• คนคอหนัง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2013-07-06
  • จำนวนเรื่อง : 528
  • จำนวนผู้ชม : 762715
  • ส่ง msg :
  • โหวต 130 คน
คอหนังสัญจร-คอหนังนั่งเล่า
คุยเรื่องหนัง ฟังเรื่องเล่า ชวนไปชม
Permalink : http://www.oknation.net/blog/movietalk
วันพฤหัสบดี ที่ 1 กุมภาพันธ์ 2561
Posted by คนคอหนัง , ผู้อ่าน : 1697 , 22:30:55 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน ni_gul , แม่หมี และอีก 6 คนโหวตเรื่องนี้

คอหนังนั่งเล่า:  90th Oscars Nominations

รายชื่อผู้เข้าชิงออสการ์ ครั้งที่ 90

เช้าวันอาทิตย์ที่ 4 มีนาคม 2018 คือกำหนดวันประกาศผลรางวัลออสการ์ ครั้งที่ 90  ซึ่งได้มีการประกาศชื่อผู้เข้าชิงรางวัลสาขาต่าง ๆ ออกมาให้แฟนหนังได้กะเก็ง วิเคราะห์ หรือคาดเดา  บรรดาพ่อยกแม่ยกก็จะได้เตรียมลุ้นหนัง หรือนักแสดงที่เชียร์จะได้รางวัลใดติดมือกลับบ้านไปใส่ในตู้กับข้าว (แบบดาราบ้านเรารึเปล่า?)

อย่าได้เสียเวลา ไปดูกันเลยครับมีใครบ้าง สมใจ ผิดหวัง กันแค่ไหน?  ผู้เขียนขออนุญาตกะเก็ง (หรือภาษาชาวบ้านเรียกว่า ‘เดา’) ต้องออกตัวก่อนว่าหลายเรื่องยังไม่ได้ผ่านตาเนื่องจากไม่มีให้ดู และเป็นการวิเคราะห์จากแหล่งอ้างอิงต่าง ๆ รวมทั้งเสียงวิจารณ์จากเมืองนอก 

Best Pictures ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม


 

เข้าชิง 9 เรื่อง เรียกได้ว่าคละแนวกันไป โดย 2 ใน 9 คือหนังยอดเยี่ยมจากเวทีลูกโลกทองคำ Lady Bird และ Three Billboards Outside Ebbing, Missouri  แต่ก็คงประมาท The Post ของ สตีเวน สปีลเบิร์ก และ Darkest Hour ที่เข้าทางออสการ์  ส่วน Dunkirk ที่ผู้เขียนเชียร์คงมาได้ไกลสุดแค่นี้  ส่วน Phantom Thread ก็อาจมีลุ้นกว่า The Shape of Water โฉมงามตาบอดกับอสูรกายในแท็งก์น้ำ  อีกสองเรื่องที่เหลือ หนังชายรักชาย Call Me By Your Name ต้องไม่ลืมว่าออสการ์เป็นพวกอนุรักษ์นิยม มาไกลสุด ณ จุดนี้ก็ดีแล้ว เช่นเดียวกับ Get Out ที่อาจเป็นม้ามืด เพราะธีมเสียดสีเรื่องผิวสีและต้องไม่ลืมว่าฮอลลีวู้ดส่วนใหญ่ไม่ชอบทรัมป์  Get Out จึงอาจพลิกโผกับเขาก็เป็นได้

Best Director ผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม

เป็นสาขาที่ไม่เข้าใจออสการ์มากที่สุด ในเมื่อมีหนังยอดเยี่ยมเข้าชิงมากถึง 9 เรื่อง แต่ดันมีผู้กำกับหนังเข้าชิงเพียง 5 คน (จาก 5 เรื่อง)  ที่พลิกโผก็คือ Three Billboards Outside Ebbing, Missouri ที่เป็นหนังยอดเยี่ยมจากเวทีลูกโลกทองคำไม่เข้าติดโผสุดท้ายเข้ามาเลย  ดังนั้นขวัญใจออสการ์ พอล โธมัส แอนเดอร์สัน จาก Phantom Thread น่าจะมีโอกาสูง แต่ต้องไม่ลืมเทพโนแลน  คริสโตเฟอร์ โนแลน กับหนัง Dunkirk ก็มีโอกาสสูง เกรต้า เจอร์วิก Lady Bird ก็เป็นหนังล่ารางวัลด้วยเหมือนกัน  สุดท้ายที่มาแบบเหวอ ๆ คือ จอร์แดน พีลล์ Get Out ที่อะไรเข้าฝันออสการ์ให้หนังเขย่าขวัญติดโผสุดท้าย  นั่นเท่ากับว่า Get Out เดินตามรอย The Silence of the Lambs แต่ยังเร็วไปไหมน้อง? สุดท้ายคือ กิลเลอร์โม เดล โตโร กับหนังโรแมนติกดาร์คนัวร์ The Shape of Water ก็น่าจะทำได้คือเข้าชิงรอบสุดท้าย

Best Actor นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม

 

สาขานี้น่าจะเป็นการชิงชัยกันระหว่างขาประจำ แดเนียล เดย์ ลูอิส กับผลงานชิ้นสุดท้าย Phantom Thread กับ แกรี่ โอลด์แมนDarkest Hours ในร่างอวตารของ ปธน.วินสตัน เชอร์ชิล รายหลังมีรางวัลจากเวทีลูกโลกทองคำมาตุนไว้ก่อนแล้ว  หากจะตัวสอดแทรกม้ามืดก็น่าจะเป็นหนุ่มหน้าใสติดใจเกย์ ทิมอธี ชาลาเม็ท จากหนังชายรักชาย Call Me by Your Name  ส่วนป๋าเดนเซล วอชิงตัน จาก Roman J. Israel, Esq. ที่ผู้เขียนเชียร์คงทำแค่นี้เหมือนปีก่อน  และ แดเนียล กาลูยา จากหนังเขย่าขวัญเสียดสี Get Out คุณมาถึง ณ จุดนี้มากสุดแล้ว

Best Actress นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม

 

ความเป็นไปได้มากที่สุดที่จะคว้ารางวัลน่าจะเป็น ฟรานเชส แม็คดอร์มานด์ จากหนังชื่อยาวมาก และ Three Billboards Outside Ebbing, Missouri ทั้งชื่อเรื่องทั้งกระแสต่อต้านการกดขี่เพศแม่ แถมการันตีจากเวทีลูกโลกทองคำ  เจ้าป้าฟรานเชสน่าจะนอนมาเลยในสาขานี้  คู่แข่งเจ้าป้าก็จากเวทีก่อน เชียชา โรแนน จาก Lady Bird  แต่ต้องไม่ลืมขาประจำออสการ์รอบสุดท้ายของเจ้าป้าเมอรีล สตรีพ กับบทบก.หญิงเหล็ก โดนใจกรรมการออสการ์ใน The Post  แต่อย่าลืมบทสาวตาบอดที่ออสการ์ชื่นชอบของ แซลลี ฮอว์กินส์ จาก The Shape of Water ปิดท้ายด้วย มาร์ก็อต ร็อบบี้ ใน I, Tonya ที่อาจเป็นตาอยู่คว้าออสการ์ไปหน้าตาเฉย

Best Actor Supporting นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม


ที่น่าจะมีโอกาสพอ ๆ กันที่จะไม่ได้คือ วิลเลียม  แดโฟย์ The Florida Project, The Shape of Water ริชาร์ด เจนกินส์ และ คริสโตเฟอร์ พลัมเมอร์ All the Money in the World  จึงน่าจะเป็นการชิงดำจากนักแสดงชายสมทบในหนังเรื่องเดียวกัน และ Three Billboards Outside Ebbing, Missouri  วูดดี้ ฮาร์เรลสัน กับ แซม ร็อคเวลล์ รายหลังมีรางวัลสาขาเดียวกันจากเวทีลูกโลกทองคำเป็นแต้มต่อ

Best Actress Supporting นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม


เป็นสาขาเดียวที่ไม่กล้าเดาครับ แต่ถ้าไม่เดาเดี่ยวจะเสียฟอร์ม แอลลิสัน เจนนีย์ I, Tonya ซึ่งมีรางวัลลูกโลกทองคำติดตัวมาก่อนน่าจะมีภาษีกว่า เลสลีย์ แมนวิลล์ Phantom Thread  โดยมีตัวสอดแทรกคือ ลอลี่ย์ เม็ทคาล์ฟ จาก Lady Bird, แมร์รี่ เจ. ไบลจ์ Mudbound และ ออคตาเวีย สเปนเซอร์  The Shape of Water อาจจะมีคนใดคนหนึ่งปาดหน้าเค้กเพื่อไถ่โทษที่ออสการ์เคยเมินคนดำในครั้งก่อน ๆ

Best Animated Feature Film ภาพยนตร์แอนิเมชั่นยอดเยี่ยม


อีกรางวัลที่ต้องวิเคราะห์กันคือ หนังแอนิเมชั่น Coco ที่ได้รับคำชมจากนักวิจารณ์ แต่ไม่เข้าตาคนดู น่าจะมีโอกาสพอ ๆ กับ กระทิงใจดี Ferdinand แต่ถ้าอาร์ตตัวพ่อก็ต้องเป็น Loving Vincent ที่เหมือนได้ดูแอนิเมชั่นสไตล์แวนโก๊ะ อาจจะได้รางวัลนี้ไปครอง พอ ๆ กับ The Breadwinner  ส่วน The Boss Baby หนังเด็กแสบน่าจะมาไกลที่สุดเท่านี้ล่ะ

สำหรับรางวัลสาขาอื่น ๆ ผู้เข้าชิงมีใครบ้างขออนุญาตให้ตามไปอ่านใน Link เหล่านี้เองนะครับ

http://oscar.go.com/nominees 

https://en.wikipedia.org/wiki/90th_Academy_Awards  

The Oscars – Sunday March 4   https://youtu.be/vPVA2-mDJ4w 

 

ขอบคุณที่มาข้อมูล:  IMDb, Wikipedia, Youtube, Oscar.go.com

ขอบคุณที่มาภาพประกอบ:  Oscar.go.com, GoldDerby
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
BlueHill วันที่ : 08/02/2018 เวลา : 07.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

มีหลายเรื่องให้ติดตามชมครับ
ยังไม่ได้ชมสักเรื่องเหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 6 rattiya , february26 ถูกใจสิ่งนี้ (2)
คนคอหนัง วันที่ : 03/02/2018 เวลา : 23.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/movietalk

คุณ rattiya
ผมเองก็คงไม่สามารถตามดูได้ครบเหมือนกันครับ ที่คิดว่าจะดูคือ The Post ส่วนเรื่องอื่น ๆ ไม่แน่ใจจะดูทันรึเปล่า ไอ้ที่ได้ดูอย่าง The Greatest Showman ก็ติดมาแค่รางวัลเพลงนำยอดเยี่ยมเท่านั้น

คุณพุทธทรัพย์
ผมก็คิดว่าจะไปดู The Post เหมือนกันครับ มีทั้ง ทอม แฮงก์ กับ เมอรีล สตรีพ ครับ แต่จะมีเวลาได้ไปดูรึเปล่านี่สิ

คุณหมอวัลลภ
มีคนไทยได้อยู่ในหนังที่เข้าชิงออสการ์ แต่ไม่ติดรอบสุดท้าย คือ สยมภู มุกดีพร้อม ผู้กำกับภาพจากหนัง Call Me By Your Name ครับ รายนี้เป็นผู้กำกับภาพคู่บุญของ เจ้ย อภิชาติ วีระเศรษฐกุล ครับ

คุณแม่หมี
ผมว่ารอดูผลประกาศตอนถ่ายทอดก็ได้ครับ ปีนี้ผมว่าไม่ค่อยสนุก เพราะหลายเรื่องไม่ได้ดู และก็ผู้เช้าชิงผมว่าระดับบิ๊ก ๆ ไม่ค่อยมีเข้ามาเลยครับ

คุณ FB26
ขอบคุณครับ ก็พัฒนาไปเรื่อย ๆ ตามคำแนะนำล่ะครับ
แต่สำหรับผมปีนี้ ผมว่าไม่ได้ลุ้นเท่าไร เพราะไม่ได้ดู และระดับบิ๊กเนมไม่ค่อยมีติดเข้ามาครับ

ขอบคุณทุกท่านครับ

ความคิดเห็นที่ 5 คนคอหนัง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
february26 วันที่ : 03/02/2018 เวลา : 21.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

ก่อนอื่น ต้องขอชื่นชมการจัดเรียง รูปภาพในบล็อก สวยงามลงตัวมากครับ

ผมก็คงเหมือนกันกับท่านอื่นๆ ครับรอฟังผลเลยดีกว่าเพราะไม่ค่อยได้ดูหนังครับ


ความคิดเห็นที่ 4 คนคอหนัง , february26 ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี from mobile วันที่ : 02/02/2018 เวลา : 19.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ไม่ลุ้นล่ะ เพราะไม่ได้ดูทุกเรื่อง รอดูผลเลยแล้วกัน

ความคิดเห็นที่ 3 คนคอหนัง , february26 ถูกใจสิ่งนี้ (2)
wullopp วันที่ : 02/02/2018 เวลา : 18.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

สักวันคงจะมีคนไทยได้รับรางวัลนี้บ้าง
หวังไว้
และเชื่อมั่นในประเทศไทย ครับ...

ความคิดเห็นที่ 2 คนคอหนัง , february26 ถูกใจสิ่งนี้ (2)
พุธทรัพย์ from mobile วันที่ : 02/02/2018 เวลา : 15.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsup

ได้ดูเพียงเรื่องเดียวครับ คือ The Post เรื่องเดียวครับ เธอแสดงได้ดีมากครับ

ความคิดเห็นที่ 1 คนคอหนัง , february26 ถูกใจสิ่งนี้ (2)
rattiya วันที่ : 02/02/2018 เวลา : 07.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

..วิจารณ์ยากเพราะทั้งหมดที่เขียนมายังไม่ได้ดูสักเรื่อง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2018 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28      [ Add to my favorite ] [ X ]