*/
  • สมชัย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2011-10-08
  • จำนวนเรื่อง : 163
  • จำนวนผู้ชม : 316886
  • จำนวนผู้โหวต : 176
  • ส่ง msg :
  • โหวต 176 คน
<< กันยายน 2016 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 27 กันยายน 2559
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 3927 , 09:32:44 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 13 คน someone_in_somewhere , ลิงเขียว และอีก 11 คนโหวตเรื่องนี้

มีการกล่าวกันว่า คนสมัยปัจจุบันนี้ก็คือคนยุคโบราณที่นั่งเครื่องข้ามกาลเวลามาใช้ชีวิตอย่างทุกวันนี้

ร่างกายคนเรายังใช้กลไกเดิมๆที่ติดตัวมากับวิวัฒนาการของเผ่าพันธุ์มนุษย์ เรานอนเมื่อความมืดมาเยือน สารจากสมองที่หลั่งออกมาเพื่อกระตุ้นการซ่อมแซมร่างกายที่ผ่านการใช้งานมาในแต่ละวันในช่วงที่เรานอน ร่างกายที่กินอาหารจากพืชเป็นส่วนมาก เป็นอาหารที่ไม่ผ่านการปรุงแต่ง คือไม่มีเครื่องปรุงรส ทานเนื้อสัตว์ที่มีมันน้อย ไม่ใช่สัตว์ที่มาจากฟาร์มเพาะเลี้ยงที่ขุนจนเนื้อหนานุ่ม ไม่มีเรื่องอะไรที่ต้องวิตกกังวลมากเกี่ยวกับทรัพย์สินหรือเครื่องตกแต่งใดๆ ไม่มีความวิตกเรื่องยศถาบรรดาศักดิ์ที่ได้มาหรือเสียไป  ตื่นเช้าขึ้นมาก็ออกหาอาหารเพื่อประทังท้องไปวันๆ กินเมื่อหิวเท่านั้น เพราะอาหารไม่ได้มีมากมายให้กินอย่างฟุ่มเฟือย และบางทีการออกหาอาหาร ตนเองก็อาจกลายเป็นอาหารเสียเอง จึงต้องคอยวิ่งหนีหลบหลีกผู้ล่าชนิดอื่นๆ  โอกาสที่จะอ้วนท้วนสมบูรณ์จึงเป็นไปได้ยาก เพราะอาจทำให้วิ่งหนีหรือวิ่งไล่ไม่ทัน

นี่คือวิถีชีวิตในคนสมัยโบราณ ร่างกายคนเรามีกลไกอย่างนี้  แม้ปัจจุบันนี้กลไกเหล่านี้ก็ยังทำงานอยู่ มีเพียงวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไป นั่นคือสาเหตุที่ทำให้เราเป็นโรคที่ไม่ควรจะเป็น คือเป็นโรคที่ไม่ติดต่อ เป็นโรคที่ไม่ใช่จากการติดเชื้อ  แต่เป็นโรคที่หากันมาเองเช่น เบาหวาน  ความดันสูง เส้นเลือดหัวใจตีบ ไขมันสะสมในเส้นเลือด เป็นต้น  แม้ว่าบางโรคอาจเกิดจากกรรมพันธุ์ก็ตาม 

โรคเหล่านี้ มาจากการที่เราไปฝืนกลไกธรรมชาติที่ติดตัวเรามา เพราะสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไป

อีกไม่กี่วันก็จะหมดเดือนกันยายน ซึ่งเป็นเดือนสุดท้ายที่  คนที่รับราชการจะเกษียณอายุ คือ สิ้นสุดเวลาทำงาน บางคนอาจรู้สึกเหงา อาจรู้สึกเหมือนสูญเสียอะไรบางอย่าง ยิ่งข้าราชการระดับสูง ถ้ารับภาวะที่ต้องลงจากอำนาจไม่ได้ ก็จะเกิดภาวะหดหู่ทางจิตใจมากมาย

ผมว่า นี่เป็นโอกาสสำคัญในชีวิตช่วงหนึ่ง ที่ถึงเวลาที่เราจะมีเวลาให้กับตนเองบ้าง  จึงอยากเชิญชวนเหล่าผู้ที่เกษียณอายุทั้งหลาย มาใช้ชีวิตเยี่ยงคนโบราณ ใช้ร่างกายเรานี้ที่เป็นของโบราณ ให้มันได้เข้ารูปเข้ารอยสักที  โดยที่ไม่ต้องไปผูกพันกับระเบียบชีวิตคนสมัยใหม่อีกต่อไป

คนโบราณเขาทำกันอย่างไร  ตื่นแต่เช้าตรู่ ยืดเหยียดร่างกาย เตรียมหอกเตรียมดาบ แต่เราไม่ต้องใช้หอกดาบ  เพียงเสื้อกางเกงที่พอดีตัว รองเท้าสักคู่  ดื่มน้ำสะอาดสักแก้ว  แล้วออกไปล่าสัตว์กัน

การล่าสัตว์ก็ต้องวิ่ง ต้องย่อตัว ต้องเดินทาง  ต้องเดินขึ้นเนินบ้าง ลงเนินบ้าง  เราก็เดินทอดน่อง ชมนกชมไม้  ขึ้นลงบันไดบ้าง  บางครั้งการล่าสัตว์ก็อาจเจอสัตว์นักล่า ซึ่งเราก็ต้องหลบหนี  นั่นก็คือ นอกจากเดินแล้วบางครั้งต้องวิ่งสลับเป็นช่วงสั้นๆ วิ่งเร็วเท่าที่จะทำได้ช่วงสั้นๆ นึกเสียว่ากำลังวิ่งหนีเสือ ร่างกายมันต้องอย่างนี้  เลือดลมจะได้สูบฉีดไปหล่อเลี้ยงทั่วเรือนร่าง

กลับจากการล่าสัตว์หรือถูกสัตว์ล่า ก็มานั่งหุงหาอาหาร  เราก็เดินไปตลาดสดหรือซุปเปอร์มาเก็ต เลือกซื้ออาหารสดมาปรุง ลองผิดลองถูก ก็ฆ่าเวลาทำอะไรเพลินๆ แถมยังได้กำหนดสติอยู่กับปัจจุบัน ล้างผัก หั่นเนื้อ ทำน้ำจิ้ม ก็ให้รู้อยู่ขณะนั้น ไม่ต้องไปคิดย้อนอดีต ไม่ต้องล่วงไปในอนาคต

ปรุงอาหารที่ทำเองเสร็จ ก็นั่งรับประทานของที่เราปรุง อาหารที่ควรรับประทานก็ควรเป็นธรรมชาติที่ผ่านการปรุงแต่งน้อย ข้าวก็เป็นข้าวกล้องหรือข้าวซ้อมมือ เนื้อสัตว์ถ้าเป็นปลาได้ก็ดี ถ้าเป็นเนื้อก็ไม่ติดมัน เพราะสัตว์ที่ล่าได้ต้องวิ่งหนีเอาชีวิตรอด มักไม่มีมันปน  การทานก็ไม่ต้องให้อิ่มเกินไป เพราะสมัยโบราณเราไม่ได้มีอาหารที่อุดมสมบูรณ์อย่างทุกวันนี้

ในระหว่างวันก็หากิจกรรมเล็กๆน้อยๆ คนโบราณเขาก็ซ่อมอาวุธ เครื่องใช้ต่างๆ เราเองก็มองหาสิ่งของภายในบ้าน มีอะไรต้องซ่อมต้องปรับปรุง หรือแม้กระทั่งผลิตใหม่จากวัสดุที่พอหาได้

บางคนได้ใช้เวลาอยู่กับสัตว์เลี้ยง ได้มีเวลาสร้างความผูกพัน เช่น สุนัข แมว เป็นต้น บ้างก็ใช้เวลาอยู่กับปลาสวยงาม อยู่กับต้นไม้ใบหญ้า เหล่านี้คือการงานที่ทำให้เรายังทรงคุณค่า ไม่รู้สึกเลื่อนลอยหรือเหงาใจ เพราะเคยอ่านงานวิจัยที่บอกว่า ในสถานพักฟื้นคนชรา ที่คนชราอยู่อย่างเหงาหงอยคอยนับเวลาถอยหลัง เมื่อเขานำเอาสุนัขให้คนชราเหล่านั้นเลี้ยงดู ปรากฏว่าทุกคนมีความกระตือรือร้น มีชีวิตชีวาขึ้นมา จากที่พอตื่นนอนก็นั่งเหม่อไม่มีอะไรทำ กลายเป็นหน้าที่ที่ต้องทำงานเพื่อสัตว์ที่ตนเองรัก ความมีชีวิตที่สดใสก็กลับมาอีกครั้ง

บางคนก็อ่านหนังสือที่อยากอ่าน อยากไปสถานที่ที่เราอยากไปแต่ไม่เคยมีเวลาไป ก็ใช้โอกาสนี้แหละ ดีที่สุด ทำตามสิ่งที่ฝัน เพราะตนเองเป็นอิสระแล้วจากเครื่องผูกมัดพันธนาการทางสังคม

มีโอกาสงีบกลางวันก็ควรที่จะทำ หัวโขนที่ถอดออกไปแล้วก็ไม่ต้องหยิบมาใส่อีก อะไรที่อยู่เหนือการควบคุมของเรา ก็ให้รู้ว่า นั่นเป็นบทเรียนที่ฝึกให้เราปล่อยวาง

เข้านอนให้เร็วกว่าเดิม เพราะคนโบราณเขาไม่มีไฟฟ้า ไม่มีสิ่งบันเทิงใจ พอพระอาทิตย์ตกดินก็แทบจะถึงเวลาเข้านอนกันแล้ว ก่อนนอนก็ระลึกถึงชีวิตที่ผ่านไปในหนึ่งวันนี้ ว่าเราได้เบียดเบียนใครหรือไม่ คือว่ากล่าวให้ร้าย ส่อเสียด เบียดบังคนอื่นหรือไม่ 

ได้เบียดเบียนตัวเราเองหรือไม่ ก็โดยปล่อยให้ อกุศลจิตเข้าครอบงำ เช่นเพ่งอยากได้ไม่รู้จบสิ้น หวนหาอดีตที่มีลาภยศสรรเสริญ หดหู่ต่อการที่ไม่มีอำนาจสั่งการใคร  โกรธเคืองผู้ที่เคยเคารพแล้วไม่เคารพอีกต่อไป  สิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่เรานำมาเบียดเบียนตนเอง เกิดมาไม่เคยมี เมื่อมีแล้ว ก็กลับไม่เคยมีเหมือนเดิม ตรวจสอบจิตเหล่านี้ มีเกิดขึ้นก็ให้รู้ว่ามี เมื่อมันดับก็รู้ว่ามันดับ  รู้บ่อยๆเข้า จิตมันก็ฉลาดเอง ว่า อ้อ มันก็เป็นแบบนี้ เดี๋ยวฟูเดี๋ยวแฟบ ฟูก็ยินดี แฟบก็ขัดเคือง มีอะไรที่ยั่งยืน ก็เปล่า  รู้อย่างนี้ก็ต้องร้องกับตัวเองว่า  กูไม่เอากับมึงแล้วโว้ย  อย่างที่อาจารย์พุทธทาสสอน 

ทุกเช้าที่ตื่นขึ้นมา บอกตนเองว่า วันนี้เราจะดูแลตนเองทั้งกายและใจให้ดีกว่าเมื่อวาน มันเป็นวันดีๆที่ไม่เคยมีมาก่อนในชีวิต เป็นวันที่เราทำอะไรเพื่อตัวเราอย่างแท้จริง เป็นวันและโอกาสที่เราจะย้อนวัยตนเองให้อ่อนเยาว์ลงได้ เป็นวันที่เราย้อนอดีตกลับไปสู่สังคมที่ไม่ต้องใส่หน้ากากไม่ต้องสวมหัวโขนให้เมื่อยคอ เป็นวันที่อิสระที่สุดในชีวิตก็ว่าได้ ไม่ต้องเข้าห้องเรียนมีครูบังคับ ไม่ต้องมีภาระมาเลี้ยงดูบุตรธิดา ไม่ต้องมีเจ้านายมาชี้นิ้ว (นอกจากเมีย สำหรับคนที่เป็นพ่อบ้าน) ไม่มีลูกน้องให้ต้องปากเปียกปากแฉะ  ไม่มีอะไรดีไปกว่านี้แล้ว  ชีวิตหลังเกษียณเป็นอะไรที่ดีเลิศประเสริฐศรี

ผู้ที่อยู่ในวัยใกล้เกษียณหลายคนอาจเฝ้ารอเวลาที่จะมาถึง ดังนั้นคนที่ถึงก่อนจึงนับว่าโชคดีก่อน จึงขอเชิญชวนผู้ที่เกษียณอายุมาใช้ชีวิตย้อนอดีต กินอาหารธรรมชาติ มีจิตใจเป็นไปตามธรรมชาติ ดูแลตนเองตามที่ตนเองต้องการ มองว่านี่คือรางวัลสำหรับตนเองที่ทำเพื่อคนอื่นมานานถึงเวลาสำหรับตนเองสักที นี่คือบทเริ่มต้นของชีวิต  ซึ่งไม่ใช่บทสุดท้าย

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 28 rattiya , สมชัย ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ณัฐรดา วันที่ : 30/09/2016 เวลา : 03.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

ตอนเด็กๆ เคยทราบข่าวข้าราชการท่านหนึ่งแต่งตัวขับรถออกจากบ้านไปทำงานตามปกติในวันที่ 1 ต.ค. สักพักนึกได้ว่าตนเกษียณแล้ว จึงจอดรถข้างทางแล้วร้องไห้ เพราะท่านมองว่าชีวิตคือการทำงาน เมื่อไม่มีงานให้ทำ จึงเหมือนชีวิตที่ขาดแหว่ง ไม่สมบูรณ์

แต่สิ่งที่เราทำในชีวิต ทุกอย่าง ก็ล้วนแล้วแต่นับว่าเป็นงานได้ทั้งนั้นนะคะ เพียงแต่เราจะให้ความสำคัญกับสิ่งเหล่านั้นหรือเปล่า

ขอบพระคุณ คุณratiya มากค่ะ ที่ระลึกถึงกันเสมอ ถ้ามีโอกาสก็อยากได้พูดคุยแบบตัวเป็นๆด้วยกันเช่นกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 27 สมชัย , ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ลิงเขียว วันที่ : 29/09/2016 เวลา : 20.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

อนุโมทนาสาธุค่ะ นุชเข้าใจมากขึ้นแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 26 ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สมชัย วันที่ : 29/09/2016 เวลา : 16.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

คห24.feng_shui

ความคิดเห็นที่ 25 ณัฐรดา , ลิงเขียว และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
สมชัย วันที่ : 29/09/2016 เวลา : 16.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

คห23.ลิงเขียว อ่านความเห็นที่เป็นเรื่องเล่า สนุกดีครับ
คุณนุช (คิดว่าใช่นะครับ ถ้าผิดขออภัย) เขียนมายาว จะตอบสั้นก็ดูกระไร ผมอ่านจนเกือบจบ มาสะดุดตรงนี้นิดนึง ใจความอย่างนี้ครับ

“ตรวจดูศีลก่อน ว่ามีศีลครบไหม น่าจะครบ เพราะยังไม่ได้ทำอะไรเลย”

พอดีอ่านเจอตรงนี้ เลยอยากจะคุยกับคุณนุชเกี่ยวกับเรื่องศีล คิดว่าคุณนุชคงใจกว้างที่จะเปิดใจในเรื่องที่จะคุยนี้

ศีล แปลว่า ปกติ มีเป็นปกติ อาจแปลว่าหนักแน่นดังศิลา ซึ่งบางคนเขาก็หยิบยกเป็นความหมายนี้ แต่โดยสรุปคือ เป็นปกติไม่แปรเปลี่ยนคือหนักแน่น

ตัวอย่าง คนที่ชอบฆ่าสัตว์ตัดชีวิต ชอบฆ่าคน ชอบขโมยของคนอื่น ทำจนเคยชิน ทำจนเป็นปกติ เราก็เรียกคนนี้ว่า มีศีล แต่เป็นอกุศลศีล คือมีการฆ่าเป็นปกติ ลักขโมยจนเป็นปกติ

ทีนี้ การฆ่าคนอื่น การขโมยของคนอื่น การเป็นชู้กับคนอื่น สามอย่างนี้ ชาวโลกเขาติเตียน ไม่เห็นด้วย เรียกว่า โลกวัชชะ เป็นอกุศลศีล คือใครทำเป็นปกติ สังคมต้องวุ่นวายแน่นอน ในศาสนาพุทธ จึงได้กำหนดบทฝึกมาให้เรา 5 ข้อ สำหรับชาวบ้าน คือ ฝึกการไม่ฆ่า ไม่ลักขโมย ไม่ประพฤติผิดในกาม คือผิดลูกผิดเมียชาวบ้าน

สามข้อแรกนี้เป็นบทฝึกสากล ศาสนาทุกศาสนาต้องมีสามข้อนี้เป็นหลัก แต่บทฝึกในศาสนาพุทธเพิ่มบทฝึกมาอีกสองข้อ คือ ไม่พูดปด กับไม่เสพของมึนเมา เพราะสองข้อนี้อาจเป็นมูลเหตุให้บทฝึกสามข้อแรกล้มเหลว การที่เรารับบทฝึกที่เรียกว่าสิกขาบท 5 นี้ เรารู้กันมาในนามของ การรับศีล5

ความจริงที่พระให้เรา คือบทฝึก5 ไม่ใช่ศีล5 แต่เพราะบทฝึก 5ข้อนี้ เรามาฝึกจนเรา มีความเป็นปกติในการไม่ฆ่า ไม่ลัก ไม่ละเมิดคู่ครองคนอื่น ไม่พูดปด ไม่เสพของมึนเมา คือเป็นปกติทุกครั้ง ที่พบปะเจอะเจอเหตุการณ์ที่จะทำให้เราละเมิดข้อฝึก แต่เราก็ปกติได้ไม่ละเมิด นี่คือตัวเรามี ศีล ที่เรียกว่าเป็น กุศลศีล
ดังนั้น ศีลจึงไม่ใช่อะไรสักอย่างหนึ่งที่จับต้องได้ วัดออกมาเป็นหน่วยนับได้ เช่นเดียวกับคำว่าบุญ ที่เป็นชื่อหนึ่งของ ความสุข ความสงบเย็น

ดังนั้น การที่คนๆหนึ่งอยู่เฉยๆ ไม่มีเหตุการณ์ที่ผ่านเข้ามาทดสอบ แล้วเรากำหนดคนนั้นว่า มีศีลที่บริสุทธิ์ จึงไม่ใช่ความหมายที่แท้จริงของคำว่า ศีลในพุทธศาสนา มิฉะนั้น เด็กทารก ที่นอนแบเบาะ นักโทษที่ถูกขังเดี่ยว คนที่เป็นอัมพาตกระดิกตัวไม่ได้ คนเหล่านี้ต่างมีศีล เพราะไม่ได้ละเมิด ซึ่งหลักการของพุทธศาสนาไม่ใช่เช่นนั้น

แนวคิดลักษณะนี้ จะเป็นแนวคิดตามหลักการของศาสนา เชน ที่มีพระมหาวีระ เป็นศาสดา ศาสนาเชนเกิดก่อนพุทธศาสนา มีแนวคิดคล้ายกันมาก เพียงแต่ ศาสนาเชน จะไม่ยอม กระทำการใดๆ หรือเรียกว่า ไม่ยอมทำกรรมใหม่ ด้วยการปิดจมูกเพราะว่ากลัวหายใจเอาแมลงเข้าไป เป็นการฆ่าสัตว์ การดื่มน้ำก็ต้องเอาผ้ากรอง เวลาเดิน ก็ต้องเอาแส้คอยปัดเพราะกลัวไปเหยียบสิ่งมีชีวิตอื่น สิ่งเหล่านี้พระพุทธเจ้าจึงกล่าวว่าเป็นทางสุดโต่งทางหนึ่งในการทำตนให้ลำบาก เบียดเบียนตนเอง หลักสำคัญของศาสนาพุทธอยู่ที่เจตนา เป็นสำคัญ

สรุปคือ เราตรวจสอบตนเองได้ว่า ตนเองมีความปกติหรือไม่ คือ มีกุศลจิตที่แสดงออกมาทางกายและวาจาว่าเป็นไปโดยปกติคือ การเจอบททดสอบ ที่ผ่านเข้ามาทาง ตา หู จมูก ลิ้น กาย ใจ แล้ว เรายังปกติอยู่ได้ไหม ถ้ายังปกติ คือเป็นปกติที่เป็นกุศล นั่นคือ กุศลศีล แต่ถ้าไม่ปกติ เช่น เจอยุง ไม่ตบ แต่ถ้าแมลงสาบไม่ไว้ แบบนี้ ก็เป็นปกติเหมือนกัน คือ ฆ่าเป็นปกติ ก็เป็น ศีลเช่นกัน แต่เป็น อกุศลศีล

ความจริง ถ้าเราเข้าใจในเรื่อง กุศลกรรมบถ และ อกุศลกรรมบถ จะเข้าใจในเรื่อง ศีลนี้มากขึ้น
หวังว่าคงเป็นประโยชน์ ที่ได้สนทนากันครับ


ความคิดเห็นที่ 24 ณัฐรดา , สมชัย ถูกใจสิ่งนี้ (2)
feng_shui วันที่ : 29/09/2016 เวลา : 14.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

แหม อ่านแล้วรู้สึกี่วมสมัยเลยขะ อิอิ

ความคิดเห็นที่ 23 ณัฐรดา , สมชัย ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ลิงเขียว วันที่ : 28/09/2016 เวลา : 23.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะ


ถ้าการใช้ชีวิตแบบเยี่ยงคนโบราณจะชิลๆ
ขอเหอะ ตื่นขึ้นมา 60
แต่มันเป็นไปไม่ได้ เลยเป็นคนคนหลงกรุงอยู่แบบนี้
----------------------------------------

คนโบราณเขาทำกันอย่างไร ตื่นแต่เช้าตรู่ ยืดเหยียดร่างกาย เตรียมหอกเตรียมดาบ แต่เราไม่ต้องใช้หอกดาบ เพียงเสื้อกางเกงที่พอดีตัว รองเท้าสักคู่ ดื่มน้ำสะอาดสักแก้ว แล้วออกไปล่าสัตว์กัน

การล่าสัตว์ก็ต้องวิ่ง ต้องย่อตัว ต้องเดินทาง ต้องเดินขึ้นเนินบ้าง ลงเนินบ้าง เราก็เดินทอดน่อง ชมนกชมไม้ ขึ้นลงบันไดบ้าง

กิจกรรมของคนหลังเกษียณเป็นชีวิตที่สโลไลฟ์ไปเลยนะคะนั่น
เอิม ขอแจมด้วยคนเถอะ มันเหมือนกับการไปออกกำลังกายเลยค่ะ
ถ้ารอจนหลัง60 แลแข้งขาจะอ่อนไปป่าวน่ะ
ฮึบ น่าจะเป็นชีวิตที่สนุกสนานมากเลยค่ะ
เราทำงานมาเหนื่อย อย่างยาวนานแล้วอ่า ชิลๆแบบนี้ไปอีกหลายๆปี ก็คุ้มแล้วจริงๆ

--------------
ปลา......โหะๆ หัวเราะอย่างขมขื่นนิดๆ
ตอนเด็ก ๆ ที่บ้านเลี้ยงปลาค่ะ มี 3 บ่อใหญ่ๆ
กินปลาเกือบทุกมื้อเลย และเกือบทุกวัน
อาหารกล่องไปโรงเรียนก็ปลาๆนี่แหละ
อยากกินไข่เจียวบ้างไรบ้าง ไม่มีทางเลย ทีบ้านไม่มีน้ำมันพืชเลยค่ะ
บ้านเราไม่กินผัดจ้า คนบ้านนอกไม่ชอบกินผัดค่ะ
เพราะอะไรผัดๆมันเหมาะกับข้าวสวย อาหารผัดๆกินกับข้าวเหนียวไม่อร่อยเลย แต่เราเด็กๆอยากมากๆ
เวลาได้กินไข่เจียว หรือ ผัด เหมือนได้กินอาหารทิพย์งั้นเชียว
# มโนมาก

เด็กในเมืองอาจตื่นแล้ว เตรียมตัวไปโรงเรียน
กินข้าวบนรถ
ลิงเขียวเนี่ย ลอยตุบป่องในบ่อเลี้ยงปลาหลังบ้านค่ะ
จับปลามาปิ้งกินก่อนไปโรงเรียน ตื่นเช้าขึ้นมาต้องไปจับปลาแล้ว
เอาไปกินข้าวเที่ยงที่โรงเรียนค่ะ ไม่ต้องเสียเงินซื้อ
ห่อไปจนถึงมอปลาย

หลวงพ่อ เลี้ยงปลาเพื่อการนี้ป่าวนะ 555
แจ่วบอง หรือ ปลาร้าสับ ก็จะกินบ่อยๆ
ว่าไปแล้วไม่ห่างปลาเลยแฮะ
น่าจะฉลาดนะ กินปลาเยอะขนาดเน้ แต่ดูท่าจะไม่จริงแล้วล่ะ
เกรดที่เรียนได้ก็ สองนิดๆ เท่าเนี๊ยะแหละ พ่อแม่ภูมิใจมว้าก


อาหารทำเอง มันดีมากๆแล้วจ้า
ลิงเขียว ถ้าทำอาหารเองไม่ใส่ผงชูรสนะคะ
แต่ใส่รสดี ไม่รู้มันจะห่างไกลกันไหมสิ

ข้าวปล้องก็ดีค่ะ


คนที่กลัวว่าจะหงอยเหงาและไม่อยากลงจากอำนาจ
เพราะว่า ตอนมีอำนาจเบ่งเอาไว้เยอะป่าวคะ ?
พอมีฐานะเสมอกันแล้ว อาจกลัวคนที่เรากดเอาไว้มาเล่นงานทีหลังงี้


คนที่มีฐานะธรรมดา เวลาหลังเกษียณน่าจะสบายๆกว่านะคะ
แบบว่า ไม่มีอะไรมาตั้งแต่ต้นแล้ว หลังจากนี้ไม่มีอะไรต่อไปก็คงจะไม่เดือดร้อนแล้วล่ะ


แต่คนเคยมีนี่สิ มันคงทำใจลำบาก
---ถ้าเกิดว่า ทำใจยอมรับได้ มีขึ้นมีลง คลื่นลูกเก่าหายไป คลื่นลูกใหม่จะมาแทนที่ ---
ถ้าเขาทำใจยอมรับได้ คงสุดยอดน่าดูนะคะ
ดีกว่า จะมานั่งหงอย ไม่ยอมลงจากเก้าอี้


ตรวจดูก่อนน้า เรามีศีลครบไหมวันนี้
น่าจะครบแหละ เพราะไม่ได้ ทำอะไรเลย
ลูกค้าเงียบ เวิ่นดูละครอย่างเดียวเลย จิตใจเลยเบิกบาน ฮี่ XD


ขอให้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขค่ะ ^^

ความคิดเห็นที่ 22 ณัฐรดา , เหล่าซือสุวรรณา และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
สมชัย from mobile วันที่ : 28/09/2016 เวลา : 20.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

คห.20 เหล่าซือสุวรรนา ขอบคุณท่านอาจารย์ที่มาเยี่ยมครับ

ความคิดเห็นที่ 21 ณัฐรดา , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สมชัย from mobile วันที่ : 28/09/2016 เวลา : 20.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

คห.19 พล.ท.นันทเดช ขอบพระคุณครับกับเรื่องราวที่เสริมเติมเข้ามา การเกษียณมาถึง 12 ปีแล้วยังมีความกระตือรือร้น คือไฟยังไม่มอด ต้องเป็นเรื่องราวชีวิตที่น่าสนใจทีเดียว มีโอกาสรบกวนท่าน เขียนลงบล๊อคนะครับ

ความคิดเห็นที่ 20 ณัฐรดา , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 28/09/2016 เวลา : 12.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

จริงค่ะ ได้ทำอะไรอย่างที่อยากทำ เป็นความสุขค่ะ
การรู้จักพอ เป็นความสุขที่สุดแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 19 ลิงเขียว , ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (2)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 27/09/2016 เวลา : 23.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

ผ่านชีาิตเกษียณมา12ปีแล้วครับ เห็นด้วยกับข้อเขียนทุกอย่าง
แต่ต้องบวกเพิ่มไปอีกเรื่องหนึ่ง คือ สันดานของแต่ละคน ถ้าไม่ทำอะไรตามบ้าง หรือเลิกไปหมด จิตรจะไม่สงบ ต้องรักษาไว้นิดหน่อยครับ

อย่างผมอยู่นิ่งไม่เป็นก็พยายามลดกิจกรรมลงไปเรื่อยๆให้น้อยลงๆๆ
ตามอายุที่เพิ่มขึ้น ใจก็จะสบายและเบาขึ้นมาเรื่อยๆครับ

ความคิดเห็นที่ 18 ลิงเขียว , ณัฐรดา และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
สมชัย วันที่ : 27/09/2016 เวลา : 21.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

คห13.pierra โลกธรรม8 นี่มันร้ายนัก มันคือบ่วงมัดใจ ที่ใครไปหลงเข้า ก็เกิดอาการจมไม่ลงดังที่ว่าครับ จะเสื่อมลาภอย่างไร ถ้าไม่เคยมีลาภ จะเสื่อมยศอย่างไร เมื่อไม่เคยมียศ เมื่อมันไม่เคยมี แล้วเกิดมีขึ้นมา ก็ต้องยอมรับว่าอาจไม่มีอีก
แต่ทุกคนก็รู้ทั้งรู้ ทำไมยังทำใจไม่ได้ เพราะจิตนี้ต้องฝึก และใช้เวลาฝึกนานเหลือเกิน ของแบบนี้นั่งคิดเอารู้เอา ไปไม่รอดหรอกครับ

ความคิดเห็นที่ 17 ลิงเขียว , สิงห์นอกระบบ และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
สมชัย วันที่ : 27/09/2016 เวลา : 20.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

คห9.สิงห์นอกระบบ คงต้องเป็นไปตามปัจจัยที่เกิดขึ้น ดังนั้นเราต้องสร้างเหตุเพื่อให้เป็นไปตามผลที่เราต้องการ แต่ก็ต้องพร้อมที่จะยอมรับอุปสรรคใดๆที่เกิดขึ้นเสมอครับ

ความคิดเห็นที่ 16 ลิงเขียว , ณัฐรดา และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
สมชัย วันที่ : 27/09/2016 เวลา : 20.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

คห8.Gaby เรื่องตัดแปะ ผมไม่มีความเห็นครับ
ความจริงเท่าที่ผมเห็นมา ผมว่าคนส่วนใหญ่มักทำงานในสิ่งที่เรียกว่าต้องทำโดยมาก ดังนั้นการเกษียณจึงคล้ายๆกับการหลุดพ้นจากงานที่เราต้องทำ มาทำอะไรกับงานที่เราอยากทำ
บุคคลที่สามารถทำงานที่เป็นทั้ง งานที่ต้องทำและอยากทำใน งานเดียวกัน ผมว่าเขาคือบุคคลที่โชคดี เขาอาจไม่ต้องการเกษียณเลยก็ได้
ดังนั้นพอเกษียณจริงๆ จึงเป็นโอกาสทำในสิ่งที่อยากทำ แต่ก็ต้องไม่ใช่เป็นอะไรที่ไปเบียดเบียนผู้อื่นและเบียดเบียนตนเองครับ

ความคิดเห็นที่ 15 ลิงเขียว , ณัฐรดา และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
สมชัย วันที่ : 27/09/2016 เวลา : 20.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

คห6.BlueHill อนุโมทนากับความตั้งใจครับ ในชีวิตคนเรา บางอย่างเป็นสิ่งที่ต้องทำ แต่ยามใดที่เรามีโอกาส ได้ทำสิ่งที่ อยากทำ นั้นคือความสุขอย่างหนึ่ง ขอให้ บก.ชาลี ประสบความสำเร็จสมหวัง ในสิ่งที่ตนเองอยากทำด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 14 ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สมชัย วันที่ : 27/09/2016 เวลา : 20.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

คห5.ลูกเสือหมายเลข9 ความหมาย 4 พ. ที่ทรงคุณค่ามาก ผมขอจดจำความหมายดังกล่าวนี้ ดีจริงๆ ขอบคุณมากที่ได้สนทนากัน การได้แลกเปลี่ยนความรู้เรื่องราวกันนี้ ผมว่าเป็นบุญอย่างหนึ่ง

ความคิดเห็นที่ 13 ลิงเขียว , ณัฐรดา และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
pierra วันที่ : 27/09/2016 เวลา : 20.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pierra
สพฺพทานํ ธมฺมทานํ ชินาติ...ธรรมทาน ย่อมชนะทานทั้งปวง

ข้าราชการระดับสูงที่เคยมีบริวารรับใช้มากที่ต้องเกษียณ
บางคนจะรู้สึกหดหู่อาลัยตายอยากที่ไม่มีบริวารให้รับใช้อีกต่อไป
บางคนเกษียณได้ไม่ถึงปี ถึงกับตายเลยก็เคยมีมาแล้ว
เพราะคนเหล่านี้ยังไม่เข้าใจในเรื่อง"โลกธรรม ๘"
มียศ เสื่อมยศ, มีลาภ เสื่อมลาภ
มีสรรเสริญ มีนินทา, มีสุข มีทุกข์
ถ้าเขาเหล่านั้นเข้าใจ คงจะปล่อยวางและทำใจได้บ้างนะครับ

ความคิดเห็นที่ 12 ลิงเขียว , ณัฐรดา และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
สมชัย วันที่ : 27/09/2016 เวลา : 20.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

คห3และ7 rattiya คุณรัตเป็นคนโชคดี ที่มีโอกาสสัมผัสสองวัฒนธรรม นับเป็นเรื่องที่น่ายินดีอย่างยิ่ง วัฒนธรรมหนึ่งอยู่กับความถูกต้องของกฏเกณฑ์ทางสังคม อีกวัฒนธรรมหนึ่งผูกอยู่กับความรู้สึกของแต่ละปัจเจบุคคล ต่างมีข้อดีข้อด้อยในตัวมันเอง
มีโอกาสมาเมืองไทย เมื่อไหร่ อินบ๊อค แต่เนิ่นๆครับ จะได้พบปะพูดคุยกัน

ความคิดเห็นที่ 11 ลิงเขียว , february26 และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
สมชัย วันที่ : 27/09/2016 เวลา : 20.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

คห2และ4 february26 อย่าเพิ่งรีบ ผมเขียนปลอบใจคนวัยเดียวกัน

ความคิดเห็นที่ 10 ลิงเขียว , ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สมชัย วันที่ : 27/09/2016 เวลา : 20.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

คห 1 rkii ขอบคุณครับ อยู่กับผู้อาวุโสเยอะก็ได้ประโยชน์นะครับ ได้ประสบการณ์ชีวิตมากมาย

ความคิดเห็นที่ 9 ลิงเขียว , ณัฐรดา และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 27/09/2016 เวลา : 20.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

เห็นคุณแม่หลังเลิกกิจการแล้ว กะว่าจะไม่เกษียณครับ

ความคิดเห็นที่ 8 ลิงเขียว , ณัฐรดา และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
Gaby วันที่ : 27/09/2016 เวลา : 20.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Gaby

ช่วงนี้โอเคมีเอนทรี่ตัดแปะเสียเป็นส่วนใหญ่(ขออภัยที่อาจตรงไปนิดนึง) ขอบคุณค่ะคุณสมชัย เป็นข้อเขียนที่มีคุณค่ามากเลยค่ะ จะเอาไว้เตือนต้วเองเวลาที่โป่งพอง หรือเดือดฝุดๆ ส่วนตัวยังห่างไกลคำว่าเกษียญ(ไม่ได้หมายถึงอายุนะคะ แต่ด้วยสิ่งที่ต้องรับผิดชอบ) แต่พยายามเตือนตัวเองไว้เสมอ เพราะเห็นเรื่องแย่ๆของคนวัยเกษียณรอบของหลายต่อหลายคน จำเป็นต้องดูไว้เป็นตัวอย่าง
ขอขอบคุณอีกครั้งค่ะ 🙏

ความคิดเห็นที่ 7 ลิงเขียว , ณัฐรดา และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
rattiya วันที่ : 27/09/2016 เวลา : 19.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

ต้องเข้ามาขยายความ คห.3 เขียนผิดไปหลายคำ..เเละเขียนสั้นไปหน่อยค่ะ
เปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตตัวเองค่ะ จากชีวิตเเบบชาวตะวันตกมาเป็นชาวตะวันออก...ไม่ทราบว่าจะเปลี่ยนเเปลงตัวเองได้เเค่ไหน

ถ้ารัตติยากลับมาเมืองไทยอยากพบคุณทั้งสองสักครั้งค่ะ (ถ้ามีโอกาส)

ความคิดเห็นที่ 6 ลิงเขียว , ณัฐรดา และอีก 3 คนถูกใจสิ่งนี้ (5)
BlueHill วันที่ : 27/09/2016 เวลา : 12.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ถึงผมยังอายุไม่ถึงเกษียณ
แต่ก็อยากทำอะไรที่ตั้งใจเอาไว้
มีเวลาเป็นของตัวเองมากขึ้น
กิจกรรมทอดตัวอยู่เบื้องหน้า เพียบเลย


ความคิดเห็นที่ 5 ลิงเขียว , ณัฐรดา และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 27/09/2016 เวลา : 11.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ผมนึกถึง 4 พ. ที่พี่หมอวันชัยเคยสอนผมตอนไปที่เรณูนครกับทีมโอเค
พอแรก พอเพียง คืออยู่ง่ายกินง่าย
พอที่สอง เพื่อน คนเราต้องมีเพื่อน
พอที่สาม พึ่งตัวเองได้ คือไปไหนมาไหนได้ นั่นคือต้องรักษาสุขภาพ
พอที่สี่ แพ้ให้เป็น ไม่ต้องไปถกเถียงเรื่องไม่เป็นเรื่องเพื่อเอาชนะ ชนะแล้วเสียเพื่อน เสียมิตรภาพ ..ไม่คุ้ม

ทุกวันนี้ ผมยึดหลัก 4 พ. นี่แหละครับ

ความคิดเห็นที่ 4 ลิงเขียว , ณัฐรดา และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
february26 วันที่ : 27/09/2016 เวลา : 11.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

เพิ่มเติม ลืมขอบคุณด้วยครับ

ส่วนมากจะเห็นการออกกำลังกาย วันนี้เห็น อิริยาบท ชิวๆ
ทั้ง2ท่าน ...ยิ้มตามไปด้วยครับ

ขอบคุณมากครับผม

ความคิดเห็นที่ 3 ลิงเขียว , ณัฐรดา และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
rattiya วันที่ : 27/09/2016 เวลา : 10.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

สวัสดีค่ะคุณสมชัย+ณัฐรดา
เข้ามาอ่านเรื่องนี้ เเล้วพอดีเข้ากับเรื่องของตัวเอง ไม่ทั้งหมดที่เดียว เเต่ก็มีส่วนอย่างมาก เพราะรัตติยาคิดว่าจะเกษียณก่อนกำหนด เเล้วมาใช้ชีวิตสงบๆที่เมืองไทยคล้ายคุณสมชัยเเละคุณณํฐรดาค่ะ(ขณะนี้รอดูลูกชายย้ายออกไปเข้าเรียนมหาวิทยาลัยก่อนค่ะ)...
ส่วนตัวคิดว่า ไม่ควรรอให้ตัวเองอายุ 60 ปีเสียก่อนเเล้วค่อยมาเปลี่ยนแปลงวิถีตัวเองค่ะ
ถ้ารัตติยากลับมาเมืองไทยอยากพบคุณทั้งสองครั้ง (ถ้ามีโอกาส) ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 ลิงเขียว , ณัฐรดา และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
february26 วันที่ : 27/09/2016 เวลา : 10.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

สวัสดีครับ คุณอาหมอสมชัย

ถึงผมจะยังอีกนานกว่าจะเกษียณ แหม แต่อ่านเรื่องจาก entryนี้ รู้สึกอยากจะเกษียณเร็วเสียจริง

ยกตัวอย่างเปรียบเทียบได้เยี่ยมมากครับ ชอบมากครับ

" อ้อ มันก็เป็นแบบนี้ เดี๋ยวฟูเดี๋ยวแฟบ ฟูก็ยินดี แฟบก็ขัดเคือง มีอะไรที่ยั่งยืน ก็เปล่า รู้อย่างนี้ก็ต้องร้องกับตัวเองว่า กูไม่เอากับมึงแล้วโว้ย"

ความคิดเห็นที่ 1 ลิงเขียว , ณัฐรดา และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
rkii วันที่ : 27/09/2016 เวลา : 09.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rkii

คิชอบอ่านเรื่องแบบนี้ ที่บ้านคิมีรุ่นอาวุโสแยะเลยค่ะ ^^

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน