*/
  • สมชัย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2011-10-08
  • จำนวนเรื่อง : 163
  • จำนวนผู้ชม : 322825
  • จำนวนผู้โหวต : 176
  • ส่ง msg :
  • โหวต 176 คน
<< มิถุนายน 2017 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 21 มิถุนายน 2560
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 1337 , 17:16:30 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน สำรวจฟ้า , ณัฐรดา และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

กลับจากการเที่ยวที่เกาะคาปรี ของอิตาลีแล้ว เรือก็บ่ายหน้าตัดข้ามมาที่ สเปนขึ้นฝั่งที่บาเซโลน่าอีกครั้ง คราวนี้จะได้ไปเยี่ยมชม วิหารที่มีชื่อเสียงของแคว้น คาตาลัน คือ วิหาร สกราดา แฟมิเลีย ซึ่งออกแบบโดยศิลปินชาวคาตาลันเอง ชื่อ อันตอนี เกาดี้

 

 แคว้นคาตาลันในอดีต เศรษฐกิจไม่สู้ดี เพราะเปรียบไปก็เหมือนแควันบ้านนอกของสเปน รัฐบาลกลางได้คอยช่วยเหลือ จนเศรษฐกิจฟื้นตัวขึ้นมา ประจวบกับมีสโมสรฟุตบอลที่มีชื่อเสียงระดับโลก คือทีมบาเซโลน่า ซึ่งครองความยิ่งใหญ่ เหนือทีมคู่แข่ง คือทีม รีล มาดริด

จะว่าไปทั้งสองทีมก็ขับเคี่ยวกันมานาน แฟนฟุตบอลสองทีมนี้ ไม่ถูกกัน อาจเพราะเหตุที่ ยามเมืองบาเซโลน่าฟื้นตัวขึ้นมา ก็คิดที่ขอแยกออกไปปกครองตนเอง ชาวมาดริดเลยมองชาวบาเซโลน่าว่า ไม่สำนึกบุญคุณ ประมาณนี้  ก็ฟังเขาเล่าๆกันมา รู้แต่ว่าเมื่อ รีล มาดริดเจอกับ บาเซโลน่า ก็ไม่ต่างอะไรกับ ศึกแดงเดือดระหว่าง แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด กับ ลิเวอร์พูล อารมณ์ประมาณนั้น

เอาละเรื่องนั้นไม่สำคัญเท่ากับ มาถึงสเปน ควรจะได้ชิม ข้าวผัดสเปนซะหน่อย ว่ารสชาติเป็นอย่างไร

เขาผัดมากระทะใหญ่ๆ กลิ่นหอมใช่เล่น ใส่หอยแมลงภู่ตัวโตๆ กุ้งอีกต่างหาก เมล็ดข้าวกลมๆคล้ายข้าวญี่ปุ่น แต่รู้สึกว่าค่อนข้างเละ  สู้ข้าวหอมมะลิของเราไม่ได้  รสชาติดีครับ แต่อาจไม่สะใจลิ้นคนไทย พูดตรงๆ ข้าวผัดของไทยอร่อยกว่า

 

ไปเยี่ยมชมวิหาร ที่ออกแบบโดยเกาดี้กัน ที่เห็นด้านนี้ เป็นด้านหลังของวิหาร ที่ยังสร้างไม่เสร็จดี จะเห็นว่ารูปปั้นที่บอกถึงประวัติของพระเยซู ยังเป็นหินที่แกะสลักไม่เสร็จ

 

สกราดา แฟมิเลีย เป็นวิหารคริสต์ที่ออกแบบแตกต่างจากวิหารอื่นๆ โดยเกาดีได้สร้างนิยามไว้ว่า พระเจ้าคือธรรมชาติที่มนุษย์สามารถเข้าถึงได้ การออกแบบจึงมีลักษณะกลิ่นอายของธรรมชาติ

ดังเช่นเสาแต่ละต้น เปรียบเหมือนต้นไม้ ที่ทอดยอดไปหาพระเจ้า เป็นการสื่อสายสัมพันธ์ของมนุษย์และพระเจ้า

 

บนเพดานที่เห็นนี้เปรียบเหมือนสวรรค์ วิหารแห่งนี้เป็นการออกแบบที่มาจากสมองอัจฉริยะของเกาดี เขาอาศัยแสงธรรมชาติ จากแสงอาทิตย์ หามุมตกมุมสะท้อนโดยอาศัยกระจกสีต่างๆ เป็นตัวกระจายแสง

 

วิหารนี้สร้างมาร้อยกว่าปีแล้ว จนปัจจุบันนี้ยังสร้างไม่เสร็จ เนื่องจากทุนการสร้างทางรัฐบาลสเปนไม่ได้ช่วยเหลืออะไร แต่อาศัยเงินบริจาคจากนักท่องเที่ยวเท่านั้น และหลังจากที่เกาดีเสียชีวิตไปแล้ว คนรุ่นหลังได้สานต่อความตั้งใจของเขา โดยใช้แปลนที่เขาร่างขึ้นเป็นแบบ

 

 สองฝั่งของวิหาร เป็นสีที่แสดงออกมาสองลักษณะ ด้านหนึ่งมาจากส่วนหน้าสุดของวิหาร เขาใช้กระจกสีออกทางฟ้าๆ เย็นๆ แสดงถึงภาคเกิดของพระเยซู  ส่วนอีกด้านที่สีออกแดงๆส้ม ตามรูป เป็นฝั่งด้านท้ายของวิหาร พูดถึงภาคช่วงสุดท้ายของชีวิตพระองค์

 

 การที่รัฐบาลกลางไม่ได้ให้งบประมาณในการสร้างนี้ ส่วนดีก็คือ วิหารนี้เป็นของชาวโลกทั้งหมด ทุกชาติภาษาต่างมีส่วนร่วมในการสร้าง ดังเช่นกระจกสีที่เห็น มีการจารึกชื่อของนักบุญจากที่ต่างๆ

ผนังประตูโบสถ์ด้านหน้า เป็นปูนแกะนูน ลักษณะของใบไม้ และมีสัตว์เล็กๆประดับอยู่ ด้วยฝีมือชาวญี่ปุ่นที่มีจิตศรัทธามาสานต่อความตั้งใจของ เกาดี้

 

 ด้านหน้าของวิหาร จะเห็นว่าปูนปั้นที่ทำจากหินทราย เกาดี้ได้แกะสลักเป็นประวัติของพระเยซู ตั้งแต่พระองค์ถือกำเนิด ฝีมือละเอียดมากจนราวดูกับมีชีวิต

เกาดี้ เป็นศิลปินที่อาร์ต ติ๊คมาก เขาแต่งตัวซอมซ่อ หนวดเครารุงรัง ทุกวันเดินทางไปทำงานที่วิหารนี้ จนวันหนึ่งถูกรถชนบาดเจ็บ แต่เพราะสภาพการแต่งตัวแบบนั้น ไม่มีใครคิดว่านี่คือศิลปินเอกของแคว้นคาตาลัน เขาจึงถูกปล่อยปละละเลยไม่มีใครช่วยเหลือ ในที่สุดก็ได้รับการส่งตัวไปโรงพยาบาลสำหรับผู้ยากไร้ ซึ่งเขาทนพิษบาดแผลไม่ไหว จึงเสียชีวิตหลังจากนั้นอีกสามวัน  นายกเทศมนตรีมาทราบข่าวภายหลัง  หลังจากที่เกาดี้หายตัวไป ไม่ได้มาทำงาน

ร่างของเกาดี้ ได้แห่รอบเมือง มีประชาชนมาร่วมงานทั่วทั้งเมืองบาเซโลน่า และได้ฝังอยู่ที่วิหาร สกราดา แฟมิเลียแห่งนี้

เรื่องราวของเกาดี้นี้ สะท้อนถึงสังคมที่ไหนๆ ก็มักแบ่งแยกคนที่การแต่งตัว คนที่แต่งตัวดีแสดงถึงความร่ำรวยย่อมได้รับการเอาใจใส่จากสังคม มากกว่าคนที่แต่งตัวซอมซ่อ ชีวิตจึงต่ำค่าเทียบกันไม่ได้  ทั้งๆที่ต่างก็เป็นหนึ่งชีวิตเช่นกัน

 

 นี่คือสนามที่ในอดีตเป็นที่แข่งแทงวัวกระทิง ซึ่งปัจจุบันนี้ ในบาเซโลน่าเอง เขาเลิกกีฬาชนิดนี้แล้ว กลายเป็นที่จัด อีเวนซ์ต่างๆ แต่บางเมืองในสเปน กีฬาสู้วัวกระทิงก็ยังมีอยู่บ้าง

  

ก่อนที่จะกลับบ้าน มาถึงบาเซโลน่า แล้วไม่แวะ แคมป์นูร์ ดูกระไรอยู่ เพราะเป็นสโมสรฟุตบอลที่เรียกว่ายิ่งใหญ่อันดับหนึ่งของโลกก็ว่าได้ การได้สัมผัสกลิ่นอายแม้เพียงนอกสนาม ก็รู้สึกฮึกเหิม

การไปท่องเมดิเตอร์เรเนียนนี้ ก็ลาจากกันที่สนามแคมป์นูร์ด้วยประการฉะนี้

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 สมชัย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 22/06/2017 เวลา : 15.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

แคมป์นูร์ ลองจินตนาการว่าได้ไปนั่งชมแมทต์สองผู้ยิ่งใหญ่แห่งยุด รีลแมดริดและบาร์ซ่า คงจะรู้สึกขนลุกซู่

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สมชัย วันที่ : 22/06/2017 เวลา : 08.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

คห1.สิงห์นอกระบบ พอดีผมไม่จำเป็นต้องใช้ เลยไม่ได้ถามเรื่องนี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 สมชัย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 22/06/2017 เวลา : 06.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ตกลงสเปนมีแมลงวันขายมั๊ยครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน