• คนคอหนัง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2013-07-06
  • จำนวนเรื่อง : 528
  • จำนวนผู้ชม : 762147
  • ส่ง msg :
  • โหวต 130 คน
คอหนังสัญจร-คอหนังนั่งเล่า
คุยเรื่องหนัง ฟังเรื่องเล่า ชวนไปชม
Permalink : http://www.oknation.net/blog/movietalk
วันจันทร์ ที่ 6 กุมภาพันธ์ 2560
Posted by คนคอหนัง , ผู้อ่าน : 1227 , 23:27:46 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน แม่หมี , BlueHill และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

คอหนังนั่งเล่า:  World of M Night

Split ได้รับคำชมเชยและเป็นที่กล่าวขานของนักวิจารณ์ว่า เขากลับมาแล้ว เอ็ม ไนท์ ชยามาลาน กับการคืนฟอร์มหลังจากเป๋ไปพักใหญ่  ซึ่งอันที่จริงมันก็พอจะเริ่มเห็นเค้าลางมาบ้างแล้วจากงานก่อนหน้านี้อย่าง The Visit  ที่ให้บรรยากาศแบบ The Sixth Sense  คอหนังนั่งเล่าจึงขอหยิบเอาผลงานเก่า ๆ ของ ชยามาลาน มาเล่าสู่กันฟังครับ

The Sixth Sense (1999)

“I See dead people” วลีติดหูจากปากของเด็กชายที่มองเห็นวิญญาณคนตายเดินไปมาร่วมกับคนปกติ  นั่นเพราะเขามีสัมผัสที่หก  และมีจิตแพทย์คนเดียวที่สนใจและพยายามหาทางช่วยเหลือ  มันเป็นทั้งพรและคำสาบสำหรับงานแจ้งเกิดของชยามาลานที่ต้องแบกรับ ตอนจบที่กลายเป็น ‘ตำนาน’ ชนิดที่เป็นฝันร้ายของชยามาลานที่ถูกคนดูคาดหวังให้มีตอนจบชวน ‘ช็อค’ แบบนี้ทุกเรื่อง (ก็แหง...ใครมันจะทำได้) การแสดงที่เข้ากันของเจ้าหนูฮาเลย์ โจล ออสเมนท์ ทำให้แจ้งเกิดกับความน่ารักใสซื่อ บวกกับพลังดาราของป๋าคนอึด บรูซ วิลลิส ที่งานชิ้นนี้ตอกช้ำสถานะนักแสดงทำเงินให้แก่ตนเองอีกหนึ่งเรื่อง  รวมกันแล้วคืองานที่คุณ ‘ต้องดู’

Unbreakable (2000)

งานชิ้นที่สองของชยามาลาน และการกลับไปร่วมงานอีกครั้งกับป๋าอึด บรูซ วิลลิส โทนของหนังคือแนวซูเปอร์ฮีโร่ทริลเลอร์ (ในยุคที่หนังซูเปอร์ฮีโร่ยังไม่เฟื่องฟูอย่างทุกวันนี้)  ป๋าบรูซรับบทเป็น เดวิด ดันนท์ ชายคนเดียวที่รอดชีวิตจากเหตุรถไฟตกรางซึ่งเกิดจากการก่อวินาศกรรม  น้าแซม แซมมวล แอล. แจ็กสัน รับบทเป็น  เอไลจาห์ ไพร์ส ชายแปลกหน้าที่เข้ามาในชีวิตของดันน์บอกว่า เขามีพลังพิเศษที่สามารถปกป้องผู้อื่นได้  ดันน์จึงต้องหาคำตอบนั้นให้พบ  หนังเหมือนยั่วล้อซูเปอร์ฮีโร่ที่ติดดินมาก ๆ ด้วยเครื่องแบบของเขาเป็นเพียงแค่ชุดกันฝนเท่านั้น!  ตอนจบมี ‘อึ้ง’ แต่ไม่ถึงขั้นตำนาน  หากแต่นี่คือหนึ่งในงานที่ดีที่สุดของป๋าบรูซ  ที่สำคัญผู้เขียนชอบเรื่องนี้มากที่สุดในผลงานทั้งหมดของชยามาลาน

Signs (2002)

เรื่องราวเหนือธรรมชาติ เอเลียนส์ และศรัทธาทางศาสนา ถูกนำมาผสมผสานกันในหนังเรื่องนี้  ครอบครัวชาวไร่ของพ่อม่ายลูกติด ที่มีน้องชายเป็นอดีตนักกีฬาเบสบอล ทั้งหมดอาศัยอยู่ในไร่ และวันหนึ่งมันเกิด วงกลมปริศนาขึ้นในไร่ของเขา  อันนำไปสู่เหตุการณ์น่าพรั่นพรึง   ป๋าเมล กิ๊บสัน เลิกระห่ำหันมาเป็นพ่อบ้านที่ต้องรับมือกับสถานการณ์กดดันนี้  โจอคินท์ ฟีนิกซ์ ได้บทที่ดีที่สุดอีกชิ้นหนึ่งในฐานะน้องชายของป๋าเมล  หนังหยิบเอาเรื่องการค้นพบวงกลมปริศนาตามสถานที่ต่าง ๆ มาใช้ได้อย่างเหมาะสม  ตอนจบไม่ได้มีอะไรชวนให้อึ้งมากนัก ซึ่งคนดูหลายคนที่คาดหวังก็ต้องผิดหวังไป  แต่นี่คืองานที่ดีอีกชิ้นของชยามาลาน

The Village (2004)

ผลงานเริ่มดิ่งลงเหวของชยามาลานเริ่มออกลายให้เห็นจากหนังเรื่องนี้  เรื่องราวของหมู่บ้านที่ตัดขาดจากโลกภายนอก จนกระทั่งมีเด็กสาวตาบอดต้องหาทางออกไปเพื่อหายามารักษาเพื่อช่วยชีวิตคนรักของเธอที่ถูกเพื่อนชายอีกคนทำร้าย   ตอนจบของหนังไม่ได้ชวนช็อค แต่กลายเป็นชวน ‘เหวอ’ อย่างไม่มีใครคาดคิด นักวิจารณ์บอกว่าบางทีเพราะพยายามหาตอนจบที่ชวนอึ้งมากเกินไป จนส่งผลให้หนังขาด ๆ เกิน ๆ  นี่เป็น งานชิ้นแรกของ ไบร์ส ดักลาส ฮาวเวิร์ด (ลูกสาวของผู้กำกับ รอน ฮาวเวิร์ด) รับบทเป็นเด็กสาวตาบอด  โจอควิน ฟีนิกซ์ กลับมาร่วมงานด้วยอีกครั้งในบทชายคนรักของนางเอก  แถมด้วยนักแสดงนำระดับฝีมือ ไม่ว่าจะเป็น วิลเลียม เฮิร์ท, ซิเกอร์นีย์ วีเวอร์, เบรนดอน กลีสัน  ไม่ได้ช่วยอะไรกับหนัง หนำซ้ำตัวละครที่น่ารำคาญที่สุดคือ นักแสดงระดับออสการ์ เอเดรียน โบรดี้   ในบทเพื่อนชายที่ไม่ปกติ

Lady in the Water (2006)

มาคราวนี้ ชยามาลานเลือกเอานิทานก่อนนอนมาดัดแปลงเล่าใหม่ ออกไปทางแนวแฟนตาซีทริลเลอร์  โดยเล่าเรื่องราวของพ่อบ้านดูแลอพาร์ตเมนท์ที่ไปพบกับหญิงสาวลึกลับซึ่งเป็ฯสิ่งมีชีวิตในเทพนิยาย  และเธอกำลังถูกตามล่าจากสัตว์ร้ายในโลกแห่งเทพนิยาย  พ่อบ้านและบรรดาลูกบ้านจึงต้องช่วยเหลือหญิงสาวคนนั้น   พอล จิอาแม็ตติ รับบทเป็น พ่อบ้านอพาร์ตเมนท์ และ ไบรซ์ ดักลาส ฮาวเวิร์ด กลับมาร่วมงานอีกครั้งในบท สตอรี่ สาวจากโลกแห่งเทพนิยาย  ที่สำคัญคือ ชยามาลาน ลงทุนแสดงเองในบท นักเขียน  และครั้งนี้เขาไม่ใช่แค่ตัวประกอบผ่านจอ หากแต่เป็นตัวละครสำคัญหนึ่งในนั้นด้วย ว่ากันว่าที่หนังไปไม่รอดก็เพราะเหตุนี้ล่ะ

The happening (2008)

มาคราวนี้ชยามาลานหันไปหาหนังแนวหายนะผสมผสานกับเรื่องลึกลับ มาร์ค วอห์ลเบิร์ก รับบทเป็นคุณครูที่ต้องพาครอบครัวและเพื่อนหนีตายจากเหตุแปลกประหลาด เมื่อทุกคนพร้อมใจกันฆ่าตัวตายโดยไม่มีสาเหตุ   นักวิจารณ์ยกให้เป็นหนังที่เลวร้ายถึงขนาดติดอันดับ 8 ของหนังยอดแย่ตลอดกาลที่จัดโดยนิตยสารเอ็มไพร์   การได้วอห์ลเบิร์กมารับบทครูอาจเป็นอีกส่วนหนึ่งที่ทำให้หนังขาดความน่าเชื่อถือ ก็คิดดูพี่มาร์คเป็นครู?  แถมไม่ใช่ครูพละนะ เป็นครูสอนวิชาวิทยาศาสตร์เสียด้วย   การพยายามสอดแทรกเรื่องอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมไว้ในหนังแบบผิดที่ผิดทางคือหายนะของหนังโดยแท้

The Last Airbender (2010)

ในเมื่อไม่รู้จะทำหนังแนวไหนแล้ว ชยามาลานเลยหันมารีเมกอนิเมชันซีรีย์ส Avatar:  The Last Airbender มาเป็นหนังใช้คนแสดง เรื่องราวของ โลกที่ตกภายใต้การปกครองของราชาแห่งไฟ จนกระทั่งการปรากฏตัวของความหวังเดียว อัง เด็กชายที่มีพลังควบคุมธาตุทั้งสี่ได้ คนเดียวที่อวตารมาเพื่อโค่นราชาแห่งไฟ   อันที่จริงหนังก็ทำได้สนุก และชยามาลานสามารถทำหนังขายเอฟเฟ็คกับเขาได้เหมือนกัน แถมอุตสาห์ทิ้งท้ายไว้เพื่อจะทำภาคต่อ แต่คนดูไม่ยักกะคิดแบบเดียวกัน ผลคือความล้มเหลวบนบ็อกซ์ออฟฟิศ

After Earth (2013) 

โลกร้างปี ที่ไร้คนดู นี่คือผลงานที่เรียกว่าจุดต่ำสุดของชยามาลาน  หนังไม่มีอะไรที่เข้าท่าเข้าทางเลย เหมือนงานทำกันเองในครอบครัวสมิทธ์  ในเมื่อ วิลล์ สมิทธ์ ทำได้แค่นอนสั่งลูกชายจนจบเรื่อง  ที่เหลือก็คือให้จาเด็น สมิทธ์ ลูกชายรับหน้าที่แบกหนังไว้ทั้งเรื่อง  เรียกว่าทั้งดันทั้งเข็นลูกชายกันสุดลิ่มทิ่มประตู ก็เลยสนุกกันเองในครอบครัว เพราะคนดูไม่สนุกด้วย

The Visit (2016) 

งานเรียกฟอร์มคืนของชยามาลานที่เหมือนผสมผสานแนวทางเดิมของตนเอง กับหนังแนวเจอเทปลับ (Found Footage)  เรื่องราวของ หลานชายหลานสาวที่เดินทางไปเยี่ยมคุณตาคุณยายในแดนไกล โดยที่ไม่เคยเห็นหน้ากันมาก่อน และเมื่อยู่ไปหลานเริ่มพบความไม่ปกติของตาและยาย ก่อนจะนำไปสู่ความสยอง  ชยามาลานนำอารมณ์ในแนวทางของตนเองกลับมาได้ มีให้สะดุ้งเป็นพัก ๆ ก่อนจะไปถึงจุด ‘พีค’ สุดของหนัง ที่คนเจนแนวนี้อาจเดาทางออก แต่ชยามาลานก็ทำให้เห็นว่าเขาก็ทำหนังแนวเจอเทปลับได้เหมือนกัน  แต่คนที่ไม่ชอบกับภาพมุมกล้องที่มาจากกล้องวีดีโอ, มือถือ, เว็ปแคม อาจต้องขอผ่าน  

Split (2017) 

เจมส์ แม็คอวอย ขอเป็นผู้ป่วยทางจิตที่อยู่ในภาวะหลายตัวตน มากถึง 23 บุคลิก  ที่ลักพาตัวเด็กสาววัยรุ่นสามคนเพื่อเตรียมไว้สำหรับพิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์  ที่เหลือต้องไปลุ้นกันในโรงเอง (อ่านเพิ่มเติมได้ที่ หนังชนโรง:  Split จิตหลุดโลก http://oknation.nationtv.tv/blog/movietalk/2017/02/04/entry-1 ) นี่คืองานคืนฟอร์ม (จริงรึเปล่า) ของชยามาลาน

ไม่ว่าหนังจะออกมาดีหรือแย่ เอ็ม ไนท์ ชยามาลาน ก็ยังคงเป็นหนึ่งในผู้กำกับที่สร้างสีสันให้กับโลกภาพยนตร์ และคนดูได้ลุ้นกันอยู่เสมอ

ขอบคุณที่มาข้อมูล:  IMDb, Wikipedia, Youtube

ขอบคุณที่มาภาพประกอบ:  Esquire, International Academy of Film and Television, Wikipedia, www.mbc.net, pausegeek.fr, MoviefiedNYC, Fanpop, IMP Awards, www.hollywire.com
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
คนคอหนัง วันที่ : 07/02/2017 เวลา : 22.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/movietalk

คุณ [email protected]
The Visit สนุกครับ มีช่วงเวลาให้ได้สะดุ้งตุ้งแช่เป็นพัก ๆ ผมแค่รำคาญกับการที่ตัวละครใช้กล้องวีดีโอ หรือกล้องมือถือถ่ายไปมาเท่านั้นครับ

พี่ชาลี

ไม่แปลกหรอกครับ เพราะ After Earth มีความใกล้ชิดธรรมชาติมากที่สุดในหนังของชยามาลานครับ อาจเข้ากับสไตล์ของพี่ชาลี
ส่วนผมที่ชอบสุดคือ Unbreakable ครับ คงเพราะทางของผมเหมือนกันครับ

คุณแม่หมี
ขอให้แม่หมีหายป่วยเร็ว ๆ นะครับ
ผมก็เป็นติ่งชยามาลาน ตามดูมาทุกเรื่องล่ะครับที่ลงให้อ่าน ไม่ได้ผ่านเลยสักเรื่อง แม้เรื่องที่เขาเป็นแค่โปรดิวเซอร์อย่าง Devil เองก็ตาม เรื่องนี้ก็มีความเป็นชยามาลานจนนึกว่าหนังที่เขากำกับเสียอีก สงสารผู้กำกับ ทุกวันนี้ผมยังจำไม่ได้เลยว่าเขาชื่ออะไร
ว่ากันว่าถ้า Split ประสบความสำเร็จ เขาจะทำ Unbreakable 2 ต่อไปครับ ต้องรอลุ้นครับ

ความคิดเห็นที่ 5 คนคอหนัง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 07/02/2017 เวลา : 09.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ดีใจที่ เอ็ม ไนท์ ชยามาลาน กู้ชื่อคืนกลับมาอีกครั้ง ความจริงเขาเป็นผู้กำกับที่มีสไตล์เป็นตัวของตัวเอง แต่บางทีเป็นที่แม่หมีเองหรีอเปล่า ที่เข้าไม่ถึงสิ่งที่เขาจะสื่อให้เราดู เพราะบางเรื่องต้องดูสองรอบขึ้นไปจึงจะพอรู้

อย่างไรก็ดี คงตามรอดูผลงานเขาต่อไปค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 คนคอหนัง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 07/02/2017 เวลา : 09.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

แม่หมีเป็นติ่งของ เอ็ม ไนท์ ชยามาลาน เหมือนกันค่ะ ติดใจมากๆจากเรื่องThe Sixth Sense ,Unbreakable, Signs ตามดูหนังของเขาทุกเรื่อง แต่ช่วงหลังหนังเขาดิ่งลงเหว ไม่น่าประทับใจ ยิ่งAfter Earth นี่สงสาร วิลล์ สมิทธ์ และ จาเด็น สมิทธ์มากๆ (เด็กคนนี้น่าจะไปได้ไกลกับการแสดง หน้าตาน่าสงสารมากๆจากเรื่องThe Pursuit of Happyness และเรื่องคาราเต้ คิตส์) มาเล่นเรื่องนี้แล้วพลอยหม่นไปกับ เอ็ม ไนท์ ไปด้วย

สำหรับเรื่องSplit นี่ไม่ได้ไปดู เพราะไปนอนโรงพยาบาลและยังคงต้องพักฟื้นตัวอีก แต่ยังไงคงต้องรอหนังแผ่น

ความคิดเห็นที่ 3 คนคอหนัง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 07/02/2017 เวลา : 09.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

แปลกเหมือนกัน ผมกลับชอบ After Earth (2013)
อาจเป็นเพราะมีสัตว์โบราณให้ดูเยอะก้ได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 คนคอหนัง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
[email protected] วันที่ : 07/02/2017 เวลา : 02.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

ขอบคุณนะค่ะ
หนังหลายเรือง ก็ ผ่านตาแม่แคทไปได้ไง
ทำให้ เห็นข้อมูล กลับย้อนดู
ช่วงว่างๆ งานอดิเรก คือ เดินควงแขน คนทีเรารักไปนั่ง ดูหนัง

ความคิดเห็นที่ 1 คนคอหนัง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
[email protected] วันที่ : 07/02/2017 เวลา : 02.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

The Visit (2016)
ความจริงไม่ได้เลวร้าย
หากจำไม่ผิด ยายกับย่าตัวจริงโดนฆ่าตาย
แล้ว คนบ้า คู่นั่นก็สวมรอยเป็นญาติแทน
เหมือน กับต้องการ ให้ คนโลกปัจจุบันหันมาสนใจ ญาติมั่ง
ส่งไปให้แล้ว ยังไม่รู้ด้วยซ้ำ พ่อแม่ตนเองโดนฆ่า
ส่งลูกไปให้ ฆาตกร
ความจริง หนังทำได้ไม่เลว ลุ้น ด้วย ตัวโกงเลย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2017 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28        [ Add to my favorite ] [ X ]