• คนคอหนัง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2017-08-27
  • จำนวนเรื่อง : 141
  • จำนวนผู้ชม : 163917
  • ส่ง msg :
  • โหวต 35 คน
หนังเล่าเรื่อง 2
คุยเรื่องหนัง ฟังเรื่องเล่า เอามาบอก
Permalink : http://www.oknation.net/blog/movietalk2
วันจันทร์ ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2562
Posted by คนคอหนัง , ผู้อ่าน : 912 , 21:08:43 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน สำรวจฟ้า , แม่หมี และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

คอหนังนั่งเล่า:  Oscar 91th ลอกข้อสอบลูกโลกทองคำ

งานประกาศผลรางวัลออสการ์ครั้งที่ 91 ณ ดอลบี้ เธียเตอร์ ฮอลลีวู้ด ลอสแองเจลิส  ในค่ำคืนวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2019 ตามเวลาสหรัฐอเมริกา แต่เป็นช่วงเช้าสายของบ้านเรา   เป็นอีกปีที่พิสูจน์ให้เห็นว่า รางวัลลูกโลกทองคำจะพยากรณ์รางวัลออสการ์ และใครก็ตามที่ได้รางวัลจากเวทีแรก จะได้รางวัลจะเวทีหลัง  ก็เลยเหมือนกับว่า ออสการ์ปีนี้ลอกข้อสอบจากลูกโลกทองคำ แต่เหมือนกลัวคุณครู หรือคนดูจะจับได้ เลยมีเปลี่ยนแปลงบ้างเล็กน้อย  ถือได้ว่าไม่มีอะไรพลิก ไม่มีอะไรเซอร์ไพร์ส และไม่มีอะไรน่าตื่นเต้นเลยด้วยซ้ำ   แต่ก็ตามธรรมเนียมปฏิบัติที่คนคอหนังจะทำหน้าที่วิเคราะห์ เจาะลึกปนมโนเอาเองบ้างตามข้อมูลที่มี เพื่ออรรถรสในการรายงานผลการประกาศรางวัล  ส่วนจะมีรางวัลที่ลอกข้อสอบบ้าง เรามาเฉลยกันเลยครับ  เริ่มต้นที่สาขาสำคัญที่สุดของงานเลย

Best Picture ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม:  Green Book

Green Book  หนังในดวงใจประจำปีนี้ของผู้เขียนที่ลุ้นอยู่ ซึ่งเมื่อวัดกันที่เนื้อหาของหนัง และการนำเสนอที่แข็งแรงในส่วนของงานแสดง สามารถเอาชนะคู่แข่งสำคัญ BlaKkKlansman ของ สไปก์ ลี, หนังกึ่งชีวประวัติเฟรดดี้ เมอร์คิวรี่ Bohemian Rhapsody ที่คว้าสาขาเดียวกันในงานลูกโลกทองคำล่าสุด   คู่แข่งที่เหลือประกอบด้วยหนังพีเรียด The Favourite, ดาวบันดาลใจ แต่ไม่บันดาลรางวัล A Star Is Born, Vice อัตชีวประวัติของรองปธน.ดิ๊ก เชอร์นีย์  แต่ที่น่าเสียดายที่สุดคือหนังเต็งอีกเรื่องที่พลาดสาขานี้  Roma ว่ากันว่าเล่าเรื่องราวชาวบ้านได้เนียนตา และลุ่มลึกที่สุด  และฝ่าบาททีชาลามาพา Black Panther มาไกลที่สุดถึงขนาดนี้ก็ถือสุดยอดแล้ว หนังซูเปอร์ฮีโร่ค่ายมาร์เวลเรื่องนี้ คว้าไป 3 สาขา เพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, ออกแบบเครื่องแต่งกายยอดเยี่ยม และ ออกแบบฉากยอดเยี่ยม 

Best Director ผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม:  Alfonso Cuarón – Roma

รางวัลแรกที่ลอกข้อสอบลูกโลกทองคำ อัลฟองโซ คัวรอน พา Roma หนังดรามาชีวิตผู้คนที่สมจริงลุ่มลึก โดยมีคู่แข่งสำคัญเบียดกันมาคือ อดัมส์ แม็คเคย์ จาก Vice, อีเสน่ห์ร้าย The Favourite ของพี่เคราดก ยอร์กอส แลนธีมอส, พาเวล พาวลิโควสกี้ จาก Cold War แต่คนที่รู้สึกเซ็งเป็ดสุดน่าจะเป็นอดีตดาวรุ่งชิงออสการ์สาขานี้เมื่อยุค 80-90s อย่าง สไปก์ ลี จากหนัง BlaKkKlansman แต่เหมือนออสการ์จะรู้ก็เลยปลอบใจลีด้วยรางวัลบทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยม ที่ลีทำร่วมกับ เควิน วิลล์มอทท์ ที่ดัดแปลงจากหนังสือของ รอน สตอลล์วอร์ธ

Best Actor นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม:  Rami Malek - Bohemian Rhapsody

เรียกว่าเดินตามรอยรางวัลลูกโลกทองคำ และกวาดเวทีใหญ่อีกหนึ่งรายการ  สำหรับ Bohemian Rhapsody  เรมี มาเล็ก กับการเป็นร่างอวตารของ เฟรดดี้ เมอร์คิวรี่ แห่งวงควีนส์  เหมือนมากแค่ไหนคงต้องขึ้นกับคนที่ได้ดูหนังแล้วคิดเห็นอย่างไร  แต่ที่แน่ ๆ คือสามารถเอาชนะ Vice นักแสดงที่ทุ่มเทเพื่อการเปลี่ยนแปลงตัวเอง คริสเตียน เบล นี่ก็เป็นร่างอวตารของ รองปธน.ดิ๊ก เชอนีย์ ชนิดไม่อยากเชื่อว่าอดีตเคยเป็น บรูซ เวย์น แบทแมนเดอะดาร์กไนท์ , อกหักจัง ๆ หลายเวทีแล้วสำหรับ แบรดลีย์ คูเปอร์ ที่ทั้แสดงนำและกำกับใน A Star Is Born อีกคนที่ทุ่มเทเต็มที่ เวลาแสดงเหมือนไม่ได้แสดง แถมผู้เขียนเชียร์สุดลิ่มทิ่มประตูแต่พลาด Geen Book  วิกโก มอร์เทนเซน ในบท โทนี่ ลิป เอ้า...พี่แกเล่นเนียนตามากนะขอบอก ส่วนน้าวิลเลียม แดโฟ กับการเป็นศิลปิน วินเซนต์ แวน โก๊ะ ใน At Eternity’s Gate น้าก็มาไกลสุดแล้ว

Best Supporting Actor นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม:  Mahershala Ali - Green Book

อีกสาขาที่เดินตามรอยลูกโลกทองคำ แต่ถือว่าสมควรอย่างยิ่งสำหรับ มาเฮอร์ชาลา อาลี จากบท ดร.ดอน เชอร์ลีย์ จาก Geen Book ซึ่งผู้เขียนก็ได้เฮเสียทีที่อาลีได้รางวัลนี้  คู่แข่งที่น่าจะเบียดกันมาเห็นจะเป็น แซม ร็อกเวลล์  ร่างอวตารของ จอร์จ ดับเบิ้ลยู. บุช ใน Vice, ริชาร์ด อี. แกรนท์ จาก Can You Ever Forgive Me?  แซม เอลเลียต จาก ดาวบันดาลใจ A Star Is Born และ อดัม ไดร์เวอร์ จาก BlaKkKlansman

Best Actress นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม:  Olivia Colman- The Favourite

เป็นสาขาที่พลิกจากลูกโลกทองคำ เพราะเจ้าป้า เกล็น โคลส จากหนังเมียโลกไม่จำ The Wife  ที่ได้รางวัลดังกล่าว แต่มาแพ้ในเวทีออสการ์ให้แก่  โอลิเวียร์ โคลแมน ในบท ควีนส์แอน ราชินีแห่งเกรท บริเท็น The Favourite  อีเสน่ห์ร้าย  เช่นเดียวกับอีกเวทีที่สาวแซ่บ เลดี้ กาก้า ต้องอกหักอีกครั้งจาก ดาวบันดาลใจ A Star Is Born ในบท อัลลี่, สาวร่างอวบสายฮา เมลิสา แม็คคาร์ธีย์ จาก Can You Ever Forgive Me? และ ยาลิทซา อาปาริชิโน จาก Roma

Best Supporting Actress นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม:  Regina King – If Beale Street Could Talk

เป็นสาขาที่ผู้เขียนขออนุญาตมโน ภายใต้ข้อมูลจากเว็ปไซต์ต่าง ๆ  สาขานี้ก็เหมือนกลับมาลอกข้อสอบลูกโลกทองคำอีกครั้ง เพราะ เรจินา คิง จาก If Beale Street Could Talk จากบท แชรอน ริเวอร์ส คว้าไปนอนกอด โดยเอาชนะสองรุมหนึ่งจากหนังอีเสน่ห์ร้าย The Favourite ที่ได้ทั้ง แรเชล ไวส์ซ จากบท ซาราห์ และ เอ็มมา สโตน จากบท อบิเกล  อีกหนึ่งคนที่ถือว่าเข้าชิงรอบสุดท้ายแทบจะเป็นขาประจำสำหรับ เอมี อดัมส์ จาก Vice ในบทคุณนายเชอนีย์ และ มารินา เดอ ทาวิรา จากบทโซเฟีย ในหนัง Roma

Best Foreign Laguage Film ภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม:  Roma

เหมือนออกอาการรักพี่เสียดายน้อง และออสการ์เลยหาทางออกด้วยการให้ Roma ได้รางวัลภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม เพราะหนังตัวแทนจากเม็กซิโก  ประเทศที่ทรัมป์เกลียดเหลือเกิน ดังนั้นหากจะว่าไป อัลฟองโซ คัวรอน ก็เท่ากับคว้าไปสองรางวัลคือ หนังยอดเยี่ยมและผู้กำกับยอดเยี่ยมอยู่ดี  ส่วนหนังที่เหลือได้แก่  โปแลนด์ Cold War, เยอรมัน Never Look Away, Capernaum จากเลบานอน และ Shoplifters จาก หนังดรามาในครัวเรือนจากญี่ปุ่น ของผู้กำกับ ฮิโรกาสุ โกเระเอดะ 

Best Animated Feature Film ภาพยนตร์แอนิเมชั่นยอดเยี่ยม:  Spider-Man:  Into the Spider-Verse

ยังคงตั้งหน้าตั้งตาลอกข้อสอบกันต่อไปจนมาถึงรางวัลหนังการ์ตูนยอดเยี่ยม พลังจักรวาลแมงมุมยังแรงไม่หยุดฉุดไม่อยู่ Spider-Man:  Into the Spider-Verse คว้าอีกเวทีจนได้  และก็ยังคงอกหักมองตาปริบ ๆ สำหรับภาคสองของครอบครัวซูเปอร์ฮีโร่ Incredibles 2 บางทีการที่ทิ้งช่วงห่างจากภาคแรกนานเหลือเกินน่าจะมีส่วนให้ความขลัง สดใหม่กลายเป็นตกยุคไปแล้ว Ralph Breaks the Internet ภาคที่สองของของราล์ฟบุกโลกอินเตอร์เน็ต   บางทีเวทีนี้คงไม่ใช่ของดีสนีย์-พิกซาร์อีกต่อไปแล้วก็เป็นได้ Mirai แอนิเมชั่นญี่ปุ่นของ มาโมรุ โฮโซดะ และหนังเสียดสีแต่โดนใจผู้เขียน Isle of Dogs ของผู้กำกับสายเนิร์ด เวส แอนเดอร์สัน ก็พลาด (เศร้าแทน)

ส่วนรางวัลสาขาอื่น ๆ ติดตามอ่านกันได้ท้ายเอนทรี่ครับ 

หากพิจารณาจากประวัติศาสตร์การแจกรางวัลที่ผ่านมา  ก็ยังคงเป็นเครื่องพิสูจน์ให้เห็นว่า ใครก็ตามที่ได้รางวัลจากเวทีลูกโลกทองคำ มักจะต้องได้รางวัลสาขาเดียวกันจากเวทีออสการ์   บรรดากรรมการผู้ทำหน้าที่ลงคะแนนตัดสินคงต้องหันมาทบทวนตัวเองแล้วว่าเมื่อไรที่ออสการ์จะก้าวข้ามผ่านลูกโลกทองคำเสียที  เพราะแบบนี้บอกเลยว่ามันไม่ได้ลุ้นอะไรเลย แค่เปลี่ยนเวที เปลี่ยนตัวรางวัล แต่บรรดานักแสดงที่ขึ้นเวทีมารับรางวัลก็ทำให้คนดูเกิดอาการเดจาวู (เหมือนเคยเห็นภาพนิมิตแบบนี้)

สรุปผล เข้าชิงมากที่สุด 10 สาขารางวัล คือ The Favourite, Roma  โดย Roma คว้าไป 3 รางวัล เท่ากับ Green Book และเข้าชิง 5 รางวัลสำหรับ  Bohemian Rhapsody ได้กลับบ้านไป 4 รางวัล ที่แน่ ๆ คงสาแก่ใจ ไบรอัน ซิงเกอร์ ผู้กำกับที่โดนผู้สร้างเด้งออกไปตั้งแต่ยังถ่ายไม่จบ รับประกันว่าจะต้องมีดราม่าตามมาอีกรอบหลังจบงานนี้

ถ้าใครรู้สักว่าออสการ์ขาดสีสันไปหน่อย ขอได้โปรดติดตามอ่านเอนทรี่รางวัลราสซี่เน่า ครั้งที่ 39 ที่ประกาศผลก่อนออสการ์ 1 วันครับ

The 91st Academy Awards 2019 Winner

Best Film:  Green Book - Jim Burke, Charles B. Wessler, Brian Currie, Peter Farrelly and Nick Vallelonga, Producers

Best Director:  Roma - Alfonso Cuarón

Best Actor:  Rami Malek - Bohemian Rhapsody 

Best Supporting Actor:   Mahershala Ali - Green Book

Best Actress:  Olivia Colman - The Favourite

Best Supporting Actress:  Regina King – If BealeStreet Could Talk

Best Animated Feature Film:   Spider-Man: Into the Spider-Verse Bob Persichetti, Peter Ramsey, Rodney Rothman, Phil Lord and Christopher Miller

Best Foreign Language Film:  Roma - Mexico

Best Cinematography:  Roma – Alfonso Cuarón

Best Costume Desigh:   Black Panther - Ruth Carter

Best Production Design:  Black Panther - Production Design: Hannah Beachler; Set Decoration: Jay Hart

Best Original Score:  Black Panther - Ludwig Goransson

Best Original Song:  Shallow from A Star Is Born; Music and Lyric by Lady Gaga, Mark Ronson, Anthony Rossomando and Andrew Wyatt


Best Film Edited:  Bohemian Rhapsody - John Ottman

Best Sound Mixed:  Bohemian Rhapsody - Paul Massey, Tim Cavagin and John Casali

Best Sound Edited:   Bohemian Rhapsody - John Warhurst and Nina Hartstone

Best Makeup & Hairstyling:  Vice - Greg Cannom, Kate Biscoe and Patricia Dehane

Best Visual Effects:  First Man - Paul Lambert, Ian Hunter, Tristan Myles and J.D. Schwalm

Best Adapted Screenplay:   BlacKkKlansman - Written by Charlie Wachtel & David Rabinowitz and Kevin Willmott & Spike Lee

Best Original Screenplay:  Green Book - Written by Nick Vallelonga, Brian Currie, Peter Farrelly

Best Foreign Language Film:  Roma - Mexico

Best Documentary (Feature):  Free Solo - Elizabeth Chai Vasarhelyi, Jimmy Chin, Evan Hayes and Shannon Dill

Best Documentary (Short Subject):  Period. End of Sentence. - Rayka Zehtabchi and Melissa Berton

Best Short Film (Animation):  BAO - Domee Shi and Becky Neiman-Cobb

Best Short Film (Live Action):  Skin - Guy Nattiv and Jaime Ray Newman

ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่:  https://www.oscars.org/oscars/ceremonies/2019

ขอบคุณที่มาข้อมูล:  Wikipedia, Oscars.org

ขอบคุณที่มาภาพประกอบ:  TheHDRoom, The Australian, The New York Times, ABP Live, Scroll.in, Connecticut Public Radio, Channel24, Evening Standard, Latestly.com, IMDb
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 27/02/2019 เวลา : 19.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

เหมือนโชคสองชั้นที่ได้ดู Green Book ที่คว้ารางวัลทั้งลูกโลกทองคำและOscars

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
คนคอหนัง วันที่ : 27/02/2019 เวลา : 13.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/movietalk

Netfilx มาแรงครับตอนนี้ กลายเป็นผู้ให้บริการสตรีมมิ่งรายใหญ่ที่มีคอนเทนต์ในมือมากมาย และสนับสนุนผู้สร้าง ผู้กำกับที่ทำหนังมาลงสตรีมมิ่งไปเลย ไม่ต้องผ่านโรงหนัง ค่ายหนัง
ที่บ้านไม่ได้ใช้บริการครับ กลัวจะขาดทุน เพราะไม่ค่อยมีเวลาดูทีวีครับ

ความคิดเห็นที่ 1 คนคอหนัง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 25/02/2019 เวลา : 21.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ตอนนี้ดูแต่ Netflix หลานชายแฟนแบ่งให้ใช้อันหนึ่ง เลยไม่ค่อยได้ดูหนังโรงครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28    [ Add to my favorite ] [ X ]