*/
  • สมชัย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2011-10-08
  • จำนวนเรื่อง : 163
  • จำนวนผู้ชม : 316623
  • จำนวนผู้โหวต : 176
  • ส่ง msg :
  • โหวต 176 คน
<< กันยายน 2017 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 13 กันยายน 2560
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 1628 , 17:43:59 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน february26 , ชบาตานี และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

คำสอนหลวงพ่อชา ลุ่มลึก หยิบยกตัวอย่างธรรมะจากธรรมชาติที่เราเห็นๆกันอยู่  ท่านเทศนาถึงเครื่องมือที่เรามีอยู่ คือ ตา หู จมูก ลิ้น กายและใจ ว่าเราควรใช้ประโยชน์มันอย่างไร

"เรากับรูป เสียง กลิ่น รส โผฏฐัพพะ  ธรรมารมณ์ มันไม่ใช่ข้าศึกของเราหรอก แต่เพราะเราคิดผิด เห็นผิด พิจารณาผิด จึงว่ามันเป็นข้าศึก ถ้าพิจารณาถูก ก็ไม่ใช่ข้าศึก แต่กลับเป็นสิ่งที่ให้ความรู้ ให้วิชา ให้ความฉลาดแก่เราต่างหาก

พอถูกอารมณ์ดี ก็เป็นอย่างหนึ่ง ถูกอารมณ์ร้ายก็เป็นอย่างหนึ่ง ถูกอารมณ์ที่ชอบใจก็เป็นอย่างหนึ่ง ถูกอารมณ์ที่ไม่ชอบใจก็เป็นอย่างหนึ่ง

ถ้าเป็นอย่างนี้ ก็แสดงว่า มันยังเป็นข้าศึกอยู่ ถ้าหมดข้าศึกแล้ว มันเสมอกัน ไม่ลุ่มๆดอนๆ ไม่ต่ำๆสูงๆ รู้เรื่องทางโลกว่า มันเป็นอย่างนี้เอง เป็นโลกธรรม  โลกธรรมเลยเปลี่ยนเป็น มรรค

โลกธรรม แปดอย่าง มรรคก็แปดอย่าง  โลกธรรมอยู่ที่ไหน มรรคก็อยู่ที่นั่น ถ้ารู้แจ้งฉันใด โลกธรรมเลยกลายเป็นมรรคแปด  ถ้ายังไม่รู้ มันก็ยังเป็นโลกธรรม

 ( ด้วยความเอื้อเฟื้อภาพจากเน็ท ไม่ทราบผู้ถ่าย )

  ได้ไปเห็นแมงมุมเป็นตัวอย่าง แมงมุมทำรังของมันเหมือนเครือข่าย มันสานข่ายไปขึงไว้ตามช่องต่างๆ เสร็จแล้วเก็บตัวเงียบอยู่ตรงกลางข่าย ไม่วิ่งพล่านไปไหน  พอมีแมลงอื่นบินเข้ามาติดข่ายๆก็สะเทือน มันก็ออกไปจับแมลงกินเป็นอาหาร แล้วก็กลับตรงกลางตามเดิม

พอเห็นแมงมุมเช่นนี้ อายตนะหกคือ ตา หู จมูก ลิ้น กาย  ส่วนใจอยู่ตรงกลาง ตา หู จมูก ลิ้น กาย แผ่ออกไป อารมณ์ที่มากระทบนั้นก็คือแมลงที่บินเข้ามาติดข่าย พอรูปมาก็ถึงตา เสียงมาถึงหู กลิ่นมาถึงจมูก รสมาถึงลิ้น โผฏฐัพพะมาถึงกาย ใจเป็นผู้รู้จัก มันสะเทือนถึงใจ

เราอยู่ด้วยการเก็บตัวไว้เหมือนแมงมุม ตาข่ายสะเทือนก็รู้สึกได้ ไม่แตกต่างอะไรกับใจเราเลย อยู่ตรงนี้อยู่ด้วยสติสัมปชัญญะ อยู่ด้วยความระมัดระวัง อยู่ด้วยปัญญา ความคิดที่ถูกต้อง เราอยู่ตรงนี้ เมื่อไม่มีอะไร ก็เฉยๆ แต่ไม่ใช่อยู่ด้วยความประมาท

ถึงจะไม่ได้เดินจงกลม ไม่ได้นั่งสมาธิ ไม่มีอะไรก็ช่างเถิด แต่เราอยู่ด้วยสติสัมปชัญญะ ไม่ใช่ต้องมานั่งตลอดวันตลอดคืน เอาแต่พอกำลังตามสมควรแก่ร่างกาย

แต่จิตนี้สำคัญ ให้รู้อายตนะว่ามันส่งส่ายเข้ามาได้อย่างไร ให้รู้จักสิ่งทั้งหลายที่ทำให้ข่ายสะเทือน

ฉะนั้น เมื่ออารมณ์มากระทบ มันก็ถึงจิตทันที เมื่อไปจับผ่านทุกข์ ก็เห็นมันโดยความเป็นอนิจจัง ทุกขัง อนัตตา อันนี้เอามาเป็นอาหารจิต

จิตที่มีอนิจจัง ทุกขัง อนัตตา เป็นอาหาร มันจะรู้ว่าสิ่งเหล่านี้ ไม่เที่ยง ไม่เป็นแก่นสารอะไร จะเอาไปทำไม มันก็หมดตรงนี้

ถ้าทำอย่างนี้อยู่ด้วยความระมัดระวัง ก็เป็นการที่เราจะพ้นจากวัฏสงสารได้ ที่เรายังไม่พ้นจากวัฏสงสาร ก็เพราะยังปรารถนาอะไรๆอยู่ทั้งนั้น  การไม่ทำผิด ไม่ทำบาปนั้น มันอยู่ในระดับศีลธรรม เวลาสวดมนต์ก็ว่าขออย่าให้พลัดพรากจากของที่รักที่ชอบใจ อย่างนี้ มันเป็นธรรมะของเด็กน้อย เป็นธรรมะของคนที่ยังปล่อยอะไรไม่ได้ นี่คือความปรารถนาของคน ปรารถนาให้อายุยืน ปรารถนาไม่อยากตาย  ปรารถนาไม่อยากเป็นโรค  ปรารถนาไม่อยากอย่างนั้นอย่างนี้ นี่แหละความปรารถนาของคน

ยัมปิจฉัง นะ ละภะติ ตัมปิ ทุกขัง  ความปรารถนาสิ่งใดไม่ได้สิ่งนั้น นั่นก็เป็นทุกข์  นี่แหละ มันสับหัวเข้าไปอีก มันเป็นเรื่องความปรารถนาทั้งนั้น ไม่ว่าใครก็ปรารถนาอย่างนั้นทุกคน ไม่เห็นมีใครอยากหมด อยากจนจริงๆสักคน

การปฏิบัติธรรมเป็นสิ่งที่ละเอียด ผู้มีกิริยา นุ่มนวล สำรวม ปฏิบัติไม่เปลี่ยนแปลง สม่ำเสมอ อยู่เรื่อยนั่นแหละ จึงจะรู้จัก มันจะเกิดอะไรก็ช่างมันเถิด ขอแต่ให้แน่วแน่มั่นคงเข้าไว้ อย่าซวนเซหวั่นไหว"

คัดบางช่วงบางตอน ของหนังสือ โพธิญาณ  เรื่อง สองหน้าสัจธรรม  โดยพระโพธิญาณเถร( ชา สุภัทโท)


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 สมชัย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชบาตานี วันที่ : 14/09/2017 เวลา : 07.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ท่านเปรียบเทียบได้เด่นชัดมากค่ะคุณหมอ
ทำให้หยุดคิด หยุดตรึกตรอง และสำรวมระวังตนให้มากขึ้นค่ะ

ขอบคุณธรรมดีๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 สมชัย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 13/09/2017 เวลา : 18.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

ขอบคุณค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน