• คนคอหนัง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2013-07-06
  • จำนวนเรื่อง : 528
  • จำนวนผู้ชม : 761823
  • ส่ง msg :
  • โหวต 130 คน
คอหนังสัญจร-คอหนังนั่งเล่า
คุยเรื่องหนัง ฟังเรื่องเล่า ชวนไปชม
Permalink : http://www.oknation.net/blog/movietalk
วันศุกร์ ที่ 3 มีนาคม 2560
Posted by คนคอหนัง , ผู้อ่าน : 1347 , 22:00:01 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน แม่หมี , february26 และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

คอหนังนั่งเล่า:  The Wolverine Story

ถึงเวลานี้แล้วคงไม่มีใครที่จะไม่รู้จัก วูลฟ์เวอรีน  (Wolverine) ตัวละครเด่นจาก X-Men ซึ่งต้องยอมรับว่าความสำเร็จส่วนหนึ่งเกิดจากการสร้างแคแร็กเตอร์คอมิกส์ให้มีชีวิตขึ้นมาจากการแสดงของพี่ฮิวจ์ แจ็กแมน จนกลายเป็นภาพจำสำหรับคนดูไปทั่วโลกแล้ว

ในวาระที่พี่ฮิวจ์จะขอโบกมือลาจากบทสร้างชื่อของตนเองเสียที กับหนังวูลฟ์เวอรีนเรื่องสุดท้าย Logan แต่ก่อนจะไปถึง ณ จุดนั้น เรามาย้อนอดีตของวูลฟ์เวอรีนกันก่อนดีกว่า

จากตัวละครรับเชิญที่ไม่น่าจะมีอะไรในคอมิกส์ The Incredible Hulk #180 ของฮัลค์  ที่รู้จักกันในชื่อ เจมส์ ฮาวเล็ตต์ ฮัตสัน ที่มีชีวิตดุจดังโศกนาฏกรรม (ตามแต่ผู้เขียนจะยัดเยียดให้) ปูมหลังที่สับสนทับซ้อนกันไปมาตลอดในแต่ละช่วงเวลา (ซึ่งผู้เขียนขอข้ามในส่วนนี้ไป) เอาเป็นว่า ภายหลัง เจมส์ หันมาใช้ชื่อโลแกน และเคยร่วมรบเคียงบ่าเคียงไหล่กับ สตีฟ โรเจอร์ (กัปตันอเมริกา) บัคกี้ บาร์นส์ (วิลเธอร์โซลเยอร์) ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2  อุทิศตนเองเข้าโครงการ Weapon X จนได้รับอดาแมนเทียมเข้าไปในร่างกาย (ถึงได้มีกรงเล็บเหล็ก) พร้อมกับถูกลบความจำไปด้วย (ถึงได้มีอดีตสับสนไง)  กระทั่งในที่สุด โลแกนได้พบกับ ศจ.ชาร์ลส์ เซเวียร์ (โปรเฟสเซอร์เอ็กซ์) ที่ชักนำเข้าสู่วงการ...เอ๊ย...เข้าสู่ทีม X-Men  

ซึ่งในเอ็นทรี่นี้ ผู้เขียนจะเน้นไปที่ในส่วนของภาพยนตร์เป็นหลัก  ซึ่งจะเรียงตามลำดับปีที่ออกฉาย ซึ่งจะไม่สัมพันธ์กับ Timeline ในจักรวาลเอ็กซ์-เมนและวูลฟ์เวอรีน 

ก่อนจะมาถึงพี่ฮิวจ์ แจ็กแมน บทวูลฟ์เวอรีนผ่านมือนักแสดงชายในฮอลลีวู้ด เริ่มที่ รัสเซลล์ โคร์ว ที่ขอบอกผ่าน ก่อนที่ผู้สร้างจะเลือก ดักเกรย์ สก็อตต์ มารับบทนี้ แต่สุดท้ายสก็อตต์เลือกจะไปเป็นตัวร้ายใน MI2 ประกบกับพี่ทอม ครูซแทน (ซึ่งน่าจะเป็นการตัดสินใจผิดพลาดไปชั่วชีวิตของสก็อตต์ แบบเดียวกับที่ ทอม เซลเล็ก ไม่ใยดีบท อินเดียน่า โจนส์ จนส้มหล่นให้ ปู่แฮร์ริสัน ฟอร์ด กลายเป็น อินดี้ ของเรานี่เอง)  ปัญหาเดียวที่พี่ฮิวจ์ต้องเจอก็คือ พี่แกสูงกว่าตัวละครวูลฟ์เวอรีน จนผู้สร้างต้องใช้วิธีต่อลังให้ทุกคนที่เข้าฉากร่วมกับพี่ฮิวจ์ เพื่อให้แกดูเตี้ยลง (อย่างนี้ก็ได้เหรอ? ตรงข้ามกับพี่ทอม ต้องต่อลังให้ดูสูงกว่านักแสดงหญิงแทบทุกคนที่เข้าฉาก หรือให้เธอย่อเข่าลง) แต่สุดท้าย พี่ฮิวจ์ก็แจ้งเกิดกับการเป็น วูลฟ์เวอรีน ชนิดคงหาใครมาแทนที่ได้ยากในชั่วโมงนี้ (ก็เหมือน โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์ เป็น โทนี่ สตรากส์-ไอรอนแมน นั่นล่ะ)

X-Men (2000) Directed:  Bryan Singer

คนดูทั่วโลกได้รู้จักกลุ่มมนุษย์กลายพันธุ์จาก X-Men โดยเฉพาะอย่างยิ่งนี่คือการแจ้งเกิดของ พี่ฮิวจ์ แจ็กแมน จากบทวูลฟ์เวอรีน  นี่คือหนังแนะนำบรรดาเหล่ามิวแทนต์ทั้งหลาย แต่ที่ฉายแววที่สุดก็คือ โลแกน หรือ วูลฟ์เวอรีน ที่ปรากฎตัวด้วยภาพของชายขวางโลก โดดเดี่ยว สูญเสียความทรงจำในอดีต จนหยาบกระด้าง แต่ลึก ๆ ก็มากด้วยน้ำใจ  จนเข้าไปเกี่ยวข้องกับการช่วยเหลือเด็กสาวคนหนึ่งที่ถูกตามล่าโดยกลุ่มมิวแทนต์ฝ่ายร้ายที่นำโดยแมกนีโต  จนนำไปสู่การพบกันกับ ศจ.ชาร์ล เซเวียร์ ก่อนจะเข้าร่วมกลุ่ม X-Men

X2:  X-Men United (2003) Directed:  Bryan Singer

มาถึงภาคต่อที่ว่ากันว่าเป็นหนึ่งในหนังภาคต่อที่ดีที่สุดในโลกภาพยนตร์  ในภาคนี้โลแกนพยายามปรับตัวให้เข้ากับการมีคนอื่น ๆ ในชีวิต พร้อม ๆ กับเรียนรู้การเป็นผู้นำของกลุ่มภายใต้การชักนำของศจ.ชาร์ล เซเวียร์ เช่นเดียวกับความรักสามเส้นที่ก่อตัวขึ้นระหว่างโลแกนกับจีน เกรย์ และสก็อตต์ ซัมเมอร์  โดยสิ่งที่ตีคู่กันไปคือการพยายามค้นหาอดีตของโลแกนที่เกี่ยวกับโครงการ Weapon X  สงครามมนุษย์กลายพันธุ์ก่อนนำไปสู่การสูญเสียครั้งสำคัญในชีวิตของโลแกน

X-Men:  The Last Stand (2006) Directed:  Brett Ratner

ด้วยมาตรฐานที่ซิงเกอร์ทำไว้สูงมากในภาคก่อน เบรดทท์ แรทเนอร์ ที่เข้ามารับช่วงแทนเลยกลายเป็นตราบาปของหนัง X-Men ที่ถูกพูดถึงเสมอ  

ในภาคนี้คนดูได้พบกับโลแกนที่ใจสลาย แต่ต้องยืนหยัดต่อไป จนกระทั่งหายนะครั้งใหม่ปรากฏขึ้น เมื่อจีน เกรย์กลับคืนชีพมาอีกครั้งในนามของฟีนิกซ์ ซึ่งเต็มไปด้วยพลังแห่งการทำลายล้าง โลแกนจึงต้องเลือกระหว่างปกป้องทุกชีวิตบนโลกหรือกำจัดคนที่ตนเองรักสุดหัวใจ 

X-Men Origins:  Wolverine (2009) Directed:  Gavin Hood

งานนำเดี่ยวของวูลฟ์เวอรีนที่พาคนดูไปรู้จักต้นกำเนิดของโลแกนก่อนจะกลายมาเป็นวูลฟ์เวอรีน  และความสัมพันธ์จากรักเป็นแค้นของวิคเตอร์ ครีด เซบรีทูธ คู่ปรับตลอดกาลของวูลฟ์เวอรีน จากเด็กชายที่ค้นพบพลังพิเศษของตนเองจนต้องหลบลี้หนีหน้า กลายเป็นนักรบรับจ้าง เข้าโครงการ WeaponX ได้รับแร่อนาเมนเทียมเข้าในร่างกาย เบื่อหน่ายการฆ่าฟันจนหลบลี้ไปสร้างครอบครัว ก่อนจะกลับมาอีกครั้งเพื่อล้างแค้น   คนดูจะได้เห็นวูลฟ์เวอรีนผู้มีชะตากรรมแห่งการสูญเสียเดินเคียงคู่ นอกจากนี้ยังมีมิวแทนต์อื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น เดดพูลที่แสดงโดย ไรอัน เรย์โนลด์ (ซึ่งเป็นคนละเวอร์ชั่นกับ Deadpool ฉบับล่าสุด) และ แกมบิท รับบทโดย เทย์เลอร์ คิทช์ 

X-Men:  First Class (2011) Directed:  Matthew Vaughn

กลับไปเริ่มต้นใหม่ก่อนจะเกิด X-Men โดยเล่าเรื่องราวสมัยหนุ่มของ ศจ.ชาร์ล เซเวียร์ ของ เจมส์ แม็คอวอย,  อีริค แลนเชอร์ ที่ได้ ไมเคิล ฟาสส์เบนเดอร์ และเจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ ในบท  ราเวน ดาร์คโฮล์ม   ก่อนจะกลายมาเป็น ศจ.เอ็กซ์ , แมกนีโต และมีสทิค  ตัวร้ายหลักคือเซบาสเตียน ชอว์ ที่รับบโดย เควิน เบคอน  และบรรดาเอ็กซ์เมนรุ่นแรก  ไฮไลท์ที่ห้ามกระพริบตาคือการปรากฎตัวแบบไม่กี่วินาทีของ โลแกน ที่ได้รับการชักชวนให้ร่วมทีมมิวแทนต์จากชาร์ลและอีริคสมัยหนุ่ม แต่พวกเขาได้รับคำตอบจากโลแกนว่า “ไปตายซะ” ตอกย้ำความเป็นคนโดดเดี่ยว ขวางโลก ไม่แคร์ใครของโลแกน

The Wolverine (2013)  Directed:  James Mangold

งานเดี่ยวครั้งที่สองของวูลฟ์เวอรีน โดยเล่าต่อเนื่องจากเหตุการณ์หลัง The Last Stand ความจมทุกข์จากการฆ่าคนที่ตนเองรักของโลแกน นำเขาไปสู่สถานที่แตกต่างออกไป พลังรักษาตัวที่สูญหายไป และความผูกพันที่ก่อตัวขึ้นใหม่กับสาวต่างแดน  ถือเป็นการจับวูลฟ์เวอรีนไปอยู่ผิดที่ผิดทาง แถมด้วยการต้องเป็นคนธรรมดาที่สาหัสยากเข็ญจากการต่อสู้  ช่วงท้ายก่อนหนังจบคือการนำโลแกนมาพบกับศจ.ชาร์ล เซเวียร์ และเอริก แลนเชอร์ เพื่อช่วยกันหยุดหายนะของมิวแทนต์ ซึ่งนำไปสู่งานที่ดีที่สุดอีกชิ้นของซีรีย์ส X-Men

X-Men:  Day of Future Past (2014) Directed:  Bryan Singer

หนังที่นำเอาอดีตและอนาคตมารวมกันได้อย่างแยบยล พร้อมทั้งล้างจักรวาลที่ผิดพลาดของ The Last Stand ไปด้วย เมื่อโลแกนถูกส่งจิตกลับไปอยู่ในตัวตนของโลแกนในอดีตเพื่อหยุดยั้งโครงการเซนตินัลที่นำไปสู่การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์มิวแทนต์  คนดูจึงได้เห็นวูลฟ์เวอรีนที่แก่กว่าศจ.เอ็กซ์และแมกนีโต  และกรงเล็กที่ยังไม่ได้เคลือบแร่อดาเมนเทียม  นี่คือหนัง X-Men ที่เต็มไปด้วยความสนุกทั้งแฟนดั้งเดิมแฟนรุ่นใหม่ และการได้เห็นอนาคตที่สดใสอีกครั้งของเหล่ามิวแทนต์

X-Men:  Apocalypse (2016) Directed:  Bryan Singer

เมื่อบรรดาเหล่าเอ็กซ์เมนต้องเผชิญหน้ากับมิวแทนต์คนแรกของโลกที่มีพลังมหาศาล อโพคาลิปส์ เป็นอีกครั้งที่โลแกนถูกรับเชิญในหนัง X-Men ในการปรากฏตัวเพียงช่วงสั้น ๆ โดยจับเหตุการณ์ที่โลแกนถูกจับตัวมาทดลอง และอาการคลุ้มคลั่งของเขานำไปสู่การช่วยเหลือเหล่าเอ็กซ์แมนรุ่นเยาว์ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ จีน เกรย์

Logan (2017)  Directed:  James Mangold

หนังปิดฉากโลแกน และการสวมบทวูลฟ์เวอรีนเป็นครั้งสุดท้ายของพี่ฮิวจ์ แจ็กแมน พร้อมกับการสั่งลาของแพทริค สจ๊วร์ต ในบท ศจ.ชาร์ล เซเวียร์  ในภาคนี้คือเหตุการณ์ในอนาคตอันใกล้ภายหลังจากตอนท้ายของ X-Men:  Day of Future Past ที่เหลือมิวแทนต์เพียงโลแกน วัยใกล้ฝั่ง พลังพิเศษที่เริ่มลดถอยลง กับชาร์ล เซเวียร์วัยชราที่ต้องต่อสู้กับโรคอัลไซเมอร์ พร้อมทั้งเปิดตัว X-23 เด็กสาวผู้มีพลังพิเศษและกรงเล็บอดาเมนเทียมแบบเดียวกับวูลฟ์เวอรีน   (ติดตามอ่านรายละเอียดทั้งหมดในหนังชนโรง:  Logan เร็ว ๆ นี้)

ไม่มีงานเลี้ยงใดไม่มีวันเลิกรา เช่นเดียวกับการสวมบทโลแกน วูลฟ์เวอรีน ของพี่ฮิวจ์ แจ็กแมน ที่มาถึงปลายทางแล้ว แม้จะเป็นเรื่องน่าเศร้าสำหรับคนดู แต่ภาพจำของคนดู ที่หาใครแทนที่ไม่ได้ของ โลแกน วูลฟ์เวอรีน จาก ฮิวจ์ แจกแมน จะกลายเป็นตำนานหน้าหนึ่งในโลกภาพยนตร์ต่อไป

ขอบคุณที่มาข้อมูล:  IMDb, Wikipedia, Youtube

ขอบคุณที่มาภาพประกอบ:  Marvel Database - Wikia, fredericgobillot.over-blog.fr, X-Men Wikia, IMP Awards, www.apnatimepass.com, YouTube, X-Men Movies Wiki - Wikia, The Heroic Universe, GeekTyrant, Pinterest, We Got This Covered, HBO.com, ScienceFiction.com - Science Fiction (sci-fi), theproptank.com, Variety, nightofthespoiler.tumblr.com, SantaBanta, Trailer Addict, Flickering Myth
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนคอหนัง วันที่ : 09/03/2017 เวลา : 21.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/movietalk

คุณแม่หมี
ถือเป็นการส่งท้ายอำลาบทสร้างชื่อพี่ฮิวจ์ครับ
เพราะจากนี้ไปผู้สร้างจะหันไปเล่าเรื่องราวของตัวละคร X-Men คนอื่น ๆ อย่างน้อยก็ Deadpool ที่แจ้งเกิดไปแล้ว และน่าจะทำให้ไปต่อได้อีกพักใหญ่ครับ
แต่คิดแล้วก็เศร้าที่เราจะไม่ได้พบกับวูลฟ์เวอรีนอีกแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 3 คนคอหนัง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 09/03/2017 เวลา : 12.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอบคุณที่รวบรวมเรื่องราวความทรงจำของวูล์ฟเวอริน ดูทุกเรื่องและชื่นชอบฮิวจ์ แจคแมนมากๆ

ติดใจเขาตั้งแต่เรื่อง Kate & Leopold ที่นำแสดงร่วมกับ เม็ก ไรอั้น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
คนคอหนัง วันที่ : 05/03/2017 เวลา : 09.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/movietalk

คุณสิงห์นอกระบบ
ส่วนผมล่ะแฟนตัวยงเลยครับ
ลองหามาดูสิครับ อารมณ์จะต่างกับฮีโร่มาร์เวลสร้างอยู่เหมือนกัน มันมีความดาร์คมากขึ้นครับ

ความคิดเห็นที่ 1 คนคอหนัง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 03/03/2017 เวลา : 22.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ไม่ค่อยได้ดูหนังชุดนี้เลยครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2017 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]