• คนคอหนัง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2017-08-27
  • จำนวนเรื่อง : 141
  • จำนวนผู้ชม : 161162
  • ส่ง msg :
  • โหวต 35 คน
หนังเล่าเรื่อง 2
คุยเรื่องหนัง ฟังเรื่องเล่า เอามาบอก
Permalink : http://www.oknation.net/blog/movietalk2
วันจันทร์ ที่ 16 เมษายน 2561
Posted by คนคอหนัง , ผู้อ่าน : 2097 , 21:21:04 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน Chaoying , สำรวจฟ้า และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

คอหนังนั่งเล่า ๑๐๐ ภาพยนตร์ไทยที่คนไทยควรดู:   

โรงแรมนรก 

ถือเป็นเอ็นทรี่ใหม่ที่ผู้เขียนตั้งใจนำเสนอ ที่มาจากโครงการ  ๑๐๐ ภาพยนตร์ไทยที่คนไทยควรดู ของ หอภาพยนตร์แห่งชาติที่ได้มีการรวบรวมภาพยนตร์ไทยที่เป็นเหมือนกับจดหมายเหตุ บันทึกหน้าหนึ่งในประวัติศาสตร์ ทั้งในส่วนของเหตุการณ์ในช่วงเวลานั้น ๆ หรือส่งผลต่อวงการหนังไทยในเวลาต่อมา

ต้องออกตัวก่อนว่าเอ็นทรี่นี้คงไม่ได้มาพบกับทุกท่านเป็นประจำ ด้วยข้อจำกัดด้านภาพยนตร์ที่ผู้เขียนไม่สามารถหามานำเสนอ หรือ ไม่มีเวลาดูก่อนนำมาเล่าสู่กันฟัง  แต่ก็จะพยายามแวะเวียนมาให้ได้อ่าน  หรือหากท่านใดสนใจก็จะได้หามาดูมาเก็บกันไว้  เพราะไม่ว่าอย่างไร คนไทยก็ควรต้องดูหนังไทย (กันบ้าง)

ประเดิมกันด้วย (ขอใช้คำว่า) หนังไทย ซึ่งได้มาเมื่อครั้งที่หอภาพยนตร์จัดฉายภาพยนตร์พิเศษที่โรงหนังสกาล่า และผู้เขียนก็ได้หนังเรื่องนี้ที่ตามหามานานแสนนาน  หนังไทยเรื่องที่ว่าคือ....

  “โรงแรมนรก”

โรงแรมนรก (๒๕๐๐)  กำกับการแสดง:  รัตน์  เปสตันยี/อำนวยการสร้าง:  รัตน์  เปสตันยี/นำแสดง:  ชนะ  ศรีอุบล, ศรินทิพย์  ศิริวรรณ, สุรสิทธิ์  สัตยวงศ์, ประจวบ ฤกษ์ยามดี, ถนอม  อัครเศรณี, ฑัต  เอกฑัต/ดนตรีประกอบ:  ปรีชา  เมตไตรย์/กำกับภาพ:  ประสาท  สุขุม/ตัดต่อ:  รัตน์  เปสตันยี/จัดจำหน่าย:  หนุมานภาพยนตร์/ความยาว ๑๔๘ นาที

เหตุเกิดในโรงแรมเล็ก ๆ ในต่างจังหวัดที่ชื่อ ‘โรงแรมสวรรค์’  ลุงเจ้าของร้าน และหลานที่ชื่อเล็ก ที่เป็นแชมป์โลกงัดข้อ  โรงแรมที่มีห้องพักเพียงห้องเดียว โดยมีแขกประจำคือ คุณชนะ  ชายหนุ่มหัวร้อนขี้หงุดหงิด  โรงแรมที่มักมีแขกแปลกหน้าแวะเวียนมาแล้วก็ไปด้วยเหตุผลแตกต่างกัน   หากแต่ครั้งนี้การมาเยือนของหญิงสาวลึกลับที่ชื่อ เรียม ที่อ้างว่าตัวเองอายุ ๖๕ ปี และมีอาชีพค้าฝิ่น  เธอดึงดันที่จะพักที่นี่ และมีการปะทะคารมกับคุณชนะหลายต่อหลายครั้ง   แต่ที่แย่ยิ่งไปกว่าคือ ข่าวการปรากฏตัวของเสือดินในละแวกโรงแรม  และแขกที่ไม่ได้รับเชิญ เสือสิทธิ์, เสือไกร และเชียร ลูกสมุนคนใหม่  เรื่องราวอันชุลมุนจึงเกิดขึ้นภายในโรงแรมสวรรค์ ที่คุณชนะเปลี่ยนชื่อให้เป็น “โรงแรมนรก”  

ความน่าสนใจของ โรงแรมนรก คือ เมื่อพิจารณาว่าหนังไทยเรื่องนี้มีอายุ ๖๐ กว่าปี  แต่กลวิธีการนำเสนอที่ไม่ต่างจากละครเวที  มีฉากเพียงฉากเดียวคือ ภายในโรงแรม  และตัวละครหลักเพียง ๔ ตัวที่ดำเนินเรื่อง ได้แก่ คุณชนะชายหัวร้อน, เรียม หญิงลึกลับ, เล็กบ๋อยประจำโรงแรม และลุง เจ้าของโรงแรม  ส่วนตัวละครที่เหลือก็ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนเข้ามา ซึ่งแต่ละคนก็มีนัยยะแฝงในเชิงหยิกแกมหยอก ไม่ว่าจะเป็น  ด๊อกเตอร์หัวนอกที่รังเกียจอะไรที่เป็นไทย, สามี-ภรรยาคู่หนึ่งที่ล่ามโซ่ไว้ด้วยกัน  ซึ่งถ้าใครเคยดูหนังไทย ชั่วฟ้าดินสลาย ก็จะเข้าใจกับมุกนี้ทันที,  บรรดาโจรที่สมัยนั้นถูกเรียกว่า ‘เสือ’ และสะท้อนคำว่า ‘ไม่มีสัจจะในหมู่โจร’ อย่างเห็นภาพจะ ๆ  สิ่งเหล่านี้คือความน่าสนใจของหนัง ที่ไม่น่าเชื่อว่าสามารถพาคนดูติดตามไปได้ตลอดเรื่อง  นั่นสะท้อนให้เห็นภาษาหนังของคุณรัตน์ที่เป็นสากล และเป็นอมตะ  แม้จะข้ามผ่านเวลามาเท่ากับอายุคนวัยเกษียณ หากแต่มุมมองการนำเสนอของหนังไม่ได้ล้าสมัยเลยแม้แต่น้อย  ถ้าจะมีอย่างเดียวที่อาจจะดูเชยแต่คลาสิกก็คือ หนังไทยขาวดำ!

นักแสดงหลักทั้ง ๔ ได้แก่

ชนะ  ศรีอุบล เป็น คุณชนะชายหัวร้อน เจ้าอารมณ์

ศรินทิพย์  ศิริวรรณ เป็น เรียม สาวลึกลับที่พร่ำบอกว่าตนอายุ ๖๕ ปี และค้าฝิ่นเถื่อน 

ประจวบ ฤกษ์ยามดี เป็น น้อย  บ๋อยโรงแรมที่มีตำแหน่งแชมป์โลกงัดข้อ

ถนอม  อัครเศรณี เป็น ลุ เจ้าของโรงแรม

 

ส่วนนักแสดงที่ผลัดเปลี่ยนเข้าฉากได้แก่  สมพงษ์  พงษ์มิตร, ชูศรี  โรจนประดิษฐ์ (หรือ ชูศรี มีสมมนต์), สุรสิทธิ์ สัตยวงศ์, ไกร ภูตโยธิน, วิเชียร  ภู่โชติ และทัต เอกทัต

โรงแรมนรก เป็นผลงานของคุณรัตน์  เปสตันยี  ผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็นปูชนียบุคคลในวงการภาพยนตร์ไทย   โดยโรงแรมนรกเป็นผลงานเรื่องที่ ๒ ของคุณรัตน์  (เรื่องแรกคือ ตุ๊กตาจ๋า) โดยเป็นหนังที่ทดลองถ่ายทำด้วยฟิล์มขาวดำ ๓๕ ม.ม. เซ็ทฉากเพียงฉากเดียวดำเนินตลอดทั้งเรื่อง  และบันทึกเสียงในฟิล์ม  ในขณะที่หนังไทยส่วนใหญ่ใช้วิธีพากย์ทับภายหลัง  การเลือกใช้ฟิล์มขาวดำ ซึ่งช่วยประหยัดต้นทุนกว่าฟิล์มสี นอกจากนี้ฟิล์มขาวดำยังสามารถล้างและอัดในแล็ปภายในประเทศไทยได้อีกด้วย ไม่ต้องเดินทางไปล้างอัดกันถึงเมืองนอก   

โรงแรมนรก ได้รับรางวัลตุ๊กตาทอง ครั้งที่ ๓ ในสาขา ผู้กำกับการแสดงยอดเยี่ยม – รัตน์ เปสตันยี, บันทึกเสียงยอดเยี่ยม – ปง อัศวินิกุล และ ถ่ายภาพยอดเยี่ยม – ประสาท สุขุม

หนังไม่ค่อยได้รับความนิยมเมื่อครั้งออกฉายด้วยความที่พล็อตเรื่องแปลกแหวกแนวกว่าหนังไทยเรื่องอื่น ๆ ในเวลานั้น  แต่เมื่อวันเวลาผ่านไป โรงแรมนรก จัดเป็นหนึ่งในหนังไทยที่ถูกกล่าวถึง รวมถึงการเป็นกรณีศึกษาสำหรับคนที่เรียนด้านภาพยนตร์ 

หอภาพยนตร์แห่งชาติได้รับบริจาคต้นฉบับฟิล์มมาจากบริษัท แรงค์ แลบอราทอรี่ส์ ประเทศอังกฤษ  ซึ่งได้มีการจัดทำในรูปแบบดีวดี ที่คมชัดทั้งภาพและเสียง  สำหรับท่านที่สนใจสามารถหาซื้อได้ที่ หอภาพยนตร์แห่งชาติ ศาลายา ราคา ๒๕๐.- หรือที่ มูลนิธิหนังไทย (Thai Film Foundation)

ขอบคุณที่มาข้อมูล:  

วิกิพีเดีย https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B9%82%E0%B8%A3%E0%B8%87%E0%B9%81%E0%B8%A3%E0%B8%A1%E0%B8%99%E0%B8%A3%E0%B8%81

มูลนิธิหนังไทย

http://www.thaifilm.com/supportDetail.asp?id=56

๑๐๐ ปี ภาพยนตร์ไทยที่คนไทยควรดู

https://th.wikipedia.org/wiki/100_%E0%B8%A0%E0%B8%B2%E0%B8%9E%E0%B8%A2%E0%B8%99%E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B9%8C%E0%B9%84%E0%B8%97%E0%B8%A2%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%84%E0%B8%99%E0%B9%84%E0%B8%97%E0%B8%A2%E0%B8%84%E0%B8%A7%E0%B8%A3%E0%B8%94%E0%B8%B9
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
คนคอหนัง วันที่ : 19/04/2018 เวลา : 21.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/movietalk

คุณเจ้าหญิง
โรงแรมผี ที่มีผีท่านเจ้าคุณสิงอยู่รึเปล่าครับ ผมคลับคล้ายว่ามีเป็นแผ่นวีซีดีนะครับ แต่จำไม่ได้ว่าใครแสดง ต้องลองไปค้นดูครับ

ความคิดเห็นที่ 8 คนคอหนัง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 19/04/2018 เวลา : 05.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ฮิๆ คิดว่า ชื่อนี้ น่าจะเคยดู ไม่ค่อยพลาด เพราะบ้านอยู่ใกล้โรงหนังและเป็นคนชอบดูหนัง สมัยเด็กๆ นะ
อ้อ แต่ถ้าเป็นเรื่อง "โรงแรมผี" หละก็ อยากดูอีก มีไหมคะ คนคอหนัง

ความคิดเห็นที่ 7 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนคอหนัง วันที่ : 18/04/2018 เวลา : 22.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/movietalk

คุณสำรวจฟ้า
สำหรับเด็กรุ่นใหม่ น่าจะรู้สึกว่าเชยครับ
แต่สำหรับผมที่ดูหนังมาแล้วทุกแนว ทุกยุค ตั้งแต่เด็ก และก็มีความอยากดูหนังเรื่องนี้มานานแล้ว พอได้ดูก็รู้สึกสนุก และหนังมีเสน่ห์ในแบบที่เราไม่มีวันรู้สึกได้กับหนังไทยยุคปัจจุบันครับ

ความคิดเห็นที่ 6 คนคอหนัง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 18/04/2018 เวลา : 14.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

หากมาดูในช่วงเวลานี้อาจมีอารมณ์ความรู้สึกไม่เหมือนคนรุ่นเก่าที่เคยได้ดูนะครับ

ความคิดเห็นที่ 5 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนคอหนัง วันที่ : 17/04/2018 เวลา : 18.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/movietalk

คุณ FB26
หนังเก่ามาก ๆ ครับ นักแสดงในหนังเกือบทั้งหมดก็น่าจะถึงแก่กรรมแล้วครับ
ผมดูในลิสต์ 100 หนังไทยแล้ว มีหลายเรื่องอยู่ครับที่ผมมีแผ่น หรือเคยดูมาแล้วครับ จะทยอยลงแนะนำกันครับ

คุณแม่หมี
ผลงานนักแสดงเหล่านี้ น่าจะเป็นยุคหลัง ๆ ของพวกท่านที่เราได้ดูครับ อย่าง ชูศรี มีสมมนต์, สมพงษ์ พงษ์มิตร ครับ

พี่สิงห์นอกระบบ
หลายท่านถึงแก่กรรมไปแล้วครับ อย่างที่ว่าจริง ๆ
หนังเก่ามากครับ ผมยังไม่เกิดเลยด้วยซ้ำไป

คุณปากไก่
ผมไม่สามารถโพสต์ลงใน Youtube ได้นะครับ หนังมีลิขสิทธิ์ แต่ถ้าสนใจก็สามารถสั่งซื้อได้ ไปที่เว็ปลิงก์ของ มูลนิธิหนังไทย ที่ผมลงไว้ให้แล้วในท้ายเอ็นทรี่ครับ ราคา 250.- ถือว่าอุดหนุนและอนุรักษ์หนังไทยครับ

ขอบคุณทุก ๆ ท่านครับ

ความคิดเห็นที่ 4 rattiya , คนคอหนัง ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ปากไก่ วันที่ : 17/04/2018 เวลา : 16.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dinso

อยากดูมากเลยครับ
ไม่รู้ติดเรื่องเกี่ยวกับลิขสิทธิ์หรือไม่
ถ้าไม่ เผยแพร่ลงใน YouTube เลย

ความคิดเห็นที่ 3 rattiya , คนคอหนัง ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 17/04/2018 เวลา : 15.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

เก่าจริงจริงครับ ทั้งผู้สร้างและนักแสดงคงไปสู่สัมปรายภพเกือบหมดแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 2 คนคอหนัง , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี from mobile วันที่ : 16/04/2018 เวลา : 22.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เคยได้ยินชื่อ แต่บางท่านก็เคยได้ดูหนังของบางท่านเหมือนกัน แต่ก็ไม่ได้หนุ่มสาวเหมือนในหนังแบบนี้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 คนคอหนัง , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
february26 วันที่ : 16/04/2018 เวลา : 21.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

หนังเก่ามากครับ สมัยก่อนคนคงไปชมกันเยอะ หนังแสดงหลายท่าน เสียชีวิตไปแล้วนะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2018 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]