*/
  • สมชัย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2011-10-08
  • จำนวนเรื่อง : 163
  • จำนวนผู้ชม : 316623
  • จำนวนผู้โหวต : 176
  • ส่ง msg :
  • โหวต 176 คน
<< พฤษภาคม 2015 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 9 พฤษภาคม 2558
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 7180 , 13:20:24 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 16 คน แม่หมี , ลิงเขียว และอีก 14 คนโหวตเรื่องนี้

“ชีวิตคู่ที่อยู่ด้วยกันให้ยืด    จำเป็นต้องมีสายใยเกี่ยวรัดกันไว้  สายใยที่ว่าคือความไว้เนื้อเชื่อใจและให้เกียรติคู่ชีวิต

การเว้นพื้นที่ส่วนตัวที่ไม่ควรเข้าไปก้าวก่ายซึ่งกันและกัน   เป็นทางหนึ่งในการรักษาความสัมพันธ์ให้มั่นคง”

ช่วงสามสี่เดือนที่แล้ว  ผมได้มีโอกาสไปร่วมงานแต่งงานบ่อยๆ วันมงคลเช่นนี้เป็นเรื่องน่ายินดี ของคู่บ่าวสาว และพ่อแม่ ของบ่าวสาว แต่ความน่ายินดี และการครองคู่ให้ไปได้ตลอดรอดฝั่ง คือโจทย์สำคัญ ที่คนทั้งสองควรที่จะเข้าใจในเบื้องต้น 

 

 

หนังเรื่อง last night   นำแสดงโดย แซม เวิร์ทธิงตัน กับ เคียร่า ไนท์ลีย์ เป็นหนังที่คู่รักกำลังจะแต่งงาน คู่สามีภรรยาที่อยู่กันมาระยะหนึ่งควรหามาดู  ประเด็นของหนังโฟกัสไปที่การนอกใจของคนทั้งคู่ ขบวนการนอกใจย่อมต้องมีเหตุที่จะส่งเสริมให้เกิดขบวนการนี้ขึ้นมา

 

 ไมเคิล นักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ เพิ่งได้รับลอร่าดีไซร์เนอร์สาวเซ๊กซี่เข้ามาทำงาน ในวันจัดงานของบริษัท  โจแอนนาภรรยาของไมเคิลได้ไปร่วมงานเลี้ยงด้วย และเธอก็เริ่มจับสัญญาณบางอย่างได้ว่า ลอร่ากำลังให้ท่าสามีเธอ คืนนั้นเธอพยายามคาดคั้นความสัมพันธ์ระหว่างสามีเธอกับลอร่า แม้ว่าไมเคิลจะพยายามบ่ายเบี่ยงอย่างไร โจแอนนาก็ไม่ยอมเชื่อ เพราะเธอสงสัยว่าทำไมไมเคิลไม่พูดกับเธอมาก่อนเกี่ยวกับลูกน้องสุดเซ๊กซี่คนนี้ 

 

การที่ผู้ชายมีเพื่อนร่วมงานหรือลูกน้องที่สวยๆแล้วไม่เอ่ยกับภรรยานั้นไม่ได้หมายความว่าเขาจะต้องไปมีอะไรกับผู้หญิงนั้น   ที่ไม่เอ่ยถึงเพราะกลัวเป็นเรื่องที่ไม่เป็นเรื่อง

โจแอนนาก็เช่นกันเธอเคยมีอดีตคนรักแต่เธอก็ไม่เคยบอกสามีตนเองว่ายังมีการติดต่อกันในฐานะนักเขียนด้วยกัน เพราะคิดว่าบอกไปก็ไม่เกิดประโยชน์   และนี่คือพื้นที่ส่วนตัวของแต่ละคนที่ไม่ควรเข้าไปล่วงละเมิด  ไม่ว่าจะเป็นสามีภรรยากันแล้วก็ตาม คืนนั้นจบลงแบบคาใจของโจแอนนาและอิดหนาระอาใจของไมเคิล

 

วันรุ่งขึ้นไมเคิลและลอร่าต้องบินไปฟิลดาเลเฟียเพื่อเสนองาน  ขณะที่โจแอนนาบังเอิญพบกับอเล๊กซ์คนรักเก่า   ทั้งคู่ได้นัดกันไปดื่มตอนเย็น การคาใจในสามีเธอกับถ่านไฟเก่าที่ยังไม่มอดทำให้เธอเลือกชุดดินเนอร์แบบเซ๊กซี่

บนโต๊ะอาหารที่มีเพื่อนของอเล๊กซ์ร่วมโต๊ะด้วย เธอพยายามเลี่ยงที่จะตอบเกี่ยวกับครอบครัวเธอโดยเฉพาะเรื่องของสามีเมื่อถูกซักถาม

 

 แต่ด้วยคำถามเหล่านี้อาจทำให้เธอเกิดมโนธรรมไม่ไหลไปตามอำนาจราคะที่อเล๊กซ์พยายามหว่านเข้ามา 

 ในด้านของไมเคิลแม้รู้ว่าลอร่ากำลังทอดสะพานให้แต่เขาก็เดินข้ามไปแม้รู้สึกผิด ประกอบกับการถูกสะกิดแผลเรื่องคู่ชีวิตที่เริ่มมีปากเสียงกัน รวมทั้งความเย้ายวนของลอร่า 

 ดังนั้นคำพูดที่ว่า "ผมแต่งงานแล้ว" จึงเป็นการยื่นเงื่อนไขให้อีกฝ่ายรับรู้ว่ารับได้ไหม ถ้าได้ก็พร้อมสนอง นอกจากนี้ยังทำให้ตนเองรู้สึกดีไม่ผิดมโนธรรม(ผู้ชายที่ฉลาดใช้วิธีนี้บ่อย  แทนที่จะปิดบังความจริง สู้บอกไปเลยว่าตนมีคู่ ถ้าเธอยังต้องการ ฉันก็ยินดีสนอง )

 หนังเรื่องนี้ชวนให้คิดต่อว่าการนอกใจของคนทั้งสองใครผิดมากกว่ากันระหว่าง การมีเซ๊กส์ของไมเคิลกับลอร่าแล้วจบลงแบบไม่มีความสัมพันธ์ต่อกัน 

 กับการไม่มีเซ๊กส์ของโจแอนนากับอเล๊กซ์ แต่ทั้งคู่คลอเคลียนัวเนียแบบรักแรกพบจนกระทั่งก่อนจากยังเต็มไปด้วยน้ำตา

นี่เป็นหนังอีกเรื่อง ที่คู่ชีวิตอยู่ด้วยกัน เกิดเรื่องกระทบกระทั่ง โดยมิใช่มีสาเหตุจากบุคคลที่สามโดยตรง แต่เป็นเรื่องของธรรมชาติ ที่คนทุกคนมีอัตตา ตัวตน ซึ่งเปรียบเหมือนห่วงที่คล้องเอว ผู้ใดที่อัตตาสูง ห่วงที่คล้องนี้ย่อมมีขนาดใหญ่กินอาณาบริเวณกว้างไกลออกไป จึงกระทบกระทั่งกับคนอื่นได้ง่าย แม้เพียงเรื่องที่ไม่เป็นเรื่องในสายตาบางคน

 

ไม่มีบทสรุปในหนังเรื่องนี้เช่นกัน เพียงแต่ทั้งคู่เต็มไปด้วยความรู้สึกผิด และหวาดระแวงต่อกัน ถ้าไม่เปิดใจคุยกันโดยเร็ว รอยร้าวคงมากขึ้นเรื่อยๆ  เพราะจุดเริ่มต้นมาจาก การก้าวล่วงในพื้นที่ส่วนตัว จนนำพาคนทั้งคู่กระทำผิดมโนธรรม ปล่อยให้ความแคลงใจไปตามสัญชาตญาณดั้งเดิมของเผ่าพันธุ์มนุษย์

ธรรมชาติของเพศชาย เพศหญิงย่อมแตกต่างกัน โดยเฉพาะสิ่งที่เป็นสัญชาตญาณของการดำรงชีวิต

ผู้ชายที่ระแวง เมียตนเอง ว่าจะนอกใจ สิ่งที่ผู้ชายสนใจและถือเป็นเรื่องคอขาดบาดตายที่สุดคือ เมียตนเองไปมีสัมพันธ์ทางเพศกับชายอื่นหรือยัง  บางครั้งอย่าว่าแต่มีเพศสัมพันธ์เลย เพียงชายอื่นเพ่งมองเมียหรือคู่รัก คู่กิ๊กตนเอง บางครั้งยังถึงกับ ยิงกันตายก็มี

ส่วนผู้หญิง ที่ระแวง สามีตนเองจะนอกใจ สิ่งที่เป็นเรื่องคอขาดบาดตายสำหรับผู้หญิงคือ  สามีตนเองไปรับเลี้ยงผู้หญิงคนนั้น เป็นเรื่องเป็นราวหรือไม่ ถ้าไปปลดปล่อยตามธรรมชาติ ของผู้ชาย  ตนเองกลับรับได้ไม่ทุกข์ร้อน 

 

ทำไมเป็นเช่นนั้น?

นี่คือสิ่งที่ติดตัวมาของเพศผู้ เพศเมีย ในการดำรงสืบทอดเผ่าพันธุ์

บรรพบุรุษของคนเมื่อหลายแสนปีที่ผ่านมา ตัวผู้ออกหาอาหาร เดินทางไปไกลเสี่ยงชีวิต เพื่อนำอาหารมาเลี้ยงดูคู่ของตน ซึ่งอาจกำลังตั้งท้อง อันเกิดจากผลงานของตนเอง สัตว์ตัวผู้จึงเอาจริงเอาจังกับการที่ต้องให้รู้แน่ว่า เด็กในท้องเป็นของตนจริง มิฉะนั้นการหาอาหารมาเลี้ยงดูอาจสูญเปล่า เพราะไม่ใช่เลือดเนื้อเชื้อไขตนเอง สิ่งนี้จึงเป็นของติดตัวมาจนปัจจุบัน ที่ซุกซ่อนอยู่

ส่วนตัวเมีย ก็ต้องคอยวิตกกังวล ยามที่ตัวผู้ออกไปหาอาหาร ว่าจะกลับมาพร้อมอาหารหรือไม่ หรือตัวผู้อาจนำเอาอาหารที่ตนเองควรได้ทั้งหมด  ไปเลี้ยงดูตัวเมียอีกที่หนึ่ง ทำให้ส่วนแบ่งน้อยลง อันอาจมีผลกระทบต่อลูกที่ต้องเลี้ยงดู  ถ้าตัวผู้ไปมีอะไรกับตัวเมียตัวอื่น แล้วตนเองยังได้รับอาหารมากเท่าเดิมหรือมากกว่าเดิม คือเสถียรภาพของชีวิตไม่สั่นคลอน ตนเองก็รับได้  สิ่งนี้ก็ติดมาเช่นกัน

 

แม้ว่าปัจจุบันนี้  ทั้งตัวผู้ ตัวเมีย จะสามารถหาเลี้ยงดูตนเอง ได้โดยไม่ต้องพึ่งพากัน  แต่ภาวะธรรมชาติที่ซ่อนเร้นอยู่นี้ มันไม่หายไปไหน ความหวง การครอบครอง ของรักของตน การมีอัตตา สิ่งเหล่านี้คือ ธรรมะ ที่ไม่ขึ้นกับกาล ไม่ขึ้นกับ เชื้อชาติ เพียงแต่มีการเปลี่ยนแปรบ้างตามเหตุสมมติของแต่ละพื้นที่ ที่สังคมนั้นๆจะบัญญัติกฏเกณฑ์ขึ้นมาอย่างไร

สุดท้าย คนสองคนเมื่อต้องมาอยู่ด้วยกัน การทำให้ห่วงที่คล้องเอวเล็กลงเท่าไหร่ยิ่งดี และที่สำคัญไม่ต้องไปดึงห่วงที่คล้องของอีกคนออก เราต้องเคารพการมีห่วงของคนอื่น เราไม่ชอบให้ใครมาดึง เราก็ไม่ควรไปดึงเขาเช่นกัน

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 41 rattiya , ณัฐรดา และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
สมชัย วันที่ : 12/05/2015 เวลา : 17.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

คห35แม่หมี ขอบคุณแม่หมีที่มาเยี่ยมครับ

คห36.ณัฐรดา ขอบคุณที่ช่วยตอบให้ครับ

ความคิดเห็นที่ 40 rattiya , ณัฐรดา และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
สมชัย วันที่ : 12/05/2015 เวลา : 17.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

คห34.rattiya ต้องหาอะไรให้ทำ หรือมีสิ่งกระตุ้นครับ อายุขนาดนี้ สมองที่จะรับรู้อะไร เสื่อมโทรมไปมาก การมาสอนวิธีอยู่กับตนเองคงฟังกันไม่รู้เรื่อง สิ่งที่ให้ทำซ้ำๆเพื่อไม่ให้ว่างนั่นคือวิธีอยู่กับปัจจุบัน

ความคิดเห็นที่ 39 rattiya , ณัฐรดา และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
สมชัย วันที่ : 12/05/2015 เวลา : 17.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

คห33.rattiya ฝากให้น้องลิงไปแล้วครับ น้องนุชหรือน้องลิงนี่จ้าวทฤษฎี จริงๆ

ความคิดเห็นที่ 38 rattiya , ณัฐรดา และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
สมชัย วันที่ : 12/05/2015 เวลา : 17.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

คห32.ni_gul ขอบคุณที่ คุณนิกุลแวะมาคุยอีกรอบ อย่างที่คุรนิกุลสรุปมานั่นแหละครับ ไม่มีอะไรนิ่งหรือคงอยู่ตลอดไปครับ

ความคิดเห็นที่ 37 rattiya , ณัฐรดา และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
สมชัย วันที่ : 12/05/2015 เวลา : 17.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

คห30-31 ลิงเขียว ขอบคุณที่แสดงความเห็นหลากรสครับ สรุปคือ ลิงเขียว กับ นุช เป็นคนเดียวกัน

ชีวิตมันไม่ได้เป็นไปตามที่เราอยากได้ไปทุกอย่างหรอกครับ คุณนุช
คนโสดกับคนมีครอบครัว มันมีปัญหากันคนละอย่าง ความสุขของคนมีคู่ คนเป็นโสดไม่อาจรับรู้ แต่ยามที่คนมีคู่มีปัญหาต่อกัน ทั้งคู่อาจอยากกลับไปเป็นโสด
ยามที่เรา สมหวังบางสิ่ง สิ่งที่ผิดหวังมันก็ตามมาอยู่ข้างๆรอวันประทุ ยามที่เรารักใครอยากให้เขาอยู่กับเราตลอดไป ความพลัดพรากก็ตามมาติดๆ ลองตรองดูเถิด ทุกวันที่เราลืมตาตื่นนอนขึ้นมา สิ่งที่เป็นของคู่มันก็รอเราอยู่ตรงหน้า ยามเรารู้สึกหนาว ก็อยากให้ร้อน ยามที่รู้สึกร้อน ก็อยากให้หนาว สว่างไปก็แสบตา มืดไปก็มองลำบาก พระพุทธองค์จึงตรัสว่า การเกิดเป็นทุกข์ การเกิดนี้ไม่ได้หมายเพียง กำเนิดเท่านั้น แต่หมายถึงจิตใจที่เกิดยึดอะไรขึ้นมา เมื่อยึดอย่างหนึ่ง สิ่งที่อยู่ตรงข้ามย่อมอยู่เคียงข้างเช่นกัน เกิดมีคู่ขึ้นมา ก็ต้องพบกับการจากกัน ไม่ช้าก็เร็ว

หนังที่จบอย่างมีความสุข ผมก็ดูหลายเรื่อง แต่ไม่รู้เป็นไง ชอบดูหนังหนักๆ ดูแล้ว นั่งคิดนอนคิด เป็นวันเป็นสัปดาห์ โรคจิตไหมเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 36 rattiya , ลิงเขียว และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ณัฐรดา วันที่ : 12/05/2015 เวลา : 15.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

ขออนุญาตคุยกับคุณ rattiya นะคะ เพราะคิดว่า สำหรับความเห็นที่ 34 น่าจะตอบได้ดีกว่าหมอสมชัยค่ะ เพราะกรณีค่อนข้างคล้ายกัน

คือ ตนเองเป็นแม่บ้าน ไม่ชอบออกไปไหนนอกบ้านสักเท่าไหร่เพราะมีความสุขกับการอ่านหนังสือในบ้านมากกว่าไปเที่ยวนอกบ้าน เวลาไปไหนก็ไปกับหมอ เลยติดการไปไหนมาไหนด้วยกัน และเพราะสนใจเรื่องคล้ายๆกัน จึงมักยกหัวข้อมาสนทนากัน เลยติดการสนทนาหัวข้อต่างๆร่วมกัน และเพราะหมอทำงานอยู่กับบ้าน เลยทำให้แทบจะเรียกได้ว่าวันทั้งวันแทบจะมีแต่ฉันกับเธอ จนเคยถูกหมอถามว่า ถ้าหมอตายจากไปก่อน จะเป็นอย่างไร

ก็ตอบว่าอยู่ได้ อยู่ได้ด้วยปัจจุบันธรรม เพราะเคยพบทุกข์หนักๆมาแล้ว ก็อยู่ได้และผ่านได้มาแล้ว จนคิดว่าเมื่อผ่านเวลานั้นมาได้ ก็ไม่มีอะไรให้ต้องกลัวอีกแล้ว

เพราะพุทธศาสนาบอกความเป็นจริง วิธีการคิด วิธีการปฏิบัติ ให้สอดคล้องกับความเป็นจริงในปัจจุบัน ให้ดำรงชีวิตอย่างเป็นสุขในปัจจุบัน ไม่ทุกข์เพราะการหวนละห้อยอาลัยหาอดีตให้คืนมา หรือทุกข์เพราะการคาดหวังอนาคตจนหวั่นไหว นำทุกข์มาทับถมตนที่ไม่มีทุกข์

ชีวิตเราอยู่ได้ด้วยปีติ สุข ที่หล่อเลี้ยงจิต (อาหารของจิตคือปีติ สุข) สำหรับคุณตาที่คุณรัตติยาเล่า น่าจะเป็นเพราะท่านคงคุ้นเคยกับสุขที่เกิดเพราะอาศัยผู้อื่น สุขร่วมกับผู้อื่น จนลืมเตรียมใจว่าสุขนั้นอาจหายไป เลยไม่ได้ฝึกการพึ่งตนเอง แต่นั่นแหละนะคะ ท่านอายุขนาดนั้นแล้ว คงปรับตัวได้ยาก โชคดีค่ะที่ลุกหลานเข้าใจท่าน ไม่หักหาญจนความสุขไม่หายไปจากชีวิตท่านค่ะ

ความคิดเห็นที่ 35 rattiya , สมชัย และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
แม่หมี วันที่ : 12/05/2015 เวลา : 14.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

“ชีวิตคู่ที่อยู่ด้วยกันให้ยืด จำเป็นต้องมีสายใยเกี่ยวรัดกันไว้ สายใยที่ว่าคือความไว้เนื้อเชื่อใจและให้เกียรติคู่ชีวิต

การเว้นพื้นที่ส่วนตัวที่ไม่ควรเข้าไปก้าวก่ายซึ่งกันและกัน เป็นทางหนึ่งในการรักษาความสัมพันธ์ให้มั่นคง”

ความคิดเห็นที่ 34 ลิงเขียว , สมชัย และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
rattiya วันที่ : 12/05/2015 เวลา : 12.13 น.

ขอเขียนต่อเรื่องการอยู่คนเดียวหน่อยค่ะ
ที่จริงไม่สมควรเอาเรื่องของคนอื่นมาเขียน...เเต่คิดว่าถ้าไม่ได้เอยชื่อคงไม่มีปัญหา รัตติยาเป็นคนที่มีอะไรค้างในใจเเล้วเก็บใว้ไม่อยู่ต้องระบายออก

เรื่องของผู้สูงอายุรายหนึ่งที่เราไปเยี่ยม อายุ 90 ปี
ประวัติ คนรุ่นนี้จะเป็นคนที่ผ่านชิวิตสงครามโลกครั้งที่สองมา หลังสงครามจบลง ก็เเต่งงาน มีลูก ตามปกติ ชิวิตมีเเต่ที่ทำงาน +ที่บ้าน คนรุ่นเยอรมันรุ่นนี้(เยอรมนีตะวันตก) เขาจะมีชีวิตครอบครัวเเบบผู้ชายออกไปทำมาหารายได้ ผู้หญิงอยู่กับบ้านเลี้ยงดูลูก+ดูเเลบ้าน(ปัจจุบันเเม่บ้านจะออกทำงานนอกบ้านมากขึ้นเพื่อสะสมเงินบำเน็จบำนาญตอนเเก่) วันหยุดถ้าภรรยาไม่อยากไป คุณตาก็จะไม่ไป เรียกว่าถ้าไปไหนก็ต้องไปกันสองคน บังเอิญภรรยาไม่ชอบไปเที่ยวไหน ทั้งคู่จึงมีชีวิตที่อยู่เเต่ในบ้าน เท่าที่คุยด้วยคุณตาไม่ไม่โอกาสที่จะออกนอกลู่นอกทางได้เลย
10 ปีที่เเล้วภรรยาเสียชีวิตไป คุณตาปรับตัวไม่ได้กับการที่ต้องอยู่คนเดียว บรรดาลูกๆก็เลยต้องหาเเม่บ้านที่อยู่ในวัยเดียวกัน จ้างวันละ2 ชม.ให้มาพูดคุยกับคุณตาทุกวัน ผลสุดท้ายคุณตาติดเเม่บ้าน ชนิดว่าบรรดาลูกๆไม่กล้าเลิกจ้างเเม่บ้านคนนี้ หมอประจำตัวคุณตาเเนะนำให้ลูกๆพาคุณตาเข้าไปพักคนชราเพราะว่าต้องมีผู้ดูเเลตลอด 24 ช.ม. ลูกๆยังต้องจ้างเเม่บ้านคนนี้ตามไปคุยด้วยที่บ้านพักคนชรา
ไม่ทราบว่าที่เมืองไทยเราจะมีกรณีเเบบนี้ไหม ถ้ามีก็คงมีน้อยมาก เพราะสังคมเมืองไทยจะเปิดโอกาสให้คนออกไปสังสรรค์กับคนนอกได้ง่ายกว่า

ความคิดเห็นที่ 33 ลิงเขียว , สมชัย และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
rattiya วันที่ : 12/05/2015 เวลา : 11.34 น.

