*/
  • สมชัย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2011-10-08
  • จำนวนเรื่อง : 163
  • จำนวนผู้ชม : 319550
  • จำนวนผู้โหวต : 176
  • ส่ง msg :
  • โหวต 176 คน
<< พฤษภาคม 2015 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 31 พฤษภาคม 2558
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 4349 , 21:11:25 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 14 คน บูรพากรณ์ , BlueHill และอีก 12 คนโหวตเรื่องนี้

วันที่ 1 มิถุนายน 2558 เป็นวันวิสาขบูชาที่เวียนมาถึง อันเป็นวันสำคัญทางพุทธศาสนา ที่เป็นวันคล้ายวัน ประสูติ ตรัสรู้ และปรินิพพานของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ประชาชนคนไทยหรือชาติอื่นๆ ที่นับถือศาสนาพุทธ ก็ได้จัดกิจกรรมอันประกอบด้วยพิธีกรรมทางศาสนามากมาย เพื่อเป็นการน้อมรำลึกถึงพระองค์

 

จะขอข้ามไปในเรื่องกิจกรรมทั้งหลาย แต่จะพูดคุยในบางแง่มุมว่า เราควรจะได้อะไรเพิ่มเติมจากวันสำคัญดังกล่าวเพื่อนำมาอบรมพัฒนาการตนเองให้ดียิ่งขึ้น

1.ในเรื่อง ของการประสูติ ตรัสรู้ ปรินิพพาน ให้แง่คิดอย่างไรบ้าง

พระองค์เป็นบุคคลที่มีตัวตนจริง ในชมพูทวีปเมื่อสองพันกว่าปี เป็นมนุษย์ที่มีเลือดมีเนื้อ มีการ เกิด แก่ เจ็บ ตาย เหมือนกับเรา ไม่ปล่อยให้การได้เกิดเป็นมนุษย์นี้สูญเปล่า มีการขัดเกลาอบรมตนจนรู้แจ้งในเรื่องการดับทุกข์ทางใจ เป็นพุทธะ ผู้รู้ตื่น ผู้เบิกบาน เมื่อได้อบรมตนดีแล้ว จึงได้สั่งสอนเผยแพร่สิ่งอันเป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม ต่อชาวโลก ผู้ซึ่งมีความทุกข์ทางใจที่คอยกัดกร่อนตนเอง

ดังนั้น เราทั้งหลายซึ่งมีเลือดมีเนื้อเช่นพระองค์ ควรที่จะเอาแบบอย่าง ด้วยการอบรมตนเองตามที่พระองค์ชี้แนวทางไว้  จนตนเองสามารถเป็นผู้รู้ เป็นพุทธะ เป็นที่พึ่งให้ตนเองได้แล้ว จึงเผื่อแผ่ช่วยเหลือผู้อื่น ช่วยเหลือสังคมต่อไป

 

2.ในเรื่องการประสูติ ให้แง่คิดอย่างไรบ้าง

มองข้ามเรื่องปาฏิหาริย์ที่เราเรียนกันมาว่า พระองค์พอถือกำเนิดมาก็เดิน 7 ก้าว  พร้อมทั้งเปล่งอภิสมาวาจาออกมา การอธิบายตามนัยบุคคลาธิษฐานเช่นนี้ เกิดความสงสัยในคนรุ่นใหม่  แม้จะมีปราชญ์บางท่านพยายามอธิบายปาฏิหาริย์นี้ ว่าเป็นกรณีพิเศษ ก็ตาม

แต่ถ้าเรามาพิจารณาในแง่ธรรมาธิษฐาน ก็คือว่าพระองค์เป็นบุคคลที่กล้าคิดสวนกระแสโลก กระแสสังคม ทรงเปลี่ยนแปลงความเชื่อของสังคมสมัยนั้น เปลี่ยนแปลงจากสังคมที่แบ่งชนชั้นที่ประกอบด้วยชั้นวรรณะ  มาเป็นความเสมอภาค เราจะพบว่าบุคคลพิเศษทั้งหลายไม่ว่าจะเป็นศาสดาในศาสนาอื่นๆหรือนักวิทยาศาสตร์ นักประดิษฐ์ ที่เราศึกษาประวัติของท่านเหล่านี้ เป็นบุคคลที่กล้าคิดต่างจากคนส่วนใหญ่ และความคิดต่างนี้จะบรรลุได้ต้องลงมือปฏิบัติให้เห็นผลด้วยความพยายามและอดทนอย่างมาก

พระองค์จัดตั้งสังคมในอุดมคติ ที่เรียกว่า สงฆ์ขึ้นมาเป็นแบบอย่าง โดยหลอมรวมทุกชั้นวรรณะเข้าด้วยกันเพื่อพิสูจน์ว่า คนเราไม่ได้ ดีหรือ ชั่ว เพราะชาติกำเนิด แต่คนเราจะดีหรือ ชั่ว อยู่ที่การกระทำของเราเอง

แง่คิดเช่นนี้จึงเป็นการพัฒนาตนเอง ไม่ให้จมอยู่กับสิ่งเดิมๆ กล้าคิดนอกกรอบ กล้าถาม กล้าสงสัย และแสวงหาคำตอบด้วยการพิสูจน์ อาจต้องล้มเหลว ก็ต้องพยายาม ลูกควรเก่งกว่าพ่อแม่ ลูกศิษย์ควรเก่งกว่าอาจารย์ สิ่งเหล่านี้เป็นแนวทางที่ใช้พัฒนาการ ทั้งทาง กาย ทางใจ รวมทั้งทางวัตถุด้วย

 

3.เรื่องตรัสรู้ ให้แง่คิดอย่างไรบ้าง

ให้แง่คิดว่า เมื่อเราสนใจปัญหาใด ขอให้มีความเพียรในการที่จะแก้ไขปัญหานั้น อาจต้องลองผิดลองถูก ล้มเหลวครั้งแล้วครั้งเล่า ก็ถือว่าสิ่งที่ผิดพลาดนั้นเป็นเครื่องเตือนใจและเป็นแบบฝึกหัด ให้รู้ว่าทำแบบนั้นมันไม่ประสบผล ยามที่ประสบผลก็ไม่เก็บงำไว้เพื่อประโยชน์ส่วนตน กลับเผยแพร่โดยไม่หวังผลตอบแทน เป็นไปเพื่อคนหมู่มาก

ก่อนที่พระองค์จะตรัสรู้  ก็ได้ลองผิดลองถูก โดยไม่เกี่ยงงอนในเรื่องการขวนขวายหาความรู้ นำสิ่งที่รู้มาปฏิบัติเพื่อให้เห็นจริง ทางใดที่ค้นพบว่าไม่ใช่ ก็พร้อมละทิ้งไปเช่น ทางพ้นทุกข์ทางใจ ที่สุดโต่งสองทาง คือเสพกามสุขอย่างลุ่มหลงสุดโต่งทางหนึ่ง กับการทรมานตนเองจนสุดโต่งอีกทางหนึ่ง ซึ่งวิธีการเหล่านี้ ก็มีมานานก่อนที่พระองค์จะประสูติ  เมื่อทางเหล่านี้ไม่ใช่ทางพระองค์ก็เพียรหาวิธีการอื่นๆต่อไป

สิ่งหนึ่งที่เป็น ลักษณะของผู้ที่จะประสบความสำเร็จ ก็คือ การเฝ้าครุ่นคิดสืบสาว หาเหตุ หาผล มีใจฝักใฝ่ในการสืบค้นเพื่อแก้ปัญหา พระองค์เป็นผู้พยายามค้นหาเพื่อแก้ไขปัญหาเรื่องทุกข์ในจิตใจคน

ในทางโลก ก็มีบุคคลสำคัญมากมาย ที่พยายามแก้ปัญหาทางโลก ด้วยหลักการเดียวกัน

ลูกแอปเปิลที่หล่นมาตรงหน้า เซอร์ ไอแซค นิวตัน ทำให้ท่านค้นพบแรงดึงดูดโลก ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ ที่อยู่ดีๆท่านเซอร์เกิดปิ๊งออกมาตอนนั้น  แต่เพราะว่า ท่านครุ่นคิดเรื่องนี้ตลอดเวลา เรียกว่ากัดไม่ปล่อย การที่ใจที่จดจ่อเรื่องใดอยู่ จึงทำให้เห็นทุกสิ่งทุกอย่างในธรรมชาติ ที่ผ่านเข้ามา กลายเป็นคำตอบขึ้นมาได้ ทำไมแอปเปิลหล่นอยู่หลายร้อยหลายพันปีก่อนหน้านี้ ไม่มีใครคิดถึงเรื่องแรงดึงดูด

อาร์คีมีดิส หย่อนตัวลงในอ่างน้ำ พอน้ำล้นออกมา เขาดีใจจนร้องว่า ยูเรก้า เพราะเขาค้นพบวิธีการหาปริมาตรเพื่อพิสูจน์มงกุฏทองคำของกษัตริย์ นี่ไม่ใช่บังเอิญเช่นกัน แต่เพราะเขาใจจดจ่ออยู่กับการแก้ไขปัญหานี้ ทุกลมหายใจ

เอดิสัน ที่ผลิตหลอดไฟฟ้า ก็ผ่านความล้มเหลวนับครั้งไม่ถ้วน แต่เขาก็ไม่ถอย เฝ้าครุ่นคิดหาวิธีจนประสบผลสำเร็จ

 

4.เรื่องปรินิพพาน ให้แง่คิดอย่างไรบ้าง

ขอยกปัจฉิมโอวาท ก่อนที่พระองค์จะดับขันธปรินิพพาน  พระองค์ตรัสเตือนว่า

“ภิกษุทั้งหลาย  บัดนี้เราขอเตือนเธอทั้งหลายว่า สังขารทั้งหลายมีความเสื่อมสิ้นไปเป็นธรรมดา  เธอทั้งหลายจงยังประโยชน์ตนและคนอื่นให้ถึงพร้อมด้วยความไม่ประมาทเถิด”

ในแง่ของการปรินิพพาน เป็นการเตือนใจว่า คนเราจะดีจะชั่ว จะยิ่งใหญ่ จะต้อยต่ำ เพียงใด สุดท้ายก็หนีความตายไม่พ้น คำว่า สังขาร ที่นอกเหนือจะแปลว่า ร่างกาย ที่ต้องชำรุดเสียหาย และต้องตกตายตามกัน ยังหมายถึงสิ่งปรุงแต่งทั้งทางวัตถุ และทางจิตใจ การปรุงแต่งทางจิตใจนี้ มีความสำคัญ เพราะทุกขณะที่เราลืมตาตื่นอยู่ จิตใจเราปรุงแต่งอยู่ตลอดเวลา ปรุงแต่ง ทั้งส่วนบุญ และส่วนบาป รวมทั้งการปรุงแต่งใน ฌานสมาบัติ วาระสุดท้ายที่พระองค์ทรงเตือนก็คือ การเข้าฌานของพระองค์ตั้งแต่ รูปฌาณที่1 ถึงรูปฌาณที่4   จากนั้นพระองค์เข้าต่อไปยัง อรูปฌาน จนถึงอรูปฌานสูงสุด  แล้วถอยกลับออกมา จนถึงรูปฌาน ที่1ใหม่  แล้วย้อนขึ้นไปจนถึง รูปฌาน4 ซึ่งเป็นรูปฌานสูงสุด แล้วดับขันธ์ตรงนั้น

ทำไมพระองค์ไม่ดับขันธ์ ที่อรูปฌานสูงสุด ซึ่งพ้นจากเวทนา สัญญาทั้งหลาย ไม่ต้องเจ็บปวดทรมาน ทั้งนี้ พระองค์ต้องการเตือนว่า ไม่ควรยึดติดสิ่งใดๆ ทั้งสิ่งที่หยาบและสิ่งที่ละเอียด ตั้งแต่สิ่งที่เป็นวัตถุ ที่เป็นทรัพย์หยาบ ที่เป็นอาหารของจิตที่เข้ายึดเข้าถือครอง แม้กระทั่งชื่อเสียง ก็ต้องละคลาย มิฉะนั้นสิ่งทั้งหลายเหล่านี้ที่เป็นเครื่องปรุงแต่ง อันเรียกรวมว่าสังขารนี้ ที่จิตเข้าไปทรงอยู่ทั้งรูปธรรม นามธรรม ย่อมเป็นที่มาแห่งทุกข์

 พระองค์ได้เตือนให้ อบรมตนให้ดี เมื่ออบรมตนดีแล้ว อย่าได้ลืมเผื่อแผ่ผู้อื่นด้วย ดังที่พระองค์เสด็จจาริกแสดงธรรมตลอด 45 ปี แม้จะชราภาพแล้วก็ตาม เพราะเหล่านี้คือหน้าที่ ที่คนๆหนึ่งที่เกิดมา ใช้ชีวิตในสังคม ทุกคนที่รายล้อมตนอยู่ ถ้าพิจารณาให้ดีแล้ว ทุกคนต่างเป็นปัจจัยซึ่งกันและกัน ในการช่วยเหลือต่อกันไม่ทางตรงก็ทางอ้อม

การดำเนินชีวิต ต้องประกอบด้วย สติ ไม่ประมาท  คำว่าประมาทนี้ ไม่ได้หมายถึง ความประมาทในความหมายทั่วไป  แต่เป็นความหมายว่า อย่าเมาทั่ว  เมาใน ราคะ เมาในโทสะ เมาในโมหะ

เมื่อเมาในสิ่งเหล่านี้ ชีวิตเราจึงตกเป็นทาสของกิเลส จะทำอะไร จะพูดอะไร ก็เป็นไปตามอำนาจของกิเลสตัณหา สุดแท้แต่จะพาไป ชีวิตจึงต้องวุ่นวายสับสน  หาต้นหาปลายไม่เจอ

มีการกล่าวกันว่า หลังพระองค์ดับขันธ์ปรินิพพานแล้ว มีเสียงสะท้อนจากพระอินทร์ว่า

“สังขารทั้งหลายไม่เที่ยงแท้หนอ เกิดขึ้นและเสื่อมสลายไปเป็นธรรมดา  การดับสังขารทั้งหลายได้เป็นความสุข”

เสียงนี้กลายเป็นคาถาที่นิยมใช้สวดตอนชักผ้าบังสุกุล เวลามีงานศพ เรามักจะได้ยินบ่อยๆ ดังนี้

“อนิจจา  วะตะ  สังขารา  อุปปาทะวะยะธัมมิโน

อุปปัชชิตวา  นิรุชฌันติ  เตสัง  วูปะสะโม  สุโข”

การดับสังขาร แปลว่า การดับกิเลสตัณหาได้ เมื่อดับกิเลสได้หมดสิ้น ก็หยั่งลงนิพพาน จึงเป็นความสุขอย่างยิ่ง  ไม่ใช่แปลกันว่า ตายไปแล้ว ก็สบายไป  เหมือนหลายๆคนที่ไปงานศพ ฟังคาถาบังสุกุลแล้วไปคิดเองว่า เออ คนตายแล้ว หมดห่วง สบายไปแล้ว ที่ไหนได้ ที่ตายไปจะไปเกิดเป็นอะไรก็ไปตามแรงกรรมที่ตนสร้างเอาไว้ อาจแย่กว่าเดิมหรือ ดีกว่าเดิม ก็สุดที่จะคาดเดา จนกว่าจะอบรมจิตใจตนเองจนเข้าสู่ อริยะบุคคล ถึงจะปิดทางเข้าสู่ อบายภูมิโดยสิ้นเชิงได้

สรุปคือว่า ถ้าเรารู้จักหยิบฉวย สาระในวันสำคัญเช่นนี้ มาสำรวจตนเอง ปรับปรุงวิธีการดำเนินชีวิตให้เจริญงอกงาม ย่อมเป็นคุณประโยชน์ สมกับที่เวียนมาอีกปีในปีนี้ ที่ตรงกับ วันที่1 มิถุนายน 2558

ถือเป็นกำไรที่ได้นอกเหนือจากการไปทำบุญตักบาตร และเวียนเทียน ด้วยครับ

  


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 16 สมชัย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ภัทรพร วันที่ : 18/06/2015 เวลา : 11.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pataraporn
แตงโม

สาธุค่ะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
สมชัย วันที่ : 03/06/2015 เวลา : 05.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

ขอบพระคุณทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยม มาแสดงความเห็น มาถูกใจ

ตามนัย เรื่อง ประสูติ ตรัสรู้ ปรินิพพาน นี้ ท่านอาจารย์ พุทธทาส ท่านได้อธิบายไว้ น่าฟัง น่าขบคิดต่อยอดจริงๆ

ท่านว่า ถ้าอธิบายในแง่ธรรมมธิษฐาน ที่การประสูติ ตรัสรู้ ปรินิพพาน ตรงกันเป็นวันเดียวกัน เพราะ ท่านตรัสรู้รู้แจ้งความจริงของชีวิต จิตใจเปลี่ยนจากเจ้าชายสิทธัตถะ เกิดใหม่เป็นจิต พุทธะ
และใจที่ยึดถือครองกายนี้ ได้ ตายจากไป ในขณะเดียวกัน

ที่เหลือจึงเป็นเพียงวิบากขันธ์ที่ต้องทำหน้าที่เผยแพร่ธรรม ต่อไปอีก 45 ปี ดังนั้นพระองค์จึงตายจากกายเนื้อ ตอน80พรรษา แต่กายใจ ที่เป็นสามัญชน ได้ตาย พร้อมกับการเกิด การรู้แล้ว ในวันเดียวกัน

ความคิดเห็นที่ 14 ณัฐรดา , สมชัย ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ครูแดง วันที่ : 02/06/2015 เวลา : 20.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

สาธุค่ะหมอ

ความคิดเห็นที่ 13 ณัฐรดา , สมชัย ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สายลมที่ผ่านมา from mobile วันที่ : 02/06/2015 เวลา : 15.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


ความคิดเห็นที่ 12 ณัฐรดา , สมชัย ถูกใจสิ่งนี้ (2)
บูรพากรณ์ from mobile วันที่ : 02/06/2015 เวลา : 12.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/silpakorn

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 11 ณัฐรดา , สมชัย และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
BlueHill วันที่ : 02/06/2015 เวลา : 10.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

สำหรับคนสามัญธรรมดาประจำบ้านอย่างผม
ศีล 4-5 ข้อ ก็น่าจะพอแล้ว ใช่ไหมครับอาจารย์คุณหมอสมชัย

ความคิดเห็นที่ 10 สมชัย , ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ชบาตานี วันที่ : 02/06/2015 เวลา : 06.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ขอบคุณข้อคิดดีๆ ที่คอยกระตุ้นเตือนจิตให้อย่าเผลอค่ะ(ชอบเผลอทุกทีล่ะค่ะ)

ความคิดเห็นที่ 9 สมชัย , ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (2)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 01/06/2015 เวลา : 22.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

สาธุครับพี่สมชัย

ความคิดเห็นที่ 8 สมชัย , ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (2)
rattiya วันที่ : 01/06/2015 เวลา : 18.34 น.

"พระองค์เป็นบุคคลที่มีตัวตนจริง ในชมพูทวีปเมื่อสองพันกว่าปี เป็นมนุษย์ที่มีเลือดมีเนื้อ มีการ เกิด แก่ เจ็บ ตาย เหมือนกับเรา ไม่ปล่อยให้การได้เกิดเป็นมนุษย์นี้สูญเปล่า มีการขัดเกลาอบรมตนจนรู้แจ้งในเรื่องการดับทุกข์ทางใจ เป็นพุทธะ ผู้รู้ตื่น ผู้เบิกบาน เมื่อได้อบรมตนดีแล้ว จึงได้สั่งสอนเผยแพร่สิ่งอันเป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม ต่อชาวโลก ผู้ซึ่งมีความทุกข์ทางใจที่คอยกัดกร่อนตนเอง

ดังนั้น เราทั้งหลายซึ่งมีเลือดมีเนื้อเช่นพระองค์ ควรที่จะเอาแบบอย่าง ด้วยการอบรมตนเองตามที่พระองค์ชี้แนวทางไว้ จนตนเองสามารถเป็นผู้รู้ เป็นพุทธะ เป็นที่พึ่งให้ตนเองได้แล้ว จึงเผื่อแผ่ช่วยเหลือผู้อื่น ช่วยเหลือสังคมต่อไป"
มีชาวต่างชาติหลายคนพอทราบประวัติพระพุทธเจ้าเเล้วทึ่งมากค่ะ สถานะอย่างพระองค์ท่านไม่จำเป็นต้องออกไปลำบากนอกวัง...

ความคิดเห็นที่ 7 สมชัย , ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 01/06/2015 เวลา : 10.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ขอบคุณค่ะสำหรับข้อคิดดีๆที่มีความเป็นเหตุผลสูงมาก
ไม่ได้ไปเวียนเทียนหรอกค่ะ ปีก่อนไป ค่อนข้างจะรู้สึกหน่ายกับสาวไทยสมัยนี้ที่สวมกางเกงขาสั้นเข้าวัดและ selfie กันไม่หยุดเหมือนว่ามาเวียนเทียนรอบโบสถ์เพียงเพื่อจะหาที่วางท่าถ่ายรูปใหม่

ความคิดเห็นที่ 6 สมชัย , ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 01/06/2015 เวลา : 09.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

สาธุ..

ความคิดเห็นที่ 5 สมชัย , ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (2)
วรรณสุข วันที่ : 01/06/2015 เวลา : 09.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

จะพยายามมีสติและไม่ประมาทค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 สมชัย , ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (2)
Anacarika วันที่ : 01/06/2015 เวลา : 05.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/grunakorn

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 3 สมชัย , ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ไข่ใหญ่ วันที่ : 31/05/2015 เวลา : 21.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kaiyai

สติ ไม่ประมาท ทำให้มีชีวิตรอดมาได้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 ครูแดง , สมชัย และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
Chaoying วันที่ : 31/05/2015 เวลา : 21.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

"ภิกษุทั้งหลาย บัดนี้เราขอเตือนเธอทั้งหลายว่า สังขารทั้งหลายมีความเสื่อมสิ้นไปเป็นธรรมดา เธอทั้งหลายจงยังประโยชน์ตนและคนอื่นให้ถึงพร้อมด้วยความไม่ประมาทเถิด"

คอยเตือนๆ ตัวเองเสมอ แต่บางทีก็ลืมไปมั่ง ก็มีค่ะ”

ความคิดเห็นที่ 1 สมชัย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ณัฐรดา วันที่ : 31/05/2015 เวลา : 21.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

สาธุ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน