*/
  • สมชัย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2011-10-08
  • จำนวนเรื่อง : 163
  • จำนวนผู้ชม : 319550
  • จำนวนผู้โหวต : 176
  • ส่ง msg :
  • โหวต 176 คน
<< กุมภาพันธ์ 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 2 กุมภาพันธ์ 2562
Posted by สมชัย , ผู้อ่าน : 1242 , 05:42:21 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน rattiya , ลิงเขียว และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

“ขอโทษครับ ที่พูดเสียงดังและตะคอกพวกเราไป   ผมไม่ได้ตั้งใจอย่างนั้น   พอดีช่วงนี้เครียด “

"ขอโทษครับ ที่พูดไม่ดี เพราะมีคนชอบยั่วโมโห"

 คำว่า “ขอโทษ”  คำนี้  มาจากการที่เราไม่ได้ตั้งใจ  หรือพลั้งเผลอ บางครั้งบางคราว แล้วการกระทำทางกาย ทางวาจา ไปทำให้ผู้อื่น เดือดร้อน ไม่สบายใจ หรือทุกข์จากการกระทำของเรานั้น  เรามีความเสียใจต่อการกระทำนั้นจริง  แล้วเราตั้งจิตอธิษฐานในใจว่า  ต่อไปเราจะต้องมีสติที่ดีกว่านี้  ไม่ทำสิ่งเหล่านี้ จนต้องมาใช้คำว่า “ขอโทษ” กันอีก

 

ทีนี้คนบางคน  ใช้คำว่า “ขอโทษ” ด้วยคุณค่าเทียบเท่ากับการ   ผายลม   หนึ่งครั้ง

สิ่งที่ทำให้คนอื่นเดือดร้อน จากการกระทำของเรา ทั้งคำพูดที่ไม่ดี  คำพูดที่หยาบคาย ไม่ให้เกียรติคนฟัง  เพราะถือว่าตนเองมีอำนาจเหนือกว่าผู้อื่น  จะพูดอะไรก็ได้

เสร็จแล้ว เราก็ชดใช้ผู้อื่น ด้วยคำพูดว่า  “ขอโทษ”   เป็นอันว่า ชดใช้ให้แล้วนะ

ต่อไปก็ทำเช่นนั้นซ้ำแล้วซ้ำอีกอีก  โดยไม่คิดที่จะหันมาตรวจสอบตนเอง  ว่าสาเหตุอันใดที่ทำไมตนเอง ถึงต้องใช้คำว่า “ขอโทษ” บ่อยๆ

แทนที่จะแก้ไขพฤติกรรม ให้ดีขึ้น  กลับไปโทษสิ่งที่อยู่ภายนอกว่าเป็นเหตุที่ทำให้ตนเองต้องแสดงวาจาไม่ดีออกไป แทนที่จะควบคุมตนเองให้เหมาะสมกับฐานะที่เป็นอยู่  สิ่งภายนอกต้องยอมรับว่า มีทั้งสรรเสริญ นินทา  ไปห้ามไม่ให้คนพูดไม่ได้  การเข้าใจความจริงและใจที่หนักแน่น  จะทำให้วาจาเราไม่เป็นวาจาเบา  ไม่ลั่นออกไปง่ายๆ  เพื่อที่จะได้ไม่ต้องมาเอ่ยปาก “ขอโทษ” กันอีก

 คนที่ “ขอโทษ”  เก่ง  คำก็ขอโทษ  สองคำก็ขอโทษ  เป็นบุคคลประเภทที่ ใช้คำว่า  “ขอโทษ” ไม่ศักดิสิทธิ์  ไม่ให้ความสำคัญของ คำนี้   เป็นคำลมเพลมพัด  หยิบจับมาใช้พร่ำเพรื่อ   ใครที่อยู่ด้วย หรือคนที่ต้องมาเป็นลูกน้อง  กลายเป็นคนที่ต้องปรับปรุงตนเองแทน  คือต้องทนอยู่กับคนแบบนี้ให้ได้

จะดีกว่าไหม  ถ้าหัดเป็นคนที่ เอ่ย คำว่า “ขอโทษ” ยาก  ที่เอ่ยยาก เพราะตนเองมีสติทุกครั้ง ในการกระทำ ทางกาย วาจา เพื่อที่ไม่ต้องสร้างความทุกข์ใจ ทุกข์กาย หรือความเดือดร้อนให้ผู้อื่น

สติ เท่านั้น  ที่จะเป็นตัวที่ ไม่ต้องทำให้เราต้องมาเอ่ยปาก “ขอโทษ” ทุกวัน

  


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
rattiya วันที่ : 04/02/2019 เวลา : 06.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

"บุคลิกภาพการเป็นผู้นำ เป็นเรื่องที่ฝึกฝน การตัดสินใจที่เด็ดเดี่ยวกับความสุภาพทั้งกายวาจาเป็นเรื่องที่ควรไปด้วยกัน "

ส่วนตัวคิดว่า ถ้าเราอยู่ในตำแหน่งในฐานะที่เป็นตัวแทน หรือเป็นหัวหน้ากลุ่มของคนอื่น ถ้าจะพูดอะไร หรือทำอะไร ควรคำนึงถึงส่วนรวมเป็นหลักค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 february26 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สมชัย วันที่ : 02/02/2019 เวลา : 18.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

february26 อย่าเอาเรื่องภายในภายนอกมาปนกันครับ เรื่องภายในเป็นสิ่งเฉพาะตน แต่เรื่องภายนอกควรเป็นสิ่งที่สังคมส่วนมากยอมรับ

บุคลิกภาพการเป็นผู้นำ เป็นเรื่องที่ฝึกฝน การตัดสินใจที่เด็ดเดี่ยวกับความสุภาพทั้งกายวาจาเป็นเรื่องที่ควรไปด้วยกัน

ตัวท่านเองรู้ตัวว่าไม่ควรทำแบบนี้ แต่สุดท้ายก็หลุดออกมาไม่รู้กี่ครั้ง นั่นแสดงว่า ตนเองคุมสติไม่อยู่ ผู้นำที่ดีต้องมีความนิ่งต่อเหตุการณ์ที่สุ่มเสี่ยง

คุณfebruary26 ลองใช้เหตุการณ์นี้ฝึกจิตเราว่า มีความเป็นกลางมากน้อยแค่ไหน ด้วยการตั้งคำถามเองว่า ถ้าการกระทำทางวาจาลักษณะนี้ แต่เกิดขึ้นกับคนที่เราไม่ชอบเขา เราจะยังมีความรู้สึกอย่างนี้หรือไม่

ผมเขียนเรื่องราวธรรมะมามาก หลายเรื่องผมเขียนเกี่ยวกับ คติ ที่บดบังเรา เราลองมองสิ่งที่เป็นพฤติกรรมล้วนๆ ไม่เกี่ยวข้องกับสัตว์บุคคล ว่าพฤติกรรมแบบนี้เป็นสิ่งที่ควรปฏิบัติ หรือไม่ควรปฏิบัติ แล้วตอบตนเองในใจ จากนั้นจึงเอาสิ่งที่เรามีคำตอบในใจนี้ ไปใส่ครอบในบุคคลต่างๆ

ถ้าคำตอบคือควรปฏิบัติ ดังนั้นไม่ว่าจะไปใส่ให้บุคคลใด คำตอบก็ต้องเป็นอย่างเดียวกัน

ไม่ควรปฏิบัติ ก็เช่นเดียวกัน

นี่คือพิจารณา ที่ไม่ยึดในตัวบุคคล สิ่งนี้ถ้าหมั่นฝึก มันจะทำให้เราเป็นกลางต่อสิ่งที่ทั้งชอบไม่ชอบใจมากขึ้น

ทั้งหมดนี้ พระพุทธเจ้าได้สอนเอาไว้ทั้งสิ้น

แต่ประเทศไทยที่เป็นเมืองพุทธแท้ๆ กลับละเลยสิ่งที่เป็นประโยชน์นี้ สังคมไทยจึงยังคงแตกแยกกันแบบนี้ไปอีกนาน

คำว่าคิดต่างแต่ไปด้วยกันได้ ยังคงเป็นสิ่งที่ยากจะเกิดขึ้นในประเทศนี้

ความคิดเห็นที่ 1 สมชัย ถูกใจสิ่งนี้ (1)
february26 วันที่ : 02/02/2019 เวลา : 09.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

ท่านนายก อยู่ในสายตาของประชาชนมานาน ผมคิดว่าประชาชนส่วนใหญ่ทราบนิสัยใจคอท่านดีครับ

แต่ก็เห็นด้วย กับคำที่เราใช้บ่อยๆ พูดบ่อยๆ ก็จะไม่ค่อยศักดิ์สิทธิ์หรือน่าเชื่อถือ แต่ทั้งนี้ผมอยากให้ดูการกระทำและประวัติของแต่ละบุคคลเป็นสำคัญ คนพูดไม่เก่ง พูดโผงผาง แต่การกระทำชัดเจนจริงใจ ผมคิดว่าดีกว่าคนบางคนพูดน้ำไหลไฟดับ แต่ทำร้ายบ้านเมืองจนป่นปี้ย่อยยับ ดีกว่าเป็นร้อยเท่าพันเท่าครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน