*/
  • สมชัย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2011-10-08
  • จำนวนเรื่อง : 163
  • จำนวนผู้ชม : 316886
  • จำนวนผู้โหวต : 176
  • ส่ง msg :
  • โหวต 176 คน
<< พฤษภาคม 2016 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 31 พฤษภาคม 2559
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 2405 , 11:20:20 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน เฟื่อง , Chaoying และอีก 9 คนโหวตเรื่องนี้

มีหลายข้อเขียนที่กล่าวถึง คนที่มีเพื่อนมาก คบเพื่อนมาก ชีวิตไม่เหงาไม่เฉา  มีความสุขความหวัง ในทุกๆวันที่ตื่นขึ้นมา

ซึ่งถ้าจะว่าไปแล้วก็มีส่วนถูกต้อง สำหรับผู้ที่ยังต้องพึ่งพิงปัจจัยความสุขจากภายนอก แต่ปัจจัยภายนอกก็หาได้ยั่งยืนตลอดไปไม่ บางคนที่สนิทก็ด่วนลาไปก่อน  บางคนที่สนิทกลับมีเรื่องขัดใจจนไม่ลงรอยกัน กลายเป็นความทุกข์ขัดเคืองใจขึ้นมาก็มี  แม้กระทั่งคู่ชีวิตที่ร่วมเรียงเคียงหมอนกันมาก็ใช่ว่า จะไปด้วยกัน  ใครที่ไปก่อนกับ คนที่ยังอยู่ ถ้าขาดความเข้าใจในชีวิต ก็เป็นไปด้วยทุกข์   เพราะการพลัดพรากจากคนที่รักเป็นทุกข์   การประจวบกับสิ่งที่ตนเองไม่ต้องการเป็นทุกข์  คนที่ไปก็ไปอย่างอมทุกข์ เพราะต้องพลัดพราก  คนที่อยู่ก็ต้องอมทุกข์เพราะพลัดพราก แล้วยังต้องมาอยู่คนเดียวซึ่งเป็นสิ่งที่ตนเองไม่ต้องการ  สภาวะเช่นนี้จึงจำเป็นที่ต้องมีเพื่อนมาปลอบใจคลายความเหงาในช่วงเวลาแรก

 

ถ้าเราได้ทำความเข้าใจกับเพื่อนสนิทของเราที่เป็นเพื่อนที่ติดตัวเราจริงๆทุกๆวินาทีให้ถ่องแท้ และพยายามเข้าใจเพื่อนคนนี้ เราจะไม่รู้สึกว่าเหงา ไม่รู้สึกโดดเดี่ยว  ไม่หวาดกลัว  เพื่อนคนนี้ ก็คือ  ลมหายใจของเรานั่นเอง

เพื่อนเราคนนี้เกิดมาพร้อมกับเรา ทันทีที่คลอดจากครรภ์มารดา การร้องครั้งแรก นั่นคือ การมีเพื่อนร่วมทุกข์ร่วมสุขคนแรกมาอยู่กับเราแล้ว   เขาอยู่กับเราทุกวินาทีตั้งแต่หลับจนตื่น  อยู่กับเราทุกอิริยาบถ   จนวันที่เราสิ้นอายุขัย  เพื่อนคนนี้ก็ยังไปพร้อมกับเรา 

 

หลังจากที่เราเกิดมา  รับรู้สิ่งต่างๆรอบตัวที่มีมากมาย    การรู้สึกถึงการมีเพื่อนคนนี้จึงห่างหายไป  จนเราแทบไม่รับรู้เลยว่าเคยมีอยู่  จวบจนบางครั้งบางคราว ที่เจ็บป่วย เกิดหายใจติดขัด  ถึงได้กลับมารู้ถึงการมีอยู่ การผิดปกติกับเพื่อนคนนี้

หลายครั้งที่เราทุกข์ใจ เสียใจ  วิตกกังวล  จิตใจเศร้าหมองขุ่นมัว  ดีใจจนขาดสติ  ลิงโลดจนลืมตัว  ภาวะต่างๆที่เกิดขึ้นนี้ เราหาทางออกด้วยวิธีการต่างๆ โดยอาศัยปัจจัยภายนอกมาแก้ไข  แก้ไขได้บ้างก็มี   แก้แล้วยิ่งแย่กว่าเดิมก็ไม่น้อย  แต่ส่วนมาก มักไม่มีใครคิดจะใช้เพื่อนสนิทคนนี้มาช่วยแก้ไข  เพื่อนภายนอกหรือปัจจัยภายนอกอื่นๆ ไม่อยู่กับเราตลอดเวลา  แต่เพื่อนสนิทคนนี้อยู่กับเราตลอดเวลา ไม่เคยทอดทิ้งกัน  มีแต่เราทอดทิ้งเขา ไม่ใช้เพื่อนคนนี้มาให้คำแนะนำ

 

ถ้าเรานั่งพิจารณาสิ่งที่ทำให้เราโกรธ เราเสียใจ  เราวิตกกังวล  เราหดหู่  เราลิงโลด  เราฟูมฟาย   ทั้งหมดที่ว่ามา เป็นสิ่งที่อยู่กับ อดีต  และอนาคต ทั้งสิ้น  เรื่องที่ผ่านไปแก้อะไรไม่ได้ ก็นำมาให้ทุกข์  เรื่องที่ยังไม่เกิด ก็สร้างภาพให้เกิดความวิตกกังวล ทุกข์ล่วงหน้า  ทั้งสองอย่างเป็นการขาดทุนทั้งสิ้น

การนำเอาสติ มาอยู่กับเพื่อนสนิท ที่เป็นลมหายใจนี้ คือการอยู่กับปัจจุบันที่แท้จริง  เรายังหายใจเข้าและออกได้อยู่ นั่นหมายถึงเรายังมีชีวิต  เมื่อมีชีวิตก็ย่อมมีความหวัง  การมีชีวิตการมีเพื่อนคู่กายที่สนิท  มันสามารถทำให้เราเดินหน้าก้าวต่อก้าวไปได้  ปัจจุบันที่ดีที่สุด  คือสิ่งที่มีอยู่จริง 

การจดจ่ออยู่กับเพื่อนคนนี้  ทำให้อารมณ์ที่นำให้เรา ทุกข์ สุข มันสงบรำงับได้ อย่างน้อยก็ขณะหนึ่ง  มันลดระดับการแกว่งขึ้นลงของจิตใจได้  การฟู การแฟบของจิตใจ เปรียบเหมือนเนินดิน ที่ขาดความเรียบ  เมื่อไม่เรียบจะทำอะไรก็ขาดๆเกินๆ

 

การฝึกความคุ้นเคยกับเพื่อนสนิทคนนี้  คนที่เราทอดทิ้งเขามานาน  ต้องใช้ความพยายามพอสมควรที่จะมารู้จักกันใหม่ แต่ขอให้ระลึกเสมอยามใด ที่จิตใจเรากระโดดไปมามากๆ  ขอให้กลับมาดูที่ลมหายใจที่เข้าและออกของเราเสมอ  ฝึกบ่อยๆ จนคุ้นชิน  จิตใจเราจะค่อยๆราบเรียบอ่อนโยนลง

 ในนิกายเซน  มีการกล่าวถึงลมหายใจว่า ทุกคนในโลกต่างมีเพื่อนร่วมกัน นั่นคือลมหายใจ  แม้กระทั่งศัตรูที่อยู่ตรงหน้า  คนที่ชี้หน้าว่ากล่าวเรา  เพียงเรามองเห็นความจริงแท้ของลมหายใจว่า  ทุกคำพูดทุกลมหายใจที่เปล่งออกมาจากปากและจมูก  ของ ทั้งเราทั้งเขา   ต่างก็เกื้อกูลซึ่งกันและกัน  มันคืออากาศ ที่เราต้องใช้ร่วมกัน  เขาสูดของเราไป เราสูดของเขามา  เพื่อให้ชีวิตนี้ยังยืนอยู่หยัดอยู่ได้ในแต่ละวินาที   เพียงมีสติตามระลึกรู้ลมหายใจเพื่อนสนิทคนนี้  ความเมตตากรุณามันก็เกิดขึ้นมาเอง

อย่าลืม  หัดฝึกให้รู้จักเพื่อนคนนี้ให้มาก  แล้วการพึ่งพิงปัจจัยภายนอกของเราจะลดลงไปเอง  ไม่ต้องฝืนบังคับ

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สมชัย วันที่ : 03/06/2016 เวลา : 08.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

ตอบคุณ Sleepypanda
ค่อยๆเป็นไปครับ อย่าหลุดไปส่วนที่สุดสองทาง ความสุขที่ชอบธรรมก็พึงรับไว้ แต่อย่าติดหรือสยบ ขวนขวายหาความสุขที่ไม่ต้องอิงอาศัยวัตถุให้มากขึ้น พยายามพิจารณาทุกสิ่งทุกอย่างว่ามันมีสองด้านเสมอจะช่วยให้เราไม่ไปเกาะติดยึดอะไรง่ายๆ ในดำมีขาว ในขาวมีดำ ผ้าสกปรกก็คือผ้าสะอาดที่มีรอยเปื้อน

ความคิดเห็นที่ 9 rattiya , สมชัย ถูกใจสิ่งนี้ (2)
Sleepypanda วันที่ : 02/06/2016 เวลา : 19.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sleepypanda

เห็นด้วยกับคุณหมอทุกอย่างเลยค่ะหลายคนกำหนดค่าความสุขในชีวิตด้วยปัจจัยภายนอก ว่าต้องมีเพื่อนฝูงไปเฮอากัน มีคนรักทำให้อุ่นใจ ชีวิตวุ่นวายจนไม่มีเวลาอยู่คนเดียว คิดไปว่า นี่แหละชีวิตที่มีความสุข

วันเวลาผ่านไป ความเปลี่ยนแปลงคือความแน่นอนของชีวิต ความสุขที่มีมันก็ไม่เที่ยง การเข้าใจตนเอง รู้จักตนเอง แล้วอยู่กับตนเองให้ได้ จึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุดค่ะ ตอนนี้ก็พยายามหาเวลารู้จักกับเพื่อนสนิทคนนี้อยู่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 สมชัย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 01/06/2016 เวลา : 20.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

เราคุยกับเพือนทุกวันเลย

ความคิดเห็นที่ 7 rattiya , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สมชัย from mobile วันที่ : 01/06/2016 เวลา : 11.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

ตอบ บก.ชาลี เรารู้ไม่ทันแน่นอนครับ เราจึงต้องฝึก การฝึกบ่อยๆ จะทำให้เรารู้ตัวหลังเกิดเรื่องเร็วขึ้น และต่อๆมาก็รู้ทันขณะนั้นได้บ้างไม่ได้บ้าง ก็จะเป็นเช่นนี้ แต่จิตเราจะหนักแน่นขึ้น ถึงมีการแกว่งขึ้นลงก็ไม่กระพือแรง
การฝึกกีฬา ทุกคนต้องเรียนวิธีเทคนิคการเล่น แล้วก็ไปฝึกหัดจนเล่นได้บ้าง ต่อๆไปก็เก่งขึ้นเรื่อยๆ ไม่มีใครขี่จักรยานหรือว่ายน้ำได้เพียงการอ่านจากตำรา กายที่ฝึกจนเก่งว่ายากแล้วเพราะต้องขยันฝึก การฝึกใจนั้นยากกว่านัก ตราบที่มีลมหายใจก็ต้องฝึกกันชั่วชีวิต แต่สิ่งเหล่านี้เราตรวจสอบตนเองได้ ไม่ต้องให้ใครมาสอบ เรารู้เองว่ามันก้าวหน้าไปเพียงใด นี่จึงเป็นปัจจักตัง เวทิทัพโพ วิญญูหิ ครับ

ความคิดเห็นที่ 6 สมชัย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 01/06/2016 เวลา : 10.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ปัญหาคือ เราไม่รู้ตัวตอนจิตกระโดดไป กระโดดมา นี่แหละครับ

ความคิดเห็นที่ 5 สมชัย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
feng_shui วันที่ : 01/06/2016 เวลา : 09.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

เพื่อนแท้ มักอยู่ไม่ไกลตัวเรา สาธุ อนุโมทนาขะ

ความคิดเห็นที่ 4 ณัฐรดา , สมชัย ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 31/05/2016 เวลา : 20.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ยินดีในบุญครับ จิตที่สงบย่อมนำไปสู่ สมาธิ และปัญญา ครับ

ความคิดเห็นที่ 3 ณัฐรดา , สมชัย ถูกใจสิ่งนี้ (2)
rattiya วันที่ : 31/05/2016 เวลา : 19.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany


ความคิดเห็นที่ 2 ณัฐรดา , สมชัย ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 31/05/2016 เวลา : 14.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

สาธุ ..ขอบคุณมากครับคุณหมอ

ความคิดเห็นที่ 1 ณัฐรดา , สมชัย และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
สำรวจฟ้า วันที่ : 31/05/2016 เวลา : 14.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

เราไม่เคยนึกถึงเลยกับเพื่อนสนิทคนนี้ เพราะเราแวดล้อมไปด้วยปัจจัยภายนอกที่รุมล้อมเราจนกระทั่งลืมคิดไปว่าเรามีเพื่อนสนิทอยู่กับเรา พอมีทุกข์จึงต้องกลับมาทบทวนอย่างมีสติว่าเรายังมีชีวิตอยู่พร้อมด้วยเพื่อนสนิทที่เกิดมาพร้อมกับตัวเรา

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน