*/
  • สมชัย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2011-10-08
  • จำนวนเรื่อง : 163
  • จำนวนผู้ชม : 322829
  • จำนวนผู้โหวต : 176
  • ส่ง msg :
  • โหวต 176 คน
<< สิงหาคม 2017 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 12 สิงหาคม 2560
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 1310 , 11:38:03 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน ลิงเขียว , rattiya และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

หลายครั้งที่อ่านสิ่งที่ส่งกันมา แชร์กันมา ทั้งในไลน์บ้าง เฟสบุ๊คบ้าง มีคำคม มีข้อคิด มีคติธรรม การดำเนินชีวิตที่ดีงาม ทั้งการบริหาร กาย และใจ   บางประโยคอ่านแล้วโดนใจ จนอดไม่ได้ที่จะต้องแชร์ต่อๆไป

โดยเฉพาะเรื่องการปฏิบัติธรรม ที่ทำกันในสำนักต่างๆ   สอนการรู้กับปัจจุบัน เห็นก็รู้ว่าว่าเห็น ได้ยินก็รู้ว่าได้ยิน ไม่ต้องไปวิ่งตาม อ่านดูตรองดู ปฏิบัติตามวิธีการขั้นตอนที่สอนกันมา   ก็สาธุ กันใหญ่

ในบางเวลาที่ตนเองมีเวลาพิจารณาเรื่องเหล่านี้ กับสิ่งต่างๆที่เกิดขึ้นที่ผ่านไปแล้ว หลายอย่างก็เป็นเรื่องแย่ๆ ที่เราเคยทำไป ทั้งทางกาย ทางวาจา และทางใจ เป็นไปในทางอกุศล แม้กระทั่งก็รู้อยู่ เช่นการเนือยนิ่งไม่ออกกำลังกาย จะเป็นทางแห่งความเสื่อมทางกาย การทานอาหารที่ผ่านการปรุงแต่งมาก ร่างกายย่อมได้รับสิ่งเกินจำเป็นจนเป็นบ่อเกิดแห่งโรค แต่เราก็ยังใช้ชีวิตแบบเดิมๆ จิตใจที่ประกอบด้วยโทสะ ด้วยโลภะ ด้วยราคะ ก็ยังเป็นไปแบบเดิมๆ

 พอกลับไปเปิดดูสมุดบันทึกตนเอง ได้มีการบันทึกเรื่องราวคำสอนดีๆไว้มากมาย และรู้สึกดีใจปลาบปลื้มกับสิ่งที่ได้อ่าน ได้เขียนบันทึกเอาไว้ แต่ทำไมเราหยิบจับสิ่งดีๆที่มีอยู่มาใช้น้อยมาก ทำให้สิ่งดีๆคำสอนดีๆเหล่านั้น อยู่ในหน้ากระดาษ หรือเป็นเพียงข้อมูลที่เก็บในโทรศัพท์เท่านั้น

ชีวิตจริง ยามที่เราต้องเผชิญกับเรื่องราวหรือเหตุการณ์ ที่ประสบ ทั้งจากการเห็น การได้ยิน ย่อมสร้างสิ่งที่เรียกว่าแรงกดดันขึ้นมาไม่มากก็น้อย และตัวเราเองก็ใช้วิธีการปฏิบัติแบบเดิมๆ ที่เคยชินมาอย่างไร ก็ทำตามไปอย่างนั้น ณ.เวลานั้น คำสอน คำคม คำที่สร้างแรงบันดาลใจ ที่เคยอ่านเคยแชร์ เหล่านั้น มันหายไปไหนหมด

เคยลองถามตนเองบ้างไหม?

เพราะว่า คำพูด ข้อคิด คำคมของปราชญ์  คำสอนของพระพุทธเจ้า หรือศาสนาอื่นใด ที่ผ่านเข้ามาจากการรับรู้ของเราทั้งทางตา ทางหู   เป็นของคนอื่น  ไม่ใช่สิ่งที่เรียกว่า ผลึกความคิดที่ตกตะกอนของเราเอง จนเป็นทิฏฐิ หรือความเห็นที่ตกผลึกในตัวเรา และเราก็ยึดมั่นตรงผลึกความคิดนี้ในการดำรงชีวิตและตอบโต้สิ่งต่างๆที่จรเข้ามา

ทิฏฐิจึงเป็นจุดเริ่มในการดำรงชีวิต การดำรงชีวิตเราที่ผ่านมา จึงผ่านผลึกสีต่างๆที่ย้อมตัวตนเราไปตามสีที่ใส่เข้ามา มากบ้างน้อยบ้าง ที่เรียกว่า มิจฉาทิฏฐิ  ชื่อนี้ไม่ได้หมายความว่า ไม่ดี หรือว่าชั่ว  แต่ความหมายคือ  ความเห็นที่ไม่ตรงต่อสภาวธรรม ความเห็นที่ผ่านการปรุงแต่งผ่านสิ่งที่เรียกว่า ตัวกู ของกู จึงมีการให้ค่าให้ราคา ทำให้โลกนี้กลายเป็นโลกธรรม เป็นของคู่ 

คำสอน คำคม จะไม่สามารถมาตกผลึกได้เลย ถ้าไม่เข้าใจความหมายบทสวดสรรเสริญพระธรรมคุณ  ที่ว่า

สวากขาโต ภะคะวะตา ธัมโม

สันทิฏฐิโก

อะกาลิโก

เอหิปัสสิโก

โอปะนะยิโก

ปัจจัตตัง เวทิตัพโพ วิญญูหีติ

แปลออกมามีความหมายดังนี้  ธรรมที่พระองค์ตรัสไว้นั้นดีแล้ว บุคคลจะพึงเห็นเองด้วยการปฏิบัติที่ตนเอง ไม่ขึ้นกับยุคสมัย สามารถพิสูจน์ด้วยตนเองได้ ด้วยการน้อมนำสิ่งนั้นมาปฏิบัติที่ตน ผลที่ได้มีตนเท่านั้นที่รู้ที่เห็น ไม่มีใครมารับรู้ด้วยหรือมารับผลนั้นได้

ด้วยบทสวดสรรเสริญพระธรรมคุณนี้ ถ้าเราเอาหลักนี้มาใช้กับชีวิต สิ่งดีๆที่อ่านที่แชร์ เอามาทำให้เกิด ทำให้มี น้อมเข้ามา มาปฏิบัติ ความคิดที่เราได้จากการอ่านการแชร์ มันจะค่อยๆมาตกผลึกกลายเป็นทิฏฐิใหม่ขึ้นมา จาก มิจฉาทิฏฐิ จะเริ่มมี สัมมาทิฏฐิขึ้นมาทีละน้อย

สุขกับทุกข์อยู่ที่เดียวกัน มิจฉาทิฏฐิกับสัมมาทิฏฐิก็อยู่ที่เดียวกัน กิเลสตัณหาและนิพพานก็อยู่ที่เดียวกัน

ตัวปฏิบัติ ที่จะนำไปสู่การตกผลึกของความคิด จนเป็นทิฏฐิที่แท้จริงนั้น คือ สติ การปฏิบัติสติปัฏฐานที่ต่อเนื่อง จะนำตัวเราไปสู่ความเห็นที่ถูกต้อง จนนำไปสู่การแก้ปัญหาและการตอบโต้ต่อสิ่งที่เข้ามาอย่างถูกต้อง

สุดท้ายก็มาลงที่ ต้องปฏิบัติ แค่อ่านแค่แชร์ มันก็คากันอยู่ตรงนั้น

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สมชัย วันที่ : 14/08/2017 เวลา : 10.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

ผมป่วยด้วยโรคไข้หวัดใหญ่ สายพันธุ์ A H1N1 ตั้งแต่ปลายเดือนที่แล้ว เพิ่งจะฟื้นมาไม่กี่วันนี้ ต้องขอโทษที่ตอบช้าครับ

ความคิดเห็นที่ 2 สมชัย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 13/08/2017 เวลา : 10.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

ตอนนี้ที่พยายามทำอยู่คือ เวลาอ่านเรื่องอะไร แล้วพยายามควบคุมอารมณ์ไม่ให้เป็นไปตามกระแสค่ะ หลายสิ่งหลายอย่าง เป็นแบบ "พวกมากลากไป"

ความคิดเห็นที่ 1 สมชัย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 13/08/2017 เวลา : 10.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

ขอบคุณค่ะ
มีการแชร์เรื่องต่างๆทางโซเชียลมากจริงๆค่ะ
ถ้าบุคคลที่มีคนเคารพนับถือมาก นำเรื่องที่เข้าใจผิดมาแชร์นี้ ทำให้สังคมวุ่นวายได้มากเลยค่ะ
ตัวรัตติยาเองใช้สื่อทางโซเชียลน้อยค่ะ จะไม่อ่านเลยก็กลัวว่าเดี๋ยวตามโลกไม่ทัน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน