*/
  • mr_taweesak
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-03-19
  • จำนวนเรื่อง : 183
  • จำนวนผู้ชม : 578894
  • จำนวนผู้โหวต : 390
  • ส่ง msg :
  • โหวต 390 คน
<< สิงหาคม 2014 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 28 สิงหาคม 2557
Posted by mr_taweesak , ผู้อ่าน : 3652 , 07:48:36 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน kratenUan , market และอีก 5 คนโหวตเรื่องนี้

จากเอนทรีที่แล้วจะเป็นการปิดทริป "ร้อนนัก ไปพักร้อน" ปี ค.ศ. 2011 ที่เมือง Frankfurt พอมาถึงทริปนี้ ก็เป็นการเปิดทริป ปี ค.ศ. 2013 ยังเมือง Frankfurt เช่นเดียวกัน โดยความรู้สึกเหมือนผ่านไปไม่นานทั้งที่ห่างกันถึงสองปีเต็ม แต่สำหรับทริปนี้แทบจะมีเรื่องให้ลุ้นอยู่ตลอด ตั้งแต่การช่วยกันเลือกว่าจะไปเที่ยวไหนดี จนกระทั่งสุดท้ายตกลงใจกันไปท่องเที่ยวใน 3 เมืองใหญ่ของอิตาลีแล้วกัน

พอกำหนดวันที่จะไปท่องเที่ยวได้แล้ว ก็ติดต่อที่ การบินไทย สาขาสีลม เพื่อขอแลกตั๋วด้วยไมล์ จำนวน 3 คน ซึ่งได้คำตอบจากเจ้าหน้าที่ฯ ว่า ไม่สามารถรับจองเพราะมี Waiting List อยู่จำนวนมาก คงเพราะมีคนเดินทางช่วงก่อนหยุดยาวเดือนเมษายน จนในที่สุดก็เลือกไปติดต่อที่ การบินไทย สำนักงานใหญ่ โดยเจ้าหน้าที่ฯ ยอมบันทึกการจองให้ ผ่านไปประมาณเกือบ 1 เดือน ก็ได้รับโทรศัพท์แจ้งว่า สามารถออกตั๋วได้แล้ว ลุ้นแรกก็ผ่านฉลุย แลกตั๋วมาเรียบร้อยโดยจ่ายเฉพาะภาษีน้ำมันและภาษีสนามบิน (Surcharge) คนละประมาณ 12,000.- กว่าบาท ช่วยประหยัดไปได้มาก จากนั้นก็เริ่มกำหนดวันเรื่องการขอวีซ่า ซึ่งกว่าจะนัดเวลาว่างตรงกันได้ก็วุ่นวายพอสมควร เนื่องจากเพื่อนคนหนึ่งในก๊วนติดภารกิจเดินทางบ่อย กว่าจะโทรนัดวันเวลากับสถานทูตเยอรมัน เนื่องจากต้องไล่เรียงตามลำดับผู้ที่โทรเข้ามาจองเวลา แต่ในที่สุดก็ได้วีซ่าเชงเก้น (Schengen Visa) มาเรียบร้อยดี

จากนั้นก่อนการเดินทางประมาณ 1 สัปดาห์ ก็ได้รับสายโทรศัพท์จากการบินไทยอีกครั้ง เรื่องการแจ้งเวลากำหนดการเดินทางใหม่ โดยบินเร็วขึ้นกว่าเดิมประมาณ 30 นาที โดยไม่ทราบสาเหตุ พอถึงวันเดินทาง ปรากฏว่ามีการเปลี่ยนเครื่องบิน ทำให้ที่นั่งที่เราจองไว้ 3 ที่นั่งติดกัน ต้องกระเด็นไปคนละทิศละทาง พอเพื่อนสอบถามเรื่องที่นั่ง ทางเจ้าหน้าที่ฯ ก็เสนอเปลี่ยนตั๋วให้ไปนั่งในชั้นธุรกิจกันแทน เพื่อจะได้นั่งอยู่แถวเดียวกัน ก็เลยได้โอกาสดีเลย สบายแฮ อิ่มแปร้ หลับสบายตลอดระยะเวลาการบินประมาณ 11 ชั่วโมง ถึงปลายทางเมือง Frankfurt ในช่วงค่ำ

หลังจากเพื่อนมารอรับที่สนามบินเพื่อพาไปพักที่บ้าน จำได้ว่าค่ำวันนั้นอากาศหนาวมากๆ ทั้งที่อยู่ในช่วงเดือนเมษายนแล้ว ซึ่งในปีนี้เราได้ยินข่าวเรื่ออากาศหนาวผิดปกติในยุโรปเมื่อช่วงต้นปี และในคืนนี้พวกเราพักผ่อนอย่างเต็มที่ และในช่วงเช้าจะออกมาเดินเที่ยวในเมือง Frankfurt กัน

ซึ่งเป็นเช้าวันเสาร์ จึงมีตลาดนัดริมแม่น้ำไมน์ (Main) พอดี ไม่ว่าจะเป็นร้านขายไส้กรอกเยอรมัน

รวมทั้งการขายของเหลือใช้ ของเก่าต่างๆ บางชิ้นถือว่ามีคุณค่าด้วยศิลปะโบราณ แต่ไม่รู้เหมือนกันว่าเจ้าของเก่าจะหวง แล้วมาทวงคืนยามค่ำคืนหรือไม่ คงต้องลุ้นเอาเองคนขายไม่กล้ารับประกัน

เรียกได้ว่า เก่าของเขา แต่ใหม่ของเรา

ซึ่งตลาดนัดเฉพาะวันเสาร์นี้ อยู่บนถนนที่ขนานไปกับแม่น้ำไมน์ (Main) ซึ่งเป็นแม่น้ำสายหลักของเมืองนี้ มองมุมนี้ที่ไรอิจฉาจริงๆ เพราะบ้านเราแทบไม่มีทางเดินเล่นริมน้ำเจ้าพระยา

แม้จะเป็นการเดินทางมายังเมือง Frankfurt am Main เป็นครั้งที่ 4 แต่ทว่า มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอด ซึ่งครั้งที่แล้วโบสถ์สีแดงทางซ้ายมือก็อยู่ระหว่างการซ่อมแซม และครั้งนี้ก็มีตึกสูงที่สร้างขึ้นใหม่ในมุมขวามือในภาพนั้น นั่นก็คือ

ธนาคารกลางแห่งยุโรป (European Central Bank หรือ Neubau der Europäischen Zentralbank ในภาษาเยอรมัน) ซึ่งกำหนดแล้วเสร็จปลายปี ค.ศ. 2014 นี้ และในภาพล่างกลางที่มีตราสัญลักษณ์ยูโร จะเป็นอาคารเก่าซึ่งก็ตั้งอยู่ในเมืองนี้เช่นเดียวกัน และสิ่งที่ยังเหมือนเดิม คือ แม่น้ำไมน์ (Main River) ที่ยังใสสะอาด และอากาศที่สดชื่น

มองเห็นการก่อสร้างตึกสูงอื่นๆ เพิ่มเติม สมกับเป็นเมืองแห่งการเงิน ที่เป็นศูนย์กลางของธนาคาร และสถาบันการเงินหลายๆ แห่ง

ก่อสร้างแข่งความสูงกัน แต่ทว่า อาคารใหม่นั้นมีความสวยงามและทันสมัยควบคู่ไปด้วย โดยไม่ได้เน้นแข่งขันว่าจะต้องสูงที่สุด แต่กลับเน้นเรื่องการประหยัดพลังงาน รักษาสภาพแวดล้อมมากกว่า

ไม่นานนัก เราก็เดินมาถึงโรงโอเปร่าโบราณ (Alte Oper) ซึ่งพวกเราจะแวะมาทุกครั้งที่มาที่เมืองนี้ ก็ยังคงงดงามเหมือนเดิม

ก่อนจะเดินไปต่อยังย่านช๊อปปิ้งสินค้าแบรนด์เนมต่างๆ ที่อยู่ไม่ไกลจากกัน

พวกเราเดินตามไกด์ประจำก๊วน ซึ่งแน่นอนขาดไม่ได้ในทุกทริป ไม่งั้นคงไม่เกิดทริป "ร้อนนัก ไปพักร้อน" แต่ละครั้งอย่างแน่นอน

ใครชอบยี่ห้อไหน เชิญเลือกจับจ่ายได้สบายตามใจชอบ

เมื่อได้แล้ว ก็เดินกันต่อ ทำเวลากัน เพราะช่วงบ่ายวันนี้ พวกเราจะต้องเริ่มต้นทริปโดยบินตรงไปยังกรุงโรม (Rome)

เดินไป ฟังเสียงเครื่องยนต์ไปด้วย โดยเฉพาะเสียงของ Super Car ที่ทำให้ต้องมองหาแหล่งที่มาของเสียงอันไพเราะนั้น โดยเฉพาะ Mercedes-Benz SLS AMG สปอร์ตปีกนกสีส้มสัญชาติเยอรมันคันนี้ ถูกใจมากๆ

ซึ่งสามารถพบเห็นรถสวยๆ ได้บ่อยในย่านนี้ ย่านที่ใกล้ร้านสินค้าแบรนด์เนมทั้งหลาย

เดินไป เก็บบันทึกภาพไป หาสีสันเพิ่มเติมในภาพด้วย มุ่งหน้าสู่ตลาดสด

ซึ่งเพื่อนมาหาซื้อชีสไว้นำกลับไปเป็นของฝาก เนื่องจากวันเรากลับมาจากอิตาลีในวันอาทิตย์ ร้านค้า ตลาดสด ปิดหมด อดแน่ๆ หากไม่ซื้อในวันนี้ แต่ทว่ายังพอมีทางเลือกที่จะซื้อได้จากตลาดที่เมืองฟลอเรนซ์กันได้

สำหรับผักต่างๆ สอดไส้ชีส มองแล้วน่าทานไปซะทุกอย่าง คงเพราะสีสันชวนชิมจริงๆ โดยเฉพาะการแกล้มกับไส้กรอกเยอรมันหอมกรุ่นจากเตา ขอบอกว่า ฟินเว่อร์

ภารกิจอีกอย่างที่พวกเราทำเล่นสนุกๆ ทุกทริป นั่นคือ การเสี่ยงโชคจาก German Lotto โดยลงขันกันไว้ลุ้นขำๆ คุยเล่นสนุกกัน หากได้รางวัลใหญ่กะซื้อบ้านไว้ไปทำภารกิจ "ร้อนนัก ไปพักร้อน" กันทุกปี หรือมองเห็นคฤหาสน์ไหนสวยๆ ก็จะแอบลุ้นหวย Lotto คุยกันสนุกสนาน

ต่างช่วยกันเลือกเลขกัน ลุ้นกัน มันส์ดี แต่ทว่าโชคยังไม่มาหาพวกเรา แต่ที่รู้สึกโชคดีมากกว่าที่ได้มาท่องเที่ยวกันของก๊วนเรา เพื่อนที่รู้จักกันมาตั้งแต่เรียนชั้นประถมและมัธยม

มองดูเวลาแล้ว ต้องทำเวลาเพื่อเดินกลับบ้าน 

มาเที่ยวที่เมือง Frankfurt ทีไร หากไม่ช่วงหยุดยาวสงกรานต์ ก็ช่วงหยุดยาววันแรงงานแห่งชาติ ทำให้มองเห็นต้นไม้เหล่านี้ไร้ใบ เพราะอากาศยังหนาวอยู่

หากเดินตรงไปก็จะถึง Römer ซึ่งเคยเป็นศาลาว่าการเมือง Frankfurt แต่วันนี้ขอเดินไปทางซ้ายแทน 

 

ซึ่งหัวมุมจะมีร้านกาแฟ Starbucks อยู่ด้วย แต่อยากแนะนำให้เดินตรงไปเล็กน้อย มีร้านช๊อกโกแลต ชื่อ Bitter & Zart มีขนมหลากหลายอร่อยๆ ให้เลือกซื้อกัน

เดินผ่านไปยัง Frankfurt Dom ซึ่งเป็นโบสถ์เก่าแก่ ที่สร้างขึ้นเพื่ออุทิศแด่ Saint Bartholomew ซึ่งเมื่อ 2 ปีก่อนอยู่ระหว่างการซ่อมแซม ครั้งนี้จึงได้เห็นความสวยงามกลับคืนมาอีกครั้ง

 

ถือโอกาสถ่ายแบก ... เอ๊ย! ถ่ายแบบ ไปด้วย 

เดินไป เรียกให้หยุดถ่ายภาพกัน แบบนี้อาจจะตกเครื่องบินได้

ซึ่งรถแวนมารับตรงเวลาที่นัดไว้ เพื่อไปส่งที่สนามบินและเดินทางด้วยสายการบินลุฟท์ฮันซ่า (Lufthansa) มุ่งหน้าสู่กรุงโรม เหมือนพาย้อนกาลเวลากลับไปสู่ยุคโรมัน

เริ่มต้นทริปการท่องเที่ยวประเทศอิตาลีเป็นครั้งที่ 2 ของก๊วนเพื่อนรักวัยเรียน ซึ่งเมื่อ 4 ปีก่อน พวกเราก็เดินทางไปยังเมืองเวนิส (Venice) เมืองที่ต้องบอกเลยว่า สวยงาม สุดโรแมนติก ทั้งเดินเที่ยวกันเกือบทั่วเกาะใช้เวลา 3 วันเต็ม รวมทั้งนั่งเรือไปเที่ยวเกาะอื่นๆ ที่อยู่ใกล้เคียง โดยสามารถย้อนกลับไปอ่านจากเอนทรีเก่าๆ ได้

เมื่อเครื่องบินลงแตะสนามบิน ผ่านเข้าประเทศอิตาลีเป็นที่เรียบร้อย ก็ลากกระเป๋ามาขึ้นรถไฟกัน เพื่อเดินทางจากสนามบินเข้ามายังตัวกรุงโรม ซึ่งภาพแรกที่โผล่พ้นประตูทางออกของสถานีรถไฟ ก็ได้เห็น "โคลอสเซียม" (Colosseum) สนามกีฬากลางแจ้งขนาดใหญ่ยักษ์อยู่ตรงหน้า ซึ่งพวกเราลากกระเป๋าอีกไม่ไกล ก็ไปถึงพาร์ทเมนต์ที่จองไว้ ... ติดตามบันทึกการเดินทางกันต่อเร็วๆ นี้นะ มาเที่ยวกรุงโรม (Rome) ในมุมต่างๆ ผ่านภาพถ่ายไปด้วยกัน


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
mr_taweesak วันที่ : 31/08/2014 เวลา : 13.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mrtaweesak
http://www.taweesak.in.th        บล๊อกของฉัน

คุณลุงต้าลี่ ... ผมเชื่อว่า สถาปนิกที่ออกแบบตึกนี้ น่าจะใช้หลักฮวงจุ้ย มาช่วยในการออกแบบด้วย โดยมีเหลี่ยมคม บิดเกลียว และใช้กระจกในการสะท้อนสิ่งต่างๆ ดูแล้วน่าเกรงขาม และมีพื้นที่ใช้สอยในอาคารมากด้วย ... สำหรับถนนคนเดิน จะเป็นการใช้ถนนที่ปกติมีรถวิ่งครับ และที่สำคัญอยู่ขนานกับแม่น้ำ ทำให้ดูโล่งโปร่งสบายด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 30/08/2014 เวลา : 23.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

ตึกใหม่ที่ว่าเป็นธนาคารกลางแห่งยุโรป (European Central Bank) สวยงามทันสมัยมาก เป็นอาคารทรงโย้ คล้าย ๆ กับตึกแห่งหนึ่งในปักกิ่ง และถนนคนเดินเมือง Frankfurt กว้างขวางมากครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
mr_taweesak วันที่ : 29/08/2014 เวลา : 12.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mrtaweesak
http://www.taweesak.in.th        บล๊อกของฉัน

พี่สุ ... ขอบคุณครับ และมาท่องเที่ยวไปด้วยกันในแต่ละเอนทรีนะครับ

คุณ wansuk ... เห็นด้วยครับ แต่ผมชอบที่เขาพยายามอนุรักษ์ของเก่าไว้ และ สร้างขึ้นใหม่ตามความจำเป็นครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
wansuk วันที่ : 29/08/2014 เวลา : 10.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ตลาดนัดของเก่าน่าซื้อทั้งนั้นค่ะ

ตึก อาคารเก่างามสง่า อาคารใหม่ก็กำลังสร้าง
ความเปลี่ยนแปลงที่หนีไม่พ้น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Supawan วันที่ : 29/08/2014 เวลา : 07.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ติดตาม ตามติดๆ


ความคิดเห็นที่ 4 (0)
mr_taweesak วันที่ : 28/08/2014 เวลา : 18.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mrtaweesak
http://www.taweesak.in.th        บล๊อกของฉัน

คุณหมอ wullop ... เพื่อนช่วยกันวางแผนการท่องเที่ยวให้ ผมทำหน้าที่ถ่ายรูปเป็นหลักเลยครับ แต่ทว่า กำหนดแผนไว้หลวมๆ ชอบตรงไหน จะอยู่นานหน่อยกันครับ แต่สนุกดีตรงที่ไม่ต้องเร่งรีบครับ และเจออะไรที่ไม่คาดคิดบ้าง แต่ก็ดีที่นานๆ มาเที่ยวกันแบบนี้กับก๊วนที่สนิทครับ ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
wullopp วันที่ : 28/08/2014 เวลา : 15.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ไปเที่ยวเอง แบบนี้ คงไม่ต้องง้อทัวร์........... แบบสบายๆ ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
mr_taweesak วันที่ : 28/08/2014 เวลา : 10.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mrtaweesak
http://www.taweesak.in.th        บล๊อกของฉัน

คุณลูกเสือหมายเลข9 ... มีของหลากหลายและอากาศกำลังเย็นสบาย ช่วยให้แค่เดินผ่านก็เพลิดเพลินครับ ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 1 mr_taweesak ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 28/08/2014 เวลา : 10.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

น่าไปเดินเล่นนะครับ ตลาดเช้าวันเสาร์

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน