• คนคอหนัง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2017-08-27
  • จำนวนเรื่อง : 141
  • จำนวนผู้ชม : 163614
  • ส่ง msg :
  • โหวต 35 คน
หนังเล่าเรื่อง 2
คุยเรื่องหนัง ฟังเรื่องเล่า เอามาบอก
Permalink : http://www.oknation.net/blog/movietalk2
วันอาทิตย์ ที่ 28 เมษายน 2562
Posted by คนคอหนัง , ผู้อ่าน : 992 , 14:58:00 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน แม่หมี , สิงห์นอกระบบ โหวตเรื่องนี้

คอหนังนั่งเล่า:  MCU จักรวาลพันล้านสู่หมื่นล้าน

MCU หรือ Marvel Cinematic Universe คือ จักรวาลหนังซูเปอร์ฮีโร่ของมาร์เวลสตูดิโอ

ในขณะที่กระแสแห่ง Avengers:  Endgame กำลังแผ่รังสี (ยิ่งกว่ารังสีแกมม่า) ไปยังคนดูทั่วโลก ชนิดไม่ดูไม่ได้แล้ว แต่ใครเลยจะคาดคิดว่า สำนักพิมพ์คอมิกส์ที่ครั้งหนึ่งเคยประสบปัญหาขาดทุนจนแทบล้มละลาย ถึงขั้นประกาศขายลิขสิทธิ์แคแร็กเตอร์ของตนเองให้แก่สตูดิโอผู้สร้าง นั่นคือเหตุผลทำไมจักรวาล X-Men และ Fantastic 4 ถึงอยู่กับสตูดิโอฟ็อกซ์ หรือ Spider-Man ถึงเป็นของโซนี่พิคเจอร์ส และ Hulk ทีมียูนิเวอร์แซลสตูดิโอเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์การสร้าง

แต่มาร์เวลคอมิกส์ ก็ค่อย ๆ เดินสู่เส้นทางด้วยการสร้าง Marvel Cinematic Universe แผนกที่รับผิดชอบสร้างหนังซูเปอร์ฮีโร่โดยเฉพาะขึ้นมา โดยใช้สินทรัพย์เท่าที่เหลืออยู่เดิมพันการสร้างที่เริ่มต้นเมื่อปี 2008 โดยมี Iron Man  ที่คนดูส่วนใหญ่ไม่ค่อยจะรู้จักมาเป็นหนังนำร่อง  ถือเป็นการเปิดตัวที่สวยงามของมาร์เวลสตูดิโอ และการกลับมาแจ้งเกิดให้แก่ โรเบิร์ตส ดาวนีย์ จูเนียร์ ที่ในเวลานั้นเป็นนักแสดงที่มีแต่คนร้อง 'ยี้' และไม่เป็นที่ต้องการของคนทำหนัง

มาร์เวลสตูดิโอสร้างรูปแบบหนังของตนเอง จากเรื่องหนึ่งไปสู่อีกเรื่องหนึ่ง  โดยตอนท้าย End Credit จะต้องมีแนะนำเหตุการณ์ที่นำไปสู่หนังอีกเรื่องของตนเอง เท่ากับเป็นการบังคับให้คนดูต้องนั่งดูตัวหนังสือเครดิตทีมงานกว่าจะจบ  แต่ใครจะคิดว่ามันกลายเป็นเอกลักษณ์ที่สตูดิโออื่น ๆ พร้อมใจจะเลียนแบบ

มาร์เวลสตูดิโอเชื่อมโยงหนังเรื่องหนึ่งไปสู่อีกเรื่องหนึ่ง โดยทิ้งเบาะแสไว้ในหนังให้คนตาดีต้องคอยสังเกตกันเอาเอง และแต่ละเบาะแสถูกนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์กับหนังเรื่องก่อนหรือถัดมาของมาร์เวลเสมอ  นั่นคือความสนุกของสาวกมาร์เวลที่ได้ติดตามทุกเรื่อง

มาถึงวันนี้ 1 ทศวรรษ + 1 ปี มาร์เวลสตูดิโอเดินทางมาไกลมาก โดยมีสินทรัพย์คือ หนังของตนเองอยู่ในมือที่สร้างมูลค่ารายได้ให้แก่ตนเองสูงถึงเกือบ 20,000 ล้านดอลลาร์ และคงไม่หยุดอยู่แค่นี้แน่

เราลองไปดูผลงานหนังซูเปอร์ฮีโร่ภายใต้ชายคาบ้านมาร์เวล มีกี่เรื่อง แต่ละเรื่องทำรายได้เท่าไร และเปรียบเทียบกับทุนสร้างแล้วกำไรมากน้อยแค่ไหน

มาร์เวลมีหนังทำรายได้ระดับพันล้านอยู่ในมือมากถึง 7 เรื่อง ได้แก่  Avengers ภาค 1-3, Iron Man 3, Captain America:  Civil War, Black Panther และCaptain Marvel 

 

ส่วนหนังที่ทำเงินน้อยที่สุดในกลุ่มคือ The Incredible Hulk 263 ล้านเหรียญ (ที่ลิขสิทธิ์ตัวละครยังเป็นของ ยูนิเวอร์แซลสตูดิโอ นั่นทำให้มาร์เวลไม่สามารถสร้างหนังเดี่ยวของ Hulk ได้) แต่ก็ยังถือว่าไม่ขาดทุนเมื่อเทียบกับงบสร้าง

ต้นทุนสร้างหนังแต่ละเรื่องของมาร์เวลอยู่ที่ประมาณ 200 ล้าน บวกลบนิดหน่อย แต่หลังจาก Black Panther เป็นต้นมา มาร์เวลไม่เปิดเผยงบสร้างหนังที่แท้จริงให้รับรู้  ตัวเลขที่เห็นเป็นเพียงประมาณการ  ซึ่งว่ากันว่า Avengers:  Infinity War และ Endgame น่าจะมีงบสร้างใกล้เคียงกัน ประมาณ 500 ล้านเหรียญต่อเรื่อง

แต่เมื่อนับรวมหนังทั้งหมดที่สร้างมา 22 เรื่อง มาร์เวลใช้งบสร้างหนังไปถึง 4.6 พันล้านเหรียญ  แต่สามารถเก็บรายได้รวมจากคนดูทั่วโลกมากถึงเกือบสองหมื่นล้านเหรียญ!  (19,217 ล้านดอลลาร์) ต้องไม่ลืมว่านี่รายได้จากการฉายหนังเท่านั้น  ยังไม่นับลิขสิทธิ์ในรูปแบบอื่น ๆ  ซึ่งเมื่อพิจารณาจากตัวเลขเหล่านี้ สำหรับนักลงทุนหรือเจ้าของสตูดิโอคงตาลุกวาวกับกำไรอันมหาศาลที่เกิดขึ้น

อย่าลืมว่าความสำเร็จเกือบสองหมื่นล้านนี้มาจากการเดินทางที่ยาวไกลถึงสิบปี มาร์เวลค่อย ๆ สะสมความเชื่อมั่นทั้งกับตนเอง และคนดู โดยไม่หลงลืมที่จะเก็บคนดูกลุ่มเดิมที่เติบโตไปพร้อมกับมาร์เวล และเชื้อเชิญคนดูกลุ่มใหม่ให้มาร่วมเป็นครอบครัวมาร์เวลด้วย

ทั้งหมดทั้งมวลที่นำมาเล่าสู่กันฟังเพื่อให้เห็นภาพธุรกิจที่สร้างรายได้มหาศาลจากบริษัทที่ครั้งหนึ่งเคยเกือบจนล้มละลายไปแล้วด้วยซ้ำ

'อุปสรรค' หรือ 'โอกาส' อยู่ที่คุณจะเลือกมองในมุมไหน เช่นเดียวกับชีวิตของเรา ที่เราสามารถเปลี่ยน 'อุปสรรค' นั้น ให้กลายเป็น 'โอกาส' ได้ในที่สุด

ขอบคุณที่มาข้อมูล:  IMDb, Wikipedia, Rotten Tomatoes, Boxoffice Mojo
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
แม่หมี from mobile วันที่ : 29/04/2019 เวลา : 10.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอบคุณสำหรับข้อมูล ทางเดินของการทำหนังไม่ใช่เรื่องง่าย ที่จะทำให้คนดูตามติดจนกลายเป็นติ่งมาเวล

และทุกครั้งที่หนังจบ เราก็ยังยินดีที่จะนั่งต่อไปเรื่อยๆเพื่อดู end credit คราวนี้แม้จะไม่มีภาพend credit แต่หมีน้อยเขาบอกเขาได้สัญญาณบางอย่างที่Marvel ทิ้งไว้ให้

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แม่หมี from mobile วันที่ : 29/04/2019 เวลา : 10.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

555 อย่าไปบอกใครเชียวนะว่า แม่หมีชอบดวงตาของ Tony Stark เป็นผู้ช่ายที่ตาสวย เหมือนเมล กิ๊บสัน ( ตอนหนุ่มๆ ตอนนี้ไม่สวยแล้วริ้วรอบเยอะจัง)

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2019 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]