• คนคอหนัง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2013-07-06
  • จำนวนเรื่อง : 528
  • จำนวนผู้ชม : 762147
  • ส่ง msg :
  • โหวต 130 คน
คอหนังสัญจร-คอหนังนั่งเล่า
คุยเรื่องหนัง ฟังเรื่องเล่า ชวนไปชม
Permalink : http://www.oknation.net/blog/movietalk
วันจันทร์ ที่ 20 มีนาคม 2560
Posted by คนคอหนัง , ผู้อ่าน : 1951 , 21:54:56 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน BlueHill , TheSuphan และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

คอหนังนั่งเล่า:  Beauty & Beast  อัปลักษณ์ และ งดงาม ตามสังคม

เนื่องในโอกาสที่ Beauty and the Beast ถูกนำกลับมาสร้างใหม่ในเวอร์ชั่นคนแสดง และกำลังออกฉายอยู่ในขณะนี้ (มีนาคม 2017) ซึ่งถือเป็นการครบรอบ 26 ปีนับจากเวอร์ชั่นแอนิเมชั่นออกฉายใน ปี 1991 และหากย้อนไปไกลกว่านั้นตั้งแต่วรรณกรรมนิทานเทพนิยายฉบับดั้งเดิมเรื่องนี้ถูกตีพิมพ์ในปี 1740 ก็ปาเข้าไปถึง 277 ปี  นับเวลาเกือบจะสามร้อยปีที่ Beauty and the Beast ถูกถ่ายทอดและเล่าขานในหลายรูปแบบโดยสิ่งที่ยังคงเป็น ‘แกน’ ว่าด้วยเรื่องราว ความงดงาม และความอัปลักษณ์ ที่มักถูกตัดสินอย่างผิด ๆ  ซึ่งนี่คือประเด็นที่จะมาเล่าสู่กันฟัง

(หมายเหตุ:  ความเห็นเหล่านี้เป็นมุมมองส่วนบุคคลครับ)

Beauty and the Beast เป็นงานประพันธ์แบบเทพนิยายในชื่อฝรั่งเศส La belle et la bête โดย มาดาม แกเบรียล-ซูซานน์ บาร์ดอต เดอ วิลเลอเนอฟ์ ตีพิมพ์ในปี 1740 และถูกนำมาย่อความใหม่ในปี 1756 โดยมาดาม เจน มารี เลอพริ้นซ์ เดอ บิวมองต์  ซึ่งถือเป็นเวอร์ชั่นที่ได้รับความนิยมมากที่สุด และเป็นเวอร์ชั่นที่ถูกนำมาใช้ดัดแปลงเป็นแอนิมชั่นในปี 1991

Beauty and the Beast มีสัญลักษณ์แฝงว่าด้วยเรื่องราวของ ความงดงามและความอัปลักษณ์ โดยมีหญิงสาวเป็นตัวแทนของความงดงาม (Beauty)  ส่วนสัตว์ร้าย หรือ คนที่ดูเลวร้ายน่ากลัวจากรูปลักษณ์ภายนอก ซึ่งจะขอแทนค่าด้วยความอัปลักษณ์ (Beast)   ทั้ง งดงาม และ อัปลักษณ์ จึงอยู่ในด้านตรงกันข้าม และเป็นเสมือนสัญลักษณ์ที่สะท้อนค่านิยมของสังคมโดยส่วนใหญ่ ที่ตัดสินจากสิ่งที่ตาเห็นในทันทีทันใดโดยไม่ได้สนใจบริบทอื่น ๆ ที่มีของสิ่งนั้น หรือคนผู้นั้น   นั่นเพราะค่านิยมของสังคม กำหนดไว้ที่ว่า ‘สิ่งใดงามสิ่งนั้นย่อมดี’   สิ่งที่เห็นใกล้ตัวที่ยกมากล่าวอ้างได้คือ ‘ดอกไม้ (Beauty)’ งดงาม จึงมีคุณค่าทางสายตามากกว่า ‘ผัก (Beast)’  ทั้ง ๆ ที่ผักมีคุณค่าทางโภชนาการต่อร่างกายมากกว่าดอกไม้  คนเราจึงให้ดอกไม้ต่อกันเพื่อแสดงความรัก ความห่วงใย ความผูกพัน แต่ไม่มีใครให้ผักแทนความห่วงใยทั้ง ๆ ที่มันดีต่อสุขภาพ

ความงดงาม (Beauty) ไม่จำกัดแค่ความสวย หล่อ ดูดี หากแต่อาจรวมไปถึงฐานะทางสังคม เช่น ความร่ำรวย ชาติตระกูล การศึกษา ตำแหน่งงาน ถือเป็นความงดงามตามสังคมกำหนด  ซึ่งถือว่าถ้ามีตามนี้ก็มีชัยไปกว่าครึ่ง   หากแต่เมื่อได้ติดตามข่าวต่าง ๆ หลายต่อหลายครั้งที่ คนก่อคดีสะเทือนขวัญก็คือคนที่ดูดีตามค่านิยมสังคมกำหนด  นั่นพิสูจน์ให้เห็นว่า สิ่งใดงาม สิ่งนั้นย่อม (อาจไม่) ดี ก็เกิดขึ้นได้

ความอัปลักษณ์ (Beast)  มักถูกตีค่าไปทางลบ เช่น เลวทราม ชั่วร้าย ดุดัน ฯลฯ  ประโยคที่ว่า “หน้าตาเหมือนโจร” ก็สะท้อนค่านิยมสังคมกำหนดได้เป็นอย่างดี  คนที่เกิดมาด้วยใบหน้าที่ไม่สบายตาสบายใจมักถูกตัดสินไปเรียบร้อยแล้วว่า ‘ไม่ดี (ไว้ก่อน)’  ซึ่งรวมถึงฐานะทางสังคม เช่น ความยากจน  ชาติตระกูล  ก็ถูกเหมารวมไปเรียบร้อยแล้วว่า ‘ไม่ดี (ไว้ก่อน)’ เช่นกรณี เกิดมีเงินสูญหาย บุคคลต้องสงสัย คนหนึ่งยากจน คนหนึ่งร่ำรวย คนที่ยากจนจะถูกตัดสินแต่เบื้องแรกก่อนแล้วว่าน่าจะเป็นผู้ขโมยไป แต่มันเป็นเช่นนั้นจริงหรือ?  บ่อยครั้งที่เราได้เห็นข่าวคนหาเช้ากินค่ำเก็บเงินได้จำนวนมหาศาลและส่งคืนเจ้าของครบจำนวน และเช่นกันที่มีข่าวคนมีการศึกษาดี เรียนมาสูง กลับเป็นพวกสิบแปดมงกุฎหลอกลวงชาวบ้าน  หนักข้อกว่านั้นคือคอรัปชั่น โกงชาติบ้านเมือง ทั้ง ๆ ที่มีฐานะร่ำรวยล้นฟ้าอยู่แล้ว

ในทุกวันนี้ที่ย่อโลกเหลือแค่มือถือบนฝ่ามือ  เราพบว่าบรรทัดฐาน หรือค่านิยมในการตัดสิน ความงดงาม และความอัปลักษณ์เกิดขึ้นจากสื่อโชเชียลมิเดียเป็นส่วนใหญ่  ก็ไอ้ที่พวกเราแชร์กันไปแชร์กันมาโดยยังไม่ (แม้แต่จะ) อ่าน ก็กดแชร์ทันทีทันใด  หลายต่อหลายครั้งส่งผลกระทบต่อสิ่งนั้นหรือคนผู้นั้นที่ตกเป็นข่าว  แน่นอนว่ามันมีทั้งด้านดี และด้านมืดของโลกโซเชียล  พ่อใจร้าย แม่ใจยักษ์ ครูใจโหด ถูกนำมาแฉด้วยโลกโซเชียล และทำให้เหยื่อเหล่านั้นพ้นทุกข์รอดปลอดภัย  นั่นคือด้านดี แต่ในด้านร้ายคือการแชร์แบบผิด ๆ ที่ทำให้ชีวิตของคน ๆ หนึ่งถูกสังคมประฌามเพียงแค่ข้อความสามบรรทัด! ที่ลงไว้ให้อ่านโดยปราศจากการสืบค้นข้อเท็จจริง

นั่นเพราะโลกโซเชียล (หรือสังคม) กำลังตั้งค่านิยมสังคมกำหนดขึ้นมาโดยไม่ต่างจากสมัยที่มนุษย์ยังไม่มีมือถือ  ซึ่งนั่นหมายความว่า ไม่ว่าจะมีเทคโนโลยีล้ำสุดแค่ไหน มนุษย์ก็ยังเป็นมนุษย์อยู่วันยังค่ำ  สังคมก็ยังคงเป็นสังคมไม่ว่าจะเป็นแบบไหน ช่องทางใดก็ตาม  เพราะมนุษย์เป็นสัตว์สังคม

เมื่อหยิบยกเอาหนัง Beauty and the Beast ฉบับล่าสุดที่กำลังฉายอยู่ในขณะนี้มาวิเคราะห์พฤติกรรมของความงดงามและความอัปลักษณ์ ก็มีกรณีศึกษาที่น่าสนใจ

 

Beast เจ้าชายอสูร ภาพลักษณ์ภายนอกที่ดูดุร้าย ใจร้าย ไม่มีน้ำใจต่อใคร  หากแต่เมื่อคนดูได้ติดตามต่อไปก็พบว่า การอบรมเลี้ยงดูในวัยเยาว์หลังจากเสียมารดา ทำให้เขากลายเป็นคนเย็นชา กระด้าง ยึดติดกับวัตถุ  สิ่งเหล่านั้นถูกสั่งสมจนกดทับความดีงาม อ่อนโยนจนหมด  หากแต่เมื่อได้รับโอกาส การเปลี่ยนแปลงก็เกิดขึ้น  ซึ่งโอกาสมาในรูปของบุคคล (เพศหญิง-เบลล์) ที่มีเวลาได้ใช้ร่วมกัน เรียนรู้กัน (พร้อม ๆ กับคนดูที่ได้เรียนรู้เจ้าชายอสูรมากขึ้น) ในเวลาต่อมาเบลล์ (และคนดู) จึงพบว่า ความงามนั้นมีอยู่จริง สัมผัสได้ และรอเวลาที่จะแสดงให้เห็นในตัวของเจ้าชายอสูร

 Beauty กัสตอง ที่ภายนอกดูดี หล่อเข้ม งามสง่า น่าคบหา แต่เมื่อมีเวลามากขึ้น คนรอบข้าง (และคนดู) ก็ได้เห็นธาตุแท้ของคนผู้นี้ หาใช่คนดีไม่ ท่าทางดูถูกหญิงชาวบ้าน อาการหลงตนเอง ภาวะเผด็จการ ก่อนจะเลยเถิดไปถึงกับทำร้ายร่างกาย และหนักข้อไปถึงขั้นเป็นอันตรายต่อสังคม  การพาคนทั้งหมู่บ้านไปบุกทำลายปราสาท = ละเมิดสิทธิ์ส่วนบุคคล หรือ ใช้ศาลเตี้ยตัดสิน จำได้ไหม ครั้งหนึ่งเคยมีคนออกมาปลุกระดมและพาชาวบ้านที่มาชุมนุมไปตายก็เยอะ ถูกจับติดคุกก็มาก  ล่าสุดเราได้เห็นตัวอย่างของบางคนที่ดูน่านับถือ รูปงามสง่า น่าเลื่อมใส แต่ประพฤติปฏิบัติไปในทางเลวร้าย  นั่นทำให้เห็นว่า ความอัปลักษณ์หรือชั่วร้ายสามารถซ่อนอยู่ภายใต้รูปโฉมที่งดงามได้เช่นเดียวกัน  และอาจอนุมานได้ว่า ความอัปลักษณ์หรือชั่วร้ายอาจแฝงมาในรูปของ ‘ศรัทธา’ ได้เช่นเดียวกัน

 

สุดท้ายคือตัวละครที่ซ้อนทับทั้ง Beauty & Beast   เบลล์  ผู้เป็นทั้งความงดงามทั้งภายนอกและภายใน  แต่ถูกตัดสินว่าอัปลักษณ์โดยหมู่บ้านของเธอ (สังคม)   แน่นอนว่าโดยรูปโฉมภายนอกของเบลล์ ต้องเรียกได้ว่างดงาม และเมื่อได้ติดตามเรื่องราว เราพบเห็นความดีงามเพิ่มขึ้นจากการกระทำของเธอ อุทิศตนเองยอมถูกจองจำแทนบุพการี  มีจิตเมตตา ความสนใจใฝ่รู้  กล้าคิดกล้าพูดกล้าทำในสิ่งที่ถูกต้อง  แต่ในหมู่บ้านของเบลล์ (สังคม)  กลับมองว่า ประหลาด อัปลักษณ์ แปลกแยก หรือ ผิด เพราะหญิงในหมู่บ้านส่วนใหญ่ไม่ทำ  (ไม่อ่านหนังสือ ไม่กล้าแสดงออก ว่าไงว่าตามกัน มีชีวิตไปวัน ๆ) เบลล์จึงถูกสังคมตัดสินไปเรียบร้อยแล้วว่า แปลกแยก ไม่งดงาม ไม่ดี = อัปลักษณ์   (แต่คนดูน่ะรู้ดีว่า เบลล์ งามทั้งภายนอก และภายใน ประเภท สวยดีมีสติน่าคบหา)  เบลล์จึงเป็นตัวละครที่ทำให้เห็นว่าความงดงามอาจถูกตัดสินว่าไม่ดีได้เช่นกัน ทั้ง ๆ ที่เบลล์คือนิยามตามสังคมกำหนดที่ว่า ‘สิ่งใดงามสิ่งนั้นย่อมดี’

แต่เมื่อถึงที่สุด ความงดงาม (Beauty) และ ความอัปลักษณ์ (Beast) ก็ยังคงอยู่กับ สังคม (Social) ต่อไปอย่างไม่มีสิ้นสุด หากแต่ก็อดคาดหวังว่าอย่างน้อยจะทำให้เราได้ฉุกใจคิดสักนิด ก่อนจะตัดสินว่าสิ่งใดดีสิ่งนั้นงดงาม ซึ่งมันงดงามจริงหรือไม่?

หยุดเรื่องเครียด แล้วทิ้งท้ายด้วยการพาไปทำความรู้จักหนัง

โฉมงาม กับ เจ้าชายอสูร (อีกมากมาย)

 

Beauty and the Beast มีการสร้างออกในหลายรูปแบบ ทั้งภาพยนตร์ ซีรีย์ส ละครบรอดเวย์ (หนึ่งในนั้นคือการสวมบท กัสตอง ตัวร้ายโดยพี่ฮิวจ์ แจ็กแมน)  จากการค้นหาด้วย Keyword “Beauty and the Beast” จะพบมากถึง 47 รายการ แต่ขอคัดเอาเฉพาะเวอร์ชั่นที่ใกล้เคียงกัน หรือมาจากแหล่งเดียวกันมาเล่าสู่ให้ฟัง  มีเวอร์ชั่นไหนผ่านตาคุณบ้าง?

La belle et la bête (1946) Directed:  Jean Cocteau เวอร์ชั่นอายุ 71 ปี ที่น่าจะได้ชื่อว่าเป็นเวอร์ชั่นแรกที่มีการสร้าง และถูกบันทึกไว้ ถือว่าเป็นบรรพบุรุษของโฉมงามกับเจ้าชายอสูรรุ่นต่อ ๆ มา

Beauty and the Beast (1987)  Directed:  Eugene Marner  เวอร์ชั่นนี้ มีรีเบกกา เดอ มอร์เนย์ เป็นโฉมงาม ส่วนเจ้าชายอสูรคือ จอห์น ซาเวจ

Beauty and the Beast (1991)  Directed:  Gary Trousdale, Kirk Wise แอนิเมชั่นแห่งตำนาน ไม่ต้องทวนซ้ำนะ

La belle et la bête (2014)  Directed:  Christophe Gans  โฉมงามกับเจ้าชายอสูร เวอร์ชั่นฝรั่งเศสที่ได้สาวบอนด์คนล่าสุด ลีอา เซย์ดูซ์ มาสวมบทเป็นเบลล์  ส่วนเจ้าชายอสูรรับบทโดย วินเซนต์ แคสเซลล์ (คนที่เล่นเป็นมือสังหารตัวร้ายใน Jason Bounce ภาคล่าสุดไง

Beastly (2011)  Directed:  Daniel Barnz โฉมงามกับเจ้าชายอสูรในโลกยุคปัจจุบัน วาเนสสซา ฮัดเจนส์เป็นลินดี้ หรือเบลล์นั่นแหละ ส่วนอสูรในหนังเป็นหนุ่มสุดคูลผู้ไร้หัวใจรับบทโดย อเล็กซ์ แพ็ตตี้เฟอร์

TV Series Beauty and the Beast (1987-1990) เป็นทีวีซีรีย์ยุค 80 ที่สร้างชื่อให้แก่ ลินดา แฮมิลตัน ในฐานะโฉมงาม และ รอน เพิร์ลแมน ในฐานะเจ้าชายอสูรหน้าสิงห์ 

TV Serices Beauty and the Beast (2012-2016) นักสืบสาวสวยที่ตกหลุมรักนักรบลึกลับที่มีพลังพิเศษ

นอกจากนี้ยังมีหนังแนวอื่น เช่น สยองขวัญที่นำเอา Beauty และ Beast มาอยู่ด้วยกันในแบบที่ต่างออกไป อาทิเช่น

Creature Black Lagoon (1954) Directed:  Jack Armold สัตว์ประหลาดแห่งแบล็คลากูนที่โผล่มาจับหญิงสาว

Frankenstein (1931)  Directed:  James Whale แฟรงเกนสไตน์เวอร์ชั่นคลาสิกขึ้นหิ้ง ที่สร้างชื่อให้แก่บอริส คาร์ลอฟฟ์ ในบทแฟรงเกนสไตน์

King Kong (1976) Directed:  John Guillermin นับเวอร์ชั่นนี้เพราะมันแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า โฉมงามไปเป็นที่ต้องตาต้องใจลิงยักษ์

Dracula (1992) Directed:  Francis Ford Coppola  อันนี้คงต้องบอกว่าหลายเวอร์ชั่นมาก จนนับไม่ไหว มีทั้งโฉมงาม และอสูรร้าย (ของจริง) แต่ที่ใกล้เคียงมากสุดก็ต้องเวอร์ชั่นของฟรานซิส ฟอร์ด คอปโปล่า ที่เล่าเรื่องราวเจ้าชาววแลดที่สูญเสียคนรักจนยอมละทิ้งและกลายเป็นอสูร  ก่อนจะพบหญิงคนรักกลับชาติมาเกิด

Warm Bodies (2013)  Directed:  Jonathan Levine ซอมบี้ทีตกหลุมรักหญิงสาว ส่วนหนึ่งมาจากการเพราะตนเองไปกินสมองของคนรักหญิงสาว  เทเลซา พาล์มเมอร์ เป็นหญิงสาวที่ถูกซอมบี้ซึ่งรับบทโดย นิโคลัส โฮล์ท แบบนี้ต้องนับไว้อีกเรื่อง

นวนิยายไทย หรือละครไทยหลายต่อหลายเรื่องก็นิยมใช้ Beauty & Beast พระเอกเป็นทายาทมหาเศรษฐ์พันล้านที่ปลอมตัวมาเป็นคนจนเพื่อตามหารักแท้ หรือพิสูจน์รักแท้ของนางเอกว่าเห็นคุณค่าของเงิน หรือความรักมากกว่ากัน พล็อตแบบนี้คุ้น ๆ ไหม?

หอมปากหอมคอเท่านี้พอสำหรับ Beauty and the Beast แล้วมีเรื่องไหนบ้างที่ผ่านตาคุณ

ขอบคุณที่มาภาพประกอบ:  Fanpop, Abebooks, IMP Awards, Charlie Serafini - blogger, Decider, Consort PR, What's The Bottom Line? - blogger, www.pinterest.com, Pinterest, delatintaalaluz.blogspot.com, myhistorycafe.com, Den of Geek, www.pinterest.com, Filmsite, Movie Poster Shop, Wikizilla - Wikia, Social Media Examiner
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 คนคอหนัง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 25/03/2017 เวลา : 21.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เรื่องนี้ดูมาหลายเวอร์ชั่นมาก ตั้งแต่การ์ตูนวอลท์ดิสนีย์จนไปถึงหนังโรง แต่ยังชอบอยู่เสมอครับ

ความคิดเห็นที่ 4 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนคอหนัง วันที่ : 22/03/2017 เวลา : 22.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/movietalk

คุณแม่มดเดือนMarch
โลกทุกวันนี้ผมว่ามันเป็นสีเทาครับ ก็ปะปนกันอย่างแม่มดว่าล่ะครับ ผมว่าเราทุกคนต่างมีช่วงเวลาที่ไปอยู่ในสังคมที่เรากลายเป็นคนแปลกแยก เราต่างเคยตกในสถานะทั้งแบบเจ้าชายอสูร, กัสตอง หรือเบลล์ ขึ้นกับช่วงเวลา สถานที่ สถานการณ์ครับ

คุณ febuary26
ขอบคุณเช่นกันครับ

คุณแม่หมี
นิโคลัส โฮลท์ น่าจะเป็นหนึ่งในนักแสดงรุ่นเด็กไม่กี่คนที่สามารถเติบโต อยู่รอด และไปได้ดีในฮอลลีวู้ดครับ เหมือนกับคริสเตียน เบลล์ ครับ

ขอบคุณทุกท่านครับที่แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 คนคอหนัง , TheSuphan ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี วันที่ : 21/03/2017 เวลา : 09.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

มาอ่านบทความนี้หลังจากดูหนังมาแล้ว เห็นด้วยกับความคิดของคุณทุกประการ เรามักมองที่รูปลักษณ์ภายนอกก่อน ถ้าสวยหล่อคือดีงาม แต่ในโลกแห่งความจริงคนที่ดูดีและเป็นแบบกัสตอง เราก็พบเห็นอยู่มาก คงต้องบอกว่า ถ้าคบเพียงผิวเผินก้คงดุแค่เปลือก แต่ถ้าจะคบอย่างยั่งยืนหรือจะตกร่องปล่องชิ้น คงต้องแสกนกันอยู่นาน หลายคู่ที่คิดว่าดูดีแล้ว สุดท้ายมันไม่ใช่จนมีอันต้องเลิกราก็มากมาย

หนังเรื่องนี้ให้เเง่คิดและมุมมองที่ดี

ส่วนหนังที่คุณยกมาถ้าเป็นการ์ตูนก็น่าจะเป็นBeauty and the Beast (1991)
ส่วนหนังนั้นที่คุณยกมาและผ่านสายตาแม่หมีก็คือBeastly (2011) ,King Kong (1976),Dracula (1992)และซอมบี้สุดหล่อ Warm Bodies ยังคงนึกภาพเด็กชายน่ารัก About a Boy (2002)ที่แสดงกับฮิวจ์ แกรนท์,Mad Max: Fury Road ,X-Men: First Class (2011) และJack the Giant Slayer
เด็กคนนี้แม่หมีว่า เขายังคงอยู่ในวงการนี้ไปอีกนาน

ชอบค่ะสำหรับBeauty and the Beast และอยากให้เพื่อนๆผู้ชื่นชอบหนังควรไปสัมผัส เรื่องราวงดงาม และฉากจบที่อลังการ ไปดูกันสิว่า ตู้ นาฬิกา เครื่องใช้ต่างๆ มันขยับได้อย่างไม่ขัดสายตา อ้อ เพลงไพเราะ ด้วย สรุป ดีงามสยามประเทศมากๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 คนคอหนัง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
february26 วันที่ : 21/03/2017 เวลา : 09.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

ขอบคุณครับผม

ความคิดเห็นที่ 1 คนคอหนัง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 20/03/2017 เวลา : 22.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

แม่มดมีประสบการณ์ว่า ในคนทุกหมู่เหล่า ทุกระดับการศึกษา ทุกฐานะทางสังคมและทางเศรษฐกิจ มีทั้งคนดีและคนเลวค่ะ
ไม่มีสิ่งแวดล้อมใดที่สร้างเฉพาะคนดีหรือคนเลว จิตใจคนซับซ้อนกว่านั้น มีตัวแปรมากมายที่มีอิทธิพลต่อความสามารถในการแยกแยะผิดชอบชั่วดีของบุคคล
แม้แต่ในตัวบุคคลคนหนึ่ง ในสถานการณ์ต่างๆ เขาก็อาจมีความดีและความเลวไม่เท่ากัน
โลกและชีวิตไม่ได้มีเฉพาะสีขาวและสีดำ ความรู้สึกนึกคิดของคนไม่มีแบบแผนที่ตายตัว จิตมนุษย์ยากแท้หยั่งถึงนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2017 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]