• คนคอหนัง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2017-08-27
  • จำนวนเรื่อง : 141
  • จำนวนผู้ชม : 164188
  • ส่ง msg :
  • โหวต 35 คน
หนังเล่าเรื่อง 2
คุยเรื่องหนัง ฟังเรื่องเล่า เอามาบอก
Permalink : http://www.oknation.net/blog/movietalk2
วันอาทิตย์ ที่ 7 มกราคม 2561
Posted by คนคอหนัง , ผู้อ่าน : 1244 , 22:17:29 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน สิงห์นอกระบบ , แม่หมี และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

คอหนังนั่งเล่า:   เมื่อหนูกินจิ้งจอก ดีสนีย์ ซื้อ ฟ็อกซ์  คุ้มค่าการลงทุนจริงหรือ?

ปิดท้ายปลายปีก่อนคงไม่มีข่าวไหนที่ปังเปรี้ยงมากที่สุดในโลกภาพยนตร์ได้มากเท่ากับดีลประวัติศาสตร์ สำหรับการทุ่มซื้อฟ็อกซ์ของดีสนีย์

(ซ้าย:  บ็อบ ไอเกอร์ CEO ของ วอลท์ ดีสนีย์)

หลังจากผ่านการเจรจาล้มคว่ำไปแล้วหนึ่งรอบ แต่ในที่สุด วอลท์  ดีสนีย์สตูดิโอ ก็กลายเป็นสตูดิโอที่ปิดดีลประวัติศาสตร์ด้วยมูลค่าตัวเลขกว่า 52,000 ล้านเหรียญดอลลาร์!  ในการครอบครองสินทรัพย์ด้านภาพยนตร์ที่เป็นของ ทเวนตี้ เซ็นจูรี่ ฟ็อกซ์  ทำให้ วอลท์ ดีสนีย์ กลายเป็นสตูดิโอที่ทรงอิทธิพล มั่งคั่ง และมีหนังพันล้านมากที่สุดในโลกภาพยนตร์ก็ว่าได้

คอหนังนั่งเล่าวันนี้จะมาเล่าสู่กันฟังถึงผลที่ตามมาหลังจากการจ่ายเงินห้าหมื่นสองพันล้านเหรียญของดีสนีย์ แล้วได้อะไรกลับมาบ้าง มันคุ้มค่ากับเงินที่เทลงไปหรือไม่

หนึ่งในจำนวนที่แสนจะดีใจ คงหนีไม่พ้นบ้านมาร์เวล ที่บรรดาลูก ๆ เคยถูกขอไปเลี้ยงจะได้กลับมาอยู่พร้อมหน้าพร้อมตากันเสียที  ไม่ว่าจะเป็นบรรดาเหล่ามิวแทนต์ X-Men (นับรวม วูล์ฟเวอรีน และ เดดพูล เข้าไปด้วย) , Fantastic 4  ที่ตอนนั้นมาร์เวลยังไม่ค่อยเข้าใจในการสร้างภาพยนตร์ ก็เลยขายสิทธิ์ตัวละครดังกล่าวให้แก่ฟ็อกซ์  จนทำให้บรรดามนุษย์กลายพันธุ์ และสี่กายสิทธิ์ไม่สามารถมีส่วนร่วมใน Marvel Cinematic จักรวาลหนังมาร์เวลได้

X-Men:  Dark Phoenix 

แต่อย่าเพิ่งด่วนดีใจเร็วไปสำหรับแฟนคลับมาร์เวล  ที่จะได้เห็นเอ็กซ์-เมน อยู่ในหนัง Avengers  ด้วยเพราะธีมหนัง X-Men ยังคงมีทิศทางที่ชัดเจน ที่สำคัญคือมันยังทำเงินมหาศาลอยู่  เควิน ไฟกี บอสใหญ่ของมาร์เวลคงยังไม่ไปแตะอย่างแน่นอน   เร็วสุดที่จะเกิดขึ้นก็คงเป็นหลังจากการฉาย X-Men:  Dark Phoenix ในปี 2018 โดยตัวแปรก็คือ การไม่กลับมาของทีมงานหลัก  เจมส์ แม็คอวอย, เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์, ไมเคิล ฟาสส์เบนเดอร์ และ นิโคลัส โฮล์ท  ที่สวมบทแคแร็กเตอร์หลัก ศจ.เอ็กซ์, มีสทิค, แม็กนีโต และ บีสต์ (ตามลำดับ)  ซึ่งนั่นทำให้มาร์เวลมีโอกาสจะรีบู้ท X-Men ใหม่ได้ ซึ่งคงใช้แนวทางเดียวกับที่เคยประสบผลสำเร็จมาแล้วกับสไปเดอร์แมนใน Spider-Man:  Homecoming  

Deadpool 2/The New Mutants

ส่วนเอ็กซ์-เมนภาคแยก Deadpool ที่เป็นหนังซูเปอร์ฮีโร่เรทอาร์ ซึ่งไม่ใช่แนวทางการสร้างของมาร์เวล สตูดิโอ แต่ในเมื่อฮีโร่สุดเกรียนปากจัดห่ามเดือดยังทำรายได้งดงาม ก็น่าจะยังคงยังจะได้ไปต่อในอีกพักใหญ่  หันมาดูจักรวาลใหม่ที่กำลังจะออกฉาย The New Mutant  กำกับโดย จอช บูน  ที่นำเสนอในธีมหนังซูเปอร์ฮีโร่เขย่าขวัญบ้านผีสิงคงต้องรอพิสูจน์ตัวเลขรายรับบน Box Office ก่อน  

อีกหนึ่งโปรเจ็กส์ที่กำลังปั้นให้เป็นจริงคือ X-24 หรือ ลอว์รา ลูกสาวของโลแกน-วูล์ฟเวอรีน ที่ปรากฏตัวครั้งแรกใน Logan ซึ่งอย่างที่เรารู้ว่าเธอคือทายาทหนึ่งเดียวของวูล์ฟเวอรีน  ซึ่งเขาได้ส่งมอบเธอให้แก่คนดูไปแล้วในตอนท้าย  เป็นอีกหนึ่งโปรเจ็กส์ที่กำลังปั้นให้เป็นจริงขึ้นมา

หันมาดูอีกหนึ่งลูกมาร์เวลที่ถูกรับไปเลี้ยง 4 กายสิทธิ์ Fantastic Four ที่ถูกรีบู้ทโดย จอช แทรงก์ ในปี 2015 กลายเป็นงานเจ๊งสนั่น ตายสนิทบน Box Office ทั่วโลก  ทุกฝ่ายบาดเจ็บและไม่อยากเกี่ยวข้องกับมันอีกต่อไป  ในเมื่อกลับมาภายใต้ชายคามาร์เวลแล้ว  กลุ่ม F4 น่าจะมีโอกาสได้กลับมาเร็วกว่า X-Men  มาร์เวลาอาจยกเครื่องใหม่ หรืออาจใช้วิธีแบบเดียวกับสิงห์ดำ Black Panther ที่มาปรากฏตัวในหนังรวมดาวก่อน ก็อาจจะเกิดขึ้นได้

ถัดจากมาร์เวล คือการกลับบ้านของมหากาพย์ Star Wars ที่ลูคัสฟิล์มจะได้ Episode 1-6 กลับมาอยู่ในมือ  ทำให้ Star Wars ทั้งในอดีต ปัจจุบัน และอนาคต  ลูคัสฟิล์ม-ดีสนีย์ สามารถเก็บกิน พัฒนาต่อยอด ได้อย่างเต็มสูบ

ดาวแพนโดราก็จะเข้าไปอยู่ในชายคาของดีสนีย์  Avatar หนังอลังการของ เจมส์ แคเมรอน ที่กำลังถ่ายทำอีก 4 ภาค รวมกับภาคต้นฉบับ  ในกรณีของ Avatar จะช่วยให้ดีสนีย์สามารถสร้างในสวนสนุกทั่วโลกของตัวเองได้อีกด้วย

ทั้งหมดนี่ว่ากันจะเฉพาะบิ๊กเบิ้มเท่านั้น  นับเบอร์รอง ๆ ไล่กันดูก็ได้ บรรดาเฟรนไชส์หนังภาคต่ออันทรงคุณค่า

Alien/Predator, Planet of Apes, สายลับ Kingsman, โดดเดี่ยวผู้น่ารัก Home Alone, คนอึดตายยาก Die Hard, คืนป่วนพิพิธภํณฑ์ Night at the Museum,  สงครามวันดับโลก Independence Day, บรรดาหนังแอนิเมชั่นสร้างชื่อของฟ็อกซ์ แก็ง Ice Age, Kung Fu Panda, How to Train Your Dragon, The Croods, Alvin and the Chipmunks, The Simsons  

 

ลิขสิทธิ์หนังล่ารางวัล The Martian, The Grand Budapest Hotel, Gone Girl, Life of Pi, The Revenant, Cast Away, Mrs. Doubtfire

ทั้งหมดที่ไล่ให้ฟังจะช่วยให้ดีสนีย์มีคอนเทนต์ให้บริการสตรีมมิ่งหนังระดับบล็อกบัสเตอร์จำนวนมหาศาลในคลังไว้บริการสมาชิก ถือเป็นการติดอาวุธเต็มอัตราเพื่อทำศึกสตรีมมิ่งแย่งกลุ่มฐานคนดูกับเน็ทฟลิกซ์โดยเฉพาะ  ถ้ายังจำกันได้ดีสนีย์ได้ประกาศยุติการฉายหนังผ่านสตรีมมิ่งของเน็ทฟลิกซ์ ในปี 2018 

ทีวีซีรีย์ส  24 วีรกรรมวีรเวรของแจ็ก บาวเออร์, The X-File เอเยนต์ฟ็อกซ์-สคัลลี่, Empire, The Edge, Bones, Lucifer, Fringe, Glee, Homeland, Dexter, Prison Break  เป็นต้น  รายการทีวี MasterChef, Hell’s Kitchen, 4Kids ฯลฯ

ไม่เพียงแต่สินทรัพย์ที่เป็นลิขสิทธิ์ภาพยนตร์เท่านั้น  เครือข่ายบันเทิงอื่น ๆ ของฟ็อกซ์ ได้แก่ 20th Century Fox Television, FX Production, Fox 21, FX Network ที่พ่วง National Geographic, Fox India, Fox Sport ทั้งหมดเป็นของ Fox Network และ Hulu ผู้ให้บริการสตรีมมิ่งที่ ฟ็อกซ์ และ ดีสนีย์ ต่างก็ถือหุ้นอยู่  รวมแล้วจะทำให้สามารถครอบคลุม 170 ประเทศ มากกว่า 350 ช่อง คนดูอีกกว่าพันล้านคน 

และการที่ดีสนีย์มีสินทรัพย์หนังภาคต่อ, จักรวาลภาพยนตร์นอกค่าย (ที่เป็นของฟ็อกซ์) ทำให้ต้นทุนการสร้างหนังของดีสนีย์ต้องเพิ่มขึ้นอีกหลายร้อยล้าน  อย่างที่เรารู้กันดีว่า งบสร้างหนังเฟรนไชส์ หนังภาคต่อมีแต่เพิ่มขึ้น เพิ่มขึ้น และเพิ่มขึ้น  ดังนั้นนอกจากต้องทุ่มเงินเพื่อสร้างบรรดาเฟรนไชส์, จักรวาลภาพยนตร์ของบริษัทในเครือตนเองแล้ว  ยังต้องทุ่มเงินพัฒนาโปรเจคส์บรรดาเฟรนไชส์-จักรวาลภาพยนตร์ที่เคยเป็นของฟ็อกซ์เดิมด้วย  ลองคิดกันเล่น ๆ ถ้า X-Men, Deadpool, Avatar นับรวม Die Hard, Alien, Predator ด้วยก็ได้  ยังคงต้องสร้างกันต่อ ๆ ไปภาคแล้วภาคเล่า ดีสนีย์ก็ต้องควักกระเป๋าจ่ายเงินเพิ่มขึ้น ๆ เช่นเดียวกัน  นั่นทำให้ความเสี่ยงที่จะได้หนังคว่ำสนิทศิษย์ขาดทุนแบบ John Carter, Fantastic Four เข้ามาอยู่ในมือก็มีโอกาสสูงตามไปด้วย 

แม้จะได้สินทรัพย์จำนวนมหาศาลและทำเงิน แต่ดีสนีย์ก็ต้องรับหนี้สินทั้งหมดของฟ็อกซ์มาด้วยเช่นเดียวกัน ประมาณการตัวเลขหนี้สินที่ 13.7 พันล้านเหรียญ  เป็นของแถมด้วย เนื่องเพราะเจ้าหนี้ก็จะหันไปทวงถามเอาจากดีสนีย์แทน

แต่อย่างไรก็ตาม เมื่อวิเคราะห์ภาพรวมแล้ว การที่มิกกี้เมาส์เข้าไปเทคโอเวอร์ 20 จิ้งจอก ก็น่าจะเป็นอะไรที่คุ้มค่า และทำกำไรให้แก่ดีสนีย์ในที่สุด 

ปิดท้ายให้ดูตัวเลขหนังทำเงินตลอดกาล 20 อันดับแรก เป็นของ ดีสนีย์ และ ฟ็อกซ์  มีเรื่องอะไรบ้างไปดูกันเลย

Rank                      Movie                                                   Studio                   Worldwide Box Office

 1             Avatar                                                                   Fox                                         2,788

3              Star Wars: The Force Awakens                              BV                                          1,671

 5             Marvel’s The Avengers                                           BV                                          1,518

 7             Avengers:  Age of Ultron                                       BV                                          1,405

 9             Frozen                                                                   BV                                         1,276

10           Beauty and the Beast                                             BV                                          1,263

12           Iron Man 3                                                            BV                                           1,214

14           Captain America:  Civil Wars                                  BV                                           1,153

15           Star Wars: The Last Jedi                                        BV                                          1,129

และ 10 อันดับหนังทำเงินตลอดกาลของฟ็อกซ์เจ้าเดียว (ซึ่งดีสนีย์ได้รับโอนสินทรัพย์เหล่านี้มาไว้ในกำมือด้วย)   

 1             Avatar                                                                  

 2             Star Wars:  EP. I The Phentom Menace 

 3             Star Wars:  EP. III Revenge of the Sith

 4             Deadpool

 5             Star Wars

 6             Independence Day

 7             Star Wars:  EP. II Attack of the Colones

 8             Home Alone

 9             Return of the Jedi

10           Night at the Museum

สรุปแล้ว ภายหลังการซื้อทเวนตี้ เซ็นจูรี่ ฟ็อกซ์ จะส่งผลให้ วอลท์ ดีสนีย์ กลายเป็นสตูดิโอที่ทรงอิทธิพลที่สุดของโลกภาพยนตร์อย่างแน่นอน  มิสเตอร์วอล์ท ดีสนีย์ คงไม่คาดคิดว่า สตูดิโอที่เขาก่อร่างสร้างขึ้นมาจะมาไกลได้ถึงขนาดนี้!

“ถ้าคุณสามารถฝันได้ คุณก็สามารถทำมันได้” วอลท์ ดีสนีย์

ขอบคุณที่มาภาพข้อมูล:  IMDb, Wikipedia, Rotten Tomatoe, Mojo Boxoffice, forbes.com

ขอบคุณที่มาภาพประกอบ:  scad.edu,  movieweb.com, hotcountry1035.com, greenmangaming.com, digitalspy.com, cinemablend.com, gamezone.com, sites.google.com, indiewire.com, m.ebay.com, Blu-ray.com, TVOvermind, amazon.co.uk, Behind The Voice Actors, beste-serien.de, tvisjustabox.com, IMP Awards
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
คนคอหนัง วันที่ : 08/01/2018 เวลา : 21.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/movietalk

คุณแม่หมี
ดูแลสุขภาพด้วยนะครับ เอาเท่าที่ไหวดีกว่าครับ

ดีขึ้นไหม
โดยความเห็นส่วนตัว ก็อย่างที่ผมวิเคราะห์ล่ะครับ
บ้านมาร์เวล ได้ลูกสุดรัก X-Men แคแร็กเตอร์ทุกตัวกลับมา
ได้ F4 สี่กายสิทธิ์กลับมา
แม่หมีกับ หมีน้อย ซึ่งเป็นติ่งมาร์เวล คิดว่าดีไหมครับ ถ้าได้ดู Avengers ที่มี กลุ่ม X-Men, Fantastic Four อยู่ในหนังด้วย เหมือนในคอมิกส์ไงครับ
ผมว่าถึงดีสนีย์ซื้อฟ็อกซ์ไปแล้ว เขาจะมีส่วนแบ่งในตลาดทั่วโลกเพิ่มขึ้น ประมาณการจากใน 100 อันดับหนังทำเงินตลอดกาลทั่วโลก เป็นหนังดีสนีย์ + ฟ็อกซ์ คิดเป็น 40% Up ที่เหลือก็แบ่งให้ ค่าย วอร์เนอร์, พาราเมาท์, โซนี่-โคลัมเบีย
ผมคิดว่า ดีสนีย์คงแบ่งสายงานทำหนังชัดเจน ประมาณว่าถ้าหนังครอบครัว เป็นแบรนด์ดีสนีย์ ถ้าหนังผู้ใหญ่ หนังที่มีความรุนแรง มีเนื้อหาหนัก ๆ มากขึ้นก็เป็นแบรนด์ ฟ็อกซ์
(ดีสนีย์มีหนังดรามาล่ารางวัลน้อยกว่าฟ็อกซ์นะครับ ตามความเห็นของผม)
อันนี้เป็นการวิเคราะห์ของผมเท่านั้นนะครับ ในฐานะที่ผมทำอาชีพหลักด้านที่ปรึกษาด้านการลงทุนอยู่แล้วก็น่าจะประมาณนี้ ถูกผิดอย่างไรคงต้องไปว่ากันอีกทีครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
คนคอหนัง วันที่ : 08/01/2018 เวลา : 21.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/movietalk

พี่ชาลี
สวัสดีปีใหม่ครับ พี่ชาลี
ขอให้พี่ชาลี และครอบครัวประสบความสุข ความเจริญ สุขภาพแข็งแรงตลอดปีนะครับ

การแข่งขันในตลาดหนัง ดีสนีย์น่าจะหมดคู่แข่งไปหนึ่ง คือ Fox และฐานดีสนีย์จะแน่นขึ้น กว้างขึ้น กลุ่มคนดูจะมากขึ้นด้วย
ในแง่ทีวี ดีสนีย์ตั้งใจชนกับ Netflix โดยเฉพาะ
เขาจะมีคอนเท็นต์รองรับคนดูมากขึ้น Netflix จะไม่มีหนังของดีสนีย์และฟ็อกซ์ไว้บริการสตรีมมิ่งของตนเอง (แต่ค่ายอื่น ๆ ยังคงมีอยู่นะครับ) นั่นหมายความว่า
ยกตัวอย่างเช่น ถ้าสมาชิกจะดูหนังมาร์เวล ดูสตาร์วอร์สทุกภาค ต้องเป็นสมาชิก หรือใช้บริการสตรีมมิ่งของดีสนีย์เท่านั้น ดีสนีย์ก็จะแย่งชิงฐานคนดูจาก Netflix มาได้ครับ
ส่วนซีรีย์ส ดีสนีย์จะมีช่องของตนเอง และแถมด้วยซีรียสของฟ็อกซ์มาอยู่ในกำมือครับ รวมไปถึงรายการทีวีอื่น ๆ ด้วยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
คนคอหนัง วันที่ : 08/01/2018 เวลา : 21.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/movietalk

คุณแม่มดเดือน March
ในมุมหนึ่งมันก็คงแปลกอย่างคุณแม่มดว่าล่ะครับ
แต่นั่นทำให้ ดีสนีย์น่าจะแยกแบรนด์ไปได้ชัดเจนกว่าเดิมครับ
คือ ถ้าทำหนังครอบครัว หนังเรทต่ำกว่า R ก็ผลิตโดยสตูดิโอดีสนีย์ แต่ถ้าทำหนังที่เรท R น่าจะใช้สตูดิโอ Fox ทำล่ะครับ
มันจะชัดเจน และตลาดดีสนีย์จะกว้างขึ้นกว่าเดิมครับ
ฐานกลุ่มคนดูจะมากขึ้นครับ เพราะได้คนดูกลุ่มผู้ใหญ่เพิ่มเข้ามาอีกครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
คนคอหนัง วันที่ : 08/01/2018 เวลา : 21.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/movietalk

คุณ FB26
การได้ 20th Century Fox มา ส่งผลให้สตูดิโอ วอลท์ ดีสนีย์ กลายเป็นมหาอำนาจในโลกภาพยนตร์ครับ
ยังไม่นับธุรกิจอื่น ๆ เรียกว่าครบวงจรล่ะครับ
นั่นทำให้หุ้นดีสนีย์น่าจะทะยานขึ้นไปอีกครับ

ความคิดเห็นที่ 4 คนคอหนัง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 08/01/2018 เวลา : 21.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

มองในแง่คนดูอย่างแม่หมี คิดไปในทางดีค่ะว่า เราจะได้ดูอะไรแปลกๆใหม่ๆ เพราะยังไงเค้าก็ตัดสินใจไปแล้ว ถ้าทำไม่ดีคนก็ด่าน่ะสิคะ คิดแบบโลกสวย สร้างมายังไงก็ดูอยู่แล้ว ว่าแต่จะมีแรงเดินเข้าไปโรงหนังมั๊ย

กำลังหาเรื่องขวนลูกไปกู๊ดบายลิโด้ กับสกาล่าอยู่ค่ะ แต่เชื่อมั๊ยว่า คนอย่างแม่หมีเดี๋ยวนี้ขึ้นบันได ลิโด้ หรือสกาล่า นี่มันเหนื่อยมากๆเลย เฮ้อ ใจยังเด็กแต่อยู่ในร่างสว . มากๆ

ความคิดเห็นที่ 3 คนคอหนัง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 08/01/2018 เวลา : 14.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

หมายถึงการแข่งขันในตลาดหนังซีรีส์จะเข้มข้นขึ้น ใช่ไหมครับ

ความคิดเห็นที่ 2 คนคอหนัง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 07/01/2018 เวลา : 23.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

รู้สึกแปลกๆกับข่าวนี้นะคะ
โดยปรัชญาพื้นฐานแล้ว ดีสนีย์กับฟ็อกซ์ไม่น่าจะไปกันได้
เหมือนเอาแกงกระทิรสเข้มข้นไปราดเป็นท้อปปิ้งของไอศกรีมซันเดย์

ความคิดเห็นที่ 1 คนคอหนัง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
february26 วันที่ : 07/01/2018 เวลา : 22.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

วอลท์ ดีสนีย์ ทำธุรกิจหลายอย่างเลยนะครับ
ไม่ว่าจะเป็นมีเดีย เน็ตเวิร์ก,สวนสนุก,รีสอร์ต,สตูดิโอผลิตสื่อบันเทิง,อินเตอร์แอ็คทีฟ มีเดีย ของกินต่างๆอีก เยอะเลย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2018 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]