*/
  • สมชัย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2011-10-08
  • จำนวนเรื่อง : 163
  • จำนวนผู้ชม : 316623
  • จำนวนผู้โหวต : 176
  • ส่ง msg :
  • โหวต 176 คน
<< มิถุนายน 2017 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 29 มิถุนายน 2560
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 3840 , 15:45:27 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน สำรวจฟ้า , february26 และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

ข้อเท็จจริงและความจริงนั้น มีทั้งความเหมือนและความต่าง  ความจริงก็คือความจริงแท้แน่นอน แต่การปรากฏของความจริงที่ผ่านการรับรู้ หรือการที่มีเครื่องมือเข้าไปพิสูจน์ความจริงเท่าที่ประสิทธิภาพของเครื่องมือนั้นพึงมี  จึงเกิดเป็นข้อเท็จจริงขึ้นมา 

ขอยกตัวอย่างเปรียบเทียบดู  ข้อเท็จจริงคือ เด็กคนนี้คลอดจากหญิงคนนี้   แต่ความจริงคือ  หญิงคนนี้ รับจ้างอุ้มบุญ โดยรับจ้างจากคนที่ไม่สามารถมีบุตรได้ เอาไข่และเชื้อ ปฏิสนธิในหลอดแก้ว แล้วฝากหญิงคนนี้ตั้งครรภ์

 อีกตัวอย่างหนึ่ง  ผู้หญิงคนนี้สวยมาก มีทุกอย่างที่ผู้หญิงพึงจะมีนี่คือข้อเท็จจริงที่ปรากฏให้เห็น   แต่ความจริงคือ  เธอไม่มีมดลูก เธอเป็นผู้ชายที่แปลงเพศมา

และมีตัวอย่างอีกมาก โดยเฉพาะประเด็นทางการเมือง ที่ส่วนมากหลงไปกับข้อเท็จจริง และไปเหมาว่า ข้อเท็จจริงที่ว่าคือความจริง

 

ข่าวสารที่เรารับรู้กันมาในสื่อต่างๆ เป็นข้อเท็จจริง  คือเป็นทั้งข้อเท็จ กับข้อจริง  สุดแต่ผู้ที่ให้ข่าวนั้นกับผู้รับข่าวนั้น เป็นใคร   ถ้าผู้ให้ข่าวสารเป็นคนหรือแหล่งที่เราศรัทธานับถือหรือนิยมชมเชย  ข้อเท็จจริงนั้น ก็จะกลายเป็น ข้อจริงประการเดียว   และในขณะที่ข่าวสารเดียวกันนั้น ผู้รับไม่นิยมชมชอบแหล่งที่มา

 ข้อเท็จจริงนั้น ก็อาจกลายเป็นข้อเท็จ   หรือบางกรณี ที่ข้อเท็จจริงนั้น ไม่ถูกใจคนรับ ก็อาจทำให้คลายความนิยมชมชอบในแหล่งข่าวนั้น  หรือ ข้อเท็จจริงนั้นถูกใจคนรับ คนที่เคยไม่นิยมแหล่งข่าวนั้น ก็อาจเปลี่ยนใจมาชอบก็ได้

 

สังคมไทย เป็นสังคม ที่เวียนว่ายอยู่กับคำว่า ข้อเท็จจริง  เรามักจะปิดส่วนที่เราไม่อยากเห็น และเลือกที่จะมองสิ่งที่อยากจะเห็น  โดยไม่สืบค้นไปถึงสิ่งที่เรียกว่า ความจริงแท้ ( truth )

ขอเป็นสิ่งที่ตนได้ประโยชน์ ไม่ว่าสิ่งนั้นจะผิดครรลองก็ตาม เราก็สามารถอ้างเหตุผลใดๆขึ้นมาก็ได้ เพื่อให้สิ่งที่ตนต้องการนั้นถูกต้อง

เมื่อข้อเท็จจริง ( fact )กับความจริงแท้( truth ) ไม่ใช่สิ่งเดียวกัน  ผลที่เกิดขึ้นก็คือ การทะเลาะเบาะแว้งกัน

 เหตุการณ์หนึ่งเกิด  ฝ่ายหนึ่งดีใจ อีกฝ่ายโกรธแค้น  เพราะเลือกที่จะเชื่อ ในสิ่งที่ตนเองเกาะกุมเกาะเกี่ยวเอาไว้อย่างเหนียวแน่น  ถ้าฝ่ายหนึ่งว่าจริง อีกฝ่ายก็ต้องว่าเท็จ

ทั้งหมดนี้ก็เกิดขึ้นในสังคม ที่รับทราบในข้อเท็จจริง  มักวนเวียนกันไปเช่นนี้ ยากนักที่จะเข้าไปค้นหาความจริงแท้   ถ้าไม่มีการเปิดใจ หรือวางใจเป็นกลาง

ความจริงแท้ จะปรากฏเมื่อมีใจที่เป็นกลางต่อทุกสิ่ง ไม่ว่าสิ่งที่ค้นพบมาได้นั้น จะถูกใจหรือไม่ถูกใจ

 

วิมุตินั้นมีหนึ่ง แต่สมมุติมีมากกว่าหนึ่ง

ความจริงมีหนึ่ง  ข้อเท็จจริง มีมากกว่าหนึ่ง


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 สมชัย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 30/06/2017 เวลา : 10.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

ขอบคุณมากค่ะ คนไทยเราโชคดีมาก อย่างที่คุณสมชัยเขียนมา
จำได้ว่าคุณสมชัย ตอบคำถาม อธิบายมาเช่นนี้ตลอด มีน้อยคนมากที่เข้าใจได้อย่างลึกซึ่งเช่นคุณสมชัย
ขอขอบคุณอีกครั้งค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สมชัย วันที่ : 30/06/2017 เวลา : 09.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

คห1-2 rattiya คุณรัตครับ เคยได้ยินภาษิต เส้นผมบังภูเขาไหมครับ
คนไทยโชคดีมากๆ โชคดีอย่างไร?
1.การที่พุทธศาสนาเจริญเติบโต ในดินแดนนี้
2.การที่มีพระเจ้าแผ่นดิน ในหลวง (ร.๙ )ที่ได้อบรมสั่งสอนพสกนิกรมาเป็นระยะเวลานาน

ทำไมผมถึงบอกว่าคนไทยเจอเส้นผมบังภูเขา

เพราะว่าคำสั่งสอนขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าในกาลามาสูตร ท่านตรัสว่า อย่าเชื่ออะไรจนกว่าจะสามารถพิสูจน์ด้วยตนเองได้ ซึ่งเริ่มแรกก็ต้องประกอบด้วยศรัทธาก่อน แล้วปฏิบัติ จนพิสูจน์เห็นจริงได้ เมื่อใดปัญญาเกิดจริง ศรัทธาก็ละวางไปได้ เพราะได้เห็นตามอย่างที่พระองค์เห็น นั่นคือเห็น truth
ท่านยังตรัสว่า แม้สิ่งที่พระองค์บอก ก็อย่าเพิ่งปักใจเชื่อ ต้องไปทดลองพิสูจน์เอง แฟร์ไหมครับ ศาสนาพุทธ ศาสนาพุทธจึงไม่มีการตั้งใครมาเป็นศาสดาต่อ แต่มีธรรมะ คือความจริงแท้ ที่ทุกคนน้อมเข้ามา ปฏิบัติที่ตน แล้วตนย่อมรู้เอง

ทีนี้มาถึง ในหลวง (ร.๙) ผมรักและเทิดทูนพระองค์ ไม่ใช่เพียงเพราะการเป็นกษัตริย์ แต่เพราะความเป็นอริยะบุคคลของพระองค์ และความใจกว้างของพระองค์ มีอยู่ปีหนึ่งท่านมีกระแสพระราชดำรัสว่า คิงส์พูดอะไรไป บางครั้งอาจผิดพลาดได้ สามารถเห็นแย้งได้ ไม่ใช่ถูกทุกเรื่อง

ทีนี้กลับมาที่สังคมไทยกันบ้าง มีกี่คนที่ได้น้อมคำสอน ขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า มาปฏิบัติ มีกี่คนที่น้อมเอากระแสพระราชดำรัสนี้มาเพื่อพิจารณา

คนไทยแยกไม่ออกระหว่าง ตำแหน่งหน้าที่ กับ การแสวงหาข้อเท็จจริง เพื่อช่วยกันค้นหาความจริง

ผมอาจถกเถียงประเด็นปัญหาต่างๆ กับผู้ที่มีตำแหน่งฐานะที่ใหญ่โต อาจเถียงกันหน้าดำคร่ำเครียด แต่ผมก็พร้อมที่จะก้มกราบท่านในฐานะที่เป็นคนมียศศักดิ์ที่สังคมยกย่อง นี่คือการให้เกียริตกัน

ผมจะเล่าเรื่องหนึ่งให้ฟัง ไหนๆก็คุยกันสองคน ในเอ็นทรี่นี้ อาจยาวหน่อยคงไม่ว่ากัน

มีภิกษุรูปหนึ่งที่วัดหนึ่ง มีพฤติกรรมที่ไม่ดี ชาวบ้านรู้กันทั่ว คือชอบเอาเปรียบของของคนอื่น
มีวันหนึ่ง สีกามาที่วัด และนิมนต์พระที่วัดให้มาฉันเพลที่บ้านเธอ แต่เธอไม่ได้ระบุว่าเป็นพระรูปไหน
วันรุ่งขึ้น ทางวัดก็ส่งพระเกเรรูปนี้ มาเป็นตัวแทนของวัด มาฉันเพล
เมื่อเธอเห็น เธอก็ไม่ได้ตั้งแง่อะไร แม้ว่าจะรู้ว่าพระรูปนี้ นิสัยไม่ดี
เธอก็เข้าไปตักน้ำล้างเท้าให้ นิมนต์ด้วยความนอบน้อม
พระรูปนั้นเขาก็รู้ดีว่าปกติชาวบ้านไม่ค่อยชอบ ก็นึกในใจว่า เอ เธอปฏิบัติแบบนี้ สงสัยคงไม่รังเกียจเรา
ดังนั้นวันรุ่งขึ้น พระรูปนี้ ก็มาที่บ้านเธอคนนี้อีกครั้ง แล้วเอ่ยปากขอปัจจัยสี่กับเธอ เธอเลยออกปากไล่พระรูปนี้ออกจากบ้านเธอ
พระรูปนี้สงสัย ว่า ทำไมเมื่อวานเธอปฏิบัติอย่างดี ทำไมวันนี้เป็นอีกแบบ
เธอเลยบอกว่า เมื่อวาน ท่านมาในฐานะตัวแทนของสงฆ์ทั้งวัด ซึ่งวัดนี้ เธออุปาฐากอยู่ เธอมีจิตศรัทธา เมื่อมาในฐานะตัวแทน ก็ชื่อว่า ควรแก่การเคารพ แต่วันนี้ ท่านไม่ได้มาในฐานะตัวแทน ท่านมาเป็นการส่วนตัวท่าน และตัวท่านนั้น ก็ประพฤติปฏิบัติ ไม่ชอบ เราจึงขับไล่ท่านด้วยประการฉะนี้

นี่คือสิ่งที่ผมพยายามชี้แจงและเคยเขียนหลายๆครั้ง สังคมไทยชอบเอาทุกอย่างมารวมกัน แล้วก็ดิ่งทางนั้นทางเดียว ไม่แยกแยะประเด็นออกมา ถ้าคุยกัน คุยกันในฐานะอะไรตอนนี้ คุยตอนที่ใส่หมวก หรือจะคุยตอนถอดหมวก
สังคมไทยชอบเล่นพวก จนลืมแสวงหาข้อเท็จจริงเพื่อนำไปสู่ความจริง
สังคมไทย มีมิติความคิดเห็นที่แบนราบ คนที่ชั่ว ชั่วไม่มีวันได้ผุดได้เกิด คนที่ดี ดีไปตลอดเจ็ดชั่วโคตร ทำอะไรก็สามารถให้อภัยได้ เมื่อเป็นคนดีขึ้นมา ก็ต้องไว้ใจเขา ไม่ต้องไปตรวจสอบ เพราะเขาคือคนดี
เมืองไทย ไม่เคยคิดที่จะพัฒนาระบบการตรวจสอบที่เข้มแข็ง สังคมต้องมีระบบการตรวจสอบที่เข้มแข็งเท่านั้น จึงจะไปรอด
แต่พวกเราต้องการ คนดี มาปกครอง ไปหาที่ไหนคนดี เพราะผมเชื่อว่า ไม่มีคนดีจริงๆ เพราะในสถานการณ์หนึ่งๆ สามารถทำให้เรากลายเป็นดีกลายเป็นเลวได้ทั้งสิ้น
คนดีแท้ คือคนที่ละคลายกิเลสตัณหาให้สิ้นไป ไปหาคนอย่างนี้ที่ไหนในโลก
ถ้าถามผมว่ามีอะไรที่เป็นเรื่องเครียดในชีวิต เรื่องนี้ครับ คือเรื่องที่ผมเหนื่อยกายเหนื่อยใจไปกับสังคมไทย ที่เหมือนเด็กไม่รู้จักโต
เรื่องเดียวกันแท้ๆ มีทั้งคนที่ดีใจกับสิ่งที่เกิด กับอีกฝ่ายที่โกรธเคืองและเสียใจกับสิ่งที่เกิด โดยเฉพาะระบบความยุติธรรมในเมืองไทยมีปัญหามากๆ
การปฏิบัติตามกฏหมายอย่างตรงไปตรงมา โดยไม่ต้องมีอำนาจมืด ที่เราชอบเรียกกันว่า ผู้ใหญ่ มาแทรกแซง นี่คือความปรองดองของคนในชาติอย่างแท้จริง


ความคิดเห็นที่ 2 สมชัย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 29/06/2017 เวลา : 17.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

ขอโทษนะคะ รัตติยาหมายถึง การนับถือหัวโขนของคนที่สวมใส่อยู่มากกว่าการดูกันที่จิตใจของคนๆนั้นค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 สมชัย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 29/06/2017 เวลา : 17.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

คุณสมชัย
การอบรม สั่งสอน ที่ต้องเคารพเชื่อฟังผู้สูงอายุ "เดินตามหลังผู้ใหญ่หมาไม่กัด" การนับถือคนที่มียศถาบรรดาศักดฺ์..
.มีส่วนทำให้คนเราไม่กล้าเเม้ที่จะคิดต่างหรือไม่ค่ะ่ ทั้งที่ตามความเป็นจริงผู้ใหญ่บางคนทำตัวไม่มีศิลธรรม ไม่น่านับถือ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน