• คนคอหนัง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2017-08-27
  • จำนวนเรื่อง : 141
  • จำนวนผู้ชม : 163617
  • ส่ง msg :
  • โหวต 35 คน
หนังเล่าเรื่อง 2
คุยเรื่องหนัง ฟังเรื่องเล่า เอามาบอก
Permalink : http://www.oknation.net/blog/movietalk2
วันพฤหัสบดี ที่ 7 ธันวาคม 2560
Posted by คนคอหนัง , ผู้อ่าน : 1711 , 21:04:06 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน แม่หมี , february26 และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

 

คอหนังนั่งเล่า The Series:  Marvel Avengers v DC Justice League

ทีมไหนปัง ทีมไหนแป้ก

ผ่านพ้นไปแล้วสำหรับหนังซูเปอร์ฮีโร่รวมพลคนดีซี Justice League ที่รายได้เปิดตัวเป็นรองหนังซูเปอร์ฮีโร่บ้านมาร์เวล The Avengers ที่ออกฉายเมื่อปี 2012  หลังจากรอดูรายได้จากทั่วโลกสักพักหนึ่งก็ถึงเวลาที่คอหนังนั่งเล่าจะมาวิเคราะห์กลยุทธการตลาดหนังซูเปอร์ฮีโร่ทั้งสองค่ายกัน

Episode 2: 

DC Extended Universe

รวมกันก่อนแล้วค่อยแยกไปดัง (หรือดับ?)

หันมาดูค่ายดีซีกันบ้าง ที่ล้มลุกคลุกคลานอยู่กับโปรเจกส์ซูเปอร์ฮีโร่ ซึ่งถ้าหากจะไล่เรียงกันจริง ๆ ดีซีเริ่มต้นสร้างหนังซูเปอร์ฮีโร่ก่อนมาร์เวล กับแบรนด์ Superman เวอร์ชั่น คริสโตเฟอร์ รีฟส์  ในปี 1978 ที่สร้างปรากฎการณ์ครั้งสำคัญให้แก่วงการหนังซูเปอร์ฮีโร่  หลังจากนั้นในปี 1989 ทิม เบอร์ตัน ที่สร้าง Batman และเลือก ไมเคิล คีตัน ตัวพ่อหนังตลกมาเป็น บรูซ เวย์น ท่ามกลางเสียงยี้จากแฟนบอย แต่กลายเป็นว่า คีตันนำความขัดแย้ง ปมดรามาในใจขึ้นมาปรากฏบนจอด้วยสไตล์เฉพาะตัวจนมันกลายเป็นหลักไมล์ในการสร้างอัศวินรัตติกาลผู้มีบาดแผลในใจมาจนทุกวันนี้ 

แต่ โจล ชูมักเกอร์ ก็ฝังชื่อแบทแมนลงหลุมแถมด้วยการตอกตะปูปิดฝาโลงด้วยหนัง Batman and Robin ในปี 1997 ซึ่งมันกลายเป็นหนังแบทแมนที่ผู้เกี่ยวข้องทุกคนอยากลืมมันไปซะ  โดยเฉพาะชุดแบทแมนมีหัวนมของจอร์จ คลูนีย์! (บ๊ระเจ้าคิดได้ไงเนี่ย?)

หลังจากนั้นถือเป็นยุคมืดของดีซี  จนกระทั่งผู้กำกับเทพอย่าง คริสโตเฟอร์ โนแลน เข้ามาเกี่ยวข้อง และขุดอัศวินรัตติกาลขึ้นมาจากหลุม Batman Begins ในปี 2005 ตามด้วยจุดพีคสุดในปี 2008 ด้วย The Dark Knight ทีทำรายรับรวมทั่วโลกมากถึง 1,004.55 ล้านเหรียญ แถมด้วยการคว้าออสการ์ของ ฮีธ เลดเจอร์ จากบทของ โจ๊กเกอร์  ที่กลายเป็นตำนานไปแล้วจนทุกวันนี้   การมาของ The Dark Knight ถือเป็นการเริ่มต้นศักราชของหนังซูเปอร์ฮีโร่ที่มีบรรทัดฐาน  ซึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่าความสำเร็จของ The Dark Kinght นี่ล่ะที่มาร์เวลถึงเวลาแล้วที่ตนเองควรมีซูเปอร์ฮีโร่ขึ้นจอหนังโรงกับเขาบ้าง  

แต่ดีซีต้องสะดุดขาตัวเองกับการนำ Green Lantern ขึ้นจอในปี 2011 หนังได้ ไรอัน เรย์โนลด์ส มาเป็น กรีนแลนเธอร์นาล จอร์แดน แถมได้ผู้กำกับอย่าง มาร์ติน แคมป์เบลล์ มาคุมงานสร้างด้วย แต่หนังคว่ำ! จนแม้กระทั่ง เรย์โนลด์สผู้สวมบทยังเอาไปแขวะในหนังซูเปอร์ฮีโร่ของมาร์เวล Deadpool เสียอีก  และความผิดพลาดนี้ส่งผลต่อ Justice League คนดูจึงไม่ได้เห็นกรีนแลนเธอร์นร่วมทีม รวมไปถึงหนังของตัวเองสำหรับฮีโร่รายนี้

หลังจากหนที่สอง Superman Returns ของ ไบรอัน ซิงเกอร์ ออกฉายในปี 2006 ไม่มีใครรัก แบรนดอน รูทส์ ในการเป็นซูเปอร์แมน แม้ว่าซิงเกอร์จะทำหนังเหมือนงานบูชาครู Superman II ของ ริชาร์ด ดอนเนอร์ ก็ตามที  กระทั่งการก้าวเข้ามาของ แซค ซไนเดอร์ ที่นำบุรุษเหล็กซูเปอร์แมนกลับมาอีกครั้ง หนที่สามที่ได้ เฮนรี่ แควิลล์ นักแสดงชายระดับตัวประกอบมาเป็นซูเปอร์แมน  ซไนเดอร์ไม่ขายชื่อ Superman แต่เลี่ยงไปใช้ Man of Steel เพราะไม่ต้องการให้คนดูนำไปเปรียบเทียบกับงานต้นฉบับที่ผ่าน ๆ มา  ตัวเลขรายรับรวมทั่วโลก 668.04 ล้านเหรียญ ถือเป็นตัวเลขที่ทำให้ซูเปอร์แมนกลับมาโบยบินในใจคนดูทั่วโลกอีกครั้ง  แม้จะได้รับเสียงวิจารณ์ในเรื่องฉากต่อสู้ของซูเปอร์แมนกับนายพลซอร์ดที่เข้าขั้นทำลายล้างบ้านเมือง ความดาร์คของหนัง หนังยาวเกินไป ฯลฯ  แต่ไม่สำคัญเพราะมันทำให้ซไนเดอร์มั่นใจพอจะสานต่อ รวมไปถึงบรรดาผู้บริหารวอร์เนอร์ และดีซี ก็เห็นดีเห็นงามที่จะ Man of Steel จะนำร่องของ DC Extended Universe  หรือ จักรวาลภาพยนตร์ดีซี 

นั่นมากพอที่จะทำให้สองฮีโร่ในตำนานบุรุษเหล็ก และอัศวินรัตติกาล จะโคจรมาพบกันใน Batman v Superman:  Dawn of Justice หนังได้ เบ็น แอฟเฟล็ก มาสวมบท บรูซ เวย์น-แบทแมน ในวัยกลางคน   แต่เมื่อออกฉายแม้จะประสบความสำเร็จ และสร้างกระแส แต่มันไม่ถึงขั้นสร้างปรากฎการณ์บน Box Office เมื่อพิจารณาว่านี่คือการพบกันครั้งแรกบนจอภาพยนตร์ของฮีโร่ในตำนานทั้งสองคน  แต่กลายเป็นว่ารายที่ขโมยซีนคือ วันเดอร์วูแมน ของ เกล กาด็อท ที่ถูกเพิ่มเข้ามา ก่อนจะมีหนังของตนเองในปี 2017 Wonder Woman ที่ได้ แพทตี้ เจนกินส์ ผู้กำกับหญิงที่เกือบจะได้กำกับ Thor ภาค 2 มาทำให้ซูเปอร์ฮีโร่หญิงได้ขึ้นจอหนังโรงเป็นครั้งแรก  หนังปิดด้วยรายรับ 821 ล้านเหรียญจากทั่วโลก กลายเป็นหนังที่ทำรายได้สูงที่สุดในจักรวาลดีซี 

แต่ก่อนหน้านั้น Suicide Squad หนังรวมตัวร้ายในจักรวาลดีซีที่มารวมกัน หนังได้ทั้ง วิล สมิธธ์ มาเรียกแขก มี มาร์โกต์ ร็อบบี้ เป็น ฮาเลย์ ควินน์ มีโจ๊กเกอร์ของ จาเร็ด เลโต้ ก็ผลทีได้รับก็ยังไม่ใช่ปรากฎการณ์อะไรนัก

กระทั่ง Wonder Woman ออกฉาย ด้วยรายรับที่ถือว่าสร้างปรากฎการณ์ให้แก่ดีซีในฐานะเป็นซูเปอร์ฮีโร่หญิงที่ได้ใจคนดูไปทั่วโลก  มันส่งผลให้วิธีคิดของกลยุทธการสร้างจักรวาลดีซีเปลี่ยนไป จากเดิมที่จะมีความเกี่ยวเนื่องกันไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง (เหมือนที่มาร์เวลทำ) กลายเป็นว่า หนังฮีโร่ของดีซี จะไม่เกี่ยวข้องกัน (ถ้าไม่จำเป็น) โดยจะมีหรือไม่มีเส้นเรื่องโยงไปยังหนังของฮีโร่คนต่อไป  แต่จะใช้ Justice League เป็นหนังเปิดตัวฮีโร่ที่เหลือก่อนจะไปแนะนำตัวกันแบบเต็ม ๆ ในหนังของตนเอง ไม่ว่าจะเป็น เดอะแฟลช, อควาแมน, ไซบอร์ก หรือกระทั่งหนังเดี่ยวแบทแมน (อีกรอบ)  ซึ่งมันช่วยการตัดสินใจทางการตลาดง่ายขึ้น ฮีโร่คนไหนที่คุ้มค่ากับการเสี่ยงที่จะสร้างหนังของตัวเอง และคนไหนที่ควรดองไว้ก่อน 

แต่ภายหลังการออกฉายของ Justice League แม้จะทำเงินเกินร้อยล้าน แต่ไม่ใช่ตามที่ผู้สร้างประมาณการไว้ มันห่างไกลกว่าคำว่าความสำเร็จเมื่อพิจารณาว่านี่คือโปรเจกส์หนังรวมดาวซูเปอร์ฮีโร่ของดีซีระดับ A List หนังยังเป็นรองซูเปอร์ฮีโร่แท็กทีม Thor-Hulk ใน Thor:  Ragnarok ด้วยซ้ำ! 

เมื่อผู้บริหารของวอร์เนอร์เห็นรายได้จากหนังรวมทีมซูเปอร์ฮีโร่ Justice Leaue  ไม่น่าจะใช่สัญญาณที่ดีสำหรับอนาคตของหนังที่อยู่ในโครงการที่จะสร้าง หลายต่อหลายเรื่องยังไม่รู้อนาคตว่ายังเดินหน้าต่อ หรือถูกแช่แข็งไว้ก่อน  ในขณะที่ Aquaman ของ เจมส์ วาน ซึ่งได้โปรแกรมฉายในช่วงธันวาคม 2018 น่าจะเป็นเรื่องเดียวที่ไปรอด แต่ก็ยังต้องลุ้นรายได้บน Box Office กันต่อไป  ดีซีคาดหวังว่า Aquaman จะเป็นเหมือนกับ Wonder Woman ที่ถูกใจคนดูวงกว้าง และให้การต้อนรับ  ข้ามไปดูในปี 2019  Shazam!  ที่ได้ แซคารี่ เลวี่ มาเป็น ชาแซม และ แอสเชอร์ แองเจิล เป็น บิลลี่ แบทสัน มีกำหนดฉายช่วงซัมเมอร์ 2019 กำกับโดย เดวิด เอฟ. แซนด์เบิร์ก  แม้จะมีเครดิตหนังผีซ่อนมืด Light Out  ที่จัดเป็นหนังสยองขวัญที่สนุกมากเรื่องหนึ่ง แต่ดีซีคงต้องทำงานหนักเพื่อทำให้ฮีโร่ที่นอกจากแฟนบอยดีซีแล้ว คนดูทั่วโลกไม่ได้รู้จักเลย  แต่ดีซีก็ยังมีงานของตายภาคสองของสาวน้อยมหัศจรรย์ Wonder Woman 2 ในช่วงปลายปีให้ได้แก้ตัว  ซึ่งน่าจะการันตีได้ระดับหนึ่ง เมื่อ แพทตี้ เจนกินส์ กลับมาสานต่อร่วมกับ เกล กาด็อท  ที่เวลานี้กลายเป็น Wonder Woman ในใจคนดูทั่วโลกไปเรียบร้อยแล้ว

ส่วนฮีโร่ความเร็วแสง The Flash ก็ยังมีปัญหากับการเปลี่ยนตัวผู้กำกับ แม้ว่าภายหลัง Justice League ออกฉาย เอซลา มิลเลอร์ จะได้รับการยอมรับในระดับหนึ่งกับการเป็น แบร์รี่ อัลเล็น-เดอะแฟลช เวอร์ชั่นหนังโรง  และถ้าไม่มีปัญหาใด ๆ อีกเดอะแฟลชจะมาพบกับคนดูด้วยเส้นเรื่อง Flashpoint ซึ่งสำหรับแฟนบอยดีซี เป็นที่ทราบดีว่า Event Flashpoint ส่งผลกระทบครั้งใหญ่ต่อจักรวาลดีซี  (พอ ๆ กับ Infinity War ของมาร์เวล)

หนังอีกหลายเรื่องที่เข้าคิว (น่าจะได้สร้าง) แต่จะได้ดูกันเมื่อไรว่ากันอีกที The Batman ของผู้กำกับ แมทท์ รีฟส์ ที่ยังไม่รู้ว่า แบทแมนจะยังเป็น เบ็น แอฟเฟล็ก อยู่รึเปล่า, Man of Steel 2 ที่สร้างแน่ ๆ แต่ใครจะกำกับ?, Suicide Squad 2 วีรกรรมแก้งทรชนทำดี ก็ยังความหาตัวผู้กำกับ, Batgirl ของ จอช วีดอน ยังอยู่โผที่จะสร้าง, Black Adam ที่มี ดเวนย์ จอห์นสัน รอสวมบท, Gotham City Sirens ที่ มาร์โกต์ ร็อบบี้ จะกลับมาเป็นฮาร์เลย์ ควินน์  แต่ใครที่จะมาสวมบทเป็น แคทวูแมน และ พอยซัน ไอวี่ ยังต้องรอต่อไป รวมไปถึงหนังนอกจักรวาลหลักของดีซี  เรื่องราวของโจ๊กเกอร์และฮาร์เลย์ ควินน์ ที่ไม่ต้องการใช้นักแสดงซ้ำกับจักรวาลหลัก  และสุดท้ายที่นั่งรอในที่นั่งผู้เล่นสำรองอีกยาวก็คือ Cyborg กับ Green Lantern Corps

 

ปัญหาเดียวของดีซีที่ทำให้จักรวาลดีซีไม่ ‘ปัง’ อย่างที่ต้องการ น่าจะเป็นเพราะความไม่อยู่กับร่องกับรอยของผู้สร้าง เดิมทีก็เดินตามสูตรของมาร์เวล จะสร้างฮีโร่แต่ละคนขึ้นมา แต่เมื่อมาทีหลังก็เลยใช้วิธีลัดด้วยการแนะนำตัวฮีโร่ในหนังครอสโอเวอร์ก่อนเลย  BvS ที่มีซูเปอร์แมน และเปิดตัวแบทแมนโดยให้คนดูเข้าใจไปเลยว่า โลกนี้คนดูรู้จักแบทแมนอยู่แล้ว  และเปิดตัววันเดอร์วูแมนเพิ่มไปอีกคนหนึ่ง  และใช้สูตรเดิมอีกครั้งใน Justice League เพื่อแนะนำ เดอะแฟลช, อควาแมน, ไซบอร์ก แต่ผลที่ได้รับคือความธรรมดามาก ๆ   เราไม่รู้สึกถึงความยิ่งใหญ่ของบรรดาซูเปอร์ฮีโร่ทั้งหมดที่มาขึ้นจอ ไม่มีความตื่นเต้น ไม่ฟินหมือนตอนที่ดู Avengers ภาคแรก ยิ่งไม่ต้องไปเปรียบเทียบกับหนังตัวอย่างของ Avengers 3 Infinity War ที่ปล่อยออกมาในช่วงที่ Justice League ออกฉายอยู่ในขณะนี้   Infinity Wars เรียกยอดวิวใน Youtube ชั่วข้ามคืนด้วยการทุบสถิติ ใน 24 ชั่วโมงแรกด้วยตัวเลข 230 ล้านวิว!  ก็จริงอยู่ที่ผู้บริหารวอร์เนอร์ออกมาบอกว่ามันเป็นตัวเลขที่คนดูบางคนดูมากกว่า 1 รอบ ซึ่งพวกเขาดูเพื่อจะหาจุดเชื่อมโยง หรือคำบอกใบ้ในการอยู่หรือตายของบรรดาซูเปอร์ฮีโร่ที่เขารัก  แล้วดีซีล่ะ?  ทำให้คนดูรักและผูกพันกับฮีโร่ที่ตัวเองมีได้มากน้อยแค่ไหน? 

จักรวาลดีซีคงต้องลุ่ม ๆ ดอน ๆ ต่อไป จนกว่าจะมีใครพบเห็นหนทางที่ถูกต้องอย่างแท้จริง  เพียงแต่ว่าวันนั้นจะมาถึงก่อน หรือ เทรนด์หนังซูเปอร์ฮีโร่จะถึงจุดอิ่มตัวก่อน ไม่มีใครตอบได้

 

DC Extended Universe

รายชื่อภาพยนตร์ (ปีที่ออกฉาย)                         รายได้ (ล้านเหรียญดอลลา

Man of Steel (2013)                                                        668.04

Batman v Superman:  Dawn of Justice (2016)                873.26

Suicide Squad (2016)                                                     745.60

Wonder Woman (2017)                                                 821.76

Justice League (2017)                                                     569.20

(ตอนต่อไปจะเป็นบทสรุปของ Marvel Cinematic Universe และ DC Extended Universe ในมุมมองของคนคอหนัง ขอได้โปรดติดตาม)

ที่มาข้อมูล:  IMDb, Wikipedia, Rotten Tomatoes, Box Office MOJO, Marvel Wikia.com, DC Wikia.com

ที่มาภาพประกอบ:  blog.moviepass.com, venturebeat.com, playbuzz.com, cinemablend.com, Graphicsbuzz.com, YouTube, dcextendeduniverse.wikia.com, YouTube, vrfitnessinsider.com
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 สิงห์นอกระบบ , february26 ถูกใจสิ่งนี้ (2)
คนคอหนัง วันที่ : 08/12/2017 เวลา : 22.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/movietalk

คุณสิงห์นอกระบบ
ถ้าพูดถึงปรุงถูกรสนิยมคนดูทั่วโลก คงต้องยกให้มาร์เวลล่ะครับ ดูได้จากรายได้บน Box Office ครับ

คุณ FB26
ผมไม่ค่อยได้สะสมหรอกครับ ของสะสมมันแพง และเราคงโตเกินไปแล้ว จะมีก็แค่บลูเรย์ของหนังมาร์เวลที่ผมมีครบทุกเรื่องครับ ส่วนของดีซี ผมมีแค่ Man of Steal และ Batman v Superman เท่านั้นครับ
ก็ต้องยอมรับว่า หนังมาร์เวลสนุกกว่า แต่หนังของดีซีจะดูมืดหม่นกว่าครับ

คุณแม่หมี
ดีใจด้วยครับที่แม่หมีจะได้ไปดูหนังกับลูกเสียที พลาดไปหลายเรื่องเลยครับ
แม่หมีส่งสกู๊ปสามตอนนี้ให้หมีน้อยอ่านสิครับ เผื่อเขาอาจจะมีเรื่องอยากเล่า อยากคุย เพราะขานั้นเขาก็ติ่งมาร์เวลไม่ใช่หรือครับ ส่วนผมชอบทั้งมาร์เวล และดีซี พอ ๆ กันครับ

ขอบคุณทุกท่านครับ

ความคิดเห็นที่ 3 คนคอหนัง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 07/12/2017 เวลา : 23.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

มาอ่านแล้วคิดว่าถ้าหมีน้อยมาอ่านคงมีเรื่องคุยกับคุณคนคอหนังแน่

ส่วนแม่หมีเป็นคนดูประเภทดูได้ทุกเรื่อง จะค่ายดีซีหรือมาร์เวล เพราะฉะนั้นเวลาไปดูกับลูกๆ จึงชอบให้หมีน้อยเขาแสดงความคิดเห็นของเขาเอง แล้วมาคอยอ่านหรือฟังจากปากของเขา

อีกสักสองอาทิตย์แม่หมีน่าจะพร้อมที่จะเข้าไปดูหนังกับลูกๆได้แล้ว หลังจากที่พลาดโอกาสมาหลายเรื่อง พี่หมีใหญ่สั่งน้องว่า ถ้าไม่แน่ใจว่าจะดูแลแม่ให้ปลอดภัยได้ อย่าเพิ่งพาแม่เข้าโรงหนัง รอไปพร้อมกับพี่ 555 อายุปูนนี้ลูกต้องอนุมัติ

ความคิดเห็นที่ 2 คนคอหนัง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
february26 วันที่ : 07/12/2017 เวลา : 22.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

หนังแนวนี้ เคยเห็นมีของสะสมด้วย ไม่ทราบ คนคอหนังสะสมด้วยหรือเปล่าครับ

ความคิดเห็นที่ 1 คนคอหนัง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 07/12/2017 เวลา : 22.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ไม่รู้ว่า ค่ายไหนยำได้สนุกกว่ากันครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2017 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]