่ขับกล่อม  ผมมักใช้ช่วงเวลานี้รับอารมณ์ที่ผ่านมาทางตาที่เห็นก็ดี ทางหูที่ได้ยินก็ดี ทางกายสัมผัสถึงสายลมที่อาบผิวกายก็ดี เพียงการรับรู้เฉยๆ บางครั้งเกิดความรู้สึกยินดีมีความสุข ก็รับรู้ แล้วก็วาง ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 9 มิถุนายน 2560
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 1557 , 07:40:02 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

ปมสุดท้ายของไหมเย็บแผลผูกเสร็จเรียบร้อย หลังการตัดแต่งเหงือกในช่องปาก ร่างที่นอนนิ่งๆขณะรักษาอยู่ก็สั่นสะท้าน พร้อมน้ำตาไหลรินลงมาอาบข้างแก้ม อาการกลัวและเกร็งที่เก็บอั้นไว้ระหว่างนั้น ดูราวจะทะลักทะล้นออกมาจนหมดสิ้น "หนูกลัวมาก" เธอสารภาพ "นอนไม่สนิทมาหลายคืน เพราะกลัวเจ็บ" "ตกลง เจ็บเหมือนที่คิดไม๊"ผมถาม "ไม่ค่ะ" "หนูรู้ไม๊ คนเราโดยมากทุกข์ใจเพราะความคิด"   เธอพยักหน้า แต่ตัวยังสั่นไม่หาย ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 6 มิถุนายน 2560
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 2251 , 15:55:47 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

รูปกาลจักร ที่ทุกคนเคยเห็นกันมา ตรงกลางวงของกาลจักรเป็นรูป ของหมู ไล่งับหางงู  งูไล่งับหางไก่ ไก่ไล่งับหางหมู  วนกันไปเป็นวงกลม หมู หมายถึงกิเลส  งูหมายถึงกรรม  ไก่หมายถึงวิบาก หมูกินทุกอย่างไม่เลือก เหมือนดังกิเลสคน ที่จับทุกอารมณ์ที่รับเข้ามาทางทวารทั้งหก  แล้วคลุกเคล้ากับจิตหลอกล่อจิตให้วิ่งตาม งู คือกรรม  กรรม คือเหตุไม่ใช่ผล  กรรม  คือ  การ ที่กระทำ  มีเจตนาตั้งต้น  ตั้งแต่ตั้งต้นทางใจ(มโนกรร....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 23 เมษายน 2560
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 1937 , 14:55:21 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

คำถามยอดฮิตเกี่ยวกับการออกกำลังกาย คือ ออกอย่างไรเพื่อให้ไขมันลด ? ที่ถามแบบนี้ เพราะเราไม่อยากอ้วน เลยรังเกียจไขมัน โดยเฉพาะไขมันตรงท้อง ตรงหน้าขา ตรงหลังแขน โดยเฉพาะคุณผู้หญิง มีบทความที่ปรากฏมากมายในเวปต่างๆ ที่พูดถึง การออกกำลังกายแบบไหน ที่ใช้พลังงานอะไร  ซึ่งก็ปรากฏว่า การออกกำลังกายเบาๆ เช่นเดินเรื่อยๆ กับการอยู่เฉยๆ ร่างกายเราใช้พลังงานจากไขมันเป็นหลัก ทำให้เกิดข้อสงสัยหรือถกเถียงกันมากมาย....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 18 มีนาคม 2560
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 2058 , 09:00:44 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

พรหมวิหาร สี่ ที่ประกอบด้วย เมตตา กรุณา มุทิตา อุเบกขา เป็นองค์ธรรมที่บุคคลทั้งหลายพึงน้อมเข้ามาเพื่อพัฒนาจิตใจ  จิตใจที่ประกอบด้วยสภาวธรรมนี้ ท่านจัดว่าเป็นเหมือนดั่งพรหม บุคคลที่ได้อยู่ใกล้ ก็รู้สึกปลอดภัย เย็นฉ่ำ ไม่รุ่มร้อน เมตตานั้นคือจิต ที่ มีความรัก มีความเป็นมิตร อยากให้ผู้อื่น มีความสุข กรุณานั้น คือจิต ที่อยากให้ผู้อื่น พ้นทุกข์ พ้นภัย มุทิตานั้นคือจิตที่พลอยยินดียามที่ผู้อื่นได้รับความ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 28 มกราคม 2560
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 1127 , 17:14:08 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

เกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดเมื่อสองวันที่แล้ว  มีข้าราชการท่านหนึ่งเสียชีวิตเนื่องจากหัวใจล้มเหลว อันเนื่องมาจากการออกกำลังกาย ทุกวันพุธ ช่วงบ่ายสามโมงเย็น  อันเป็นนโยบายของท่านนายก ที่จะส่งเสริมให้ข้าราชการมีสุขภาพแข็งแรง เมื่อเหตุการณ์นี้เกิดขึ้น  จึงเกิดคำถามขึ้นมาว่า นโยบายนี้ควรระงับหรือไม่ หลายคนกลัวการออกกำลังกาย  บางคนถึงกับไปโทษท่านนายก  เหตุการณ์ครั้งนี้ เปรียบเหมือนการหวังดีของท่านนายก แต่....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 5 มกราคม 2560
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 2774 , 06:03:35 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

ทฤษฏี เกลียว พลวัตรนี้เป็นโมเดลวิวัฒนาการระดับจิตของมนุษย์ ที่ได้รับการยกย่องเทียบเคียงกับงานวิจัยทางชีววิทยาที่ยิ่งใหญ่อย่าง human genome project โดยอาจเรียกได้ว่าเป็น human consciousness project คนที่บุกเบิกคนแรกก็คือ glase graves ต่อมา don beck และ  Christopher cowen ได้นำโมเดลนี้มาปรับปรุง โดยแบ่งระดับจิตของมนุษย์ออกเป็น 9 ระดับ  แล้วใช้สีแทนระดับจิต  เรียกว่า Meme (มีม) อันหมายถึงค่านิยมหลักท....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 31 ธันวาคม 2559
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 1513 , 20:23:40 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

31/12/2559 ปีใหม่ไปเที่ยวไหน ? คำถามยอดฮิตในช่วงนี้  ผมได้แต่ยิ้มและตอบว่า คงไม่ไปไหน เพราะคนเยอะ รถคงติดมาก ความจริงผมอยากบอกว่า เราควรจะพักมากกว่า หลังจากที่ต้องเจออะไรต่อมิอะไรมาทั้งปี เพราะตลอดทั้งปี เราเที่ยวอยู่ตลอด แต่ไม่รู้ตัว ดังนั้นความหมายที่ว่าเที่ยวของผมกับคนอื่นออกจะแตกต่างกันอยู่บ้าง คำว่าเที่ยว โดยทั่วไป มักหมายถึง การพาร่างกายนี้ มีอิริยาบถนี้ ไปยังสถานที่  ที่ใจอยากไป แต่ถ้าร....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 4 พฤศจิกายน 2559
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 2140 , 11:20:03 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

เคยได้ยินประโยคเหล่านี้ไหมครับ “กลัวอะไรกับความตาย ทุกคนต้องตายทั้งนั้น” “ยังไงคนเราก็ต้องตาย ก่อนตายก็ขอตักตวงความสุขกันให้เต็มที่” “ยังมีชีวิตอยู่ ก็ใช้ซะให้คุ้ม เพราะไม่รู้ว่าจะตายเมื่อไหร่” “เบื่อชีวิต อยู่ไปอย่างซังกะตาย อีกหน่อยก็ต้องตาย ทุกคนก็ต้องตายทั้งนั้น” ฯลฯ ฟังดูเหมือนว่าทุกคนไม่กลัวความตาย เหมือนกับทุกคนปลงตกกันได้  แต่ความจริงก็คือ ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 10 ตุลาคม 2559
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 1668 , 14:29:32 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

ตามที่พระราชบัญญัติพลังงานนิวเคลียร์เพื่อสันติ พ.ศ.2559 ที่ได้ออกเป็นกฎหมายบังคับใช้ ตั้งแต่วันที่ 5 สิงหาคม 2559  ซึ่งระหว่างนี้อยู่ในช่วงการร่างกฎกระทรวง ระเบียบ ข้อบังคับต่างๆ ในพระราชบัญญัตินี้มีข้อบัญญัติว่า เครื่องเอ็กซเรย์ฟันที่ทันตแพทย์คุ้นเคยกับการใช้งานมานาน เป็นวัตถุอันตราย ต้องมีเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยรังสีควบคุมการใช้งาน และทันตแพทย์ไม่สามารถใช้งานเครื่องมือนี้ได้หากไม่อยู่ในการควบคุมของ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 27 กันยายน 2559
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 3926 , 09:32:44 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 13 คน

มีการกล่าวกันว่า คนสมัยปัจจุบันนี้ก็คือคนยุคโบราณที่นั่งเครื่องข้ามกาลเวลามาใช้ชีวิตอย่างทุกวันนี้ ร่างกายคนเรายังใช้กลไกเดิมๆที่ติดตัวมากับวิวัฒนาการของเผ่าพันธุ์มนุษย์ เรานอนเมื่อความมืดมาเยือน สารจากสมองที่หลั่งออกมาเพื่อกระตุ้นการซ่อมแซมร่างกายที่ผ่านการใช้งานมาในแต่ละวันในช่วงที่เรานอน ร่างกายที่กินอาหารจากพืชเป็นส่วนมาก เป็นอาหารที่ไม่ผ่านการปรุงแต่ง คือไม่มีเครื่องปรุงรส ทานเนื้อสัตว์ที่มีมั....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 16 กันยายน 2559
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 4765 , 11:25:42 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

วันหนึ่งเพื่อนผมส่งข้อความมาถามว่า คนไข้ของเขาคนหนึ่งที่สนิทกัน ช่วงนี้ทุกข์ใจมาก ที่หมาตัวโปรดตายไป เขาเลยไปทำสังฆทานให้กับหมาที่ตาย  เพื่อนเขาสงสัยว่า หมาไม่ศาสนา แล้วจะได้รับอานิสงส์นี้หรือ  ผมจึงชี้แจงเรื่องดังกล่าวดังนี้ ที่เรากำหนดว่า ศาสนานั้นศาสนานี้ เป็นสิ่งสมมติที่เรียกขึ้นมา เราทุกคนมีศาสนาประจำอยู่แล้ว ก็คือทิฏฐิความคิดเห็นในการดำรงชีวิต ศาสดาแรกเริ่มที่เราเชื่อก็คือ พ่อแม่ของเรา ต่อมาคื....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 12 กันยายน 2559
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 1863 , 15:02:52 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

คำว่า อุเบกขา ที่เรามักได้ยินจากนักปฏิบัติธรรม ที่เขาแปลกันว่า เป็นกลาง มีอารมณ์เป็นกลาง เป็นการปล่อยวาง ไม่ยึดอะไรไว้ให้ทุกข์ร้อน รู้สึกเหมือนตนได้บรรลุธรรมขั้นสูง บางคนก็ไปเปรียบกับชีวิตที่สโลด์ไลฟ์ สบายๆไม่ทุกข์ร้อน ในภาษาธรรม คำว่าอุเบกขา ถ้าเป็นอุเบกขาที่เป็นความหมายของปัญญา จัดเป็นอุเบกขาที่แท้จริง เป็นสภาวะจิตขั้นสูง ที่จิตรู้ในสัจจะความเป็นจริง ไม่หวั่นไหวทั้งอารมณ์ที่น่ายินดีและน่ายินร้าย ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 26 สิงหาคม 2559
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 2840 , 20:06:56 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

เมื่อหลายปีก่อนจนมาถึงสมัยนี้ ในบางครั้งบางครา อดเกิดความรู้สึกขัดเคืองใจขึ้นมาไม่ได้ ว่าทำไมคนนั้นคนนี้ไม่ทำอะไรให้เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม ปล่อยให้เราทำงานเอาเป็นเอาตายอยู่คนเดียว อุตส่าห์ทุ่มแรงกายแรงใจทำงานเต็มที่ แต่คนอื่นไม่ทำอย่างเรา บางคราวก็เกิดรู้สึกท้อใจ อยากจะบอกเลิก บอกลาจากงานที่ทำอยู่ นี่คงเป็นเหตุหนึ่งกระมังที่เราตกอยู่ในภาวะที่เรียกว่า burn out ถ้าอธิบายในแง่มุมของพุทธศาสนา ก็อาจกล่าว....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 21 สิงหาคม 2559
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 2254 , 09:22:14 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

ในชีวิตปกติของคนเรา นอกจากมีความทุกข์ประจำ คือทุกข์กาย ต้องแก่ต้องชรา ต้องคอยเปลี่ยนอิริยาบถเพราะความเมื่อยขบ ต้องหลบเลี่ยงอากาศที่หนาวไปบ้าง ร้อนไปบ้าง ต้องหิวเกิน ต้องอิ่มเกินจนแน่นท้อง และอื่นๆอีกสารพัด เพราะกายนี้ เป็นสิ่งที่ไม่เที่ยง คือมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาที่เรียกว่า อนิจจัง กระบวนการเปลี่ยนแปลงคือการที่ไม่สามารถอยู่สภาพเดิม คือ ทุกขัง  และทั้งหมดนี้เป็นไปตามเหตุปัจจัยที่เข้ามาเกี่ยวข้อง เ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 16 สิงหาคม 2559
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 2848 , 08:15:23 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

มองย้อนไปในอดีตเทียบกับปัจจุบัน ความเจริญทางวัตถุที่จะอำนวยความสะดวกตลอดจนความสุขให้แก่มนุษย์มันพัฒนาก้าวกระโดดไปมาก  แต่ความทุกข์โดยเฉพาะความทุกข์ใจไม่ได้ลดทอนลง  การแก่งแย่งแข่งขันดูทวีความรุนแรงมากกว่าเดิม  การทุจริตขาดคุณธรรม สามารถพบเห็นได้ในทุกๆกลุ่มอาชีพ  จนผู้บริหารประเทศทุกยุคทุกสมัย เรียกร้องการปลูกฝังคุณธรรม จริยธรรม ของสังคม โดยมีข้อคิดว่าควรจะเริ่มปลูกฝังคุณธรรมในเด็กๆก่อน  เพราะคิดว่าถ้....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 11 สิงหาคม 2559
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 2355 , 06:21:40 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

ร่างรัฐธรรมนูญ 2559 ก็ได้ผ่านประชามติไปเรียบร้อยแล้ว  และคนส่วนใหญ่ก็รับร่างดังกล่าว  หลังจากนี้ก็เป็นหน้าที่ของผู้เกี่ยวข้องจะได้จัดทำกฎหมายลูกกันต่อไป  แม้รัฐธรรมนูญนี้ อาจมีบางมาตราที่ไม่ตอบโจทย์บางกลุ่มบางท่าน  แต่ถ้าเราดูโดยรวมก็ยังนับว่าพอใช้ได้  การที่จะให้ถูกใจไปทุกคนย่อมเป็นไปไม่ได้  ดังนั้นทั้งผู้ที่รับร่างและไม่รับร่าง ยังประกอบด้วยเหตุผลต่างๆนานาออกไปอีก   แต่มีประเด็นหนึ่งที่อยากจะชี้ให....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 6 สิงหาคม 2559
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 3234 , 18:02:06 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

ช่วงนี้ก็เป็นช่วงเข้าพรรษา  ทุกปีคอเหล้าบางคนก็ถือโอกาสนี้งดดื่มเหล้า ซึ่งถ้าจะว่าไปก็ดีนะ ร่างกายตับไตไส้พุงจะได้มีโอกาสซ่อมแซมบ้าง  แต่บางคนก็ยังดื่มเป็นปกติ  ซึ่งหลายคนที่รู้จัก ก็ดื่มในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่ถึงกับขาดสติประคองตัวเองไม่ได้ มีหลายคนตั้งคำถามกันว่า ดื่มเหล้านี้ บาปไหม เป็นความชั่วหรือเปล่า เพราะผิดศีลนี่  ถ้าอย่างนั้น ช่วงนี้ไปนับถือศาสนาอื่นก่อนดีไหม จะได้ไม่ผิดศีล  บางคนก็บอกว่า  ไม....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 28 กรกฎาคม 2559
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 2483 , 19:06:52 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

ปัญหาที่พบบ่อยข้อหนึ่งของผู้ที่อยากเล่นเวทแล้วไปเข้ายิมหรือฟิตเนสเซนเตอร์บางแห่ง คือความที่ร่างกายที่มีกล้ามเนื้อน้อยมาก โดยจะเป็นคนผอมก็ดี เป็นคนอ้วนมากก็ดี คนสูงอายุก็ดี บางครั้งอุปกรณ์ต่างๆที่มีอยู่ในยิม มันไม่เอื้ออำนวยในการบริหาร บางครั้งแผ่นน้ำหนักที่น้อยที่สุด ยามที่นำมาเล่นบางท่า ก็ไม่สามารถยกได้  ถ้าเป็นคนหนุ่มสาวหรือคนที่แข็งแรงอยู่แล้ว แล้วเข้ายิมเพราะอยากเพิ่มกล้ามเนื้อ ก็จะไม่มีปัญหาในเร....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 24 กรกฎาคม 2559
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 2220 , 10:31:58 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

ในตอนที่ 8 นี้ จะกล่าวถึงการเพิ่มขนาดกล้ามเนื้อ เพื่อเพิ่มการเผาผลาญ กล้ามเนื้อที่มากขึ้น จะเป็นตัวช่วยในการใช้พลังงานที่เพิ่มขึ้น เหมือนเปลี่ยนร่างกายเราจากรถสี่สูบ 1200 ซีซี มาเป็นเครื่อง วี 8 4000 ซีซี โดยที่ทำกิจวัตรปกติ แต่บริโภคน้ำมันมากกว่าเดิมมาก ทำให้ไขมันที่พอกพูนตามร่างกาย ต้องนำมาใช้งาน เพราะการกินพลังงานที่เพิ่มขึ้นนั่นเอง ร่างกายที่ไขมันเริ่มน้อยลง แต่กล้ามเนื้อเพิ่มมากขึ้น รูปร่างจะเล็....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 20 กรกฎาคม 2559
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 2255 , 09:31:44 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 13 คน

ก่อนที่จะเริ่มตอนที่7นี้ ผมขอสรุปทั้ง 6ตอน ตามลิ๊งค์ข้างล่างนี้ http://www.oknation.net/blog/movie-som/2016/06/27/entry-1 (ตอนที่1 ความสำคัญ) http://www.oknation.net/blog/movie-som/2016/07/02/entry-1 (ตอนที่2BMR เรื่องที่ไม่รู้ไม่ได้) http://www.oknation.net/blog/movie-som/2016/07/05/entry-1 (ตอนที่3 ความอ้วนแฝงที่คนมองข้าม) http://www.oknation.net/blog/movie-som/2016/07/12/entry-1 (ตอนที่4 กินโป....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 17 กรกฎาคม 2559
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 4553 , 17:53:18 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

จากตอนที่แล้ว ผมทิ้งท้ายในเรื่องภัยร้ายของน้ำตาล ตอนนี้จะมาเจาะลึกถึงตัวการร้ายที่ทำให้เราแก่เร็ว และตายเร็ว หรือยังไม่ตายก็ต้องทนทุกข์กับโรคที่มาจากสาเหตุของน้ำตาลนี้ น้ำตาลเป็นแหล่งพลังงานตรง ที่ร่างกายนำไปใช้ได้ทันที ในสมัยโบราณอาหารที่เรารับประทานเข้าไปไม่มีน้ำตาลที่มากมายจนล้นอย่างทุกวันนี้ เรามีดัชนีค่าหนึ่งที่ควรรู้ คือค่า GI  INDEX ( glycemic index ) เรียกชื่อไทยว่า ดัชนีน้ำตาล  อาหารที่เรา....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 14 กรกฎาคม 2559
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 5915 , 15:04:20 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 13 คน

จากตอนที่แล้ว ที่กล่าวถึงการดูแลสุขภาพว่า สิ่งสำคัญที่สุดอยู่ที่อาหาร มากกว่าการออกกำลังกาย ผมมีคนไข้วัยกลางคนที่เข้ามาทำฟันกับผม จำนวนกว่า80% ที่มีภาวะระดับน้ำตาลเกินในเลือด และภาวะไขมันสูง เกือบทุกคน ทุกคนไปหาหมอ ได้รับยามากินเพื่อควบคุมไม่ให้เป็นมากกว่าเดิม ผมลองเลียบเคียงถามเขาดูว่า หมอที่รักษาให้คำแนะนำอย่างไร ส่วนมากก็ตอบว่า ให้ไปออกกำลังกาย หลายคนก็ทำตาม เช่นไปเดินบ้าง แกว่งแขนบ้าง บางคนก็นั่ง....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 12 กรกฎาคม 2559
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 3168 , 10:01:16 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 15 คน

สืบเนื่องจากตอนที่แล้วที่ผมชี้ให้เห็นความสำคัญของการบริหารจัดการ มวลกล้ามเนื้อและไขมันอย่างถูกต้อง และชี้ให้เห็นความสำคัญของการเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ อันเป็นการเพิ่มระบบเผาผลาญในร่างกายให้มากขึ้น เพื่อเป็นทางหนึ่งในการป้องกันโรคเบาหวาน และเป็นการควบคุมน้ำหนักได้ดี เพราะการเพิ่มกล้ามเนื้อคือการเพิ่มค่า BMR นั่นเอง ตรงนี้จึงทำให้หลายคนคิดว่าต่อไปนี้ต้องทานเนื้อ ทานโปรตีนให้มากๆ กล้ามเนื้อจะได้เพิ่ม คิดอย....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 5 กรกฎาคม 2559
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 3467 , 07:30:32 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน

จากตอนที่ 2 ที่ผ่านมา ท่านผู้อ่านได้รู้ค่าต้นทุนชีวิตตนเองคือ BMR และค่าต้นทุนวิถีชีวิตคือค่า TDEE แล้ว  ซึ่งมีความสำคัญที่จะใช้เชื่อมโยงในตอนต่อๆไป ในตอนนี้ผมจะมาขยายความหมายของคำว่า อ้วน ซึ่งเป็นสิ่งที่หลายคนไม่อยากได้ยิน ว่าที่แท้จริงคำว่าอ้วนนี้ เราใช้เกณฑ์อะไรในการตัดสิน เท่าที่เรารับทราบกันมาก็คือ ใครน้ำหนักมาก คนนั้นก็คือ อ้วน โดยอาศัยค่า BMI ซึ่งคำนวณจาก น้ำหนักหารด้วยส่วนสูงยกกำลังสอง   ล....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 2 กรกฎาคม 2559
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 4802 , 08:09:07 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

 มาคุยกันต่อจากตอนที่แล้ว ที่ผมทิ้งท้ายเอาไว้ เรื่อง BMR ทำไมเราต้องรู้เรื่อง BMR?    เพราะมันเป็นการเรียนรู้ตัวเราเอง ถ้าเราจะบริหารร่างกายเราเอง เราก็ต้องมีการวางแผน ถ้าเราไม่รู้ตนเอง เราจะวางแผนงานได้อย่างไร เราเกิดมาเราต้องใช้พลังงานในการดำรงชีวิต พลังงานที่ใช้ดำรงชีวิตคือรายจ่าย (BMR) เปรียบเหมือนเงินสดที่ต้องใช้   ส่วนอาหารที่กินเข้าไปคือ รายได้ที่นำเข้ามาแล้วร่างกายจะไปจัดสรรโดยจัดเก็บในรูป....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 27 มิถุนายน 2559
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 2869 , 18:27:34 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 14 คน

ชีวิตคนเรานั้น แม้จะหลีกเลี่ยงความตายไม่พ้น แต่เราสามารถหลีกเลี่ยงความยากลำบากจากการเจ็บป่วยและความทุพพลภาพรวมทั้งผลพวงจากความชราได้ แม้จะไม่เต็มร้อยก็ตาม วิชาการความรู้เกี่ยวกับการชะลอวัย ได้เปิดโลกทัศน์ใหม่ๆให้เราแสวงหา เพียงแต่เราพร้อมที่จะก้าวเข้าไปหาและทดลองกับตนเองหรือยัง  นับเป็นเวลานานนับหลายๆสิบปี ที่เราต่างเรียนมาหรือที่ได้ยินมาว่า สุขภาพดี ต้อง ออกกำลังกาย ต้องทานอาหารครบ ห้าหมู่  แต่เวลา....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 19 มิถุนายน 2559
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 2314 , 21:13:06 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 16 คน

วันนี้ขอเขียนเรื่องเบาๆ ไม่เคร่งเครียด เป็นเรื่องคนใกล้ตัว คนที่เป็นคู่ชีวิตของผมนั่นแหละ ไม่ใช่ใครที่ไหน เป็นเรื่องเกี่ยวกับสุขภาพของเราสองคน ตอนชีวิตวัยหนุ่ม ผมใช้ชีวิตสิ้นเปลืองมากเช่นคนหนุ่มทั้งหลาย ผมสิ้นเปลืองถึงวัยกลางคน ในขณะที่แม่บ้านผมเขาเป็นคนดีมากๆ ดีตั้งแต่ตอนเป็นคู่รักกัน ดีเสมอต้นเสมอปลายจนถึงทุกวันนี้ หวนคิดขึ้นมายังสงสัย ทนอยู่กับผมมาได้อย่างไร ชีวิตที่เบาปัญญาใช้ชีวิตสุรุ่ยสุร่าย จ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 16 มิถุนายน 2559
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 1928 , 11:46:34 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

จากตอนที่แล้ว ที่ทิ้งท้ายเอาไว้ว่า เราควรรู้จักกับ คำว่า  รู้  คิด  สติ  ก่อน  ตอนที่ 2 นี้ ก็ขอขยายความดังกล่าว ปกติชีวิตที่เราดำเนินอยู่ทุกวันนี้ การ รู้ กับ การคิด มันแทบเป็นสิ่งเดียวกัน แยกไม่ออก ทุกครั้งที่เราเห็น ทุกครั้งที่เราได้ยิน ทุกครั้งที่เราชิม หรือดม หรือสัมผัส มันรวดเร็วดังสายฟ้า แค่เห็นก็คิดและตัดสินใจ แค่ได้ยินก็คิดและคิดเรื่อยเปื่อย เหมือนภาษาที่เราชอบใช้กันว่า ชอบมโน เพราะกระบวนก....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 12 มิถุนายน 2559
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 2451 , 09:09:32 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน

บทความนี้ค่อนข้างยาวหลายตอน ผมพยายามเขียนให้ง่ายเท่าที่ความสามารถจะพึงมี จากการศึกษาและปฏิบัติมาระยะเวลาหนึ่ง ดังนั้นผู้อ่านพึงอ่านด้วยการพิจารณาไตร่ตรอง ศาสนาพุทธเป็นคำสอนที่พระบรมศาสดาสอนให้เรารู้ตัวเราเอง ไม่ต้องอาศัยพึ่งพิงปัจจัยภายนอก ให้พัฒนาตัวเราเองจนสามารถเป็นที่พึ่งของตนเองได้  ปฏิบัติจิตใจเราจนรู้ตื่นรู้แจ้งด้วยตนเอง จนเป็นพุทธะ  ด้วยคำสอนที่พระองค์ชี้แนะ จนเราเข้าใจและเห็นคำสอนนั้นด้วยจิ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 31 พฤษภาคม 2559
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 2403 , 11:20:20 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน

มีหลายข้อเขียนที่กล่าวถึง คนที่มีเพื่อนมาก คบเพื่อนมาก ชีวิตไม่เหงาไม่เฉา  มีความสุขความหวัง ในทุกๆวันที่ตื่นขึ้นมา ซึ่งถ้าจะว่าไปแล้วก็มีส่วนถูกต้อง สำหรับผู้ที่ยังต้องพึ่งพิงปัจจัยความสุขจากภายนอก แต่ปัจจัยภายนอกก็หาได้ยั่งยืนตลอดไปไม่ บางคนที่สนิทก็ด่วนลาไปก่อน  บางคนที่สนิทกลับมีเรื่องขัดใจจนไม่ลงรอยกัน กลายเป็นความทุกข์ขัดเคืองใจขึ้นมาก็มี  แม้กระทั่งคู่ชีวิตที่ร่วมเรียงเคียงหมอนกันมาก็ใช่ว่า จ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 23 พฤษภาคม 2559
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 4784 , 13:47:53 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 18 คน

เมื่อผมทราบข่าวจากเพจข้างต้นดังกล่าว ผมถามภรรยาผมว่า อาสาไปไหม งานเหนื่อยหนักแน่ เพราะบนภูเขาที่ถูกไฟป่าเผามันโล่ง พร้อมที่จะโดนทั้งแดดและฝน แถมยังต้องปีนป่ายขึ้นไปอีก จะลองดูร่างกายตนเองไหมว่าที่พยายามดูแลและฝึกปรือมา เมื่อต้องใช้งานจริง ยามที่เป็นจิตอาสา มันมีประสิทธิภาพพอ คุ้มกับที่ลงทุนมาหรือไม่  เธอตอบว่า “ไป” เราจึงออกเดินทางแต่เช้ามืดวันศุกร์ เพื่อจะได้มีเวลากราบพระอาจารย์ไพศาล....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 14 เมษายน 2559
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 2160 , 20:11:08 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

ช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่เวียนกันมาอีกครั้ง มีวันสำคัญที่แทรกอยู่ในช่วงนี้ สองวันด้วยกัน คือ วันผู้สูงอายุ และวันครอบครัว ทั้งสูงอายุและครอบครัวเป็นสิ่งปกติของมนุษยชาติ เพราะทุกคนย่อมต้องผ่านวัยต่างๆมาจนถึงวัยสูงอายุ และไม่ว่าผู้ใดก็ต้องมีครอบครัว คำว่าครอบครัวไม่ได้หมายเพียงถึงคู่ที่ต้องมาแต่งงานอยู่ด้วยกันจนมีลูกหลานไว้สืบสกุลเท่านั้น แต่หมายถึงทุกผู้คนที่ต้องอยู่ร่วมกันในสังคม มีความผูกพันกัน บางคนอาจ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 20 ธันวาคม 2558
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 3089 , 09:39:12 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

บทสรุปเรื่องสั้นวันอาทิตย์ ตั้งแต่ 27 กันยายน 2558  ถึงวันที่ 13 ธันวาคม2558  ที่สมตาทยอยลงเรื่องสั้นโดยมีจุดประสงค์ในการนำเสนอบทความทางพุทธศาสนาในรูปแบบสมมติตัวอย่างชีวิตของมนุษย์แล้วแทรกหลักธรรมลงไป อันเป็นเรื่องราวชีวิตที่เราสามารถพบเห็น ได้ยิน ได้รับรู้ข่าวสาร ได้ประสบกับตนเองได้ในชีวิตประจำวัน ก็เพื่อเสนอว่าเราควรหยิบเอาสิ่งที่ผ่านเข้ามาในชีวิตมาพิจารณาถึงเหตุที่มาผลที่ไป ว่าเหตุมาอย่างไร ผลเป็....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 13 ธันวาคม 2558
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 1926 , 09:16:00 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

ไหว้ตัว โดย สมตา ................................ เอ๊ก อี เอ๊ก เอ๊ก ..................... เอ๊ก อี เอ๊ก เอ๊ก .............. เอ๊ก อี เอ๊ก เอ๊ก ..... เสียงไก่ขันจากนาฬิกาปลุกที่แว่วมา ค่อยๆดังขึ้น ปลุกผมให้ตื่นจากฝัน ผมปล่อยให้เสียงนั้นค่อยๆแผ่วหายโดยที่ไม่เอื้อมมือไปกดปุ่มเล็กๆด้านบนเพื่อหยุดเสียงปลุกเหมือนทุกครั้ง ผมกำลังงง งงกับความฝันของตัวเอง นี่ขนาดในฝัน ผมยังไม่ทำอะไรที่ถ้าจะทำก็ทำได้....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 6 ธันวาคม 2558
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 2652 , 03:43:58 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

สนิมใจ โดย สมตา พนักงานบริษัทรับเหมาก่อสร้างที่ผมนั่งตำแหน่งกรรมการผู้จัดการต่างรู้ดีว่า กว่าผมจะปรากฏกายในบริษัทก็ใกล้เวลาสิบนาฬิกา แต่ที่เขาไม่รู้คือ ก่อนหน้าเวลานั้น ผมใช้เวลาทำอะไรอยู่ที่บ้าน ทำไมผมจึงไปเริ่มงานในแต่ละวันในเวลาสายขนาดนั้นทั้งๆที่บ้านกับที่ทำงานห่างกันเพียงไม่กี่ร้อยก้าวก็ถึง สิ่งที่เอาเวลาช่วงเช้าของผมไปมีอยู่สองอย่าง อย่างแรกคือฝูงนกที่มักมาชุมนุมอยู่ตามกิ่งต้นละมุดสีดา กับอี....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 29 พฤศจิกายน 2558
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 2208 , 04:47:39 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน

ไฟแดงที่ผ่านเลย โดยสมตา “สายแล้วสายแล้ว” ฉันบอกตัวเองขณะเร่งหยิบงานที่ทำค้างไว้ตั้งแต่เมื่อคืนใส่กระเป๋าเอกสาร พอหยิบของที่ต้องใช้ทั้งหมดใส่กระเป๋าเสร็จ ก็ชะโงกหน้าไปดูเงาตัวเองในกระจกอีกครั้งก่อนจะลนลานออกจากห้องทันที ห้องนอนของฉันอยู่ที่ชั้นบนของบ้าน ประตูห้องเยื้องกับบันไดเพียงเล็กน้อย ฉันรีบก้าวยาวๆไปหาบันไดนั้นแล้ววิ่งลงไป “บอกกี่ทีแล้วว่าอย่าวิ่งลงบันไดลูก” โดยที่ไ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 21 พฤศจิกายน 2558
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 3070 , 05:57:50 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 14 คน

อาหารจานทิ้ง โดย สมตา เสียงริงโทนเรียกเข้าปลุกวรรณศิริให้ตื่นจากฝันร้าย  เธอป่ายมือเปะปะไปตามหัวเตียง  พอคว้าโทรศัพท์มือถือได้ก็ปาดหน้าจอเพื่อรับสาย หลังจากส่งเสียงงัวเงียลงไปได้สักครู่ จึงค่อยๆลดมือลงข้างกายช้าๆ “บ้าจริง” เธอว่าตนเองเบาๆ มือที่ยังคงถือโทรศัพท์สั่นน้อยๆขณะที่ค่อยๆคลายปลายนิ้ว เธอวางโทรศัพท์ลงบนที่นอนก่อนจะเลื่อนมือไปสัมผัสพื้นที่ว่างเปล่าใกล้ตัวไปมา อนิจจา ในความเป็....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 15 พฤศจิกายน 2558
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 2623 , 05:04:01 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 16 คน

นิทานของวิทยากร โดย สมตา เสียงเซ็งแซ่ดังออกมาจากภายในห้องทันทีที่สุวิทย์ผลักบานประตูห้องประชุมนั้นให้เปิดออก เมื่อเขาเดินเข้าไปภายในเสียงเหล่านั้นนั้นจึงค่อยๆลดความดังลง แม้เมื่อเขาวางแฟ้มเอกสารลงบนโต๊ะเล็กๆบนเวที เสียงที่ดังจนฟังไม่ได้ศัพท์ก็ยังคงดังอยู่ จนเขาส่งคำว่าสวัสดีครับลงเหนือไมโครโฟน  ให้เสียงของเขาดังผ่านลำโพงออกมานั่นแหละ ห้องทั้งห้องจึงตกอยู่ในความเงียบ “อาหารที่นี่อร่อยนะครับ&r....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 8 พฤศจิกายน 2558
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 2103 , 07:23:20 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

เกิดใหม่อย่าได้เจอกัน โดย สมตา ทุกเช้าวันเสาร์เป็นเช้าที่การเดินทางมายังที่ทำงานของฉันทุลักทุเลน้อยที่สุด คงเป็นเพราะคนกรุงเทพส่วนหนึ่งหยุดงานในวันเสาร์หรือทั้งเสาร์และอาทิตย์ ถนนหลายๆสายในวันเสาร์อาทิตย์จึงเป็นเหมือนคนเป็นหวัดที่เริ่มหายใจคล่องเพราะจำนวนรถบนท้องถนนลดปริมาณลงไปพอสมควร การเดินทางไปทำงานของฉันเลยดูเหมือนมีสองมาตรฐาน วันธรรมดาฉันต้องออกจากบ้านแต่เช้าตรู่ แต่สำหรับวันเสาร์ ฉันไม่ต้องออ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 1 พฤศจิกายน 2558
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 1911 , 09:42:00 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

ก็เขาไม่ให้ โดย สมตา “เดี๋ยวพาไปซื้อน้ำเต้าหู้ร้านป้าปิ่น” ฉันบอกเพื่อนสาวที่มานอนค้างที่บ้านฉันเมื่อคืน “ ป้าแกทำข้นกว่าเจ้าอื่นนะ แถมมีขนมปังปิ้งทาเนยโรยน้ำตาลขายด้วย ของโปรดของนกทั้งนั้นเลยนี่เนาะ” หลังจากที่เธอล้างหน้าล้างตาเสร็จ   เธอชื่อนก เราสองคนเป็นคนบ้านเดียวกัน พอเรียนจบ นกก็เข้าไปทำงานในกรุงเทพ ส่วนฉัน พอแต่งงานกับธนา ก็ย้ายตามสามีมาอยู่ที่บ้านเดิมของเขาที่นี่....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 25 ตุลาคม 2558
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 2489 , 03:47:59 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน

คำที่ไปไม่ถึงสวรรค์ โดย  สมตา    “จีน ช่วยหยิบคีมฟันบนให้ผมหน่อย” เสียงสามีทำให้เท้าทั้งสองของฉันที่ตรึงอยู่กับพื้นขยับเขยื้อน ฉันไม่ชอบเวลาอย่างนี้เลย เวลาที่ผู้ช่วยทันตแพทย์ลาออกโดยไม่บอกกล่าว ทำให้ฉันที่ทำหน้าที่คอยต้อนรับคนไข้ ซักประวัติ จ่ายยา รับค่ารักษาที่หน้าเคาน์เตอร์อยู่แล้ว ต้องมาทำงานผู้ช่วยเพิ่มเป็นการทำควบสองงานอย่างในเวลานี้ “เฮ้อ น่าจะบอกกันล่วงหน้าสักนิดนะ&rdq....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 18 ตุลาคม 2558
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 2381 , 08:02:39 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 14 คน

เจกาย ใจไม่เจ โดย  สมตา เสียงตะหลิวที่เสียดสีกับกระทะ  กระทบดังเป็นจังหวะก้องดังกังวานไปทั่วห้องครัว   กลิ่นอาหารที่พร้อมเครื่องปรุงรวมทั้งม่านควันโชยฟุ้ง ผสานกับ ใบหน้าที่ชุ่มไปด้วยเหงื่อ ไหลย้อยตามทางร่องหลืบของใบหน้า หัวคิ้วที่ขมวดมุ่น ยามที่ต้องตั้งใจตักอาหารที่ปรุงผัดเสร็จลงไปในถาดโลหะที่เตรียมไว้รองรับ เพื่อไม่ให้หกเลอะเทอะ เจ๊เอี่ยมทรุดกายนั่งลงอย่างเหนื่อยอ่อน บนเก้าอี้ภายในครัว หลังจากที....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 11 ตุลาคม 2558
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 2630 , 07:41:22 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 16 คน

ลูกในท้องหญิงของสามี โดย สมตา ดวงใจดูเด็กหญิงอายุเจ็ดปีที่รีบตักอาหารคำสุดท้ายในจานใส่ปาก เคี้ยวลวกๆแล้วกลืนอย่างนึกเอ็นดู สองแกละของเด็กหญิงแกว่งไกวไปมายามที่เธอหันไปดูชิงช้าที่ยังว่างอยู่บ้าง หันมามองอาหารตรงหน้าบ้าง เธอคงกลัวว่ากว่าเธอจะทานเสร็จ ชิงช้าตัวนั้นที่เจ้าของร้านจัดไว้บริการลูกค้าอาจจะไม่ว่างแล้วก็ได้ “หนูไปได้ยังคะ” เด็กหญิงเงยหน้าขึ้นมาถามแม่ ที่กำลังนั่งท้าวคาง มองลูกด....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 4 ตุลาคม 2558
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 2345 , 08:15:58 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

แม่ไม่รู้  โดย สมตา   กลีบดอกเฟื่องฟ้าต้นที่ปลูกอยู่ติดรั้วหน้าบ้านไหวน้อยๆเพราะลมอ่อนๆที่โชยมาต้อง มะลิซ้อนที่ปลูกอยู่ใกล้ๆชิงช้าพอได้ลมก็ส่งกลิ่นโชยมาถึงจมูก เฟื่องฟ้าถึงจะไม่มีกลิ่นแต่สีสันก็สวยต้องตา สีขาวของมะลิ ถึงจะไม่ต้องตาแต่กลิ่นก็ต้องใจ นี่ถ้าเอาที่ต้องต้องตาต้องใจของทั้งสองอย่างมารวมกันได้ก็คงจะดี เวลาอย่างนี้ ฉันชอบออกมานั่งชิงช้ารับลมที่สนามหน้าบ้าน เพราะนอกจากจะให้ผิวได้รับลม ได....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 2 ตุลาคม 2558
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 2822 , 17:53:49 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 16 คน

ได้มีโอกาสดูหนังเรื่องหนึ่ง ชื่อ Hector  and the search for happiness ไม่ทราบเหมือนกันว่าชื่อไทยตั้งชื่อว่าอะไร ดูจบได้ข้อคิดมากมาย โดยเฉพาะดูคนในยุคสมัยนี้ที่ต่างไขว่คว้าหาความสุขกัน สุดแท้แต่นิยามของแต่ละคน ยิ่งเฉพาะคนที่อยู่ในเมืองใหญ่ๆ ยิ่งมีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องความสุขมากกว่าคนตามชนบท  ทั้งที่มีสิ่งอำนวยความสุขรออยู่มากมายนัก  เหมือนคำพูดตอนหนึ่งในหนังที่ว่า จิตแพทย์มักทำงานในเมืองใหญ่ๆ มันสะท้อ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 27 กันยายน 2558
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 1953 , 08:23:52 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน

ห่วงแม่แน่นะ โดย สมตา ผมมองดูสองแม่ลูกตรงหน้าอย่างชื่นชม แม่เฒ่าอายุเฉียดแปดสิบนอนอยูบนเก้าอี้ทำฟัน ส่วนลูกชายนั่งอยู่ข้างๆ จับมือแม่บีบปล่อยๆบีบเป็นระยะ แม่เฒ่านั้นพูดภาษาไทยไม่ได้จึงได้แต่ใช้สายตาฟ้าฟางมองหมอกับลูกสลับกันไปมาขณะเราสองคนคุยกัน “ขอบคุณมากครับหมอ” ลูกชายกล่าวในที่สุด หลังจากที่ผมอธิบายว่าไม่ควรทำฟันปลอมทั้งปากให้แม่ใหม่ คนที่เป็นโรคพาร์กินสัน ต่อให้เปลี่ยนฟันปลอมใหม่ก็....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 2 มิถุนายน 2558
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 2688 , 20:43:56 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

มีอยู่ครั้งหนึ่ง ได้ไปพบหนังสือเล่มหนึ่ง เห็นปกด้าน หลัง เขียนว่า จิตที่ส่งออกนอก                      เป็นสมุทัย ผลอันเกิดจากจิตที่ส่งออกนอก    เป็นทุกข์ จิตเห็นจิต                             เป็นมรรค ผลอันเกิดจากจิตเห็นจิต           เป็นนิโรธ พลิกมาดูหน้าปก เป็น หนังสือที่บันทึกคติธรรมและธรรมเทศนา  ของ พระราชวุฒาจารย์ (หลวงปู่  ดุลย์  อตุโล )  รวบรวมและบันทึกโดย  พระโพธินันทมุนี วัดบูรพารา....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 31 พฤษภาคม 2558
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 4311 , 21:11:25 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 14 คน

วันที่ 1 มิถุนายน 2558 เป็นวันวิสาขบูชาที่เวียนมาถึง อันเป็นวันสำคัญทางพุทธศาสนา ที่เป็นวันคล้ายวัน ประสูติ ตรัสรู้ และปรินิพพานของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ประชาชนคนไทยหรือชาติอื่นๆ ที่นับถือศาสนาพุทธ ก็ได้จัดกิจกรรมอันประกอบด้วยพิธีกรรมทางศาสนามากมาย เพื่อเป็นการน้อมรำลึกถึงพระองค์   จะขอข้ามไปในเรื่องกิจกรรมทั้งหลาย แต่จะพูดคุยในบางแง่มุมว่า เราควรจะได้อะไรเพิ่มเติมจากวันสำคัญดังกล่าวเพื่อนำมาอบรมพัฒน....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 21 พฤษภาคม 2558
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 2349 , 14:48:57 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 15 คน

อ่านข่าวคราวเกี่ยวกับผู้อพยพชาวโรฮิงญาในช่วงนี้  เป็นไปด้วยจิตตก  ทั้งกระแสในโซเชียลมีเดียที่ต่างแบ่งฝ่ายกระทบกระเทียบกัน  ต่างเอาเรื่องราวในอดีตของบุคคลบ้าง มาผูกโยงกันจนไม่สามารถสาวหาต้นหาปลายกันไปได้  ผมนั่งอ่านความคิดเห็นแต่ละคนไปเรื่อยๆ  รู้สึกดีใจที่ได้แบบฝึกหัดจากชีวิตจริงที่ไม่จำเป็นต้องไปเข้าวัดปฏิบัติธรรม  เพียงตามดูสิ่งที่สะท้อนออกมาของผู้คนในสังคม และใช้สติตามระลึกรู้  ดูเพียงสภาวะที่เกิ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 17 พฤษภาคม 2558
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 2667 , 18:54:06 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

เพลงเพลงเดียวในคลับเล็กๆแห่งหนึ่งกลางนครนิวยอร์คเปลี่ยนชีวิตของคนมากกว่าสองในเวลาต่อมา    เกรทต้า  (เคียร่า ไนท์ลี่)   นักแต่งเพลงสมัครเล่นตัดสินใจอยู่ในเมืองใหญ่ต่อเพื่อเป็นศิลปินเพลงแทนการหอบหัวใจว่างกลับบ้านเกิด  แดน มัลลิแกน  (มาร์ค ราฟฟาโล่)   เห็นโอกาสในการปั้นศิลปินหน้าใหม่ให้กับค่ายเพลงที่เพิ่งไล่เขาออก อันนำไปสู่การทำให้เขาใกล้ชิดเกรทต้ามากขึ้น และเธอนั่นเองเป็นสื่อนำเขาให้ทำหน้าที่พ่อได้....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 9 พฤษภาคม 2558
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 7180 , 13:20:24 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 16 คน

“ชีวิตคู่ที่อยู่ด้วยกันให้ยืด    จำเป็นต้องมีสายใยเกี่ยวรัดกันไว้  สายใยที่ว่าคือความไว้เนื้อเชื่อใจและให้เกียรติคู่ชีวิต การเว้นพื้นที่ส่วนตัวที่ไม่ควรเข้าไปก้าวก่ายซึ่งกันและกัน   เป็นทางหนึ่งในการรักษาความสัมพันธ์ให้มั่นคง” ช่วงสามสี่เดือนที่แล้ว  ผมได้มีโอกาสไปร่วมงานแต่งงานบ่อยๆ วันมงคลเช่นนี้เป็นเรื่องน่ายินดี ของคู่บ่าวสาว และพ่อแม่ ของบ่าวสาว แต่ความน่ายินดี และการครองคู่ให้ไปไ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 2 พฤษภาคม 2558
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 2331 , 17:27:24 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

คู่ชีวิตที่อยู่กินกันมานานกว่า30ปี วันหนึ่งผู้หญิงเกิดความรู้สึกว่า  ชีวิตคู่สมรสหายไป ที่อยู่ด้วยกันทุกวันนี้เหมือนคนรู้จักกันสองคนมาอยู่บ้านเดียวกันเท่านั้น   การโหยหาอดีตกับความรักที่หวานชื่น ในขณะที่ฝ่ายชายเมินเฉย ไม่รู้สึกกับความรู้สึกของภรรยาตน  ฉากจบจะเป็นเช่นไร ผมไม่มีข้อมูลอะไรกับหนังเรื่องนี้  ที่ซื้อมาเพราะเหตุผลสองข้อ คือ ราคา 69 บาท และดาราที่นำแสดงคือ ทอมมี่ ลีโจนต์ กับ  เมอรีล สตรีฟ  ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 25 เมษายน 2558
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 3558 , 13:49:25 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 16 คน

หลายครั้งหลายคราที่นั่งดู คนที่มีปัญหาต่อกัน เช่น  นักการเมืองคนละขั้ว คนใส่เสื้อต่างสี มาสนทนากัน มักเต็มไปด้วยความสับสน ต่างคนต่างไม่ได้ฟังอีกฝ่ายพูดว่าอะไร  จนบางครั้งคู่สนทนาเองเกิดความเดือดดาลหรือเบื่อหน่าย ไม่ต้องมาพูดกันหรือฟังกัน ต่างคนต่างอยู่กันไป บางครั้งเพื่อนที่โกรธกัน ก็ไม่ทำความเข้าใจให้กระจ่างต่างคนต่างปิดกั้นการสื่อสาร  เช่นการไม่ฟัง หรือการ ไม่อ่าน เป็นการปิดรับข้อมูล  ทำให้เราคับแค....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 16 เมษายน 2558
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 4261 , 18:48:11 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน

อนุสนธิจาก เอ็นทรี่    http://www.oknation.net/blog/March/2015/04/09/entry-1     เหมือนจะรู้แต่รางเลือน เหมือนจะใช่แต่ไม่เชิง     คนเราจะรู้จักตัวเองได้ดีแค่ไหนหนอ..... ของคุณแม่มดเดือนMarch  มีประเด็นที่จะพูดคุยต่อยอดออกไปได้อีกมากมาย  ผมจึงอาศัยอานิสงส์ของเอ็นทรี่ดังกล่าว นำมาพูดคุยในแง่มุมทางพุทธศาสนาว่า ศาสนาพุทธได้มีมุมมองในแง่ของคนและธรรมชาติว่าอย่างไร มีบางคนกล่าวว่า ศาสนาพุทธเป็นวิทยาศาสตร์ ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 25 มีนาคม 2558
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 2556 , 13:40:12 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน

หลังการล่มสลายของศาสนาพุทธในประเทศอินเดีย ราว พ.ศ.1700 การล่มสลายครั้งนั้นอาจกล่าวได้ว่าคำสอนศาสนาพุทธ หมดสิ้นไปจากดินแดนชมพูทวีป ไม่มีผู้ใดกล่าวถึงอีก ถ้าไม่ใช่เป็นเพราะการล่าอาณานิคมของชาวอังกฤษ จนไปขุดค้นพบตามประสาชาวยุโรปที่ชอบค้นหาความจริงทางประวัติศาสตร์ ชาวอินเดียจึงได้รู้จักศาสนาพุทธอีกครั้ง แม้จะไม่แพร่หลายดังในอดีต แต่หลักธรรมของคำสอนของพระองค์ยังคงอยู่และได้แพร่ออกไปนอกชมพูทวีปจนกลายเป็นศ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 21 มีนาคม 2558
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 4198 , 16:08:43 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 16 คน

“วันนี้เป็นวันคล้ายวันเกิด  ขอให้ท่านสุขภาพแข็งแรง ไม่เจ็บไข้ มีอายุยืนยาวตลอดกาลนานด้วยเทอญ” “วันนี้เป็นวันคล้ายวันเกิด เวลาผ่านไปอีกปี ชีวิตของท่านก็สั้นลงไปอีกปี จุดหมายสุดท้ายของชีวิตก็อยู่ใกล้เข้ามา “ คำอวยพรวันเกิด สองประโยค ท่านอยากได้ยินประโยคไหน  เดาว่าทุกคนต้องการฟังประโยคแรกทั้งสิ้น  ทั้งๆที่มันเป็นคำพูดที่โกหกก็ตาม สิ่งที่เราเลี่ยงไม่พ้น ก็คือ ความตาย  เพราะมี  ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 2 มีนาคม 2558
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 3113 , 08:55:15 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 19 คน

ของบางอย่างถ้าได้มาง่ายๆ ได้อยู่บ่อยๆอย่างไรต้องได้แน่ๆ  คน เรามักมองข้ามความสำคัญไป   เพราะความเคยชิน ยกตัวอย่างเช่น ประเทศไทยอุดมด้วย ป่าไม้ พืชพันธุ์ธัญญาหาร เราจึงไม่ค่อยรักษาหรือหวงแหนต้นไม้เท่าที่ควร เพราะเห็นอยู่บ่อยๆ  เป็นธรรมดา พระอาจารย์ ติช นัท ฮันต์ เคยกล่าวว่า คนเราไม่ชอบความธรรมดาเพราะเคยชิน แต่เรากลับไปชอบความไม่ธรรมดา เช่น มีร่างกายปกติดีกลับไม่เห็นค่า หาเหตุทำให้ร่างกายต้องเจ็บป่วย....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2558
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 2534 , 12:55:28 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 16 คน

สีสัน และรูปที่เห็นต่างๆ จะมีความหมายใด ถ้าตามองไม่เห็น  เสียงจะไพเราะเพียงใด ก็ไม่มีความหมายยามที่หูดับ กลิ่นจะหอมแค่ไหน ถ้าจมูกใช้การไม่ได้  อาหารจะเลิศรสปานใด ถ้าไม่ผ่านลิ้น  การสัมผัสไม่ก่อให้เกิดผล ยามที่หมดความรู้สึก   แต่ใจที่ยังเกาะเกี่ยวยึดติด ปรุงแต่งเรื่องราวต่างๆ ทั้งอดีต อนาคต ที่มีสัญญาจำได้หมายรู้  ในขณะที่เครื่องรับส่วนอื่นที่กล่าวมาหมดสภาพ  ย่อมเป็นความทุกข์อย่างแสนสาหัส  ปรุงแต่งได้....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2558
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 6211 , 19:22:50 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 14 คน

" สามีภรรยาที่อยู่กันจนแก่เฒ่านั้นมิใช่ว่าจะไม่แลเห็นความแก่เฒ่าของกันและกัน แต่ทั้งๆที่เห็นก็เหมือนไม่เห็น เพราะมีสิ่งอื่นที่เห็นเด่นชัดกว่า มีความสำคัญเหนือกว่า สิ่งนั้นคือความดีที่มีต่อกัน" " สามีภรรยาที่แยกทางกันตั้งแต่ยังไม่แก่เฒ่า มิใช่ว่าจะนึกล่วงหน้าไปถึงความแก่เฒ่าไม่สวยไม่งามของแต่ละฝ่าย ที่จริงก็ยังเห็นความสวยความงามความเป็นหนุ่มเป็นสาวของกันและกันอยู่ แต่ทั้งๆที่เห็นกลับเหมือนไม่เห็น เพร....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2558
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 18751 , 16:15:02 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 13 คน

ชาวพุทธจำนวนมาก คุ้นเคยกับประโยคนี้กันพอสมควร เพราะเป็นบาทหนึ่งในคาถาหนึ่งที่พระบรมศาสดาตรัสเอาไว้  ดังบาลีว่า   อตฺตา   หิ  อตฺตโน  นาโถ    ตนแลเป็นที่พึ่งแห่งตน  แต่บางครั้งเราใช้คำตรัสนี้ในความหมายที่ผิดพลาดไป  เพราะเราไม่ดูคำตรัสทั้งคาถา  หรือที่มาที่ไปของคาถานี้ จนทำให้นำคำตรัสไปใช้ผิดประเภท เช่นคำตรัสที่เป็นสภาวะ ไปใช้เป็นข้อปฏิบัติ คำตรัสที่เป็นส่วนผล กลับไปใช้เป็นส่วนเหตุ  บาทแห่งคาถา (๔ บ....

อ่านต่อ


/2