*/
  • mr_taweesak
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-03-19
  • จำนวนเรื่อง : 183
  • จำนวนผู้ชม : 578939
  • จำนวนผู้โหวต : 390
  • ส่ง msg :
  • โหวต 390 คน
<< กุมภาพันธ์ 2013 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2556
Posted by mr_taweesak , ผู้อ่าน : 3141 , 18:12:44 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน BlueHill โหวตเรื่องนี้

หลังจากเติมพลังเบียร์กันคนละแก้ว พวกเรายังมีเป้าหมายที่ต้องเดินไปถึง ประตูชัยฝรั่งเศส (The Arc de Triomphe) เป็นอนุสรณ์สถานที่สำคัญในกรุงปารีส ประเทศ ฝรั่งเศส ตั้งอยู่กลางจัตุรัสชาร์ลส์ เดอ โกลล์ (Place Charles de Gaulle) ขอไปสัมผัสแบบใกล้ๆ ซึ่งเราเดินผ่านและมองเห็นแบบไกลๆ เมื่อวันก่อน

เราเดินย้อนกลับมาเส้นทางเดิมและผ่าน Place Saint Michel ซึ่งมองเห็นน้ำพุ (St. Michael Fountain) และรูปปั้นของ สมเด็จพระจักรพรรดินโปเลียนที่ 1 แห่งฝรั่งเศส หรือ พระเจ้านโปเลียนมหาราช ซึ่งชื่อเดิมคือ นโปเลียน โบนาปาร์ต (Napoleon Bonaparte)

ถือโอกาสถ่ายภาพกันเป็นที่ระลึก และด้วยสายตาซุกซนของตากล้อง ก็มองเห็นหญิงชายคู่หนึ่ง กำลังทำไรอยู่

อาจดูเป็นสิ่งที่ไม่คุ้นเคยในบ้านเรา แต่นี่คงเป็นจุมพิตที่เรียกว่า French Kiss ที่เคยได้ยิน จนแอบคิดเล่นๆ ว่า หากมาฝรั่งเศสแล้วไม่จุมพิตแบบนี้ เหมือนยังมาไม่ถึงฝรั่งเศส ... เราดูดดื่มกับความงามของสถาปัตยกรรมได้ไม่นานก็ต้องรีบเดินต่อไปยังประตูชัยก่อนมืด

ถูกใจกับลายต้นไม้บนตึกนี้ ก่อนเดินผ่านซอยเล็กๆ ไปยังสถานีรถไฟใต้ดิน (Metro)

ไม่แปลกใจที่ใครๆ ก็หลงรักและหลงเสน่ห์มหานครปารีสแห่งนี้ เพราะมองไปมุมไหนก็ดูสวยไปทั้งเมือง

 เรียกได้ว่า สามารถแวะถ่ายภาพได้ทุกมุมตึก แต่คงไม่สามารถแวะได้บ่อย เพราะกลัวไปไม่ทันแสงสุดท้ายที่ประตูชัย

 มาลงรถไฟใต้ดิน (Metro) สถานี Trocadero เพื่อตรงไปยังประตูชัย

 

ภาพที่เห็นอยู่ตรงหน้า ทำเอาตื่นเต้นถึงความใหญ่โต

ใหญ่ขนาดที่ว่า หลังจากพิธีสวนสนามในกรุงปารีสในปี ค.ศ. 1919 นักบินชาร์ลส์ โกดฟรัว ได้ขับเครื่องบินนีอูปอร์ต (Nieuport) ผ่านกลางประตูชัยฝรั่งเศส เพื่อเป็นการสดุดีเหล่าทหารอากาศที่เสียชีวิตในสงครามโลกครัั้งที่ 1

ประตูชัยแห่งนี้ สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1806 เสร็จในราวปี ค.ศ. 1836 เพื่อสดุดีวีรชนทหารกล้าที่ได้ร่วมรบเพื่อประเทศฝรั่งเศส โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสงครามนโปเลียน ยังเป็นศูนย์กลางการชุมนุมและงานพิธีต่างๆ

จากการล่มสลายของจักรพรรดินโปเลียนที่ 1 ในปี ค.ศ. 1815 ประตูชัยกลายเป็นสัญลักษณ์แห่งสันติ ขบวนศพของจักรพรรดินโปเลียนเดินลอดประตูชัยแห่งนี้ ขณะมุ่งหน้าไปยังเลแซงวาลิด เพื่อพิธีฝังศพ ซึ่งพวกเราก็ได้ไปเที่ยวชมไว้จะนำภาพและเรื่องราวมาฝากในตอนต่อๆ ไป

 

ขอภาพรวมก๊วนกันซักหน่อย กับมิตรภาพที่ยาวนานกว่า 25 ปีของพวกเรา

  ใครจะนึกว่า จะมีโอกาสมาท่องเที่ยวกันนับจากวันที่สนุกสนานในชั้นเรียนมัธยม

ทั้งภาพกลุ่ม ภาพเดี่ยว ... จัดไป

น้องชัย ... น้องในก๊วนกำลังดีใจที่มีได้มายังประตูของดัวเอง "ประตูชัย" โดดโลดเต้นดีใจเป็นการใหญ่

ขอสารภาพว่า เข้าใจผิดมาตลอดที่จำภาพประตูชัยฝรั่งเศสแห่งนี้ และเรียกเป็น "ฌ็องเซลิเซ่" มาตลอดจนกระทั่งได้มาสัมผัส มาศึกษาข้อมูลจึงได้ทราบว่า ความจริงแล้วมีชื่อเรียกว่า "อาร์กเดอทรียงฟ์เดอเลตวล" แต่ชื่อที่จำผิดเป็นชื่อถนนนั่นเอง

ดังนั้น การท่องเที่ยวแต่ละครั้ง อาจเรียกเป็นการทัศนศึกษาไปด้วย เพราะได้ศึกษา เข้าใจ เรียนรู้ข้อมูลที่หลากหลายมากขึ้นในทุกครั้ง

รวมไปถึง ความสุขจากการได้บันทึกภาพไว้ชื่นชมนานๆ

ต้องเดินลอดอุโมงค์เพื่อไปโผล่ยังประตูชัยดังกล่าว นึกย้อนถึงบ้านเราที่มักไม่ออกแบบให้ไปชื่นชนอนุสาวรีย์ใดๆ ใจกลางถนน จึงไม่มีการออกแบบการสร้างอุโมงค์ไว้ คงแค่สร้างให้ชมจากไกลๆ เข้าหลักที่ว่า มองดูคนอื่นเขา ย้อนดูตัวเรา จึงทำให้นึกเสียดายคุณค่าสถาปัตยกรรมหลายๆ แห่งของเรา ที่ไม่ได้ออกแบบเพื่อเป็นแหล่งท่องเที่ยวหรืออวดสายตานักท่องเที่ยวต่างชาติ ... มองเห็นภาพโรแมนติค เลยเก็บภาพไว้ซักหน่อย แช๊ะ!

มาถึงแล้ว ยืนอยู่หน้าประตูชัย โดยมีรูปแกะสลัก 4 กลุ่ม บริเวณฐานประตูชัย ... รูปแกะสลักซ้าย มีชื่อว่า "La Paix de" (1815) ส่วนขวามือคือ "La Résistance de" (1814)

แต่ความจริงแล้วยังมีอีกฝั่งหนึ่ง แต่เนื่องจากจะมืดจนมองไม่ชัดเจนนัก แต่มองเห็นจากภาพแรกของประตูชัยในเอนทรีนี้ มีชื่อว่า "Le Départ de" (1792) และ "Le Triomphe de" (1810)

ยังภาพแกะสลักหินนูนต่ำ 6 ชิ้นที่อยู่บนประตูทั้งสี่ทิศ เล่าเหตุการณ์การปฏิวัติและจักรวรรดิฝรั่งเศส อยู่เหนือรูปแกะสลักลอยตัวทั้งสี่ชิ้นอีกด้วย ... หากเรามองประตูชัยจากถนนฌ็องเซลิเซ่ จะเห็นภาพนูนตรงฐานซ้ายเป็นรูป Triumph of Napoleon ซึ่งเป็นการเฉลิมฉลองสัญญาสันติภาพแห่งเวียนนาที่ลงนามกันในปี ค.ศ. 1810 อีกทั้ง Frieze รูปกองทหารฝรั่งเศสกำลังเดินทางไปทำสงคราม (ทิศตะวันออก) และการกลับบ้านด้วยชัยชนะ (ทิศตะวันตก)

ยังมีภาพ Battle of Austeritz ภาพชัยชนะในสงครามเป็นรูปกองทัพของนโปเลียนทุบน้ำแข็งในทะเลสาบในออสเตรีย ทำให้ทหารศัตรูจมน้ำตายและฝรั่งเศสได้ชัยชนะ ... ภาพ Battle of Aboutkir สื่อถึงชัยชนะของนโปเลียนต่อชาวเติร์กในปี ค.ศ. 1799 ... รวมไปถึง Thirty Shields โล่ 30 อันที่มีชื่อชัยชนะในสงครามต่างๆ ของนโปเลียน ยังไม่หมดแต่ขอนำมาเสนอแค่บางส่วน ถึงบอกว่าเพิ่งเข้าใจประวัติอนุสรณ์สถาน เพราะไม่ได้รบชนะเพียงครั้งเดียวก็มาสร้างประตูชัยอย่างที่เห็น แต่กลับมีประวัติยาวนาน

จุดนี้มีชื่อว่า Tomb of the Unknown Soldier ตั้งอยู่ ณ ใจกลางประตูชัย คือ เปลวไฟที่ไม่เคยมอดดับบนหลุมฝังศพเหล่าทหารนิรนาม ซึ่งเป็นเหยื่อในสงครามโลกครั้งที่ 1

พอเป็นข้อมูลให้ทราบถึงรายละเอียดของประตูชัยที่มีชื่อเสียงแห่งนี้

ถือเป็นความสนุกและประทับใจในการมาท่องเที่ยวกันของพวกเรา ขอทำตัวย้อนวัยกันบ้าง

 มาซึมซับความหมายของคำว่า "เพื่อนสนิท"

แสงสวยของวันนี้กำลังแสดงให้ชมอยู่

เป็นการชื่นชมความงามอย่างเต็มอิ่มครบรส

เป็นอีกความทรงจำดีๆ ที่จดจำไว้นานเท่านาน

เดินลอดอุโมงค์จากประตูชัย เมื่อเดินมายังถนนฌ็องเซลิเซ่ ซึ่งในวันพรุ่งนี้พวกเราจะเข้าวังกันตั้งแต่เช้า ไปท่องเที่ยว "พระราชวังแวร์ซาย" (Château de Versailles) ที่งดงาม ไว้มาติดตามกันต่อเร็วๆ นี้


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
mr_taweesak วันที่ : 23/02/2013 เวลา : 14.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mrtaweesak
http://www.taweesak.in.th        บล๊อกของฉัน

คุณลูกเสือหมายเลข9 ... เข้าใจความรู้สึกเลยครับ เหมือนเมื่อ 20 กว่าปีก่อน ผมไปอเมริกาเครื่องแวะที่สนามบินโซล เราได้แค่มองผ่านกระจก หลังจากนั้นอีก 10 ปี ถึงมีโอกาสไปเที่ยวเกาหลีอ่ะครับ แต่คิดอีกมุม คือ ก็ยังได้เห็นหอไอเฟลด้วยตาตัวเอง ถือว่ามาถึงฝรั่งเศสแล้วครับ

พี่ชาลี ... ใช่ครับ ถือเป็นช่วงเวลาที่เหมือนย้อนกลับไปวัยเด็กทุกครั้งที่มาเที่ยวกับเพื่อนก๊วนนี้ครับ ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
BlueHill วันที่ : 22/02/2013 เวลา : 19.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ผมไปเที่ยวกับเพื่อน ๆ ก็สนุกแล้ว
ยิ่งมาเจอสถานที่สำคัญๆ ยิ่งสนุกใหญ่

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 22/02/2013 เวลา : 18.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ผมไปฝรั่งเศส..
แต่ไม่มีวาสนาเหยียบปารีส ...เห็นหอไอเฟลจากเครื่องบิน ..เศร้าไหม

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน