• คนคอหนัง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2013-07-06
  • จำนวนเรื่อง : 528
  • จำนวนผู้ชม : 769983
  • ส่ง msg :
  • โหวต 130 คน
คอหนังสัญจร-คอหนังนั่งเล่า
คุยเรื่องหนัง ฟังเรื่องเล่า ชวนไปชม
Permalink : http://www.oknation.net/blog/movietalk
วันอังคาร ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2560
Posted by คนคอหนัง , ผู้อ่าน : 1373 , 23:14:29 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน แม่หมี , พันธุ์สังหยด และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

ไว้อาลัยคนสร้างงาน Bill Paxton คนดี คนร้าย ผู้ชายหลายบท

เป็นอีกครั้งที่โลกภาพยนตร์ได้สูญเสียนักแสดงมากฝีมือไปก่อนวัยอันควร  บิล แพ็กซ์ตัน นักแสดงชายที่เริ่มต้นด้วยบทตัวประกอบก่อนจะกลายเป็นภาพจำของคนดูทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็น นักล่าเรืออัปปางผู้นำคนดูไปรู้จักรักอมตะของแจ็ก-โรสจาก ตำนานชู้รักเรือล่ม Titanic, ทหารห้าวที่ต้องปะทะกับฝูงเอเลียนส์ใน Aliens, ชายผู้ตามล่าหาความจริงจากพายุทอร์นาโดใน Twister และนักบินอวกาศที่ไปไม่ถึงดวงจันทร์ใน Apollo 13  เหล่านี้คือบางส่วนของผู้ชายชื่อ บิล แพ็กซ์ตัน

วิลเลียม แพ็กซ์ตัน คือชื่อจริงของ บิล แพ็กซ์ตัน เกิดเมื่อ 17 พฤษภาคม 1955 ที่ฟอร์ทเวิรท รัฐเทกซัส สหรัฐอเมริกา แพ็กซ์ตันเริ่มต้นในโลกภาพยนตร์ในฐานะฝ่ายศิลป์  หลังจากย้ายมาอยู่ที่ลอสแองเจลิสแพ็กซ์ตันได้ทำตามความฝันด้วยการทำงานในแวดวงภาพยนตร์  หนึ่งในนั้นคือการรับบทตัวประกอบใน Crazy Mama (1975) และอีกหลาย ๆ เรื่องในช่วงนั้น จนกระทั่งย่างเข้าสู่ช่วงยุค 80 เป็นต้นไป ถือเป็นช่วงเริ่มสร้างชื่อของแพ็กซ์ตันที่มีโอกาสเข้าไปเกี่ยวข้องกับหนังในระดับบล็อกบัสเตอร์เป็นจำนวนมาก  

ไม่ว่าจะเป็นตัวประกอบใน The Terminator (1984) ประกบกับ อาโนลด์ ชวาร์เซเนกเกอร์, ไมเคิล บีห์น และ ลินดา แฮมิลตัน ซึ่งนั่นคือจุดเริ่มต้นความสัมพันธ์อันดีกับผู้กำกับ เจมส์ แคเมรอน ก่อนที่ทั้งสองจะกลายเป็นนักแสดง-ผู้กำกับคู่บุญในเวลาต่อมา  แพ็กซ์ตันตามไปประกบกับอาโนล์ด ชวาร์เซเนกเกอร์ อีกครั้งใน  Commando (1985)

และเริ่มมีบทเป็นเนื้อเป็นหนังมากขึ้นใน Aliens ซึ่งเป็นการกลับไปทำงานร่วมกับแคเมรอนอีกครั้ง ในบทนายทหารจอมกร่างที่เจอของจริงจากฝูงเอเลียนส์  และหลายคนอาจลืมไปว่า แพ็กซ์ตันไม่ได้ปะทะแค่เอเลียนส์ แม้แต่ตัวร้ายอย่างพรีเดเตอร์ แพ็กซ์ตันก็ฉะมาแล้วใน Predator 2 (1990)

ปี 1992 แพ็กซ์ตันได้บทนำในหนังแอ็คชั่นอาชญกรรม Trespass จากผลงานกำกับของ วอลเตอร์ ฮิลล์ โดยมีเพื่อนร่วมจออย่างแร็ปเปอร์ Ice T, Ice Cube และตัวร้ายจาก Die Hard 2 วิลเลียม แซดเลอร์

ปีถัดมา แพ็กซ์ตัน ได้มีโอกาสแสดงในหนังคาวบอยตะวันตก Tombstone ในบทมอร์แกน เอิร์บ น้องชายของนายอำเภอไวแอตต์ เอิร์บ ที่รับบทโดย เคิร์ต รัสเซลล์ 

หลังจากนั้นแพ็กซ์ตันได้บทเซลส์แมนจอมกระล่อนที่หวังจะ เจมี ลี เคอร์ติส ที่สวมบทเป็นภรรยาของชวาร์เซเนกเกอร์ใน True Lies (1994) ถือเป็นการกลับไปร่วมงานกับแคเมรอนเป็นครั้งที่สาม พอถึงปี 1995 แพ็กซ์ตันมีโอกาสสวมบทนักบินอวกาศ เฟรด เฮย์ส ใน Apollo 13 ที่ได้ รอน ฮาวเวิร์ด กำกับ ทอม แฮงก์ ในบท จิม โลเวลล์ หัวหน้าทีม เควิน เบคอน ในบท แจ็ก สไวเกิร์ต เพื่อนร่วมบิน 

แพ็กซ์ตันมีบทบาทเด่นเต็มตัวในหนังหายนะที่เล่าเรื่องราวของสามีภรรยาที่มีอาชีพตามล่าพายุทอร์นาโดใน Twister (1996) โดยมีเฮเลน ฮันต์ในบทภรรยา

และก็มาถึง Titanic (1997) ที่เป็นการกลับไปร่วมงานกับเจมส์ แคเมรอนเป็นครั้งที่ 4 ในบท บล็อก เลิฟเวตต์ นักสำรวจและนักล่าเรืออับปางผู้ค้นหาเรือไททานิคอันนำไปสู่เรื่องราวอมตะของแจ็กกับโรส  

A Simple Plan (1998) เป็นหนังที่แพ็กซ์ตันแสดงให้เห็นฝีไม้ลายมือทางการแสดงงานดรามาจนได้รับคำวิจารณ์ ในปีเดียวกัน แพ็กซ์ตันได้รับนำอีกครั้งประกบ ชาร์ลิซ เธียรอน ช่วยกันตามหากอริลลายักษ์ใน Mighty Joe Young  ปี 2000 กับการสวมบทนายทหารที่ไปติดอยู่ในเรืออูของข้าศึกใน U-571 ที่มีพระเอกคือ แมธธิว แมคคอนนาเฮย์  ร่วมไต่ระห่ำท้ายอดเขาหิมะคลั่งใน Vertical Limit ผลงานกำกับของ มาร์ติน แคมเบลล์  ร่วมแสดงในหนังเด็กของผู้กำกับฮาร์คอร์ โรเบิร์ต รอดริเกซ Spy Kids 2:  Island of Lost Dreams (2002), Spy Kids 3-D:  Game Over (2003)  กลับไปร่วมงานกับแคเมรอนอีกครั้งเป็นหนที่ห้าใน Ghost of the Abyss ที่เล่าเรื่องราวเรือไททานิกซ้ำ โดยแพ็กซ์ตันทำหน้าที่ให้เสียงบรรยาย  รับบทนำในหนังทุนสูงแต่คว่ำบนบ็อกซ์ออฟฟิศ Thunderbirds (2004)

รับบทตัวร้ายใน 2 Guns โดยมีสองพระเอก เดนเซล วอชิงตัน และ มาร์ค วอห์ลเบิร์ก  Million Dollar Arm (2014) สวมบทเป็นสปอร์ตเอเจนท์ที่ไปตามหานักเบสบอลในอินเดีย!  

และที่คนดูยุคใหม่จดจำได้จากการรับบทครูฝึกจอมโหดแต่ฮา ประกบทอม ครูซใน Edge of Tomorrow (2014) ประกบกับ เจค กิลเลนฮาล ใน Nightcrawler (2014)  จนกระทั่งผลงานสุดท้ายของแพ็กซ์ตันคือ The Circle ที่มีกำหนดฉายในปี 2017 เป็นการกลับไปร่วมงานกับทอม แฮงก์ และ เอ็มมา วัตสัน

นอกจากนี้แพ็กซ์ตันยังเคยมีโอกาสทำงานเบื้องหลังในฐานะผู้กำกับภาพยนตร์จาก Frailty (2001) หนังแนวระทึกขวัญ-จิตวิทยาที่มีแมธธิว แมคคอนนาเฮย์ร่วมแสดง และ The Greatest Game Ever Played (2005) ซึ่งเป็นหนังกึ่งชีวประวัติของนักกอล์ฟระดับแชมป์ ฟรานซิส อุยเมต

เกี่ยวข้องกับโลกของวีดีโอเกมในปี 2015 Call of Duty:  Advenced Warfare หรือแม้กระทั่งร่วมงานกับ ลิมป์ บิซกิท ใน MV Eat You Alive (2003)

ด้านทีวีซีรีย์ส แพ็กซ์ตันมีผลงานจำนวนไม่น้อยในฐานะรับเชิญอาทิเช่นใน Miami Vice (1986) แต่ที่จดจำสุดคือการรับบทนำในซีรีย์ส Big Love ที่ออกอากาศระหว่างปี 2006-2011 ด้วยจำนวน 53 ตอน

เข้าไปเกี่ยวข้องกับจักรวาลมาร์เวลในซีรีย์ส Agents of S.H.I.E.L.D. จำนวน 6 ตอน  ผลงานสุดท้ายคือ Training Day  งานรีเมกลงจอทีวีจากหนังชื่อเดียวกัน โดยแพ็กซ์ตันรับบทตำรวจเก๋าเกมแบบเดียวกับที่เดนเซล วอชิงตันเคยแสดง (แต่เป็นคนละตัวละคร)

แพ็กซ์ตันมีโอกาสได้เข้าชิงรางวัลจากเวทีต่าง ๆ ในจำนวนไม่น้อยไม่ว่าจะเป็น Saturn Award, Screen Actors Guild Award, Golden Globe Award ที่เข้าชิงบ่อยที่สุดจากซีรีย์ส Big Love  

25 กุมภาพันธ์ 2017 ครอบครัวแพ็กซ์ตันได้ออกมาแถลงข่าวการเสียชีวิตของเขาด้วยวัยเพียง 61 ปี จากสาเหตุแทรกซ้อนระหว่างการผ่าตัดโดยมีอาการเส้นเลือดในสมองแตกเฉียบพลัน หลังจากผ่าตัดหัวใจ สร้างความช็อกแก่ครอบครัว เพื่อนฝูง คนในวงการ ตลอดจนคนดูทั่วโลก 

บิล แพ็กซ์ตัน เป็นหนึ่งในนักแสดงผู้เป็นที่รักของเพื่อนร่วมวงการที่เคยร่วมงานด้วยต่างก็ร่วมโพสต์แสดงความอาลัย อาทิเช่น ทอม แฮงก์, ชาร์ลิซ เธียรอน, อาร์โนลด์ ชวาร์เซเนกเกอร์

ทั้งหมดนี้คือผลงานของผู้ชายที่ชื่อ บิล แพ็กซ์ตัน นักแสดงอันเป็นที่รักของคนดูทั่วโลก

R.I.P. Bill Paxton


ขอบคุณที่มาข้อมูล:  IMDb, Wikipedia

ขอบคุณที่มาภาพประกอบ:  www.manlymovie.net, JumboShorts.com, ComingSoon.net, YouTube, Uproxx, Eighties Kids, Bustle, Internet Movie Firearms Database, pdx retro, The Boston Globe, Film4, Moviery.com, dailygrindhouse.com, Luna Starz, Screener, CBR.com, IMDb, www.pinterest.com, Wikipedia
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
คนคอหนัง วันที่ : 05/03/2017 เวลา : 09.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/movietalk

คุณแม่หมี
ผมไม่ทุกเรื่อง แต่ก็หลายเรื่องอยู่ครับ

ความคิดเห็นที่ 5 คนคอหนัง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 03/03/2017 เวลา : 13.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

Rest In Peace "Bill Paxton"

จะว่าไปที่คุณรวบรวมมา แม่หมีดูทุกเรื่องเลย

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
คนคอหนัง วันที่ : 01/03/2017 เวลา : 23.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/movietalk

ท่านพลโทนันทเดช
เห็นด้วยอย่างยิ่งครับ มันเป็นวัฏจักรครับ

คุณสิงห์นอกระบบ
ไว้อาลัยด้วยครับ

พี่ชาลี
ผมชอบเขาจาก Apollo 13 ครับ

ขอบคุณทุกท่านครับ

ความคิดเห็นที่ 3 คนคอหนัง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 01/03/2017 เวลา : 08.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

จำหน้าค่าตาได้จาก Mighty Joe Young ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 คนคอหนัง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 01/03/2017 เวลา : 04.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

Rest In Peace "Bill Paxton"

ความคิดเห็นที่ 1 คนคอหนัง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 28/02/2017 เวลา : 23.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

เป็นปกติครับ คนเก่าไปคนใหม่ก็เกิดขึ้นมาทดแทน
แต่ก็ต้องใช้รอยเท้าคนเก่าเป็นแนวทางครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2017 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28        [ Add to my favorite ] [ X ]