*/
  • สมชัย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2011-10-08
  • จำนวนเรื่อง : 163
  • จำนวนผู้ชม : 320258
  • จำนวนผู้โหวต : 176
  • ส่ง msg :
  • โหวต 176 คน
<< กุมภาพันธ์ 2015 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2558
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 2557 , 12:55:28 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 16 คน february26 , ..เวลาสวัสดิ์.. และอีก 14 คนโหวตเรื่องนี้

สีสัน และรูปที่เห็นต่างๆ จะมีความหมายใด ถ้าตามองไม่เห็น  เสียงจะไพเราะเพียงใด ก็ไม่มีความหมายยามที่หูดับ กลิ่นจะหอมแค่ไหน ถ้าจมูกใช้การไม่ได้  อาหารจะเลิศรสปานใด ถ้าไม่ผ่านลิ้น  การสัมผัสไม่ก่อให้เกิดผล ยามที่หมดความรู้สึก   แต่ใจที่ยังเกาะเกี่ยวยึดติด ปรุงแต่งเรื่องราวต่างๆ ทั้งอดีต อนาคต ที่มีสัญญาจำได้หมายรู้  ในขณะที่เครื่องรับส่วนอื่นที่กล่าวมาหมดสภาพ  ย่อมเป็นความทุกข์อย่างแสนสาหัส  ปรุงแต่งได้ แต่สื่อออกมาไม่ได้ ถ้าเราต้องตกอยู่ในสภาพนี้จะเป็นอย่างไร

ชีวิตเราอยู่กับการมี  การมีเกิดขึ้นได้เพราะเครื่องรับ ทางกายทั้ง5ทาง  คือ ตา หู จมูก ลิ้น กาย ยังทำงานดีอยู่  เราจึงยังเสพสุข เสพทุกข์  โดยความหมายก็คือเสพทุกข์น้อยหรือทุกข์มาก  เพราะทุกข์คือการปรวนแปร เมื่อไม่เข้าใจทุกข์  ก็หลีกหนีทุกข์ เพื่อไปหาสิ่งที่ทุกข์น้อยกว่า อันเรียกว่า ความสุข  เราจึงวนกันอยู่อย่างนี้  เราไม่พิจารณาทุกข์ ไม่ทำความเข้าใจ  เพียงแค่ได้ยินก็อยากหนี  อย่าว่าแต่จะเข้าศึกษาทำความเข้าใจ ตา หู จมูก ลิ้น กาย ใจ สามารถพาเราหลีกหนีทุกข์  แต่ขณะเดียวกัน เราก็ต้องอาศัยสิ่งนี้  พาเราไปทำความเข้าใจกับทุกข์

การทำความเข้าใจกับทุกข์ ไม่ใช่การเป็นทุกข์  เป็นบาทฐานแรกที่จะนำเราไปรู้จักกับ เหตุแห่งทุกข์  เมื่อเข้าใจเหตุแห่งทุกข์  และสามารถดับเหตุแห่งทุกข์ได้  จึงพบความสงบรำงับ  ทั้งหมดนี้จึงต้องอาศัย หนทางปฏิบัติเพื่อบรรลุผลดังกล่าว

ปัจฉิมโอวาทของพระพุทธเจ้า  จึงตรัสเตือนถึงความไม่เที่ยงของสังขาร ความหมายโดยรวมก็หมายถึงทั้งกายและใจนี้ ว่าปรวนแปร เป็นไปในทางเสื่อม  ความชราความตายจึงขับต้อนอายุของสัตว์ที่มีชีวิต ยามที่เรายังมี เครื่องมือที่จะบรรลุความสงบรำงับ  เราได้เริ่มฝึกหรือยัง หรือยังโลดแล่นไปกับอารมณ์ที่เพลิดเพลินเจริญใจ

กล่าวอีกนัยก็คือ  ยังอยู่กับความมี  หรือยังมีความสุขกับสิ่งที่มี  สิ่งที่มีที่เป็นวัตถุทำให้เรารู้สึกว่ามีเพราะเรามีเครื่องมือรับ การมีนี้ สมบูรณ์  แต่ยามใดเครื่องมือเหล่านี้บกพร่องไป  สิ่งที่มีที่เป็นวัตถุสิ่งเสพที่เราคิดว่าให้ความสุขแก่เรา  ก็กลายเป็นสิ่งที่ไม่มีไป  ถึงตอนนั้น  เราจะยังมีความสุขต่อไปอีกไหม

เราควรรีบฝึกตนให้สามารถมีความสุขกับสิ่งที่ไม่มี   ในพระไตรปิฎกได้มีการกล่าวถึง พระราชาหนึ่งที่ร่ำรวยว่าตนเองมีความสุขมาก เป็นคนที่มีความสุขมากที่สุดในโลก  พระพุทธเจ้าตรัสว่าพระองค์ก็มีความสุข  พระราชาสงสัยว่า สมณะโคดม อยู่อย่างยากเข็ญ ไม่มีสมบัติติดตัว จะมีความสุขได้อย่างไร

พระพุทธเจ้าจึงตรัสบอกพระราชาว่า  เรามานั่งเฉยๆ  ไม่ทำอะไรเลย  ดูซิว่าใครจะมีความสุขกว่ากัน   พระราชาบอกว่า นั่งเฉยๆไม่มีอะไร จะไปมีความสุขได้อย่างไร การมีความสุขกับสิ่งที่ไม่มี ไม่ใช่เรื่องที่จะทำได้ง่ายๆ ไม่ใช่เรื่องที่จะคิดเอาเองได้  แต่เป็นเรื่องที่ต้องอบรมปฏิบัติให้มีขึ้น ใช้เวลายาวนาน  ต้องเพียรปฏิบัติเหตุ โดยไม่หวังผล  เพราะการหวังผลเป็นกิเลสกองโลภะ ยิ่งทำให้ห่างไกลจากความหมายมากขึ้นทุกที

ความตายเป็นเรื่องปกติ  ในอดีตกาล เป็นสิ่งที่ทุกคนสัมผัสได้ พิจารณาได้  แต่เพราะวิทยาการทางแพทย์ที่สามารถยื้อยุดสิ่งที่เป็นลมหายใจนี้  จึงทำให้ความตายไม่ใช่เรื่องปกติ  เป็นเรื่องที่ต้องต่อสู้เอาชนะความตาย  โดยบางครั้งการมีชีวิตอยู่ยังทรมานทั้งกายและใจยิ่งกว่าการสิ้นชีวิต

ผมมองดูแม่ ที่นอนเป็นผัก อยู่บนเตียง เป็นเวลา เกือบสี่ปี ด้วยความสลดใจ  เสียใจที่ตนเองศึกษาธรรมช้าเกินไป จนไม่สามารถที่จะสอน ผู้ให้กำเนิด ได้รู้วิธีการมีความสุข แบบการอยู่อย่างไม่มีแก่ท่าน    ลังเลสงสัยการกระทำตนเองว่าตัดสินใจถูกหรือผิด  แทนที่จะปล่อยให้ชีวิตเป็นไปตามเวลาที่ต้องพลัดพราก  กับพาท่านมาทรมานนอนบนเตียงเป็นเวลาล่วงมาสามปีกว่า

คุณแม่มองไม่เห็น ไม่ได้ยิน ไม่รูรส เพราะอาหารถูกส่งเข้าไปตามท่อยางตรงถึงกระเพาะ  อาจรู้เพียงสัมผัส สื่อสารไม่ได้  รู้แต่ว่า มีความทุกข์ใจ   คนๆหนึ่งไม่เคยรับการฝึก การอยู่อย่างไม่มี  ต้องมานอนนิ่งๆรอคนมาพลิกตัวไปมา   จิตใจที่มีสัญญาจำได้หมายรู้กับการอยู่อย่างมี เป็นความรู้สึกยากจะบรรยาย

แม่ที่เลี้ยงดูผมมาจนเติบใหญ่  ได้อบรมสั่งสอนการเป็นคนดี รู้เรื่องทางโลก  บั้นปลายชีวิตท่านยังสอนชีวิตทางธรรมให้สอนให้เราอย่าประมาทในชีวิต  ตนเองจึงต้องฝึกตนให้มากขึ้น เพื่อว่าวันหน้า  ยามที่ต้องมามีสภาพเช่นนี้  อย่างน้อยก็สามารถ มีความสุข กับสิ่งที่ไม่มี ได้

ผมเขียนบทความนี้ มาระยะหนึ่ง เพื่อเตือนตนเอง ให้เร่งความเพียร อย่าปล่อยชีวิตให้ล่วงไป หลงไปกับอารมณ์ทั้งดีทั้งร้ายที่พาให้หลงทางและวิ่งตามมัน ในที่สุดปัจจัยครบถ้วน  สังขารส่วนที่เรียกว่ากายนี้ คุมกันอยู่ไม่ได้  ต้องแตกสลาย วิบากอันเป็นผลจาก กรรมในชาตินี้ ได้กระทำต่อกาย นี้ครบถ้วนโดยสมบูรณ์  ถึงคราวจากก็ต้องจาก

ผมแต่งตัวให้แม่เป็นครั้งสุดท้าย ได้นอนข้างร่างที่ไร้ความรู้สึก เหลือเพียง มหาภูตรูป 4 ที่เริ่มเสื่อมสลายตามเหตุปัจจัย ธาตุลมที่จากไปก่อนด้วยลมหายใจเฮือกสุดท้าย   ตามด้วย ธาตุไฟ   ตามใบหน้า แขนขา มีแต่ความเย็นชืด ซีดเหลือง  และธาตุน้ำ ธาตุดินที่ย่อมเสื่อมตามมาในเวลาข้างหน้า  ร่างที่เย็นชืด แต่ใจผมกลับอบอุ่น นึกถึงคาถาหนึ่งในธรรมบท ที่ว่า

  พฺรหฺมาติ  มาตาปิตโร        ปุพฺพาจริยาติ     วุจฺจเร

  อาหุเนยฺยา  จ  ปุตฺตานํ       ปชาย   อนุกมฺปกา

มารดา  บิดา  ท่านว่าเป็นพรหม  เป็นบุรพาจารย์

เป็นที่นับถือของบุตร  และเป็นผู้อนุเคราะห์บุตร

ท่านเป็นบุรพาจารย์จริงๆ ทั้งเลี้ยงดูสอนให้เป็นคนดี มีสัจจะ ไม่คดโกงเอาเปรียบใคร เกื้อกูลผู้ที่ตกทุกข์ได้ยาก  ยามที่เหลือเพียงคราบสังขารก็ยังเป็นกรรมฐาน ให้ผู้บุตรได้พิจารณา  อีกด้วย

เห็นดังนี้แล้ว จึงรู้สึกว่า ชีวิตนี้น้อยนัก การเกิดเป็นมนุษย์นับว่ายาก โอกาสที่ได้เกิดเป็นมนุษย์นี้ จึงไม่ควรพรากโอกาสนี้รู้สัจจะความจริงแห่งชีวิต  อย่างน้อยในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งของชีวิต  


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 22 ณัฐรดา , สมชัย ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ni_gul วันที่ : 22/02/2015 เวลา : 14.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

เมื่อ 27 พ.ย. 57 พี่สาวนิกุลที่ป่วยเป็นมะเร็งปากมดลูก รักษาผ่านมาได้ 1 ปีเศษก็ตายไประหว่างส่งไปโรงพยาบาลด้วยอาการน้ำท่วมปอดที่เป็นอยู่สักอาทิตย์หนึ่งแล้ว ...
ทำใจให้พี่สาวนอนหมดลมที่บ้านไม่ได้ค่ะ คิดว่าส่งไปโรงพยาบาลหมออาจเจาะเอาน้ำออกและพี่สาวคงอยู่ต่อไปได้อีก ก่อนหน้านี้เคยถามๆ ว่าเขาจะไปไหม เขาไม่ยอมตอบ ไม่มีทีท่าว่าจะอยากไป จนวันนั้นละค่ะเขาปฏิเสธไม่ได้ พูดไม่ได้เพราะความดันต่ำมาก เหงื่อออกๆๆๆ จนร่างเย็นชืด นิกุลปรึกษากับลูกชายคนเดียวของพี่สาวตัดสินใจเรียกรถฉุกเฉินมารับ...แต่เราตกลงไว้กับเจ้าหน้าที่พยาบาลแล้วว่าไม่ต้องยื้อ แล้วเธอก็หมดลมบนรถนั่นละค่ะ ...
นิกุลยังนึกเสียใจอยู่เลยว่าไม่ควรพาเขาออกจากบ้านเลย น่าจะให้เขาหมดลมเสียที่บ้านอย่างที่เขาคงอยากจะเลือก
... แต่ก็พยายามให้อภัยตัวเองให้ได้ เพราะบางทีเราก็มักอยากทำตามใจตัวเองและมันอาจจะไม่มีอะไรเป็นไปตามใจเรา...เป็นธรรมดา

ความคิดเห็นที่ 21 ณัฐรดา , สมชัย ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ni_gul วันที่ : 22/02/2015 เวลา : 13.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

ชีวิตนี้น้อยนัก
... น้อยทั้งขนาด ปริมาณ และน้อยทั้งเวลาของชีวิต
ซาบซึ้งมากค่ะ
...
ที่สุดของหัวใจแม่คือลูก
ที่สุดของหัวใจลูกคือแม่
เคยรู้มาว่า... เซลหัวใจคนเราไม่เปลี่ยนไม่ตายตลอดชีวิต
นั่นแสดงว่าพอเราเกิดเป็นตัวเป็นตนขึ้นมาแม่ก็อยู่ในหัวใจเรา.. ตราบวันตาย
... คิดถึงแม่ละก็คุยกับหัวใจตัวเองบ่อยๆ
และดูแลหัวใจให้แข็งแรงไปนานๆ ด้วยนะคะ
....

ช่วง พฤษภา ปี 50 แม่นิกุลต้องผ่าตัดลำไส้ใหญ่กะทันหัน (แม่นึกว่าไส้ติ่ง) ไปเข้า ร.พ.เช้า ตอนสายๆ ก็ยุ่งวุ่นวายกะการตรวจไปเรื่อยตลอดวัน พอค่ำก็ผ่าตัดเลย
ออกจากห้องผ่าตัดตอนดึกเกือบสองยาม (หนักกว่าไส้ติ่งแน่)
หลังนอนอยู่ 3-4 วันหมอถึงบอกผลตรวจชิ้นเนื้อแม่ว่าเป็นมะเร็ง แต่ยังไม่ลาม
ตอนหมอบอกนั้นนิกุลอยู่คนเดียว พี่น้องไปทำงานกัน พวกเขารู้ผลตรวจเมื่อนิกุลโทรบอก แล้วนิกุลก็ต้องยุ่งอยู่กับการคอยอยู่กับแม่ ไปกับแม่ตอนให้คีโม คอยเก็บประวัติอาการไว้บอกหมอตอนหมอนัดตรวจ ต้องเช็คผล ทั้ง X-rays ทั้ง CT Scan ทั้งส่องกล้อง ปี 50-51 คือปีที่เสียวไส้มากค่ะ ตอนนั้นนิกุลยังจำความรู้สึกตอนที่เสียพ่อไปเมื่อปี 2548 ได้อยู่เลย (พ่อเข้า ร.พ. เช้า กลางวันก็วุ่นเข้าตรวจห้องโน้นห้องนี้ กลางคืนเข้าไอซียู เกล็ดเลือดต่ำ เลือดไหลออกทางหู ตา ปาก ดูน่าเวทนา บ่ายรุ่งขึ้นก็จากไปโดยไม่ได้ลากันสักคำเพราะหมอสอดท่อตั้งแต่อยู่ซีซียูแล้ว)

หลังแม่ออกจากห้องผ่าตัด นิกุลเฝ้าแม่ตลอด และ 2 วัน เลยที่แม่ไม่ฟื้น เอาแต่นอนครางฮือๆ ทั้งสลบไสลอยู่อย่างนั้น เป็นพักๆ เหมือนเจ็บปวดมาก หมอต้องให้มอร์ฟีนเป็นระยะทางสายน้ำเกลือ ...
5 ปีผ่านไป หมอบอกว่าแม่ไม่ถือว่าเป็นมะเร็งแล้ว พวกเราดีใจกันมาก ... นี่ก็ผ่านมาจะครบ 8 ปีแล้ว แต่เราก็ทำใจไว้กันทุกคน แม่บอกว่าอยู่มาได้ปีนี้ถึง 87 ปีแล้ว นับว่า "เป็นกำไร" .. รักษาสุขภาพที่เหลือกันไป ใช้ชีวิตอย่างมีคุณค่าต่อไป แม่ไปทำงานจิตอาสากับชมรมข้าราชการและครู อาวุโส ของ ศธ ทุกวันเลยค่ะ บางเดือนก็ไปทำงานกับสภาผุู้สูงอายุ บางทีก็เดินสายไปร่วมจัดงานสัมมนาวิชาการและเยี่ยมเยียนโรงเรียนต่างจังหวัด ภาคใต้ ภาคเหนือ ภาคอิสาน ... คู่ชีวิตของแม่ก็จากไปแล้ว ลูกๆ ก็แยกย้ายออกไป บ้านไม่มีใคร ไป ช.อ.ศ. แม่มีความสุขกับงานอาสา และกับเพื่อนๆ ค่ะ นี่ก็เพิ่งไปเที่ยวชะอำกับเพื่อนๆ ท่านมา เป็นตัวอย่างให้ลูกๆ เดินตามกันไป แม่นิกุลบอกประจำว่า "ยังมีเวลานอนเยอะแยะในหลุมฝังศพ" และ "ให้ความตายมันรอเราบ้าง"

ความคิดเห็นที่ 20 ณัฐรดา , สมชัย ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ณัฐรดา วันที่ : 21/02/2015 เวลา : 08.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

ความเห็นที่ 18 : อักษราภรณ์
กราบขอบพระคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 19 ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สมชัย วันที่ : 21/02/2015 เวลา : 06.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

คห18 อักษราภรณ์ กราบขอบพระคุณพี่อักษราภรณ์มากครับ

ความคิดเห็นที่ 18 ..เวลาสวัสดิ์.. , ณัฐรดา และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
อักษราภรณ์ วันที่ : 20/02/2015 เวลา : 19.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Aug-saraporn
ดอกโมกเอยโมกขธรรมล้ำเลิศค่า.....ปรารถนาโมกข์หมายปลายทางถึง.....อัฏฐังคิกมรรคไม่หย่อนตึง.....โมกน้อยดอกหนึ่งเริ่มแย้มบาน.....

ขอแสดงความเสียใจด้วยค่ะ...ขออานิสงส์แห่งการทำบุญ ให้ทาน รักษาศีล เจริญจิตภาวนา...
ของคุณหมอและคุณณัฐรดา...
นำส่งให้คุณแม่...
สู่สุคติภูมิที่สูงยิ่ง ๆ ขึ้นไป...
ได้ดำเนินยู่ในเส้นทางอริยมรรค...
เลื่อนไหลสู่กระแสพระนิพพาน...
ถึงที่สุดแห่งทุกข์โดยเร็วที่สุด...
เทอญ.

ความคิดเห็นที่ 17 ณัฐรดา , สมชัย ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ยามครับ วันที่ : 18/02/2015 เวลา : 09.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

--"แม่ที่เลี้ยงดูผมมาจนเติบใหญ่ ได้อบรมสั่งสอนการเป็นคนดี รู้เรื่องทางโลก บั้นปลายชีวิตท่านยังสอนชีวิตทางธรรมให้สอนให้เราอย่าประมาทในชีวิต ตนเองจึงต้องฝึกตนให้มากขึ้น เพื่อว่าวันหน้า ยามที่ต้องมามีสภาพเช่นนี้ อย่างน้อยก็สามารถ มีความสุข กับสิ่งที่ไม่มี ได้"--

บางครั้ง ก็ถอดรหัสได้ว่า ทำไมเราจึงมาเจอกัน มาผูกพันกัน บางคนก็ถอดแล้วพบว่า ชีวิตนั้นมีความหมาย สำหรับความสัมพันธ์ของแม่กับลูก บางทีอาจจะไม่ได้เพียงแค่เลี้ยงชีวิต แต่หมายถึงเลี้ยงจิตวิญญาณด้วย

ผมกลับนึกไปไกลถึงว่า การปรนนิบัติ เลี้ยงดู คืนกลับไปยังแม่ นี้ อาจจะมีผลถึงขั้นทำให้เรา "หลุดพ้น" ไปเลยก็ได้ เพราะเราทุกคนย่อมรักแม่ เทิดทูนแม่ อะไรเล่าจะเป็นทุกข์เท่ากับที่แม่ได้จากไป

นี่ย่อมเป็นนัยแห่งการปล่อยวาง อย่างที่สุดเลยประการหนึ่งทีเดียว

ผมเองก็ผูกพันกับแม่มาก เพราะอยู่กับท่านมาตั้งแต่เล็ก พอ ๒ ขวบเศษ พ่อก็เลิกกับแม่

พูดในทางศาสนาพุทธ ผมก็ยังพยายามจะหาฝั่งธรรม ตะเกียกตะกายอยู่นั่นแล้ว ก็ยังหาไม่พบ สำหรับแม่ นอกจากให้เห็นผ้าเหลืองไป ๒ ครั้ง ก็ดูเหมือนผมจะไม่มีอิทธิพลอะไรทางธรรมนัก เพราะที่แม่ทำอยู่ทุกวัน ก็น่าเชื่อว่าดีระดับหนึ่ง ไม่ได้เข้าวัด ปฏิบัติอย่างเป็นจริงจัง ไม่ค่อยได้ไปทำบุญด้วยซ้ำไป แต่แม่ก็มีเมตตา ห่วงใยอาทรคนอื่นด้วยดี

ความคิดเห็นที่ 16 สมชัย , ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี วันที่ : 17/02/2015 เวลา : 22.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอแสดงความเสียใจด้วยค่ะคุณหมอ

ความคิดเห็นที่ 15 ยามครับ , ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สมชัย วันที่ : 17/02/2015 เวลา : 21.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

คห12.ยามครับ ไม่มีอะไรน่าปวดหัวมากไปกว่า การยึดติดความเชื่อต่างๆหลังความตาย ของบรรดาญาติๆ ที่พากันออกความเห็น คนตายสบายไป ที่ย่ำแย่คือคนเป็นที่ทะเลาะกันเรื่อง พิธีกรรม
ผมไม่สงสัยเลยว่า ศาสนาพุทธแท้ๆ ในโลกนี้ไม่น่ามีอีกแล้ว มีแต่ ผี พราหมณ์ เทพเจ้า เจ้าแม่ เต็มไปหมด
ตัวผมเองสลัดหลุดจากสิ่งเหล้่านี้ทั้งหมด ตอนนี้ก็เหลือเพียงให้คนอื่นทะเลาะกันให้ตกผลึกให้เรียบร้อยก่อน
นึกถึงคำสอนพระศาสดา อุปาทานขันธุ์5 เป็นของหนักแท้ๆ

ความคิดเห็นที่ 14 ยามครับ , rattiya และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
สมชัย วันที่ : 17/02/2015 เวลา : 21.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

คห9 BlueHill ขอบคุณมากครับ บกชาลี

คห10Rattiya ขอบคุณครับ ขณะนั้นผมเองเกิดความรู้สึกเสียใจที่แม่จากไป และก็ดีใจที่แม่ได้พ้นจากความทรมานไปได้ ช่างเป็นความรู้สึกที่สับสนสิ้นดี

คห11.แม่มดเดือนMarch ครับเดี๋ยวจะเข้าไปดู ความจริงก่อนเอ็นทรี่นี้ ผมเขียนเกี่ยวกับความรักลงในวันวาเลนไทม์พอดี ไม่คิดว่าจะต้องมาลงเอ็นทรี่นี้ตามติด เอ็นทรี่ก่อนหน้าตามลิงค์นี้ครับ http://www.oknation.net/blog/movie-som/2015/02/14/entry-1

ความคิดเห็นที่ 13 ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สมชัย วันที่ : 17/02/2015 เวลา : 21.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

คห7.คนดีมีวินัย ผมขอขอบคุณในความเห็นที่ทรงคุณค่ามากครับ

คห8.แม่มดเดือนMarch เราตั้งใจไว้ได้ครับ แต่เรากำหนดว่าต้องเป็นเช่นนั้นไม่ได้ เพราะพอถึงเวลา เราก็อดสงสารคนที่เรารักต้องทนทรมานไม่ได้ เสร็จแล้วเราก็ส่งไปโรงพยาบาล มันออกมาเป็นรูปนี้ครับ เกือบสี่ปีที่แล้ว ผมก็นั่งดูแม่ผมที่ไม่ยอมทานอาหารสามวัน นอนหายใจรวยริน ว่าจะนั่งดูจนสิ้นใจไปต่อหน้า แต่ทำไม่ลงครับ ถ้าไม่มีเงินก็คงจำเป็นต้องทนดู แต่เพราะว่าตนเองยังไหว ผมถึงกลับมาคิดว่าตนเองตัดสินใจถูกหรือผิด

ความคิดเห็นที่ 12 สมชัย , ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ยามครับ วันที่ : 17/02/2015 เวลา : 20.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

ผมอ่านเอนทรี่นี้ถึง ๓ ครั้ง ก่อนจะได้ลงมือเม็นต์ แต่นั้นก็ไม่ได้หมายความว่า สิ่งที่ผมเม็นต์จะเกี่ยวข้องกับเอนทรี่นัก

ใช่หรือไม่ บางครั้ง เรากลับพยายามสะท้อนตัวเรา ลงไปในความเห็น โดยเฉพาะในโลกดิจิตัล นี่มิใช่ "ความมี" อย่างหนึ่งดอกหรือ

ในห้วงระยะเวลาที่ผ่านมา ปีที่แล้วผมสูญเสียยายให้กับมะเร็ง ไล่เลี่ยกัน คนข้างบ้าน อายุ ๖๐ , ๕๒ น้อยสุด คือ ๒๕ ปี ก็ตายไป

เรามีคนตายมากมาย คนข้างบ้านยาย กำลังขาขึ้น นักการเมืองท้องถิ่น เกษตรกรที่ประสบความสำเร็จ ก็จากไปเพราะหัวใจโจมตี

แต่กระนั้น น้าสาวของผม เธอก็ยังโศกเศร้า เพราะยายผมที่่จากไป อายุริม ๘๕

มันขึ้นอยู่กับความผูกพัน และระยะห่างจริงๆ ถ้าคนที่จากไป ไม่เกี่ยวอะไรกับเรา เราก็ย่อมจะไม่โศกเศร้า

ทุกคนจึงมีสิทธิ์จะเศร้า มีสิทธิ์ที่จะ "ยืือยุด" อีกชีวิต ไว้จนนาทีสุดท้าย

เมื่อยายผมนอนเจ็บปวดเพราะมะเร็ง น้าๆผม น้อยคนจะมาเฝ้าพยาบาล มีแต่แม่ผมที่เฝ้าอยู่โยง ไปไหนไม่ได้ แม่ไม่ทุกข์เพราะยายจะป่วย หรือจะจากไป แต่ทุกข์ เพราะถูกน้องๆของแม่ บังคับให้แม่มาเฝ้า

ส่วนน้องๆ ของแม่ ไม่ได้ทุกข์เพราะการเฝ้ายายผม แต่ทุกข์เพราะห่วงแต่ว่า ยาย หรืออีกนัยนึ่ง แม่ที่พวกเขาเคยเห็นจะตายจากไป

เป็นความทุกข์หนักหนา ในการยึด ยื้อ ชีวิต

แต่สุดท้าย ยายก็จากไป แต่คนที่อยู่ก็หาพ้นทุกข์ไม่

ตอนนี้กำลังมีเรื่องกินแหนงแคลงใจกันเรื่องสมบัติพัสถาร ว่าทุกคนควรได้เท่าไร หรือแค่ไหน?

โอ้ว่า มนุษย์หนอ

ความคิดเห็นที่ 11 สมชัย , ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 17/02/2015 เวลา : 18.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

แม่มดเขียนความเห็นไว้ในเอ็นทรี่ ศาสนาพุทธทำไมมีแต่ทุกข์ ที่คุณหมอให้ลิงค์ไว้ในเอ็นทรี่หนึ่งของคุณหมอวัลลภแล้วนะคะ
ขอบคุณอีกครั้งค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 สมชัย , ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (2)
rattiya วันที่ : 17/02/2015 เวลา : 18.09 น.

เข้ามาอ่านตั้งเเต่เมื่อวาน พอเห็นภาพเเล้วเขียนไม่ออก.ต้องไปปรับความรู้สึกใหม่..มีความรู้สึกว่าตัวเองยืนต่อหน้าคุณเเม่ของคุณสมชัย...เป็นเหตุการณ์ที่รัตติยาพบบ่อย..ยินต่อหน้าคนไข้ที่เพิ่งจะจากไป+ญาติคนไข้..

ขอเเสดงความเสียใจด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 สมชัย , ณัฐรดา และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
BlueHill วันที่ : 17/02/2015 เวลา : 15.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ขอแสดงความเสียใจด้วยครับคุณหมอ

ความคิดเห็นที่ 8 สมชัย , ณัฐรดา และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 17/02/2015 เวลา : 13.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ขอร่วมส่งดวงวิญญาณของคุณแม่ไปสู่สุขคติค่ะ คุณหมอ

ปัญหาสุขภาพแบบคุณแม่เป็นสิ่งที่แม่มดกังวลมากกว่าความตาย
ไม่ได้กังวลห่วงตัวเองแต่ห่วงลูกว่าจะมาพลอยลำบากทั้งๆที่ไม่สามารถช่วยอะไรแม่ได้
จึงได้สั่งเสียลูกไว้นักหนาว่าอย่ายึดเหนี่ยวแม่ไว้เมื่อเวลาของแม่มาถึง อย่าทำให้ท้้งแม่และตัวเองต้องทุกข์ทรมานโดยไม่จำเป็น
ความตายไม่ใช่สิ่งที่น่ากลัว เราต่างต้องตายกันทุกคน ความโศกเศร้าอันเนื่องมาจากการจากพรากย่อมเกิดขึ้นเป็นธรรมดา แต่แล้วก็จะผ่านไป
ก็ได้แต่หวังว่าถ้าสถานการณ์นี้เกิดขึ้น ลูกจะเข้มแข็งและกล้าหาญพอที่จะทำตามที่แม่ขอไว้

ความคิดเห็นที่ 7 ni_gul , สมชัย และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
คนดีมีวินัย วันที่ : 17/02/2015 เวลา : 13.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nard
ธรรมชาติของชีวิต..คือ..ชีวิตธรรมดา

ในที่สุดวันเวลาแห่งการพลัดพรากก็มาถึง...ทุกชีวิต..ทุกครอบครัว ต้องได้พบพาน อยู่ที่ว่าจะช้า หรือเร็ว..หากสมาชิกในครอบครัวรู้จักเตรียมพร้อม เตรียมตัว..ไม่ช้าก็เร็วก็จะมาถึงเรา...เป็นธรรมชาติของชีวิต..ธรรมชาติของสรรพสิ่ง...เมื่อมีเกิด..ก็ต้องมีดับ..คุณแม่ได้สอนธรรมสูงสุดให้แก่ลูกหลาน แม้สรีระท่านจะละจากลมหายใจไปแล้ว...ลูกหลานพึงเตือนตนอยู่เสมอกับความไม่ประมาท...ทำทุกจังหวะชีวิตให้มีคุณค่า...เพื่อว่าเมื่อเราละจากโลกนี้ไป จะได้ไม่มีอะไรต้องห่วงใย...น้อมคารวะส่งดวงวิญญานของท่านให้ไปสู่สุคติ ยิ้มได้กับความจากไปของท่าน...เพราะสักวันเราก็จะกลับสู่ธรรมชาติเช่นกัน...ส่งกำลังใจมายังคุณหมอสมชัยและครอบครัวครับ

ความคิดเห็นที่ 6 ni_gul , rattiya และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
สมชัย วันที่ : 17/02/2015 เวลา : 09.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

คห1ณัฐรดา "คนคนหนึ่งใช้ชีวิตทั้งชีวิตเป็นดุจประทีปส่องทางให้ลูกๆเดินทั้งๆที่ตนไม่มีโอกาสได้ศึกษาธรรม ผลบุญคงช่วยให้ท่านอยู่ในร่มเงาศาสนาในชีวิตหน้ามากกว่านี้"


คห2.pierra ขอบคุณมากครับ นั่นคือทางที่กำลังเดินอยู่ครับ

คห3.สิงห์นอกระบบ ขอบคุณครับ สิ่งนี้คือความจริงที่ปฏิเสธไม่ได้ มันเป็นของคู่ เกิดและตาย

คห4.คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว ขอบคุณครับคุณหม่อง มาเยี่ยมกันบ่อยๆ

คห5.wansuk ดีใจที่น้องฝ่าฟันมาได้ เกิดเป็นคน เรามาเพื่อฝึกจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 5 ni_gul , rattiya และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
wansuk วันที่ : 17/02/2015 เวลา : 08.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

เคยอยู่กับความทุกข์ด้วยความไม่เข้าใจ จมอยู่ความเกลียดชัง

กว่าจะพ้นมาได้ เวลาก็ผ่านไปเนิ่นนาน

น่าเสียดายค่ะ เพราะช่วงเวลาเหล่านั้น ก็คือความสุข ความสบายใจ ของตัวเราและคนรอบข้างได้หายไปด้วย

.................................

ขอให้ท่านไปสู่สุขคตินะคะ

ความคิดเห็นที่ 4 ni_gul , rattiya และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 17/02/2015 เวลา : 08.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

ติดตามเรื่องคุณแม่ของพี่สมชัยมาตลอด ขอแสดงความเสียใจด้วยครับพี่สมชัยและครอบครัว

ความคิดเห็นที่ 3 ni_gul , rattiya และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 16/02/2015 เวลา : 21.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ขอแสดงความเสียใจด้วยครับ พี่หมอสมชัย สั่งลูกชายไว้แล้ว ให้ปรึกษาพี่สาว(มีหลานสาวเป็นหมอสองคนครับ) ถ้ายื้อแล้วไม่ดีก็ขึ้นไม่ต้องยื้อครับ

ความคิดเห็นที่ 2 ni_gul , ยามครับ และอีก 3 คนถูกใจสิ่งนี้ (5)
pierra วันที่ : 16/02/2015 เวลา : 14.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pierra
สพฺพทานํ ธมฺมทานํ ชินาติ...ธรรมทาน ย่อมชนะทานทั้งปวง

จงเร่งความเพียรในการฝึกตนให้ละสิ่งที่น่ายินดีพอใจเสียตั้งแต่วันนี้
เพราะแม้แต่ร่างกายก็ต้องเอาไปเผาทิ้งเมื่อความตายมาถึง
เหลือแต่เพียง"จิต"เท่านั้นที่ได้สะสมกุศล,อกุศลที่จะนำพาชีวิตเราไปสู่สุคติหรือทุคติในสัมปรายภพ

ความคิดเห็นที่ 1 ni_gul , สมชัย และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ณัฐรดา วันที่ : 16/02/2015 เวลา : 13.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

" แม่ที่เลี้ยงดูผมมาจนเติบใหญ่ ได้อบรมสั่งสอนการเป็นคนดี รู้เรื่องทางโลก บั้นปลายชีวิตท่านยังใช้ร่างกายสอนชีวิตทางธรรมให้"

น่าภูมิใจค่ะที่ได้แม่เป็นกัลยาณมิตรตั้งแต่วันแรกที่ท่านให้กำเนิด มาจนถึงวันสุดท้ายของชีวิตท่าน และท่านก็ยังเป็น "เทวฑูต" ให้สะใภ้ของท่านด้วย หากไม่ได้ท่านเป็นปัจจัยสำคัญ เราสองคนคงไม่มีวันที่ได้ใช้ชีวิตที่โน้มเข้าหาธรรมอย่างนี้

คนคนหนึ่งใช้ชีวิตทั้งชีวิตเป็นดุจประทีปส่องทางให้ลูกๆเดินทั้งๆที่ตนไม่มีโอกาสได้ศึกษาธรรม ผลบุญคงช่วยให้ท่านอยู่ในร่มเงาศาสนาในชีวิตหน้ามากกว่านี้

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน