*/
  • สมชัย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2011-10-08
  • จำนวนเรื่อง : 163
  • จำนวนผู้ชม : 320383
  • จำนวนผู้โหวต : 176
  • ส่ง msg :
  • โหวต 176 คน
<< มิถุนายน 2016 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 19 มิถุนายน 2559
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 2345 , 21:13:06 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 16 คน กระเจี๊ยบ , สันติธาตุ และอีก 14 คนโหวตเรื่องนี้

วันนี้ขอเขียนเรื่องเบาๆ ไม่เคร่งเครียด เป็นเรื่องคนใกล้ตัว คนที่เป็นคู่ชีวิตของผมนั่นแหละ ไม่ใช่ใครที่ไหน เป็นเรื่องเกี่ยวกับสุขภาพของเราสองคน

ตอนชีวิตวัยหนุ่ม ผมใช้ชีวิตสิ้นเปลืองมากเช่นคนหนุ่มทั้งหลาย ผมสิ้นเปลืองถึงวัยกลางคน ในขณะที่แม่บ้านผมเขาเป็นคนดีมากๆ ดีตั้งแต่ตอนเป็นคู่รักกัน ดีเสมอต้นเสมอปลายจนถึงทุกวันนี้ หวนคิดขึ้นมายังสงสัย ทนอยู่กับผมมาได้อย่างไร ชีวิตที่เบาปัญญาใช้ชีวิตสุรุ่ยสุร่าย จนสุขภาพเสื่อมโทรม สุดท้ายกลับมาคิดได้ เร่งฟื้นฟูตนเอง หันหลังกับสิ่งต่างๆที่ทำให้ร่างกายผมทรุดโทรม ตลอดระยะเวลาร่วมสิบปีที่ผมพยายามพัฒนาร่างกายตนเองจนมีสภาพดีกว่าสมัยตอนเป็นหนุ่ม เข้าศึกษาธรรมตามคู่ชีวิต ผ่านการลองผิดลองถูก ศึกษาค้นคว้า เอาตัวเข้าทดลอง  จนรักษาสภาพทั้งกายและใจได้มั่นคงพอสมควร

ทีนี้หันกลับมาดูคู่ชีวิตตนเอง  เธอดูดีครับในสายตาคนอื่น ไม่อ้วนย้วยไปตามวัยเหมือนคนอื่น ใครเห็นก็ชมเชยว่ารักษารูปร่างดี แต่... ใครจะรู้ดีเท่ากับคนที่เธออยู่ด้วย

เธอเสียสละการงานที่รุ่งเรืองออกมาเลี้ยงดูบุตรธิดาด้วยระยะเวลาไม่ใช่น้อย ลูกๆเวลามีปัญหาก็ได้แม่นี่แหละคอยอบรมชี้แจง เพราะความใจเย็นของเธอ

สุขภาพจริงๆเธอไม่ดีหรอกครับ ทานน้อยเพราะกลัวน้ำหนักจะขึ้น ที่กลัวน้ำหนักขึ้นก็เพราะข้อเข่าเธอเสื่อมครับ ถ้าน้ำหนักขึ้นจากเดิมแค่ครึ่งกิโล ก็จะปวดเข่าจนเดินลำบาก จะชวนไปกินอะไรที่ต้องจัดหนักๆ เธอกินสองสามคำก็อิ่ม ไม่สนุกจริงๆครับเพราะ ผมเป็นประเภทกินหนัก เข้าเบรกยาว หลายครั้งไปด้วยกันก็เซ็งเป็ดบ่อยๆ

แถมหนาวสั่นง่าย ไม่มีแรง ป่วยง่าย เป็นภูมิแพ้ ข้อแขนก็เสื่อม เรียกว่าถือของหนักสักสองกิโลเธอก็รู้สึกเหมือนแขนท่านล่างจะหลุดออกจากศอก หมอนรองกระดูกคอก็เสื่อมเลยปวดร้าวแถวๆคอถึงไหล่บ่อยๆ เล็บหยักเป็นคลื่นตามแนวยาวทุกเล็บเลยครับ อันนี้เป็นผลมาจากการทานน้อยเลยขาดโปรตีน หมอนรองกระดูกหลังก็เสื่อมเลยทำให้นั่งนานไม่ได้ จะปวดหลัง ปวดกระดูกเชิงกราน โดนแอร์ไม่ได้ พัดลมเป่าตัวก็ไม่ได้ ลมเข้าตาก็ไม่ได้ เดินห้างเกินชั่วโมงก็ไม่ได้ จะแสบเคืองตา  ตาจะแดงและแห้ง  ผมว่าสมองเธอก็น่าจะฝ่อด้วยนะ เพราะเวลาพูดกัน บางทีเธอนึกชื่อของที่จะบอกผมไม่ออก ต้องเสียเวลานึกอยู่ตั้งนาน เรียกง่ายๆว่า ผู้หญิงคนนี้ มีจุดสลบทั่วตัว แตะตรงไหนก็ร้าวตรงนั้น

 

นี่คือภาพเกือบสองปีที่แล้ว ก็ดูดีนะครับในสายตาทั่วๆไป ไม่อ้วน เพราะเธอทานน้อยมาก เห็นอย่างนี้อย่างคิดว่าเป็นคนผอมนะครับ ไขมันตรึม กล้ามเนื้อน้อยมาก มวลกระดูกบาง  นี่คือสาเหตุที่มาของอาการที่ว่ามาทั้งหมด

ผมถามเธอว่า อยากที่จะเปลี่ยนรูปลักษณ์ตัวเองไหม ให้แข็งแรงขึ้น จะได้ไม่เจ็บป่วยบ่อยๆ จะได้อยู่ศึกษาปฏิบัติธรรมให้นานๆสมกับที่ได้มีโอกาสเกิดเป็นมนุษย์  เพราะการดูแลร่างกายตนเองให้แข็งแรงเป็นการปฏิบัติธรรมแบบธรรมชาติ เพราะต้องสู้กับกิเลสที่อยากสบาย ไม่อยากเหนื่อย ต่อสู้กับอาหารที่อร่อย เพราะต้องกินอาหารที่มีรสจืดๆ ต้องกำหนดสติในการดื่มกิน  กินด้วยปัญญา กินเพื่อบำรุงร่างกาย ไม่ได้กินเพื่อบำรุง ตา หู จมูก ลิ้น กายและใจ คือต้องอร่อย ต้องหอม ต้องนุ่มต้องกรอบ ต้องมีเพลงกล่อมขณะกิน เป็นต้น 

เธอตอบตกลง นั่นคือที่มาของเรื่องเมื่อเกือบสองปีที่แล้ว เธอเป็นลูกศิษย์ที่ขยัน อดทน มีวินัยที่เคร่งครัด ผมสอนเธอให้แข็งแกร่งทางกาย เธอคอยสอนคอยเตือนผมให้แข็งแกร่งทางใจ

 

ผมวางโปรแกรมการฝึกให้เธอทีละขั้น ไม่ใช้ยาใดๆทั้งสิ้น เริ่มสร้างมวลกล้ามเนื้อมัดใหญ่ๆหลักๆให้เธอก่อน เพื่อเพิ่มอัตราการเผาผลาญให้มากขึ้น เธอทานมากขึ้นเรื่อยๆ น้ำหนักเริ่มเพิ่มมากขึ้น แต่สัดส่วนที่ควรเล็กลง ก็เล็กลงตามที่วางแผนไว้ ตรงไหนขาดไปก็เพิ่มเติมด้วยโปรแกรมเวทที่ผมใช้ในการเหลารูปร่างเธอ

หัวไหล่ที่เล็กแคบอย่างผู้หญิงไทย ผมก็จัดแจงให้ผายกว้างแบบหญิงชาวตะวันตก เพื่อให้ดูสมดุลกับสะโพกที่ค่อนข้างกว้างของหญิงชาวเอเชีย  จากรูปร่างแบบชมพู่ กลายเป็นทรงนาฬิกาทราย

 

 

 

ตอนเริ่มช่วงแรก ไหล่ยังไม่เต็มอิ่ม ยังแคบลู่ การจัดหมวดหมู่อาหารจึงจำเป็นมาก กินอย่างเดียวไม่เล่น หรือเล่นอย่างเดียวไม่ยอมกิน  รับรองล้มเหลวทั้งคู่ อย่าใช้ยาครับ ต้องอดทนค่อยๆสร้างเสริม

ผมจัดความหลากหลายของประเภทการออกกำลังกาย ปอดเธอไม่ค่อยแข็งแรง หัวใจเต้นเร็ว ตกใจง่าย ดังนั้นการฝึกแบบ แอโรบิค ที่เน้นการทำงานของหัวใจและปอดที่แข็งแรงจึงจำเป็น

การยืดเหยียดของระยางค์เพื่อให้ยืดหยุ่น โยคะช่วยตรงนี้ได้มาก ไม่ถึงขนาดตัวอ่อนมากมายนัก แต่ช่วยในเรื่องการบาดเจ็บกล้ามเนื้อได้ดี

 

กีฬาที่ฝึกมิติสัมพันธ์ การตัดสินใจที่รวดเร็ว การเคลื่อนไหวอย่างฉับพลันของข้อต่อ เป็นสิ่งจำเป็นเพราะเป็นองค์รวมของการเคลื่อนไหว เธอก็ได้รับการฝึกการชกมวยไปด้วย

 

เพื่อสวัสดิภาพและความปลอดภัยของชีวิตผม เลยให้ฝึกนิดหน่อย พอยืดเส้นยืดสายบ้าง

 

จากโปรแกรมอาหารที่ควบคุมปริมาณแคลอรี่และสารอาหารที่จำเป็นต้องได้รับในแต่ละวันอย่างเคร่งครัดสภาพร่างกายเธอเปลี่ยนไปมากในระยะเวลาปีกว่าๆที่ผ่านมา อาการอ่อนเพลีย ขี้หนาว ตาแห้งตาอักเสบ ทานอาหารได้น้อยหายหมด กินจุ (แบบนี้เข้าทางผมพอดี) ทานหลายมื้อมาก แต่รูปร่างกระชับขึ้น กางเกงที่ใส่หลวม เพราะสะโพก ต้นขา เอว กระชับไปหมด  ไปซื้อของในห้าง ผมให้เธอเดินหิ้วของหนักๆสบาย แถมชอบอีก (เมื่อก่อนผมต้องคอยหิ้วให้เพราะเธอไม่มีแรง ) การพูดจาตอบโต้ฉับไวขึ้น คงเป็นเพราะการไหลเวียนของหลอดเลือดไปที่สมองคล่องตัวขึ้น

 

การเล่นที่หลากหลาย ผ่านเวลาการเคี่ยวกรำมานาน ทุกท่าที่เล่น ต้องตั้งสติให้มีสมาธิอย่างมากกับมัดกล้ามเนื้อมัดที่เราต้องการใช้งาน ไม่ใช่นึกจะดึงก็ดึง นึกจะยกก็ยก

ทุกอย่างกลายเป็นวิถีชีวิต เป็นไปด้วยความปกติ ไม่อึดอัดขัดข้อง เหมือนตื่นเช้าขึ้นมาต้องจัดการกับร่างกายตนเองอย่างไร ต้องกินอยู่หลับนอนอย่างไร ก็ต้องออกกำลังกายอย่างนั้น

กายที่แข็งแกร่งต้องอาศัยใจที่แข็งแรงจึงจะฝ่าฟันไปได้

 

บางคนบอกเห็นริ้วรอยกล้ามเนื้อดูน่ากลัว นี่คือรูปเปรียบเทียบ เล่นเสร็จ อาบน้ำทาแป้ง ไปเดินซื้อของ ก็เป็นผู้หญิงปกติคนหนึ่ง เพียงแต่ฟิตแอนเฟิร์มเท่านั้น กล้ามมันจะเบ่งขึ้นมาตอนที่เลือดสูบอัดไปเลี้ยงกล้ามเนื้อ ไขมันที่พอกตามตัวมันโดนระเบิดจนกระจุยไปหมด ตอนนี้เธอมีระบบเผาผลาญที่มากกว่าผู้หญิงทั่วๆไป คือกินหนัก แต่ไม่มีวันอ้วน ต้านทานอากาศหนาวๆได้ดี

 

นี่คือผลงานที่ผมปั้นแต่งขึ้นมาใช้เวลาเกือบสองปี เป็นระดับที่คิดว่าพีคที่สุดเท่าที่ทำได้ในวัย 55 ปีของเธอ ถ้าเธอเริ่มด้วยวัยที่เร็วกว่านี้ จะสมบูรณ์แบบกว่านี้มาก เพราะอายุที่มากขึ้น ขัดเกลายากทั้งระดับฮอโมนต์ที่ลดต่ำ และสภาพร่างกายที่เสื่อมโทรมมานาน

ตอนนี้ น้ำหนักเธอหนักขึ้น ที่เห็นเป็นกล้ามเนื้อที่เพิ่มขึ้นจากเดิมมาก ไขมันที่พอกตามส่วนที่ไม่ควรพอกก็ลดไปมาก ไม่น่าเชื่อว่าปฏิทินอายุทำอะไรไม่ได้  เพียงแค่พลิกมุมมองของชีวิต ตั้งใจแน่วแน่แล้วเริ่มก้าวที่หนึ่ง ก้าวต่อๆไปมันตามมาเอง  ชีวิตเรา กายเรา เราต้องรับผิดชอบเราเอง สอนกันได้ แต่ให้กันไม่ได้ ใครหมั่นทำก็ได้รับผลตามเหตุ 

 

ดูไม่ออกเลยใช่ไหมครับ ว่าที่นั่งข้างหลังผม สามารถหักคอผมได้  ดังนั้นความเกรงอกเกรงใจย่อมเพิ่มขึ้นเป็นธรรมดา

กำลังคิดอยู่ว่า จะเขียนเรื่องการดูแลสุขภาพองค์รวม มาถ่ายทอดให้ผู้อ่านดีหรือไม่ เผื่อคุณแม่บ้านทั้งหลายจะได้ทำให้พ่อบ้านนอบน้อมมากขึ้น

 

   (  เทรนเนอร์ประจำตัว ขอเครดิตด้วยครับ )

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 32 ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สมชัย วันที่ : 27/06/2016 เวลา : 15.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

คห31 ครูแดง ขอโทษครับพี่ ที่ตอบช้า เพราะผมไม่ค่อยได้เข้าบล๊อค
อ่านที่พี่เขียนมา ผมเข้าใจดี ขอตอบทีละประเด็นนะครับ
1.พี่ควรฟื้นฟูด้วยการบริหารอาหารให้ถูกต้องก่อน คือมีความรู้ในเรื่องการบริโภค (ซึ่งผมจะเขียนเรื่องนี้)
2.การออกกำลังกาย กับการลดน้ำหนัก มันไม่ได้เกี่ยวเนื่องกัน โดยมากเข้าใจกันผิด
3.เรื่องสุขภาพเป็นเรื่องเฉพาะตัวที่เราต้องทำตัวเราขึ้นมาเอง เราบังคับตัวเราได้ แต่เราไปบังคับคนอื่นไม่ได้ และโดยความเป็นจริง การบังคับตนเองก็นับว่าเป็นสิ่งที่แสนลำบากมากแล้ว ดังนั้นเลิกคิดที่จะไปบังคับคนอื่น แต่เราต้องตระหนักรู้ว่ายามที่ป่วยเราป่วยเองใครมาป่วยแทนไม่ได้ พี่ผ่านตรงนี้มาแล้วย่อมรู้ดี
4.การสอนคนอื่นที่ดีที่สุดคือการทำตนให้คนอื่นเห็นครับ

ผมกำลังค่อยๆเรียบเรียง บทความในเรื่องนี้ อยู่ครับ
สำหรับพี่แดง เบื้องต้นที่สุด พี่ต้องทำความเข้าใจในเรื่อง อาหารก่อน ถ้าพี่บริหารตรงนี้เป็น มันไปแล้ว เกินครึ่งครับ

ความคิดเห็นที่ 31 ni_gul , สมชัย ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ครูแดง วันที่ : 25/06/2016 เวลา : 06.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

สวัสดีค่ะคุณหมอ ,สวัสดีค่ะคุณณัฐรดา

"กายที่แข็งแกร่งต้องอาศัยใจที่แข็งแรงจึงจะฝ่าฟันไปได้"....
ทั้งหมด ทั้งมวล หมอหลอมออกมาได้กระชับ เข้าใจง่ายมาก

-ความเห็นที่ ๑๓ คือหัวใจสำคัญ .... ที่พี่คิดเสมอว่า คุณทั้งสอง มีสิ่งนี้ จึงมีผลเช่นที่เห็น....ย้อนถามตัวเอว่า"เราพร้อมไหม"

-หลังป่วย ยังออกกำลังกายมากๆไม่ได้ แรกๆใช้เดินจงกรม เบาๆ แต่นานขึ้น...ตอนนี้เริ่มเดินได้ แบบคนทั่วไป แต่ถ้าเหนื่อยจะหยุดทันที ผลคืออ้วนขึ้น เพราะหมอเองก็เน้นให้เพิ่ใน้ำหนัก ...แต่ล่าสุด ผลการติดตามผลหมอพอใจเริ่มให้ออกกำลังกาย...

-มาค้นหา เรื่องที่หมอเขียน เพื่อ สมัครเป็นลูกศิษย์ (จะรับไหมคะ)..
ริงๆนะคะหมอ ลูกชายจะชวนไปฟิตเน๊ต แต่พี่ยัง กลัวๆ กล้าๆ แต่พี่วิทส่ายหัว ไม่เอาลูกเดียวค่ะ

ความคิดเห็นที่ 30 ครูแดง , ณัฐรดา และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
สมชัย from mobile วันที่ : 22/06/2016 เวลา : 21.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

คห29 กระตั้ว ขอบคุณครับ การทำให้กล้ามคมนอกจากเรื่องอาหารที่สำคัญมากแล้วขณะที่เล่น ต้องโฟกัสที่กล้ามเนื้อเฉพาะส่วนด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 29 ครูแดง , สมชัย และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
กระตั้ว วันที่ : 22/06/2016 เวลา : 13.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rose05

กล้ามสวยงามมากเลยค่ะ...กล้ามนู๋ยังไม่สวยเท่าของพี่เลย เพราะไม่ค่อยได้คุมอาหาร แต่ก็ออกกำลังทุกวันนะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 28 ครูแดง , ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สมชัย วันที่ : 21/06/2016 เวลา : 21.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

คห22. SW19 ขอบพระคุณมากครับ เป็นเช่นนั้นครับ เรื่องสุขภาพเป็นเรื่องใกล้ตัวที่คนมองข้ามมากที่สุด

ความคิดเห็นที่ 27 ครูแดง , ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สมชัย วันที่ : 21/06/2016 เวลา : 21.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

คห21. Sleepypanda สงสัยต้องมีตอนต่อแล้วกระมัง

ความคิดเห็นที่ 26 ครูแดง , ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สมชัย วันที่ : 21/06/2016 เวลา : 21.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

คห20. สิงห์นอกระบบ อย่าไปติดขัดเรื่องดินฟ้าอากาศครับ ภายในบ้านนี่แหละ สามารถทำได้ ไม่ต้องเข้ายิมให้เสียเวลา

ความคิดเห็นที่ 25 ครูแดง , ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สมชัย วันที่ : 21/06/2016 เวลา : 21.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

คห19. ณัฐรดา ที่กล่าวมาทั้งหมด คือหัวใจสำคัญ แต่ปัญหาคือ ความไม่สม่ำเสมอเท่านั้น

ความคิดเห็นที่ 24 ครูแดง , ณัฐรดา และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
สมชัย วันที่ : 21/06/2016 เวลา : 21.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

คห18. rattiya การที่ต้องออกภาคสนามโดยที่ไม่ต้องนั่งแช่ในออฟฟิต ถือเป็นการออกกำลังกายแล้วครับ ดูแลเรื่องสารอาหารและจำนวนแคลอรี่เข้าและออกเท่านั้น ได้อย่างนี้ก็ดีมากแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 23 ครูแดง , ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สมชัย วันที่ : 21/06/2016 เวลา : 20.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

คห17.ภาษาไทย จะลองเขียนดูครับ

ความคิดเห็นที่ 22 ครูแดง , สมชัย และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
SW19 วันที่ : 21/06/2016 เวลา : 07.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

เยี่ยมจริงเรื่องนี้ของคุณหมอ
อ่านไปขำไป แต่สาระไม่ตก
เห็นด้วยว่าคนไทยยังขาดข้อมูลเรื่องสุขภาพพื้นฐาน
เรื่องโภชนาการก็ยังไม่ตรงประเด็นนัก
ดีใจที่คุณณัฐรดามีสุขภาพดีได้สมใจดั่งการวางแผนของเทรนเนอร์
ด้วยความระลึกถึงทั้งสองท่านเสมอ

ความคิดเห็นที่ 21 ครูแดง , สมชัย และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
Sleepypanda วันที่ : 21/06/2016 เวลา : 04.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sleepypanda

คุณสมชัยนี่ช่างกระไร เรื่องตัวเลขกับผู้หญิงนำมาเปิดเผยกันได้ที่ไหน แต่ก็ไม่น่าเชื่อเลยค่ะ คุณณัฐรดา เห็นหน้าท้องแบนๆขนาดนี้ น่าอิจฉาจัง สองปีได้แบบนี้ น่าทำตามมากเลยค่ะ แต่ไม่มีใครมาดีไซน์โปรแกรมให้ งั้นขอผลัดไปก่อนหล่ะกัน

ความคิดเห็นที่ 20 ครูแดง , สมชัย และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 20/06/2016 เวลา : 22.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ยอดเยี่ยมครับ ตั้งแต่ร้อนจัดจัด ผมไม่ได้ออกกำลังจะสามเดือนแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 19 ครูแดง , SW19 และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ณัฐรดา วันที่ : 20/06/2016 เวลา : 20.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

สุขภาพดี มาจากเหตุหลัก 4 ประการค่ะ

คือการคุมอาหาร เป็นอันดับแรก ระหว่างอาหารกับการออกกำลังกาย อาหารสำคัญถึง 70% ส่วนออกกำลังกายคือ 30 ค่ะ

ถ้าไม่มีเวลาออกกำลังกายอย่างอื่น ก็พยายามเดินให้มากที่สุด (ที่จริง การเดินเป็นการลดน้ำหนัก หรือ รักษาสุขภาพที่ดีที่สุด เพราะไม่สูญเสียมวลกล้ามเนื้อ)

จัดตารางเวลา จัดการงาน อย่าให้คั่งค้าง พยายามมองโลกในแง่บวก ถ้าต้องพบสิ่งที่ไม่ดี ก็พยายามหาความดีในสิ่งที่ไม่ดีให้ได้ จิตใจจะได้ผ่องใส ไม่อึดอัดขัดข้อง

พอทานได้ ใช้พลังงาน ไม่มีเรื่องกวนใจ ก็นอนหลับสนิท ร่างกายจะได้มีเวลาซ่อมแซมตัวเอง

สามเดือนเท่านั้นค่ะ ถ้าได้ตรวจเลือดก่อนเริ่ม หากเอาผลตอนเริ่มทำกับสามเดือนให้หลังมาเปรียบเทียบกัน รับรองเห็นหน้าเห็นหลัง (นอกเหนือไปจากการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายที่เห็นได้ด้วยตาอยู่แล้ว)

ความคิดเห็นที่ 18 ครูแดง , SW19 และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
rattiya วันที่ : 20/06/2016 เวลา : 18.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

สวัสดีค่ะคุณสมชัย+คุณณัฐรดา ขอบคุณค่ะที่นำเรื่องดีๆมาเขียนให้อ่าน

คู่พระ-คู่นาง ประจำโอเคเนชั้่น

รัตติยายังอยากไปเรียนยูโดเหมือนเดิม... ...เเต่เวลาทำงานไม่เอื่อนวยให้ไปเรียนได( ที่เยอรมนัแถวบ้านรัตติยาเขามีเรียนเเต่ตอนเย็นค่ะ)

ความคิดเห็นที่ 17 ครูแดง , สมชัย ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ภาษาไทย วันที่ : 20/06/2016 เวลา : 18.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/snowy

สวัสดีค่ะคุณหมอสมชัย
ถ้าเขียนเมื่อไร มีเวลาก็จะตามมาอ่านนะคะ
เพราะร่างกายคนเราไม่เหมือนกัน พื้นฐานโรคก็ต่างกัน เวลา และอื่น ๆ ก็ต่างกัน เรื่องเหล่านี้เข้าใจดีค่ะ ไม่ได้หวังผล 100%
แต่หากคุณหมอเขียนวิธีการฝึกฯลฯ คงเป็นแนวทางให้ใครต่อใครอีกมากมายได้ลองทำตาม คงเป็นประโยชน์พอสมควรค่ะ
ขอบคุณล่วงหน้านะคะ

ความคิดเห็นที่ 16 ครูแดง , rattiya และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
สมชัย วันที่ : 20/06/2016 เวลา : 17.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

คห10-11 Gaby คนที่เครียดง่าย ไม่เป็นผลดีต่อร่างกายนะครับ ทุกครั้งที่ตึงเครียด ร่างกายจะหลั่งสารที่ออกมาทำลายร่างกายเนืองๆ
การออกกำลังกายหนักๆก็ทำให้ร่างกายหลั่งสารนี้เช่นกัน แต่เพราะว่าตอนออกกำลังกายมันมีกระบวนการหายใจแลกเปลี่ยนแก๊ส และระบบสูบฉีดโลหิต การขนถ่ายของเสียจึงทำงานตลอด ผิดกับคนที่นั่งเฉยๆแล้วชอบเครียดไม่เป็นเรื่อง สารที่ทำลายร่างกายก็ออกมาแช่อยู่อย่างนั้น นี่จึงเป็นเหตุให้เจ็บป่วยเรื้อรัง ใจเป็นนายกายเป็นบ่าว คนที่เครียดเก่ง เขาว่า ชอบหาเรื่องให้ชีวิตขาดทุน
ส่วนเรื่องโปรแกรมการบริหารร่างกาย ก็คงเขียนครับ แต่คงยาว พอสมควรครับ

ความคิดเห็นที่ 15 ครูแดง , ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สมชัย วันที่ : 20/06/2016 เวลา : 17.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

คห.9 ลำชานบ้านบู ขอบคุณครับที่แวะมาเยี่ยมกัน

ความคิดเห็นที่ 14 ครูแดง , rattiya และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
สมชัย วันที่ : 20/06/2016 เวลา : 17.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

คห6กับ8 ภาษาไทย คุณมัยครับ การที่เราจะบริหารอย่างไรกับร่างกายเรานี้ สิ่งสำคัญที่สุด คือ เราต้องรู้ตัวเราก่อนเป็นอันดับแรก ร่างกายทุกคนไม่ได้เหมือนกันทั้งหมด หลักการใหญ่ๆเราต้องเรียนรู้ ส่วนรายละเอียดปลีกย่อยเป็นสิ่งที่เราต้องตรวจสอบตนเองเท่านั้น
เรื่องนี้คงจะเขียนครับ แต่คงต้องเริ่มต้นตรงที่เราต้องเข้าใจกระบวนการทำงานของร่างกายก่อน ซึ่งออกจะเป็นวิชาการพอสมควร ซึ่งผมจะพยายามสกัดออกมาให้ง่าย เพียงแต่จะบอกว่า วิธีการที่สำเร็จใช้กับบุคคลหนึ่ง อาจได้ผลไม่เต็มร้อยกับอีกคน
และสิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ส่วนมากเราพ่ายแพ้แก่กิเลสและตัณหาที่มันคอยกระซิบใจเราตลอด

