*/
  • สมชัย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2011-10-08
  • จำนวนเรื่อง : 163
  • จำนวนผู้ชม : 316886
  • จำนวนผู้โหวต : 176
  • ส่ง msg :
  • โหวต 176 คน
<< พฤษภาคม 2018 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 5 พฤษภาคม 2561
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 1288 , 08:18:44 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน แม่หมี , แม่มดเดือนMarch และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

กว่าที่จะกล้าเขียนวิจารณ์เรื่องการแต่งชุดไทย ที่รัฐบาลมีนโยบายออกมาให้ข้าราชการต้องแต่ง ชุดไทย ถ้าจำไม่ผิดให้แต่งสัปดาห์ละหนึ่งวัน  ก็ต้องรอให้กระแส  ออเจ้า เบาบางลงก่อน  มิฉะนั้นคงเจอก้อนหินมาเป็นระลอก

ซึ่งคิดว่า ทุกอย่างเกิดและดับ  กระแสเรื่องการแต่งกายนี้ คงซาลง  ตามลักษณะนิสัยของสังคมไทย ที่ชอบแห่ตามกัน

ไม่ได้คัดค้านหรือท้วงติงอะไรเกี่ยวกับการแต่งกายชุดไทย  ก็ดีสำหรับคนที่พร้อม ไม่ต้องห้อยโหนบริการของขนส่งมวลชน 

แต่อยากจะให้มองในอีกมิติหนึ่งของคำว่า วัฒนธรรม  มันมีความหมายมากกว่าการที่มาแต่งชุดไทยกัน

ไปค้นหาดูคำว่า วัฒนธรรม  ก็มีคำจำกัดความหลากหลายอยู่  แต่ที่สะดุดตาคือ  การจัดประเภทของวัฒนธรรม ตาม พรบ.วัฒนธรรมแห่งชาติ พ.ศ. ๒๔๘๕ เขาจัดเอาไว้ทั้งหมด ๔ ประเภท   ผมนำมาสรุปออกเป็นสองหมวดใหญ่ๆ คือ วัตถุ และ ที่ไม่ใช่วัตถุ  อาจกล่าวอีกนัยว่า  เป็น  รูป และนาม

ประเภทที่๑ คติธรรม  เป็นหลักการดำเนินชีวิต ที่ทำตนให้เป็นคนดี  ไม่เบียดเบียนผู้อื่นด้วย กาย วาจา  เน้นที่จิตใจที่ได้รับการขัดแต่ง  มีความโอบอ้อมอารี  หลักการสำคัญได้รับอิทธิพลมาจากศาสนา

ประเภทที่๒เนติธรรม  เป็นหลักการเกี่ยวข้องกับกฎหมาย และการจัดระเบียบชีวิตตนเองรวมทั้งผู้อื่น  ไม่ทำสิ่งที่ละเมิดกฎหมาย  เช่นเรื่องที่คิดว่าเล็กน้อย  การทิ้งขยะในที่สาธารณะ 

 ให้ความร่วมมือกับรัฐ ไม่หลีกเลี่ยงการ เสียภาษีอากร   นอกจากการไม่ละเมิดต่อกฎหมายที่รัฐกำหนด ยังไม่ละเมิดจารีตประเพณีที่คนส่วนใหญ่รับรอง  เช่น  กฎหมายกำหนดให้พ่อแม่มีหน้าที่เลี้ยงดูบุตร  แต่ไม่มีกฎหมายที่บังคับว่าให้บุตรต้องเลี้ยงดูพ่อแม่  แต่ผู้ใดที่เป็นบุตรทอดทิ้งพ่อแม่ไม่ดูแล  สังคมก็พากันตำหนิ  ดังนี้เป็นต้น

ประเภทที่๓ สหธรรม  วัฒนธรรมที่เกี่ยวเนื่องกับมารยาท และพฤติกรรมที่แสดงออก  ผู้น้อยเคารพผู้ใหญ่  บุตรธิดาเคารพพ่อแม่  การเคารพคือการแสดงออกถึงความงดงาม  ส่วนจะเชื่อหรือไม่นั้นเป็นอีกเรื่องหนึ่ง   การไม่ละเมิดสิทธิผู้อื่น  เช่น ไม่แทรกแซงคิวกัน     ไปลามาไหว้   พูดจากันด้วยปิยะวาจา

ประเภทที่๔ วัตถุธรรม  วัตถุสิ่งของที่แสดงออกถึงวิถีชีวิตที่เคยเป็นมา ซึ่งย่อมมีการเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย  ดังเช่น อาคารบ้านเรือน  เครื่องมือเครื่องใช้ต่างๆ  การแต่งกาย  รวมความคือสิ่งที่มนุษย์ประดิษฐ์ขึ้นมา

สามประเภทแรก  เป็นวัฒนธรรมที่ไม่ใช่วัตถุ  ประเภทที่ สี่จึงเป็นวัฒนธรรมที่เป็นวัตถุ

กระแสการแต่งกายแบบออเจ้า จึงเป็นเพียง วัฒนธรรมที่เป็นวัตถุ 

สิ่งที่หยิบยกมาเป็นประเด็นเขียนนี้ คือต้องการชี้ให้เห็นว่า  กระทรวงวัฒนธรรมก็ดี รัฐบาลก็ดี  ยังมองคำว่าวัฒนธรรมไทย เพียงแค่มิติทางวัตถุเท่านั้น  แต่ วัฒนธรรมเชิงนามธรรม ที่เกี่ยวข้องกับจิตใจและพฤติกรรมของคนในชาติกับไม่ได้รับการส่งเสริมเท่าที่ควร  เราไม่มีการปลูกฝังสิ่งเหล่านี้ตั้งแต่วัยเด็ก เรามองเพียงส่วนที่เป็นผิวๆของวัตถุ  ให้คนในชาติมาแต่งชุดไทย  แสดงเรือนไทย กินของไทยๆ   แต่พฤติกรรมที่ทิ้งขยะไม่เป็นที่  ไม่เคารพสิทธิผู้อื่น  กิริยาทางกายทางวาจาไม่งาม ไม่รับผิดชอบต่อสังคม  กลับเพิกเฉย ไม่มีการปลูกฝังเรื่องเหล่านี้

เขียนเรื่องนี้จบ  ทำให้นึกถึง ต้นไม้ขึ้นมา  รากต้นไม้เรามองไม่เห็น  เราเห็นแต่กิ่งใบดอก  แต่สิ่งที่สำคัญคือรากที่ทำหน้าที่หาอาหารมาเลี้ยงต่างหาก  วัฒนธรรมทางวัตถุก็เช่นกัน  เป็นสิ่งที่เห็นฉับพลันทางตา  แต่วัฒนธรรมทางด้านจิตใจ เป็นสิ่งที่ต้องใช้เวลาสร้างขึ้นมา  ท้ายสุดก็กลับมาที่ คนของรัฐ ยังถนัดอยู่กับการปลูกผักชีสร้างภาพ

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สมชัย วันที่ : 05/05/2018 เวลา : 16.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

ตอบคุณรัตติยา ขอบคุณที่เข้ามาให้ความเห็นหลายประเด็น มันเป็นnatureของสังคมไทยไปแล้วครับ ผมไม่ได้คาดหวังอะไรมากมาย ได้แต่ปฏิบัติตนอย่าให้เป็นภาระคนอื่น หรือให้คนอื่นติเตียนเราเท่านั้น
การเขียน การสะกิดเตือน ก็ทำเท่าที่กำลังพึงจะมี
ส่วนภาคสอง คงไม่มีกระมังครับ จะเขียนอะไรบางทีก็ต้องดูกาลเวลาที่เหมาะด้วย
ถ้าจะมีอีกคงเป็นประเด็นการศึกษาของไทยนี่แหละ เห็นแล้วมันคันหัวใจ อีกเรื่องก็เรื่องศาลที่ไปปลูกบ้านบนเชิงดอย ดูท่าจะเป็นหนังเรื่องยาว

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
สมชัย วันที่ : 05/05/2018 เวลา : 16.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

คห1. ขอบคุณ อ.วัลลภ ที่มาเยี่ยมกันครับ

ความคิดเห็นที่ 4 สมชัย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 05/05/2018 เวลา : 15.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

ที่น่าเกลียดที่สุด โกงแม้กระทั้งคนยากจน ที่ไม่มีเงินเดือนทุกเดือนเหมือนข้าราชการ

ความคิดเห็นที่ 3 สมชัย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 05/05/2018 เวลา : 15.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

สิ่งที่หยิบยกมาเป็นประเด็นเขียนนี้ คือต้องการชี้ให้เห็นว่า กระทรวงวัฒนธรรมก็ดี รัฐบาลก็ดี ยังมองคำว่าวัฒนธรรมไทย เพียงแค่มิติทางวัตถุเท่านั้น แต่ วัฒนธรรมเชิงนามธรรม ที่เกี่ยวข้องกับจิตใจและพฤติกรรมของคนในชาติกับไม่ได้รับการส่งเสริมเท่าที่ควร เราไม่มีการปลูกฝังสิ่งเหล่านี้ตั้งแต่วัยเด็ก เรามองเพียงส่วนที่เป็นผิวๆของวัตถุ ให้คนในชาติมาแต่งชุดไทย แสดงเรือนไทย กินของไทยๆ แต่พฤติกรรมที่ทิ้งขยะไม่เป็นที่ ไม่เคารพสิทธิผู้อื่น กิริยาทางกายทางวาจาไม่งาม ไม่รับผิดชอบต่อสังคม กลับเพิกเฉย ไม่มีการปลูกฝังเรื่องเหล่านี้

วัฒนธรรม ขนบธรรมเนียมไทย สอนให้เชื่อฟังผู้ใหญ่ค่ะ ในกระทรวงทบวงกรม ...ก็เลยต้องปฏิบัติตาม ถ้าใครไม่ทำกลายเป็นสิ่งประหลาด ไม่รักนิยมความเป็นไทย....ทั้งๆที่บางคนแต่งตัวเเป็นไทยทั้งอาทิตย์ทำงานรับราชการเช้า-เย็นก็ยกมือไหว้สวยๆแต่โกงเงินหลวงเสียอย่างนั้น

ความคิดเห็นที่ 2 สมชัย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 05/05/2018 เวลา : 15.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

"เขียนเรื่องนี้จบ ทำให้นึกถึง ต้นไม้ขึ้นมา รากต้นไม้เรามองไม่เห็น เราเห็นแต่กิ่งใบดอก แต่สิ่งที่สำคัญคือรากที่ทำหน้าที่หาอาหารมาเลี้ยงต่างหาก วัฒนธรรมทางวัตถุก็เช่นกัน เป็นสิ่งที่เห็นฉับพลันทางตา แต่วัฒนธรรมทางด้านจิตใจ เป็นสิ่งที่ต้องใช้เวลาสร้างขึ้นมา ท้ายสุดก็กลับมาที่ คนของรัฐ ยังถนัดอยู่กับการปลูกผักชีสร้างภาพ"

มาช่วยคุณสมชัยรับก้อนหินค่ะ

คิดว่าจะมีภาค 2 นะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 สมชัย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 05/05/2018 เวลา : 10.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ขอขอบคุณอาจารย์ครับ

ถ้าประเทศไทย
จัดประกวดชุดไทยใหม่

ให้คล้ายเมียนมาร์(พม่า) คือ
ไม่ร้อน
ใส่ไปทำงานได้
ใส่ไปทำกิจธุระ เช่น วัด ได้

น่าจะขับเคลื่อนศิลปวัฒนธรรม
และการท่องเที่ยวได้มากในระยะยาว

ขอบคุณครับ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน