• คนคอหนัง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2017-08-27
  • จำนวนเรื่อง : 141
  • จำนวนผู้ชม : 163918
  • ส่ง msg :
  • โหวต 35 คน
หนังเล่าเรื่อง 2
คุยเรื่องหนัง ฟังเรื่องเล่า เอามาบอก
Permalink : http://www.oknation.net/blog/movietalk2
วันอังคาร ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2561
Posted by คนคอหนัง , ผู้อ่าน : 1704 , 21:46:49 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน wullopp , rattiya และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

คอหนังนั่งเล่า:  วาเลนไทน์ สไตล์บาซ เลอห์มานน์

เป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่ช่วงวาเลนไทน์ คอหนังนั่งเล่าจะนำเสนอหนังรักรวมมิตรเพื่อให้เข้ากับบรรยากาศวันวาเลนไทน์  หากแต่ปีนี้จะพาทุกท่านไปพบกับความรักอันหลากหลายผ่านหนังขายสไตล์ของผู้กำกับ บาซ เลอห์มานน์

ใครที่เคยผ่านตางานหนังของ บาซ เลอห์มานน์ จะพบสไตล์หนังเฉพาะตัวอันถือเป็นลายเซ็นของเลอห์มานน์ คือการผสมผสานงานสไตล์ภาพที่โฉบเฉี่ยวกับบทเพลง บทกวี หรือโบฮีเมียน เข้าด้วยกันอย่างกลมกลืน  เหนือสิ่งอื่นใด หนังของเลอห์มานน์กล่าวถึงความรักที่หลากหลาย  และนี่คือ...

วาเลนไทน์ สไตล์บาซ เลอห์มานน์

Romeo + Juliet (1996) รักในรอยแค้น

Starring:  Leonardo DiCaprio, Claire Danes, Brian Denehy, Pete Postlethwaite, John Leguizamo

Trailer:  https://youtu.be/4VBsi0VxiLg  by johnleguizamo

ความรัก ควันปืน มาเฟีย และ เชคสเปียร์  ดูไม่น่าจะเข้ากันได้แต่ เลอห์มานน์ดัดแปลงวรรณกรรมรักก้องโลก โรมิโอกับจูเลียต  เข้ากับสิ่งเหล่านี้ได้โดยยังอยู่บนเส้นเรื่องความบาดหมางของสองตระกูล มองตาคิว กับ คาปูเล็ต ต้องห้ำหั่นกันในฐานะมาเฟียใหญ่สองตระกูล  หากแต่โรมิโอ บุตรชายแห่งบ้านมองตาคิว แรกพบประสบพักตร์ให้นึกรักในโฉมงาม นามของเธอนั้นคือ จูเลียต คาปูเลต  ที่เหลือก็เหมือนในวรรณกรรมที่แต่งโดย วิลเลียม เชคสเปียร์ ที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี

เลอห์มานน์นำสไตล์ของตนเอง การตัดต่อ เพลงร็อก มาเฟีย และปืน ผสมผสานกับบทกวีของเชคสเปียร์ ซึ่งดู ๆ แล้วไม่น่าจะเข้ากันได้ แต่มันกลับกลมกลืนและแนวดีเหลือเกิน   แคแร็กเตอร์ในหนังต่างพูดจาดั่งบทกวีโดยมิได้ดูโดดเด้งออกมาจากหนัง แสดงให้เห็นถึงความแม่นยำในสไตล์ตนเองของมานน์เป็นอย่างดี

ใครที่เคยผ่านตา แม้รู้ทั้งรู้ว่าสุดท้ายโรมิโอต้องจบชีวิต คนดูก็ยังอดลุ้นให้มีซักเสี้ยววินาทีที่มันจะไม่ใช่  คนที่เคยดูจำได้ไหมว่าคุณลุ้นให้จูเลียตตื่นขึ้นมาทันท่วงทีก่อนโรมิโอจะปิดชีวิต  นั่นเพราะเคมีที่เข้ากั๊น...เข้ากันของ ลิโอนาร์โด ดิคาปริโอ ในวันที่ยังหน้าละอ่อน กับ แคลร์ เดนซ์  เด็กสาวหน้าใสวัยทีนที่วันนี้เธอมาไกลถึงบทเอฟบีไอในซีรีย์ส Homeland

ความรักท่ามกลางความแค้น  ย่อมเป็นรักที่ไม่มีวันสมหวัง และนำมาซึ่งความเสียใจ

Moulin Rouge! (2001) รักในเสียงเพลง

Starring:  Nicole Kidman, Ewan McGregor, John Leguizemo, Richard Roxburgh

Trailer:  https://youtu.be/ozeSj0YJJHY  by MovieTrailerHD

คลับมูแลงลูจ ที่ขึ้นชื่อ  คริสเตียนนักเขียนหนุ่มชาวอังกฤษที่ตกหลุมรัก ดาวแห่งคลับมูแรงรูจ ซาติน ซึ่งเป็นที่ต้องตาต้องใจของขุนนางผู้ทรงอิทธิพลและชั่วร้าย ท่านดุ๊กแห่งมอนรอธ  รักที่เต็มไปด้วยอุปสรรคและความตาย

เป็นอีกครั้งเลอห์มานน์นำความหลงใหลในหนังสไตล์มิวสิคคัล ผสมผสานกับสไตล์งานแบบโบฮีเมียนของตนเองได้อย่างลงตัว และทำให้คนดูได้เห็น ยวน แม็คเกรเกอร์ ในมาดของนักเขียนหนุ่มที่ทุ่มเทเพื่อความรัก ผ่านเสียงร้องที่ไปเป็นนักร้องได้เลย  เช่นเดียวกับ นิโคล คิดแมน ในบทซาติน ดาวแห่งคลับมูแรงรูจ  ที่ได้ใช้มีโอกาสโชว์เสียงร้องเช่นเดียวกัน 

หลาย ๆ บทเพลงที่คุ้นหู ไม่ว่าจะเป็น Your Song เพลงฮิตของท่านเซอร์เอลตัน จอห์น ถูกนำมาดัดแปลงให้เข้ากับงานมิวสิคัลผ่านเสียงร้องของแม็คเกรเกอร์ , Nature Boy ของ แน็ท คิงโคล  เพลงขายชวนเต้นรำ Lady Marmalade ของ ลาเบลล์ ที่ถูกคัพเวอร์ใหม่โดยนักร้องระดับตัวแม่  คริสตินา อกีเลรา, ลิลล’ คิม, มายา, มิสซี่ เอลเลียต และ พิงค์  และ  Come What May เพลงดูเอทสุดไพเราะของแม็กเกรเกอร์กับคิดแมน

เสียงเพลงสามารถถ่ายทอดความรักด้วยภาษาอันสละสลวย ไม่ว่าจะยามสุข ยามเศร้า ท้อแท้ หรือ สุขสม

  Australia (2008) รักบ้านเกิด

Starring:  Hugh Jackman, Nicole Kidman, David Wenham

Trailer:  https://youtu.be/mfI4hK9I2k0  by HDTrailerOfficial

ท่านหญิงซาราห์ แอสลีย์ ต้องเดินทางไกลจากอังกฤษไปยังสุดขอบโลก ทวีปออสเตรเลีย  โดยมี ดรอเวอร์ หนุ่มใหญ่ชาวทุ่งให้ความช่วยเหลือ  ทั้งสองมีเรื่องให้ขัดใจกันเสมอในความเป็นท่านหญิงผู้ไม่เคยติดดิน กับหนุ่มบ้านนอกคลุกฝุ่นทราย ก่อนจะกลายเป็นความรักท่ามกลางดินแดนแห่งออสเตรเลีย

เลอห์มานน์อยากทำหนังเอพิคตะวันตกที่ถ่ายทอดความเป็นทวีปตะวันออกแบบออสเตรเลียให้คนดูได้เห็น ท่ามกลางความรักแบบพ่อแง่แม่งอน นี่คือการร่วมงานของสามประสานชาวออสซี่ หนึ่งนั้นคือผู้กำกับเลอห์มานน์  และอีกสองคือนักแสดงระดับเอลิสต์ ฝ่ายชายคือ พี่ฮิวจ์ แจ็กแมน ที่มาแบบขายเสน่ห์หนุ่มชาวทุ่ง และฝ่ายหญิง นิโคล คิดแมน ที่ดูสูงศักดิ์ราวเจ้าหญิง  และเป็นการกลับไปร่วมงานอีกครั้งกับเลอห์มานน์ 

ทัศนียภาพ ทิวทัศน์ และความเป็นออสเตรเลียถูกนำเสนออย่างเต็มที่ ในสไตล์หนังคาวบอยตะวันตก หากแต่มันเกิดเหตุการณ์ขึ้นในตะวันออกของโลก ทวีปที่จะได้เห็นพระอาทิตย์ขึ้นก่อนใคร เพียงแต่ผลลัพธ์ที่ได้อาจไม่เป็นที่ถูกใจบนบ๊อกออฟฟิศมากนัก และความยาวของหนังก็เป็นอีกปัญหาหนึ่ง  แต่นี่คือหนังที่มีขายสไตล์แบบเลอห์มานน์น้อยที่สุดแต่เข้าถึงได้ง่ายที่สุด บางทีความที่เลอห์มานน์ทำให้มันดูง่ายกว่าเดิม อาจทำให้ถูกมองว่า ‘มือตก’ ก็เป็นได้

ความรักระหว่างชายหญิง กับความรักมาตุภูมิถิ่นเกิด มีความเหมือนกันคือ เราต่างหวงแหน และต้องปกป้อง

 The Great Gatsby (2013) รักยิ่งใหญ่ของชายคนหนึ่ง

Starring:  Leonardo DiCaprio, Tobey Maguire, Carey Mulligan, Joel Edgerton

Trailer:  https://youtu.be/4w8lohkQtbY  by Warner Bros. Pictures

นิก คาร์ราเวย์ ผู้มีญาติสาวที่ชื่อ เดย์ซี่ ซึ่งสมรสกับเพื่อนของตน ทอม บูชาแนน  จนกระทั่งการก้าวเข้ามาในชีวิตสมรสของครอบครัวบูชาแนน และความลึกลับของมหาเศรษฐีที่ชื่อ เจย์ แกสบี้  ที่มีคฤหาสน์อีกฝั่งหนึ่งของทะเลสาบตรงกันข้ามกับบ้านบูชาแนน  ความลึกลับของคุณแกสบี้ กระตุ้นความสนใจจนทำให้นิกต้องค้นหา ยิ่งค้นลึกเท่าไรนิกยิ่งพบความลับแห่งความสัมพันธ์ระหว่าง เดย์ซี่กับคุณแกสบี้   แต่สิ่งหนึ่งที่นิกค้นพบคือมิตรภาพความเป็นเพื่อนของตนกับคุณแกสบี้ และความรักที่ยิ่งใหญ่ของชายชื่อแกสบี้ ที่มีต่อเดย์ซี่ไม่เคยเปลี่ยน

เลอห์มานน์ อาจหาญดัดแปลงวรรณกรรมพีเรียดโศกนาฎกรรม The Great Gatsby ของ เอฟ. สก็อตต์ ฟิทซ์เจอรัลด์ส ซึ่งได้ชื่อดัดแปลงเป็นหนังได้ยากเย็น  และเป็นอีกครั้งที่สไตล์แบบเลอห์มานถูกนำมาผสมผสาน  คนดูได้เห็นความฟุ้งเฟ้อ รื่นรมย์ ความโลเล ความรักที่ยึดมั่นคำสัญญา เส้นแบ่งระหว่างความรัก ความใคร่ เส้นศีลธรรม และโศกนาฎกรรม ผ่านสายตาของนิก ที่สวมบทโดย โทบี้ แม็กไกร์ว  ความลึกลับของคุณแกสบี้ที่เป็นการกลับมาร่วมงานกันอีกครั้งของ ลิโอนาร์โด ดิคาปริโอ บทเดย์ซี่หญิงสาวผู้ฟุ้งเฟ้อและโลเล รับบทโดย แครีย์ มุลลิแกน  และ ทอม ชายผู้กักขฬะของ โจเอล เอดเกอร์ตัน 

ความรักที่ยิ่งใหญ่ของผู้ชายคนหนึ่ง อาจไม่มากพอที่จะถมทับจนเต็มพื้นที่ในใจของผู้หญิงสักคนทีไม่เคยมองเห็นคุณค่าอย่างแท้จริง  สิ่งที่ได้กลับมาจึงเป็นแค่ความรักบนความว่างเปล่า 

อาจมีหนังสักเรื่องที่ทำให้คุณและคนที่คุณรักที่คุณรัก ได้หวลคิดถึงวันเก่า ๆ เมื่อครั้งดูหนังเหล่านี้

วาเลนไทน์ สไตล์บาซ เลอห์มานน์

(หมายเหตุ:  ผู้เขียนไม่ได้กล่าวถึงหนังเรื่องแรกของเลอห์มานน์ Strictly Ballroom (1992) เนื่องจากไม่เคยดู และไม่สามารถหางานดังกล่าวมาดูได้ครับ จึงขออนุญาตข้ามเรื่องนี้ไป    ทั้งนี้หนังสามเรื่องแรกของเลอห์มานถูกจัดอยู่ในชุด Red Curtain Trilogy อันประกอบด้วย Strictly Ballroom, Romeo + Juliet และ Moulin Rouge!)   

ขอบคุณที่มาข้อมูล:  IMDb, Wikipedia, Rotten Tomatoes, Youtube

ขอบคุณที่มาภาพประกอบ:  YouTube, Visit Knoxville, madmoizelle.com, drafthouse.com, sickchirpse.com, 365thingsaustin.com, Movie Poster Warehouse, julianneliasson.blogg.se, Public Transportation Snob, andorradifusio.ad, ComingSoon.net, Steph & Tony Investigate!,  hollywoodchicago.com, goodwp.com, thenewdaily.com.au, Roger Ebert, Fandango, paulmitchellpro.com, vice.com, ilmiolook.com, peninsulaclarion.com, POPSUGAR Australia, ilmiolook.com, turntherightcorner.com, screen-space.squarespace.com, Forbes
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
คนคอหนัง วันที่ : 14/02/2018 เวลา : 20.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/movietalk

คุณ FB26
The Great Gatsby
ผมก็ชอบนะครับ มันจบเศร้ามาก ในฐานะคนดู เรารับรู้ได้ว่า การที่แกสบี้ทุ่มเทความรักกับคนที่ไม่ได้รู้สึก รักเธอที่สุด มันเป็นความรักที่ว่างเปล่า เหมือนถมทรายลงมหาสมุทร
Australia
ผมชอบที่สุด เพราะมันเป็นทำหนังแบบเคาบอยตะวันตก แต่ดันใช้โลเกชั่นตะวันออก ครบรส และดูง่ายที่สุดของเลอห์มานน์
Moulin Rouge!
ผมชอบอย่างเดียวคือเพลงเพราะ แต่โดยรวมผมไม่ชอบครับ
Romeo + Juliet
งานดัดแปลงที่รสแปลกแหวกแนวครับ ความรู้สึกก้ำกึ่ง แต่มันทำให้ผมติดตามงานของเลอห์มานน์นับแต่นั้นมาครับ

คุณแม่หมี
ผมว่ายากครับที่โลกนี้จะมีแต่ความรัก ตราบใดที่โลกนี้ยังมีความขัดแย้งมากกว่า ไม่ต้องอื่นไกล ดูรอบ ๆ ตัวเราก็ได้ ถ้าเรามีความรักเราคงไม่ไปยิงเสือดำตาย ถ้าเรามีความรักคงไม่มีใครวางเกมการเมือง ฯลฯ
แต่อย่างไรก็ตาม ผมเชื่อว่าสิ่งมีชีวิตทุกชนิดต่างก็ต้องการความรัก ความเข้าใจไม่ต่างกันครับ

ความคิดเห็นที่ 3 คนคอหนัง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 14/02/2018 เวลา : 09.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

สุขสันต์วันแห่งความรักค่ะ ขอให้โลกสงบสุขสักที เคยถามตัวเองว่า ถ้าโลกนี้มีแต่สันติสุขมันคงจะดีมากๆ

ความคิดเห็นที่ 2 คนคอหนัง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 14/02/2018 เวลา : 09.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ได้ดูหมดทุกเรื่องเลยค่ะ
โรมิโอและจูเลียต เวอร์ชั่นนี้มันแปลกๆไปนิดคืออ่านจากวรรณกรรมเดิม ก็เลยชอบเวอร์ชั่นเก่ามากกว่า แต่อะนะ.... เพราะลีโอนาร์โด เล่นเลยต้องดู

ความคิดเห็นที่ 1 คนคอหนัง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
february26 วันที่ : 14/02/2018 เวลา : 09.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

เดอะ เกรท แกตสบี้ รักเธอสุดที่รัก ผมชอบเรื่องนี้ สะท้อนให้เห็นความรักในปัจจุบันมากทีเดียว

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2018 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28      [ Add to my favorite ] [ X ]