• คนคอหนัง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2013-07-06
  • จำนวนเรื่อง : 528
  • จำนวนผู้ชม : 761823
  • ส่ง msg :
  • โหวต 130 คน
คอหนังสัญจร-คอหนังนั่งเล่า
คุยเรื่องหนัง ฟังเรื่องเล่า ชวนไปชม
Permalink : http://www.oknation.net/blog/movietalk
วันศุกร์ ที่ 28 กรกฎาคม 2560
Posted by คนคอหนัง , ผู้อ่าน : 2019 , 14:47:58 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน rattiya , ปากไก่ และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

คอหนังนั่งเล่า:  A Street Cat Named Bob  บ๊อบ แมวเตะฝันข้างถนน

“Everyone gets a second chance. But that not everyone manages to take them.

คนทุกคนควรได้รับโอกาสแก้ตัว แต่ไม่ใช่ทุกคนที่ไขว่คว้าโอกาสนั้นไว้”

เจมส์  โบเวน นักดนตรีเปิดหมวก ที่มีอดีตอันแสนเจ็บปวด เคยติดยาและพยายามเลิก เจมส์เป็นเพียงชายพเนจรไร้บ้าน มีชีวิตผ่านไปวัน ๆ  กับการร้องเพลงเปิดหมวกแลกกับเศษเหรียญที่ผู้คนสัญจรจะให้ได้   เจมส์เป็นเหมือนอากาศ เป็นที่รังเกียจในสายตาคนที่มีอาชีพ  นี่คือชีวิตที่ตกต่ำที่สุดของเขา  แต่ในค่ำคืนหนึ่งที่เจมส์ได้พบกับสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่า ‘แมว’ ตัวสีส้มหลงทาง เจมส์แบ่งอาหารอันน้อยนิดให้เจ้าแมวพเนจรนั้นได้กินพอประทังความหิว  เขาพยายามตามหาเจ้าของแมว แต่ล้มเหลว  แมวสีส้มตัวนั้นจึงต้องอยู่กับเจมส์  ‘บ๊อบ’ คือชื่อของเจ้าเหมียวพเนจรที่กลายเป็นส่วนสำคัญในชีวิตของเจมส์  หนึ่งคนที่ไร้ครอบครัว กับอีกหนึ่งเหมียวที่ไร้เจ้าของ โชคชะตานำให้ทั้งคู่มาพบกัน ก่อนจะเปลี่ยนแปลงเส้นทางชีวิตของทั้งคู่ไปตลอดกาล

(ซ้าย ลุค เทรดอะเวย์/ขวา เจมส์ โบเวน-ตัวจริง)

A Street Cat Named Bob   คือหนังสือขายดีติดอันดับ Best Seller ที่เล่าเรื่องราวจากชีวิตจริงของ เจมส์ โบเวน นักดนตรีเปิดหมวกที่ชีวิตตกต่ำจนได้รับโอกาสเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง จากการก้าวเข้ามาของแมวตัวผู้สีส้ม ‘บ๊อบ’ 

นี่คือหนึ่งในหนังที่ดัดแปลงจากหนังสือได้อย่างที่ไม่ทำคนอ่านหงุดหงิดใจ แม้จะขาดรายละเอียดปลีกย่อยบางส่วน บางเหตุการณ์ไป แต่ A Street Cat Named Bob  เวอร์ชั่นหนังก็ยังคงประเด็นอย่างที่หนังสือบอกเล่า หนัง (และหนังสือ) การได้รับโอกาสของคนเรา และจัดการกับโอกาสนั้นอย่างเหมาะสม โดยที่ในระหว่างทางอาจมีอุปสรรคของชีวิต ซึ่งต้องใช้กำลังใจและความหวังเพื่อให้ผ่านพ้น ทำให้เห็นคุณค่าของชีวิต เลิกเหยียบย่ำตัวเอง และเรียกความนับถือในตนเองกลับมา อย่างที่ใครบอกว่า ถ้าเราไม่เห็นคุณค่าของตัวเอง แล้วจะให้ใครมาเห็นคุณค่าในตัวเรา 

ลุค เทรดอะเวย์ รับบทเป็น เจมส์ โบเวน เลือกมาได้คล้ายตัวจริง และทำให้คนดูเชื่อว่าเขาคือ ‘เจมส์ โบเวน’, รูต้า เจดมินตาส เป็น เบ็ตตี้ เพื่อนสาวของเจมส์, แอนโธนี เฮด เป้น แจ๊ก โบเวน พ่อผู้ไม่เข้าใจในตัวเจมส์ และ โจแอนน์ ฟร็อกเก็ทท์ เป็น วาล จนท.บำบัด ที่เชื่อมั่นในตัวเจมส์  และ แมวสีส้ม ‘บ๊อบ’ รับบทโดยเจ้าตัว แต่ก็มีแมวสีส้มอีกหลายตัวแสดงแทนในหลายฉาก) เจมส์ โบเวน ปรากฎตัวหนึ่งฉากในช่วงท้ายของหนัง เป็นหนึ่งในคนอ่านที่มาขอลายเซ็นเจมส์ โบเวน

ที่น่าแปลกใจเสียยิ่งกว่าคือตัวผู้กำกับ โรเจอร์ สปอททิสวู๊ด เจ้าพ่อหนังแอ็คชั่นเกรดบีบวก ที่มีผลงานอาทิเช่น เจมส์ บอนด์ เพียร์ซ บรอสแนน ในตอน  Tomorrow Never Dies (1997), ป๋าอาโนลด์ ชวาร์เซเนกเกอร์ ถูกโคลนนิ่งใน The 6th Day  (2000) สปอททิสวู๊ดนำเสนอ A Street Cat Named Bob  ในอารมณ์ฟีลกู๊ด ไม่มากไม่น้อยไม่จงใจเกินไป แถมกำกับเจ้าเหมียวบ๊อบน่ารักตะมุตะมิเหลือเกิน ดูจบแล้วทำให้เกิดอาการอยากเลี้ยงแมว  ส่วนบรรดาทาสแมวให้ผ่านเต็มร้อยแน่นอน  ซึ่งจะว่าไปสปอททิสวู๊ดก็เคยผ่านานกำกับหนังที่มีสัตว์เข้ามาเกี่ยวข้อง Turner & Hooch  (1989) ที่น้าทอม แฮงก์ กับคู่กับหมาหน้าย่นไล่จับโจร  ส่วนคนที่ชอบเพลงสไตล์บริติชโฟล์ค A Street Cat Named Bob  มีเพลงเพราะ ๆ ให้คุณฟังครับ

ถ้าไม่ดูอย่าบอกว่าเป็นทาสแมว ชมรมคนรักสัตว์ คนใจบุญชอบช่วยสัตว์เร่ร่อน ส่วนคนดูทั่วไป หนังเรื่องนี้ทำให้เราเห็นคุณค่าของชีวิต ทำให้เราเรียนรู้ที่จะรับผิดชอบชีวิตตัวเอง และสัตว์เลี้ยงของเรา  ที่สำคัญนี่คือหนังที่ดูกันได้ทั้งครอบครัว ผู้ปกครองสามารถสร้างประสบการณ์ในการเรียนรู้ให้แก่บุตรหลานของท่านได้ในหลาย ๆ ประเด็นครับ

“Everyone gets a second chance. But that not everyone manages to take them.

คนทุกคนควรได้รับโอกาสแก้ตัว แต่ไม่ใช่ทุกคนที่ไขว่คว้าโอกาสนั้นไว้” 

A Street Cat Named Bob  (2016)  Directed:  Roger Spottiswoode/Starring:  Luke Treadway, Ruta Gedmintas, Joanne Froggatt, Anthony Head, Caroline Goodall/Screenplay:  Tim John, Maria Nation/Based on A Street Cat Named Bob by James Bowen/Music:  David Hirschfelder, Charlie Fink/Edited:  Paul Tothill/Distributed:  Sony Pictures Releasing/Running time:  103 Mins.

กี่ยวกับ เจมส์ โบเวน และ บ๊อบ

เจมส์ โบเวน เป็นนักดนตรีเปิดหมวกในกรุงลอนดอน  เขาเจอบ๊อบในปี ค.ศ.2007 และนับจากวันนั้น ทั้งคู่ไม่เคยแยกจากกันอีกเลย (จากหนังสือ บ๊อบ แมวเตะฝันข้างถนน)

บ๊อบ เป็นแมวสีส้มพเนจรที่หิวโซ และบาดเจ็บ และได้รับการช่วยเหลือจากเจมส์  บ๊อบจึงกลายเป็นเสมือนคู่ซี้ เพื่อน ลูกชายของเจมส์นับตั้งแต่นั้น บ๊อบมี Facebook ของตนเอง ติดตามได้ที่ www.facebook.com/StreetCatBob ส่วนทวิตเตอร์ twitter.com/StreetCatBob  และคุณจะพบกับบ๊อบใน Youtube  เมื่อพิมพ์ค้นหาด้วยคำว่า Bob Street Cat

หนังสือของ บ๊อบ

A Street Cat Named Bob เป็นหนังสือติดอันดับ Best Seller ถูกตีพิมพ์มากกว่า 29 ภาษา สำหรับคนที่สนใจสามารถหาอ่านได้ ตีพิมพ์ออกมาจำนวน 3 เล่ม ได้แก่  เล่ม 1 บ๊อบ แมวเตะฝันข้างถนน (A Street Cat Named Bob) แปลโดย คุณธิดารัตน์ เจริญชัยชนะ, เล่ม 2 บ๊อบ แมวมองโลกระบายฝัน (The World According to Bob) และเล่ม 3 ของขวัญจากบ๊อบ (A Gift From Bob) แปลโดย คุณอรทัย พันธพงค์ สำนักพิมพ์ Springbooks

 A Street Cat Named Bob บ๊อบ แมว เพื่อน คน (DVD) ลิขสิทธิ์ M V D Company Limited

ขอบคุณที่มาข้อมูล:  IMDb, Wikipedia, Youtube, Rotten Tomatoes

ขอบคุณที่มาภาพประกอบ:  IMDb, teen.mthai.com, Grand Cinemas, The Hollywood Reporter, movier.tw, Zavvi, The Sydney Morning Herald, lifehacker.rs, Huffington Post, Londonist, RTE, Grand Cinemas, Irish Examiner, Junction Goole, miloserdie.ru, dailymail.co.uk, Vue, Pinterest, Dek-D.com

เรื่องนี้แถมให้ครับ

Coffee แมวถูกเท

(ซ้าย) วันแรกที่เจอ ท่าทางไม่น่าจะรอด (ขวา) หลายวันถัดมาเริ่มแข็งแรงขึ้น

คอฟฟี่ (Coffee) เป็นชื่อลูกแมวที่ถูกใครไม่รู้เอามาเท (ทิ้ง) ไว้ที่หน้าออฟฟิศของผู้เขียน จะด้วยความที่คนเทรู้ดีว่าผู้เขียนรักแมวหรืออย่างไรก็ไม่ทราบ  ลูกแมวที่ท่าทางแทบจะไม่รอดถูกผู้เขียนเอาไปเลี้ยง และตั้งชื่อว่า ‘คอฟฟี่’

จนถึงเวลานี้ผ่านไปเกือบ 2 ปี คอฟฟี่กลายเป็นแมวหนุ่มที่สง่างาม มีระเบียบ นั่งรอเพื่อจะกินอาหารโดยไม่เคยปีนขึ้นโต๊ะเลยแม้แต่ครั้งเดียว ชอบดูทีวีโดยเฉพาะหนัง, ซีรีย์ส ไม่ว่าจะนอน, นั่ง ก็ดูได้หมด 

(ชอบดูทีวี)

แต่คอฟฟี่ก็โชคร้ายที่เป็นโรคโลหิตจาง เวลาป่วยจะป่วยหนักกว่าแมวทั่วไป ต้องถ่ายเลือดด้วยเลือดแมวด้วยกัน ซึ่งมีข้อแม้ว่าร่างกายคอฟฟี่ต้องยอมรับเลือดที่ถ่ายด้วย  ซึ่งเสี่ยงต่อการเสียชีวิต ทุกวันนี้ถ้าคอฟฟี่ป่วยต้องรักษาตามอาการ  หมอบอกว่าคอฟฟี่จะมีอายุขัยไม่ยืนยาวเท่าแมวปกติ  แต่ทุกวันนี้คอฟฟี่ยังคงเป็นแมวที่มีความสุขกับการสำรวจโลกของมัน และเคียงข้างผู้เขียน

ก็เหมือนบ๊อบ ภายหลังจากการจากไปของคนที่ผู้เขียนรัก ผู้เขียนอยู่ในความรู้สึกผิดที่มีต่อคนที่รัก และใช้ชีวิตอย่างไร้ความหมายให้ผ่านไปวันต่อวัน  แต่ชีวิตผู้เขียนเปลี่ยนไปเมื่อคอฟฟี่เข้ามาในชีวิต ทำให้แต่ละวันที่โดดเดี่ยว เงียบเหงา มีคุณค่ามากขึ้น ทำให้รู้ว่าเมื่อกลับมาบ้านจะมีคอฟฟี่รออยู่ ได้อุ้ม ได้กอด ทานข้าวด้วยกัน นอนด้วยกัน (ถ้ามันอยู่บ้านนะ)

(นอนหลับบนตัก)

(คอฟฟี่ ปัจจุบัน...อ้วนนน)

ผู้เขียนรู้สึกขอบคุณใครบางคนที่เอาคอฟฟี่มาปล่อย ทำให้เราทั้งคู่ได้พบกัน และทำให้ผู้เขียนค้นพบความหมายของชีวิตอีกครั้ง คอฟฟี่ช่วยเยียวยาจิตใจของผู้เขียน เช่นเดียวกับที่ได้รับความรักจากผู้เขียนเท่าที่จะให้ได้

(นั่งเอกเขนกดูทีวี)

คนคอหนัง
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
คนคอหนัง วันที่ : 29/07/2017 เวลา : 23.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/movietalk

คุณปากไก่
เสียใจด้วยนะครับ และก็รู้สึกดีที่เรามีแมวชื่อเดียวกันครับ
สำหรับหนังสือ ผมมีทั้งสามเล่มครับ เล่มหนึ่งกับเล่มสองเรื่องราวต่อกันครับ ส่วนเล่มสามผมไม่ค่อยชอบครับ ถึงตอนนี้ยังอ่านไม่จบเลย (อ้าว)

ความคิดเห็นที่ 7 คนคอหนัง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ปากไก่ วันที่ : 28/07/2017 เวลา : 16.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dinso

แปลกมากเลยครับ เรามีแมวชื่อเดียวกัน coffee
มันตายไปแล้ว แต่ยังอดคิดถึงไม่ได้ เช่นเดียวกับตัวที่ชื่อลาเต้ ที่คุณ february มี
มันโดนยาเบื่อของคนข้างบ้าน ช่วยไม่ทัน
เห็นหนังสือเล่มนี้ใน asia book ยังไม่ได้ซื้อ เลยยังได้อ่านครับ

ความคิดเห็นที่ 6 แม่หมี , february26 ถูกใจสิ่งนี้ (2)
คนคอหนัง วันที่ : 28/07/2017 เวลา : 15.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/movietalk

คุณนักษรา
ตายละ...ถ้าเป็นแบบที่คุณนักษราว่า งั้นคอฟฟี่มันต้องคิดว่าเป็นเจ้าของผมแน่ ๆ เลย เมี้ยวๆ
สมัยแม่ผม ก็มีแมวข้างบ้านชอบมาออกลูกที่บ้านของผมเป็นประจำ ทุกครอก แล้วก็เลี้ยงอยู่ในบ้านผมซะงั้นล่ะ ผมเลยผูกพันกับแมวมั้งครับ

คุณแม่หมี
ก่อนหน้าคอฟฟี่ ผมก็เคยเก็บเอาแมวข้างถนนมาเลี้ยง ตั้งชื่อว่า ลาเต้ แต่บุญน้อยเขามาอยู่กับผมตอนที่ป่วยหนัก อยู่ได้ไม่นานก็จากไป แม้จะพาไปรักษาก็ไม่ทันครับ

คุณ FB26
บ้านผมแต่ก่อนก็เคยมีแมวมาออกชนิดสร้างกันเป็นครอบครัวสามเจนเนอเรชั่นมีรุ่นยาย (ตัวที่คลอด) รุ่นลูกสาว รุ่นหลาน กํันเลยครบ อยู่กันประมาณ 15-20 ตัวเหมือนกัน ตอนหลังก็ล้มหายตายจากกันไปครับ เราก็เลยเลิกเลี้ยง แต่ถ้ามีแมวหลงมาเราก็ให้ข้าวกินครับ
ขอบคุณครับ บางทีมันก็น่ารัก บางทีมันก็แสบน่าดู อย่างรูปสุดท้าย ทำเป็นนั่งวาดมาดแบบคนเลย รูปนั้นคือนั่งดูทีวีนะครับ

ความคิดเห็นที่ 5 คนคอหนัง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
february26 วันที่ : 28/07/2017 เวลา : 15.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

ลืมบอก คอฟฟี่ น่ารักครับก่อนภาพสุดท้าย น่ารักเชียว

ความคิดเห็นที่ 4 คนคอหนัง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
february26 วันที่ : 28/07/2017 เวลา : 15.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

สวัสดีครับ คุณคนคอหนัง

ขยับเข้าไปใกล้ คุณคอหนังอีกนิดนะครับ ..สำหรับความมีน้ำใจ กับ เพื่อนร่วมโลกของเรา ผมเองสมัยอยู่บ้านเก่าหลังแรก คุณยายทวดของผม เลี้ยงแมวไว้เยอะมากครับ ประมาณ 20 กว่าตัวน่าจะได้

เวลาให้อาหารที เลี้ยงกันเต็มบันไดบ้านไปหมด คนละชั้นบันไดเรียงๆกันไป เพราะบางตัวไม่ถูกกันครับ

ก็เลยเติบโตมากับ แมวและสุนัข พร้อมๆกัน ในชีวิตก็ผูกพันกับแมวหลายตัวทีเดียวครับ ส่วนหนังเรื่อง A Street Cat Named Bob ยังไม่ได้ดูเลยครับ คนคอหนังเล่าแบบนี้ต้องหามาดูละครับ

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 3 คนคอหนัง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 28/07/2017 เวลา : 15.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เมื่อต้นเดือนร้านกาแฟของเพื่อนรับเอาเจ้าแมวเล็กที่โดนแมวใหญ่กัดมารักษา พวกเราช่วยกันโอนเงินกันเพื่อเป็นการดูแลรักษาเพื่อให้มันอยู่รอด เราตั้งชื่อให้มันว่า โชคดี และพวกเราตั้งชื่อกองทุนเงินจำนวนนี้ว่า กองทุนเพื่อน้องโชคดี แต่ที่สุดมันก็จากเราไป เรานับเจ้าโชคดีเป็นแมวของรุ่นเลยล่ะค่ะ RIP เจ้าโชคดี ส่วนเงินในกองทุนพวกเราตกลงว่าจะเอาเงินนี้ไปทำบุญต่อไป

ความคิดเห็นที่ 2 คนคอหนัง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 28/07/2017 เวลา : 15.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

น่าสนใจสำหรับเรื่องของบ๊อบ

ประทับใจเมื่ออ่านเรื่องราวความสัมพันธ์ของคุณกับคอฟฟี่

ความคิดเห็นที่ 1 คนคอหนัง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นักษรา วันที่ : 28/07/2017 เวลา : 15.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nuksara

แมวเป็นสัตว์ที่เราไม่อาจคาดเดาความคิดของมันนะคะ นักษราเคยอ่านหนังสือที่เขียนว่า แมวจะไม่คิดว่าใครเป็นเจ้าของมัน แต่จะคิดอีกแบบว่ามันต่างหากที่เป็นเจ้าของเรา เราสามารถตีสั่งสอนหมาได้ แต่ถ้าเราไปตีสั่งสอนแมว มันอาจหอบข้าวของออกจากบ้านไปทันที

ยิ่งแม่แมวตัวแสบจะอาการหนักกว่านั้น มันชอบเอาลูกเล็กๆไปทิ้งไว้ที่บ้านที่มันเลือกแล้วว่าจะให้ลูกอยู่ มันอาจแอบดูจนแน่ใจว่าเจ้าของบ้านรับเลี้ยงลูกมันแล้ว และจะหายตัวไปอย่างปราศจากร่องรอยตั้งแต่นั้น...(นี่ประสบการณ์ตรงเลยนะคะ)

ยังมีอีกเรื่องที่น่าโมโหกว่านั้นเกิดขึ้นเมื่อเร็วๆนี้เอง...แต่...สงสัยนักษราจะพูดมากเกินไปซะแล้ว ชะแว้บดีก่า!

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2017 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]