• คนคอหนัง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2013-07-06
  • จำนวนเรื่อง : 528
  • จำนวนผู้ชม : 761704
  • ส่ง msg :
  • โหวต 130 คน
คอหนังสัญจร-คอหนังนั่งเล่า
คุยเรื่องหนัง ฟังเรื่องเล่า ชวนไปชม
Permalink : http://www.oknation.net/blog/movietalk
วันศุกร์ ที่ 21 เมษายน 2560
Posted by คนคอหนัง , ผู้อ่าน : 1261 , 00:01:57 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน BlueHill , february26 และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

คอหนังสัญจร:  Bangkok City Library หอสมุดเมืองกรุงเทพมหานคร

ใครที่เคยแวะเวียนผ่านไปแถวแยกคอกวัว ถนนราชดำเนินคงเคยเห็นป้ายโฆษณาบ่งบอกว่าสถานที่แห่งนี้กำลังก่อสร้างหอสมุดแห่งใหม่ ซึ่งเกิดขึ้นจากองค์การยูเนสโกได้คัดเลือกให้กรุงเทพมหานครเป็น 'เมืองหนังสือโลก ประจำปี 2556' นำไปสู่การก่อสร้าง Bangkok City Library หรือ หอสมุดเมืองกรุงเทพมหานคร ณ บริเวณแยกคอกวัว

คอหนังสัญจรขอพาทุกท่านไปเยี่ยมชม (อย่างไม่เป็นทางการ) หอสมุดเมืองกรุงเทพมหานคร  ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้มีการเปิดเป็นทางการแต่มีการเปิดให้เข้าชม และอ่านหนังสือที่หลากหลายได้ครับ 

Bangkok City Library ตั้งอยู่บริเวณแยกคอกวัว ปากทางก่อนเข้าถนนข้าวสาร  เปิดให้บริการทุกวันอังคาร-วันเสาร์ เวลา 8.00-21.00 น. ส่วนวันอาทิตย์  เปิดเวลา 9.00-20.00 น.  ปิดบริการทุกวันจันทรและวันหยุดนักขัตฤกษ์ 

การตกแต่งโดยยึดแบบอาคารราชดำเนินเดิม แต่ดีไซน์ภายในแบบ อาร์ต เดคโค ผสมผสานศิลปะความเป็นไทย และเน้นการใช้แสงธรรมชาติเป็นหลัก ทำให้บรรยากาศดูโปร่ง เย็น สบายตา และเชิญชวนให้นั่งอ่าน

บริเวณเคาน์เตอร์ต้อนรับ  ขวามือด้านในมือตู้ล็อกเกอร์ให้บริการ  ซึ่งค่อนข้างจะเป็นปัญหาเนื่องจากมีให้บริการจำนวนไม่มากนัก  และถ้ามีสัมภาระหรือกระเป๋าใบใหญ่มากจะใส่ไม่ได้  ที่นี่ห้ามนำกระเป๋าเข้าไปครับต้องฝากไว้  และต้องเตรียมเหรียญ 10.- ไว้ด้วย เป็นค่ามัดจำ โดยนำเหรียญ 10.- เสียบไว้ในช่องกุญแจหลังประตูล็อกเกอร์ เมื่อล็อกกุญแจแล้วก็นำติดตัวเข้าไปภายในได้เลย  พอกลับมาเปิดตู้ล็อกเกอร์ก็จะได้เหรียญ 10.- คืน  

ก่อนเข้าจะต้องแผงกั้น (แบบเดียวกับช่องกั้นรถไฟฟ้า BTS) โดยคนไทยสามารถนำบัตรประจำตัวประชาชนเสียบที่ช่องได้เลย ส่วนชาวต่างชาติต้องนำ Passport ไปแลกการ์ดครับ ถึงจะเข้าได้ 

บริเวณชั้นล่างจะมีมุมอ่านนิตยสารต่าง ๆ , หนังสือเกี่ยวกับกรุงเทพมหานคร, คอมพิวเตอร์สำหรับค้นหาข้อมูล

 

ส่วนชั้นลอย (ชั้น M) จะเป็นพื้นที่บริการสำหรับบรรดาคุณหนู ๆ ผู้ปกครองสามารถพาบุตรหลานมานั่งเล่น อ่านหนังสือหาความรู้ในส่วนนี้ได้

ส่วนชั้นสองถ้าไม่ขึ้นลิฟท์ก็ต้องขึ้นบันไดที่อยู่ด้านหลัง (อาจหายากหน่อยเพราะอยู่หลบเข้าไปข้างหลัง) ชั้นสองจะเน้นเป็นหนังสือต่างประเทศ รวมไปถึงวรรณกรรม และนวนิยายต่าง ๆ อาทิเช่น ผลงานของแดน บราวด์, หวงอี้ เป็นต้น

  

 

 

แทบจะทุกชั้นจะมีการจัด Lay Out ให้นั่งอ่านอย่างสะดวกสบาย (เห็นแล้วน่านั่งอ่าน)  แบบเป็นห้องส่วนตัว ชนิดนั่งอ่านเป็นหมู่คณะก็ยังมีให้บริการด้วย

 

  

เมื่อเดินขึ้นไปชั้น 3 จะเป็นหนังสือหายาก และนิทรรศการหมุนเวียน ซึ่งขณะนี้เป็นนิทรรศการเกี่ยวกับพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช  ซึ่งถือเป็นส่วนที่อยากแนะนำเป็นอย่างยิ่งครับ

 

นอกจากนี้ยังมีหนังสือหายากเกี่ยวกับในหลวงอีกมากมายให้ได้อ่านครับ ดังเช่น  3 เล่มนี้ที่อยากแนะนำ

เมื่อกางแต่ละหน้าออกมาจะเป็นแบบนี้ครับ

 

 

 

 

 

ห้องจัดนิทรรศการภาพถ่ายน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้

อีกหนึ่งมุมทีน่านั่งอ่านของชั้น 3

และในเร็ว ๆ นี้เมื่อระบบพร้อมใช้งาน หอสมุดแห่งนี้จะเปิดให้บริการยืมหนังสือกับบรรดาหนอนหนังสือ และนักอ่านอีกด้วยครับ

ถือเป็นอีกหนึ่งแหล่งเรียนรู้ และสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งที่อยากเชิญชวนทุกท่านแวะเวียนมาเยี่ยมชม หรือเพิ่มเติมความรู้ครับ

ข้อสำคัญที่ต้องเน้นย้ำคือ อย่าลืมพกบัตรประจำตัวประชาชน และหลีกเลี่ยงกระเป๋า-เป้ใบใหญ่ หรือสัมภาระจำนวนมากนะครับ เพราะอาจต้องรอคิวใช้ตู้ล็อกเกอร์จนเสียเวลา และไม่สามารถเข้าไปภายในได้ครับ

 

วันหยุดนี้มีโปรแกรมแล้วใช่ไหมครับ?

ขอบคุณที่มาข้อมูล:  หอสมุดเมืองกรุงเทพมหานคร

Photo by คนคอหนัง
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 คนคอหนัง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 21/04/2017 เวลา : 10.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ขอบคุณที่แนะนำครับ
ถ้าไปศึกษาหาความรู้มากๆ

ความคิดเห็นที่ 3 คนคอหนัง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 21/04/2017 เวลา : 08.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

น่าไปเยี่ยมชมและนั่งอ่านหนังสือมากค่ะ
นิทรรศการของในหลวงรัชกาลที่9น่าไปชมมากค่ะ
ขอบคุณสำหรับข้อมูล ต้องชวนหมีน้อยไปเดินสักวัน

ความคิดเห็นที่ 2 คนคอหนัง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 21/04/2017 เวลา : 00.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March


ความคิดเห็นที่ 1 คนคอหนัง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 21/04/2017 เวลา : 00.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

ขอบคุณค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2017 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            [ Add to my favorite ] [ X ]