• คนคอหนัง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2013-07-06
  • จำนวนเรื่อง : 528
  • จำนวนผู้ชม : 762307
  • ส่ง msg :
  • โหวต 130 คน
คอหนังสัญจร-คอหนังนั่งเล่า
คุยเรื่องหนัง ฟังเรื่องเล่า ชวนไปชม
Permalink : http://www.oknation.net/blog/movietalk
วันพุธ ที่ 15 สิงหาคม 2561
Posted by คนคอหนัง , ผู้อ่าน : 1350 , 22:33:47 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน แม่หมี , rattiya และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

คอหนังสัญจร:  ปิดตำนานเขาดิน...ก่อนจะเหลือเพียงรอยจำ (ภาคจบ) 

สวนสัตว์ดุสิต ‘เขาดินวนา’ หรือที่เรารู้จักกันมาตั้งแต่ยังเด็ก ‘เขาดิน’ ที่มีโอกาสได้ต้อนรับเด็ก ๆ จากรุ่นสู่รุ่น หลายคนพ่อแม่เคยจูงมาเที่ยวเขา วันนี้กลับกลายเป็นหลานจูงคุณปู่คุณย่าคุณตาคุณยาย พร้อมกับพ่อและแม่ที่เดินเคียงข้างมาร่วมกันเพื่อเที่ยวเขาดิน เขาดินจึงเปรียบเสมือน ‘เพื่อนเก่าของคนทุกวัย’     

จวบถึงวันนี้เขาดินจะมีอายุครบ ๘๐ ปีพอดี แม้จะยังไม่มีการแถลงการณ์อย่างชัดเจน แต่ค่อนข้างแน่นอนว่า ‘เขาดิน’ จะเปิดให้บริการแก่ทุกท่านจนถึงสิ้นเดือนสิงหาคม ๒๕๖๑ นี้  

ในทันทีที่ข่าวสารนี้ถูกเผยแพร่ออกไปหลายต่อหลายรุ่นต่างพากันเดินทางมาที่เขาดินเพื่อเยี่ยมเยียนเพื่อนเก่าเป็นครั้งสุดท้าย พร้อมกับเก็บภาพความประทับใจทั้งในรูปของภาพถ่าย คลิปวีดีโอ หรือสื่อโซเชียล 

คอหนังสัญจรขอร่วมปิดตำนานเขาดิน  ด้วยภาพบรรยากาศของเขาดินก่อนจะถึงวันสุดท้ายมาให้ทุกท่านได้รับชม และหวังว่าทุกท่านที่ได้ชมภาพเหล่านี้ จะสละเวลาไปร่วมอำลาเพื่อนเก่าของเราเป็นครั้งสุดท้าย

เอ็นทรี่จะถูกแบ่งออกเป็น ๒ ภาค โดยในภาคต้น จะเป็นการนำเสนอประวัติของเขาดิน และภาพถ่ายทั้งในอดีตจากพิพิธภัณฑ์สวนสัตว์ดุสิต และภาพถ่ายบรรยากาศปัจจุบัน  ส่วนในภาคจบจะเป็นการนำเสนอภาพถ่ายปัจจุบันและข้อมูลเขาดินแห่งใหม่ที่จะย้ายไปอยู่ที่จ.ปทุมธานี  ซึ่งได้รับด้วยพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นหาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณบดินทรเทพยวรางกูร ได้พระราชทานพื้นที่ส่วนพระองค์เพื่อจัดสร้างสวนสัตว์แห่งใหม่ และนี่คือภาคจบของปิดตำนานเขาดิน

รุ่งอรุณแห่งเขาดินใหม่

ผู้เขียนขออนุญาตใช้ชื่อสวนสัตว์แห่งใหม่ว่า ‘เขาดินใหม่’ ไปก่อน เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศปิดตำนานเขาดิน

ด้วยพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นหาที่สุดมิได้ ด้วยสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณบดินทรเทพยวรางกูร ได้พระราชทานพื้นที่บริเวณ คลอง ๖  อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี  เนื้อที่ ๓๐๐ ไร่ ให้องค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์ (อสส.) ใช้ประโยชน์เพื่อจัดสร้างสวนสัตว์แห่งใหม่  และสำนักงานขององค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์ 

โดยทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ พลเอก สุรศักดิ์  กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทรับพระราชทานพื้นที่ดังกล่าว เมื่อวันที่ ๓๐ พฤศจิกายน ๒๕๖๐

ภาควิชาภูมิสถาปัตยกรรม คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ร่วมมือกับองค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์ จัดทำโครงการออกแบบสวนสัตว์แห่งใหม่ นโยบายคือ การมีสวนสัตว์ที่ทันสมัย มีนวัตกรรม เป็นสวนสัตว์ชั้นนำในระดับสากล ตามหลักยุทธศาสตร์ของสมาคมสวนสัตว์และอะควาเรียมโลก (World Association Zoos and Aquariums:  WAZA)  นอกจากนี้ต้องคำนึงถึงปรัชญาของสวนสัตว์คือ

๑)     เป็นสถานที่ดำเนินการอนุรักษ์สัตว์ป่า  ๒) ดำเนินการศึกษาวิจัยสัตว์ป่า  ๓) เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของประชาชน  ๔) เป็นแหล่งให้ความรู้และข้อมูลแก่ประชาชนโดยเฉพาะเด็กและเยาวชน

การจัดแสดงใช้รูปแบบของทฤษฎี Z00 Geographic Theme แบ่งโซนตามลักษณะที่อยู่อาศัยของสัตว์แต่ละทวีป ผสมรกับระบบ Systematic ในการแยกสัตว์ปีกที่มีลักษณะเด่นมาอยู่ในโซนจัดแสดงนก โดยมีการแบ่งโวนจัดแสดงตามสภาพภูมิประเทศแต่ละทวีป เป็น ๔ โซนหลัก คือ

Savannah Meadow

บรรยากาศเป็นทุ่งโล่งสะวันนา สามารถมองเห็นสัตว์ภายในโซนเป็นภาพรวมจากมุมมองของสนามเด็กเล่น ซึ่งมีการดึงคาแรกเตอร์ของความเป็นทะเลทราย  และพฤติกรรมการซุ่มล่าเหยื่อของสิงโต แสดงออกมาในวิธิการเล่นภายในสนามเด็กเล่น รวมถึงการดึงรูปฟอร์มของต้นเบาบับซึ่งเป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของะวันนาออกมาในรูปแบบของสถาปัตยกรรมภายในโซน

Outback Maze

จัดแสดงในรูปแบบของเขาวงกต สร้างความสนใจได้โดยลำดับการเดินที่จะมองไม่เห็นสัตว์ที่จะรับชมในลำดับถัด ๆ ไป เพื่อสร้างให้เกิดความน่าตื่นเต้นในการรับชมได้ และสร้างเส้นทางเป็นทางเลือกภายในโซน มีจุดปิดทึบเป็นส่วนแสดงภายในอุโมงค์ และส่วนเปิดโล่งที่ให้ผู้ชมสามารถเดินเข้าไปเกิดความรู้สึก Interactive กับโซนในการจัดแสดงจิงโจ้ได้อีกด้วย

Hide in the Jungle

สร้างความน่าสนใจภายในโซนโดยการจัดบรรยากาศเป็นป่าดิบรกทึบ ตามคาแรกเตอร์ของป่าอะเมซอน และใช้องค์ประกอบทางภูมิสถาปัตยกรรมเพื่อซ่อนไม่ให้ผู้ชมเห็นสัตว์ในคราวเดียว จะสามารถเห็นสัตว์ได้ในจุดสำหรับการรับชมเท่านั้น เส้นทางคดเคี้ยวภายในโซนใช้วัสดุกลมกลืนกับบรรยากาศของป่าดิบ และออกแบบอาคารแสดงสัตว์น้ำให้เป็นอาคารเขียวเพื่อพรางให้กลมกลืนกับบรรยากาศรอบข้าง และบรรยากาศเอื้ออำนวยให้ผู้เข้าชมได้สนุกสนากับการแอบส่องสัตว์ภายในโซน

Tropical River Quest

บรรยากาศเน้นความเป็นป่าแบบป่าในไทย มีการจัดแสดงเป็น ๓ ส่วนหลักคือ ส่วนของสัตว์ภูเขา สัตว์จำพวกลิง และ สัตว์ที่มีความสัมพันธ์กับแม่น้ำ โดยในโซนจะมีกิจกรรมเสริมคือ การล่องเรือชมสัตว์ และมีไฮไลท์ที่น่าสนใจในส่วนของการแสดงช้าง และในระหว่างการเดินชมจะเห็นการจัดแสดงสัตว์ที่มีความเป็น ‘สวนสนุกของสัตว์’ ที่เปิดให้สัตว์ในโซน มีกิจกรรมต่าง ๆ หรือเดินเล่นภายในบริเวณได้

จากข้อมูลเหล่านี้เมื่อแล้วเสร็จ น่าจะเป็นสวนสัตว์แห่งใหม่ประเภทธีมปาร์คที่ทั้งน่าสนใจ และดึงดูดใจอย่างมาก  รวมไปถึงบรรดาสมาชิกทั้งหลายของเขาดินจะมีบ้านใหม่ที่บรรยากาศใกล้ชิดธรรมชาติมากขึ้น  จึงอาจกล่าวได้ว่านี่คือ ‘รุ่งอรุณแห่งเขาดินใหม่’ ก็คงไม่เกินไป

แม่มะลิ ขวัญใจเด็ก ๆ

ยังมีเวลาถึงสิ้นเดือนสิงหาคม นี้เท่านั้น ที่จะไปเก็บความทรงจำครั้งสุดท้าย ณ สวนสัตว์ดุสิต  ‘เขาดิน’ ในใจเรา

ขอบคุณที่มาข้อมูล:  สวนสัตว์ดุสิต

Photo by คนคอหนัง

(หมายเหตุ:  ภาพถ่ายที่ปรากฏมีลิขสิทธิ์ ห้ามมิให้นำไปใช้เพื่อการพาณิชย์โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของภาพ  ยกเว้นกรณีเผยแพร่หรือแชร์เอ็นทรี่นี้เพื่อการประชาสัมพันธ์เท่านั้น)
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 คนคอหนัง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 16/08/2018 เวลา : 23.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

เหลือเพียงความทรงจำมานานแล้ว เพราะนานมากแล้วสักห้าหกปีหรือมากกว่า ที่เขาดินไม่ค่อยมีสัตว์เท่าไหร่เหมือนเมื่อก่อน จึงไม่ไปอีกเลย
แต่ความรู้สึกประทับใจครั้งแรกในวันวานมันยากจะลบเลือนได้
เมืองล้อมรอบสวนสัตว์ ควันรถก็เยอะ คนก็อยู่ในห้องแอร์ รถติดแอร์กันหมดแล้ว สงสารสัตว์ที่อยู่กันในอากาศที่ร้อนในกรุง การให้เค้าย้ายไปที่ใหม่ น่าจะทำให้พวกสัตว์ที่น่ารักทั้งหลายมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

ความคิดเห็นที่ 7 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนคอหนัง วันที่ : 16/08/2018 เวลา : 22.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/movietalk

คุณ FB26
ความทรงจำวัยเยาว์ที่งดงามเราก็เก็บไว้ครับ
แต่การย้ายเขาดินเพื่อความเป็นอยู่ของบรรดาสมาชิกเขาดินที่ดีขึ้น น่าจะเป็นผลดีกับเขามากกว่าครับ เขาจะได้อยู่กับเรานาน ๆ

คุณ rattiya
คนเยอะแน่นอนครับ ไม่มีที่จอดรถด้วย ถึงขั้นถนนด้านราชวิถีนี่ปิดถนนกันเลยครับ ผมไปถึงก่อนแปดโมงเช้า พอสิบโมงก็คนเยอะแล้วครับ วันนั้นกลับบ่ายสองได้รูปมาเป็นร้อยรูปเลย

คุณแม่หมี
เขาดินเชื่อมโยงคนจากรุ่นหนึ่งสู่อีกรุ่นหนึ่ง มันมีความทรงจำที่ผ่านกาลเวลา และเป็นเสมือนสายใยในครอบครัวครับ
ผมเห็นใบหน้าที่มีความสุขของบรรดาพ่อแม่ลูกปู่ยาตายายที่รวมตัวกันไปเที่ยว เป็นภาพที่อบอุ่นครับ แต่ก็นึกแล้วใจหายที่เขาดินจะเหลือเพียงรอยจำจริง ๆ
แต่เอาเถอะ เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นของบรรดาสมาชิกเขาดิน เขาจะได้อยู่อย่างสบายขึ้น อากาศดีขึ้นครับ

คุณสำรวจฟ้า
การออกแบบเป็นธีมปาร์คครับ น่าจะดึงดูดใจและเป็นศูนย์การเรียนรู้ และเพาะบ่มความรักสัตว์ป่าให้แก่เยาวชนครับ

คุณลุงยั้งคิด
ไม่รู้จักและไม่เคยได้ยินเพลงนี้เลยครับ

คุณวรรณสุข
แม่มะลิก็เหมือนไอคอนของเขาดิน เหมือน Signature ของเขาดิน อยู่กับเด็กมาหลายเจนเนอเรชั่นแล้วครับ ทุกวันนี้เด็ก ๆ รุ่นถัดมา แม่มะลิก็ยังคงเป็นขวัญใจของพวกเขาครับ
มันคงเป็นความรู้สึกร่วมระหว่างคน 2-3 รุ่นครับ ที่เชื่อมโยงกันด้วยแม่มะลิ

ความคิดเห็นที่ 6 คนคอหนัง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 16/08/2018 เวลา : 21.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ความทรงจำในวันวาน

ครั้งที่พ่อแม่พาเราเที่ยว

ครั้งที่เราเที่ยวกับคนรัก

ครั้งที่เราพาลูกเที่ยว

แต่อ่านข้อมูลที่ใหม่ น่าจะเป็นอะไรที่น่าสนใจ น่าเรียนรู้ และคงเป็นอรุณรุ่งของเขาดินยุคใหม่

ความคิดเห็นที่ 5 คนคอหนัง , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
rattiya from mobile วันที่ : 16/08/2018 เวลา : 20.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

อยากไปเที่ยวเขาดินตอนนี้จัง แต่คงมีคนไปเที่ยวในช่วงนี้เยอะเช่นกัน

ความคิดเห็นที่ 4 คนคอหนัง , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
วรรณสุข วันที่ : 16/08/2018 เวลา : 17.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

มีความทรงจำกับเขาดินมากมาย ใจหายจริงๆ ค่ะ
แม่มะลิเองก็อยู่กับเขาดินมาตั้งแต่พวกเรายังเด็กๆ เลยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 3 คนคอหนัง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 16/08/2018 เวลา : 13.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

เพลงของครูล้วน ควันธรรม มีเนื้อร้องท่อนหนึ่งพาดพิงถึง 'เขาดิน'ว่า

....... สวนลุมพินีถิ่นที่เคยไป เขาดินถิ่นไกลก่อนนี้เคยชื่น
เดี๋ยวนี้ผ่านไปแสนจะขมขื่น ฮือ ฮือ ฮือ ฮือ ไม่สดชื่นเหมือนก่อนนั้น

เพลง ค่ำแล้วในฤดูหนาว

https://youtu.be/grBjv5s5euA


ความคิดเห็นที่ 2 คนคอหนัง , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สำรวจฟ้า วันที่ : 16/08/2018 เวลา : 10.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

รูปแบบใหม่ของสวนสัตว์คงเป็นที่สนใจและอยากเรียนรู้ของเด็กๆเยาวชนและคนทั่วๆไป

ความคิดเห็นที่ 1 คนคอหนัง , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
february26 วันที่ : 16/08/2018 เวลา : 09.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

เขาดินวนา สวนสัตว์แห่งแรกของเรา ใกล้จะปิดตำนานลงแล้วนะครับ ความทรงจำต่างๆ ที่คนกรุงเทพและต่างจังหวัด คงมีมากมายสำหรับสถานที่แห่งนี้ ผมเองก็มีความทรงจำสถานที่แห่งนี้เช่นกันครับ

ส่วนการย้ายไปสถานที่แห่งใหม่ ความรู้สึกก็คงไม่ใช่แบบที่เราเคยสัมผัสอีกต่อไป ขอบคุณครับคนคอหนัง ที่เก็บความรู้สึกต่างๆไว้ ทั้ง2entry ถ้าผมคิดถึงเขาดิน ผมจะกลับมาอ่านที่นี่ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2018 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]