• คนคอหนัง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2013-07-06
  • จำนวนเรื่อง : 528
  • จำนวนผู้ชม : 761824
  • ส่ง msg :
  • โหวต 130 คน
คอหนังสัญจร-คอหนังนั่งเล่า
คุยเรื่องหนัง ฟังเรื่องเล่า ชวนไปชม
Permalink : http://www.oknation.net/blog/movietalk
วันอาทิตย์ ที่ 7 พฤษภาคม 2560
Posted by คนคอหนัง , ผู้อ่าน : 1591 , 11:33:34 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน BlueHill , เฟื่อง และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

ไว้อาลัย...คนสร้างงาน:   Jonathan Demme ผู้กำกับไม่เงียบ

ดร.ฮันนิบาล แล็กเตอร์ ชื่อนี้สำหรับคอหนังน่าจะเป็นที่รู้จักอย่างดี โดยเฉพาะเวอร์ชั่นจากการแสดงของ เซอร์แอนโธนี ฮอพกินส์ ที่มาไกลถึงเวทีออสการ์ และคว้ารางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม  เบื้องหลังความสำเร็จนั้นมาจากฝีมือการกำกับของ โจนาธาน เด็มมี่ ซึ่งเมื่อเช้าวันพุธที่ 26 เมษายน 2017 โลกแห่งภาพยนตร์ได้สูญเสียผู้กำกับท่านนี้ไปแล้ว

เอ็นทรี่ไว้อาลัยคนสร้างงาน จึงขอย้อนอดีตประวัติ และผลงานของ โจนาธาน เด็มมี่ ให้ผู้อ่าน และแฟนหนังทั้งหลายได้ระลึกถึงกันอีกครั้ง

โจนาธาน เด็มมี่ มีชื่อเต็มว่า โรเบิร์ต โจนาธาน เด็มมี่ เกิดเมื่อ 22 กุมภาพันธ์ 1944 ในบาลด์วิน นิวยอร์ค เป็นบุตรของ โดโรธี หลุยส์ และ โรเบิร์ต ยูจีน เด็มมี่

เด็มมี่เริ่มต้นงานภาพยนตร์ในช่วงปี 1971 ใน Angels Hard as They กับราชาหนังเกรดบี โรเจอร์ คอร์แมน ชายผู้อยู่เบื้องหลังผู้กำกับดัง ๆ หลายคน และคอร์แมนคือคนที่ให้คำแนะนำที่เด็มมี่ยึดถือไว้เสมอนั่นคือ “อวัยวะสำคัญของคนดูหนังก็คือ ‘ตา’ คุณต้องดึงดูดสายตาของคนดูให้ได้”  งานกำกับหนังเต็มตัวของเด็มมี่มาจากเรื่อง Caged Heatในปี 1974 ซึ่งเจ้าตัวพ่วงหน้าที่เขียนบทด้วย แต่ผลงานที่เริ่มสร้างชื่อเสียงให้เป็นที่รู้จักมากขึ้นมาจากหนังคอมิดี้-ดราม่า Melvin and Howard (1980) ตามด้วย Swing Shift (1984) ผลงานโรแมนติก-ดราม่าในบรรยากาศสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ได้นักแสดงอย่าง โกลดี้ ฮอร์น, เคิร์ต รัสเซลล์ และ เอ็ด แฮร์ริส มาประชันบทบาทร่วมกัน (ฮอร์น และรัสเซลล์มาพบรักกันจากหนังเรื่องนี้ จนในเวลาต่อมาทั้งคู่ได้ใช้ชีวิตคู่ร่วมกัน)

หลังจากนั้นเด็มมี่หันไปทำหนังจากคอนเสิร์ต Stop Making Sense (1984) ซึ่งเป็นเบื้องหลังจากทัวร์ของวง Talking Heads หนังดังกล่าวถือว่าเป็นการปฏิวัติการนำเสนอหนังประเภทออนทัวร์ให้แตกต่างไปจากที่เคยมี  Married to the Mob (1988) เด็มมี่พา มิเชลล์ ไฟเฟอร์ มาอยู่ในงานคอมมิดี้ ที่มีเพื่อนร่วมจออย่าง แมธธิว โมดีน, อเล็ก บาลด์วิน  เรื่องรักวุ่น ๆ ในแก็งมาเฟีย ถือเป็นงานที่ทำให้ชื่อ โจนาธาน เด็มมี่ เป็นที่สนใจมากขึ้น

จนกระทั่งการมาถึงของ The Silence of the Lambs (1991) โจนาธาน เด็มมี่ดัดแปลงนิยายขายดีของ โธมัส แฮร์ริส บอกเล่าเรื่องราวของเอฟบีไอสาวที่ตามล่าฆาตกรต่อเนื่อง ทางเดียวจะสำเร็จคือต้องพึ่งวิธีคิดของอดีตฆาตกรต่อเนื่องอัฉริยะกินเนื้อคน ดร.ฮันนิบาล แล็กเตอร์  นี่คืองานที่กลายเป็นต้นแบบของหนังแนวระทึกขวัญ-ฆาตกรรมที่ทำให้คนดูถูกกดดันด้วยบรรยากาศ โดยเฉพาะการแสดงอันทรงพลังและน่ากลัวมากของท่านเซอร์แอนโธนี่ ฮ็อพกินส์ ในบท ดร.แล็กเตอร์ เพียงแค่ฉากเผชิญหน้าครั้งแรกกับเอฟบีไอสาวสตาร์ลิ่งก็ทำให้คนดูผวาแล้ว  

The Silence of the Lambs ยังพาเด็มมี่ไปไกลถึงเวทีออสการ์ครั้งที่ 64 กับ 4 รางวัลใหญ่ ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, ผู้กำกับยอดเยี่ยม, นักแสดงนำชายและหญิง โดย เซอร์แอนโธนี่ ฮ็อพกินส์ และ โจดี้ ฟอสเตอร์  ถือเป็นครั้งแรกของออสการ์ที่มอบรางวัลให้กับภาพยนตร์แนวทริลเลอร์ ถือเป็นจุด ‘พีค’ สุดบนเส้นทางผู้กำกับของเด็มมี่

Philadelphia (1993) ของเด็มมี่ได้มีโอกาสเข้าชิงชัยในรอบสุดท้ายในสาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม ส่งผลให้อีกหนึ่งนักแสดงสายตลกอย่าง ทอม แฮงก์ ได้รับรางวัลออสการ์กับเขาเสียที หลังจากเข้าชิงและผิดหวังมาหลายครั้ง และนั่นคือจุดเริ่มต้นที่ทำให้แฮงก์กลายเป็นนักแสดงขวัญใจมหาชนอย่างทุกวันนี้  เด็มมี่กล้ามากกับการนำเรื่องราวของโรคเอดส์เข้ามาอยู่ในหนัง (ในยุคนั้นโรคเอดส์ยังเป็นอะไรที่น่ากลัวสำหรับสังคม)  และวิพากษ์สังคมที่มีต่อผู้ป่วยโรคเอดส์ได้อย่างแสบสันต์ พร้อม ๆ กับสร้างความเข้าใจและเห็นใจต่อผู้ป่วยโรคดังกล่าวผ่านตัวละครทนายแก้ต่างของ เดนเซล วอชิงตัน ที่เสมือนตัวแทนของคนดูผู้ไม่รู้เรื่องจริงเกี่ยวกับเอดส์

หลังจากนั้นมา เส้นกราฟของเด็มมี่ก็เริ่มตกลงงานหลังจากนั้นไม่สามารถสร้างกระแสได้อีกต่อไปไม่ว่าจะเป็น Beloved (1998) หนังทริลเลอร์-ดราม่าที่นำเจ้าแม่ขาทอล์ค โอปาร์ วินฟรีย์ มาขึ้นจอก็ไม่สามารถสร้างกระแสใด ๆ ได้ ถัดมาในปี 2002 The Truth About Charlie เด็มมีอาจหาญรีเมกหนังคลาสิกปี 1963 Charade มาร์ค วอห์ลเบิร์ก และ แธนดี้ นิวตัน กอดคอกันไปไม่ถึงฝั่งร่วมกับเด็มมี่  แต่เพราะความมุ่งมั่น หรือบางคนบอกว่าดันทุรัง

งานชิ้นต่อมาของเด็มมี่ยังคงเป็นการรีเมกหนังคลาสิกอีกครั้งด้วยชื่อเดียวกัน The Manchurian Candidate (2004)  โดยกลับไปร่วมงานกับ เดนเซล วอชิงตัน ที่รับบทตัวละครเดียวกับ แฟรงก์ ซิเนตร้า เคยแสดงไว้  เจ้าป้า เมอรีล สตริพพ์ และ ริฟฟ์ ชเรเบอร์ ร่วมแสดงในหนังทริลเลอร์การเมือง ซึ่งจะว่าไปนี่คืองานที่ดีอีกชิ้นหนึ่งของเด็มมี่ เพียงแต่ว่ามันไม่ปังเท่านั้นเอง 

งานที่เหลือของเด็มมี่ก็ยิ่งไม่เป็นที่รู้จักเข้าใหญ่ เรียกได้ว่าไม่ประสบความสำเร็จเลยก็ว่าได้ Rachel Getting Married (2008) แอน แอธาเวย์ นำแสดงในหนังดราม่าเรื่องนี้  ผลงานสองชิ้นสุดท้ายในฐานะผู้กำกับของเด็มมี่ ซึ่งหลายคนบอกว่ามีหนังเรื่องนี้ด้วยเหรอ? A Master Builder (2013)

และ Ricki and the Flash (2015) งานคอมมิดี้-ดราม่า ที่เด็มมี่กลับไปร่วมงานกับเจ้าป้าเมอรีล สตริพพ์ อีกครั้ง ความน่าสนใจคือเจ้าป้าเป็นร็อกสตาร์รุ่นเดอะ แต่ไม่สามารถเรียกคนดูทั้งรุ่นเก่าและรุ่นใหม่ได้

นอกจากงานหนังโรงแล้ว เด็มมี่ยังได้ฝากผลงานด้านทีวีไว้ไม่ว่าจะเป็นซีรีย์ส Columbo (1978), Saturday Night Live (1980-1986), Subway Stories (1997) หรือ The Killing (2013-2014) จำนวน 2 EP. ที่เด็มมี่พาคนดูไปสู่งานที่คุ้นเคยกับซีรีย์สแนวอาชญากรรม-ดรามา

ในปี 2015 เด็มมี่กลับไปทำหนังสารคดีคอนเสิร์ตอีกครั้ง เป็นการร่วมงานกับ จัสติน ทิมเบอร์เลค ใน Justin Timberlake + The Tennessee Kids และผลงานชิ้นสุดท้ายที่ยังไม่มีการตั้งชื่อ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติของร็อคแอนด์โรค ที่ทำให้กับ Rock and Roll Hall of Fame ซึ่งมีกำหนดใช้เปิดตัวหอเกียรติยศร็อคแอนด์โรคที่คลิฟท์แลนด์ ในช่วงซัมเมอร์ 2017 นี้

นอกจากออสการ์ในสาขาผู้กำกับยอดเยี่ยมจาก The Silence of the Lambs ในปี 1991 เด็มมี่ยังคว้าสาขาเดียวกันจากเทศกาลหนังเบอร์ลิน แต่ทำได้แค่เข้าชิงในเวทีลูกโลกทองคำและ BAFTA เท่านั้น

เช้าวันที่ 26 เมษายน 2017 ครอบครัวเด็มมี่ได้แถลงการณ์การเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งในหลอดอาหาร ในวัย 73 ปี โดยพิธีศพของเด็มมีเป็นงานส่วนตัวเท่านั้น  นอกจากนี้ครอบครัวเด็มมี่ได้ขอให้บริจาคเงินให้แก่ Americans For Immigrant Justice แทนการส่งพวงหรีดหรือช่อดอกไม้

บรรดานักแสดงที่เคยร่วมงานกับเด็

มมี่ได้ร่วมกันไว้อาลัยผ่าน Twitter,  Instagram  อาทิเช่น

“Jonathan taught us how big a heart a person can have, and how it will guide how we live and what we do for a living. He was the grandest of men.”  Tom Hanks

“A big-hearted, big tent, compassionate man in full embrace in his life of people in need and of the potential of art, music, poetry and film to fill that need. A big loss to the caring world.” Meryls Streep

“I am heartbroken to lose a friend, a mentor, a guy so singular and dynamic you’d have to design a hurricane to contain him.”  “Jonathan was as quirky as his comedies and as deep as his dramas. He was pure energy, the unstoppable cheerleader for anyone creative. Just as passionate about music as he was about art, he was and will always be a champion of the soul. JD, most beloved, something wild, brother of love, director of the lambs. Love that guy, love him so much.”  Jodie Foster

“RIP my friend” Anthony Hopkins

“I love you#JonathanDemme and I will never forget you. There is a place in my heart for you, always xx Thandiwe aka Beloved”  Thandie Newton

“He was an inspiration for me, a beautiful filmmaker and a great spirit.”  “Always smiling, always involved with the world and always pushing you to go for your best. He'll be deeply missed.”   Bruce Spingsteen

ทั้งหมดนี้คือตัวตน และผลงานของ โจนาธาน เด็มมี่ ผู้กำกับไม่เงียบแห่งโลกภาพยนตร์

R.I.P. Jonathan Demme

Jonathan Demme Quotes:  https://www.youtube.com/watch?v=95l1tG_96OI  by quotetank

ขอบคุณที่มาข้อมูล:  IMDb, Wikipedia, Rotten Tomatoes, Youtube

ขอบคุณที่มาภาพประกอบ:    FACT Magazine, toloka.to, The AV Club, The Movie Bucket List - WordPress.com, Calendar | MoMA, CraveOnline, Grindhouse Database, Wikipedia, Galaxy 92 FM, One Room With A View, Getty Images, Roger Ebert, IMP Awards, Amazon.com, Shockya.com, todoseries.com, Lainey Gossip, The Playlist
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนคอหนัง วันที่ : 09/05/2017 เวลา : 22.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/movietalk

คุณแม่หมี
คุณเฟือง
คุณ February26
พี่ชาลี

ผมว่าทุกท่านน่าจะเคยผ่านตาผลงานของโจนาธาน เด็มมี่มาแล้ว โดยเฉพาะ The Silence of the Lambs ถ้าเป็นคอหนังทริลเลอร์จิตวิทยา หรือ Philadelphia คอดราม่า เป็นอีกหนึ่งคนสร้างงานที่จากไปครับ ปีนี้หลายท่านแล้ว
R.I.P. Jonathan Demme

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
BlueHill วันที่ : 08/05/2017 เวลา : 20.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ยอดฝีมืออีกคน
ขอบคุณที่ช่วยสร้างความบันเทิงให้โลกใบนี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 3 คนคอหนัง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
february26 วันที่ : 08/05/2017 เวลา : 09.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

R.I.P. Jonathan Demme

ความคิดเห็นที่ 2 คนคอหนัง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เฟื่อง วันที่ : 07/05/2017 เวลา : 23.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

...
อาลัยJonathan Demme.

ความคิดเห็นที่ 1 คนคอหนัง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 07/05/2017 เวลา : 22.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

RIP ค่ะ Jonathan Demme
.............................
ได้ดูผลงานของเขาหลายเรื่องเหมือนกันค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2017 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]