ขออนุญาตคุณสมชัยคุยกับคุณนุชหน่อย (คห. 30)

"นี่ขนาดน้องลิงบอกว่าไม่เคยเเต่งเเละไม่อยากเเต่งนะ ยังเขียนเเสดงคห.ขนาดคนเเต่งงานเเล้วชิดซ้ายไปเลย"

ความคิดเห็นที่ 32 ลิงเขียว , สมชัย และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
ni_gul วันที่ : 12/05/2015 เวลา : 09.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

แวะมาทักทายอีกค่ะ ...ชอบใจคำตอบที่คุณหมอตอบไว้นะคะ ขอบคุณมากเลยละค่ะ

นึกถึงตอนจบของคู่ในซีรีส์เกาหลี ชองดัมดงอลิซ http://www.oknation.net/blog/mettapc/2014/12/12/entry-1
หลังจากพระเอกและนางเอกพบว่าต่างฝ่ายต่างแสดงตนทั้งลวงและจริงจนแยกไม่ออกว่าจะชอบหรือจะเลิกกันดี สุดท้ายทั้งสองก็ยอมให้กันแล้วครองคู่กันต่อไปอย่างในคอนจบของวรรณกรรม อลิซในแดนอัศจรรย์

นั่นคือ อยู่อย่างกึ่งฝันกึ่งตื่น มีความสุขกับฝันและรู้ว่าจริงๆ แล้วมันต่างจากฝัน ... กึ่งลืมตา กึ่งหรี่ตาไว้ ... เพราะชีวิตเป็นของไม่นิ่งแล้วเราจะรักกันแบบเดิมมันย่อมเป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว

สู้เรารู้จักนิ่ง สังเกต และ ปิดหู ปิดตา ปิดปากไว้บ้าง แล้วเรียนรู้กันไป รักกันไปอย่างใหม่ๆ ในทุกวันโดยไม่จำเป็นต้องคาดคั้นเอาความจริงแจ่มแจ้งทั้งหมดจากกันและกันก็ได้ ...ค้นคว้าความสุขใหม่ๆ ระหว่างกันไปเรื่อยๆ เพราะชีวิตคู่ก็เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตที่ไม่นิ่งนี่คะ จริงไหม

ความคิดเห็นที่ 31 สมชัย , rattiya และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
ลิงเขียว วันที่ : 12/05/2015 เวลา : 04.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

นุช เขียนผิดค่ะ คุณหมอ

ขอโทษๆๆๆ


โจแอนนา ต่างหากที่เป็นภรรยาของไมเคิล
นุช....ก็เขียนไปว่า ลอรา เหอๆ


คุณ หมอ อย่า...งง...นะคะ
ที่ลิงสลับชื่อระหว่าง โจแอนนา และ ลอรา

ลิง ....งง คนเดียวก็ พอละ
เอิ๊กกๆๆๆ

จากไปแบบ....งงๆๆ

น่าจะมีที่แก้ไขเม้นท์เนอะ จะได้แก้ไขทันที
เง้อ

ความคิดเห็นที่ 30 สมชัย , rattiya และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
ลิงเขียว วันที่ : 12/05/2015 เวลา : 03.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะ คุณหมอ


ลิง.........ชอบดูหนังมากๆๆๆๆๆๆๆๆดูมาหลายเรื่องละ
แต่ หนังแนวๆครอบครัวสามีภรรยา....แอบมีกิ๊ก
ไม่ชอบดูเลยค่ะ ไม่ชอบพล็อตเรื่องแบบนี้ด้วยค่ะ
ชอบหนังโรแมนติก รักใสๆหัวใจดวงเดียว----อะไรแบบนี้
แม้ว่าหนังแนวนี้จะเป็นเรื่องที่...(.ใกล้ตัว)ดูเอาไว้บ้างก็ดี ก็ไม่อยากรับรู้เลยค่ะ
เรื่องนอกใจกันเนี่ยยย ดูยังไงมันก็อึดอัดง่ะ
เลยปิดหูปิดตา ดูแต่หนังมันส์ๆอย่าง องค์บาก ..ฺฮี่ๆ


นักแสดง......ชวนน่าติดตามมาก
แต่ ถ้าเป็นแนวจบแบบลูกสาม
พ่อแม่....ถือไม้เท้ายอดทอง กระบองยอดเพชร
จะไม่รีรอเลยค่ะที่จะติดตาม


ว่าไปแล้ว ยัยลอร่า
เธอ.....ก็ใช่ย่อยนะ แอบระแวงคุณสามีว่าจะมีกิ๊ก
พอสามีดูเหมือนจะทำจริงๆอย่างที่เธอระแวง
เธอ....เลยไม่อยากเสียเปรียบ
ในเมื่อคุณสามี ทำได้ ฉันภรรยาจะมารักเดียวใจเดียวอยู่ทำกทำไมกันเล่า ???
ว่าแล้วลอร่า...เลยจุดถ่านเก่าเพิ่มไฟใหม่เข้าไปซะเลย
เฮ้อ

สมัยนี้มันเท่าเที่ยมกันแล้ว ระหว่างชาย-หญิง
สรุปแล้ว.....เธอ ลอร่า พอๆกันกับสามี ไมเคิล เลยค่ะ
แต่ ถึงขั้นไหนนั้น อันนี้ไม่ทราบแฮะ
ศีลเสมอกัน เลยน่าอยู่กันยืดยาว ไหมนะเนี่ย คุณหมอ ??


ไมเคิล.........แก ก็ใช่ย่อยเน้อ
ว่าไปแล้ว น้อยนักที่ผู้ชายจะไม่ข้ามสะพาน ทอดๆๆๆซะขนาดนั้น
แหม.....มันเป็นอะไรที่อยากจะบอกว่า
( เฮ้ย ทอดขนาดนั้น ถ้าไม่ข้ามเนี่ย เสียเชิงชาย นะเว้ยเฮ้ย รู้ถึงไหน อายถึงนั่น )
มันน่าจะอย่างงี้ พ่อเจ้าประคุณ.......เลยไม่รีรอ

ว่าไปแล้ว ผู้ชาย มักจะไม่พูดอะไรมากมายเกี่ยวกับที่ทำงานหรอกเนอะ
มันก็น่าเห็นใจไมเคิลอยู่นะ
อ้าววว
แบบมีสาวสวยทำงานด้วย ภรรเมียที่บ้านก็แฟ่ดๆใ่ส่ ทำงานก็เหนื่อยสายตัวแทบขาด กลับบ้านยังมีคนพ่นไฟอีก
ตรูจะบ้าาา
อันนี้ก็น่าเห็นใจอยู่ จากที่ไมเคิลจะไม่คิดอะไรเล้ยยยย กับเพื่อนร่วมงาน
พอภรรเมียมาระแวงและชี้โพรงให้แบบนี้-- เลยจัดไปซะ
เมียที่บ้านจะได้เลิกมโน เห็นภาพจริงแทน


อันนี้ ลิงว่านะ.........มีเยอะเลยแหละค่ะ
แบบว่า ผู้ชายยังไม่คิดอะไรกับเพื่อนสาวสวยในที่ทำงาน
แต่ ภรรยาที่บ้าน มักจะคิดมากและชวนทะเลาะ
จากที่ไม่คิด ผู้ชายหลายๆคน เลยจะหยุดคิดตอนอิแก่ที่บ้านมาเสนอแนะนี่แหละ
อันนี้มันก็เยอะนะคะ คุณหมอ
ลิง.......ดูละครมาเยอะ และอ่านนิยายเยอะค่ะ
เลยเห็นว่า
แรกๆจะไม่มีอะไร พอมีคนมาชี้โพรงให้มันจะคล้อยตามทันทีค่ะ
อืม...
(มันก็ไม่เลวนะ ที่จะทำตามอย่างที่อิแก่ที่บ้านมโนเอาไว้55+)
ถ้าภรรยาที่บ้าน........ทำเฉยๆ ไม่โวยวายจนกว่าจะแน่ใจ
มันจะเป็นไปอีกแนวเลยค่ะภรรยาส่วนมาก จะระแวงสาวสวย
แต่ ........มันไม่เสมอไปหรอก
สาวดำ ..สาวอ้วน สาวเตี้ยเรี่ยดิน.....ก็อาจจะเป็นสเป็คใหม่ๆของคุณผู้ชายก็ได้น้าา
คุณผู้ชาย มักจะชอบอะไรที่ตรงข้ามกับคนที่อยู่ที่บ้าน
555++ลิงเขียว............ไม่ค่อยประสากับความรักเลยค่ะ
อกหักครั้งเดียว เข็ดมาหลายสิบปีเลยเชียว
ตอนนี้เลยไม่กล้ารักใคร กลัวเหมือนอิตาไมเคิล 555++


ขนาดไม่มีประสบการณ์มากมาย หล่อนยังจ้อได้ขนาดเน้
ฮ่าๆ
เอามาจากปากต่อปาก และจากที่ดูละคร..ทั้งนั้นแหละ

แต่ลิง ก็ไม่งี่เง่าระแวงดะเหมือนยัยป้าลอร่าหรอกนะคะ
อันนี้่มันเกิ๊นไป

อเล็ก......แก เป็นใคร
กิ๊กเก่า......เข้ามาป่วนสินะ
ว่าไปแล้ว กรณีแบบนี้มีดาษดื่นเชียวค่า คุณหมอ
มือที่ 3 -4 -5 เนี่ย

ตอนนี้นะ เฟซและไลน์กลายเป็นมือที่ 3 และ 4 ค่ะ
ใครๆก็มักจะโทษเฟซและไลน์ค่ะ
ในกรณีที่คู่ของตนเองนอกใจ
เง้อ
เพราะ เฟซและไลน์น่ากลัว กว่า คน /// ซะอีกค่ะ สมัยนี้


สำหรับนุช จากประสบการณ์ที่ผ่านมา
้ถ้าจับได้ว่า แฟนนอกใจ
ไปมี last night
ไม่ว่า จะคืนสุดท้าย หรือ คืนล่าสุด แล้วคิดว่าจะมีอีกคืนต่อๆไป
นุช.........โช๊ะเด๊ะ ฟันธง คอนเพฟิร์ม
ไปเลยค่ะว่า ((((((( เลิก ))))))) สถานเดียว
ไม่ให้อภัยเลยค่ะ ตัดเป็นตัดตายกันไป....ไม่ดูดำดูดี
ถีบหัวส่งอีกเอ๊าาาา

คือ ถ้ามีการนอกใจกันไปแล้ว
มันจะไปไม่รอดหรอกค่ะ มันจะระแวงไปหมดเลย
ฉะนั้น ก่อนที่เราจะประสาทกินและระเห็ดไปอยู่ศรีธัญญา
เรา....น่าจะสวมคอนเวิรส์ทางใคร ทางมัน น่าจะดีกว่านะ
ดีกว่าอยู่อย่างเพี้ยนๆคอยระแวงไม่เลิก มันไม่มีความสุขหรอก
ลิงคิดแบบนี้ค่ะ และที่ผ่านมาก็ทำแบบนี้ด้วยค่ะ
เจ็บวันนี้ ดีกว่า
ยิ่งใกล้ ยิ่งเจ็บค่ะ เพลงของวงอินคา ค่ะ
ห่างกันไปให้ไกลไปเลย แม้จะเจ็บ มันดีกว่า อยู่แบบระแวงจริงๆนะ คุณหมอ
ความเชื่อใจ มันมีแค่ครั้งเดียว....เพิ่มเพลงตั๊กแตนด้วย
ลิง.....พูดจริง ทำจริง ค่ะ
เลยอยู่แบบโสด ตามพี่นิกุล เพราะนิสัย ยอมหักไม่ยอมงอ
แท้เชียว
เฮ้อ

นุช......ถึงกลัวความรักอยู่เนี่ย
เพราะเป็นคนรักจริง หวังแต่งมากๆ
เลยรับไม่ได้กับการนอกใจอ่าค่ะ


เอวัง........สาวโสด
ยังจ้อได้อย่างเป็นเรื่องเป็นราวมากมาย
ราวกับหล่อนผ่านการแต่งงานมาแล้วหลายครั้ง
กร๊าชชชชชชชช


เรื่องแบบนี้
อ่านมาเยอะค่ะ ตามหนังสือ
และดูจากละครค่ะ เลยวินิจฉัยได้อย่างแตกฉาน ฮี่ๆ


ไปละค่า


หนังเรื่องต่อไปจะแวะมาจ้อใหม่นะฮ้า

เอาแบบรักใสๆหัวใจดวงเดียว บ้างน้าา
แล้วลิง........จะพล่ามมากกว่าเน้อีกค่า


บาย

ความคิดเห็นที่ 29 rattiya , ni_gul และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
สมชัย from mobile วันที่ : 11/05/2015 เวลา : 20.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

ตอบคุณrattiya คงไม่มีข้อแตกต่างอันใดระหว่างคนไทยและเยอรมันครับ คนที่ไม่มีคู่มาก่อน เพราะหาคนถูกใจไม่ได้ หรือพอใจในการอยู่คนเดียว มักไม่มีปัญหาเพราะนี่เป็นสิ่งที่ตนเลือก หรือคนที่มีคู่ชีวิตแต่ไปด้วยกันไม่ได้ อยู่ไปมีแต่ทุกข์ การแยกตัวออกมาอยู่คนเดียวกลับมีความสุขกว่า แต่ปัญหาอยู่ทีคู่ที่ผูกพันกันแล้วมีเหตุที่ต้องตายจากกันมากกว่า ทำอย่างไรที่จะให้เขาเข้าใจชีวิตที่ถูกต้อง เราทุกคนต้องพรากจากกันเป็นธรรมดา เรามาคนเดียวเวลาไปก็ต่างคนต่างไปอยู่แล้ว จะรักจะเกลียดก็ต้องจากกันอยู่ดี อย่าว่างเพื่อจมอยู่กับอดีต หรือฝันถึงอนาคตว่าจะผ่านเวลาไปได้อย่างไร อยู่กับสิ่งที่ทำในปัจุจุบันเท่านั้น และอยู่กับมันอย่างมีสติ ไม่ใช่อยู่อย่างยึดคือเอาอดีตมาเป็นปัจจุบัน รักมากจะยึดมาก รักแบบนี้คือการหวงกั้น รักแบบของฉันใครเอาไปไม่ได้ รักแบบเข้าใจในความธรรมดาของสิ่งต่างๆที่ไม่ยั่งยืนเท่านั้น จึงสามารถดำรงอยู่คนเดียวได้ เพราะท้ายที่สุดเราก็ต้องเดินทางถึงจุดนี้เช่นกันทุกคน

ความคิดเห็นที่ 28 ni_gul , ลิงเขียว และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
rattiya วันที่ : 11/05/2015 เวลา : 12.53 น.

มือไวไปหน่อย..อยากจะเขียนต่อ...ดันกดส่ง คห.ไปก่อนเสียเเล้ว ได้โอกาสที่คุณนิกุลเขียนถึงเรื่องการเป็นโสด ขอเขียนเรื่องการอยู่คนเดียวสักหน่อย
หลายคน
-อยู่คนเดียว เพราะยังไม่พบคู่ที่ถูกใจ
-อยู่คนเดียว เพราะคู่ชีวิตเสียชีวิต
-อยู่คนเดียว เพราะการหย่าร้าง


เนื่องจากงานที่ทำต้องพบปะผู้คน ปัญหาที่พบบ่อยมากคือ การอยู่คนเดียว..ที่เมืองไทยน่าจะไม่ค่อยมีปัญหาเเต่ที่เยอรมนีหลายคนมีปัญหากับการอยู่คนเดียว บางคนถึงขั้นเป็นโรคซึมเศร้า เครียด ไปเลย

ส่วนตัวคิดว่า ถึงเเม้เวลานี้เราจะยังมีชีวิตคู่ที่ราบรื่น เเต่ชีวิตไม่จีรัง อาจจะมีสักวันหนึ่งคู่ชีวิตของเราอาจจะเสียชีวิตไปก่อน ถึงเวลานั้นเราจะปรับตัวอย่างไรกับการอยู่คนเดียวอย่างมีความสุข

ความคิดเห็นที่ 27 ni_gul , ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (2)
rattiya วันที่ : 11/05/2015 เวลา : 12.26 น.

"นี่เป็นประโยคเด็ดครับ
"คนไทยเข้าใจแต่สิทธิ์ของตัวเองกับหน้าที่ของคนอื่น
แต่ไม่เข้าใจสิทธิ์ของคนอื่นกับหน้าที่ของตนเอง"
สำหรับ คุณ นิกุล ที่ยังเป็นโสด ขอยกคำพูด คุณ ดังตฤณ มาให้ครับ
"ไม่เจอคู่แท้ แล้ว เหงา ดีกว่าเศร้าเพราะเจอคู่เทียม "

ความคิดเห็นที่ 26 ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สมชัย วันที่ : 11/05/2015 เวลา : 08.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

คห22ครูแดง ขอบคุณครับพี่ ที่มาเยี่ยม

ความคิดเห็นที่ 25 ni_gul , ลิงเขียว และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
สมชัย วันที่ : 11/05/2015 เวลา : 08.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

คห19-21 ni_gul ธรรมชาติ คือ ธรรมชาติ เด็กที่เกิดจากไข่ใบเดียว หรือคนละใบ ก็เป็นไปตามกระบวนธรรมชาติ ส่วนเหตุที่ทำให้เกิด เป็นเรื่องพฤติกรรม ผลจากพฤติกรรม ก็เป็นไปตามบริบทของกฏหมายสังคมนั้นๆ

กาเมสุ จึงเป็น ข้อฝึก เพื่อลดปัญหาเหล่านี้

"ชึวิตคู่ ที่อยู่อย่าง คู่รัก รักนั้นเป็นรักที่เป็นความหวงกั้น ผูกพัน ต่างฝ่ายต่างทำหน้าที่เป็นเครื่องเสพความสุขซึ่งกันและกัน ยามที่สามารถสนองตอบเป็นไปตามต้องการ ความรักนั้นก็ยังคลออยู่ได้
แต่ความเที่ยงแท้ของสิ่งปรุงแต่งไม่มีในโลก วันแห่งการเลิกราย่อมมาถึงสักวัน"

"ชีวิตคู่ ที่อยู่อย่าง คู่ชีวิต รักนั้นแปรเปลี่ยนเป็นความเมตตา เป็นการให้ ไม่ใช่การรับ เข้าใจสิ่งที่แปรเปลี่ยนทั้งตนเองและคู่ครอง การที่อยู่ด้วยกัน เพื่อประคองกันไป มีข้อผิดพลาด ก็พร้อมให้อภัยซึ่งกันและกัน ดังนั้นสิ่งปรุงแต่งจะแปรเปลี่ยนอย่างไรก็สามารถที่จะกลมกลืนไปกับเหตุปัจจัย โดยไม่ทุกข์ร้อนใจ"

นี่เป็นประโยคเด็ดครับ
"คนไทยเข้าใจแต่สิทธิ์ของตัวเองกับหน้าที่ของคนอื่น
แต่ไม่เข้าใจสิทธิ์ของคนอื่นกับหน้าที่ของตนเอง"

สำหรับ คุณ นิกุล ที่ยังเป็นโสด ขอยกคำพูด คุณ ดังตฤณ มาให้ครับ

"ไม่เจอคู่แท้ แล้ว เหงา ดีกว่าเศร้าเพราะเจอคู่เทียม "

ความคิดเห็นที่ 24 ลิงเขียว , ณัฐรดา และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
สมชัย วันที่ : 11/05/2015 เวลา : 08.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

คห18.rattiya คงไม่ต่างกันเท่าไรนักครับ แต่การเปิดปมแท้ๆ โดยมากไม่มีใครบอกกัน แต่ที่น่าสังเกตุอยู่อย่างคือ แต่ละคน มองออกไปจากตัวเอง ปัญหาอยู่ที่คนอื่น อยู่ที่คู่ชีวิต ไม่ใคร่มีใคร มองเข้ามาที่ตนเอง ว่าปัญหาเกิดจากตนหรือไม่
ยามที่ต้องแก้ปัญหาตามกฏหมาย มักมองเพียงว่าตนเองจะได้สิทธิ์เต็มที่หรือเสียสิทธิ์ส่วนไหนไป

"คู่ชีวิตที่เที่ยงแท้ และอยู่ด้วยกันตลอดไป มักมีจุดมุ่งหมายที่เที่ยงแท้ ไม่แปรเปลี่ยน
คู่ที่ไม่แท้ จะอยู่กับความฝันความคิด ที่ล่องลอย แปรเปลี่ยนจน จุดหมายสุดท้ายลอยไปคนละทาง"

"คู่แท้ คือต่างคนต่างไม่คิดที่จะเปลี่ยนอีกคนให้เหมือนตนเอง แต่จะพยายามอยู่กับความต่างนั้น ด้วยความเข้าใจซึ่งกันและกัน
ส่วนคู่เทียม คือต่างคนต่างที่จะคิดเปลี่ยนอีกฝ่ายให้เหมือนตนเอง ไม่พยายามที่จะปรับตัวกับความต่างนั้น"

ปล. คู่แท้ คู่เทียม นี้ ไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับคำว่า เป็น คนดี หรือ ไม่ดี

ความคิดเห็นที่ 23 rattiya , ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สมชัย วันที่ : 11/05/2015 เวลา : 08.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

คห17.Anacarika เป็นเช่นนั้นครับ แต่ขอเสริมอีกนิดคือว่า สิ่งที่น่ากลัวกว่า คนที่มีแต่สัญชาตญาณล้วนๆ คือ คนที่เอาผ้าที่ชื่อว่า ศีลธรรม มาคลุม สัญชาตญาณ ครับ

คนสมัยนี้มีมากเสียด้วย

ความคิดเห็นที่ 22 ni_gul , ลิงเขียว และอีก 3 คนถูกใจสิ่งนี้ (5)
ครูแดง วันที่ : 11/05/2015 เวลา : 05.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

ขอบันทึกไว้...

“ชีวิตคู่ที่อยู่ด้วยกันให้ยืด จำเป็นต้องมีสายใยเกี่ยวรัดกันไว้ สายใยที่ว่าคือความไว้เนื้อเชื่อใจและให้เกียรติคู่ชีวิต
การเว้นพื้นที่ส่วนตัวที่ไม่ควรเข้าไปก้าวก่ายซึ่งกันและกัน เป็นทางหนึ่งในการรักษาความสัมพันธ์ให้มั่นคง”

ความคิดเห็นที่ 21 ลิงเขียว , rattiya และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
ni_gul วันที่ : 11/05/2015 เวลา : 00.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

ถ้าคู่สมรสเข้าใจใจของตนว่ามันจุดติดง่ายเพียงไร ก็น่าจะเข้าใจคู่ของตนมากขึ้น ...

เมื่อรู้จักตัวเองมากขึ้น รู้จักคู่ของตนมากขึ้น ก็เติบโตขึ้น ชีวิตคู่จะดีขึ้นได้ไหมคะ ?

การยอมรับว่าต่างก็ผิดพลาดได้แล้วเปิดใจต่อกันน่าจะดีกว่า ... ปกติคู่สมรสเขาคุยกันเรื่องนี้ไหมคะ ...

คงไม่มั้ง ..ไม่งั้นสังคมคงไม่มีปัญหาเรื่องหย่าร้างมากมายแบบนี้

... วันนี้ได้รับประโยคเด็ดทางทวิตเตอร์ค่ะ

"คนไทยเข้าใจแต่สิทธิ์ของตัวเองกับหน้าที่ของคนอื่น
แต่ไม่เข้าใจสิทธิ์ของคนอื่นกับหน้าที่ของตนเอง"

ประโยคนี้น่าจะใช้อธิบายในเรื่องชีวิตคู่ได้ด้วยเช่นกันนะคะ

... คุยไปเรื่อย แบบไม่ประสาเรื่องคู่ เพราะโสดสนิทค่ะ แฮ่ะๆ

ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 20 ลิงเขียว , rattiya และอีก 3 คนถูกใจสิ่งนี้ (5)
ni_gul วันที่ : 10/05/2015 เวลา : 23.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

หญิงชาวนิวเจอร์ซีย์ ถึงกับตกใจ เมื่อยื่นเรื่องต่อศาลเพื่อให้สามีจ่ายค่าเลี้ยงดูลูกฝาแฝด แต่ผลตรวจกับออกมาว่า ลูกฝาแฝดของเธอมีพ่อคนละคน

... หมออธิบายว่า เพราะเธอบังเอิญมีไข่ 2 ฟองด้วย และอยู่ในช่วง 1-2 วัน ก่อนไข่ที่ผสมจะฝังตัวกับมดลูก

... การเป็นชู้...มีความเสี่ยง

ความคิดเห็นที่ 19 ลิงเขียว , rattiya และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
ni_gul วันที่ : 10/05/2015 เวลา : 23.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

พบข่าวแปลกค่ะ เหตุเพราะกรรมบันดาลจริงๆ

ช็อกไปเลย! หญิงมะกันตรวจ DNA ลูก พบเป็น "แฝดคนละพ่อ" โอกาสเกิดขึ้นได้เพียง 1 ใน 13,000 เรียกค่าเลี้ยงดูได้แค่คนเดียว http://www.springnews.co.th/global/208383

ความคิดเห็นที่ 18 ลิงเขียว , สมชัย และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
rattiya วันที่ : 10/05/2015 เวลา : 20.41 น.

เมื่อวานมีนัด..
การนัดพบของเพื่อนแฟน(ชาวเยอรมัน)(อายุ50-57 ปี บางคู่ผ่านการหย่าร้างมาเเล้ว เเล้วเเต่งงานใหม่ )..เรื่องที่เราคุยกัน..ก็ไม่ห่างจากเรื่องนี้ค่ะ..ปัญหาการครองคู่ ส่วนใครจะนอกใจใครทางใจ หรือทางกาย เเน่นอนย่อมไม่มีใครนำมาเปิดเผย...คุยกันเเบบเเลกเปลี่ยนความคิดเห็นเเละ.เปิดใจรับความคิดเห็นของคนอื่น..รัตติยาอยู่ในสังคมยุโรปมา เป็นเรื่องปกติ ไม่ทราบว่าที่เมืองไทยเราเป็นอย่างไร

ความคิดเห็นที่ 17 ลิงเขียว , สมชัย และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
Anacarika วันที่ : 10/05/2015 เวลา : 17.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/grunakorn

เมื่อเอ่ยถึงสัญชาตญาณ ..ศีลธรรมก็มักจะถูกซ่อนไว้ใต้พรมเสมอ

ความคิดเห็นที่ 16 สมชัย , ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (2)
toondee วันที่ : 10/05/2015 เวลา : 07.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

ขอบคุณคุณหมอค่ะ

ความคิดเห็นที่ 15 สมชัย , ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ณัฐรดา วันที่ : 10/05/2015 เวลา : 06.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

"คห3.ณัฐรดา น่าจะพิมพ์ผิดนะครับ ควรเป็น

อเล็กซ์ละเมิดคู่คนอื่นทางใจ
ลอร่าละเมิดคุ่คนอื่นทางกาย

กระมัง?"


ความคิดเห็นที่ 14 ลิงเขียว , สมชัย และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
rattiya วันที่ : 09/05/2015 เวลา : 21.50 น.

วันนี้มีนัด...พรุ่งนี้จะมาคุยด้วยค่ะ

ปล. ไปนัดพร้อมกับสามีค่ะ ต้องบอกล่วงหน้าก่อนเดี๋ยวคิดว่าเรามีนัดเหมือนหนังเรื่องนี้

ความคิดเห็นที่ 13 ni_gul , ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สมชัย วันที่ : 09/05/2015 เวลา : 21.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

คห7.กำหนัน ให้อภัย ให้อภัยอย่างเดียว สำหรับคำว่าเมียแล้ว ควรบูชาอย่างยิ่ง อย่าได้คิดลบหลู่ เดี๋ยวอด

ความคิดเห็นที่ 12 ni_gul , ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สมชัย วันที่ : 09/05/2015 เวลา : 21.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

คห6.toondee อาจารย์ท่านพุทธทาสครับเคยกล่าวถึงเรื่องนี้ ผมเลยขออนุญาติแปะ ลิ้งค์ให้พี่ทุนดีเลย

http://www.oknation.net/blog/movie-som/2013/09/06/entry-1

ความคิดเห็นที่ 11 ni_gul , ณัฐรดา และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
สมชัย วันที่ : 09/05/2015 เวลา : 21.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

คห5.BlueHill last night พลาดไปหน่อย แก้มือ to night ก็แล้วกัน

ความคิดเห็นที่ 10 ni_gul , ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สมชัย วันที่ : 09/05/2015 เวลา : 21.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

คห4.คนคอหนัง เห็นด้วยครับ พ่อ แซม เวิร์ธธิงตัน แกเล่นได้ทื่อสนิทจริงๆ หรือว่าเราติดตาบทแอ๊คชั่น ของเขามากไป

ความคิดเห็นที่ 9 ni_gul , ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สมชัย วันที่ : 09/05/2015 เวลา : 21.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

คห3.ณัฐรดา น่าจะพิมพ์ผิดนะครับ ควรเป็น

อเล็กซ์ละเมิดคู่คนอื่นทางใจ
ลอร่าละเมิดคุ่คนอื่นทางกาย

กระมัง?

ความคิดเห็นที่ 8 ลิงเขียว , rattiya และอีก 3 คนถูกใจสิ่งนี้ (5)
สมชัย วันที่ : 09/05/2015 เวลา : 21.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

คห1-2.แม่มดเดือนMarch ผู้หญิงนี่ ต้องมาทั้งใจจริงๆครับ กายอย่างเดียวไม่เอา นึกถึงเพลงของ อัสนีและ วสันต์ โชติกุล
"ถ้าจะมา ไม่มาทั้งใจ กลับไปเสียดีกว่า ครึ่งกลางค้างคา เอามาให้ใคร" เคยฟังไหมครับ

ส่วนเรื่องชื่อนั้น อย่างพี่ตุ้มว่า แปลว่าคืนสุดท้าย มันไม่สื่อจริงๆครับ

ความคิดเห็นที่ 7 ลิงเขียว , ni_gul และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
กำหนัน วันที่ : 09/05/2015 เวลา : 20.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับพี่หมอ คำว่าชีวิตคู่นี่นะพูดยากอ่ะกลืนเข้าคายก็ออก วันใหนคู่รักกลายเป็นคู่แค้นนี่สิ ปัญหาตามมาเยอเบยล่ะ อิอิ

ความคิดเห็นที่ 6 ลิงเขียว , ni_gul และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
toondee วันที่ : 09/05/2015 เวลา : 19.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

จากการอ่านเรื่องเล่าหนังLast Night ตามความคิดวิเคราะห์ของคุณหมอ ทำให้ทุนดี นึกถึงคำว่า "สมรส"ไม่เคยค้นสักทีว่าคำนี้ใครบัญญัติศัพท์ ช่างมีความลึกซึ้งทางความหมายจริงๆ คู่สมรส คนสองคนจะอยู่รวมกันได้ มันต้องสมรสค่ะ ไม่ว่ารสอะไร เมื่อไรไม่สมรส ความสลายในคู่ครองต้องเกิดขึ้นแน่นอน ต้องยกย่อง ศัพท์คำนี้จริงๆค่ะ ท่านใดทราบที่มากรุณาตอบเพื่อเป็นวิทยาทานนะคะ

ความคิดเห็นที่ 5 ni_gul , ณัฐรดา และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
BlueHill วันที่ : 09/05/2015 เวลา : 18.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

แสดงว่า ต้องมีหนังอีกสักเรื่อง ชื่อ to night ใช่ไหมครับอาจารย์คุณหมอ

ความคิดเห็นที่ 4 ลิงเขียว , ni_gul และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
คนคอหนัง วันที่ : 09/05/2015 เวลา : 18.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/movietalk

ความรักเมื่อลงเอยด้วยการแต่งงาน ก็เหมือน "ห่วง" คล้องกันไว้อย่างที่คุณหมอกล่าวไว้
แต่เวลาผ่านไปหลายคู่ไปกันไม่รอด ต้องเลิกรากันไปก็เพราะ ห่วงมันกลายเป็น "บ่วง" รัดพันธนาการไว้
จากความรู้สึก"ห่วง" แปรเปลี่ยนเป็น "บ่วง" มันเกิดเพราะอะไร แต่ละคู่ไม่เหมือนกัน คำตอบก็ต่างกัน เป็นสิ่งที่ต้องเก็บไปคิดหาคำตอบกันเอาเองครับ

เรื่องนี้ ผมไม่ได้ดูแต่มองว่า การเลือก แซม เวิร์ธธิงตัน มารับบทเป็นหนุ่มนักธุรกิจ นอกจากดูไม่เข้ากับบทแล้วยังดูขาดความน่าเชื่อถือครับ

ความคิดเห็นที่ 3 ลิงเขียว , ni_gul และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ณัฐรดา วันที่ : 09/05/2015 เวลา : 16.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

ไมเคิลไม่ซื่อสัตย์ทางกาย
โจแอนนาไม่ซื่อสัตย์ทางใจ
อเล็กซ์ละเมิดคู่คนอื่นทางกาย
ลอร่าละเมิดคุ่คนอื่นทางใจ
ชวนให้นึกถึงฆราวาสธรรมจังค่ะ
จุดจบของหนังเรื่องนี้ดูราวจะเป็นจุดเริ่มของหนังเรื่องใหม่เลยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 ni_gul , rattiya และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 09/05/2015 เวลา : 14.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

จากเรื่องย่อที่คุณหมอเล่า คำว่า Last Night ในที่นี้น่าจะหมายถึงคืนที่แล้ว คืนที่ผ่านมา มากกว่า คืนสุดท้าย
แน่นอน คำว่าคืนสุดท้ายฟังดูโรแมนติกกว่าเป็นไหนๆ แต่พี่ว่าความหมายคลาดเคลื่อนจากเนื้อหา
พี่จึงไม่สนใจชื่อไทยของหนังฝรั่งไงคะ

ความคิดเห็นที่ 1 ลิงเขียว , ครูแดง และอีก 3 คนถูกใจสิ่งนี้ (5)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 09/05/2015 เวลา : 13.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

สิ่งที่เป็นเรื่องคอขาดบาดตายสำหรับผู้หญิงคือ สามีตนเองไปรับเลี้ยงผู้หญิงคนนั้น เป็นเรื่องเป็นราวหรือไม่ ถ้าไปปลดปล่อยตามธรรมชาติ ของผู้ชาย ตนเองกลับรับได้ไม่ทุกข์ร้อน

สิ่งที่เป็นความเจ็บปวดร้าวรานสำหรับผู้หญิงบางคนกลับกลายเป็นว่า ใจของผู้ชายที่ตนรักอยู่ที่ใด ส่วนร่างกายอยู่ที่ไหน ใครครอบครองอยู่เป็นเรื่องรอง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน