*/
  • mr_taweesak
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-03-19
  • จำนวนเรื่อง : 183
  • จำนวนผู้ชม : 579316
  • จำนวนผู้โหวต : 390
  • ส่ง msg :
  • โหวต 390 คน
<< ตุลาคม 2013 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 12 ตุลาคม 2556
Posted by mr_taweesak , ผู้อ่าน : 2942 , 14:47:32 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน TuaYai , ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ และอีก 5 คนโหวตเรื่องนี้

เมื่อมาถึงที่พักในช่วงบ่ายๆ ซึ่งเราจะยังคงค้างอยู่ที่นี่ถึง 2 คืน จึงยังมีเวลามากพอสมควรในการสำรวจเมืองเดรสเดิน (Dresden) เมืองที่น่าสนใจและสวยงามแห่งนี้

เหตุผลหนึ่งที่อยากมาเที่ยวที่เมืองนี้ เพราะได้ข่าวเรื่องการถูกถอดถอนบริเวณลุ่มน้ำเอลเบอ (Elbe) ที่เมืองนี้ตั้งอยู่ ออกจากมรดกโลกจากองค์การ UNESCO ในปี ค.ศ. 2009 ทั้งที่เพิ่งได้รับแต่งตั้งเมื่อปี ค.ศ. 2004 เนื่องจากการสร้างสะพานแบบทันสมัยไม่เข้ากับสะพานอื่นๆ ที่มีอยู่เดิม ซึ่งอาจดูเป็นเหตุผลที่แปลกที่อยากมาเที่ยวเมืองนี้ แต่นั่นเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ศึกษารายละเอียดของเมืองนี้ และพบว่าเป็นเมืองเก่าที่น่าท่องเที่ยวอยู่ไม่น้อย

ดูจากสภาพฝนฟ้าในวันนี้ ไม่มีทีท่าว่าจะหยุดตก  แต่พวกเราก็ไม่รีรอ ต้องออกไปเดินสำรวจท่ามกลางสายฝนพรำ คงไม่มีปัญหาในการเที่ยวนักแม้อากาศจะเย็น ซึ่งเอนทรีนี้ ถือเป็นการพรีวิวเมืองแห่งนี้ไปพลางๆ ก่อน หวังว่าวันพรุ่งนี้ ฟ้าจะสดใส คงจะได้สำรวจกันอย่างจุใจ

จากมุมถนนบริเวณที่พักมองเห็นสถาปัตยกรรมแบบมุสลิม นี่เรามาผิดเมืองรึเปล่า? ซึ่งก็คือ Yenidze ซึ่งเป็นชื่อของชาวยิวผู้ก่อตั้งโรงงานยาสูบ และก่อสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1907-1909 ปัจจุบันยังคงเป็นที่ตั้งของสำนักงานอยู่ ซึ่งสถาปัตยกรรมภายนอก นำแบบมาจากมัสยิดของชาวมุสลิม โดยแปลกแตกต่างจากสถาปัตยกรรมอื่นๆ ในเมืองนี้

เดินทางที่พักมาเพียง 500 เมตร เราก็ถึง Zwingergarten สวนสวยๆ มองแล้วเย็นสบายตา ข้างพระราชวัง Zwinger นั่นเอง

เดินเลี้ยวถัดจากสวนสวย เราก็มาถึงย่านใจกลางเมืองเก่ากันแล้ว

เดรสเดิน (Dresden) ตั้งอยู่ทางภาคตะวันออกของประเทศเยอรมนี และติดกับประเทศสาธารณรัฐเชค ชื่อนี้มาจากภาษาซอร์เบียโบราณว่า Drježdźany แปลว่าชนเผ่าแห่งป่าริมแม่น้ำ ทั้งนี้เมืองเดรสเดินตั้งอยู่บนริมฝั่งแม่น้ำเอลเบอ (Elbe) เป็นเมืองหลวงของรัฐซัคเซิน (State of Saxony)

