• คนคอหนัง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2017-08-27
  • จำนวนเรื่อง : 141
  • จำนวนผู้ชม : 161013
  • ส่ง msg :
  • โหวต 35 คน
หนังเล่าเรื่อง 2
คุยเรื่องหนัง ฟังเรื่องเล่า เอามาบอก
Permalink : http://www.oknation.net/blog/movietalk2
วันพุธ ที่ 31 มกราคม 2561
Posted by คนคอหนัง , ผู้อ่าน : 2052 , 23:06:42 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน นายยั้งคิด , february26 และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

คอหนังนั่งเล่า:  ล่า 3 ยุค อาชญากรรมไม่เคยเปลี่ยน!

การกลับมาของ ‘ล่า’ ละครดรามา-อาชญากรรม ที่กำลังถูกกล่าวขานกันในแง่ของความ ‘โหดสัส’ ที่ทวีคูณหนักขึ้นตามยุคสมัยที่เรื่องรุนแรงดูจะเป็นเรื่องปกติในชีวิตประจำวัน

ก่อนจะไปต่อ มาทวนเรื่องราวกันก่อน  ‘ล่า’ เป็นเรื่องราวของแม่บ้านที่ชื่อ มธุสร ที่ถูกสามีผู้ติดพนันทำร้ายร่างกาย รีดไถเงิน จนเธอตัดสินใจหย่าและพาลูกผึ้ง มธุกร ย้ายออกมาอยู่ลำพัง  แต่ก็มิวายถูก 7 ทรชนรุมโทรมทั้งตนเอง และลูกสาว  เหตุการณ์ร้ายส่งผลให้ผึ้งเสียสติ  มธุสรก็เจ็บปางตาย แม้ตำรวจจะตามจับ 7 ทรชนได้ แต่ก็ด้วยช่องโหว่ของกฎหมายทำให้พวกมันลอยนวล  มธุสรได้แต่เก็บกดความโกรธจนกระทั่งเธอได้พบกับสตรีลึกลับชาวญี่ปุ่นที่สอนเธอว่า “ความพยาบาทคือของหวาน”  มธุสรได้เปลี่ยนเป็นอีกคนหนึ่ง ‘รุ้ง’ หญิงสาวลึกลับที่ทวงแค้นฝังหุ่นจากบรรดาเหล่าทรชนทั้งเจ็ดอย่างสาหัสสากรรจ์

ยอมรับว่าเมื่อไรที่จะมีการรีเมก ‘ล่า’ อีกครั้ง  หากย้อนกลับไปเมื่อปี 2537  ละครเรื่อง ‘ล่า’ เคยถูกสร้างมาแล้วถึง 2 ครั้ง!

ย้อนรอยล่า

ครั้งแรกในรูปแบบภาพยนตร์  ออกฉายในปี 2520 กำกับการแสดงโดย ไพรัช กสิวัฒน์   โดยมธุสรได้ อรัญญา นามวงศ์ มาสวมบท และ ลลนา สุลาวัลย์ เป็น ผึ้ง  ส่วนสามีตัวร้ายตกเป็นของ อนันต์ สัมมาทรัพย์  

ส่วนชมรมคนรักมธุสร ฟากลนายตำรวจตกเป็นของ ลักษณ์ อภิชาติ และ กุลชาติ เป็นของพระเอกตลอดกาล สมบัติ เมทะนี   สุดท้ายที่ขาดไม่ได้คือบท หัวหน้าเจ็ดทรชน ไอ้แป๊ว ตกเป็นของ สมภพ  เบญจาธิกุล  ซึ่งบทไอ้แป๊วได้ชื่อว่าเป็นบทไอ้ชั่วที่สุดตลอดกาลของหนังไทยคนหนึ่งเลยทีเดียว

ล่า กลับมาอีกครั้งในปี 2537 ในรูปแบบละครทีวีภายใต้การกำกับของ สุพล  วิเชียรฉาย  คนที่มารับบทมธุสรก็คือมือวางอันดับหนึ่งนักแสดงหญิงล่ารางวัล สินจัย เปล่งพานิช  ส่วนบทผึ้งได้ ทราย เจริญปุระ มารับบทดังกล่าว และเป็นการแสดงครั้งแรกของทราย   บทสามีเก่าตกเป็นของนักแสดงเจ้าบทบาท  นพพล โกมารชุน  ส่วนชมรมคนรักมธุสรในยุคถัดมาได้ จักรกฤษณ์ อำมะรัตน์ เป็นนายตำรวจ  และ กุลชาติ ได้ เล็ก ไอศูรย์ มารับบท  ส่วนตัวการสำคัญ ไอ้แป๊ว ตกเป็นของ วิทิต แลต  ซึ่งก็ถูกกล่าวขานในความเลวระยับไม่แพ้ต้นฉบับ

จนมาถึงปี 2560 ล่าก็ถูกนำมากลับมารีเมกใหม่อีกครั้ง  เคยนึกอยู่เหมือนกันว่าถ้ารีเมกแล้วจะมีนักแสดงหญิงคนใดที่มาสวมบทมธุสร เพราะพี่นกสินจัยเธอแสดงได้ขั้นเทพจนกลายเป็นภาพจำของคนดู   กระทั่งเมื่อทราบว่า ผู้กำกับ สันต์ ศรีแก้วหล่อ เลือก หมิว ลลิตา ปัญโญภาส จะมาสวมบทดังกล่าว ก็สามารถการันตีความสามารถได้เป็นอย่างดี  สำหรับบทผึ้ง ตกเป็นของ เซียงเซียง พรสรวง รวยรื่น  ที่เคยผ่านเวทีมิวสิคัลรัชดาลัยมาแล้ว   หันมาที่บทสามีตัวเลวในยุคนี้ได้อดีตนักแสดงตัวร้าย ศตวรรษ ดุลยวิจิตร มาสวมบทได้อย่างน่าถีบ  ชมรมคนรักมธุสรยุคไลน์เป็นของ พี่แท่ง ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง ในบทนายตำรวจ  และบทกุลชาติ เป็นของ กรุณพล  เทียนสุวรรณ  รายหลังมักได้บทชายหนุ่มแสนดีที่มีแต่กินแห้วเป็นประจำ   และบทไอ้แป๊วสุดชั่วในยุคนี้ได้ลูกผู้ชายตัวจริง สมชาย เข็มกลัด มาสวมบทชนิดอินเนอร์มาเต็ม  เห้ได้ใจเหลือเกิน 

ตัวละครผู้กองนายตำรวจที่แอบรักมธุสร  ปี 2520 คือ ลักษณ์  อภิชาต, ปี 2537 เป็นของ จักรกฤษณ์ อำมะรัตน์ และปี 2560 พี่แท่ง ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง รับหน้าที่นี้  แม้จะในเรื่องจะมีชื่อแตกต่างกัน แต่นักแสดงทั้งสามท่านล้วนแต่เคยแสดงบทตำรวจมาหลายต่อหลายเรื่องจนแทบจะหลับตาแสดงกันได้เลยทีเดียว

อธิวัฒน์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา เป็นนักแสดงชายคนเดียวที่แสดงในล่าปี 2537 ในบท ชัย หนึ่งในทรชน ส่วนปี 2560 เลื่อนขั้นในบท นายใหญ่ ที่หนุนหลังแก๊ง 7 ทรชน  ส่วนนักแสดงฝ่ายหญิง นภาพร หงสกุล เป็นอีกคนหนึ่งที่เคยแสดงในบทตัวประกอบมาแล้วทั้งสองเวอร์ชั่น

ที่จะต้องพูดถึงคือ ฉาก 7 ทรชนรุมโทรมสองแม่ลูก  ที่หดหู่ และทำร้ายความรู้สึกของคนดูในแง่ที่สะท้อนให้เห็นความเลวร้ายของมนุษย์ที่กระทำต่อกันโดยขาดซึ่งศีลธรรม  แน่นอนความรุนแรงในด้านการนำเสนอถูกทวีคูณมากขึ้นตามยุคสมัยที่เปลี่ยนไป  ชนิดที่ว่าเมื่อย้อนกลับไปดูเวอร์ชั่นหนังโรงปี 2537 เปรียบเทียบกับล่าสุด 2560  ต้องเรียกได้ว่า มาไกลมากในแง่ความรุนแรง  นักแสดงแต่ละคนก็ถ่ายทอดได้โรคจิตสุด ๆ  ขนาดที่ว่านักแสดงที่คนดูติดภาพจำในความตลกอย่าง แจ๊กแฟนฉัน, เผือก คนกอง หรือกระทั่งหน้าตี๋ละอ่อนอย่างซีดีเดอะสตาร์ ก็ล้วนแต่พลิกบทบาทได้ชั่วสุดใจ

นอกจากฉากรุมโทรมที่ทรมานจิตใจคนดูแล้ว  ฉากเอาคืนของมธุสรในเวอร์ชั่น 2560 ก็เป็นที่วิพากษ์ถึงความรุนแรงชนิดต้องใช้คำว่า โหดสัส สำหรับละครทีวี จนผู้เขียน และคนดูอีกจำนวนไม่น้อยเกิดอาการเครียด  บางทีผู้สร้างอาจได้รับอิทธิพลมาจากบรรดาหนังแนวทรมานบันเทิง (หนังตระกูล Saw เป็นต้น) ก็เป็นได้    จริงอยู่ที่ว่า ก่อนหน้านี้ละครได้ถ่ายทอดความเลวร้ายของ 7 ทรชนให้คนดูเห็น และเมื่อถึงเวลาก็ควรจะได้รับการชดใช้อย่างสาสม (รึเปล่า?)  นั่นเปรียบเสมือนเผือกร้อนที่ผู้สร้างโยนใส่คนดูถึงเส้นศีลธรรมในใจของคนดูที่มีต่อการกระทำของมธุสรกับเหล่าทรชน

แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม  ล่า ที่สร้างจากบทประพันธ์ของ ทมยันตี  ซึ่งผู้เขียนต้องออกตัวก่อนเลยว่าไม่เคยอ่านนวนิยายเรื่องนี้เลย แต่เชื่อว่าผู้สร้างทั้งสามยุคน่าจะพยายามเดินตามรอยบทประพันธ์พอสมควร และมีการปรับเปลี่ยนเพื่อให้เข้ากับยุคสมัยนั้น ๆ  

แม้กาลเวลาจะผ่านไปนับจากเวอร์ชั่นแรกปี 2520 ถึง ปัจจุบันปี 2560 นับได้ 40 ปีพอดี  สิ่งที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลงก็คือ  เรา ๆ ท่าน ๆ ยังคงได้เห็นข่าวรุมโทรมข่มขืนโดยไม่มีทีท่าว่าจะลดลง หนำซ้ำยังหนักข้อขึ้นกว่าเดิมเสียด้วยซ้ำไป  คงไม่ใช่เรื่องสบอารมณ์นักเมื่อกาลเวลาไม่สามารถบั่นทอนความเลวร้ายของคนลงได้   จึงเป็นกรณีศึกษาว่า สังคมที่เปลี่ยนไป แต่อาชญากรรมยังคงอยู่  เป็นเพราะกฎหมาย ผู้รักษากฎหมาย หรืออะไรก็ตามที่ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นได้

บทความชิ้นนี้จึงทำหน้าที่ได้เพียงแค่เล่าสู่กันฟัง โดยยังคงหวังว่า สักวันมันจะมีการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นกับสังคมที่เราอาศัยอยู่  คงต้องฝากไว้กับลุงตู่เสียแล้วกระมัง?

ขอบคุณที่มาข้อมูล:  Wikipedia, Youtube, One

ขอบคุณที่มาภาพประกอบ: THAI FILM FOUNDATION , Manager Online, YouTube,  LINE TV, THE STANDARD, Dek-D.com, mheesara.com
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนคอหนัง วันที่ : 01/02/2018 เวลา : 22.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/movietalk

คุณแม่หมี
ผมได้ดูทั้งสามเวอร์ชั่นครับ แต่เวอร์ชั่นล่าสุดดูแล้วเครียดครับ
แล้วก็รู้สึกโหดสัสจริง ๆ ครับ

คุณ rattiya
ดูไม่ไหวก็ไม่ดูถูกต้องแล้วครับ เพราะดูแล้วเครียด หลายตอนผมรู้สึกเหมือนทรมานบันเทิงครับ ซึ่งผมไม่ชอบหนังแนวนี้ครับ

คุณ FB26
ทุกวันนี้ถ้ามีเวลา หรือนึกครึ้มใจผมก็หยิบหนังไทยเก่า ๆ มาดูครับ มันคลาสิกดีครับ เสน่ห์แบบนี้มันหาไม่ได้ในหนังไทยยุคนี้ที่ภาษาหนังเป็นสากลมาก ๆ ครับ

ขอบคุณทุกท่านครับ

ความคิดเห็นที่ 4 คนคอหนัง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
february26 วันที่ : 01/02/2018 เวลา : 17.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

หนังไทยเคยดูสมัยเด็กๆ ช่วงหลังๆ ไม่ได้ดูเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 3 คนคอหนัง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 01/02/2018 เวลา : 15.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

เคยดูเวอร์ชั่นของสินจัยค่ะ แค่ครั้งเดียวแล้วไม่คิดที่จะดูอีกเลยค่ะ คือรับทราบว่าเรื่องทำนองนี้มีจริง ถ้าใครประสบเข้า นรกทั้งเป็น
สรุปคงจะไม่ติดตามดูค่ะ กลัวดูเเล้วนอนไม้หลับ

ความคิดเห็นที่ 2 คนคอหนัง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 01/02/2018 เวลา : 13.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ต้องยอมรับว่าเวลาดูบางช่วงนี่ต้องลุกขึ้นเดินหนีเพราะโหดเกิน จนคิดว่า เฮ้ย ! ทำไมเราต้องมาดูอะไรที่มันเครียดด้วยเหรอ ดูอะไรที่มันเบาๆก่อนนอนจะดีมั๊ย แต่อีกใจก็อยากรู้ว่ามธุสรจะทำอย่างไร แต่แอบบอกตัวเองในใจ มธุสรเก็บรายละเอียดที่ไอ้เลวแต่ละคนทำกับเธอและลูก แล้วเอามาย้อนคืนทำกับพวกมันได้สาสมมาก การแต่งหน้าตอนเป็นนิโกรดูแปลกๆไปนิดนึง แต่ตอนล่าไอ้จั๊วนี่แทบจำไม่ได้ว่าเธอคือหมิว หน้าเรียวแหลมจมูกโด่ง เวอร์ชั่นนี้แรงมากๆ ตามดูต่อค่ะ แม้จะเป็นการทำร้ายตัวเอง 555 โหดจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 1 คนคอหนัง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 01/02/2018 เวลา : 13.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ล่าภาคแรกน่าจะได้ดูทางทีวี
ล่า เวอรชั่นสินจัย ตามดูตลอด ก็ว่าโหดแล้วนะคะ มาเวอร์ชั่นหมิว ด้วยวิวัฒนาการมีการใช้มือถือ และการเขียนบทต้องยอมรับเลยว่าเวอร์ชั่นนี้แรงมากๆ มธุสรเธอจิตมากๆ การล่าแต่ละคนโหดมากๆ (สัส) โดยเฉพาะตอนล่าแจ๊คแฟนฉัน มีไลฟ์สดด้วย คืนนี้นอนใันร้ายเลย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2018 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]