• คนคอหนัง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2017-08-27
  • จำนวนเรื่อง : 141
  • จำนวนผู้ชม : 163613
  • ส่ง msg :
  • โหวต 35 คน
หนังเล่าเรื่อง 2
คุยเรื่องหนัง ฟังเรื่องเล่า เอามาบอก
Permalink : http://www.oknation.net/blog/movietalk2
วันศุกร์ ที่ 8 ธันวาคม 2560
Posted by คนคอหนัง , ผู้อ่าน : 1485 , 22:41:07 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน แม่หมี , สิงห์นอกระบบ และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

คอหนังนั่งเล่า The Series:  Marvel Avengers v DC Justice League

ทีมไหนปัง ทีมไหนแป้ก

ผ่านพ้นไปแล้วสำหรับหนังซูเปอร์ฮีโร่รวมพลคนดีซี Justice League ที่รายได้เปิดตัวเป็นรองหนังซูเปอร์ฮีโร่บ้านมาร์เวล The Avengers ที่ออกฉายเมื่อปี 2012  หลังจากที่ 2 เอ็นทรี่ก่อนได้วิเคราะห์กลยุทธการตลาดทั้งมาร์เวล และดีซีไปแล้ว ในเอ็นทรี่นี้จะเป็นบทสรุปของจักรวาลมาร์เวล และจักรวาลดีซี

Episode 3: 

บทสรุป Marvel Avengers v DC Justice League

กับความคาดหวังของคนดู

บทสรุปในมุมมองของผู้เขียน  มาร์เวลสร้างกลยุทธ Marvel Cinematic Universe แบบช้า ๆ ค่อยเป็นค่อยไป ให้คนดูผูกพันกับซูเปอร์ฮีโร่ของตนเองทีละคน เหมือนค่อย ๆ เพาะบ่มความรู้สึกคนดูก่อนจะทุบความรู้สึกนั้นเมื่อถึงเวลา ทุกแคแรกเตอร์ของมาร์เวลที่ปรากฎจะเชื่อมโยงกันไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง จะนำไปสู่หนังอีกเรื่องหรืออีกหลายเรื่อง   

สิ่งที่มาร์เวลมีแต่ดีซีไม่มีคือ บุคลากรแบบ เควิน ไฟกี ที่มองสิ่งที่ตัวเองเป็น เห็นตัวเองชัด ใช้ตัวเองได้ ไฟกีรู้ว่าจะทำอย่างไรกับบรรดาแคแร็กเตอร์ของมาร์เวล พอ ๆ กับการเลือกผู้กำกับและนักแสดงที่มาสวมบท  แต่ปัญหาของมาร์เวลก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มี นั่นคือ หนังซูเปอร์ฮีโร่แบบมาร์เวล ที่มีขนบ มีภาคบังคับ เหมือน ๆ กันทุกเรื่อง 

โทนี่ สตาร์ค, ธอร์, สตีฟ โรเจอร์, สก็อตต์ แลงก์, ปีเตอร์ ควินน์, สตีเฟน สเตรนจ์ เหมือนกันคือ เป็นบุคคลที่ไม่น่าฝากความหวังใด ๆ  ก่อนจะกลายเป็นซูเปอร์ฮีโร่ที่เป็นความหวังของทุกคนในแบบที่แตกต่างกันไป  นี่คือหนังแบบมาร์เวล ที่เสี่ยงกับการที่คนดูจะเบื่อเพราะมันซ้ำเดิมตลอด

ส่วนดีซี  มี เจฟฟ์ จอห์นส์ ที่เป็นหัวเรือใหญ่คุมงานของจักรวาลดีซี แต่จักรวาลของดีซี จะไม่เดินตามรอยมาร์เวล โดยภายหลังจาก Justice League แต่ละแคแรกเตอร์จะมีเส้นเรื่องของตนเอง ส่วนจะมีตัวละครอื่นมาปรากฏในเส้นเรื่องหลักหรือไม่มีก็ได้   และจะเกี่ยวข้องหรือไม่เกี่ยวข้องกับจักรวาลหลักดีซีก็ได้  นอกจากนี้ยังสร้างโลกคู่ขนานที่ไม่เกี่ยวข้องกับจักรวาลหลัก แต่อยู่ในจักรวาลส่วนขยายดีซี (งงไหม?) ถึงเป็นที่มาของชื่อ DC Extended Universe   นั่นเป็นกลยุทธการตลาดของดีซี แต่มันดูสะเปะสะปะไปหรือเปล่า?  

หากไม่นับซูเปอร์แมน และวันเดอร์วูแมนแล้ว คนดูก็แทบจะไม่มีความผูกพันใด ๆ กับฮีโร่ที่เหลือไม่ว่าจะเป็น เดอะแฟลช, อควาแมน, ไซบอร์ก  ไม่เว้นแม้กระทั่ง แบทแมน ของ เบ็น แอฟเฟล็ก ที่แม้คนดูจะยอมรับในการเป็นอัศวินรัตติกาลคนที่สาม แต่ด้วยความที่ไม่มีหนังของตัวเอง แต่ไปโผล่ในหนังคนอื่น มันก็ไม่ได้ทำให้คนดูผูกพันอะไรมากนัก นอกจากอาศัยความคุ้นเคยกับชื่อแบทแมนจากคนที่มาก่อน 

กรณีของเดอะแฟลชยิ่งหนักกว่า เพราะ เอซรา มิลเลอร์  ต้องมาเป็น แบร์รี่ อัลเล็น ผู้มาทีหลัง แกรนต์ กัสติน ที่สวมบทเดียวกันในทีวีซีรีย์ส และไปได้ดีจนตอนนี้จะมีซีซั่นที่ 4 แล้ว  มันก็เหมือนมาปะทะกันเอง เพราะคนดูจะมีเดอะแฟลชคนแรกอยู่ในภาพจำก่อนเข้าไปดูหนังแล้ว เมื่อมาทีหลังในขณะที่คนแรกก็ยังไปได้ดีอยู่  อย่างมากผลลัพธ์ที่ได้ก็แค่เสมอตัว

ปัญหาสำคัญของดีซีก็คือ ความคาดหวังอันมหาศาลของคนดู  แคแรกเตอร์ ซูเปอร์แมน และ แบทแมน ที่เป็นตำนานของโลกคอมมิกส์  การโคจรมาพบกันใน BvS  และการรวมตัวของแคแร็กเตอร์หลักของดีซี ใน Justice League นั้นมาพร้อมความคาดหวังจากคนดูตั้งแต่ประกาศสร้าง แต่ผลลัพธ์ที่ได้ไม่ปังเปรี้ยงเท่าความคาดหวังที่คนดูมี  จึงไม่แปลกที่มันจะกลายเป็นงานที่ ‘ก็ดีนะ แต่...’  มากกว่าจะต้องอุทาน  ‘ว้าววว...บร๊ะเจ้าจอร์จ มันยอดมาก’

อนาคตของจักรวาลดีซีจึงน่าเป็นห่วงมากกว่า โดยเฉพาะเมื่อสุดท้ายมันถูกตัดสินด้วยรายได้บน Box Office  โอกาสจะล้มแชมป์อย่างมาร์เวลจึงเป็นเรื่องยากพอ ๆ กับจับภูเขายัดใส่ครก

แต่สุดท้าย ไม่ว่าจะเป็น Marvel Cinematic Universe หรือ DC Extended Universe ก็ตาม  คนดูวงกว้างยังคงเป็นคนกลุ่มเดียวกัน  ทำอย่างไรที่พวกเขาจะออกจากบ้านไปดูหนังของค่ายแทนที่จะรอดูทางสตรีมมิ่ง หรือโหลดเถื่อนมาดู แต่นั่นก็คงไม่ใช่ปัญหาเดียวที่ผู้สร้างทั้งสองค่ายต้องเจอ  เทรนด์หนัง Superhero จะยังคงอยู่ต่อไปอีกนานแค่ไหนกว่าจะถึงจุดอิ่มตัว นั่นคือปัญหาใหญ่ที่รออยู่ในอนาคตข้างหน้า  มีการคาดการณ์กันว่า ภายหลังการฉายของ Avengers Infinity War น่าจะเป็นจุดสูงสุดของเทรนด์หนังซูเปอร์ฮีโร่ และเส้นกราฟจะค่อย ๆ ดิ่งลง  ไม่ต่างจากหนังคาวบอยที่แทบจะหายไปจากโลกภาพยนตร์แล้วในทุกวันนี้

สิ่งเดียวที่จริงแท้แน่นอนก็คือ ไม่ว่าจะเป็นหนังบ้านมาร์เวล หรือค่ายดีซี มาฉาย ในฐานะแฟนบอย, บล็อกเกอร์เขียนเรื่องหนัง และความชอบส่วนตัว ผู้เขียนก็ต้องเสียเงินออกไปตีตั๋วดู แถมด้วยการซื้อ DVD/BD เก็บใน Collection อยู่ดี  เฮ้อ!

ที่มาข้อมูล:  IMDb, Wikipedia, Rotten Tomatoes, Box Office MOJO, Marvel Wikia.com, DC Wikia.com

ที่มาภาพประกอบ:  blog.moviepass.com, venturebeat.com, playbuzz.com, cinemablend.com, Graphicsbuzz.com, YouTube, dcextendeduniverse.wikia.com, YouTube, vrfitnessinsider.com
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
คนคอหนัง วันที่ : 09/12/2017 เวลา : 21.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/movietalk

คุณสิงห์นอกระบบ
ที่บ้านผมไม่ได้ติดจานดาวเทียมครับ มีแต่ TV Digital เท่านั้นครับ เลยเพลาดไป

คุณแม่หมี
ก็คงเหมือนกันล่ะครับ ยังไงผมก็เสียเงินไปดู และซื้อเก็บอยู่ดีครับ

ความคิดเห็นที่ 4 คนคอหนัง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 09/12/2017 เวลา : 08.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ไม่ว่าหนังจะดีกรือไม่ดีแต่ครอบครัวหมีก็ยังคงต้องไปดูหนังของทั้งสองค่ายนี้แน่นอนค่ะ
555 ติ่งของแท้

ความคิดเห็นที่ 3 คนคอหนัง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 09/12/2017 เวลา : 06.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ตอนนี้ช่อง ๔๔ ก็เอาการ์ตูนซุปเปอร์ฮีโร่ภาครวมมาฉายแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 2 february26 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนคอหนัง วันที่ : 08/12/2017 เวลา : 23.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/movietalk

ถูกต้องแล้วคร้าบบบบบ (บ.ใบไม้ร้อยตัวไปเลย)
ผมเสียตังค์หนักด้วยสิ เพราะทั้งดูในระบบ IMAX 3D แถมซื้อแผ่นเก็บแบบบลูเรย์เสียด้วยสิครับ เฮ้อ
นี่ล่ะของสะสมของผมล่ะครับ
ที่บ้านมีแผ่นหนังน่าจะมากกว่าหนึ่งพันแผ่นขึ้นไปครับ

ความคิดเห็นที่ 1 คนคอหนัง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
february26 วันที่ : 08/12/2017 เวลา : 22.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

คุณ คนคอหนัง

สรุป จะอิ่มตัวตัวไหนไม่สำคัญ..ยังไงก็อดที่จะไปชมไม่ได้ใช่ปะครับ ...เสียเงินอยู่ดี ฮาาาา..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2017 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]