และเมืองนี้ได้ชื่อว่าเป็น กล่องอัญมณี เนื่องจากมีสถาปัตยกรรมแบบ Baroque และ Rococo ตั้งอยู่ในใจกลางเมือง

แต่ทว่าสิ่งก่อสร้างเหล่านี้ ได้ถูกทำลายลงด้วยระเบิดกว่า 2,400 ตัน ของ Royal Air Force (RAF) และ กองทัพอากาศสหรัฐ (USAAF) จนพังราบไปกว่า 90% ในระหว่างวันที่ 13-15 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1945 คาดว่ามีผู้เสียชีวิตถึง 500,000 คน

ดังนั้น สิ่งก่อสร้างใจกลางเมืองที่เห็นเหล่านี้ ได้ถูกบูรณะขึ้นใหม่โดย German Democratic Republic (former East Germany) ผู้สถาปนาเยอรมันตะวันออก ซึ่งสถาปัตยกรรมในฝั่งเยอรมันตะวันตก ไม่ค่อยเสียหายนักในครั้งนั้น จากภาพนี้ คือ Katholische Hofkirche ซึ่งเป็น โบสถ์คาทอลิกแห่งรัฐซัคเซิน และถือเป็น Landmark ของเมืองเดรสเดินก็ว่าได้

สร้างขึ้นระหว่างปี ค.ศ. 1738 - 1751 ด้วยการสนับสนุนจาก Frederick Augustus II, Elector of Saxony และยังเป็นกษัตริย์แห่งโปแลนด์ (King of Poland) เช่นเดียวกันที่โบสถ์ถูกทำลายด้วยระเบิด และบูรณะขึ้นใหม่เสร็จเมื่อ ปี ค.ศ. 1980 ไว้เอนทรีต่อๆ ไป จะพาเข้าไปชมความงดงามภายในกัน

Semperoper เป็นโรงโอเปร่าเก่าแก่ สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1841

ซึ่งเมื่อครั้งแรกที่ก่อสร้าง ได้ชื่อว่าเป็นโรงโอเปร่าที่สวยที่สุดในยุโรป หลังจากนั้นได้ถูกเพลิงไหม้และต้องซ่อมแซมใหม่ในปี ค.ศ. 1869

Semperoper ยังถือว่าเป็นสถาปัตยกรรมแบบ Dresden Baroque และเมื่อปี ค.ศ. 1945 ในเดือนสุดท้ายของสงครามโลกครั้งที่ 2 ก็โดนทิ้งระเบิดจนเหลือเพียงโครงภายนอกเกือบ 40 ปี จนกระทั่งปี ค.ศ. 1985 จึงได้บูรณะใหม่เรียบร้อย โดยพยายามให้ใกล้เคียงกับของเดิมก่อนถูกทำลายให้มากที่สุด

แต่ทุกวันนี้ ก็ยังมีการจัดการแสดงโอเปร่า และวง orchestra ที่บรรเลง มักจะเป็นวง Sächsische Staatskapelle Dresden 

Dresden Castle หนึ่งในสถาปัตยกรรมเก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของเดรสเดิน ซึ่งเป็นที่พำนักของ  Electors (ค.ศ. 1547-1806) และ กษัตริย์แห่งรัฐซัคเซิน (ค.ศ. 1806-1918)

หลังจากเดินเล่นอยู่ซักพัก พวกเราก็ขอเข้าไปหลบฝนในอาคารหลังนั้นดีกว่า

ซึ่งก็คือ Zwinger พระราชวังแห่งเมืองเดรสเดิน สร้างขึ้นด้วยสถาปัตยกรรมแบบ Rococo เป็นส่วนหนึ่งของป้อมปราการระหว่างกำแพงชั้นนอก

มองเห็นดอกแดฟโฟดิว (Daffodil) เหลืองชูช่ออยู่ใจกลางสวยงามมาก

อาจเป็นเพราะฝนตกและไม่ใช่เมืองหลักสำหรับนักท่องเที่ยว จึงสังเกตเห็นผู้คนน้อยกว่าหลายๆ แห่งที่ไปท่องเที่ยว ทำให้บันทึกภาพได้เต็มที่ เลือกมุมต่างๆ ได้อย่างสะดวก

ภายในบริเวณนี้ยังมีร้านขายหนังสือ และของที่ระลึก

แต่พอเดินออกมา จะพบกับบริเวณของ Zwinger พระราชวังแห่งเมืองเดรสเดิน

ปัจจุบันกลายเป็นพิพิธภัณฑ์ ซึ่งไว้เอนทรีต่อๆ ไปจะพาไปเดินเที่ยวแบบเจาะลึก

Zwinger พระราชวังแห่งเมืองเดรสเดิน สร้างขึ้นด้วยสถาปัตยกรรมแบบ Rococo เป็นส่วนหนึ่งของป้อมปราการระหว่างกำแพงชั้นนอก

พระราชวังแห่งนี้ออกแบบโดย Matthäus Daniel Pöppelmann และก่อสร้างขึ้นระหว่างปี ค.ศ.1710-1728

ไว้จะพาชมชั้นบนในเอนทรีต่อๆ ไปนะ

พวกเราก็เดินเที่ยวกันต่อ เหมือนวันนี้แค่ออเดิฟ รอจานหลักในวันพรุ่งนี้ จะเที่ยวอย่างเจาะลึกกัน

ออกจากพระราชวังแล้ว ฝั่งตรงข้าม คือ Residenzschloss (Royal Palace) ซึ่งแต่เดิมเป็นพระราชวังหลัง เป็นจุดเริ่มต้นประวัติศาสตร์ ของเมืองนี้ แต่ปัจจุบันเป็นศูนย์กลางรวบรวมทั้ง เหริยญกษาปณ์, ภาพวาด และ ภาพถ่าย

ชื่นชอบเมืองนี้ที่ใช้รถราง ดูคล่องตัวและไม่ทำลายความสวยงามของเมือง

เจอเข้ากับต้นแมกโนเลีย (Magnolia) กำลังออกดอกเต็มต้นด้านหลังของ Residenzschloss (Royal Palace)

เป็นพืชดอกในวงศ์เดียวกับจำปี จึงมีกลีบดอกที่ดูแข็ง และเชื่อว่าเป็นสกุลไม้โบราณ ซึ่งเคยพบซากดึกดำบรรพ์ของไม้ชนิดนี้มีอายุถึง 20 ล้านปี ลักษณะอีกอย่างหนึ่งแสดงว่าเป็นพันธุ์ไม้โบราณคือ การขาดลักษณะแตกต่างของกลีบนอก (Sepal) หรือ กลีบใน (Petal)

Residenzschloss (Royal Palace) ในบริเวณชั้นล่างจะมี ห้องนิรภัยสีเขียว (New Green Vault) ที่เปิดให้เข้าชมเมื่อปี ค.ศ. 2006 โดยรวบรวมของมีค่าต่างๆ

ซึ่งในปี ค.ศ. 1723-1730 เป็นที่เก็บวัตถุล้ำค่าต่างๆ แสดงถึงความรุ่งเรือง มั่งคั่งของราชวงศ์ ในบริเวณนี้ยังได้ชื่อว่า Palace of the Arts and Sciences อีกด้วย

บริเวณแถวนี้ยังเป็นที่ตั้งของโรงแรมหรูหลายแห่งอีกด้วย

พวกเราก็มุ่งหน้าต่อไป เป้าหมายคือ ร้านกาแฟน่านั่งซักแห่ง กับเค๊กอร่อยๆ และที่สำคัญคือ สุขา ... อยู่หนใด

Ständehaus หรือ รัฐสภาแห่งรัฐซัคเซิน ในระหว่างปี ค.ศ. 1907-1934 หลังจากบูรณะขึ้นใหม่และกลายมาเป็นพิพิธภัณฑ์ต่างๆ ทั้ง วิทยาศาสตร์, ธรณีวิทยาและภูมิศาสตร์ และ แหล่งรวมภาพถ่ายในอดีตของเมืองนี้

มุมขวาจะมองเห็นภาพสีเหลืองและเป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของเมืองเดรสเดิน นั่นคือ Fürstenzug (Procession of Princes) ซึ่งเป็นกระเบื้องเคลือบแสดงภาพขบวนของผู้ปกครองรัฐซัคเซิน เมื่อครั้งอดีต เอนทรีต่อไปจะนำชมแบบชัดเจน

ไว้มาเดินเที่ยวไปด้วยกันแบบ เดินไป เปียกไป ในเอนทรีต่อไปเร็วๆ นี้นะ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
mr_taweesak วันที่ : 14/10/2013 เวลา : 19.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mrtaweesak
http://www.taweesak.in.th        บล๊อกของฉัน

คุณลุงต้าลี่ ... เห็นด้วยครับ ผมว่าเมืองนี้สวยงาม และเสน่ห์ที่มีแม่น้ำ elbe ที่ทำให้เราสามารถมองเห็นเมืองได้ขนานไปกับแม่น้ำได้สวยงามและยิ่งใหญ่ครับ

อาจารย์ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ ... น่าทึ่งทั้งภูมิสถาปัตย์อย่างที่อาจารย์ชื่นชมเขาครับ และยิ่งน่าทึ่งกว่านั้น คือ เขาบูรณะเมืองเก่า สถาปัตยกรรมเก่า ที่ถูกทำลายไปกว่า 90% ให้กลับมาดูยิ่งใหญ่สวยงามได้ดังเดิมครับ


ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 14/10/2013 เวลา : 07.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

จัดผังบ้านเมืองได้ดี ชอบสถาปัตยกรรมที่เก่าแก่ ประณีตและสวยงามตามแบบฉบับ ที่สำคัญยังเห็นความสำคัญของป่าไม้และสนามหญ้า

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 13/10/2013 เวลา : 23.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

Dresden เป็นเมืองเก่าที่สวยงามจริงๆ ครับ รูปแบบทางสถาปัตยกรรมและสิ่งก่อสร้างต่างๆ ของประเทศเยอรมันเมืองนี้คลาสสิกมาก

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
mr_taweesak วันที่ : 13/10/2013 เวลา : 14.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mrtaweesak
http://www.taweesak.in.th        บล๊อกของฉัน

คุณ toondee ... ขอบคุณครับ เมืองนี้สวยจริงครับ ผมพยายามนำเสนอหลายๆ มุมนะครับ เพื่อเป็นข้อมูลในการตัดสินใจมาท่องเที่ยวครับ เพราะก็มีเหมือนกันที่อ่านพบในบางเว็บก็ให้คะแนนไม่มากกับเมืองนี่ แต่ผมคิดว่าสถานที่แต่ละแห่งมีเสน่ห์แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับช่วงเวลาที่เดินทาง เวลาที่ใช้ในการเที่ยวด้วยครับ และที่สำคัญคือ เพื่อนร่วมทาง สำคัญที่สุดครับ ที่ต้องสนิทและชื่นชอบอะไรไปในทางเดียวกันครับ