ความคิดเห็นที่ 13 ครูแดง , rattiya และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
สมชัย วันที่ : 20/06/2016 เวลา : 16.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

คห 5และ7 ณัฐรดา ความสำเร็จมาจากความอดทนและจิตใจที่แน่วแน่เท่านั้น การปฏิบัติธรรมช่วยเรื่องนี้ได้มาก ใส่เหตุปัจจัยเข้าไปโดยไม่หวังผลหรืออยากได้เกินเหตุ นี่คืออิทธิบาทสี่ ที่นำมาใช้ในชีวิตจริง ฉันทะมีความตั้งใจที่จะเปลี่ยนแปลงตนเอง วิริยะ มีความเพียรไม่ย่อท้อต่อความลำบาก มุ่งปัจจุบันให้ดีที่สุด จิตตะ มีความใส่ใจจดจ่อมีสติ และสมาธิกับการงานตรงหน้า วิมังสา มีการตรวจสอบผลที่ได้จากการใส่เหตุว่าต้องแก้ไขปรับปรุงตรงไหนบ้าง
ครบสี่อย่างนี้ พระพุทธองค์จึงตรัสกับพระอานนท์ว่า ถ้าเธอพึงเจริญอิทธิบาทสี่นี้ เธออาจมีอายุถึงกัปป์คือ 100 ปี ดังนั้นอิทธิบาท สี่จึงไม่ใช่คาถาที่มานั่งสวดให้อายุยืน แต่เป็นหนทางแห่งการขัดเกลา กายและใจนี้ต่างหาก ปฏิบัติต่อกายให้ถูกต้อง ด้วยจิตใจที่โปร่งโล่งไม่ขัดเคือง เมื่อกายและใจมันเนื่องกัน ทุกอย่างก็เป็นไปตามครรลอง

ความคิดเห็นที่ 12 ครูแดง , BlueHill และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
สมชัย วันที่ : 20/06/2016 เวลา : 16.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

คห.1 BlueHill

คห2. ซันญ่า ขอบคุณครับ อาหารและการใช้ชีวิตที่ถูกต้องครับ

คห3.-4 Gaby เขียนไปบ้างแล้วครับ แต่กลัวเป็นวิชาการมากไป คนอ่านจะหนีกันหมด

ความคิดเห็นที่ 11 ครูแดง , สมชัย และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
Gaby วันที่ : 20/06/2016 เวลา : 12.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Gaby

ตอนนี้กลับไปค้นเอนทรี่เก่าของคุณสมชัยอ่านแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 ครูแดง , สมชัย และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
Gaby วันที่ : 20/06/2016 เวลา : 12.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Gaby

มีพี่ที่รู้จักคนนึงก็มีอาการอย่างคุณพี่ค่ะ แกก็หาหมอก็ได้ยามากิน แล้วก็หาอาหารเสรืมอะไรที่อะไรเขาว่าดีมากิน ก็ไม่ดีขึ้น แกก็ออกกำลัง ทำโยคะ ก็ดีขึ้นบ้าง แต่สิ่งที่แตกต่างจากคุณพี่คือ แกมักจะชอบโอดโอยและเครียดง่าย เครียดไปทั่ว ทั้งที่ชีวิตก็ดี๊ดี เลยสงสัยว่าคงจะเป็นส่วนนึงที่แกไม่หายซะที ต้องคอยเตือนสติแกประประจำ

ความคิดเห็นที่ 9 ครูแดง , สมชัย และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ลำชานบ้านบู วันที่ : 20/06/2016 เวลา : 11.52 น.

สวัสดีครับ
ขอบคุณเรื่องดีๆ

ความคิดเห็นที่ 8 ครูแดง , สมชัย และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
ภาษาไทย วันที่ : 20/06/2016 เวลา : 11.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/snowy

ขอบคุณมากค่ะ อ.ณัฐรดา
คุณหมอท่านแรกที่เคยถามเรื่องเล็บนี้ เขาแนะนำให้ทานวิตามินรวมชนิดหนึ่ง เพื่อเสริมธาตุเหล็ก ได้ยามาเล็กน้อย แต่ตอนหลังไม่ได้ทานต่อเนื่องค่ะ
สังเกตุเล็บของแม่ เมื่อก่อนนี้ไม่เป็น ตั้งแต่ป่วยมาต้องให้อาหารทางสายเป็นหลัก ซึ่งไม่มีส่วนผสมของเนื้อสัตว์ ได้โปรตีนจากไข่ +นม เท่านั้น เดี๋ยวนี้เป็นคลื่นเกือบทุกเล็บ แบบนี้จะเสริมยังไงดีละเนี่ย ?
เข้าคิวรอโปรแกรมการฝึกของคุณหมอสมชัยต่อค่ะ อิอิ
ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 ครูแดง , SW19 และอีก 3 คนถูกใจสิ่งนี้ (5)
ณัฐรดา วันที่ : 20/06/2016 เวลา : 10.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

คุณมัย (ภาษาไทย) คะ

อาการขาดโปรตีนที่ปรากฏที่เล็บ เริ่มแรกจะเป็นที่เล็บโป้งก่อนค่ะ จากนั้นถ้ายังขาดสะสมอยู่ ก็จะเป็นเพิ่มขึ้นจนครบทุกเล็บ และแต่ละเล็บก็จะเริ่มหยักเป็นลอนลึกมากขึ้นเรื่อยๆ (ที่ทราบ เพราะลูกสาว หลังจากที่จบแพทย์แล้ว ลูกไปเรียนต่อเวชศาสตร์ชะลอวัยค่ะ เลยบอกข้อมูลมา)

ถึงจะทานโปรตีนเพิ่มจากเดิม จนปริมาณกล้ามเนื้อในร่างกายใกล้จะเข้าเกณฑ์มาตรฐานแล้ว แต่อาการที่เล็บก็ยังไม่หายขาดค่ะ เพียงแต่เบาบางลง บางเล็บหายไปแล้ว ส่วนเล็บโป้งที่เป็นมากที่สุด ก็ค่อยๆหยักน้อยลง

เชียร์ให้หมอเธอเขียนต่ออยุ่เหมือนกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 ครูแดง , สมชัย และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ภาษาไทย วันที่ : 20/06/2016 เวลา : 10.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/snowy

ยินดีกับ อ.ณัฐรดา ที่มีเทรนเนอร์พิเศษมาก ๆ ค่ะ ได้ร่างกายที่แข็งแรง สมบูรณ์ อ่อนเยาว์กลับคืนมา
ไม่น่าเชื่อว่าบุคลิกของ อ. ณัฐรดา เรียบร้อย อ่อนหวาน แถมยังเรียนนาฎศิลป์มาด้วยแบบนี้ จะกลับมาฝึกร่างกายแบบนักกีฬาได้แบบหนักหน่วงเช่นนี้ น่าชื่นชมมากจริง ๆ ค่ะ
อาการที่คุณหมอสมชัยเล่ามานั้น จริง ๆ ส่วนตัวก็เป็นคล้าย ๆ กัน เพิ่งทราบว่า การที่เล็บเป็นคลื่นเพราะขาดโปรตีน เคยถามหมอหลายครั้งก็ไม่ได้รับคำตอบ ไม่รู้จะแก้ไขอย่างไร (เป็นที่เล็บนิ้วโป้ง)
ปัญหาอีกอย่างคือ ชอบเป็น ตะคริว เป็นมาตั้งแต่วัยรุ่น จนถึงทุกวันนี้ ยิ่งเป็นยิ่งมาก หลายปีแล้วที่เวลาเดินๆ อยู่ ก็เป็นขึ้นมา จนเดินไม่ไหว เจ็บมาก
ถามหมอก็ไม่ได้รับคำตอบเช่นกัน ฮ่าๆๆ
เคยขอสมัครเรียนตามเทรนเนอร์ท่านนี้มาแล้ว แต่ท่านก็พูดถูก คือ ถ้าตั้งใจไม่ว่าอยู่ที่ไหนก็ฝึกได้ ที่สำคัญคือ "ขี้เกียจ"
เห็นเอ็นทรี่นี้ก็เลยแวะมานั่งรอโปรแกรมฝึกร่างกายด้วยค่ะ 555

ความคิดเห็นที่ 5 ครูแดง , SW19 และอีก 5 คนถูกใจสิ่งนี้ (7)
ณัฐรดา วันที่ : 20/06/2016 เวลา : 05.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

เมื่อวาน หมอสมชัยเธอถามดิฉันว่า ขอเอาเรื่องราวส่วนตัวมาเล่าสู่สาธารณะได้มั้ย เพราะเดี๋ยวนี้ คนไทยมีพฤติกรรมเสี่ยงหลายๆอย่างจนกระทรวงสาธารณะสุขต้องรณรงค์ในหลายๆเรื่อง (น่าจะคงเพราะจิตสำนึกของอดีตข้าราชการที่ทำหน้าที่วางแผนในการป้องกัน ดูแล สุขภาพในช่องปากแก่บุคคลทั่วไปมาก่อนมังคะ) ดิฉันตอบเธอว่าได้ คงจะเป็นการดีค่ะ ถ้าความผิดพลาดที่เกิดจากการรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของตน เป็นบทการศึกษาที่ไม่น่าเอาอย่าง และการแก้ไขความผิดพลาด เป็นตัวอย่างที่น่าศึกษา

อาการ “ป่วย” เรื้อรังเหล่านั้น เกิดจาก “ความไม่รู้” ของคนในช่วงที่ดิฉันยังสาวๆค่ะ ที่เชื่อว่าคนทำงานดีๆต้องทำงานนั่งโต๊ะ ไม่ใช่งานวิ่งตะลอนๆอยู่กลางแจ้ง กับพฤติกรรมในชีวิตประจำวันทั้งหมดที่เกิดจาก "ความไม่รู้" อีกเช่นกันค่ะ

เริ่มจากการที่เคยทำงานในฝ่ายขายทางโทรศัพท์ ทำให้ต้องนั่งติดโต๊ะ ว่าการนั่งอยู่กับที่นานกว่าสองชั่วโมง (ที่ปัจจุบันเรียกว่า พฤติกรรมเนือยนิ่ง) เสี่ยงต่อการเป็นหลายๆโรค เช่น โรคกลุ่ม NCDs โรคหลอดเลือดสมอง หมอนรองกระดูกสันหลังเสื่อม เลยไม่ค่อยลุกขึ้นยืนบ้าง เดินบ้าง เป็นช่วงๆ จะลุกจากเก้าอี้ก็ต่อเมื่อต้องเข้าห้องน้ำ ชงกาแฟ หรืออื่นๆเล็กๆน้อยๆเท่านั้น

ต่อมา ลูกค้ามียอดซื้อมากขึ้น ฝ่ายขายทางโทรศัพท์จะออกไปพบลุกค้าก็ไม่ใช่ขายทางโทรศัพท์แล้ว บริษัทเลยอนุญาตให้เฉพาะผู้จัดการไปพบลูกค้าได้ ดิฉันเลยเปลี่ยนจากนั่งติดเก้าอี้ในบริษัท มานั่งติดเก้าอี้ที่เรียกว่าเบาะนั่งในรถยนต์บ้าง นั่งบนเก้าอี้รับรองในบริษัทลูกค้าบ้างแทน แต่เก้าอี้ที่นั่งนานที่สุด คือเบาะนั่งในรถยนต์

การขับรถหาลูกค้าทั้งวัน ความที่ใช้รถยนต์เกียร์ธรรมดา ก็ต้องขยับขาเปลี่ยนครัชเปลี่ยนเกียร์บ่อยๆ แขนก็ต้องงอเพื่อจับพวงมาลัยตลอด ข้อเข่าข้อแขนก็เลยเสื่อม เลยเป็นเหตุให้ต้องคุมน้ำหนัก ห้ามหนักเกิน 50 ก.ก. ขับรถกลางแจ้ง ไม่ชอบใส่แว่นตาดำ เลยทำให้ตาเป็นต้อลม แถมเวลาเดินทางก็ยืดยาวเพราะรถติด เลยหาอะไรก็ได้ใกล้ๆจุดที่ตัวเองอยู่เป็นอาหารมื้อเช้า มื้อเที่ยง ร่างกายไม่ได้วัตถุดิบในการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ผลก็คือขาดสารอาหาร เลยเป็นเหตุให้เล็บเป็นคลื่น ผมและผิวแห้ง เพราะขาดโปรตีน แถมไม่ออกกำลังกายร่วมด้วย เลยมีอาการทางสมองตามมา

พอออกจากงานมาดูแลลูก ต่อมา มาเรียนภาษาบาลี ก็ก้มหน้าก้มตาอ่าน ศึกษาแทบทั้งวัน หมอนรองกระดูกคอก็เสื่อมตาม

ทั้งหมดเกิดจาก "ความไม่รู้" โดยแท้ค่ะ

แต่ทั้งหมดก็แก้ไขได้ด้วยการดูแลสุขภาพที่ถูกวิธีทั้ง 4 คือ การปรับการรับประทานอาหารทั้งที่เป็นอาหารปกติและอาหารเสริม, การออกกำลังกายอย่างค่อยเป็นค่อยไป (เคยเห็นในคลิป ท่านหนึ่งอ้วนมาก เริ่มออกกำลังกายด้วยการวิ่ง การกระโดดขึ้นกล่อง เสียดายที่ไม่รู้จักค่ะ ไม่อย่างนั้นจะบอกว่าทำอย่างนั้นเป็นอันตรายกับข้อเข่ามากๆ), การพักผ่อนที่เพียงพอ และ การรักษาจิตใจให้ผ่องใส สมกับที่พระพุทธเจ้าตรัสเลยค่ะ ทุกอย่างไม่เที่ยง (คำว่าไม่เที่ยง เรามักแปรว่าเสื่อมลง ที่จริง ดีขึ้นก็คือไม่เที่ยงเหมือนกัน) ผันแปรตามเหตุปัจจัย คือใส่อะไรเข้าไปก็ได้อย่างนั้น

ต้องขอบคุณท่านผู้เขียนเอนทรี่นี้มากๆเลยค่ะ ที่ฉุดให้ขึ้นมาดูแลร่างกาย เพราะนอกจากจะทำให้อาการต่างๆหายไปจนหมดหรือบางอย่างเกือบหมดแล้ว ยังลดการเข้าข่ายคนวัยกลางคนที่เสี่ยงจะเป็นโรคในกลุ่มโรคเรื้อรังไม่ติดต่อ เสี่ยงต่อการเป็นหลอดเลือดสมองจนอาจช็อคในวัยชรา เสี่ยงที่จะพิการถาวรจนกลายเป็นผู้ชราป่วยนอนติดเตียง ตามที่กระทรวงสาธารณะสุขกำลังรณรงค์อยู่

ขอบคุณมากๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 ครูแดง , สมชัย และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
Gaby วันที่ : 20/06/2016 เวลา : 00.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Gaby

อยากได้โปรแกรมฝึกค่ะ ต้องทำอย่างไคะ

ความคิดเห็นที่ 3 ครูแดง , สมชัย และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
Gaby วันที่ : 20/06/2016 เวลา : 00.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Gaby

55ปี แล้วเนี๊ยะนะ หน้าอ่อนกว่า Gaby หลายเท่าตัวเลย ข้าพเจ้าขอคารวะเจ้าค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 ครูแดง , สมชัย และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ซันญ่า วันที่ : 19/06/2016 เวลา : 23.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

ตาม ส่งยิ้มให้ตลอดเยี่ยมมากๆค่ะ ดูงดงม ในเซลล์สร้างใหม่กับการวางแผนเพาะกายให้ได้ดี มากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 ครูแดง , rattiya และอีก 3 คนถูกใจสิ่งนี้ (5)
BlueHill วันที่ : 19/06/2016 เวลา : 23.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

โอ้โห มีฝึกต่อยมวยด้วย
ผมไม่กล้าคอมเมนต์เถียงแล้วนะครับ แบบนี้

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน