• คนคอหนัง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2017-08-27
  • จำนวนเรื่อง : 141
  • จำนวนผู้ชม : 163918
  • ส่ง msg :
  • โหวต 35 คน
หนังเล่าเรื่อง 2
คุยเรื่องหนัง ฟังเรื่องเล่า เอามาบอก
Permalink : http://www.oknation.net/blog/movietalk2
วันอังคาร ที่ 1 พฤษภาคม 2561
Posted by คนคอหนัง , ผู้อ่าน : 1878 , 11:22:35 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน BlueHill , แม่หมี และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

คอหนังนั่งเล่า:  Labor Movie หนังแรงงานชน คนสู้ชีวิต

ต้อนรับวันแรงงานแห่งชาติ ในยุคที่แรงงานมนุษย์พร้อมจะถูกแทนที่ด้วย A.I. หรือ ปัญญาประดิษฐ์ คงไม่มียุคไหนที่จะใช้คำว่า “วิกฤติ”  สำหรับแรงงานชนได้เท่าทุกยุคนี้แล้ว ลำพังเรียนจบ ตกงาน แย่งงานกันเองก็จะแย่แล้ว มาเจอ A.I. แย่งงานด้วยอีก   อดคิดไปถึงหนัง Terminator ของ เจมส์ แคเมรอน ที่ทำนายว่าวันหนึ่งจักรกลจะครองโลก  

แต่อย่างไรก็ตาม คอหนังนั่งเล่าได้รวบรวมหนังหลากแนวที่เกี่ยวกับชีวิตผู้ใช้แรงงานมาให้ได้ดูกัน  เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้สู้ชีวิตกันต่อไป  เพราะ...แรงงานชน คนสู้ชีวิต

  Rocky (1976)

Directed:  John G. Avildsen/Starring:  Sylvester Stallone, Talia Shire, Burt Young

หนังหมัดมวยแห่งตำนานของชนชั้นแรงงานสู่ฝัน  ร็อคกี้ บัลบัว ชนใช้แรงงานแห่งฟิลลาเดเฟีย นักชกโนเนมที่เหมือนถูกล็อตเตอรี่ ได้รับเลือกจากแชมป์โลก อพอลโล ครีด ให้ขึ้นสังเวียน จากมวยรองม้านอกสายตาที่ยืนหยัดบนเวทีผ้าใบจนแชมป์พบว่านี่ไม่ใช่แม็ทซ์กินหมู

ป๋าสไล ซิลเวสเตอร์ สตอลโลน นักแสดงอิตาเลียนตาหล่นที่ไม่มีใครรู้จักในเวลานั้น ชีวิตไม่ได้ต่างจากร็อกกี้ที่ตัวเองแสดง และก็ Rocky นี่ล่ะพี่พาป๋าสไลมาไกลจนทุกวันนี้  หนึ่งในงานคุณภาพของป๋าสไลที่การแสดงของป๋าพาไปถึงเวทีออสการ์เลยเชียวนะ  สิ่งสำคัญคือ Rocky ช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับใครต่อใครที่มีความฝัน อย่าละทิ้ง และจงทุ่มให้สุดตัว

Flashdance (1983)

Directed:  Adrian Lyne/Starring:  Jennifer Beals, Michael Nouri, Lilia Skala

คอหนังรุ่นพ่อรุ่นแม่ยังจำได้ไหม หนังเรื่องนี้  อเล็กซ์ โอเวนส์  สาวน้อยช่างเชื่อมในโรงงาน ที่มาพร้อมความฝันของการเป็นนักเต้น  และต้องฝ่าฟันอุปสรรคนั้นเพื่อไปให้ถึงฝัน 

เจนนิเฟอร์ บีลส์ กลายเป็นนักแสดงดังชั่วข้ามคืนไปในทันที สิ่งที่โด่งดังตีคู่มากับหนังก็คือเพลงนำ What a Feeling  ที่ขับร้องโดย ไอรีน คาร่า  ดังแค่ไหนก็ไม่มากแค่คว้ารางวัลเพลงนำยอดเยี่ยมจากออสการ์มาครอง  นี่คือหนึ่งในหนังที่ช่วยสร้างกำลังใจไต่ฝันให้แก่แรงงานชนทุกคน ว่าแล้วแรงงานชนก็ไม่สมัครร้องแลกไมค์ ศึกวันดวลเพลงกันเลย...อ้าว!

John Q  (2002)

Directed:  Nick cassavetes/Starring:  Denzel Washington, Robert Duvall

เป็นแรงงานก็ต้องสู้ชีวิต มีครอบครัวต้องเลี้ยงดู หนึ่งเมียหนึ่งลูกชาย แต่แล้วดันตกงาน แถมสวัสดิการที่นายจ้างมีให้ใช้ไม่ได้ ซวยซ้ำซวยซ้อนเมื่อลูกชายป่วยหนักต้องเปลี่ยนหัวใจ แต่เมื่อจนก็ต้องรอหรือตายไปก่อน  จอห์น คิว จึงตัดสินใจยึดโรงพยาบาล จับหมอพยาบาลและคนไข้เป็นตัวประกันเพื่อให้รักษาลูกชายของเขา

การแสดงแบบดรามามาเต็มของ ป๋าเดนเซล วอชิงตัน ถ่ายทอดหัวอกพ่อที่หัวใจสลายเมื่อลูกชายกำลังจะตาย  แม้หนังจะเดินตามสูตร แต่ก็เรียกน้ำตาอย่างได้ผล   John Q คือหนังที่สะท้อนระบบสวัสดิการ แม้กระทั่งในประเทศที่ขึ้นชื่อว่าสวัสดิการดีอย่างอเมริกา แต่สำหรับแรงงานชนก็ยังคงเข้าไม่ถึงเท่ากับเงินของคนรวยอยู่ดี  เฮ้อ...อยู่ยากนะ

Terminator (1984)

Directed:  James Cameron/Starring:  Arnold Schwarzenegger, Linda Hamilton, Michael Biehn

คนเหล็ก 2029 อ่านไม่ผิดครับ สำหรับคนที่สงสัยว่ามันหนังแรงงานชนตรงไหน?

อ้าว!  สาวเสริ์ฟ ซาราห์ คอนเนอร์ ที่วันหนึ่งชีวิตพลิกผันถูกหุ่นยนต์จากอนาคตย้อนเวลามาตามฆ่า  มีชายหนุ่มจากอนาคตตามมาช่วยและบอกว่าในอนาคตเธอจะให้กำเนิด จอห์น คอนเนอร์ ชายผู้กอบกู้โลกจากหายนะที่หุ่นยนต์ยึดครองโลก

ในตอนนั้นคงไม่มีสาวเสิร์ฟคนไหนจะมีชีวิตพลิกผันได้ปานนี้ จริงไหม? และลินดา แฮมิลตัน ในตอนนั้นก็ดูเป็นสาวชาวบ๊านชาวบ้าน ในขณะที่ ป๋าอาร์นี่ อาร์โนลด์ ชวาร์เซเนกเกอร์ ได้บทที่เกาะติดตัวไปตลอดชีวิต คนเหล็ก  และถ้าดูกันทั้งเรื่อง หนังนำเสนอโลกของชนชั้นแรงงาน บาร์, ข้างถนน, ร้านโชว์ห่วย โรงงานถลุงเหล็ก  คุณเห็นภาพคฤหาสน์ รถซูเปอร์คาร์ คอนโดระฟ้าสุดหรูหรือเปล่าล่ะ?  เอาเถอะอาจจะเพราะทุนสร้างหรืออะไรก็ตาม แต่ Terminator คือ หนังแอ็คชั่นแรงงานชนที่ทำให้เห็นว่าอะไรก็เกิดขึ้นกับชีวิตได้ และเราต้องเตรียมพร้อมจะรับมือสิ่งที่ไม่คาดฝัน 

Erin Brockovich (2000)

Directed:  Steven Soderbergh/Starring:  Julia Roberts, Albert Finney, David Brisbin

แม่ม่ายลูกสามที่ใช้ชีวิตปากกัดตีนถีบ กระทั่งวันหนึ่งเธอต้องกลายเป็นผู้ช่วยทนาย และเป็นหัวหอกสำคัญในการฟ้องร้องต่อศาลเรียกร้องค่าเสียหายกว่า 300 ล้านดอลลาร์ ให้แก่ผู้ได้รับผลกระทบจากสารปนเปื้อนในน้ำบาดาลจากบริษัทยักษ์ที่ไม่แคร์สังคม หญิงม่ายนี้ชื่อ เอริน บร็อคโกวิช  ที่สำคัญนี่คือหนังดัดแปลงจากเรื่องจริง!

เจ๊จูบานฉ่ำ จูเลีย โรเบิร์ตส ลบคำสบประมาทที่ว่าเธอไปได้ดีแต่ในหนังโรแมนติกหวานมดขึ้นตาเท่านั้น  แต่ดูผิดดูใหม่ได้ บทเอริน บร็อคโกวิช พาเจ๊จูไปคว้ารางวัลจากหลายสถาบัน โดยเฉพาะออสการ์ ครั้งที่ 73 ในสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม สำหรับแรงงานชน นี่คือหนังที่แสดงให้เห็นว่า คนตัวเล็ก ๆ ในสังคมสามารถงัดข้อกับายทุนใหญ่ ๆ ได้เพื่อความถูกต้อง  ดังนั้นถ้ามีบริษัทยักษ์หมื่นล้านบานตะไทที่ผู้บริหารไปยิงสัตว์ป่าสงวน เราก็ต้องกดดันกันต่อไป

 The Pursuit of Happyness (2006)

Directed:  Gabriele Muccino/Starring:  Will Smith, Thandie Newton, Jaden Smith

คริส การ์เนอร์ เซลส์แมนที่ลงทุนเอาเงินสะสมมาซื้อเครื่องมือแพทย์ เขาตระเวนขายแต่ลงเอยด้วยการไม่มีหมอคนไหนซื้อ สุดท้ายภรรยาทนไม่ไหวและทิ้งไป เหลือแต่ลูกชายหนึ่งเดียว  บ้านถูกยึด จนเขากับลูกชายต้องอาศัยนอนในรถบัส ห้องน้ำสาธารณะ โบสถ์เก่า และความหนาวเหน็บ  แต่ด้วยใจสู้ที่ต้องทำให้ลูกอิ่ม นอนอุ่น  คริสพาตัวเองจากคนที่ไม่รู้จักหุ้น กลายเป็นนักค้าหุ้น และมหาเศรษฐี

หนึ่งในบทชีวิตแร้นแค้นของ วิล สมิทธ์ ที่ควงคู่มากับลูกชายตนเอง เจเดน สมิทธ์ ในหนังที่เรียกทั้งน้ำตา ความซาบซึ้ง และดึงความหวังกลับมาของแรงงานชน   ใครที่กำลังอยู่ในภาวะหดหู่ ท้อแท้ ควรรีบหามาดูโดยด่วน

Bridget Jones’s Diary (2001)

Directed:  Sharon Maguire, Renée Zellweger, Colin Firth, Hugh Grant

สาวออฟฟิศหุ่นอวบกับไดอารี่ช่างฝันของเธอ บริดเจท โจนส์  มาถึง ณ จุดที่ ชายหนุ่มรูปงามแต่เป็นคู่กัดกับเธอ และเจ้านายสำอาง เพลย์บอยตัวพ่อ เข้ามาเกี่ยวพันในชีวิต

หนังแรงงานชนคนทำงานออฟฟิศ ที่การแสดงของ เรเน่ เซลวีเกอร์ ทำให้บริดเจท โจนส์ กลายเป็นสาวที่น่ารักไปได้ทั้ง ๆ ที่ตุ้ยนุ้ย และใคร ๆ ก็คงอยากได้เป็นแฟน  คนดูทั่วโลกได้รู้จัก คุณดาร์ซีย์  ของ โคลิน เฟิร์ธ ที่มาในมาดแบบผู้ดีอังกฤษ สุภาพและอยากให้เป็นพ่อของลูก และสามีแห่งชาติ ส่วนพี่ฮิวจ์ แกรนต์ พลิกบทหนุ่มเด๋อเฟอะฟะมาเป็นเพลย์บอย เสือผู้หญิงได้เนียนจนคิดว่าชีวิตจริงพี่ก็ใช่    ก็ไม่มีอะไรมาก อยากดูหนังแรงงานชนรอมคอมสนุก ๆ ก็จัดไปอย่าให้ขาด

The Fast and Furious Franchise

The Fast and the Furious (2001), 2 Fast 2 Furious (2003), Fast & Furious (2009), Fast Five (2011), Fast & Furious 6 (2013), Furious 7 (2017), The Fate of the Furious (2017)

Directed:  Rob Cohen, John Singleton, Justin Lin, James Wan, F. Gary Gray/Starring:  Vin Diesel, Paul Walker, Michelle Rodriguez, Jordana Brewster, Dwayne Johnson, Jason Statham, Tyrese Gibson, Chris "Ludacris" Bridges

จัดมาเกือบครบทุกภาค จะขาดก็ภาคสามเพราะเป็นเรื่องในรั้วโรงเรียน (ไม่นับ)  เอฟบีไอแฝงตัวเข้าไปในแก๊งซิ่ง ที่ทุกคนใช้ชีวิตแรงงานชน  ที่อาชีพเสริมคือแก๊งซิ่งปล้นขั้นเทพ  หนังไปไกลจนเอฟบีไอกลายเป็นน้องเขยของพี่เบิ้มที่ชื่อ ดอม ซึ่งในเวลาต่อมาพี่ดอมกลายเป็นบุคคลที่หน่วยงานลับของรัฐต้องการตัวมากที่สุด เพราะพี่เขาสามารถต่อกรกับหัวหน้าหน่วยเฉพาะกิจที่เป็นตัวพ่อเหมือนกัน, พ่อค้ายาจากเม็กซิกัน, ปล้นเงินมาเฟียบราซิล  สู้กับแก๊งซิ่งที่มีน้องชายเป็นอาชญกรที่ทั่วโลกหมายหัว ส่วนพี่ชายเป็นสุดยอดทหารรับจ้างไร้ประวัติที่ถล่มตำรวจทั้งกรม เอาคืนจากอาชญากรไซเบอร์ที่ไม่มีใครเคยเห็นหน้า  ตกลงพี่เขาจะเก่งไปไหนเนี่ย?

หนังแก๊งซิ่งที่โดนใจแรงงานชน จนอยากจะออกไปขับรถให้ได้แบบพี่ดอม  หนังมาไกลจนจะบอกว่าเลยเถิดก็ได้  แต่สนุกแบบไร้แรงโน้มถ่วง ใครจะทำไม  อย่าบอกนะว่าแรงงานชนไม่เคยดูเลยสักภาค  บางคนดูมันทุกภาค  บางคนมีเก็บสะสมมันทุกภาค (ผู้เขียนก็มี แล้วไปแขวะเขาอีก)  เอาเป็นว่า ถ้าจะดูหนังตระกูล Fast ให้มันสะใจ จงลืมเรื่องแรงโน้มถ่วงโลกของ ไอแซค นิวตัน ก่อนดูครับทุกท่าน เพราะไม่ว่าจะเจออะไร ทีมของพี่ดอม จะมีอย่างมากแค่แผลถลอกเท่านั้น!  ต่อให้ขับรถตกเหว โดดข้ามทางด่วน ขับรถทะลุตึกระฟ้า สุดท้ายได้แค่แผลถลอก ห้อยหลวงพ่อวัดไหนครับพี่ (คำเตือน  ดูแล้วอย่าทำเลียนแบบโดยเด็ดขาด!)

Spider-Man 2 (2004)

Directed:  Sam Raimi/Starring:  Tobey Maguire, Kirsten Dunst, Alfred Molina

อย่าคิดว่าหนังซูเปอร์ฮีโร่ไม่มีแรงงานชน คุณคิดผิด!   จำได้ไหมไอ้แมงมุมภาค 2 ปีเตอร์ พาร์กเกอร์ ทำงานแล้ว เป็นช่างภาพตามถ่ายรูปสไปเดอร์แมน   เมื่อชีวิตที่ต้องหาทางผสมผสานให้ลงตัว ทั้งอาชีพการงาน  การเป็นซูเปอร์ฮีโร่ และชีวิตส่วนตัวที่ รักนะ แต่ไม่แสดงออกกับ แมรี่ เจน วัตสัน  ชีวิตมันช่างอยู่ยากเหลือเกิน

นี่คือหนังสะท้อนชีวิตเป็นฮีโร่ไม่มีง่ายเลย  ปีเตอร์ไม่ใช่ โทนี่ไม่มีบริษัทของตัวเอง ไม่ใช่สตีฟเพราะเขาไม่ได้เป็นผู้นำใคร ไม่ใช่ลูกเทพแบบธอร์  และเขาไปต้องหนีผู้คนเป็นงานประจำเหมือนบรูซ   แต่ปีเตอร์มีป้าเมย์ต้องเลี้ยง  มีเอ็มเจที่เขาแอบรัก มีงานที่ต้องทำแม้เจ้านายจะเขี้ยวลากดินเป็นทาง  และเขาต้องพิทักษ์ชาวเมือง  เพราะลุงเบ็นที่ตายไม่รู้กี่รอบ บอกเขาว่า "พลังที่ยิ่งใหญ่ มาพร้อมความรับผิดชอบที่ใหญ่ยิ่งนะหลานเอ๊ย"  ว่าแล้วก็หยิบมาดูกันเป็นรอบที่เท่าไรก็ไม่รู้ดีกว่า

ปิดท้ายด้วยแรงงานชนหนังไทยกันสักเรื่อง

ฟรีแลนซ์ ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ (2015)

Directed:  นวพล  ธำรงรัตนฤทธิ์/Starring:  ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์, ดาวิกา โฮร์เน่, วิโอเลต วอเทียร์

ยุ่น ฟรีแลนซ์มือวางโฟโตช็อปอันดับหนึ่งของวงการที่ชีวิต 24 ชั่วโมง 12 เดือน 365 วันของปี หมดไปกับการใช้แรงงานอาร์ตเวิร์ค จนยุ่นป่วย และเจอหมออิม  ชีวิตที่มีแต่ตารางงานทั้งปีทั้งชาติเลยเปลี่ยนไป  จนยุ่นต้องเลือกถ้าทำงานก็ห้ามป่วย แต่ถ้าป่วยก็เจอหมออิม เอาไงดี?

หนังแรงงานชนที่สะท้อนให้เห็นว่าร่างกายไม่ใช่เครื่องจักร ใช้งานมาก ๆ ก็รวน ก็ป่วยได้  มนุษย์งานจึงอย่าทำงานมากเกินไป ควรหาเวลาไปรักหมอ เอ๊ย...รักษากับหมอถ้าหากป่วย  (ถ้าหมอหน้าสดแบบใหม่ เป็นผู้เขียนก็รัก อุ๊บ!  พี่เต๋อค้อน)

10 เรื่อง 10 แนวที่นำมาฝาก เพื่อเป็นกำลังใจให้แก่แรงงานชน คนสู้ชีวิต

สังคมเราอยู่ไม่ได้ถ้าขาดแรงงานอย่างพวกคุณ! (แต่พวกคุณอยู่ไม่ได้ถ้าแรงงานต่างด้าวแย่งงานคุณ)

ขอบคุณที่มาข้อมูล:   IMDb, Wikipedia, Rotten Tomatoes

ขอบคุณที่มาภาพประกอบ:  MoviePoster.com, Wikipedia, IMDb, IMP Awards
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 คนคอหนัง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 06/05/2018 เวลา : 08.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

John Q เลยครับชอบมากๆ

ความคิดเห็นที่ 5 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนคอหนัง วันที่ : 02/05/2018 เวลา : 21.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/movietalk

คุณ FB26
ผมว่าคู่ปรับคนใช้แรงงานตอนนี้คือ Robotic ครับ มันเข้ามาแทนที่แรงงานมนุษย์ ทำงานได้มากกว่า ไม่ต้องหยุดพัก ไม่มีประท้วง สู้ยากครับ
ผมยังกลัวเลย เรียกร้องมาก ๆ จนผู้ประกอบการเขาไม่ไหว เขาก็จะหันไปพึ่ง Robotic พึ่ง AI ที่นี้ล่ะ ลำบากของจริงครับ

พี่สิงห์นอกระบบ
ผมไม่เคยดูเรื่องนี้ครับ แต่เอาเก็บไว้เขียนปีหน้าแล้วกันครับ นึกออกอีกหลายเรื่องอยู่ แต่ตั้งใจลงแค่ 10 เรื่องครับ

คุณ rattiya
ติดตามอ่านกันต่อปีหน้าครับ ผมยังมีรีวิวหนังแรงงานชนอีกหลายเรื่องครับ

คุณแม่หมี
นี่สิครับ ของจริง ดูมาแล้วทุกเรื่อง

ความคิดเห็นที่ 4 คนคอหนัง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 02/05/2018 เวลา : 09.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

หนังที่เอามานำเสนอวันนี้ดูทุกเรื่อง แม้กระทั่งเรื่องฟรีแลนซ์ ฯ เรื่องนี้ดูจากในทีวีช่องทรู ต้องดูเพราะหมีน้อยเป็นฟรีแลนซ์

ความคิดเห็นที่ 3 คนคอหนัง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 02/05/2018 เวลา : 07.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

Erin Brockovich (2000)
เจ๊จูบานฉ่ำ จูเลีย โรเบิร์ตส ลบคำสบประมาทที่ว่าเธอไปได้ดีแต่ในหนังโรแมนติกหวานมดขึ้นตาเท่านั้น
เคยดูหนังเรื่องนี้ค่ะ ป้าจูเลีย แสดงเป็นสาวชาวบ้านทั่วไป แต่ยังคงเซ็กซี่เหมือนเดิม ชอบเนื้อเรื่องของหนัง คนชนชั้นเเรงงานดูแล้วมีกำลังใจต่อสู้กับพวกนายทุนที่อยู่เบื้องหลัง

Flashdance (1983)
ดูหนังเรื่องนี้แล้วมีแรงบันดาลใจ มิใช่เรื่องกลายเป็นนักร้องหรือนักแสดงนะ แต่อยากหุ่นดี เริ่มไปเล่นออกกำลังกายแอร์โรบิค

Bridget Jones’s Diary (2001)
ดูหนังเรื่องนี้ทำให้ผู้หญิงที่ไม่มีรูปสมบัติติดตัวมามีกำลังใจ..ถึงไม่สวยแต่ก็มีเสน่ท์(ปัจจุบันศัลยกรรมเป็นตัวช่วยเสียมากกว่า)

ความคิดเห็นที่ 2 คนคอหนัง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 02/05/2018 เวลา : 07.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

An Officer and a Gentleman อีกเรื่องครับ นักเรียนนายทหารกับสาวโรงงาน https://en.wikipedia.org/wiki/An_Officer_and_a_Gentleman

ความคิดเห็นที่ 1 คนคอหนัง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
february26 from mobile วันที่ : 01/05/2018 เวลา : 14.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

หนังทึ่คนคอหนังนำมาเสนอในวันนี้เข้ากับบรรยากาศ วันแรงงานครับ บรรยายได้น่าอ่านทีเดียว
ส่งกำลังใจช่วย ผู้ใชัแรงงานทุกท่านครับ สู้ๆๆๆๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2018 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]