คุณหมอ wullopp ... ขอบคุณมากๆ ครับ สำหรับคำแนะนำดีๆ ผมจะพยายามเพิ่มเนื้อหาไอเดียในการใช้พัฒนาปรับปรุงบ้านเราครับ ผมก็เห็นหน่วยงานต่างๆ ที่มีหน้าที่โดยตรง เดินทางไปดูงานก็บ่อย แต่ยังไม่ค่อยเห็นการนำแนวคิด หรือรูปแบบดีๆ กลับมาปรับใช้อย่างจริงจังครับ อีกอย่างที่สำคัญที่เป็นอุปสรรค คือ ความมีวินัยและความหวงแหนโบราณสถาน ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญที่เรายังขาดอยู่มากครับ แต่ก็ยังหวังให้ทุกคนหันมาใส่ใจอย่างจริงจังในอนาคตครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
wullopp วันที่ : 13/10/2013 เวลา : 09.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ขอขอบคุณอีกครั้งครับ........ เรียนมาด้วยความเคารพ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
wullopp วันที่ : 13/10/2013 เวลา : 09.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ขอขอบคุณมากๆ สำหรับภาพถ่าย และการเดินเรื่องระดับมืออาชีพ (เรียกพี่)....................... เรียนเสนอให้แนะนำไอเดียทางด้านการท่องเที่ยวให้ประเทศไทยแข่งขันกับนานาชาติได้มาแทรก ___________ เช่น ___________ ไอเดียจากประเทศนี้ ดีตรงไหน จะช่วยชาติได้มากครับ ____________ ดูเหมือนยิ่งนานไป..... ไทยจะยิ่งต้องพึ่งการท่องเท่ียวมากขึ้น พึ่งเมดิคัลทัวร์มากขึ้นเรื่อยๆ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
toondee วันที่ : 12/10/2013 เวลา : 15.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใด เมืองนี้สวยน่าเที่ยวจริงๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
mr_taweesak วันที่ : 12/10/2013 เวลา : 15.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mrtaweesak
http://www.taweesak.in.th        บล๊อกของฉัน

พี่ชาลี ... เห็นด้วยครับ ผมว่า เขามีวิสัยทัศน์ที่ดี คิดเผื่อไปว่า หากบริหารจัดการสิ่งเหล่านี้ไม่ดี อาจมีผลเสียทั้งภูมิสถาปัตย์และมลพิษอีกด้วย น่าชื่นชมครับ

คุณแม่มดเดือนMarch ... ต้องขอบคุณมากๆ ครับ ที่ช่วยแก้ไขข้อมูลให้ครับ เดี๋ยวผมขอกลับขึ้นไปแก้ไขเนื้อหาด้วยครับ ผมเห็นด้วยอย่างยิ่งเลยกับคุณแม่มดเดือนMarch ยิ่งศึกษารายละเอียดก็ยิ่งทึ่งในการบูรณะให้ดูเหมือนเมืองนี้ไม่เคยถูกทำลายมาก่อน ตรงกันข้ามกับบ้านเรา บางทีบูรณะแต่ของเก่าให้ดูใหม่ ซึ่งมันผิดวิธีมีแต่บูรณะให้คงสภาพเดิมเมื่อครั้งก่อนจึงจะถูกต้องนะครับ


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 12/10/2013 เวลา : 15.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ไม่ใช่เมือง Dresden ค่ะที่เคยอยู่ใน Unesco World Heritage List แต่เป็นลุ่มแม่น้ำ Elbe ที่เมืองนี้ตั้งอยู่ ชาวเมืองเขาจะสร้างสะพานข้ามแม่น้ำซึ่งจะทำให้ความงามของลุ่มแม่น้ำเสียไปในสายตาของ Unesco
มีการทำประชามติค่ะ ปรากฏว่าชาวเมืองยักไหล่ใส่ยูเนสโก เขาว่าจะอยู่ใน list หรือไม่ เมืองของเขาก็อยู่ในระดับ world class มีใครกี่คนที่อยากมาเที่ยวเมืองเขาเพราะเรื่องนี้
แม่มดเคยไป ๒ ครั้ง ชื่นชมมาก เขาบูรณะเมืองนี้ที่ล่มสลายไปในสงครามโลกครั้งที่ ๒ ได้งามจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
BlueHill วันที่ : 12/10/2013 เวลา : 15.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ประเทศที่พัฒนาแล้ว เขาจัดระบบการท่องเที่ยวได้ดีมากจริง ๆ ขนาดมีรถรางวิ่งผ่าน ยังดูกลมกลืนมากๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน