• คนคอหนัง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2013-07-06
  • จำนวนเรื่อง : 528
  • จำนวนผู้ชม : 762206
  • ส่ง msg :
  • โหวต 130 คน
คอหนังสัญจร-คอหนังนั่งเล่า
คุยเรื่องหนัง ฟังเรื่องเล่า ชวนไปชม
Permalink : http://www.oknation.net/blog/movietalk
วันพฤหัสบดี ที่ 9 มีนาคม 2560
Posted by คนคอหนัง , ผู้อ่าน : 3305 , 20:53:59 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน สิงห์นอกระบบ , february26 และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

คอหนังนั่งเล่า:  เล่าเรื่องลิง KINGKONG

เมื่อนึกถึงลิงยักษ์ เรามักนึกถึงภาพของลิงตัวใหญ่ยักษ์ สาวสวย และโศกนาฎกรรม ซึ่งแทบจะทุกเวอร์ชั่น (อย่างน้อยก็สามครั้ง) มันเป็นเช่นนั้นเสมอ  เรื่องราวของลิงยักษ์อาจจะไม่ใช่หนังที่สร้างบ่อยเท่า ฉลามยักษ์ หรือ จระเข้ยักษ์ แต่มันก็มีตำนานให้เล่าขานกับเขาเหมือนกัน  กว่าจะมาถึงรุ่นปัจจุบันอย่าง Kong Skull Island เราลองย้อนกลับไปดูตำนานของลิงยักษ์กันก่อนดีกว่า

King Kong (1933) Directed:  Merian C. Cooper, Ernest B. Schoedsack/Starring:  Fay Wray, Robert Armstrong, Bruce Cabot

ถือเป็นการถือกำเนิดของลิงยักษ์บนโลกภาพยนตร์  และถือเป็นหนังต้นแบบให้รุ่นต่อ ๆ มารีเมกทั้งเวอร์ชั่นปี 1976 และ 2005  เป็นผลงานกำกับของ เมอเรียน ซี. คูเปอร์ ซึ่งดูแลในส่วนของคนแสดง และ เออร์เนส บี. โชดแซ็ก ดูแลในส่วนเทคนิคสต็อปโมชั่นย่อส่วน  ก่อนจะนำมาแมทซ์รวมกันบนจอ  เรื่องราวของทีมสำรวจที่ไปพบลิงยักษ์ คิงคองซึ่งเป็นราชาบนเกาะนั้นก่อนจะจับมันกลับมาในเมือง อาละวาด และคิงคองต้องมาทิ้งชีวิตไว้ที่นี่

The Sun of Kong (1933) Directed:  Eranest B. Schoedsack/Starring:  Robert Armstrong, Helen Mack

หนังภาคต่อที่ดันตัวละครของ โรเบิร์ต อาร์มสตรอง ในภาคแรกให้เป็นบทนำ โดยเขาต้องกลับไปเกาะหัวกระโหลกเพื่อหาสมบัติแต่ไปเจอกับลูกชายของคิงคอง ที่ถูกเรียกว่า คิโค หรือ ลิตเติ้ลคอง  ซึ่งสุดท้ายมันก็มีชะตากรรมต้องจบชีวิตเพื่อช่วยเหลือพระเอกของเรา

Mighty Joe Young (1949)  Directed:  Ernest B. Schoedsack/Starring:  Terry Moore, Ben Johnson, Robert Armstrong

หนังลิงยักษ์อีกเรื่องจากผู้สร้าง King Kong ที่คราวนี้ เออร์เนส บี. โชดแซ็ก เล่าเรื่องราวของลิงยักษ์อีกตัว ที่ผูกพันกับเด็กสาวลูกของนักสำรวจป่าแอฟริกา  ทั้งลิงยักษ์และเด็กสาวถูกหลอกให้เข้ามาเป็นดาวเด่นในเมืองใหญ่ แม้สุดท้ายมันจะอาละวาดเหมือนเรื่องก่อน ๆ แต่มันก็กลายเป็นฮีโร่ที่ช่วยเหลือเด็ก ๆ ไว้จากไฟไหม้  หนังเรื่องนี้คืองานแจ้งเกิดให้แก่ เรย์ แฮร์รี ฮาวเซน ที่ในเวลาต่อมากลายเป็นราชาสต็อปโมชั่นของหนังแนวนี้

King Kong VS Godzilla (1962)  Dirrected:  Ishiro Honda/Starring:  Tadao Takashima, Kenji Sahara, Yu Fujiki

ข้ามฟากมาที่ฝั่งญี่ปุ่น ที่ลงทุนจ่ายค่าลิขสิทธิ์คิงคองเพื่อนำมันมาเจอกับดาวเด่นของโตเอะ ก็อตซิล่า ในศึกประวัติศาสตร์ แต่หนังออกมาในโทนคอมมิดี้มากกว่า  ที่แตกต่างจากหนังลิงยักษ์ของฮอลลีวู้ดก็คือ มันคือคนสวมชุดยางคิงคอง ไม่ใช่งานสต็อปโมชั่น ซึ่งเป็นงานถนัดของฝั่งญี่ปุ่นเขาล่ะ  ก็เพราะหนังเรื่องนี้ที่มันกลายเป็นแรงบันดาลใจที่ทำให้มันกลับข้างในยุคสังคมก้มหน้า ที่จะนำคิงคองมาเจอกับก็อตซิล่าในอนาคตอันใกล้

King Kong Escapes (1967)  Directed:  Ishiro Honda/Starring:  Rhodes Reason, Mie Hama, Linda Miller

เพราะความสำเร็จของ King Kong VS Godzilla คิงคองเลยได้กลับมาอีกครั้งในฐานะผู้พิทักษ์ ไม่ต่างจากรายเก่าก็อตซิล่า คองเลยต้องฟัดกับทั้งไดโนเสาร์ โกโรซอรัส และตัวร้ายหลักคือ เมก้านิคอง หรือ คิงคองเหล็ก 

King Kong (1976)  Driected:  John Guillermin/Starring:  Jeff Bridges, Charles Grodin, Jessica Lange

งานรีเมกจากเวอร์ชั่นปี 1933 ที่ยังคงเล่าเรื่องราวของทีมสำรวจไปเจอเกาะหัวกะโหลก เจอลิงยักษ์ นางเอกถูกจับ พระเอกตามไปช่วย จับลิงยักษ์ได้ขนมันกลับมาโชว์ที่เมืองใหญ่ ก่อนที่มันจะอาละวาด ไต่ตึกและตกลงมาตาย  เจสซิกา แลงก์ คือนางเอกของเรื่อง ส่วนพระเอกคือ เจฟฟ์ บริดเจส  เป็นผลงานกำกับของ จอห์น กุยเลอมิน  แต่คนดูในยุคนั้นน่าจะคุ้นกับชื่อของ ดิโน เดอ ลอเรนติส ผู้สร้างมากกว่า เฮียดิโนคือเจ้าบุญทุ่มหนังค่ายอิสระชื่อดังในยุคนั้น

King Kong Lives (1986)  Directed:  John Guillermin/Starring:  Brian Kerwin, Linda Hamilton, Peter Elliot

หนังภาคต่อที่เข็นออกมา ก่อนจะกลายเป็นหายนะเมื่อออกฉาย และทำให้ผู้ที่เกี่ยวข้องทุกคนทำเป็นลืม ๆ มันไปโดยเฉพาะ ลินดา แฮมิลตัน ที่เพิ่งกำลังดังจาก The Terminator ในบทนักวิทยาศาสตร์สาวหนึ่งในทีมชุบชีวิตคิงคอง (ตัวที่ตกตึกลงมาตาย) โดยวิธีผ่าตัดใส่หัวใจเทียมขนาดยักษ์เข้าไป   นั่นทำให้ต้องไปหาลิงยักษ์อีกตัวมาให้เลือด และบังเอิญพระเอกที่รับบทโดย ไบรอัน เคอร์วิน ไปเจอลิงยักษ์เพศเมียที่มันดันมาหลงรักเขา  หนังจบด้วยคิงคองยังต้องตายเหมือนเดิม แต่มันก็ทิ้ง คองน้อย ไว้กับภรรยาของมัน

Mighty Joe Young (1998)  Dirrected:  Ron Underwood/Starring:  Bill Paxton, Charlize Theron, Rade Serbedzija

งานรีเมคจากปี 1933 ทีได้ ชาร์ลิซ เธียรอน (ตอนเป็นเด็กสาว ไม่ใช่สาวใหญ่อย่างทุกวันนี้) ประกบกับ บิล แพ็กซ์ตัน ผู้ล่วงลับ  เรื่องราวของโจลิงยักษ์ที่ผูกพันกับเด็กสาว และการผจญภัยของทั้งคู่   มาถึงยุคที่ CG กลายเป็นของฮิตในหนัง คนดูเลยได้พบกับคิงคองที่สร้างจาก CG 

King Kong (2005)  Directed:  Peter Jackson/Starring:  Naomi Watts, Adrien Brody, Jack Black

การรีเมกจากหนังปี 1933 และ 1976 (อีกแล้วเหรอ?) เนื้อเรื่องเหมือนเดิมเลยไม่ขอเล่าซ้ำ หนังได้ผู้กำกับบ้าพลัง ปีเตอร์ แจ็กสัน คุมบังเหียน พี่แกเลยจัดหนักจัดเต็ม ไม่ว่าจะเป็นความยาวของหนัง, CG, สัตว์พิสดารนานาชนิดบนเกาะหัวกะโหลก นักแสดงสายดราม่า นาโอมิ วัตต์ ที่ต้องถูกลิงยักษ์จับตัว และให้ เอเดรียน โบรดี้ ที่เพิ่งได้ออสการ์มาหมาด ๆ ในฐานะพระเอกตามไปช่วย  แม้ว่าหนังจะดูสนุก แต่ก็ ‘ล้น’ จนเกินพอดีตามสไตล์ปีเตอร์ แจ็กสันเขาล่ะ น้อย ๆ ไม่ มาก ๆ แจ็กสันทำ มาถึงคราวนี้คิงคองถูกพัฒนาด้วยเทคนิคโมแค็ปจากตัวพ่อ แอนดี้ เซอร์กิส

Kong:  Skull Island (2017)  Directed:  Jordan Vogt-Roberts/Starring:  Tom Hiddleston, Samuel L. Jackson, Brie Larson

งานที่จะนำไปสู่ Kingkong VS Godzilla ที่จะพาคนดูไปเจอกับ คิงคอง อีกตัว (คนละสายพันธุ์กับในหนังของปีเตอร์ แจ็กสัน) น่าจะถูกจัดเป็นคิงคองที่ตัวใหญ่ที่สุดในโลกภาพยนตร์ เพื่อให้ตัวมันเท่ากับก็อตซิล่าของ แกเร็ธ เอ็ดเวิร์ดได้ รายละเอียดโปรดติดตามอ่านได้ในเอนทรี่ หนังชนโรง ต่อไปครับ

แม้เวลาจะผ่านไปลิงยักษ์อย่างคิงคองก็ยังคงอยู่กับโลกภาพยนตร์  มันเดินเคียงคู่ไปกับวิวัฒนาการของการสร้างที่เริ่มจาก ลิงกอริลลาตัวเป็น ๆ ไปสู่งานสต็อปโมชัน ผ่านมาถึงยุคคนสวมชุดยาง ก้าวไปสู่คอมพิวเตอร์กราฟฟิคที่เนรมิตสิ่งที่ไม่มีจริงให้โลดแล่นบนหนัง จนมาถึงยุคโมชั่นแค็ปเจอร์ ที่สามารถถ่ายทอดอารมณ์ผ่านตัวละครซีจีได้อย่างแนบเนียน 

มาถึงตรงนี้ คุณพร้อมกับการดู Kong ตัวล่าสุดแล้วหรือยัง?

ขอบคุณที่มาข้อมูล:  IMDb, Wikipedia,

ขอบคุณที่มาภาพประกอบ:  www.wallpapersafari.com, www.pinterest.com, cerebrin.wordpress.com, Fernby Films, YouTube, www.cultkingdom.net, bikefriendlyoc.org, Wikizilla - Wikia, DoBlu.com, www.adventuresinpoortaste.com, Remake, The Film Connoisseur - blogger, Ian Farrington - WordPress.com, www.csfd.cz, www.gq.com, Movie Poster Shop, www.themoviescene.co.uk, www.imdb.com, news-entertainment.net, www.film.it, JoBlo.com, www.comingsoon.net
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนคอหนัง วันที่ : 12/03/2017 เวลา : 21.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/movietalk

คุณแม่หมี
ผมไม่ชอบ King Kong ของปีเตอร์ แจ็กสันเลยครับ ผมว่าเขาเป็นผู้กำกับที่ทำหนัง 'ล้น' เกินไป มันเหมือนคนอวดของน่ะ อวดจนกลายเป็นงานน่าเบื่อไปเลย และก็ไม่ได้มีอะไรต่างจากเวอร์ชันปี 76 ที่ผมว่าสนุกกว่าเสียอีก แม้เทคนิคจะสู้สมัยนี้ไม่ได้ก็ตาม
ตัวละครในหนังคองของแจ็กสันก็ขาดความน่าเชื่อถือแทบทุกตัวครับ อย่างพระเอก เอเดรียน โบรดี้ ก็ไม่ใช่ทหาร หรือนักสู้อะไร แต่สามารถเอาชีวิตรอดในเกาะนั้น สู้กับสัตว์ร้ายมากมายได้ เพียงเพราะเขาเป็นพระเอกไงครับ

Life, Animated เป็นหนังนอกกระแสครับ น่าจะสั่งมาฉายแค่ก็อปปี้เดียว คงต้องรอหาดูทางแผ่นล่ะครับ หวังว่าจะหามาดูได้นะครับ

เจ๊เจสสิก้า แลงก์ เป็น King Kong เวอรชั่นปี 76 แต่เข้าฉายบ้านเราตอนปี 77 เลยถูกตั้งชื่อว่า คิงคอง77 ครับ ผมดูตั้งแต่ตอนยังเด็ก ๆ ครับ ผมว่ายังสนุกกว่าเวอร์ชันปีเตอร์ แจ็กสันเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 3 คนคอหนัง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 10/03/2017 เวลา : 19.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ทันเจ๊Jessica Langeครับ

ความคิดเห็นที่ 2 คนคอหนัง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 09/03/2017 เวลา : 22.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

มีหนังอีกเรื่องที่อยากดู แต่ก็ต้องพลาดLife, Animated หนังที่เล่าเรื่องชีวิตของเด็กผู้มีอาการออทิสติก และการ์ตูนดิสนีย์ช่วยทำให้เขาดีขึ้น เสียดายฉายแค่โรงเดียว แถมรอบสองทุ่มอีกต่างหาก เลยอยากจะถามว่า มีฉายที่อื่นมั๊ยแล้วไม่ต้องสองทุ่ม เพราะกว่าจะกลับถึงบ้านแม่หมีพาลจะป่วยเอา สงสัยเป็นหนังนอกกระแสมั๊ง

ขอโทษที่เอามาบ่น ในเอ็นทรี่นี้ คนนำมาฉายไม่เห็นใจคนมีลูกเป็นออทิสติกกันบ้างเลย

ความคิดเห็นที่ 1 คนคอหนัง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 09/03/2017 เวลา : 22.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

คิงคองที่ผ่านมา ในอดีตดูแปลกๆ ไม่ค่อยสมจริง

ภาพจำคือ คิงคองต้องปีนตึก แล้วโดนยิงตกลงมาตาย น่าสงสาร

แต่หญิงสาว ที่แสดงโดย นาโอมิ วัตต์ แม่หมีคาใจมาก ทำไมต้องเต้นระบำ ให้คิงคองดู ดูเหมือนเพี้ยนๆยังไงไม่รู้ ดูไปก็ถามตัวเองว่า ทำไมต้องทำตลกขนาดนั้น

Kong เรื่องใหม่ก็น่าสนใจ ถ้ามีโอกาสก็จะไปดูค่ะ วันนี้ชวนหมีน้อยว่าไปดู Kong กันมั๊ย เขาบอกอาทิตย์หน้าแล้วกันคุณแม่ อาทิตย์นี้สองเรื่องแล้ว ดู Sword Art Online The Movie: Ordinal Scale กับ Logan ยังมีหนังอีกหลายเรื่องที่อยากดู ในช่วงนี้คือ บิวตี้แอนด์เดอะบีสท์ หนังสไตล์ที่(เด็ก)ผู้หญิงแบบแม่หมีควรดู

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2017 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]